Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Quạt nuôi tôm 'bẻ' gãy chân tay bé trai 7 tuổi

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 409 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,173 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #1
  Quạt nuôi tôm 'bẻ' gãy chân tay bé trai 7 tuổi
  VnExpress
  VnExpress - cách đây 22 phút

  * Gửi
  * Nhắn tin
  * In

  Ra ao nuôi tôm chơi, đứng cạnh hệ thống quạt sục khí, bé Nguyên bất ngờ bị cánh quạt kéo vào. Tai nạn khiến nạn nhân bị gãy cả chân tay.> Quạt nuôi tôm quấn nát 'của quý'

  Người nhà cho biết, bé bị cánh quạt cuộn chặt vào trong. "Chúng tôi phải tắt động cơ và gần một giờ đồng hồ mới có thể mang bé ra khỏi cánh quạt", phụ huynh nói.

  Tại bệnh viện, kết quả chẩn đoán cho thấy, nạn nhân bị gãy xương cả cánh tay, hai mảnh xương cẳng tay trái, hai xương đùi và xương cẳng chân bên phải. Ngực bên trái cũng bị gãy từ xương sườn thứ 4 đến xương sườn thứ 10.

  Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) trong khi phẫu thuật điều trị cánh tay trái bị gãy hở, các bác sĩ còn phát hiện bé bị đứt động mạch cánh tay, đứt gân cơ nhị đầu ở mặt trước cánh tay.

  "Có hơn 10 vị trí xương bị bẻ nứt hoặc gãy. Nhiều nơi ở tay, chân, ngực bị chấn thương phần mềm. May mắn là người nhà đã nhanh trí tắt máy để cứu nạn nhân, nếu không tình hình có thể còn nguy kịch hơn", một bác sĩ nói.

  Sau hơn 10 ngày điều trị, hiện bệnh nhi đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

  Vài tháng trước, đứng gần cánh quạt sục khí trong ao tôm, một người đàn ông cũng bị cánh quạt đang quay cuốn vào trong. Tai nạn khiến nông dân này bị tổn thương dương vật.

  Sau vài lần tiếp nhận các trường hợp bị tai nạn do cánh quạt của máy sục khí trong ao tôm gây ra, các bác sĩ khuyên người dân nên cảnh giác, không nên đứng quá gần các cánh quạt vì rất dễ bị cuốn vào. Trong trường hợp bị nạn, cách xử lý tốt nhất là tắt ngay động cơ.

  Trung Hào
  http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2011/01/3BA25BD7/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,173 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #2
  Tai nạn gãy xương nhiều nơi do bị cuốn vào mô tơ điện

  Cháu Đ.T.K.T., 7 tuổi, bị gãy xương nhiều nơi do bị mô tơ điện cuốn vào. Được biết vào 16 giờ chiều ngày 16/01/2011, em ra ao nuôi tôm chơi, bị ngã vào mô tơ điện của cánh quạt và bị máy cuốn vào trong. Do máy cuộn chặt vào quần áo nên em bị kẹt cứng trong máy. Sau khi tắt máy và gỡ em ra, thấy cháu bị gãy cả xương tay và chân nên gia đình đưa ngay vào BV huyện nẹp cố định xương và sau đó chuyển về BV đa khoa tỉnh. X quang cho thấy em bị gãy xương 2 cánh tay 2 bên, 2 xương cẳng tay trái, 2 xương đùi và xương cẳng chân bên phải, tổng cộng có 7 chỗ gãy xương ở tay chân. Ngực bên trái cũng bị gãy từ xương sườn thứ 4 đến xương sườn thứ 10. Tại BV Nhi đồng 1, trong khi phẫu thuật cánh tay trái bị gãy hở, các bác sĩ còn phát hiện cháu bị đứt động mạch cánh tay, đứt gân cơ nhị đầu ở mặt trước cánh tay. Sau phẫu thuật và băng bột các chi bị gãy, cháu được tiếp tục hồi sức và truyền thuốc giảm đau liên tục tại khoa Hồi sức Ngoại.

  Điều cần rút kinh nghiệm ở đây là các máy mọc hoạt động mà không có hàng rào bảo vệ, trẻ em đi chơi cạnh bên có thể ngã vào và bị tai nạn. Lúc gỡ cháu ra khỏi máy, gia đình và những người xung quanh không ai biết là cần phải nẹp cố định xương gãy trước khi vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện. Do được đưa đi bằng xe gắn máy đến bệnh viện, nên cháu bị sốc nặng do đau và nhiều chỗ xương gãy bị di lệch do chưa được nẹp.

  Theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình:

  1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị gãy xương:

  Sau khi bị chấn thương hoặc tai nạn:

  - Tại nơi gãy thấy xuất hiện sưng nề, bầm tím,

  - Tay hoặc chân nghi gãy bị lệch so với tư thế bình thường,

  - Đo bằng dây thấy tay hoặc chân bị gãy ngắn hơn bên lành.

  - Khi ấn vào chỗ nghi gãy xương trẻ bị đau nhói.

  - Các trường hợp gãy các xương lớn như xương đùi, xương chậu, trẻ rất dễ bị sốc do mất máu và đau.

  2. Xử trí tại chổ cho trẻ bị gãy xương

  - Điều quan trọng nhất là phải nẹp bất động trước khi được chuyển đến cơ sở y tế để thầy thuốc xử lý, dù nẹp không hoàn toàn đúng chuẩn nhưng cũng làm cho trẻ đỡ đau và xương sẽ ít bị di lệch hơn. Tuyệt đối không được kéo, nắn, sửa chổ xương gãy vì gây đau và có thể làm di lệch xương nhiều hơn.

  - Cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau nếu được trước khi vận chuyển đến bệnh viện.

  - Đối với các trường hợp nghi ngờ gãy cột sống cổ hoặc lưng phải cực kỳ thận trọng. Cố gắng không thay đổi tư thế bệnh nhân cho tới khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ. Các trường hợp gãy cột sống nếu không được bất động tốt, vận chuyển không đúng cách có thể làm tổn thương tuỷ sống gây liệt, hoặc tử vong.

  - Trong thực tế, có nhiều trường hợp gãy xương nhưng do bất động không tốt, xương gãy đã làm tổn thương cơ, mạch máu, thần kinh tại nơi gãy khiến bệnh nhân bị đau, dẫn tới sốc và tử vong trên đường đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Vì vậy vấn đề xơ cứu và bất động tốt đối với các trường hợp gãy xương là hết sức quan trọng, tránh cho bệnh nhân bị tổn thương thêm và giúp xương nhanh liền sau khi điều trị.

  Dưới đây là một số hình ảnh về cách nẹp khi xương tay, chân và cột sống lưng bị gãy:

  image001

  Vân Trang
  http://www.nhidong.org.vn/Default.aspx?sid=7&nid=2461