Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội ngày nay khi các mặt hàng giả, kém chất lượng tung ra thị trường. Đặc biệt, gần đây các cơ quan đã phát hiện cơ sở làm giả nước mắm lớn nhất tại Quảng Bình.

Vụ việc làm giả nước mắm lớn nhất tại Quảng Bình

Ngày 3/3, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình xác nhận đã phê chuẩn khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ngô Thành Tâm (trú tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) về tội sản xuất hàng giả số lượng lớn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo ông Phạm Hữu Võ, Trưởng phòng Kiểm sát án kinh tế và chức vụ, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình, đây là vụ làm giả nước mắm lớn nhất từ trước đến nay ở địa phương này.

Nuoc-mam-2_EYLK.jpg
Vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo

Qua điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình kết luận, chỉ trong tháng 1/2015, Ngô Thành Tâm đã mua nguyên vật liệu, công cụ trôi nổi trên thị trường để làm giả 1.817 chai nước mắm Nam Ngư và Nam Ngư đệ nhị để kiếm lời. Nước mắm giả mà Tâm sản xuất chủ yếu làm từ nước mắm thường, muối, nước khoáng và đường nấu cháy tạo màu. Vỏ chai đựng nước mắm được mua từ các nơi bán phế liệu… Vụ việc làm hàng giả này được phát hiện khi Tâm đang chở hàng đi tiêu thụ.

Nhiều mặt hàng giả liên tục bị phát hiện

Liên quan đến làm giả sản phẩm, cơ quan CSĐT công an thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) vừa quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Trương Hoàng Mỹ Linh, Vũ Văn Đăng và Phạm Thị Lụa về hành vi: ‘Sản xuất, buôn bán hàng giả’ được quy định tại khoản 1, điều 156 Bộ luật hình sự.

Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện hơn hàng ngàn chai nước dừa Bến Tre, tương, mắm tôm, muối tôm cùng nhiều dụng cụ phục vụ quá trình sang triết và 51kg tem nhãn ghi tên thương hiệu các loại, 124kg vỏ chai…Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình các loại giấy tờ cần thiết, hóa đơn chứng từ.

a12-1725b
Những loại gia vị được làm giả, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bị phát hiện

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện hàng loạt sai phạm, gian lận của vợ chồng Đăng. Đăng mua các loại gia vị không có nguồn gốc rồi bỏ vào can lớn, từ đó sang chiết ra các chai gia vị nhỏ. Sau đó, dán nhãn bằng keo, đóng dập ngày sản xuất lên nhãn và dùng máy sấy tóc đóng màng co một lốc 5 chai hoặc 10 chai. Toàn bộ số hàng làm giả được, vợ chồng Đăng đem bỏ mối tại nhiều chợ, tiệm tạp hóa trên địa bàn và các khu vực xung quanh.


http://vietq.vn/ve-sinh-an-toan-thuc...nh-d54961.html