Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Quá tải lớp 1 vì “heo vàng”

 • 24 Lượt chia sẻ
 • 11.1K Lượt đọc
 • 86 Trả lời

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,085 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Quá tải lớp 1 vì “heo vàng”


  Khi số lượng trẻ sinh năm Đinh Hợi 2007 tăng chóng mặt, mọi người đã dự đoán 6 năm sau sẽ là năm khó khăn đối với các trường tiểu học.

  Thực tế đúng như vậy khi năm học 2013 - 2014 sắp tới, lãnh đạo nhiều trường tiểu học tại TP.HCM và Hà Nội lên phương án không tổ chức học 2 buổi, bán trú để đảm bảo chỗ cho “heo vàng” vào học lớp 1.

  Số vào gấp 2 lần số ra

  Đa số lãnh đạo phòng GD các quận, huyện tại 2 thành phố lớn đều nhận định tình hình năm nay khá căng thẳng.

  Lãnh đạo một phòng GD tại TP.HCM cho biết thông thường, theo quy trình, cuối năm học trước có bao nhiêu học sinh (HS) hoàn thành bậc tiểu học thì vào năm học mới sẽ có bấy nhiêu HS được tiếp nhận vào học lớp 1, nếu có tăng thì số lượng không đáng kể. Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan về tăng dân số nói trên cùng với số lượng dân nhập cư, năm nay tình hình không theo quy trình đó. Ông Trần Hữu Vĩnh, Trưởng phòng GD Q.Bình Tân, thông tin: “Đến thời điểm này, qua điều tra, thống kê số lượng trẻ 6 tuổi của quận đã vào khoảng 10.000, tăng hơn 3.000 so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng số HS lớp 5 ra trường mới chỉ có khoảng 4.600. Tức là trước mắt chúng tôi phải tính toán làm sao để cho hơn 5.000 HS còn lại có chỗ học”.

  Căng thẳng không kém phải kể đến Q.Gò Vấp. Bà Đỗ Thị Hoa, Phó phòng GD quận, lo lắng nói: “Năm học tới có hơn 10.000 trẻ vào lớp 1, tăng gần 3.000 trẻ so với năm ngoái. Trong khi đó số HS lớp 5 ra trường chỉ có hơn 6.000 và trên địa bàn quận không có trường tiểu học nào mới hết. Qua tính toán, phân bổ trung bình sĩ số của các lớp có thể phải lên đến 55 HS/lớp”.

  Theo thống kê bước đầu của Q.Tân Bình, năm nay tăng hơn 1.000 HS lớp 1. Lãnh đạo quận này cho biết năm học tới có thêm một trường tiểu học mới đưa vào sử dụng nhưng một trường khác lại đang xây mới nên số chỗ học coi như không có sự thay đổi. Trong khi đó, theo ông Trần Trọng Khiêm, Phó phòng GD Q.Tân Phú, trẻ ở tỉnh khác theo cha mẹ về thành phố ồ ạt vào tầm tháng 5, tháng 6. Lúc đó, chắc chắn con số này còn biến động, đặc biệt với những quận bị nhiều áp lực về dân nhập cư như quận Bình Tân, Gò Vấp, Tân Phú…

  Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội, số lượng HS vào lớp 1 năm học 2013 - 2014 là 125.000, tăng khoảng 11.000 HS so với năm học trước. Điều đáng lo ngại, cũng giống như TP.HCM, Hà Nội chỉ khoảng hơn 87.000 HS lớp 5 ra trường, so với số HS chuẩn bị nhập học chênh khoảng 38.000. Trong khi đó, địa phương này vốn vẫn luôn đối mặt với thực trạng thiếu phòng học.

  Bà Nguyễn Thị Minh Xuyến, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy, cho hay: “Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng ước tính số HS đúng độ tuổi vào lớp 1 có hộ khẩu thường trú tại địa bàn năm nay tăng khoảng gấp đôi so với năm ngoái”.

  p8a37023059
  Trẻ lớp lá Trường mầm non 19.5 (TP.HCM) trong giờ học vẽ. Số trẻ trong năm “heo vàng” này tăng mạnh khiến các trường tiểu học quá tải học sinh lớp 1 - Ảnh: Diệp Đức Minh

  Tăng sĩ số, giảm bán trú


  Trước tình trạng này, các trường đã lên kế hoạch, đặt ra nhiều giải pháp để đảm bảo có chỗ học cho HS.

  Tại TP.HCM, chẳng hạn ở Q.Tân Phú, ông Trần Trọng Khiêm tính toán: “Những lớp nào 35 HS/lớp sẽ tăng lên thành 44 HS/lớp, có muốn cũng không thể tăng thêm nữa vì HS đã phải ngồi sát bục giảng rồi”. Dù vậy vẫn chưa giải quyết hết số lượng khoảng 1.000 HS tăng trong năm nay nên quận sẽ cắt giảm tỷ lệ HS bán trú ở tất cả các trường, trong khi hiện đây là một trong những quận có số HS bán trú thấp nhất thành phố. “Năm nay có thể chỉ ưu tiên những lớp nhỏ cần chăm sóc học bán trú”, lãnh đạo quận tiết lộ.

  Xóa bán trú cũng là giải pháp cấp bách ở Q.Gò Vấp. Chẳng hạn như ở Trường tiểu học Kim Đồng, năm nay phải dồn lớp, cắt lớp hai buổi, xóa bán trú may ra mới đảm bảo chỗ học 630 HS (trong khi năm ngoái chỉ có 300 HS vào lớp 1). Còn Q.Bình Tân, dù có thêm 2 trường mới nhưng vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu. Vì vậy theo lãnh đạo quận, có thể sẽ giảm tỷ lệ bán trú từ 40% xuống còn 20%.

  Luân phiên nghỉ học

  Căng thẳng chỗ học ở các quận trung tâm của Hà Nội là nỗi bức xúc của người dân trong nhiều năm qua. Năm nay, tình hình càng khó khăn hơn.

  Bà Phạm Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Trần Côn A, (Q.Thanh Xuân), cho biết: “Nhà trường không còn phòng học nào trống”. Một số trường tiểu học do không thể cơi nới thêm phòng học đành lên phương án cho HS nghỉ học luân phiên để có thêm chỗ học. Chẳng hạn Trường tiểu học Đại Kim (Q.Hoàng Mai) do thiếu phòng học nên sẽ không thể cho HS đồng loạt nghỉ học vào cả hai ngày thứ bảy, chủ nhật mà phải luân phiên nghỉ học vào các ngày thường theo từng khối lớp. Ví dụ khối lớp 1 được nghỉ ngày thứ hai; lớp 2 nghỉ học vào thứ ba…

  Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Minh Xuyến cho biết Q.Cầu Giấy đang tiến hành rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất của các trường để lên phương án tuyển sinh sao cho phù hợp. “Phải chấp nhận việc sĩ số tăng so với năm trước nhưng vẫn cố gắng để đảm bảo duy trì số HS được học 2 buổi/ngày tại trường”, bà Xuyến nêu quan điểm. Cũng theo bà Xuyến, một số trường vốn là điểm nóng tuyển sinh mới đây đã được xây thêm tầng. Những trường còn lại sẽ tận dụng, cải tạo tất cả phòng chức năng... để làm phòng học cho HS.

  Phân tuyến tuyển sinh phù hợp, tránh dồn áp lực vào một số trường

  Tại cuộc họp giao ban mới đây với các quận huyện về GD-ĐT, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, yêu cầu: “Tăng 11.000 HS nhưng tập trung ở quận, huyện nào thì ngành GD phải nắm chắc. Chỗ nào có đột biến, có khó khăn phải báo cáo Sở GD-ĐT và thành phố để có hướng giải quyết. HS lớp 1 lần đầu tiên đến trường, không thể có tình trạng đẩy qua đẩy lại. Các quận, huyện cần có quyết sách sớm tăng lớp hay phân tuyến”. Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng GD tiểu học, Sở GD-ĐT, yêu cầu: “Sở quán triệt các quận huyện phải có phân tuyến tuyển sinh phù hợp để tránh áp lực dồn vào một số trường trong khi trường của phường ngay kế bên lại thưa vắng HS. Thông tin phân tuyến cần công khai, minh bạch để người dân nắm rõ con em mình thuộc địa bàn tuyển sinh nào”.


  Tuệ Nguyễn

  Tuệ Nguyễn - Bích Thanh

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20...-heo-vang.aspx
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tea_cup
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 849 Bài viết

  • 1,692 Được cảm ơn

  #2
  mình thì ko qtam nhiều đến heo vàng , hay rồng vàng , rắn vàng , trâu vàng gì hết ấy ....ví mình nghĩ ko lẽ ai sinh con vào những năm đó đều làm tướng làm to hết ah, thế ai làm lính, ai làm dân..........với lại con cái là lộc trời cho mà ( mình nghĩ thế qdiem cá nhân thôi các mẹ đừng ném đá nhé ..)
  • 2,531 Bài viết

  • 5,505 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tea_cup Xem bài viết
  mình thì ko qtam nhiều đến heo vàng , hay rồng vàng , rắn vàng , trâu vàng gì hết ấy ....ví mình nghĩ ko lẽ ai sinh con vào những năm đó đều làm tướng làm to hết ah, thế ai làm lính, ai làm dân..........với lại con cái là lộc trời cho mà ( mình nghĩ thế qdiem cá nhân thôi các mẹ đừng ném đá nhé ..)
  mình nghĩ hầu hết k phải vì tin con mình sinh những năm đó sẽ làm tướng làm to đâu, hầu hết họ xem năm sinh con vì ai cũng cho năm đó sinh tốt, con sẽ khỏe mạnh, hợp với ba mẹ. ví dụ như con gái tuổi dần k tốt, nên năm dần lại ngại sinh. hay con trai tuổi trâu sẽ cực. vậy thôi.
  Như vc mình ai cũng nói năm quý tỵ sinh con tốt lắm, kêu sinh đi, nhưng con cái trời cho, vc mình cũng mong con mình sinh năm quý tỵ cho đẹp nhưng con chưa chịu về đợi sang năm có sao đâu.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,674 Bài viết

  • 19,544 Được cảm ơn

  #4
  Giờ toàn trên dưới 50hs/lớp . Năm 2003 là Quý Mùi, mình sinh con Từ Dũ mà sau 12h mới có phòng nằm. Mình thì ko canh để có thai, thả nửa năm mới dính đó. Tới khi con vô lớp 1 thì 46hs/ lớp, oải ghê. Năm nay quá tải heo, 5 năm nữa tới quá tải rồng , hic
  10411268_667971889939285_6197991174699016601_n
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của phihan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 26 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #5
  Năm nay Heo vàng của mình vào lớp 1 , nhà ở gần trường, có đầy đủ dk mà sao mình vẫn lo lắng quá, giống như sắp đi thi Đại học vậy.
  • 1,338 Bài viết

  • 1,447 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tea_cup Xem bài viết
  mình thì ko qtam nhiều đến heo vàng , hay rồng vàng , rắn vàng , trâu vàng gì hết ấy ....ví mình nghĩ ko lẽ ai sinh con vào những năm đó đều làm tướng làm to hết ah, thế ai làm lính, ai làm dân..........với lại con cái là lộc trời cho mà ( mình nghĩ thế qdiem cá nhân thôi các mẹ đừng ném đá nhé ..)
  K phải tất cả trẻ con sinh vào những năm được coi là đẹp đều sẽ giàu có và thành đạt nhưng tỷ lệ cao hơ các năm khác nên người ta cố bon chen, cũng như k phải ai làm ngân hàng cũng giàu nhưng tỉ lệ người làm ngân hàng thu nhập cao hơn người làm nghề khác nên nhiều người lao vào. Còn phụ thuộc giờ sinh, tháng sinh nữa mà cái chính là số mình có phúc thì có con ngoan, giỏi, giàu, vô phúc thi có tính cũng k được.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,551 Bài viết

  • 20,459 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #7
  Heo vàng nhà mình lọt vô năm 2008, nên sang 2014 mới vô lớp 1.
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BNHP
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 175 Bài viết

  • 238 Được cảm ơn

  #8
  Con mình cũng 2014 mới vào, thấy đỡ lo hơn chút. Hi vọng do năm tới nhiều lớp 1 nên năm tiếp theo trường vẫn giữ số lớp 1 như vậy thì sĩ số học sinh/ lớp sẽ giảm xuống.
  • Avatar của Ginuaday
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 267 Bài viết

  • 616 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi greenherb Xem bài viết
  Giờ toàn trên dưới 50hs/lớp . Năm 2003 là Quý Mùi, mình sinh con Từ Dũ mà sau 12h mới có phòng nằm. Mình thì ko canh để có thai, thả nửa năm mới dính đó. Tới khi con vô lớp 1 thì 46hs/ lớp, oải ghê. Năm nay quá tải heo, 5 năm nữa tới quá tải rồng , hic
  Ôi trời, 46 là còn may đấy mẹ nó ơi. Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, HN năm ngoái sĩ số 65 cháu/ lớp. Năm nay k biết bao nhiêu nữa, khổ các con quá cơ. Đi học trường dân lập thì đỡ hơn nhưng nhà có hai đứa đi học thì lấy đâu ra tiền mà đóng học phí cho trường dân lập, đành phải cho con bon chen vào công lập vậy.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,746 Bài viết

  • 7,969 Được cảm ơn

  #10
  Trường làng của heo con năm nay lớp vắng chắc cũng phải 60 heo một lớp rồi
  Love someone set them free!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nganhahn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 93 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #11
  Nhà Minh năm nay có 2 heo vàng vào lớp 1 đây
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 897 Bài viết

  • 1,097 Được cảm ơn

  #12
  các chị ơi thật sự là như thế ạ , vậy thì vào cấp 3 , và thi đh thì khủng đến mức nào , e cũng chưa tìm hiểu nhiều về vấn đề này có điều e thấy , hồi e sinh bé nhà e năm dần , sinh mổ thì nằm viện đúng 1 tuần mới đc vê , bs kêu sanh mổ ko đc xuất viện sớm , nằm bv mẹ 1 giừơng , con 1 nôi , mỗi ngày y tá tới tiêm đủ 2 mũi thuốc . Ấy vậy mà cô e họ cũng sinh mổ bv này năm con rồng thì đến ngày thứ 4 là bs cho ra viện rồi , mỗi ngày y tá tiêm 1 mũi thuốc , nằm 3 người 1 giường .... hix . e mới lờ mờ nhận ra rằng năm nào bé sinh nhiều thì cực , vất vả hơn , nhưng tới 65 cháu 1 lớp học thì ko chấp nhận đc...
  • 6,674 Bài viết

  • 19,544 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Ginuaday Xem bài viết
  Ôi trời, 46 là còn may đấy mẹ nó ơi. Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, HN năm ngoái sĩ số 65 cháu/ lớp. Năm nay k biết bao nhiêu nữa, khổ các con quá cơ. Đi học trường dân lập thì đỡ hơn nhưng nhà có hai đứa đi học thì lấy đâu ra tiền mà đóng học phí cho trường dân lập, đành phải cho con bon chen vào công lập vậy.
  Nay con mình học lớp 4, đi học về con hay bị vết bầm bên hông vì đi va vào cạnh bàn . Mồi lần họp phụ huynh ngay lớp con mình thấy xót ghê, lối đi giữa các dãy bàn chỉ vừa 1 người. 65 hs/lớp thì sao chịu nổi hả trời .... Khổ cho các bé nhút nhát, khi vào lớp 1 cứ khóc nhè vì phải tự lập hơn mẫu giáo
  10411268_667971889939285_6197991174699016601_n
  • 549 Bài viết

  • 1,372 Được cảm ơn

  #14
  65 bé một lớp thì làm sao mà các cô để ý sát sao đc nhỉ..khổ thân...con mình học 30 cháu 1 lớp mà mỗi lần đến lớp mình thấy các bé hò hét ầm ĩ đã đau hết cả đầu rồi...rồi 65 đứa 65 tính nữa..thấy thương cô chủ nhiệm thật
  • 1,060 Bài viết

  • 3,414 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi huong_co_mat Xem bài viết
  K phải tất cả trẻ con sinh vào những năm được coi là đẹp đều sẽ giàu có và thành đạt nhưng tỷ lệ cao hơ các năm khác nên người ta cố bon chen, cũng như k phải ai làm ngân hàng cũng giàu nhưng tỉ lệ người làm ngân hàng thu nhập cao hơn người làm nghề khác nên nhiều người lao vào. Còn phụ thuộc giờ sinh, tháng sinh nữa mà cái chính là số mình có phúc thì có con ngoan, giỏi, giàu, vô phúc thi có tính cũng k được.
  chẳng có gì chứng minh đẻ năm đó thì "tỷ lệ thành đạt cao hơn" cả , còn ngân hàng là một ngành nghề, so sánh với bên kia là năm sinh thì chẳng ăn nhập gì
  • 772 Bài viết

  • 6,519 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trời ơi 55 học sinh một lớp thì dạy kiểu gì . Nhớ thời tui đi học mỗi lớp khoảng chừng 35 học sinh thôi mà đã ồn không khác gì cái chợ , cô giáo quản còn không xuể . Ôi nền giáo dục nước nhà , học sinh thì tối ngày chỉ biết học chữ , lớp thì sĩ số đông , cơ sở vật chất thì quá tệ ..... Nói chung chẳng muốn nghĩ tới vì thấy buồn
  • 304 Bài viết

  • 1,854 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi anhsangcuoiduongham Xem bài viết
  Trời ơi 55 học sinh một lớp thì dạy kiểu gì . Nhớ thời tui đi học mỗi lớp khoảng chừng 35 học sinh thôi mà đã ồn không khác gì cái chợ , cô giáo quản còn không xuể . Ôi nền giáo dục nước nhà , học sinh thì tối ngày chỉ biết học chữ , lớp thì sĩ số đông , cơ sở vật chất thì quá tệ ..... Nói chung chẳng muốn nghĩ tới vì thấy buồn
  Dân Việt Nam đã nghèo lại cứ thich đẻ cho lắm vào. Đến lúc xã hội quá tải, trường học, bệnh viện không đủ chỗ chứa thì lại đổ tội cho chế độ. Các nước như Bắc Âu mà dân cũng đẻ lắm như kiểu Việt Nam thì phúc lợi xã hội cũng chẳng theo kịp được
  • Avatar của JaneEva
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,290 Bài viết

  • 7,162 Được cảm ơn

  #18
  May mà vẫn còn những năm "không đẹp" (bị gán nhiều tiếng xấu) như năm dần, năm sửu...Giờ mà đổi năm dần thành năm lân, năm sửu thành năm phụng gì đó có lẽ dân ta năm nào cũng rào rào đẻ mất thôi.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 736 Bài viết

  • 1,714 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi emchipchip Xem bài viết
  Trường làng của heo con năm nay lớp vắng chắc cũng phải 60 heo một lớp rồi
  Ha ha, còm của bạn làm tớ phải bật cười, nhất là từ "60heo"

  Hix, nhưng cười xong rồi lại thấy xót xa
  Mình muốn mua bán online trong và ngoài nước, tư vấn hộ mình với

  https://www.webtretho.com/forum/f241/...doanh-1865707/
  • 1,146 Bài viết

  • 945 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Panda_eyes Xem bài viết
  Ha ha, còm của bạn làm tớ phải bật cười, nhất là từ "60heo"

  Hix, nhưng cười xong rồi lại thấy xót xa
  Trường đúng tuyến của con gái mình năm ngoái lớp thường là 40 bé, lớp chọn 60 bé/lớp. Không hiểu năm nay thế nào. Cấp 3 lớp mình có 37 bạn mà đã thấy đông rồi. Giờ lớp con 25 bạn/2 cô mà thấy như cái chợ. 60 bé/lớp thì thế nào đây???
  HỘI NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI (tẩy chay hlt & nhãn hàng ko tôn trọng người TD):
  https://www.webtretho.com/forum/f12/h...8/index43.html
  Petition tẩy chay: https://www.ipetitions.com/petition/n...nh-nh-h-ngc-ha
 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5