Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phú Yên: Xẻ rừng đặc dụng để hầm than

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 332 Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của beety
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,844 Bài viết

  • 1,791 Được cảm ơn

  #1
  Xẻ rừng đặc dụng để hầm than

  28/10/2010 12:05


  (TNO) Rừng đặc dụng Đèo Cả (Phú Yên) đang bị lâm tặc “xẻ thịt” để hầm than trước sự bất lực của kiểm lâm và chính quyền địa phương.

  >> Đơn “xin”... phá rừng / Phá rừng tìm than / "Giặc lửa" vừa qua, lâm tặc lại tới


  Những cây keo lá tràm bị lâm tặc đốn hạ, xẻ gỗ, hầm than


  Dựng lều tạm để xẻ gỗ và hầm than

  Sáng 27.10, PV Thanh Niên Online đã cùng một vài chủ rừng thuộc khu vực rừng Trảng Cồn nằm trong rừng đặc dụng Đèo Cả (thuộc địa phận xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, Phú Yên) lội bộ, vượt đèo dốc gần hai cây số để chứng kiến cảnh "lâm tặc" đang biến rừng thành than.

  Trên đường đi, những người đốt than vô tư gánh than xuôi theo suối Đập Hàn mà chẳng có chút sợ hãi hay e dè trước sự hiện diện của chủ rừng.

  Hầu hết những cánh rừng ở đây là keo lá tràm đã gần 20 năm tuổi, đường kính từ 15 - 30cm.

  Càng đi sâu vào trong rừng, càng chứng kiến nhiều bãi cây rừng bị đốn hạ bằng cưa nằm ngổn ngang vì "lâm tặc" chưa kịp xẻ thành gỗ, đào hầm để hầm than.


  Lâm tặc vác gỗ ngay trước mặt nhưng chủ rừng chẳng dám ngăn cản vì sợ trả thù

  Những chủ rừng đi cùng nhìn thấy vết cưa trên cây còn mới, nhựa nhầy nhụa chảy chưa khô mà đau thắt cả lòng.

  Ông Nguyễn Thành Sơn, chủ rừng trồng tại tiểu khu 318 dẫn chúng tôi đi “thị sát” cảnh "lâm tặc" phá rừng để hầm than trong những cánh rừng do Ban quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả quản lý.

  Trước mắt chúng tôi là hàng trăm hầm than khói còn ngun ngút, cành cây và lá phủ trên mặt hầm còn xanh mượt.

  Không chỉ rừng trồng của người dân bị "lâm tặc" xâm hại mà ngay cả những cánh rừng thuộc dự án 327, 661 và dự án 5 triệu ha rừng của Chính phủ do Ban quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả quản lý cũng bị tàn phá không thương tiếc.


  Lâm tặc ngang nhiên gánh than trước mặt chủ rừng


  Mới vào đến bìa rừng đã bắt gặp một hầm than mới toanh, khói còn nghi ngút


  Một nữ lâm tặc ngồi trước gánh than trên đường về


  Chủ rừng phá bỏ một hầm than mà "lâm tặc" vừa làm xong

  Đức Huy
  (thực hiện)
  http://www.thanhnien.com.vn/news/Pag...028094414.aspx
  https://cache.desktopnexus.com/thumbn...gthumbnail.jpg
  Gái này nổi tiếng lẫn tai tiếng với nhiều điều xấu hơn điều tốt
  Cha Mẹ nợ Con trả. Con nợ Cha Mẹ vô can.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của beety
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,844 Bài viết

  • 1,791 Được cảm ơn

  #2
  Lâm tặc điên cuồng tận diệt rừng Nam Đông

  Rừng ở Nam Đông (Thừa Thiên- Huế) đang kêu cứu từng ngày vì bị lâm tặc đốn hạ điên cuồng. Ngày càng có nhiều khu rừng bị cạo trọc trước sự bất lực của lực lượng chức năng.

  1288158586.img
  Rừng phòng hộ ở khu vực đồi La Ngà bị đốn hạ không thương tiếc .

  Đột nhập điểm nóng

  Biết chúng tôi lên tìm hiểu nạn phá rừng, dù trời đang mưa xối xả, ông A Viết Bót, người dân thôn 2, xã Hương Sơn (huyện Nam Đông), vẫn sốt sắng dẫn đường. Điểm nóng đầu tiên chúng tôi đến là rừng phòng hộ ở khu vực đồi La Ngà, khe Ba Xoa và Cổng Trời (xã Hương Sơn).

  Sau hơn một giờ đồng hồ đội mưa băng rừng với những con dốc chết người, chúng tôi tiếp cận điểm phá rừng ở đồi La Ngà. Đập vào mắt chúng tôi là cả một khoảng rừng mênh mông bị đốn hạ không thương tiếc.

  Hàng trăm cây gỗ to 2-3 người ôm nằm chỏng chơ. Bên cạnh những cây vẫn còn nguyên cành và ngọn là những cây đã được bóc vỏ và cưa thành từng khúc."Những cây gỗ này lâm tặc chuẩn bị vận chuyển về xuôi. Chúng thường vận chuyển vào ban đêm để tránh sự phát hiện của lực lượng bảo vệ rừng"- ông Bót cho biết.

  "Khi nào tui lên đây cũng thấy người đốn cây, tiếng cưa máy gầm rú đinh tai nhức óc. Hôm nay chúng thấy"động" nên rút hết" - ông Bót giải thích khi chúng tôi hỏi tại sao rừng bị đốn hạ tràn lan và dấu vết còn mới nhưng không thấy lâm tặc.

  Không chỉ khu vực đồi La Ngà, khe Ba Xoa và Cổng Trời, tình trạng phá rừng đang diễn ra ồ ạt ở huyện Nam Đông với hàng loạt điểm nóng khác ở các khu rừng phòng hộ, rừng tự nhiên và rừng đặc dụng thuộc các xã Hương Phú, Thượng Nhật, Thượng Long…

  Không chỉ chặt phá các loại gỗ quý hiếm như lim, kiền, trắc…, lâm tặc còn tận thu cả các loại gỗ thông thường. Tại khu vực rừng giáp ranh giữa xã Hương Phú với huyện Phú Lộc và thị xã Hương Thủy, đoạn đường vào Thác Mơ, lâm tặc hoạt động ngày càng tưng bừng. Hàng chục ha rừng ở đây đã và đang tiếp tục bị chặt phá. Trong đó, diện tích rừng bị chặt phá nghiêm trọng nhất là tiểu khu 371 vùng Phú Mậu-Lò Than.

  Ở xã Thượng Nhật, khu vực rừng gần khe La Ma, lâm tặc cũng hoành hành như chốn không người. Đó là chưa kể nhiều người dân ở các địa phương này lợi dụng chủ trương của UBND huyện Nam Đông về việc tận thu gỗ lóc lõi còn sót lại ở các nương rẫy và đất trồng cao su để ồ ạt chặt phá rừng tự nhiên bán cho các đầu nậu gỗ.

  Hùa nhau phá rừng

  Ông Phan Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Thượng Long cho rằng, không chỉ dân nghèo mà cả lực lượng bảo vệ rừng và doanh nghiệp cũng đua nhau phá rừng."Năm trước tôi có phản ánh việc Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Đông lợi dụng việc tận thu gỗ lóc lõi ở các nương rẫy để thuê người chặt phá rừng tự nhiên"- ông Cường kể rồi chỉ cho chúng tôi địa điểm tập kết 36m3 gỗ lim được đốn từ rừng tự nhiên đang chất đống trước trụ sở Trạm Quản lý bảo vệ rừng Thượng Long thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Đông.
  Quan" cũng phá rừng
  Ngoài lâm tặc là người dân và các đầu nậu gỗ, không ít lâm tặc tham gia phá rừng ở huyện miền núi Nam Đông là cán bộ có chức có quyền. Một cán bộ Đội cảnh sát điều tra Công an Nam Đông cho biết, chuyện cán bộ cấp tỉnh lên Nam Đông xin gỗ rừng về làm nhà là"chuyện thường ngày ở huyện". Nhiều cán bộ tỉnh khi làm nhà cũng lên huyện này xin gỗ, xin 5m3 thì chở 10m3, thậm chí hàng chục m3.

  Chúng tôi hỏi về nguồn gốc 36m3 gỗ quý hiếm này, một người đàn ông xưng là Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Thượng Long, nhưng không xưng tên, bảo rằng số gỗ này có nguồn gốc nhưng không thể cung cấp. Khi chúng tôi ghi hình số gỗ này thì bị người đàn ông trên hung hăng ngăn cản và dọa dẫm (!?). Theo tìm hiểu, vì đây là gỗ khai thác bất hợp pháp nên lực lượng kiểm lâm không cho lưu hành.

  Theo lãnh đạo UBND xã Thượng Long, lực lượng phá rừng nhiều nhất trên địa bàn là... Xí nghiệp Lâm nghiệp Long Phụng. Bãi tập kết gỗ khổng lồ của Xí nghiệp này được đặt ở thôn 6 xã Hương Hữu, sát xã Thượng Long. Mặc dù thường xuyên vận chuyển gỗ về xuôi nhưng bãi tập kết này lúc nào cũng có hàng trăm m3 gỗ quý hiếm như lim, kiền, trắc, sáo…, mỗi cây tầm vài ba người ôm.

  Điều đáng nói là hoạt động khai thác rừng của Xí nghiệp Lâm nghiệp Long Phụng đã được cơ quan chức năng cấp phép. Sau khi tận diệt rừng ở tiểu khu 303 thuộc xã Thượng Quảng, hiện Xí nghiệp này chuyển sang khai thác rừng ở tiểu khu 409 thuộc xã Thượng Long, trên diện tích rất lớn.

  "Trong các lần tiếp xúc cử tri, người dân trong xã rất bức xúc vì hoạt động phá rừng của Xí nghiệp Lâm nghiệp Long Phụng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường nhưng chính quyền vẫn không can thiệp được"- ông Phan Văn Cường cho biết. Cũng theo ông Cường, hiện các loại rừng trên địa bàn chỉ còn gỗ loại 3 - 4, còn gỗ loại 1 - 2 đã bị đốn sạch.

  Đường đi của gỗ lậu

  Mùa mưa là mùa cao điểm chặt phá và vận chuyển gỗ ra khỏi rừng ở Nam Đông. Việc vận chuyển gỗ lậu"nóng" ở cả đường thủy lẫn đường bộ. Theo chỉ dẫn của một cán bộ xã Thượng Nhật, chúng tôi vào khu vực khe La Ma, thuộc thượng nguồn sông Tả Trạch, giáp huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) để tận mắt việc vận chuyển gỗ lậu ồ ạt vào ban đêm ở khe này.

  Trong bộ dạng những người mua gỗ, chúng tôi được một đầu nậu gỗ lậu ở đây tiết lộ bí mật vận chuyển gỗ lậu về xuôi an toàn. Đó là xẻ nhỏ gỗ hoặc đóng thành các bộ phận của nhà cửa, vật dụng trước khi vận chuyển. Sau khi xẻ nhỏ, gỗ được giấu vào những xe tải chở gỗ keo hoặc các loại hàng hóa khác để đưa về các bãi tập kết gỗ ở các huyện, thành phố, nhiều nhất là TP.Huế, rồi tiếp tục phân phối đi các nơi.

  Trong trường hợp muốn chở cả cây gỗ to thì phải"bồi dưỡng" cho lực lượng chức năng hoặc xin được"giấy đi đường" của cơ quan có thẩm quyền."Mua ở đây thì giá dao động từ 10- 12 triệu đồng/m3, tùy theo quy cách gỗ, chở về xuôi thì giá sẽ cao hơn nhiều"- đầu nậu này cho biết.

  Ông Nguyễn Thanh Phia - Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật cho biết, tình trạng phá rừng trên địa bàn thôn nào của xã cũng có, lực lượng phá rừng có cả người địa phương và người từ nơi khác đến. Tuy nhiên, hàng năm lực lượng chức năng chỉ xử lý được khoảng 7-8 vụ, thu được khoảng 2-3m3 gỗ.

  Khác với Thượng Nhật, tại xã Thượng Long, sau khi đốn gỗ từ rừng, lâm tặc thường xẻ nhỏ gỗ rồi vác hoặc chở về các thôn vào ban đêm bằng các loại phương tiện thô sơ như xe đạp, xe máy, xe trâu... Tại đây, ngoài kiểm lâm địa bàn còn có hai trạm quản lý bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Đông.

  Đó là chưa kể thôn nào trong xã cũng có người quản lý rừng theo hợp đồng. Lực lượng bảo vệ nhiều là vậy nhưng hoạt động phá rừng ở đây vẫn diễn ra rầm rộ, có tổ chức nhưng số bị bắt giữ hàng năm chỉ trên đầu ngón tay. Thậm chí, tại rất nhiều nhà dân, gỗ lậu được chất thành đống quanh vườn nhưng không ai"hỏi thăm".

  Ông Cao Ngọc Thành - Trưởng bộ phận pháp chế Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông cho biết, toàn huyện có 45.181ha rừng tự nhiên, 10.696ha rừng phòng hộ và 26.000ha rừng đặc dụng do Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Đông, Vườn quốc gia Bạch Mã và huyện quản lý. Ông Thành cung cấp cho chúng tôi một số liệu mà bất cứ ai biết nạn phá rừng ở đây đều phải hoài nghi: 9 tháng đầu năm phát hiện và xử lý 28 vụ vi phạm lâm luật, xử phạt hành chính 83 triệu đồng!
  Gửi vào 26/10/10 19:07
  http://www.xaluan.com/modules.php?na...cle&sid=220278
  https://cache.desktopnexus.com/thumbn...gthumbnail.jpg
  Gái này nổi tiếng lẫn tai tiếng với nhiều điều xấu hơn điều tốt
  Cha Mẹ nợ Con trả. Con nợ Cha Mẹ vô can.
  • 188 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #3
  Phú Yên là quê mình. Không dám đọc, chỉ lướt lướt sơ sơ đã thấy rất đau lòng. Làm sao đây? Làm sao đây? tự nhiên lại mong có án tử hình dành cho lâm tặc.
  :Worried: Chỉ xử phạt hành chính có 83 triệu đồng thì ăn thua gì so với món lợi mà bọn nó thu được kia chứ.
  • Avatar của LV & HM
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 176 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #4
  Đây là nguyên nhân tại sao lũ về nhanh mà bà con ta trở tay không kịp, rồi nạn hạt hán khắc nghiệt. Chỉ thương bà con miền Trung phải hứng chịu:Sad:
  • Avatar của Moon_1011
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,400 Bài viết

  • 9,635 Được cảm ơn

  #5
  Tại sao k chúng ta tay k tấc sắt đánh thắng hết ngoại xâm này đến ngoại xâm khác mà mấy thằng lâm tặc đành chịu bó tay? câu trả lời chỉ là: bao nhiêu % doanh thu từ những súc gỗ quý của Rừng vàng ấy vào tay các quan? Chứ giết vài thằng lâm tặc có gì là khó.
  #HOADONKHONGHA