Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

“Phù phép” tôm thối thành hải sản khô

  • 1.46K Lượt chia sẻ
  • 11K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 7,444 Bài viết

    • 3,907 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    (VietQ.vn) – Vì lợi nhuận nhiều gian thương đã tẩm phẩm mầu có chứa hóa chất “biến” tôm thối thành tôm khô bắt mắt, thu hút người mua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Gần đây trên mạng đăng tải tràn lan những video, hình ảnh tôm khô tẩm hóa chất khiến người tiêu dùng hoang mang lo sợ vì đã có thời gian sử dụng sản phẩm này.

    tom_nhuom_pham_mau
    Để tôm thêm hấp dẫn người sản xuất tôm nõn sử dụng phẩm màu để nhuộm


    Dân “tẩy chay”, trung gian “điêu đứng”


    Với cách kinh doanh, thu mua số lượng lớn tôm phế phẩm - một dạng tôm ươn, chất lượng kém rồi “hô biến” thành tôm khô mang lại lợi “siêu khủng” cho những gian thương. Để lại hậu quả tiềm ẩn nghiêm trọng cho những “tín đồ” của loại hải sản này phải gánh chịu.

    Chị Nguyễn Thị Mai (người tiêu dùng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Mùa hè đến, gia đình tôi thường xuyên ăn món canh nấu tôm, vì vừa mát lại dễ ăn. Nhưng gần đây, có nhiều thông tin cho rằng tôm khô có chứa hóa chất có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe nên tôi không nấu tôm khô nữa”.

    Cũng theo chị Mai cho biết, giá của tôm khô có giá từ 700.000đ/kg – 1.300.000đ/kg được bán tràn lan tại chợ, cửa hàng tạp hóa.Tất cả các loại tôm khô được bày bán đều không có nhãn mác, ngày sử dụng, nguồn gốc sản xuất… nhưng vẫn được bán đến tay người tiêu dùng.

    Chị Trịnh Thị Huệ (chủ sạp bán đồ khô tại chợ Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) tỏ ra lo lắng: “Từ ngày có thông tin hóa chất tẩm vào thực phẩm khô nên người dân cũng dè chừng, không đến mua nhiều như trước nữa làm doanh thu tụt đáng kể. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, nếu sản phẩm hàng hóa của chúng tôi chứa hóa chất thì sẽ loại bỏ, còn nếu hàng không có hóa chất thì phải có hình thức như thế nào để người dân yên tâm mua hàng của chúng tôi”.

    Cùng bán hàng khô tại chợ Cầu Diễn, chị Trần Thị Thơm (Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc: “Thịt gà, thịt lợn… đều có kiểm tra chất lượng sản phẩm nên người tiêu dùng cảm thấy yên tâm khi sử dụng. Còn chúng tôi thì không có kiểm tra chất lượng nên người dân chỉ nghe thông tin phong thanh là sẽ tẩy chay chúng tôi ngay. Như thế số lượng hàng tồn kho của chúng tôi biết bao giờ mới bán được, nhiều người buôn hàng khô có thể sẽ phá sản”. Sự lo lắng của những người buôn bán hàng khô không phải là không có cơ sở vì thực tế thời gian gần đây sức mua mặt hàng tôm khô có bị chững lại.

    tom_non_hoa_chat
    Tôm ươn, thậm chí đã bốc mùi hôi thối được chế biến thành tôm khô đặc sản


    Dễ hư gan, thận vì ăn tôm khô tẩm hóa chất


    Để thu hút khách hàng, các chủ sản xuất đã tẩm hóa chất để tăng hương vị, màu sắc… Ngoài ra, nhiều kẻ hám lợi đã lợi dụng phẩm màu chứa hóa chất sơ chế “biến” tôm thối thành đồ khô ngon, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, bà Huỳnh Hồng Nga (Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng về Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế) cho biết: “Nếu các doanh nghiệp sản xuất tẩm phẩm mầu có chứa hóa chất công nghiệp độc hại vào sản phẩm thì sẽ gây hại cho gan và thận người sử dụng. Vì hóa chất tạo mầu thường là chất vô cơ độc hại, sẽ phát bệnh sau một thời gian dài sau khi sử dụng…”.

    Qua tìm hiểu, các loại phẩm màu bán ở ngoài thị trường tự do có rất nhiều loại nhưng đa số chất màu đều có nguồn gốc vô cơ độc hại. Ngành công nghiệp hóa học đã tổng hợp nhiều chất màu có nguồn gốc Anilin, một sản phẩm công nghiệp của dầu mỏ. Chất Anilin ở dạng thuần khiết rất độc hại. Các loại phẩm màu vô cơ có nhiều tác hại gây ngộ độc mãn tính, có khi nhiều năm sau mới phát hiện triệu chứng mắc bệnh.

    Một số chuyên gia y tế cảnh báo, để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có nhuộm phẩm màu, người tiêu dùng nên mua thực phẩm biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, có chứng nhận chất lượng sản phẩm, có nhãn mác của nhà sản xuất… Nếu thấy cơ thể suy giảm sức khỏe thì nên đến ngay các trạm y tế để được chăm sóc kịp thời.

    http://vietq.vn/phu-phep-tom-thoi-thanh-hai-san-kho-d31480.html

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của tea_cup
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 849 Bài viết

    • 1,692 Được cảm ơn

    #2
    từ lâu lắm rùi nhà mình ko mua tôm khô ở chợ ,mẹ mình cứ canh tôm rẻ là mua cả chục kg về tự làm tôm khô ăn, ngon cực kỳ luôn á, ko cầu kỳ lắm đâu chỉ cần 2 nắng là được tôm khô thơm ngon , an ngọt và dai, mình toàn xay nấu cháo cho con nhon nhon lắm luôn
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    con tom chet , thoi la mat het thit roi
    • 63 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tea_cup Xem bài viết
    từ lâu lắm rùi nhà mình ko mua tôm khô ở chợ ,mẹ mình cứ canh tôm rẻ là mua cả chục kg về tự làm tôm khô ăn, ngon cực kỳ luôn á, ko cầu kỳ lắm đâu chỉ cần 2 nắng là được tôm khô thơm ngon , an ngọt và dai, mình toàn xay nấu cháo cho con nhon nhon lắm luôn
    Bạn có thể post lên đây cách làm được không?
    • Avatar của msty
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 347 Bài viết

    • 626 Được cảm ơn

    #5
    Mình hay làm cách này:
    - Tôm rửa sạch, hấp với muối, cắt đầu (thành phẩm đẹp hơn), lột vỏ, đem phơi nhớ trở mặt đến vừa ý là được. Đảm bảo màu đỏ đẹp, ngọt thịt, không cát. Cách này hay bị ruồi bâu. Nếu không có nắng cho lên dĩa rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, 2 ngày là khô, xong lau tủ lạnh với nước có vắt chanh.
    - Cách 2: cách này mình làm với tôm bé. Hấp với muối, để ráo nước, cho lên mâm hay chảo thì tùy, lửa nhỏ nhất, đảo cho khô, xong cho ra túi lấy chày đập cho vỡ và rớt vỏ. Lọc sạch cho vào hộp để ngăn mát đc lâu lắm. Còn nếu làm nhiều quá cho ngăn đá bảo quản tốt hơn.
    Nhà mình thường làm lần 2 kg, ăn ngon đảm đảo vệ sinh và mắc hơn mua
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 332 Bài viết

    • 625 Được cảm ơn

    #6
    Mình thì cho vào lò nướng để sấy vì nhà ko có diện tích phơi . Tết vừa rồi hì hục làm mãi mới được 6kg tôm khô nhưng ai ăn cũng thích cả !
    • Avatar của tea_cup
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 849 Bài viết

    • 1,692 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thanhha1104 Xem bài viết
    Bạn có thể post lên đây cách làm được không?
    Mình thì làm thế này, trước khi làm coi báo th tiết xem ntn đã :
    - tôm tươi mua về sóc muối vừa đủ em hấp mình cả con lun
    Đem để lên mâm or rổ rộng phơi , nếu có ruồi lấy miếng vải màn đậy lại
    - Sau khi tôm khô cho vào bao hay đựng gạo ấy rồi lầy cây or chày đập nhẹ cho vỏ dập ra , truờ c khi làm ngắt bỏ đầu tôm trước nhé mình để cả đầu mà
    - Sau đó đổ ra rổ hơi thưa có lỗ xầy qua xẩy lại cho vỏ rụng xuống, còn lại dung tai nhặt qua nhưng vỏ con báo tí tẹo thôi
    - Tôm thành phẩm đỏ , thơm cực ngot
    chúc các bạn thành công
    • Avatar của apeti
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 8,192 Bài viết

    • 9,060 Được cảm ơn

    #8
    Có lần người ta đi du lịch về cho mấy túi tôm khô , nhìn bên ngoài đỏ rực rõ đẹp mà mở ra thối hết , phải vứt đi chứ ăn vào có mà hỏng hết gan thận, mà nguoi ta bảo mua 500k 1 ký, toàn lừa đảo, các mợ đi du lịch đừng có mua cái giống này.

    Sợ nhất là hải sản thối tẩm hóa chất, số 1 về gây dị ứng.
    • 383 Bài viết

    • 1,046 Được cảm ơn

    #9
    Mình cũng làm tôm khô vừa ăn, vừa bán cho khách quen. Làm nguyên liệu để đc kg tôm đã hơn 1 triệu rồi ( tôm vừa) lấy đâu ra 500k/ kg.
    Mấy mẹ tự làm cho bé ăn, chứ đừng ăn linh tinh ngoài chợ, vì toàn tôm tẩm hóa chất để ruồi, bọ ko bâu, màu đẹp và bảo quản đc lâu đấy ạ
    Đời là bể khổ, qua hết bể khổ là qua đời