TIN TÀI TRỢ.

Phụ nữ Việt hiện đại nên lấy chồng Tây

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 30.8K Lượt đọc
 • 260 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #1
  Phụ nữ Việt hiện đại nên lấy chồng Tây

  Ở Việt Nam, phụ nữ có học, tự chủ về tài chính, làm đàn ông ít nhiều giảm vị trí độc tôn so với thời trước. Khi bị “vượt”, thay vì nỗ lực, điều chỉnh để hòa hợp, nhiều đàn ông lại rút về cái vỏ của mình và ra sức bảo vệ cái tước vị độc tôn ảo tưởng lạc hậu.

  Khi nói ra điều này tôi nói từ chính trải nghiệm của bản thân và những ghép nối từ ngữ cảnh chung của xã hội. Nếu nói về vấn đề ly hôn thì xã hội nào cũng có. Tuy nhiên để nói ly hôn vì cái gì, cuộc sống thực sự của những người trong cuộc ra sao đó mới là điều đáng đề cập.

  Tôi 38 tuổi, kết hôn năm 32 tuổi, ly hôn giữa năm 34 và kết hôn lần 2 vào cuối năm ngoái. Chồng trước của tôi là người Việt, cả hai đều tốt nghiệp đại học, đi làm, anh hơn tôi 2 tuổi, chúng tôi có một cậu con trai, nhà có người giúp việc, cuộc sống chỉ chừng đó người, nhìn đơn giản vậy mà 2 con người phải ly hôn đúng ra là không vì gì cả. Thường có câu “góp gió thành bão”, những cái to lớn thì không có mà những cái nhỏ nhặt cứ phải đối diện mới khiến người ta mỏi mòn, bùng nổ. Chẳng hạn khi người làm xin nghỉ vài ngày, tôi cũng vui vẻ nấu ăn, vậy mà khi nấu xong bữa ăn, vừa lúc anh đi xuống tôi nói “vậy là xong”, anh đáp lại ngay “phụ nữ nấu ăn mà cũng kêu ca sao”.

  Khi tôi nói đi ra ngoài với bạn vì có cô bạn rủ mua sắm, anh nói “phụ nữ có chồng con rồi mà còn đi chơi”. Mấy tháng tôi mới đi một lần để giữ mối liên hệ bạn bè, khi phải học thêm một chứng chỉ đào tạo ngắn hạn vì yêu cầu công việc, anh bảo “Em học nhiều làm gì, cũng sẽ chẳng bằng ai. Phụ nữ học nhiều cũng làm việc thua đàn ông”, thử hỏi làm sao tôi bỏ qua những cách nói, cách suy nghĩ nhỏ nhen như thế. Trong những đêm trằn trọc không ngủ, mọi thứ bỗng trở nên rõ ràng hơn, tôi nhận ra anh đang không muốn có sự công bằng trong gia đình, nghĩa là tôi nên chỉ biết làm mẹ, làm vợ với các công việc nội trợ hàng ngày. Điều đáng nói là anh vừa muốn cưới một người vợ hợp tiêu chuẩn hiện đại nhưng bản chất phải theo kiểu phụ nữ thời phong kiến. Tôi ly hôn mà vẫn tự hỏi đàn ông Việt làm sao thế nhỉ?

  Trước khi cưới anh, tôi cũng có 2 người bạn trai khác nhưng sao thấy tính cách của họ cũng giống nhau, nghĩa là phụ nữ nên học ít thôi và làm ra tiền cũng ít. Dù người đàn ông có làm ra ít tiền, có túng thiếu đi chăng nữa cũng nên tìm cách sống trong cái ngân sách như vậy, đừng tự kiếm tiền thêm làm gì, như thế là hạ thấp đàn ông. Cái tốt hơn không quan trọng chứ cái tự ái đàn ông Việt quan trọng đến thế đấy.

  Nếu đúng như thế cũng còn thấy có lối đi, đằng này không phải vậy. Tôi đọc mấy câu chuyện thấy người chồng làm ra tiền lại thường hay ra vẻ gia trưởng, khi anh ta lo cho cả gia đình mà người vợ không làm ra tiền thì bắt đầu so đo, tính toán, rồi cho mình cái quyền không chung thủy.

  Chồng sau của tôi là người nước ngoài, tôi thấy khác hẳn, có thể kể hết cho anh mọi việc ở công ty, có hợp đồng nào kể cho anh nghe là anh luôn hào hứng nói “Chúc mừng, tuyệt lắm”. Tôi nấu món gì anh bảo “Honey, sao em phải nhọc công vậy, có cần anh phụ gì không”. Tôi thật sự muốn làm bài test ở tình huống trước đây, vào lúc khi nấu xong tôi bảo với anh “Xong rồi, em rất mệt đấy”, anh bảo “Muốn anh đền bù gì nào”, thật dễ chịu những việc thường ngày như lấy giùm ly nước hay ủi áo quần đều nhận được “Thanks” từ phía anh ấy.

  Quả là thấy cuộc sống đầy tình cảm ấm áp. Anh là doanh nhân nhưng khả năng vào bếp cũng rất tài, có thể làm những món mỳ Ý, bánh nướng và chế biến được cả các món cá. Thật sự cảm giác nghĩ đến gia đình của tôi rất khác lạ so với trước đây, luôn có sự mới mẻ, cảm giác ân cần, nồng nàn luôn đầy ắp xung quanh. Không phải là không có những lần cãi nhau nhưng tôi thấy nó giống một cuộc tranh luận căng thẳng hơn, những gì thích hay không thích đều nói ra được với nhau.

  Khi tôi buồn hay giận điều gì mà không muốn nói chuyện, anh chỉ việc đến ngồi gần lặng lẽ, cầm tờ báo để đọc dù tôi biết anh không đọc gì mà chỉ chờ tôi lên tiếng trước anh sẽ ủng hộ theo, có ai mà không lên tiếng lúc đó cho được. Các buổi gặp mặt bạn bè thường anh bảo tôi đi cùng và thấy các bạn anh cũng đem vợ đi. Cá nhân anh là người khảng khái, dễ thương như vậy và đa số đàn ông nước ngoài đều như vậy. Đàn ông nước ngoài xem cuộc sống là trải nghiệm, gia đình là tổ ấm thực sự.

  Tỉ lệ ly hôn ở nước ngoài người ta thường thấy cao, bởi vì họ sống thẳng thắn. Khi sống họ sống hết mình, làm gì cũng đến nơi đến chốn, rõ ràng, minh bạch. Khi có mâu thuẫn họ tìm cách giải quyết để cả hai cùng thấy đó là hợp lý, có thì nói có, không nói không, không có từ bế tắc trong các vấn đề hàng ngày. Vì vậy, tôi cũng nhìn nhận một khi đã gắng hết mình, đi đến tận cùng vấn đề mà vẫn không giải quyết được bằng sự hòa hợp thì chia tay là điều tất yếu.

  Khác là ở chỗ, Việt Nam khi ly hôn, ở người phụ nữ, nguyên nhân thường là sự ấm ức vì khi đối tượng kia không chịu lắng nghe, hay che đậy cảm xúc thật, không muốn hiểu, thì ly hôn thường là sự bùng nổ cảm xúc tiêu cực. Thời gian chịu đựng trước đó thường rất lâu, có khi triệu chứng đã xuất hiện 5 năm trước khi ly hôn, như ủ bệnh vậy. Còn đối với người nước ngoài như Âu, Mỹ, ly hôn là giai đoạn trung chuyển qua một giai đoạn khác của cảm xúc, khi cả 2 thực sự có nhu cầu khác và nói chuyện thẳng thắn với nhau vì cảm xúc thật của họ rất cao. Còn các chuyện nhỏ hàng ngày họ có sự lắng nghe, rất tinh tế khi phải thay đổi hay muốn thay đổi điều gì đó. Một người thấy người kia điều chỉnh mình cũng tự điều chỉnh theo, thế là có sự dung hòa.

  Ở xã hội Việt Nam hiện nay, sự thật là phụ nữ hiện đại, có học, tự chủ về tài chính, cá tính, làm đàn ông ít nhiều giảm vị trí độc tôn so với thời trước. Điều đáng buồn là khi thấy bị “vượt”, thay vì cũng nỗ lực bứt phá, điều chỉnh để hòa hợp, nhiều người đàn ông lại rút về cái vỏ của mình và ra sức bảo vệ cái tước vị độc tôn ảo tưởng lạc hậu bằng thái độ tiêu cực, như dùng vũ lực với phụ nữ, chê bai, dè bỉu tính độc lập, mạnh mẽ của phụ nữ hiện đại.

  Có lẽ phải qua 2 thế hệ nữa đàn ông Việt mới cởi mở, khảng khái như Âu, Mỹ được. Tôi nghĩ phụ nữ hiện đại bây giờ nên lấy chồng nước ngoài để tránh thêm nhiều bi kịch gia đình do bất đồng tư tưởng; biết người, biết ta để có cuộc hôn nhân đúng đắn.

  Minh Thy

  trích: http://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/...y-2840214.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 407 Bài viết

  • 525 Được cảm ơn

  #2
  bài này sắp nổ ra tranh cãi nữa đây ,công bằng mà nói thì zai vịt hay tây thì ở đâu cũng có ngừoi tôt người xấu,nhưng phải công nhận tụi tây ga lăng lãng mạn chiều vợ là nhất...
  • 106 Bài viết

  • 719 Được cảm ơn

  #3
  Cmt bên vnexpress:32 tuổi mới lấy chồng, thiết nghĩ là chị cũng ế trỏng ế trơ rồi mới chọn đại một người để lấy thôi, chị lấy được người gia trưởng phong kiến thì cũng do con mắt nhìn người của chị thôi. Giờ lấy được chồng tây mới được năm bữa nửa tháng thì cũng chưa nói lên được gì đâu. Mà chị thấy thích thì cũng đã lấy rồi, không nhất thiết phải lên báo để chê bai tất cả đàn ông Việt Nam thế này đâu.Bác khanh_b vào nhận hàng nào
  • 184 Bài viết

  • 159 Được cảm ơn

  #4
  VNe lắm chuyện để nói nhỉ.

  Điều quan trọng là Tây nó có lấy không thì không thấy VNE nói?

  Phụ nữ châu Âu đâu có kém phụ nữ Việt Nam về thu nhập, tài chính, nghề nghiệp, ý chí, độc lập, tự chủ, thậm chí cả sex nữa. Không những không kém mà họ còn vượt xa. Thu nhập 3000-4000 USD/tháng là bình thường.

  Ngoài ra lợi thế của phụ nữ châu Âu còn là văn hóa, ngôn ngữ giống nhau, vị trí địa lý ở gần.

  Đó chính là lí do mà số phụ nữ Việt lấy chồng châu Âu hay Mỹ thì ít mà lấy mấy anh Hàn Quốc, Đài Loan thu nhập vừa phải hay thấp thì nhiều.
  • Avatar của CONGVANGVN
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 142 Bài viết

  • 313 Được cảm ơn

  #5
  Bài này chắc chắn sẽ bị nhiều người ném đá. Tuy nhiên, hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Chắc chắn đây là một thực tế 100% đúng. Tất nhiên, Tây thì cũng có người nọ người kia, khi xác định lấy Tây thì cũng vẫn phải tìm người phù hợp chứ không phải vơ đại một anh Tây. Tuy nhiên, xét về nền tảng văn hóa thì 100% Tây có xuất phát điểm văn hóa, nền tảng văn hóa cao hơn Vịt (họ chạy trước ta từ 50-100 năm) (Để dễ hình dung, có thể so sánh 1 anh Hà nội với 1 anh dân tộc thì thấy ngay sự khác biệt).

  Quan điểm này đúng, nhưng không phải ai thấy đúng cũng chia sẻ như tác giả bài báo này. Có thể họ thấy đúng và thầm lặng thực hiện (tức là lấy Tây hoặc hướng con gái họ lấy Tây). Chỉ cần nhìn vào tỷ lệ giới showbiz lấy Tây là biết ngay. Vì vậy, các em gái trẻ nên đọc kỹ và cân nhắc, tìm hiểu, so sánh, không nên vơ vội 1 anh gia trưởng mà oan uổng mấy năm tuổi trẻ.
  • 608 Bài viết

  • 6,559 Được cảm ơn

  #6
  Theo tớ thay vì chạy theo đàn ông phương Tây thì phụ nữ Việt cũng phải thay đổi cách hành động cách dạy con từ bây giờ thì đàn ông Việt cũng sẽ thay đổi thôi. Đàn ông Tây được như vậy cũng vì giáo dục từ nhỏ sống trong môi trường bình đẳng. Không thiếu những anh Tây vốn dĩ rất ngoan mà đến Việt Nam lại nhiễm cái thói không ra gì của đàn ông Việt.

  Chẳng nói đâu xa như mẹ tớ, toàn dạy thằng em không phải làm gì, cái gì cũng có người giúp việc. Nhờ việc gì cũng nói con gái và bảo con trai sau này có vợ nó làm. Khi nó có bạn gái bố mẹ biết vậy mà còn giới thiệu đứa này đứa kia. Tớ lên tiếng thì bảo bây giờ chưa cưới chưa là gì thì không sao, sau này lấy vợ sẽ tự khắc ngoan. Thằng em tớ lớn lên thành đứa con trai ích kỉ và lăng nhăng. May nhờ có mấy năm ở Mĩ lại ngoan lại và giảm bớt tính đó. Thực sự là không thể đồng tình với cách dạy con trai của các mẹ Việt Nam bảo sao đàn ông không hư.

  Chồng tớ đi nước ngoài hơn chục năm nay, chả có cái gì anh Tây trong bài báo kia làm mà chồng tớ không làm. Cũng đàn ông Việt đấy nhưng được hưởng nền giáo dục khác là sẽ khác ngay. Chẳng ai có cái gene gia trưởng và coi thương phụ nữ cả, môi trường tạo nên con người.
  146 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của wicket
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 15,356 Bài viết

  • 118,805 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #7
  Mình thấy chị này nói có nhiều ý đúng. Tuy nhiên ko nên vì thế mà bi quan với đàn ông VN. Mình thấy khá nhiều anh hiện đại đấy chứ, tuy rằng số này phải nói là ít hơn nhiều so với số PN hiện đại.

  Túm lại tây hay ta thì cũng nên tìm hiểu cho kĩ. Quan trọng ko phải là quốc tịch mà là thực sự cởi mở thẳng thắn với nhau trước khi kết hôn để chắc chắn rằng 2 người có cùng mục đích và quan điểm sống. Mình thấy phần nhiều bi kịch gia đình là ở chỗ PN cứ đâm đầu cưới với hi vọng anh ấy lấy vợ vào sẽ khác.
  • 462 Bài viết

  • 853 Được cảm ơn

  #8
  Đàn ông Việt hả? còn phải nói, chà bồn cầu, tìm và dọn xác chuột chết là phải để phụ nữ làm đấy nhé
  • Avatar của SeuDim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 382 Bài viết

  • 780 Được cảm ơn

  #9
  Đọc tựa đề cứ như thể chực châm ngòi cho chiến tranh, chụp mũ kiểu gì
  • 1,351 Bài viết

  • 5,542 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi wicket Xem bài viết
  Mình thấy chị này nói có nhiều ý đúng. Tuy nhiên ko nên vì thế mà bi quan với đàn ông VN. Mình thấy khá nhiều anh hiện đại đấy chứ, tuy rằng số này phải nói là ít hơn nhiều so với số PN hiện đại.

  Túm lại tây hay ta thì cũng nên tìm hiểu cho kĩ. Quan trọng ko phải là quốc tịch mà là thực sự cởi mở thẳng thắn với nhau trước khi kết hôn để chắc chắn rằng 2 người có cùng mục đích và quan điểm sống. Mình thấy phần nhiều bi kịch gia đình là ở chỗ PN cứ đâm đầu cưới với hi vọng anh ấy lấy vợ vào sẽ khác.
  Trả phải đâu, trả phải đâu
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của wicket
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 15,356 Bài viết

  • 118,805 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cutun1234 Xem bài viết
  Trả phải đâu, trả phải đâu
  Thế thì thực ra là thế nào hả bác Cutun?
  • Avatar của meoCara
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,719 Bài viết

  • 25,489 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  này, đừng làm em thèm nhớ. Đang thèm quả avatar trong ảnh ( con lai đới) vì: sao mà "chúng nó" ăn gì xinh chịu không nổi thế này hu hu
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,351 Bài viết

  • 5,542 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi wicket Xem bài viết
  Thế thì thực ra là thế nào hả bác Cutun?
  Đàn ông Việt Nam đa phần là gia trưởng, lười biếng cái đó khỏi phải bàn. Dzưng phụ nữ Việt Nam thời nay cũng chả mấy bạn giống phụ nữ châu Âu đâu, họ tưởng họ giống thôi. Cái quan trọng nhứt là tinh thần độc lập và thói quen không đổ lỗi họ chưa có nên mọi thứ chỉ là cái vỏ bề ngoài chứ bản chất vẫn thế. Cái phụ nữ Việt nói đông nói tây vẫn là đổ lỗi cho người khác (bài này cũng thế mà thôi) và dựa dẫm vào người khác (như topic wicket viết nhiều nhiều về Nàng dâu trách MC không trông con ấy). Túm lại nồi nào úp vung nấy thôi . Cái nồi Việt Nam và cái vung Việt Nam vữn rất vừa với nhau chả có gì khác.
  • 1,351 Bài viết

  • 5,542 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi meoCara Xem bài viết
  này, đừng làm em thèm nhớ. Đang thèm quả avatar trong ảnh ( con lai đới) vì: sao mà "chúng nó" ăn gì xinh chịu không nổi thế này hu hu
  Con gái đứa nào chả xinh, nhìn chả yêu, có phải giống lũ quỷ con trai nhem nhuốc đâu. Có cần show hàng nôi địa nhìn chả kém gì hàng ngoại lai không, gien xịn Giao chỉ nhá.
  • Avatar của sully
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 26 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #15
  lấy chồng tây thì cầm chắc 99% có con lai xinh đẹp
  99% không phải ở chung với mẹ chồng
  )
  • Avatar của wicket
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 15,356 Bài viết

  • 118,805 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #16
  Bác Cutun nói thế nào ấy, mình thấy cái nắp tuy hơi méo nhưng vẫn tròn hơn cái nồi méo.. Há há.. :P

  Bạn meoCara cứ thẳng tiến thôi. Mình ủng hộ hàng lai.. Hị hị..
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,351 Bài viết

  • 5,542 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi wicket Xem bài viết
  Bác Cutun nói thế nào ấy, mình thấy cái nắp tuy hơi méo nhưng vẫn tròn hơn cái nồi méo.. Há há.. :P

  Bạn meoCara cứ thẳng tiến thôi. Mình ủng hộ hàng lai.. Hị hị..
  Nhất trí nhớn.............................
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhatlinh.89
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 329 Bài viết

  • 284 Được cảm ơn

  #18
  lấy chồng Tây nghe thì đúng là nhiều điều thích thật, nhưng riêng em em vẫn thích lấy người Việt Nam thôi, ở đâu cũng có người thế nọ, người thế kia mà, quan trọng là mình có gặp được người tốt hay không thôi :d
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Karen_ng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 12 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #19
  Bọn trai Việt k bít dùng từ nào để diễn tả.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPad
  • 3,057 Bài viết

  • 5,233 Được cảm ơn

  #20
  Dạo này em lại bị cuồng trai châu Á
  Nói j thì nói Tây cũng đc, Á cũng đc, trừ Hồi giáo, Phi, và....VN ra (troll face)
  Men see it as an achievement to sleep with many women, the real achievement is to find that one woman who will deal with your sh*t for many years
  anhso31_200909231113293274
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)