TIN TÀI TRỢ.

Phụ nữ thích đi lối mòn

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 729 Lượt đọc
 • 11 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,078 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Phụ nữ thích đi lối mòn


  SGTT.VN - Hai năm rồi, tôi chỉ chọn một con đường duy nhất để chạy xe từ sở về nhà. Đường hơi lòng vòng một chút, nhưng nhiều cây, gần về đến nhà thì phải chạy qua một hẻm nhỏ... hơi bị tắt nhé.

  Ai cũng thích đường tắt, cho dù đôi khi đường tắt xa hơn, hay kẹt xe hơn đường cái. Cái hẻm hẹp, hẹp như một con mương, ở giữa lại trồng một cây cột điện, thi thoảng lại có cái ôtô tẽn tò đi giật lùi ra... có lẽ vì thế mà tôi thích.

  Hai tuần nay người ta bịt con hẻm lại để mở rộng nó thành đường. Vậy mà ngày nào cũng hai bận, tôi chạy xe đến tận cuối đường mới ngớ người thấy cái hẻm bị chặn lại... sáng một bận như vậy, chiều lại thêm một bận ngỡ ngàng... quay xe. Chạnh lòng nghĩ, đời mình dần dà cũng như một cái lối mòn, đi riết thành quen, chẳng muốn lân la thay đổi chi nhiều.

  Mà phải chăng phụ nữ đa phần như vậy, giống mình, họ xây nên một thế giới vững chãi quanh mình bằng những thói quen nhứt loạt. Ổn định cũng đồng nghĩa với an toàn. Chợ búa, chỉ mua thịt ở hàng quen, họ cắt gì bỏ túi cân lên mình cũng lấy, chứ không phải đắn đo săm soi từng miếng thịt ở phản thịt lạ. Rồi rau, rồi cá rồi đậu rồi cà... đi chợ sáng, giống như nghi lễ chào hỏi người quen vậy, không đau đầu lo mặc cả, lúc nào cũng tự tin người ta dành món ngon của rẻ cho mình.

  Từ chợ tới hàng ăn sáng, quán càphê, tiệm làm đầu, phụ nữ cũng thích chọn những gì quen thuộc với họ. Cái chỗ mà họ chỉ cần ngồi xuống gọi món gì đó cũ mèm như câu order “cho chị như cũ” và không lo người bán hàng nêm quá tay bột ngọt, cho nhiều sữa hơn càphê. Đến tiệm tóc với một tay kéo quen, hiểu mặt mình, biết nói câu chuyện mình thích nghe thì càng dễ chịu. Cứ ngồi ghế rồi nói: Cắt kiểu gì hợp mặt chị nghe cưng! Rồi mặc bây tỉa tót, không lo tóc hỏng, chẳng lo phải nghe mấy câu chướng tai như “mặt chị to nên không hợp kiểu đầu này, tóc chị mỏng quá...”

  Có nhiều chị chỉ cần online, vào trang web bán quần áo quen lướt qua rồi kêu người bán hàng chọn cho kiểu áo nào hợp dáng mình, kích cỡ mình mặc rồi đợi người ta giao hàng trả tiền là ổn. Cuộc sống thật rất ít bất ngờ hay bất trắc.

  Dần dà cuộc sống an bình ấy dày lên những lối mòn, những lối mòn “đi riết thành quen”. Quen đến mức phụ nữ quên mất mình đang cũ đi cho đến khi bỗng thấy sao cuộc sống bỗng chợt thiếu vắng nụ cười. Nụ cười nở bung bất ngờ hay nụ cười mỉm mỉm ý nhị mà khi đi trên phố bất chợt nhớ ra chuyện gì thú vị ghê lắm. Ngay cả chồng mình, cũng lâu rồi mình không quay sang hắn cười xoè một cái, chả vì lý do gì. Bỗng dưng tự hỏi sao đời chẳng có gì vui?

  Cũng tưởng là cuộc sống cứ chạy đều đặn cái quy trình của nó, chợ búa, đưa con đi học, ăn sáng, trưa líu ríu càphê, chiều ngó qua trang web thời trang, tối tắm con, cơm nước dọn dẹp, tắm cái ào… rồi tắt đèn nằm xem phim (mà sao phim cứ trôi tuột đi chẳng đọng lại gì nhiều). Bận rộn nhưng trơn tru, nháo nhào mà rất quy củ…thành ra mọi thứ cứ như việc ghi lại một cuốn phim lặp đi lặp lại, chán đến mức khỏi cần quay thêm. Quen đến mức không cần ghi nhật ký. Mọi thứ bỗng trở nên cũ mèm bải hoải, ngay cả một cái hôn nhanh vào môi chồng hay một đêm giao ban tình cảm cũng máy móc lạ kỳ.

  Và lén lút đâu đó trong cái căn phòng dày đặc bóng đêm kia, người đàn ông chưa ngủ, chợt hình dung trái tim vợ mình giống như một khu vườn đầy những lối mòn mà chẳng còn lối nào anh chưa đi qua. Bỗng chợt nhớ nụ cười lanh lảnh của cô gái đồng nghiệp mới vào, nhớ một cái siết vai bất ngờ đau nhói ở quán bia chiều, giật mình quay lại là cái màu áo xanh cốm quen thuộc của cô chạy bàn. Thấy bung biêng với những mộng ảo huyên náo và những chuyến đi tự do như gió, cảm thấy muốn bật mình dậy khỏi giường mà ra bancông châm một điếu thuốc để đẩy đủ những ma mị khỏi đầu.

  Chỉ có người đàn bà đã ngủ quên khi chưa tắt tivi là hoàn toàn yên bình trong khu vườn của mình, khu vườn có những cây cam lâu rồi chưa nở hoa đúng dịp mưa xuân. Trong giấc mơ, chắc chắn không có bóng hình một bờ vai vạm vỡ của kẻ lạ hay mùi nước hoa xa xỉ, mùi vải hồ thơm tho của ai đó từ quá khứ. Trong giấc mơ chỉ có nụ cười của con và bàn tay bé nhỏ đang kéo nàng về phía trước.

  Khi tỉnh dậy, trong ánh sáng của một ngày mới. Nàng nhìn thấy tấm lưng của chồng đang xoay về phía mình trong giấc ngủ. Đã lâu rồi nàng chưa ôm ghì lấy chồng từ phía sau, mang đến cho chàng một bất ngờ nào đó… Nàng chần chừ suy nghĩ, có nên thức dậy và làm nghi lễ chào hỏi các hàng quán quen ở chợ và về nấu bữa sáng cho con, hay vòng tay ôm lấy chàng, nhoẻn cười một nụ cười buổi sáng...? Có nên rủ chàng dậy sớm rồi cùng đi ăn ở một quán ăn sáng mới trong phố dù chất lượng thì ai biết ngon dở ra sao?

  Nếu tôi có vô tình biết nàng tôi sẽ bảo: Nán lại trên giường tí chút phụ nữ ơi. Có lẽ đã đến lúc nàng mở cửa khu vườn và dẫm chân trên những con đường mới, làm những việc nàng đã lâu quên mất không làm, hoặc thậm chí chưa từng làm qua.

  Nếu có thể, hãy cứ để những thói quen tốt phục vụ cho cuộc sống chứ đừng tạo ra một cuộc sống đầy ngập những thói quen và những lối mòn. Phụ nữ thường quên mất sống cho mình, và ngay lúc đấy, ngay cái giây phút nàng chểnh mảng ấy… cỏ dại đã mọc đầy ở chỗ rẽ trước đây có rất nhiều hoa vàng bay.

  Ngay buổi chiều sau khi tôi viết phần đầu của bài viết này, tôi đã tự lái mình về một con đường khác không qua cái hẻm hẹp có trồng cây cột điện, con đường mới tôi đi có một hàng bán đầy sen hồng… Và đi quá hàng hoa thì có một quán càphê trông rất oách mà tôi sẽ rủ chồng tới vào một tối nào đó. Tối hôm đó, chồng tôi bảo: Lâu rồi nhà mình mới có mùi thơm mát thế! Còn tôi nói: Em mới biết một quán càphê rất hay!

  Phá bỏ thói quen, đôi khi là cách trả lại nụ cười cho mình.

  LINH EVIL

  http://sgtt.vn/Loi-song/152240/Phu-n...i-loi-mon.html
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 84 Bài viết

  • 311 Được cảm ơn

  #2
  Cảm ơn bài viết rất hay.
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 4,839 Bài viết

  • 26,515 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Mình thấy đâu chỉ phụ nữ, những ai có công việc ổn định đều dễ như vậy mà
  Cái này cũng phụ thuộc vào tính người nữa, những người thích qui tắc, thói quen thì sự thay đổi có khi làm họ khó chịu nữa á

  Hôm bữa coi TV thấy cái này đúng: Những người luôn xem dự báo thời tiết, luôn lên lịch trình, luôn đề phòng mọi rủi ro... thì cuộc sống sẽ giảm sự thú vị của cuộc sống hơn 1 nửa.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 409 Bài viết

  • 338 Được cảm ơn

  #4
  bài viết rất hay. Cảm ơn Hoa Mai vì những bài viết sâu sắc mà nàng đã sưu tầm ở đâu đó.
  Phụ nữ ơi, đôi khi phải cho phép mình nổi loạn.............
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của su_sin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 7 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #5
  Lối mòn trong suy nghĩ sẽ cản trở sự phát triển còn lối mòn trong tình yêu sẽ cản trở hạnh phúc .
  ( E tập làm nhà triết lý 1 tí, đừng ném đá em :Silly: )
  • 530 Bài viết

  • 576 Được cảm ơn

  #6
  Bài hay quá. May mà em chưa thích theo lối mòn, giờ vẫn thích thử những cái lạ, đôi khi điên điên lên làm ngay những thứ mình chưa từng làm (mà tất nhiên ko để hại đến cuộc sống hiện tại nhé). Có lẽ chưa đến lúc bị theo lối mòn. Nhưng phàm là con người ai chả có những lúc theo lối mòn và có những lúc nổi loạn
  The best love is the love that you give :Rose:
  • 757 Bài viết

  • 3,889 Được cảm ơn

  #7
  Đích thị là phụ nữ :Smiling:

  Mình ghét lối mòn, nhưng tính lười và... hay quên nên nhiều khi vẫn đi. Rốt cuộc, mình vẫn thật "nữ tính" - dù một cách "không cố ý" :Laughing:

  Nhưng sâu xa trong thâm tâm, mình ghét những ngày giống ngày và những thứ lặp lại, dù ở đàn ông hay đàn bà. Sáng chủ nhật nào cũng phải cố nén một cái cau mày khi ông chồng chạy xe lòng vòng một hồi rồi (theo quán tính) lại rẽ vào một quán quen - chỉ vì nó có chỗ đỗ xe thoải mái :Sick:. Mình thì... không cắt tóc ở một tiệm nào quá 2 lần, vào quán gọi đồ uống tùy theo tâm trạng và thỉnh thoảng vẫn tự cho phép mình không-giống-mọi-người-xung-quanh một chút. Ừ thì một cặp lông mày kẻ hơi đậm, một kiểu tóc hơi lạ, một cái váy hơi ngắn, một đôi giày hơi chóe, một câu nói hơi chanh chua hay một tình huống hơi "nguy hiểm"... Thì có sao đâu! An toàn rất là tốt, rõ rồi, nhưng sao mọi người cứ lăm lăm đếm số người chết vì tai nạn giao thông mà không ai chịu thống kê xem có bao nhiêu người đang "chết vì buồn chán" nhỉ? :Thinking:

  Thôi, suy cho cùng, đàn bà vẫn nên phù phiếm một tí, "thiếu an toàn" một tí, nhể? (chết nỗi, chả có độ dài chuẩn nào cho cái "tí" này cả :Surprise Kiểu như slogan của phụ nữ truyền thống là "yêu anh và các con", nhưng phụ nữ hiện đại biết "kế thừa có phát huy" truyền thống thì sẽ đổi thành "yêu con và... các anh" ý mà :Laughing:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Evans
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 4,287 Bài viết

  • 6,074 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mi_Jil_MKE Xem bài viết
  Bài hay quá. May mà em chưa thích theo lối mòn, giờ vẫn thích thử những cái lạ, đôi khi điên điên lên làm ngay những thứ mình chưa từng làm (mà tất nhiên ko để hại đến cuộc sống hiện tại nhé). Có lẽ chưa đến lúc bị theo lối mòn. Nhưng phàm là con người ai chả có những lúc theo lối mòn và có những lúc nổi loạn
  Thế vẫn là lối mòn thôy
  Ms. Dung - khanh.vy 0902.193 880.

  Dù ngày nắng hay ngày mưa.... vẫn yêu em như ngày xưa !
  fN7dp7
  • Avatar của HQTT
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,150 Bài viết

  • 1,968 Được cảm ơn

  #9
  • 3,297 Bài viết

  • 3,692 Được cảm ơn

  #10
  :-) Bài này lúc viết nháp mình đặt tên là Khu Vườn Đầy Những Lối Mòn... Thực tình trong thực tế mình không phải là một người thích làm theo những thói quen, nhưng khi cuộc sống quá bận rộn và con còn nhỏ, phải chia sẻ thời gian nhiều hơn cho nhiều việc thì đôi khi thói quen là 1 bức tường vững chắc cho sự ổn định

  Thi thoảng viết bài cũng là lúc mình nhìn lại cuộc sống để thay đổi...

  Cám ơn các mẹ đã chia sẻ
  bEMPp7

  Mins: NB: 3.4kg - 1M: 4.5kg - 2M: 5.4kg - 3M10D: 6.4kg -4M10D: 6kg8 - 5M 7kg1 - 6M 7kg4 - 7M 8kg - 8M 8kg2 ( vẫn rất nhùn 71cm) rooling:

  Chưa kháng sinh :LoveStruc tv)
  Chia tay HTX toàn lợi ngày 5.7 rooling:
  Chưa từ chối tình cảm của em nào trong đời.... :Rose:
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mẹ_Lala
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 518 Bài viết

  • 492 Được cảm ơn

  #11
  Khổ thân phụ nữ nhỉ, lúc nào cũng lo chồng mình đã chán mình chưa, hic,
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 654 Bài viết

  • 659 Được cảm ơn

  #12
  bạn LinhAnh viết hay quá!
  Nhiều khi mình không thích lối mòn, nhưng với chồng chỉ là những lối mòn,
  Ngơ ngác mãi giữa đời là em
  Từng trải dần lên cũng là em
  Em đi, một nửa bụi trần, bỏng rát
  Một nửa lặng im
  Còn nửa kia khao khát
  Một nửa vẹn tròn
  Và một nửa chênh vênh
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)