TIN TÀI TRỢ.

Phụ huynh làm kế hoạch nhỏ thay con

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.03K Lượt đọc
 • 12 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 128 Bài viết

  • 110 Được cảm ơn

  #1
  PHỤ HUYNH LÀM KẾ HOẠCH NHỎ THAY CON


  Cuối năm học, nghe trường thông báo phải làm kế hoạch nhỏ, nhiều phụ huynh ở Hà Nội đôn đáo chạy khắp nhà người quen xin giấy, sách báo cũ. Có người nhà chật, không tích trữ giấy báo cũ đành ra hàng đồng nát mua.


  Nghe con trai học lớp 2 một trường tiểu học ở quận Hoàn Kiếm thông báo phải nộp 10 kg giấy vụn cho nhà trường để làm kế hoạch nhỏ, anh Hoàng Quân đi khắp nhà người quen để gom đủ số lượng. Đi xin mấy ngày anh mới thu được 7 kg.


  Anh Quân cho biết, mỗi năm 2 học kỳ là hai lần con phải đóng giấy lộn, sách báo cũ làm kế hoạch nhỏ nên rất đau đầu. Nhà ở thành phố, không gian nhỏ, không có thói quen tích trữ sách báo cũ. "Cô giáo nói là việc đóng góp này không quan trọng, không chạy theo thành tích, nhưng nếu phụ huynh nào đóng dưới 10 kg là con bị phê bình. Cô không ghi vào sổ nhưng nhắc nhở cháu ở trước lớp", anh kể.


  Có lần con trai của anh Quân đi học về mặt buồn rười rượi, phụng phịu nói rằng cả lớp bị cô giáo phê bình vì đóng không đủ số lượng giấy, làm cho lớp không được đứng đầu bảng thành tích về phong trào kế hoạch nhỏ.


  Chị Thu Hà, có con học trường tiểu học ở quận Thanh Xuân cũng nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo làm kế hoạch nhỏ. Con chị học lớp 1 phải đóng 3 kg giấy, còn các cháu khối lớn hơn thì đóng ít hơn một kg.


  Làm truyền thông nên chị Hà thu gom báo, tạp chí ở cơ quan rồi mang đi đóng. Phụ huynh nào thu không đủ số lượng thì mua. Có lớp, hội trưởng hội cha mẹ học sinh còn chu đáo mang cả yến sách, báo cũ đến xem có học sinh nào không đóng đủ thì bù vào cho lớp đủ số cân giấy.


  "Các cô giải thích là để rèn cho con tính tiết kiệm, bảo vệ môi trường, nhưng trên thực tế toàn là phụ huynh đi xin, đi mua để đóng cho các cháu. Các con không hiểu, phụ huynh cũng không quan tâm đến ý nghĩa của phong trào", chị chia sẻ.


  Theo nhiều phụ huynh, không thiếu gì cách để rèn cho học sinh tính tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Nhà trường nên thông báo ngay từ đầu năm học, gom được bao nhiêu đóng bấy nhiêu và không áp đặt chỉ tiêu. Chị Tú, có con học trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy) chia sẻ, khi hỏi con trai nộp giấy vụn làm kế hoạch nhỏ có ý nghĩa gì thì cháu lắc đầu không biết, chỉ nói cô giáo thông báo thì phải đóng.


  "Thay vì làm kế hoạch nhỏ bằng giấy báo, nên cho các cháu nuôi lợn tiết kiệm, hoặc dùng sách giáo khoa xong rồi chuyển lại cho nhà trường để góp lại, mang tặng những nơi khó khăn. Nói thật, từ thời mình đi học đã phải góp giấy vụn để làm kế hoạch nhỏ rồi, nhưng góp để làm gì và số tiền sau khi bán giấy vụn đó được dùng như thế nào thì chính mình cũng không biết", chị nói.


  Chị Đàm Lan, một phụ huynh lại cho rằng việc làm kế hoạch nhỏ cho con không tốn kém về kinh tế, không mất thời gian, không mấy công sức, đó là việc nhỏ nhưng có tác dụng lớn. Con gái chị mới học lớp 2 trường Tiểu học Nghĩa Đô (Cầu Giấy) nhưng cũng biết dồn sách vở đã học xong cho vào thùng, hoặc mẹ cất vào túi nylon để dành đóng cho kỳ sau. Theo chị, đó là rèn cho cháu biết dọn dẹp, ngăn nắp, biết thu dọn đồ không dùng nữa vào túi nylon gọn gàng.


  Biết mỗi năm học con phải đóng sách báo cũ làm kế hoạch nhỏ 2 lần, nên thay vì bán đồng nát, chị Lan để dành sách báo cũ để cho con đóng góp. "Có lần con thích đóng nhiều hơn thì mình cũng vui vẻ. Chắc chắn không đến được ngưỡng tối đa nhưng cũng vượt qua được mức tối thiểu để cho con mình được thoải mái so với các bạn và không bị cô giáo nhắc nhở", phụ huynh này chia sẻ.


  Dưới góc độ của giáo viên, cô Tú An dạy lớp 5 than rằng rất áp lực mỗi khi phát động phong trào kế hoạch nhỏ. Cô phải nhắn phụ huynh đóng đúng tiến độ, đúng loại giấy, đủ cân nặng nhà trường yêu cầu. Nếu không đủ thì lại bị tổng phụ trách Đội nhắc nhở. Bản thân cô cũng là phụ huynh nên hiểu, học sinh tiểu học còn nhỏ, thấy cô giáo nhắc làm việc gì thì phải đòi bố mẹ làm cho bằng được, chứ đôi khi các cháu không hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc làm đó.

  quangninh-6233-1432011311
  Cô Tú An có cảm giác mỗi lần thực hiện kế hoạch nhỏ là một lần thi đua giữa phụ huynh, giáo viên, trở thành cuộc cạnh tranh giữa các trường. Nhiều trường còn đặt ra chỉ tiêu, mức đóng góp nhiều gấp mấy lần các trường khác. Trong chương trình sơ kết năm học của một trường tiểu học ở quận Hoàn Kiếm, ngoài 11 tấn giấy vụn thu được, trường còn trao danh hiệu kiện tướng kế hoạch nhỏ cho một số học sinh đạt từ 30 đến 90 kg, có em đạt danh hiệu đại kiện tướng từ 100 kg trở lên.


  Theo cô giáo này, kế hoạch nhỏ là phong trào ra đời trong những năm đất nước còn chiến tranh, ý nghĩa ban đầu rất tích cực. Mục đích của phong trào là rèn luyện cho học sinh tính tiết kiệm, biết gom góp, biết bảo vệ môi trường, thêm được một phần quỹ cho hoạt động của Đội. "Nhưng ý nghĩa ban đầu dần vơi đi, giờ chỉ còn là phong trào thi đua hình thức. Mà cái gì là hình thức thì nên loại bỏ", cô nói.


  ------
  Kế hoạch nhỏ là phong trào của thiếu nhi Việt Nam ra đời năm 1958, do Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức theo sáng kiến của thiếu nhi tỉnh Sơn Tây (cũ) và Hải Phòng, lấy kinh phí thu được để xây nhà máy nhựa thiếu niên tiền phong tại Hải Phòng. Phong trào được mở rộng trên toàn miền Bắc rồi cả nước sau ngày đất nước thống nhất.


  Các hoạt động chủ yếu của phong trào là: thu gom giấy, phế liệu, tăng gia, trồng cây, nuôi gia cầm... để có kinh phí xây dựng các công trình có liên quan đến Đội, xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động của Đội, trao học bổng cho học sinh nghèo. Với số lượng hàng triệu đội viên, phong trào thu được nhiều kết quả, như xây dựng Khách sạn khăn quàng đỏ ở Hà Nội, dựng tượng đài và khu di tích kỷ niệm Kim Đồng, xây nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu.


  Thanh Hòa/ vnexpress
  Nguồn link: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-du...n-3220554.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 128 Bài viết

  • 110 Được cảm ơn

  #2
  có lẽ, từ giáo viên, nc giáo dục đến phụ huynh đều phải suy nghĩ về vấn đề giáo dục!
  • Avatar của rabbit97
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,908 Bài viết

  • 5,145 Được cảm ơn

  #3
  Nhà mình 2 lần kế hoạch nhỏ, là 2 lần ra hàng đồng nát mua mấy kg giấy mang đến trường nộp cho con. Sau đó chắc nhà trường lại mang ra hàng đồng nát quy đổi ra tiền.

  Thời buổi nào mà vẫn còn áp dụng cái kế hoạch nhỏ thu gom giấy vụn này nữa chứ.
  pgBvp7
  OXNdp8
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 106 Bài viết

  • 190 Được cảm ơn

  #4
  Trong chương trình sơ kết năm học của một trường tiểu học ở quận Hoàn Kiếm, ngoài 11 tấn giấy vụn thu được, trường còn trao danh hiệu kiện tướng kế hoạch nhỏ cho một số học sinh đạt từ 30 đến 90 kg, có em đạt danh hiệu đại kiện tướng từ 100 kg trở lên.

  Thiệt hết nói, mấy chục năm vẫn còn cái trò này. Thời buổi này biểu tích 10kg giấy vụn trong nhà để làm kế hoạch nhỏ,ngay hồi tui đi học từ xưa đứa nào nhà khá là ba má tụi nó cũng ra ve chai mua giấy với chai lọ cho con đi nộp cô, đứa nào nộp nhiều cho cô thì được khen. Đọc cái đoạn bôi đỏ đậm đậm thì chán luôn, đúng là toàn phát động mấy phong trào ganh đua tranh nhau lấy thành tích vớ vẩn, chả hiểu để giáo dục cái gì.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 128 Bài viết

  • 110 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DoremonDoremi Xem bài viết
  Trong chương trình sơ kết năm học của một trường tiểu học ở quận Hoàn Kiếm, ngoài 11 tấn giấy vụn thu được, trường còn trao danh hiệu kiện tướng kế hoạch nhỏ cho một số học sinh đạt từ 30 đến 90 kg, có em đạt danh hiệu đại kiện tướng từ 100 kg trở lên.

  Thiệt hết nói, mấy chục năm vẫn còn cái trò này. Thời buổi này biểu tích 10kg giấy vụn trong nhà để làm kế hoạch nhỏ,ngay hồi tui đi học từ xưa đứa nào nhà khá là ba má tụi nó cũng ra ve chai mua giấy với chai lọ cho con đi nộp cô, đứa nào nộp nhiều cho cô thì được khen. Đọc cái đoạn bôi đỏ đậm đậm thì chán luôn, đúng là toàn phát động mấy phong trào ganh đua tranh nhau lấy thành tích vớ vẩn, chả hiểu để giáo dục cái gì.


  2 đứa nhỏ nhà em cũng phải xuống nhà Nội gom sạch sành sanh,


  Best Regards!
  ---------------
  NGUYỄN ANH
  Trợ lý Ths. Bác sĩ thẩm mỹ Nguyễn Hồng Anh
  • 1,016 Bài viết

  • 1,326 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Truường con mình chỉ cần mỗi cháu 2kg là okie, tuy nhiên mình vưỡn thấy cái trò này vớ vẩn kinh khủng!
  Yêu con gái nhất nhà

  • 807 Bài viết

  • 4,119 Được cảm ơn

  #7
  Cái này đúng vs tâm tư và nguyện vọng của tôi. Theo tôi, nên dẹp mẹ cái trò kế hoạch nhỏ vớ va vớ vẩn này đi. Thứ nhất giờ ko ai đọc sách báo mấy vì đọc ol hết rồi.
  Thứ hai ngoài bố mẹ đi làm ra thì có nhiều người ko có sử dụng giấy giếc thừa thãi. Thứ ba bây giờ k ai giữ lại giấy má cho chật nhà bẩn cửa ra.

  Mỗi lần kế hoạch nhỏ là phụ huynh lại nháo nhào đi xin giấy má. Mà các trừong thi đua thành tích, ít ko chịu nhiều mới chịu. Cuối cùng trăm sự lại đổ vsof đầu phụ huynh

  giáo dục đúng là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận, hơn cả nuôi bò sữa mà phụ huynh là những con bò siêu sữa.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Diem23st
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 60 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #8
  Có nhiều trường sau đợt Tết âm lịch còn làm kế hoạch nhỏ bằng lon bia, mỗi bạn phải đóng ít nhất bao nhiêu lon đó, ko đóng lon thì đóng tiền, nhiều phụ huynh cũng rối bảo nhà ko uống bia lấy đâu ra mấy chụ lon đóng, thành ra đóng tiền. Mà trên kế hoạch cũng quy lon thành tiền rồi mới ép số lượng lon, vậy sao ko bảo đóng tiền luôn cho rồi.
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Cứ chạy theo thành tích vớ vẩn mà không dạy được học sinh nên làm thế nào và việc làm đó sẽ đem lại lợi ích gì? Và tùy theo hoàn cảnh từng gia đình mà hướng các em làm thế nào cho hợp lý. Buồn cười cái kiểu "không bắt buộc nhưng không đạt sẽ bị phê bình trước lớp"...bla...bla.
  Giáo dục như thế hỏi sao mà phát triển nỗi. Chỉ làm tình làm tội học sinh và phụ huynh phải đi gom giấy vụn để lấy cái thành tích vớ vẩn.
  Chỉ thấy buồn cho cách giáo dục cuả xã hội Việt Nam, buồn cho thế hệ tương lai!!!
  • 128 Bài viết

  • 110 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Diem23st Xem bài viết
  Có nhiều trường sau đợt Tết âm lịch còn làm kế hoạch nhỏ bằng lon bia, mỗi bạn phải đóng ít nhất bao nhiêu lon đó, ko đóng lon thì đóng tiền, nhiều phụ huynh cũng rối bảo nhà ko uống bia lấy đâu ra mấy chụ lon đóng, thành ra đóng tiền. Mà trên kế hoạch cũng quy lon thành tiền rồi mới ép số lượng lon, vậy sao ko bảo đóng tiền luôn cho rồi.
  2 đứa nhỏ cháu em cũng có kiểu này,

  " Lệch" uống bia, nước ngọt là để lại vỏ lon để nộp cho cô ko thì bị hạ hành kiểm!


  Best Regards!
  ---------------
  NGUYỄN ANH
  Trợ lý Ths. Bác sĩ thẩm mỹ Nguyễn Hồng Anh
  -
  • Avatar của taiuong
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 12,656 Bài viết

  • 80,770 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Mình sống theo kiểu Nhật, nhà kiểu Nhật nên nhất nhất mọi thứ dùng xong p tống đi. Noí thật chứ giấy báo, túi ni lon, vỏ bia mình đáp ra có p là ô nhiễm môi trường đâu. Em dọn dẹp em ấy chả nhặt nhạnh, phân loại mang đi bán khẩn trương
  Nên việc tích trữ vỏ lon, giấy báo cũ trong nhà để làm khn thật là vớ vẩn. Mình nhìn thấy cái gì cũ, rách, ko có giá trị sử dụng là quẳng đi vì người khác cũng cần dùng và tái chế
  Mình cảm thấy bản báo cáo thành tích của tất cả các hội của VN đều copy y sì từ năm trước, cái gì đó vẫn còn trên văn bản lại tiếp tục đc duy trì cho năm sau
  Mình cầm quỹ hội PH, mấy trò vớ vẩn này mình chi luôn, khỏi phiền đến các cháu và bố mẹ. Trường con mình nhiều cháu học nội trú, chả biết chúng nó đâm chém ai ra số vỏ lon bia để nộp nếu đúng quy chế?
  Bàn tay trồng hoa hồng bao giờ cũng ngát hương.
  • Avatar của Cutun123
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 9 năm
  • 2,445 Bài viết

  • 8,745 Được cảm ơn

  #12
  Hàng giấy vụn chụy Tai ơi. 15k/2kg. Xong việc.
  • Avatar của OIMUOI
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 714 Bài viết

  • 1,331 Được cảm ơn

  #13
  Kế hoạch nhỏ là gì?
  Có lẽ nhiều mẹ thế hệ 7X trở về trước mới có thể định nghĩa tương đối chính xác nó là gì? Trước tiên nói về câu chữ: Kế hoạch nhỏ nghĩa là lên kế hoạch để thực hiện một công việc nhỏ được định sẵn. Ngày xưa mình nhớ nhiều kiểu lắm: Nào là thu gom vỏ cam vỏ quýt, thu gom giấy vụn, thu gom mảnh chai .... và được cô Tổng phụ trách lẫn cán bộ đội thông báo từ đầu năm trong các cuộc sinh hoạt dưới cờ hay đại hội chi đội. Và công cuộc thu gom là cả một học kỳ hay một năm học, nhà trường bố trí một góc để học sinh tập kết giấy báo hay mảnh chai. Còn vỏ cam vỏ quýt thì mỗi lần ăn xong lại gom lại xỏ dây thép phơi khô, cuối học kỳ xách tòn teng đến trường.
  Còn giờ sao? Kế hoạch nhỏ gì mà kiểu nay gửi tin nhắn là các con nộp giấy vụn, mai thu cái rụp. ai chả nháo lên kể cả nhà có sẵn giấy báo. Các con thì chả hiểu thế nào là lập một kế hoạch, người lớn thì lo cho con khỏi mất thi đua, cuối cùng đúng là bệnh hình thức
  Cả kiểu nộp tiền này nữa này
  https://www.webtretho.com/forum/f26/p...nghia-1392606/
  Sống không giận, không hờn, không oán trách
  Sống mỉm cười với thử thách chông gai
  Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai
  Sống chan hoà với những người chung sống
  Sống là động, nhưng trong lòng bất động
  Sống là thương, nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui, danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến, giữa dòng đời vạn biến