TIN TÀI TRỢ.

Phụ huynh hoang mang khi đọc lời nhận xét về con

 • 1.69K Lượt chia sẻ
 • 26.3K Lượt đọc
 • 39 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của monosuke
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 972 Bài viết

  • 555 Được cảm ơn

  #1
  Thấy lời nhận xét trong sổ theo dõi của các con na ná nhau, anh Nguyễn Bá Minh (Hà Nội) bối rối không biết là con mình học tiến bộ hay thụt lùi.

  Cuối tuần đi họp phụ huynh cho con, anh Nguyễn Bá Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn "lơ mơ" không biết năm nay con trai lớp 3 học tiến bộ hay thụt lùi. Anh kể, cuộc họp phụ huynh diễn ra khá nhanh chóng, cô giáo đọc lướt nhanh một loạt báo cáo, anh cố gắng nghe mới biết lớp có 50 học sinh thì 4 cháu được học sinh xuất sắc về mọi mặt, số còn lại đều đạt loại giỏi và khá, không có học sinh yếu kém.

  Khi nghe cô giáo thông báo, các vị phụ huynh không thắc mắc gì thêm, riêng anh Minh không vui khi thấy những lời nhận xét còn quá chung chung. Nhìn sang sổ theo dõi của các cháu khác, anh thấy nội dung na ná nhau, như: Môn tiếng Việt đọc lưu loát, cần rèn viết nhiều hơn; Toán nắm vững kiến thức và áp dụng thực hành tốt, cần bồi dưỡng thêm giải toán đố; Thể dục tập hợp được theo hàng dọc và biết cách dàn hàng, tham gia được vào các trò chơi và chơi đúng luật...

  hopphuhuynh-1116-1432550822
  Nhiều bậc cha mẹ đi họp phụ huynh về băn khoăn không biết con học tập tiến bộ hay không. Ảnh: Anh Quốc.

  Trong sổ, cô cũng dành một số lời động viên cho cháu, nhận xét là cần cố gắng hơn nữa. Nhưng cố gắng để đạt mức nào là điều khiến anh Minh băn khoăn. "Đọc lời nhận xét mà tôi hoang mang quá. Theo tinh thần của Thông tư 30, mặc dù không có sự đánh giá, xếp loại như nhiều năm học trước, nhưng Bộ Giáo dục cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phải đánh giá được sự tiến bộ hay không của từng học sinh chứ, nhưng tôi không thấy được điều đó", anh nói.

  Theo vị phụ huynh này, đối với học sinh tiểu học, lời nhận xét của thầy cô, cha mẹ rất quan trọng, nó có thể theo trẻ suốt cả cuộc đời, trở thành lời động viên hoặc nỗi ám ảnh. Vì vậy, các thầy cô đừng nên kiệm lời hoặc "nhân bản" các lời nhận xét ra như vậy. Khen thế nào để khơi gợi, khuyến khích được học sinh thực sự là một kỹ năng cần phải rèn luyện.

  Chị Nguyễn Lan (Cầu Giấy) lại thắc mắc việc con gái được hai điểm 10, một điểm 9 nhưng không được giấy khen "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của học sinh" do không có chứng nhận ngoại khóa và một số hoạt động khác. Theo quy định, điểm kiểm tra định kỳ không được dùng làm tiêu chuẩn xếp loại học sinh mà để thầy cô, cha mẹ kiểm chứng lại việc đánh giá thường xuyên cả quá trình của con. Nhưng trên thực tế, các thầy cô vẫn dựa vào điểm đó để xếp loại là hoàn thành xuất sắc hay chỉ là hoàn thành.

  Chị lo lắng, việc đánh giá học sinh dựa vào mặt nổi trội của các em về học tập, năng lực, phẩm chất dễ khiến cho con có thêm áp lực. Mặt khác, để có được học bạ đẹp sau này xét tuyển lên tuyến trên có thể xảy ra tình trạng chạy điểm kiểm tra học kỳ, chạy học bạ.

  Đi họp phụ huynh về, anh Hà Văn Hải (Hai Bà Trưng) có con học lớp 4 cho biết, anh nghe cô nói một lần, đọc thêm nhận xét trong học bạ một lượt, chỉ biết là tất cả các môn của con đều "Hoàn thành", không có môn nào "Chưa hoàn thành". Theo anh Hải, việc chấm điểm hay nhận xét trong nhà trường cũng không có gì quan trọng, bởi vợ chồng anh cho con đi học thêm các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh ở trung tâm. "Ở đó, họ vẫn chấm điểm nên chúng tôi biết rõ được con mình học tập tiến bộ hay thụt lùi thông qua điểm số", anh nói.

  Chia sẻ về việc này, thầy Lê Đình Trình, giáo viên chủ nhiệm lớp 2 cho biết dù đã có lời nhận xét, các phụ huynh vẫn nhìn vào điểm kiểm tra định kỳ để biết con học tập thế nào. "Họ thường quan niệm rằng 10 điểm là giỏi, 8 điểm là khá. Còn thầy cô phê Con biết tính toán trong phạm vi 100.000 đồng thì phụ huynh không biết là con đang yếu điểm nào, mạnh điểm nào để còn giúp con khắc phục. Các bậc cha mẹ ở nông thôn hoặc người lao động thì có khi còn không theo dõi sổ của con", thầy Trình nói.

  Bên cạnh nhiều phụ huynh phàn nàn về Thông tư 30, vẫn có một số cha mẹ đánh giá văn bản này giúp giảm được áp lực cho con khi không chấm điểm, không giao bài tập về nhà.

  Chị Tống Thị Ngọc có con học lớp 3 trường tiểu học quận Hoàn Kiếmrất thích mỗi tuần, mỗi tháng, hoặc sau mỗi bài học, con lại có thêm lời nhận xét trong vở. Kết thúc năm học, các môn của con trai chị đều "đạt" và "hoàn thành".

  Chị kể, hôm đi họp phụ huynh, cô giáo nhận xét để cha mẹ biết trước tình hình học tập của các con. Sau đó thì lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng thay nhau trình bày các mặt yếu, mạnh của lớp, thành viên nào cũng được nêu tên. Cô giáo chủ nhiệm giải thích rằng để các con nhận xét về nhau cho công bằng, cô giáo có muốn thiên vị bạn nào trong lớp cũng không được, đó cũng là cách để học sinh mạnh dạn hơn trước đám đông.

  "Ở trường khác, lớp khác thì mình không biết. Nhưng lớp của con thì cô giáo nhận xét khá kỹ. Mỗi lần đi làm về, mình cũng theo dõi nhiều hơn đến vở học bài của con. Qua đó, cuối năm khi cô giáo đọc lời nhận xét thì phụ huynh biết được ít nhiều con có tiến bộ hay không", chị Ngọc nói và cho hay một điều lợi nữa con không phải làm bài tập buổi tối nên có thời gian trò chuyện với bố mẹ.

  Còn chị Thắm (Thanh Trì) thì cho rằng, những lời nhận xét trong sổ theo dõi, trong học bạ được các thầy cô rút ra từ suốt quá trình học tập của con, không chỉ dựa vào điểm thi. Những năm trước dựa vào điểm thi cuối kỳ mà đánh giá học sinh là chưa chuẩn xác hoàn toàn. Chị biết có nhiều trường hợp, lực học bình thường nhưng nhờ vào điểm thi nên tổng kết cả năm vẫn cao.

  "Việc bỏ chấm điểm cũng tốt, mình không thích so sánh điểm số giữa các con để rồi so bì con nhà này học giỏi hơn con nhà kia khiến các cháu tủi thân", chị nói.


  http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-du...n-3223839.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,739 Bài viết

  • 31,041 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Thì nếu ko chấm điểm nữa thì chỉ có vậy thôi. Ở Tây cũng vậy mà, cô giáo cũng phê chung chung thôi. Còn muốn biết con học hành tới đâu thì chỉ có theo sát, kèm cặp.
  • 1,016 Bài viết

  • 1,326 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Túm lại các phụ huynh muốn gì nhẩy
  Yêu con gái nhất nhà

  • Avatar của quen80
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 167 Bài viết

  • 397 Được cảm ơn

  #4
  Theo e thấy chấm điểm sẽ rõ ràng biết được con mình đạt mấy điểm để còn biết dạy con chứ kiểu chung chung mập mờ lắm. Qua e cũng nhận được giấy khen của con mang nội dung: học sinh tiêu biểu về học tập năng lực và phẩm chất. E o biết là hs giỏi hay xuất sắt hay khá lun! Ai biết giúp e với!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của quen80
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,009 Bài viết

  • 2,531 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Không thấy người ta đã chai cả tay vì viết nhận xét à, mà còn bày đặt?
  Có khi nào trên đường đời tấp nập? Ta vô tình đi lướt qua nhau?...
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 807 Bài viết

  • 4,114 Được cảm ơn

  #6
  Tôi thấy bài báo này vớ vẩn hết sức. Con mình học ntn mình phải là ng nắm rõ nhất thông qua buổi tối kèm cặp con.
  Cô giáo ghi rất rõ con còn yếu ở mục nào. Tôi ngó dăm ba cái sổ liên lạc thấy nêu rõ của từng con khác nhau k hề chung chung.
  Ví như đứa thì yêu quý bạn bè, đứa thì có tinh thần giúp đỡ bạn, đúng vs tính cách cno luôn chứng tỏ cô giáo có để tâm quan sát.
  Các mục hoàn thành là thể dục, kỹ thuật nhạc họa chung chung vậy là ổn.
  Nói chung là cách giảng dạy cấp một thế này tôi thấy tốt. Trừ cái là đề toán vẫn vớ vẩn ngớ ngẩn đề nghị sửa lại cách ra đề toán là ok
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 939 Bài viết

  • 2,315 Được cảm ơn

  #7
  1 cô đứng lớp 50 hs chỉ có thế thôi, đã thế lương có 2-4tr/ tháng. 20/11, Tết được phong bì 100-300k của Phụ huynh mà mướt cả mồ hôi. Ai kêu cứ cho con đi học trường tư, trường quốc tế ý, tiền nào của nấy đừng đòi tốt đi đôi với rẻ nhé Rất thông cảm với các cô trường công ở VN.
  Cũng những người Phụ nữ ấy, trong ánh mắt của những người đàn ông khác ngoài chồng...
  họ trở nên dịu dàng, nữ tính và quyến rũ lạ thường
  • Avatar của Mebecua.59
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 300 Bài viết

  • 696 Được cảm ơn

  #8
  Ngày xưa em đi học cô giáo cũng phê như thế mà. Nhưng bố mẹ em làm giáo viên em biết, để phê được "chung chung" như vậy không phải dễ đâu. Phải theo dõi học sinh rất kỹ, xem xét cả quá trình học tập và phát triển trong suốt 1 năm để đưa ra những nhận xét cô đọng nhất có thể. Giáo dục là sự kết hợp của cả gia đình và nhà trường. Muốn biết con học tập thế nào cứ theo sát con và cô giáo là biết ngay. Thắc mắc nhiều!
  Con đã lớn vẫn là con của mẹ
  Đi khắp bốn phương trời lòng mẹ vẫn yêu con!!!!
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #9
  Hai đứa con mình cũng được cô nhận xét chung chung như vậy, nhưng mình vẫn nắm được con năm nay tiến bộ nhiều hơn năm trước. Một là mình hay ôn bài cùng nên nắm được chúng nó hiểu bài đến đâu. Hai là thường gặp cô giáo để nghe cô nói về con mình.
  Thực sự rất cảm ơn các cô giáo đã dạy dỗ chỉ bảo con mình trong 1 năm qua! Các con đã lớn lên rất nhiều!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 180 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quen80 Xem bài viết
  Theo e thấy chấm điểm sẽ rõ ràng biết được con mình đạt mấy điểm để còn biết dạy con chứ kiểu chung chung mập mờ lắm. Qua e cũng nhận được giấy khen của con mang nội dung: học sinh tiêu biểu về học tập năng lực và phẩm chất. E o biết là hs giỏi hay xuất sắt hay khá lun! Ai biết giúp e với!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của quen80
  Chắc mẹ nó ko đi họp PH cho con nên ko biết rồi. Ở trường con mình thì mỗi lớp sẽ có khoảng 10 -15 bạn là được học sinh tiêu biểu,nghĩa là học đều tất cả các môn. Cũng có thể hiều đó là những học sinh hoc giỏi nhất lớp. Những bạn còn lại cô sẽ nhận xét là có thành tích nổi bật về một môn hoặc 2 môn nào đó thôi.
  Yêu con nhất trên đời!
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,863 Bài viết

  • 14,712 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguoi_chong_Nhan_dan Xem bài viết
  1 cô đứng lớp 50 hs chỉ có thế thôi, đã thế lương có 2-4tr/ tháng. 20/11, Tết được phong bì 100-300k của Phụ huynh mà mướt cả mồ hôi. Ai kêu cứ cho con đi học trường tư, trường quốc tế ý, tiền nào của nấy đừng đòi tốt đi đôi với rẻ nhé Rất thông cảm với các cô trường công ở VN.
  Bạn ơi lương giáo viên giờ không thấp thế đâu, nhất là giáo viên ở các thành phố hay tỉnh.
  Còn nếu nói là vì lương thấp nên tôi chỉ làm đến thế thôi, thì thật quá vô trách nhiệm. Xin vào làm giáo viên là phải biết trc mức lương, biết trc công việc của mình là theo dõi quá trình học tập ở lớp của các bé; có ai bắt ép phải làm đâu. Thấy việc nhiều lương ít, thì hoặc là học thêm kiến thức để đc tăng lương hoặc là tự tìm việc khác mà làm chứ.

  Việc nhận xét có chi li cụ thể hay không, là phụ thuộc giáo viên có năng lực hay không á.
  Cô giáo càng quan sát các con kỹ, càng hiểu các con càng có lợi khi giảng dạy. Cái này là lợi ích cho cả các cô chứ đâu phải chỉ là đòi hỏi (chính đáng) của phụ huynh đâu mà kêu.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 8,187 Bài viết

  • 8,775 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quen80 Xem bài viết
  Theo e thấy chấm điểm sẽ rõ ràng biết được con mình đạt mấy điểm để còn biết dạy con chứ kiểu chung chung mập mờ lắm. Qua e cũng nhận được giấy khen của con mang nội dung: học sinh tiêu biểu về học tập năng lực và phẩm chất. E o biết là hs giỏi hay xuất sắt hay khá lun! Ai biết giúp e với!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của quen80
  Bạn này không đi họp PHHS cuối năm rồi phải không?
  • Avatar của quen80
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 167 Bài viết

  • 397 Được cảm ơn

  #13
  Uh họp kỳ 2 là ôx e đi nên e o biết. Về ô o có nói ntn nữai. Cảm ơn các mẹ nhìu nhìu.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của quen80
  • 108 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quen80 Xem bài viết
  Theo e thấy chấm điểm sẽ rõ ràng biết được con mình đạt mấy điểm để còn biết dạy con chứ kiểu chung chung mập mờ lắm. Qua e cũng nhận được giấy khen của con mang nội dung: học sinh tiêu biểu về học tập năng lực và phẩm chất. E o biết là hs giỏi hay xuất sắt hay khá lun! Ai biết giúp e với!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của quen80
  Mình thật sự không biết mẹ muốn biết con mình thuộc dạng học sinh nào để làm gì? Vì mấy điểm ở trường đâu có thể hiện hết được khả năng của con. Với cả con mình thì rõ nhất điểm mạnh, điểm yếu của con để phát huy, chứ để điểm để các con so sánh với nhau như vậy mình thấy không nên. mình thấy nên có sự bình đẳng cho các con để đứa kém hơn cũng ko thấy tủi thân
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gemini56
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 42 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Hôm nay mình cũng vừa đi họp phụ huynh cho cháu về, sau khi buổi họp kết thúc mình nhận thấy là giáo viên chủ nhiệm cấp 1 ngày càng vất vả, cả lớp mấy chục học sinh như vậy để nghĩ ra mấy chục lời nhận xét khác nhau để phụ huynh khỏi nói là nhân bản thì quá là vất vả, trong lớp cũng phải có những hs có kiến thức, kỹ năng na ná nhau nên giống nhau thì cũng nên thông cảm cho cô chứ năng lực như nhau bắt cô phải nghĩ cách diễn giải khác nhau có phải yêu cầu quá cao so với ngày trước chỉ việc phết điểm vào là xong
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của metincoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,887 Bài viết

  • 19,131 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Tôi thì lại ưng ghê cái nhận xét của cô giáo lớp 1 thằng cu nhà tôi. Đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu.
  "Con là học sinh ngoan, đáng yêu, lễ phép với thầy cô giáo. Con học toán rất tốt. Trong hè, con cầnluyện tập viết thêm cho đẹp hơn, luyện đọc thêm cho hay hơn nhé. Năm học sau con hãy nhớ giữ gìn sách vở cẩn thận hơn nhé. Cô A yêu con! Hãy cố gắng lên bạn D". Đọc xong hiểu con mình tốt điểm nào, điểm nào còn cần cố gắng. Mình cũng ko hiểu còn cần rõ ràng hơn như thế nào nữa.
  • Avatar của metincoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,887 Bài viết

  • 19,131 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gemini56 Xem bài viết
  Hôm nay mình cũng vừa đi họp phụ huynh cho cháu về, sau khi buổi họp kết thúc mình nhận thấy là giáo viên chủ nhiệm cấp 1 ngày càng vất vả, cả lớp mấy chục học sinh như vậy để nghĩ ra mấy chục lời nhận xét khác nhau để phụ huynh khỏi nói là nhân bản thì quá là vất vả, trong lớp cũng phải có những hs có kiến thức, kỹ năng na ná nhau nên giống nhau thì cũng nên thông cảm cho cô chứ năng lực như nhau bắt cô phải nghĩ cách diễn giải khác nhau có phải yêu cầu quá cao so với ngày trước chỉ việc phết điểm vào là xong
  Ngày xưa vẫn phải phê học bạ mà. Có điều học bạ thì mình chẳng được đọc, khi lớn mới giở lại ra xem, còn giờ các con được đọc luôn. Bản nhận xét có ảnh, màu sắc trang trí trông cũng dễ thương nữa
  • 807 Bài viết

  • 4,114 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Honey.Bee Xem bài viết
  Bạn ơi lương giáo viên giờ không thấp thế đâu, nhất là giáo viên ở các thành phố hay tỉnh.
  Còn nếu nói là vì lương thấp nên tôi chỉ làm đến thế thôi, thì thật quá vô trách nhiệm. Xin vào làm giáo viên là phải biết trc mức lương, biết trc công việc của mình là theo dõi quá trình học tập ở lớp của các bé; có ai bắt ép phải làm đâu. Thấy việc nhiều lương ít, thì hoặc là học thêm kiến thức để đc tăng lương hoặc là tự tìm việc khác mà làm chứ.

  Việc nhận xét có chi li cụ thể hay không, là phụ thuộc giáo viên có năng lực hay không á.
  Cô giáo càng quan sát các con kỹ, càng hiểu các con càng có lợi khi giảng dạy. Cái này là lợi ích cho cả các cô chứ đâu phải chỉ là đòi hỏi (chính đáng) của phụ huynh đâu mà kêu.
  Thôi đi bà, một lớp 50 cháu, giảng dyaj theo chưong trình chung, chứ có soạn giáo án cho từng cháu một đâu mà đòi hỏi phải bắt đc đặc điểm của từngcon một để giảng dạy.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #19
  cô giáo của bé nhà bạn nhận xét có tình cảm thật đấy.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của volinhpt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 145 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #20
  Mình cũng là GV. Thông tư 30 có nhiều cái hay nhưng thật sự có nhiều cái rất chung chung. ví như mình dạy ở trường quê, phụ huynh chả thèm đọc nhận xét của cô về con mình.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2