TIN TÀI TRỢ.

Phật xá lợi và những chiếc xe đời mới đắt tiền

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 945 Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,315 Bài viết

  • 2,876 Được cảm ơn

  #1
  Một chiếc chuyên cơ của hãng Hàng Không Quốc Gia bay trong ngày khứ hồi Việt Nam - Ấn Độ để chở 3 viên Ngọc xá lợi Phật. Đoàn đi gồm khoảng 100 nhà sư, phật tử, nhiều nhà báo, có cả nhà sử học. Về đến phi trường Nội Bài, 3 viên xá lợi được chở tới Bái Đính (chùa Bái Đính mới, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) bằng 3 chiếc xe đời mới đắt tiền (2 chiếc Lincoln Crystal và 1 chiếc Limousine Hummer).

  - Đức Phật dạy: Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là thiếu hiểu biết -

  Đọc cái đoạn này, những người bình thường thì cho rằng đây là một sự kiện văn hóa, những Phật tử thì cho rằng duyên. Những người biết thì bảo, cái sự kiện rước xá lợi Phật đắt đỏ, lãng phí, tốn kém nêu trên nếu soi bằng giáo lý nhà Phật thì không đúng, không sai nhưng nó là biểu hiện của vô minh. Thiện ác còn chả có nữa là sai đúng. Nhưng vô minh.

  Kinh Kim Cương bảo: vô minh giống như tấm gương bị bẩn, phải lau sạch đi, không những thế phải đập cả cái gương đi. Gương sạch mới thấy Tâm, thấy tính, kiến tính thành Phật. Thế mà cuối cùng cũng không còn tâm nữa, không chấp vào tâm nữa mới đến được bờ bên kia huống hồ lại chấp vào chùa to, tượng to, chấp vào xá lợi, cho dù là xá lợi của Đức Thích Ca.

  Xá lợi được đưa về Việt Nam bằng chuyên cơ của Vietnam Airlines và được đưa về chùa Bái Đính tại Ninh Bình bằng xe hơi đắt tiền. Ảnh: dantri.com.vn
  Người ta cho xá lợi thì mình nhận, mang về xây tháp (nhỏ thôi) đặt vào cho bà con xa gần chiêu bái. Thế là đủ duyên rồi. Bày vẽ đưa rước linh đình, tốn tiền cho dù là tiền công đức cũng là lãng phí công đức. Không biết tiền thuê chuyên cơ và thuê 3 xe hơi hạng sang tổng cộng là bao nhiêu? Ai bỏ ra? Nếu giả sử đây là tiền của mấy vị nào đó cung tiến thì cũng không được hay lắm bởi vì tham quá. Tham phúc quá. Tham phúc cũng là tham.

  Buổi lễ đón xá lợi thì tổ chức linh đình, ồn ào, có cả mấy cô văn công bận áo dài cải biên hở cả nách mầu mỡ gà vừa gõ trống vừa nhún nhẩy. Liệu có cần thiết phải làm vậy không? Việc xây chùa to, đúc tượng to, tổ chức sự kiện to là ý tốt nhưng lại xa rời Phật pháp.

  Lịch sử Thiền Tông có một câu chuyện thế này: Một nhà tu hành đã đi khắp chốn cao sơn lưu thủy mong tìm được thày chỉ giáo cho mình con đường đốn ngộ, thế rồi một ngày trên một đỉnh núi tuyết phủ dầy, ông ta gặp một thiền sư. Vị thiền sư đang chẻ củi chuẩn bị nấu cơm, nhà sư cất lời hỏi thiền sư: Phật ở đâu? Thiền sư im lặng bỏ vào trong lều vung rìu bổ đôi bức tượng Phật bằng gỗ trên bàn thờ. Nhà sư hỏi: Ông bổ tượng làm gì? Thiền sư đáp: Để tìm xá lợi. Nhà sư: Tượng gỗ làm gì có xá lợi.

  Khi câu hỏi này cất lên cũng chính là lúc nhà sư đốn ngộ. Hay nói cách khác thiền sư đã dùng một công án rất đặc biệt để khai thị cho nhà sư. Chùa hay tượng hay xá lợi hay xá lợi tâm cũng chỉ là Pháp thôi. Phật tức tâm, tâm tức Phật. Nếu còn cơ duyên, một ngày nào đó, chùa Bái Đính được tặng 3 viên xá lợi Phật nữa thì mong các vị biết đó vẫn chỉ là một pháp nữa.

  Tháng 3/2010
  http://www.tuanvietnam.net/2010-03-1...i-moi-dat-tien

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,635 Bài viết

  • 1,229 Được cảm ơn

  #2
  Mình cũng nghĩ giống như bạn viết bài này từ lúc có Phật Ngọc kìa.
  Lúc đó mẹ mình rủ đi chiêm ngưỡng Phật Ngọc thì mình bảo là tại sao kô lấy ngọc đó làm chuyện gì thực tế hơn để cứu giúp bao nhiêu người nghèo.
  Vừa nói xong cắn vào lưỡi một cái muốn đứt luôn cái lưỡi hic. hic.. giờ nhớ lại còn thấy đau.

  Không biết có phải bị phạt không nữa....
  Nếu đúng là mình bị phạt vì nói tằm bậy thì người viết bài này ..... xxx

  À nhân chuyện Xá lợi, mình thấy nhiều người có lắm mà, nhìn cũng y chang như trong hình rước từ ấn về nè. Để trong cái tháp nhỏ, trong suốt, bên trong là mấy hạt tròn vo, trắng và hồng...
  • 1,315 Bài viết

  • 2,876 Được cảm ơn

  #3
  Hôm qua chị bạn bảo đóng góp sơn tượng phật , còn thếu 5tr àh, trời ! 5tr với người nghèo có thể là niềm mơ ước. Dĩ nhiên mình ko đóng !
  Phật đâu cần xây tượng to, chùa đẹp, cúng bái heo quay tiền vàng ..... mà bây giờ đi chùa nào ngưới ta cũng trùng tu cho hoành tráng, cúng bái linh đình ...
  • Avatar của O.N.G
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 6,460 Bài viết

  • 1,876 Được cảm ơn

  #4
  Hôm rước xá lợi bằng mấy cái xe hơi đắt tiền mình cũng nhìn thấy. Công nhận mấy cái xe đó đẹp thật.

  Nhà chùa giờ cũng nhiễm thói xa hoa của người đời mất rồi!
  mai em vào lớp Một rồi,
  • 1,635 Bài viết

  • 1,229 Được cảm ơn

  #5
  HÌnh như đề tài này có tới 2 bài viết nhỉ,,,

  Tốt nhất là cứ tâm tịnh, trong sạch là được,
  Nguyên tắc của tớ là kô đi chùa có sư thầy, \
  Sống theo nguyên lý "kô bao giờ phán xét" , quả báo nhãn tiền, mình kô hổ thẹn với bản thân là được.
  không truyền bá tôn giáo,
  kô cúng dường,
  Kô cho tiền ăn xin,
  không mua chim phóng sinh,
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)