TIN TÀI TRỢ.

Phát ngôn - bài học để đời từ Lý Quang Diệu

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 945 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,557 Bài viết

  • 3,162 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Phát ngôn - bài học để đời từ Lý Quang Diệu

  13:32 | 23/03/2015

  (Petrotimes) – Trong sự nghiệp chính trị của mình, vị “khai quốc công thần” Singapore Lý Quang Diệu đã có nhiều phát ngôn nổi tiếng và đặc biệt ấn tượng về rất nhiều vấn đề, từ tự do báo chí đến quản lý nhà nước. Đó cũng thực sự là những quan điểm rất cá tính, mạnh mẽ và sắc sảo mà cả thế giới phải suy ngẫm.

  Ly_Quang_Dieu_tu_tran

  Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu là một trong những chính khách lỗi nhất của thế giới hiện đại

  Tự do báo chí

  Tại Hội nghị Báo chí Quốc tế tại Helsinki, Phần Lan diễn ra ngày 9/6/1971, ông Lý nhấn mạnh: "Báo chí có thể giúp mô tả những khó khăn của Singapore một cách đơn giản và rõ ràng, tiếp đó lý giải các chính sách và chương trình của chính phủ có thể giải quyết những khó khăn trên như thế nào. Quan trọng hơn, chúng tôi muốn truyền thông củng cố chứ không phải phá hoại các giá trị văn hóa và thái độ xã hội được khắc sâu trong trường học của chúng tôi".

  Vai trò của nhà nước

  Phát biểu nhân ngày Quốc khánh Singapore vào năm 1986, ông Lý Quang Diệu nói: “Tôi thường bị cáo buộc can thiệp vào cuộc sống riêng tư của công dân. Vâng, nếu tôi không làm điều đó, không làm được điều đó, chúng ta sẽ không có mặt ở đây ngày hôm nay. Và tôi nói không một chút hối hận rằng, chúng ta sẽ không ở đây, chúng ta sẽ không đạt được những tiến bộ kinh tế, nếu chúng tôi không can thiệp vào những vấn đề rất cá nhân – những người hàng xóm của bạn, cách bạn sống, tiếng ồn bạn tạo ra, bạn khạc nhổ ra sao hay sử dụng ngôn ngữ gì. Chúng tôi quyết định điều gì là đúng”.

  Phương Tây

  Trả lời tạp chí Foreign Policy, số ra tháng 3-4 năm 1994, ông nhấn mạnh: "Tôi nói thẳng rằng nếu không có những quan điểm tốt của phương Tây dẫn đường, chúng tôi không thể thoát khỏi sự lạc hậu. Chúng tôi sẽ vẫn chìm trong nền kinh tế lạc hậu và một xã hội trì trệ. Nhưng chúng tôi không cần mọi thứ của phương Tây.Hãy để tôi dẫn ra một ví dụ gói gọn toàn bộ sự khác biệt giữa Mỹ và Singapore. Người Mỹ vẫn luẩn quẩn trước vấn nạn ma túy tràn lan. Washington chọn cách “đi vòng quanh thế giới giúp các cơ quan phòng chống ma túy khác ngăn chặn các nhà cung cấp và trùm buôn lậu". "Singapore không chọn cách đó. Chúng tôi thông qua đạo luật cho phép mọi nhân viên hải quan hoặc cảnh sát kiểm tra nước tiểu của bất kỳ ai có hành vi đáng ngờ ở Singapore. Nếu mẫu thử có chứa ma túy, người này phải đi cai nghiện tức thì. Ở Mỹ, bạn làm điều này là xâm phạm quyền cá nhân và sẽ bị kiện”.

  Hình mẫu Singapore

  Trong cuộc phỏng vấn với báo New York Times (Mỹ) ngày 29/8/2007, ông Lý thể hiện quan điểm sắc sảo của mình về đường lối phát triển của đất nước.“Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi chỉ giống những người hàng xóm của mình, chúng tôi sẽ tàn lụi, bởi vì chúng tôi chẳng có gì để mời gọi so với họ. Vì vậy, chúng tôi phải nghĩ ra cái gì đó khác biệt và tốt hơn so với những gì họ có. Đó là liêm khiết. Đó là hiệu quả. Đó là nhân tài. Và hướng đi này hiệu quả. Chúng tôi rất thực dụng. Cứ thử, nếu được thì tiếp tục, không được thì vứt qua một bên và thử thứ khác. Chúng tôi không theo đuổi bất cứ học thuyết nào".

  Di sản Lý Quang Diệu

  Trong cuộc phỏng vấn với New York Times ngày 13/9/2010, nói về di sản của mình, ông Lý đã đúc kết: "Phán quyết cuối cùng không nằm trong cáo phó. Phán quyết cuối cùng sẽ được tuyên khi giới nghiên cứu đào bới ra các tài liệu lưu trữ, đọc lại những ghi chép cũ của tôi, đánh giá những gì kẻ thù của tôi từng nói, lọc ra bằng chứng và tìm kiếm sự thật.Tôi không nói rằng tất cả mọi thứ tôi làm là đúng nhưng tất cả mọi thứ đều dành cho một mục đích cao quý".
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,557 Bài viết

  • 3,162 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Những phát ngôn bất hủ của nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu


  Thứ Hai, 23/03/2015 - 13:32


  Dân trí Ông Lý Quang Diệu, người sáng lập đất nước Singapore hiện đại, nổi tiếng với tài hùng biện, diễn thuyết đi vào lòng người, để lại nhiều phát ngôn ấn tượng.


  PAP-lecture-c46b4

  Ông Lý Quang Diệu nổi tiếng là người giỏi hùng biện và cứng rắn trong lãnh đạo (Ảnh: AP)

  Về nghệ thuật quản trị

  “Sự đàn áp chỉ có thể tới một mức nào đó. Khi nó trở nên quá mạnh mẽ, các công cụ đàn áp, như quân đội và cảnh sát, đã được lịch sử chứng minh nhiều lần sẽ quay trở lại chĩa súng vào chính những ông chủ của họ”, Ông Lý Quang Diệu phát biểu trên tờ Straits Times ngày 5/5/1959 khi là lãnh đạo đảng đối lập tại Singapore.
  “Tôi thường bị cáo buộc can thiệp vào đời tư của người dân. Đúng, nếu tôi không làm vậy, chúng ta đã không có được như ngày nay. Và tôi có thể nói mà không chút hối hận dù nhỏ nhất, rằng chúng ta sẽ không được như ngày nay, chúng ta sẽ không có được những tiến bộ kinh tế, nếu chúng ta không can thiệp vào những vấn đề rất cá nhân - hàng xóm của bạn là ai, bạn sống ra sao, bạn tạo ra tiếng ồn thế nào, bạn khạc nhổ ra sao, hay ngôn ngữ bạn sử dụng. Chúng tôi quyết định điều gì là đúng. Không bận tâm mọi người nghĩ sao”, ông Lý phát biểu trong bài viết trên tờ Straits Times, số ra ngày 20/4/1987.

  “Ngay cả khi tôi nằm trên giường bệnh, thậm chí nếu bạn đang đặt tôi xuống mồ mà tôi cảm thấy có điều gì đó chưa đúng, tôi sẽ bật dậy”, ông Lý phát biểu trong dịp tuần hành mừng quốc khánh năm 1988, khi thảo luận về việc chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho ông Goh Chok Tong năm 1990.

  Về xã hội Singapore

  “Nếu được quyền chọn một người dân và họ được giáo dục và nuôi dạy đầy đủ, thì bạn sẽ không phải sử dụng quá nhiều đòn roi bởi họ đã được huấn luyện rồi. Cũng giống như với chó. Bạn dạy cho nó một cách đầy đủ từ nhỏ. Nó sẽ biết rằng nó phải ra khỏi nhà, đi tiểu ở ngoài để tống chất thải ra. Nhưng chúng ta không phải một xã hội như vậy. Chúng ta phải huấn luyện những con chó đã trưởng thành, những con thậm chí hôm nay vẫn cố ý đi tiểu trong thang máy”, ông Lý viết về xã hội Singapore trong cuốn sách “The Man & His Ideas” (tạm dịch: Người đàn ông và những ý tưởng), xuất bản năm 1997.

  “Khi bạn là lãnh đạo của Singapore, sự sống còn của bạn tùy thuộc vào kết quả công việc - kết quả xuất sắc, tốt hơn các đối thủ - khi kết quả đó biến mất do hệ thống bị mai một, thì bạn đã mất mọi thứ…Tôi cố nói với những người trẻ tuổi rằng, họ luôn nói ông già lúc nào cũng làm theo lối cũ, chúng tôi từng nghe hết những điều đó rồi. Nhưng tôi biết do đâu mà chúng ta rơi vào tình trạng này và tôi biết làm sao để gỡ rối nó”, ông Lý Quang Diệu khẳng định trong bài viết về kết quả bầu cử tại Singaporetrên Straits Times ngày 26/6/2008.

  Về dân chủ và trưng cầu dân ý

  “Ngoài một số trường hợp ngoại lệ, dân chủ không đem đến những chính phủ tốt tại các quốc gia mới phát triển…Điều người châu Á đề cao không nhất thiết phải là các giá trị Mỹ hay châu Âu”, ông Lý khẳng định trong bài phát biểu có tiêu đề “Dân chủ, nhân quyền và thực tế”, tại Tokyo, ngày 10/11/1992.

  “Tôi không xem việc trưng cầu ý kiến là một phương pháp quản lý. Tôi nghĩ rằng nó cho thấy một sự yếu đuối nhất định trong tư tưởng - một sự bất lực trong việc vạch ra lối đi cho dù gió thổi theo chiều nào, cho dù truyền thông khuyến khích người dân theo hướng nào, bạn chỉ đi theo. Nếu bạn không thể ép buộc hoặc không sẵn sàng buộc người khác làm theo bạn, dù có đe dọa hay không, bạn không phải là nhà lãnh đạo.” ông Lý viết trong cuốn sách “SM Lee Kuan Yew, Success Stories, 2002”.

  Về những nhà phê bình

  “Để có thể đứng vững và thắng các cuộc bầu cử, chúng ta phải làm chủ chương trình nghị sự. Điều này chỉ có thể làm được bằng cách không bị đánh bại trong những tranh luận với các nhà phê bình. Họ phàn nàn rằng tôi phản ứng quá mạnh trước ý kiến tranh luận của họ. Nhưng những ý kiến sai phải bị phản bác trước khi chúng ảnh hưởng tới công luận và tạo ra rắc rối. Những ai cố tỏ ra thông minh khiến chính phủ phải trả giá không nên phàn nàn nếu sự phản bác của tôi cũng mạnh mẽ như chính sự chỉ trích của họ”, lời của ông Lý được trích dẫn từ cuốn sách “Lý Quang Diệu - Từ thế giới thứ Ba tới thứ Nhất”.

  Về cuộc đối thoại với Đặng Tiểu Bình

  “Ông ấy đã nói rằng: “Nếu tôi phải bắn 200.000 sinh viên để cứu lấy Trung Quốc khỏi 100 năm bất ổn, thì sẽ là như vậy”, ông Lý Quang Diệu nhớ lại cách cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã xử lý vụ biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 được tờ Straits Times số ra ngày 17/8/2004 trích dẫn.

  Về truyền thông

  “Tự do báo chí, tự do truyền thông, phải đứng sau nhu cầu trên hết về sự toàn vẹn của Singapore, và mục tiêu số một là hình thành một chính phủ qua bầu cử”. (Phát biểu trước phiên họp toàn thể Viện báo chí quốc tế, tại Helsinki, Phần Lan tháng 6/1971).

  Về tình yêu

  “Tôi không tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Tôi nghĩ rằng đó là một sai lầm tệ hại. Bạn bị cuốn hút bởi những đặc điểm về thể chất và sẽ phải hối tiếc vì điều đó”.

  Về cái chết

  “Mọi thứ đều phải kết thúc và tôi muốn cái kết của tôi đến càng nhanh và càng ít đau đớn càng tốt, không phải khi tôi đã liệt toàn thân, nửa tỉnh nửa mê nằm trên giương với một cái ống chạy từ mũi xuống dạ dày”.