TIN TÀI TRỢ.

Phạt ngoại tình: bắt tại trận còn chưa ăn thua

 • 11 Lượt chia sẻ
 • 2.51K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của lenkeng
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 661 Bài viết

  • 198 Được cảm ơn

  #1
  http://sgtt.vn/Loi-song/183810/Phat-ngoai-tinh-bat-tai-tran-con-chua-an-thua.html

  Phạt ngoại tình: bắt tại trận còn chưa ăn thua

  SGTT.VN - Thông tin từ ngày 11.11 tới những người ngoại tình sẽ bị phạt 1 – 3 triệu đồng không chỉ là chuyện mua vui của dân công sở mà còn là đề tài luận bàn trong nhiều gia đình, bởi khi chuyện “ăn vụng” không may vỡ lở thì không chỉ thủ phạm mang tai tiếng mà người thân của họ cũng vạ lây.

  ImageHandler
  “Ăn vụng” kiểu nào mới bị phạt?

  Ngoại tình là cách nói đời thường còn trong luật, đó là tình trạng người đang có vợ, có chồng hợp pháp lại quan hệ, chung sống như vợ chồng với người khác. Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24.9.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, tại điều 48 quy định: phạt tiền từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ… Nghị định này sẽ có hiệu lực từ 11.11.2013.

  Nếu trong đời thường, chỉ cần vợ hoặc chồng tận mắt chứng kiến cảnh bạn đời “trai trên, gái dưới” đã có thể coi là ngoại tình thì theo luật, căn cứ hướng dẫn tại thông tư liên tịch số 1 ngày 25.9.2001 của bộ Tư pháp, bộ Công an, Toà án nhân dân tối cao, viện Kiểm sát nhân dân tối cao, hành vi “chung sống như vợ chồng” là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng phải được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

  Luật cần thiết nhưng khó khả thi
  Có không ít quy định pháp luật mang mục đích khá tốt đẹp nhưng trên thực tế lại không khả thi, xử phạt ngoại tình là một trường hợp như thế. Không phải bây giờ mới có loại xử phạt này, trước đây một nghị định xử phạt của luật Hôn nhân – gia đình cũng đã có điều luật xử phạt 100.000 – 500.000 đồng đối với hành vi ngoại tình. Tuy nhiên từ đó đến nay số vụ bị xử phạt gần như chưa nghe thấy!

  Với quy định tại nghị định 110/2013/NĐ-CP, có thể thấy ở trường hợp kết hôn thì việc xác định hành vi ngoại tình không quá khó vì đã có giấy chứng nhận kết hôn làm bằng chứng, riêng ở trường hợp “chung sống như vợ chồng” thì thật không dễ dàng gì. Trong quá trình hành nghề luật sư, tôi bảo vệ cho nhiều nạn nhân bị vợ hoặc chồng ngoại tình nhưng lực bất tòng tâm vì không đáp ứng được các đòi hỏi của luật pháp. Có trường hợp vợ đã phát hiện chồng có con riêng với người thứ ba nhưng không làm gì được vì nhà chức trách yêu cầu phải chứng minh các yếu tố: có con chung, có tài sản chung, quan hệ chung sống phải được hàng xóm xác nhận (thiếu một trong ba yếu tố này thì không thể xử lý). Có trường hợp rõ mười mươi ngoại tình, người vợ bắt tại trận “trai trên gái dưới” tại nhà nhưng cơ quan chức năng không thể phạt tiền vì người chồng giải thích đó chỉ là “bồ bịch qua đường”, trong khi người vợ không có cách nào chứng minh chồng và nhân tình có con chung, tài sản chung…

  Phòng luôn tốt hơn trị
  Ngoại tình là diễn biến của đời sống tình cảm, tuỳ thuộc nhận thức, đạo đức, văn hoá, giáo dục và nhân cách cá nhân… nên chỉ một điều luật phạt tiền không thôi thì khó có thể bảo an cho chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

  Bản chất cuộc sống gia đình luôn phát sinh nhiều vấn đề. Khi có bất hoà sâu sắc không thể đối thoại, không còn chia sẻ, thì vợ chồng dễ chuyển những thông điệp đối thoại, những nhu cầu giao tiếp, sẻ chia cho người bên ngoài. Do đó, điều quan trọng hơn cả để hôn nhân không có người thứ ba xen vào, là cố gắng giữ hoà khí gia đình, tự kiềm chế trước những cám dỗ. Người ta thấy những gia đình mà bố mẹ có đời sống nề nếp, chung thuỷ với nhau, thường các con sẽ thành đạt và hạnh phúc.

  Đời sống vợ chồng không đơn thuần là việc chia sẻ trách nhiệm, sự phân công lao động, hay góp tiền lương lại nuôi con, mà còn là ý thức cảm nhận và hưởng thụ hạnh phúc của mỗi người, điều này được cam kết ngầm giữa hai người qua việc luôn mong muốn làm vui lòng nhau, chăm chút và đầu tư cho cảm xúc trong mỗi người được tươi mới. Chúng ta không thể sống mà không có cảm xúc, nhưng cảm xúc phải được kiểm soát và dẫn dắt bởi ý thức và giáo dục, giúp con người có những điểm dừng đúng lúc, đúng giới hạn.

  Thạc sĩ tâm lý học – luật sư Nguyễn Thị Bạch Dương

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,570 Bài viết

  • 2,207 Được cảm ơn

  #2
  Cứ phải trai trên gái dưới trói nghiến lại bằng dra trải giường cho chắc, khỏi cải
  Ra đi nặng một lời thề
  Nếu còn sống lại không về dương gian
  AVT-XDL-amban
  Xữa Đậu Lành lúc lào chả được


  Address: Mồ biệt thự số 7 - Nghĩa trang WTT - Tầng 5 Địa ngục - Cõi U minh
  Mobile: -84.969.ích.ích.1508
  Email: Xuadaulanh@gmail.com
  • Avatar của tam_nt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 25 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #3
  haiz, thêm cái luật này nữa, cơ mà bộ phận nào sẽ chịu trách nhiệm theo dõi và bắt tội ngoại tình này nhỉ?
  • 1,357 Bài viết

  • 1,983 Được cảm ơn

  #4
  Trước khi phạt ngoại tình nên ra luật phạt " hôn nhân không sex " đã. Nếu 1 tháng hai vợ chồng không sex thì phải nộp khoản tiền phạt. Một trong những mục đích tối thượng của hôn nhân là thỏa mãn và đảm bảo cuộc sống tình dục mà hai vợ chồng không thực hiện được, đáng bị phạt quá ý chứ.
  Love is when you found someone who didn't meet any of your standards and yet you still say " Finally, I've found the right one! "
  • 1,570 Bài viết

  • 2,207 Được cảm ơn

  #5
  Thông tin từ ngày 11.11 tới những người ngoại tình sẽ bị phạt 1 – 3 triệu đồng
  Là một lần NT hay là 1 tháng, nếu đóng hẳn 1 năm tiền phạt thì có được voucher giảm giá ko nhỉ?
  Ra đi nặng một lời thề
  Nếu còn sống lại không về dương gian
  AVT-XDL-amban
  Xữa Đậu Lành lúc lào chả được


  Address: Mồ biệt thự số 7 - Nghĩa trang WTT - Tầng 5 Địa ngục - Cõi U minh
  Mobile: -84.969.ích.ích.1508
  Email: Xuadaulanh@gmail.com
  • 4,035 Bài viết

  • 19,311 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Nếu muốn phạt ngoại tình, thì phải giải quyết triệt để các vấn đề tồn đọng liên quan: chấp nhận hợp đồng hôn nhân, tạo điều kiện để ly hôn dễ dàng nếu 1 trong 2 bên không còn muốn tiếp tục không cần lý do, có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi các bên sau hôn nhân, nhất là phân chia tài sản, trợ cấp và quyền nuôi con.

  Nếu các điều trên được bảo đảm, tình trạng ngoại tình sẽ giảm. Chứ 1 mặt phớt lờ thực tế là có rất nhiều trường hợp hôn nhân rất ngột ngạt (dù với bất cứ lý do gì hay lỗi của ai đi nữa) nhưng không thể ly hôn do người kia làm khó dễ, hoặc ly hôn nhưng thiệt hại tài sản, mất quyền nuôi con... khiến họ không thể ly hôn, một mặt đòi phạt nặng ngoại tình, thì rất bất hợp lý.

  Mình lên án ngoại tình, nhưng cũng bảo vệ quyền ly hôn không cần lý do chính đáng (vì dù lý do gì, thì mục đích hôn nhân cũng đã thất bại, duy trì chỉ làm khổ nhau) và việc hợp đồng hôn nhân để bảo vệ và minh bạch quyền lợi tất cả các bên trong hôn nhân.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)