http://www.phaply.net.vn/?page=4&ses...=26&sessionid=

(PHAPLY.NET.VN) - Vụ cưỡng chế phá dỡ nhà của Công ty TNHH Du lịch Sinh thái Yến Long (Từ Liêm - Hà Nội) là một điểm nóng của dư luận hồi tháng 9-2009. Lý do quan trọng nhất để tháo dỡ được công bố là do Công ty này làm nhà trên đất nằm trong khu vực để xây dựng khu tái định cư.


Khu nhà của Cty Yến Long bị phá dỡ, thu hồi đấtĐiều bất ngờ là không hẳn như vậy, một sự thật khác đã được hé lộ khiến Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc và đề nghị Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội và ông Chủ tịch UBND tp Hà Nội giải quyết cho minh bạch…

“Con voi chui qua lỗ kim”

Thành ngữ chua chát này được nhiều báo dẫn ra để ví von việc Công ty Yến Long đã xây dựng nhà cửa trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Đây lại là quỹ đất được bố trí tái định cư, làm ách tắc kéo dài tiến độ tái định cư, GPMB cho dự án đường Vành đai 3 và đường 32 - dự án trọng điểm của thành phố. Dư luận còn đặt câu hỏi tại sao một khu đất có diện tích đến cả 1 ha đã bị chuyển nhượng trái phép trong suốt một thời gian dài, thậm chí đã nhiều lần bị chính quyền lập biên bản xử lý nhưng vẫn tồn tại và được xây dựng ngày càng quy mô, phải chăng các cơ quan chức năng chưa làm triệt để hay vì lý do khuất tất nào khác?

Đã làm nhà trên đất nông nghiệp lại là đất cho dự án tái định cư mà tồn tại thì quả là “Con voi chui qua lỗ kim”, nhưng cho đến hôm nay, người ta mới nhận ra rằng, khu đất này không hề có dự án tái định cư nào cả. Hơn nữa, doanh nghiệp liền kề Yến Long là Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc đã được cấp đất để xây chung cư cao tầng và văn phòng cho thuê.

Thế ra cái “lỗ kim” kia đã được co giãn, không phải chỉ con voi chui lọt mà cả dự án khổng lồ gồm tổ hợp văn phòng và chung cư cao cấp gồm 32 tầng của công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc đã chui lọt. Hay nói cách khác, với doanh nghiệp này là lỗ kim, với doanh nghiệp khác là thảm đỏ.

Khu đất Chũng Bói, Phú Mỹ, xã Mỹ Đình được vợ chồng bà Trịnh Thị Hải Yến chuyển nhượng từ 12 hộ gia đình từ năm 2004 - 2005. Tuy là đất nông nghiệp nhưng các hộ gia đình này đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ lâu. Trong đó, phần Yến Long xây dựng một số căn nhà bị phá dỡ là nằm trên 4200m2 đất chuyển nhượng từ vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh. Từ năm 1990 gia đình ông Thanh đã xây dựng nhà ở, trồng vườn bưởi Diễn rồi đào ao thả cá, nuôi lợn. Khi chuyển trụ sở Công ty về đây, Yến Long mới phá nhà cũ của ông Thanh để dựng nhà mới.

Tuy nhiên, vì chưa được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất dự án mà đã xây dựng nhà cửa là không đúng pháp luật, nên Yến Long chấp nhận bị phá dỡ nhà mà không dám ngăn cản. Họ chờ khi đã có đủ giấy tờ hợp pháp thì mới có thể tính chuyện thực hiện dự án của mình.

Những quyết định đáng ngờ của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội?

Công ty Yến Long đặt tạm trụ sở Công ty tại Mỹ Đình vì họ đang chờ có đủ mặt bằng để thành lập Trường tiểu học tư thục Hải Yến. Dự án này đã được UBND huyện Từ Liêm ra Quyết định thành lập và UBND tp Hà Nội có Văn bản số 2764/UB-NNDC ngày 26-6-2006 giới thiệu và giao Sở Quy hoạch kiến trúc, UBND huyện Từ Liêm xem xét việc Trường tiểu học tư thục Hải Yến xin sử dụng đất tại xã Mỹ Đình.

Khoản 1 Điều 42 Nghị định 84/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai có quy định: “ Trường hợp đất thuộc diện thu hồi để đầu tư dự án có mục đích sản xuất, kinh doanh hoặc xây dựng nhà ở mà người đang sử dụng đất (hoặc nhiều người đang sử dụng đất liền kề nhau) có đơn xin đầu tư và có đủ các điều kiện sau đấy thì được quyền tự đầu tư hoặc chọn tổ chức, cá nhân để góp vốn đầu tư: a, Có diện tích đất đang sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng phù hợp với quy mô công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; b, Có dự án đầu tư theo quy định… c, Có đủ khả năng để thực hiện dự án đầu tư bảo đảm đạt yêu cầu và tiến độ theo dự án đã được chấp thuận” .

Căn cứ quy định này thì gia đình bà Yến có quyền đầu tư hoặc cho tổ chức, cá nhân góp vốn để lập dự án đầu tư trên diện tích đất vợ chồng bà Yến đã nhận chuyển nhượng tại xã Mỹ Đình.

Nhưng ngày 17-9-2009, UBND xã Mỹ Đình tổ chức cưỡng chế, phá dỡ hàng rào, nhà cửa, cây cối của gia đình bà Yến. Đến ngày 31-3-2010, UBND huyện Từ Liêm mới tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà Yến, nhưng trước đó ngày 18-7-2009 ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND tp Hà Nội đã có Quyết định 4828/QDD-UBND cho phép Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc chuyển mục đích sử dụng 4345 m2 đất nông nghiệp tại xã Mỹ Đình, liền kề với Yến Long, để thực hiện dự án xây dựng văn phòng cho thuê và nhà ở chung cư cao tầng. Theo đơn của bà Trịnh Thị Hải Yến thì trong đó có khoảng 900 m2 của Yến Long.

Quyết định phá dỡ nhà, thu hồi đất của Yến Long hôm trước, ngay hôm sau có Quyết định cấp lô đất liền kề cho Ninh Bắc phản ánh điều gì?

Phải chăng, Yến Long xây dựng trường tiểu học thì không hấp dẫn gì với UBND tp Hà Nội, trong khi Ninh Bắc xây nhà chung cư thì dễ ra tiền hơn, hay ai đó có lợi hơn chăng?!

Theo quảng cáo của Công ty Ninh Bắc thì Tòa nhà FLC LANDMARK TOWER với vị trí cửa ngõ phía Tây thành phố, gần các trục đường lớn là Lê Đức Thọ, Hồ Tùng Mậu, Phạm Hùng, thông với trục đường chính dẫn vào trung tâm thành phố, đường Láng – Hòa Lạc, đường Vành đai 3, các Quốc lộ 18, 32, 70 và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, rất thuận tiện cho việc giao lưu với các khu vực khác. FLC LANDMARK TOWER là địa điểm lý tưởng cho các mục đích văn phòng, sinh hoạt, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí… Tòa nhà được chia thành 02 khối, khối văn phòng từ tầng 1 đến tầng 5 và khối chung cư cao cấp với 300 căn hộ. Trong lúc thị trường bất động sản sôi động như hiện nay, dự án của Ninh Bắc thật có giá.

Nó còn phản ánh một điều là với doanh nghiệp này thì đây là đất dành cho tái định cư công trình trọng điểm, với doanh nghiệp khác thì không. Vì sao như vậy thì chưa ai giải đáp.

Một chi tiết không bình thường nữa là từ năm 2008, khi chưa được cấp đất, Công ty Ninh Bắc này đã quảng cáo rao bán căn hộ và ủy quyền cho Công ty cổ phần đầu tư tổng hợp Hà Nội đứng ra bán 60 căn hộ. Đằng sau họ là ai mà có thể biết trước sự việc, có kế hoạch chu đáo đến vậy?

Thanh tra Chính phủ hai lần ra tay

Quá nhiều nghi vấn và bất thường trong việc xử lý đối với Yến Long và cấp đất cho Ninh Bắc nên ngày 23-9-2010, Thanh tra Chính phủ có Công văn số 2865/TTCP-VP do Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình ký, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội xem xét, giải quyết vụ việc này.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ: “Những sự việc nêu trên, bà Yến đã đến các cơ quan có thẩm quyền của Tp Hà Nội trình bày đầy đủ căn cứ nhưng không được xem xét, trả lời mà ra các văn bản trái quy định, biểu hiện không công bằng, có tiêu cực cần làm rõ”.

Những câu hỏi được đặt ra là, trước khi cưỡng chế, phá dỡ nhà, thu hồi đất của Công ty Yến Long tại khu Chũng Bói, Mỹ Đình thì khu đất đã có quy hoạch dự án cụ thể nào hay không? Tại sao với Công ty Yến Long thì không được chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng Công ty Ninh Bắc lại được cấp đất xây chung cư? Việc cưỡng chế Công ty Yến Long có đúng với Thông tư số 24/2009/TB-BXD của Bộ Xây dựng hay không? Việc giao đất cho Công ty Ninh Bắc, thậm chí lấn sang đất của Yến Long theo trình tự, thủ tục và quy định nào?

Trước đó, ngày 14-9-2009 Thanh tra Chính phủ cũng đã có Công văn 2241/TTCP-VP gửi Chủ tịch UBND tp Hà Nội để xem xét giải quyết vụ việc này nhưng chưa thấy có kết quả. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ mới có tiếp văn bản đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội xử lý.

Dư luận đang chờ sự nghiêm minh, tôn trọng pháp luật của UBND tp Hà Nội, của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đối với sai phạm, ngay cả trong cơ quan mình, cấp mình để lấy lại niềm tin của nhân dân nói chung, của các nhà đầu tư nói riêng.


Thái Vũ