TIN TÀI TRỢ.

Phàn nàn kiểu trí thức

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 938 Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 916 Bài viết

  • 536 Được cảm ơn

  #1
  Nếu bạn thường xuyên đọc báo mạng, bạn sẽ nhận ra rằng có những hình mẫu phàn nàn rất kinh điển của độc giả, hầu hết trong số họ là những người trí thức thành thị.

  Hôm nay, có lẽ chúng ta cần dành một buổi cà phê sáng để giải quyết một lần cho xong một vài “bình luận kinh điển” của độc giả báo mạng tại Việt Nam.

  1. Bài viết: “Bán khoai nướng/trà chanh/chè/bún lãi 30 triệu mỗi tháng”


  Bình luận:
  Tôi học đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng, rất vất vả để lấy được tấm bằng. Bây giờ đi làm công ty tư nhân một tháng chỉ nhận lương 5 triệu. Nếu bán hàng rong vỉa hè có được thu nhập như thế kia thì liệu có chút công bằng nào cho những người trí thức như chúng tôi?

  Trả lời: Nếu anh không kiếm được nhiều tiền thì trước hết cứ nghĩ theo hướng xã hội không cần anh và tấm bằng của anh lắm. Bán hàng rong cần rất nhiều kỹ năng kinh doanh thượng hạng, xin anh làm ơn đừng cho rằng mình cao quý hơn họ. Rất nhiều tỷ phú thế giới bắt đầu từ bán hàng rong, nhưng có lẽ ít tỷ phú bắt đầu bằng việc theo học một ngành theo mốt, sau đó dành thời gian còn lại của cuộc đời để than vãn và không học được thêm thứ gì phù hợp với đòi hỏi thị trường.

  phan-nan-kieu-tri-thuc-90-104814
  Bán trà chanh lãi 30 triệu/tháng và bạn thấy bất công? (Ảnh: Zing.vn)


  2. Bài viết: “Xe KIA Soul bản mới có giá 10.000 USD tại Hàn Quốc”

  Bình luận: Tôi luôn ao ước có được một chiếc xe để đưa đón con đi học cho khỏi mưa nắng. Tôi cho rằng đó là một điều rất giản dị, nếu như tôi có thể mua được những chiếc xe với giá kia. Nhưng than ôi, ở Việt Nam đó sẽ luôn chỉ là giấc mơ. Tại sao thuế xe tại quá cao như vậy?

  Trả lời:
  Than ôi, giấc mơ của chúng tôi, đơn giản lắm, chỉ mong có được những con đường thông thoáng để lưu thông xe máy cũng chưa bao giờ có được. Tại sao anh không thử thuyết phục những hộ dân ở mặt đường quyên góp nhà mình cho việc mở rộng đường mà không lấy xu nào, lúc ấy tôi tin rằng thuế xe sẽ giảm. Còn hiện tại, giảm thuế chỉ đáp ứng được một nửa ước mơ giản dị của các anh thôi: mỗi người dân thành thị thu nhập vừa phải đều sở hữu một cái xe. Sau đó anh sẽ để nó trong garage, thỉnh thoảng lái từ garage ra ngoài ngõ rồi lùi vào, chứ cũng chẳng đưa con đi học được đâu anh ạ. Làm sao mà nhích được, hàng triệu cái xe, làm gì còn đường phố?

  3. Bài viết: “Nữ đại gia chi 20.000 USD mua túi xách khủng”


  Bình luận:
  Tôi thấy thật phí phạm. Nếu cô ta giàu có như thế, sử dụng tiền ấy làm từ thiện có tốt hơn không?

  Trả lời:
  Có lẽ chưa ai nói với anh rằng nước ta vẫn nghèo một phần vì có quá nhiều người như anh, nhưng kẻ coi thường giá trị của sự hưởng thụ, những kẻ an phận, coi túi nào cũng là túi, xe nào cũng là xe và vì thế sẽ không bao giờ đủ tham vọng để làm giàu. Những kẻ coi thường các giá trị thẩm mỹ cũng sẽ không thể làm cho đường phố đẹp đẽ hơn nếu họ có cơ hội đâu.

  phan-nan-kieu-tri-thuc-90-104816
  Cô ấy giàu, và cô ấy có quyền mua túi nghìn đô (Ảnh: VTC News)


  Hơn thế nữa, cô ấy có đóng thuế. Cô ấy tạo việc làm cho nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên bán hàng, nhân viên quản lý, chủ mặt bằng kinh doanh. Nếu anh có 20.000 USD tôi biết là nó sẽ chẳng bao giờ được lưu thông mà anh sẽ giữ bo bo nó trong tủ thôi, chẳng làm lợi cho ai cả. Cô ta sống đúng. Còn anh, suy nghĩ lệch lạc. Còn những bình luận kiểu mẫu nào nữa nhỉ, chắc là rất nhiều, vì những người lười thì thích phàn nàn, những người lười mà tưởng mình giỏi thì càng thích hơn nữa, những người như thế ở mình hình như không ít lắm?

  Đức Hoàng


  http://daidoanket.vn/cung-ban-luan/p...tri-thuc/52268
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của sammom
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 1,339 Bài viết

  • 3,220 Được cảm ơn

  #2
  Kiểu bần nông chứ trí thức gì?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Tairy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,024 Bài viết

  • 6,417 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Bài này hay, trừ cái ảnh Ngọc Trinh minh hoạ cho "doanh nhân đại gia"
  Tẩy chay những sản phẩm sử dụng người đại diện không xứng đáng.
  #SAYNOTOHA #HOADONKOHA
  • 23 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #4
  Hay kiểu gì lí luận tào lao bạn phí phạm tiền sau này không có cơm ăn ở đó ma mấy chục nghìn đô

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của phaletuyet173
  • Avatar của .ducvu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 2,360 Bài viết

  • 2,925 Được cảm ơn

  #5
  Đúng là lý luận tào lao thật, trên cơ sở nào?
  Ví dụ:
  1. Bà bán nước chanh 30 triệu/tháng. Phải xem bà nào, trường hợp cụ thể, nếu bà bán rong hay bán ở văn phòng mà được 30 triệu/tháng thì đúng là siêu nhân. Nhưng nếu họ bán ở vỉa hè như Ngã Tư Sở đợt trước thì phải phân chia ra: Công, tiền đầu tư, tiền chiếm dụng... thì thực ra về cơ cấu kinh tế có thể tính cho "chất xám, sức lao động" đó bao nhiêu? Còn ty tỷ khía cạnh, góc nhìn...
  2. Ô tô à, không hẳn là do đường xá, ở quê đường rộng thênh thang mà có xe đi đâu, vẫn phải mua xe đắt...bản chất vấn đề là "nguồn thu"...Đọc bài viết "Thái Lan qua VN học cách phòng chống, kiềm chế tai nạn giao thông"...học thì cứ học, đừng nhìn vào con số, hãy xem xét kĩ lưỡng vấn đề. Giao thông TL rất khác VN, phương tiện hiện đại, số lượng lớn, đường xá tốt, thông thoáng (trừ một số đường...)... VN cần học Thái cách đây hàng chục năm (khi đó tình hình giao thông có phần tương đồng)...
  3. Ngủ ...
  Chậm, muộn, đam mê và nông nổi...
  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ để dành phần tôi