Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phản đề về chuyện cô Lượm, Cụ Rùa, ngực khủng...

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 686 Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #1
  12/03/2011 07:03:26

  - "Cô Lượm" làm vỡ kịch bản mua nước mắt. Cụ Rùa đủ sức bật tung những tấm lưới vây kín đầu óc con người. Những cuộc cãi vã trong giới showbiz giúp công chúng bình tĩnh "xem lưng" khi người ta sẵn sàng "vạch áo". Ong Showbiz tuần này dùng cách "phản đề", lật ngược để thấy điều hay, tín hiệu tích cực xoay quanh những chuyện ồn ào.


  1.

  Từ vụ cô gái Thùy Dương ở Huế dựng chuyện "cô Lượm" đến chuyện nhà đài dựng hình phát sóng đã khiến chương trình Người xây tổ ấm của VTV lộ tẩy... một phút có trong sự thật. Mới là một phút ngắn ngủi thôi nhưng đó là một phút không phải "diễn", không có sự can thiệp của cao thủ "quan hệ công chúng" (PR). Thế mới là may! Chứ giả sử nhà đài nói lời xin lỗi một cách rất... kịch thay vì "lấy làm tiếc" thì còn lâu công chúng mới... giật mình, thấy được sự kệch cỡm.
  images659498_luom1images659499_images658370_1
  Trần Thị Thùy Dương ("cô Lượm") và biên tập viên Phạm Kim Ngân (VTV)

  Cứ phải lâm vào tình huống thực tế, với bối cảnh thực tế, nhất là trong những điều kiện khó khăn không lường trước thì mới là lúc bản chất con người được bộc lộ rõ nhất; là lúc vỡ òa nhiều điều quan trọng mà có thể chưa từng được biết trước đó. Lúc ấy mới có nhiều người thốt lên rằng: Té ra là thế...! Vậy mà xưa nay cứ tưởng...! Nhiều người thậm chí sẽ hỏi: Còn đồng tiền nào khán giả gửi trực tiếp gửi đến "nhà đài" ủng hộ cô Lượm mà chưa đến tay "nhân vật" không?...

  Dù kịch bản có cao tay đến mấy, dù khả năng "diễn" có qua đến vài lần "biên tập" thì sẽ có một ngày cái sảy nảy cái ung. Đây là lúc câu hỏi "còn gì nữa được che đậy?" phát huy tác dụng.

  Đến như "cô Lượm" chẳng hạn, "diễn" giỏi đến mức ấy rồi đến một ngày vẫn lộ chân tướng. May cho cô chỉ có điều kiện để "diễn" một lần! Cô mà bị VTV mời lên trường quay làm tập phim "chia tay" rồi nói "Em xin lỗi. Bây giờ em chỉ muốn một đêm ngủ ngon giấc thôi!" thì mới là bi kịch.

  2.

  Cuộc vây bắt Cụ Rùa ở dưới nước đã trở thành đỉnh điểm để xổ tung ra nhiều sự thật ở trên bờ. Hóa ra khi Cụ đã nổi lên quá rõ, "khoe" cả những vết lở loét và tình trạng sức khỏe tuổi già, Cụ mới biết được con cháu Cụ đối xử với Cụ thế nào, nghĩ gì về Cụ.
  images659500_MG9349
  Thả lưới vây bắt cụ Rùa, ngày 8/3/2011. Ảnh: TT&VH

  Có những người sốt sắng lo cho Cụ, muốn cứu Cụ khỏi nơi ô nhiễm. Có những người tò mò chỉ cần một lần được trông thấy Cụ. Có những người thẳng toẹt nói Cụ là "con rùa già ghẻ lở", sao không lo cho bao cụ "người" ngoài kia đang cô đơn, cơ nhỡ mà lại hoắng hết cả lên với cụ "rùa". Hết bàn chuyện quốc hoa, quốc tửu, quốc phục, quốc thơ..., nhân chuyện Cụ Rùa, người ta đã quay ra bàn về "quốc thú". Từ chuyện "quốc thú" dư luận liên hệ đến... quốc thể và quốc kế dân sinh!

  Hay thực tế và giản dị hơn, có ý kiến đăng đàn biện luận rằng: Bên cạnh một Hồ Gươm đã trở thành biểu tượng, Hà Nội còn nổi tiếng bởi rất nhiều cái hồ khác cũng đẹp và cũng có khả năng ẵm giải thưởng "Cống hiến" không kém gì Hồ Gươm, nào là Hồ Tây, hồ Ngọc Khánh cho đến hồ Giảng Võ… Tất cả đều chứa trong nó những loài sinh vật quý, ví dụ Hồ Tây có loài cá trắm đen, có con lên tới cả trăm kg. Các hồ này cũng đang "kêu cứu", cần có sự báo động, bảo vệ không kém Hồ Gươm... Vậy tại sao lại nhất bên trọng nhất bên khinh như thế?!

  Quá nhiều chuyện vỡ ra và chuyện nào cũng hệ trọng, đủ để ngẫm nghĩ mệt rồi... nghỉ. Chờ khi cơ quan chức năng có kế sách mới cho việc tái vây bắt Cụ Rùa thì chắc chắn sẽ lại bùng nhiều chuyện để ngẫm nghĩ mệt nghỉ khác.

  Thế nên chưa cần xét đến chuyện Cụ Rùa mang ý nghĩa tâm linh, huyền thoại ra sao, đứng trong sách đỏ thế nào; chỉ cần Cụ có một hành động là... nổi, nổi và nổi; từ đó bao nhiêu chuyện lớn chuyện nhỏ vốn im ỉm lâu nay sẽ ngay lập tức được xới lên, thảo luận.

  Chuyện về cụ rôm rả đâu thua gì chuyện ở nghị trường; vậy thì cần hoan hô Cụ Rùa chứ còn gì nữa!

  3.

  Khép lại chuyện của tuần này cũng nên tạt qua làng giải trí để thấy những gì mà công chúng bất ngờ được hưởng lợi từ những vụ "vạch áo cho người xem lưng" (mà không chỉ lưng, cả xem... ngực).

  Nếu người mẫu Thúy Vinh không lên tiếng thì sao biết ca sĩ Thanh Thảo, một người đồng sự vốn thân tình trong công ty, là "ghê gớm", "đanh đá"; để rồi Thanh Thảo lên tiếng ngược trở lại là Thúy Vinh "giả dối", "đáng khinh". Biết những điều này cũng quan trọng lắm chứ, để rồi chỉ nghe người ta hát hoặc diễn thời trang chứ nhất định không nghe người ta nói. Nói ngoài đời có khi còn "diễn" nhiều hơn trên sân khấu ấy chứ, biết đâu mà lần...
  images659497_20110310164942_hang2
  Người mẫu Ngọc Hằng kể chuyện ngực "khủng" của Elly Trần

  Không cãi vã nhau như Thanh Thảo - Thúy Vinh và rất nhiều "sao" khác trước đó mà người mẫu Ngọc Hằng khéo léo lên báo lăng xê bạn mình. Xưa nay không mấy khi thấy tên cô gái này, nhưng khi cô xuất hiện, độc giả được nhờ ngay. Cô bảo: Bộ ngực "khủng" của Elly Trần là hàng xịn, hàng thật chứ không phải hàng bơm, hàng thổi như nhiều người đã lầm tưởng! Nhờ một thời gian sống chung, hay tắm cùng nhau mà cô biết được thông tin rất quan trọng đó.

  Rất tiếc, chỉ có ngực của chính mình, cũng rất "khủng", thì cô không tiết lộ là tự nhiên hay nhân tạo.

  Nghe những chuyện trên nhiều người cứ bảo chán với các cô chân dài, chán với những xì căng đan không đâu vào đâu, những chuyện ầm ĩ, đổ lỗi qua lại một cách lố bịch... Thế nhưng, giả sử không có chúng, làm sao cái kim trọng bọc lâu ngày có thể lòi ra? Giống Cụ Rùa, nếu hồ không ô nhiễm, thân thể bị cào cấu thì làm sao cụ phải trồi lên cho cháu con thấy được biết bao nhiêu chuyện hay ho ở trên bờ.

  Ong Showbiz
  http://www.bee.net.vn/channel/3522/2...khung-1792728/
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Fangvn
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,274 Bài viết

  • 5,534 Được cảm ơn

  #2
  bài báo hay quá, nhưng đọc rồi chỉ thương mỗi cụ Rùa. Vẫn ủng hộ cứu cụ, còn mấy cô superstars kia thì mkn
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của votulu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 420 Bài viết

  • 2,302 Được cảm ơn

  #3
  Xin lỗi và đổ lỗi

  Nguyễn Quang Lập – Thế là đã rõ. Qua sự đổ bể này, ta biết văn hoá ứng xử của một cô bé lớp 9 và văn hoá ứng xử của Nhóm biên tập chương trình Người xây tổ ấm là thế nào, ai sẽ được mọi người thể tất và ai sẽ tiếp tục gây thất vọng người hâm mộ…

  Cuối cùng thì Biên tập chương trình “Người xây tổ ấm” của VTV1, chị Kim Ngân, cũng chịu trần tình về chương trình “Mối tình đầu của Lượm”, chương trình đã gây sốc cho hàng triệu khán giả khi đã xây tổ nhầm người, Lượm là một nhân vật không có thật. Cứ tưởng đây là lời nói cuối cùng khép lại tấn bi hài cười ra nước mắt kéo dài cả tuần qua, không ngờ chính nó lại thêm một lần nữa gây sốc. “Trong hơn 2 phút 30 giây, đại diện Nhà đài chỉ kể lại “hành trình” ra đời của Mối tình đầu bất hạnh của cô bé mồ côi, trong đó quy trách nhiệm cho “cô Lượm” là chính, đồng thời lên án sự bịa đặt của cô mà không một tiếng xin lỗi gửi đến khán giả” ( Báo Lao động).

  Dễ thấy scandal nói trên, đầu tiên do sai lầm của cô Trần Thuỳ Dương, tác giả bài ““Mối tình của cô bé bụi đời” đăng trên Tintứconline, sau đó là sai lầm của nhóm biên tập Người xây tổ ấm đã biến một hồi ức bịa đặt thành chương trình dành cho những người có thật, bất luận vì lý do gì. Thế nhưng, mặc dù “ lấy làm tiếc khi để xẩy ra sơ suất này” và thừa nhận “Đây cũng là một kinh nghiệm quý báu ”, chị Kim Ngân, đại diện cho nhóm biên tập, đã cố tình bỏ qua một lời xin lỗi.

  Lý do để Nhóm biên tập không xin lỗi, theo chị Kim Ngân, là vì “ tin tưởng vào bản cam kết của nhân vật Lượm với ban tổ chức cuộc thi là câu chuyện này hoàn toàn có thật” và vì “trong suốt thời gian bài dự thi này được đăng tải trên Tintuconline… cho đến khi phát sóng chương trình, nghĩa là hơn 3 tháng chúng tôi không nhận được một phản hồi nào khác với câu chuyện mà Lượm đã kể.” Người ta quá ngạc nhiên về lập luận “chạy tội” kiểu này.

  Có hay không một “bản cam kết nhân vật Lượm với ban tổ chức cuộc thi” khi mà toàn bộ Thể lệ cuộc thi “ Mối tình đầu của tôi” không có một chữ nào yêu cầu tác giả phải viết chuyện thật của chính tác giả? Giả sử có bản cam kết ấy và vì tin tưởng vào nó mà nhóm biên tập đã làm một chương trình bịa đặt, thì vô lẽ nhóm biên tập không có lỗi hay sao? Còn lý do thứ hai nghiã là thế nào, vì “không có phản hồi nào” nên nhóm biên tập không chịu trách nhiệm về cái lỗi nói trên? Rõ hài hước, nó giống như một cô gái chửa hoang kêu ca: “ Tôi có chửa chỉ vì từ khi tôi yêu anh ấy đến khi tôi có chửa… không một ai nói với tôi anh ấy lừa tôi.”

  Từ việc một MC đã kiên quyết không một lời xin lỗi khi cố tình dịch bịa lời phát biểu của diễn viên Hồng Kông Ngô Ngạn Tổ, trong một chương trình truyền hình trực tiếp đến việc tạo ra một nhân vật Lượm bịa này, cho thấy việc xin lỗi của một số nhân viên Nhà đài là quá khó khăn. Nói như tiến sĩ Khuất Thị Hồng, ở đời “vẫn luôn có một số người nghĩ rằng họ không phải xin lỗi ai cả!” Và cái “ số người” ấy ở Nhà đài là không hiếm, có lẽ họ đã đánh đồng vai trò số 1 của Nhà đài với thân phận của họ chăng?

  Để không phải xin lỗi, chị Kim Ngân đã lên án mạnh mẽ cô Trần Thuỳ Dương, rằng “cho dù động cơ của nhân vật Lượm là gì thì đây là hành động không thể chấp nhận được và đáng lên án mạnh mẽ.” Chị Kim Ngân đã đổ lỗi quá muộn, trước đó cô Trần Thùy Dương đã viết thư xin lỗi gửi tới độc giả và khán giả cả nước rồi. Trong bức thư ấy, cô Thuỳ Dương “chỉ ngàn lần vạn lần xin lỗi tất cả mọi người” mà không hề đổ lỗi cho ai hết.

  Thế là đã rõ. Qua sự đổ bể này, ta biết văn hoá ứng xử của một cô bé lớp 9 và văn hoá ứng xử của Nhóm biên tập chương trình Người xây tổ ấm là thế nào, ai sẽ được mọi người thể tất và ai sẽ tiếp tục gây thất vọng người hâm mộ.

  Nguyễn Quang Lập
  you may not FORGET, but you may and you should FORGIVE
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lily_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,839 Bài viết

  • 6,397 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  văn hóa VN là văn hóa chê trách và văn hóa chối tội. Sai thì nhận rồi sửa có gì đâu, chuyện bình thường ở phương tây. Nhưng theo cảm nhận riêng mình, ở VN càng nhận lỗi càng tội nặng, vì không ai thấy lỗi của mình mà chỉ thấy lỗi của người khác. Thằng nào nhận là bao nhiêu tội lỗi dồn lên đầu hết, nên càng ngày càng ít người dám đứng lên nhận trách nhiệm