Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phám phá vị chua trong món ăn miền Bắc

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 2.19K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,087 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Phám phá vị chua trong món ăn miền Bắc


    TTO - Bạn sẽ cảm thấy món ăn đặc biệt hơn khi được thưởng thức những món chua được chế biến từ những trái chua mang phong vị đặc trưng của rừng núi miền Bắc.

    Không chỉ có me, sấu, cà chua quen thuộc… vị chua trong món ăn của người Bắc còn lấy từ những loại quả tự nhiên hiếm nơi nào có được.

    Quả chay Bắc bộ

    BkZh3GU9
    Cây chay mọc tự nhiên ở vùng rừng núi phía bắc - Ảnh: H.Hân

    Chay là một loại cây mọc tự nhiên ở miền núi phía bắc như Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa… Trên các đường làng, dễ dàng bắt gặp những cây chay to đang tỏa bóng râm mát.

    Chay thuộc loại cây gỗ to, mọc thẳng và phân cành nhiều, lá mọc so le, hoa mọc đơn độc ở nách lá. Cây ra hoa vào cuối xuân, khoảng tháng 3, tháng 4 và quả chín từ tháng 7 đến tháng 9. Cây chay thường được lấy vỏ cho các cụ già ăn trầu.

    Quả chay mọc thành chùm xinh xắn, có lông mịn khi chín có màu vàng ươm.

    Những đứa trẻ sinh ra ở vùng quê khó có thể nào quên khi mùa chay đến, háo hức chờ những quả chay chín vàng, cho vào miệng cắn một miếng để nghe từng vị chua chua, ngọt ngọt thấm vào đầu lưỡi làm mê hoặc lũ trẻ quê nghèo.

    XFWDcBTd
    Quả chay mới chín vàng ươm - Ảnh: H.Hân

    Theo đông y quả chay được xem như một loại thuốc quý. Quả khi chín thường ăn hoặc ép lấy nước uống để chữa bệnh ho ra máu, đau dạ dày. Quả chín phơi khô dùng sắc nước uống quanh năm cho trẻ nhỏ gầy yếu ăn ngon miệng, chữa bệnh đau lưng mỏi gối của người già.

    Đặc biệt, quả chay được người dân chế biến thành nhiều món ăn mang vị chua đặc trưng và rất ngon miệng. Quả xanh cắt thành lát dùng để kho cá hoặc nấu canh chua. Đợi khi nồi canh gần chín thả từng lát chay thái mỏng vào là có một món canh chua đơn giản nhưng rất đặc trưng.

    Vị chua nhẹ, dịu của bát canh làm ấm lòng những người con xa quê. Và cứ mỗi mùa chay đến, người dân nơi đây lại cặm cụi thái từng lát chay chín, phơi khô đóng gói cẩn thận gửi phong vị chua miền rừng cho bạn bè, người con xa quê.

    Quả tai chua

    FkDfpSoN
    Quả tai chua - Ảnh: H.Hân

    Là một loại quả tạo vị chua được dùng phổ biến trong món ăn của người miền Bắc. Mọc nhiều ở rừng núi phía bắc, cây lưỡng tính cao khoảng 15-16m, thân mọc thẳng, lá đơn có màu xanh lục.

    Cây ra hoa vào tháng 4, tháng 5. Quả chín vào tháng 8, tháng 9. Trái to, hơi dẹp, vỏ dày màu xanh ngả vàng. Vào mùa trái chín, bà con nơi đây lại hái trái về đem thái từng lát mỏng phơi khô dùng dần.

    Trong ẩm thực người miền bắc, tai chua được dùng để tạo vị chua nhẹ nhàng, thanh thanh chứ không phải chua đậm. Tai chua để nấu chua hay ngọt đều ngon.

    Khi kho cá, nhất là cá bống, thêm vài lát tai chua vào thì ngon tuyệt. Đơn giản hơn, chỉ cần thả tai chua vào nồi nước rau muống cũng tạo ra vị ngon khác hẳn so với vắt chanh.

    Thử một lần tưởng thức các món chua được nấu từ những lát tai chua bạn sẽ chẳng thể nào quên được vị chua thanh thanh, nhẹ nhàng của thứ quả đồng rừng này.

    Quả dọc

    DhB4Ryr2
    Những quả dọc nằm lúc lỉu trên cành - Ảnh: H.Hân

    Một loại quả nữa được người miền núi ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn là quả dọc. Đây là loại cây gỗ, cao trung bình 10-15m. Thân nhiều u lồi, có mủ màu vàng, lá mọc đối, ra hoa vào mùa hè - thu. Quả hình cầu khi chín có màu vàng.

    Quả dọc khi nấu canh chua được chế biến cầu kỳ hơn so với những thứ quả khác. Và nếu có dịp đến với vùng quê miền bắc mùa này, chắc hẳn bạn sẽ được thưởng thức món canh chua nấu từ dọc và vị chua đặc trưng nơi đây.

    Dọc khi đã già, vỏ chuyển sang màu xanh sẫm thì mới được hái xuống chế biến. Theo người có kinh nghiệm, dọc non quá hoặc đã chín vàng thì vị chua không ngon.

    11l4Gr5x
    Quả dọc vừa hái - Ảnh: H.Hân

    Dọc khi hái về rửa sạch rồi cho lên nướng với than đến khi vỏ ngả sang vàng, bóc lớp vỏ đó rửa sạch, sau đó nấu chín lần nữa rồi dầm lấy nước chua.

    Dọc có thể nấu canh chua với cá, đặc biệt cá lóc, thì không gì ngon bằng. Trong món riêu cua của người miền Bắc cũng vậy… Vị chua nhưng thanh trong quả dọc làm món ăn hấp dẫn hơn.

    Quả dọc khi đã già, còn được người dân thái lát mỏng đem phơi khô để dùng quanh năm.
    Miền Bắc được thiên nhiên hào phóng ban tặng cho nhiều loại trái chua, mỗi loại trái đều mang một vị chua khác nhau, nhưng mang đậm phong vị chua của núi rừng, từ đậm đà đến nhẹ nhàng, từ giản dị đến thanh cao... Những vị chua đặc biệt đã góp phần làm phong phú cho ẩm thực của người miền Bắc.

    HOÀNG HÂN

    http://dulich.tuoitre.vn/Am-thuc/623...-mien-bac.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,887 Bài viết

    • 32,055 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Bài này thiếu quả sấu rồi.
    Vậy mà hồi giờ mình tưởng quả tai chua là quả chay. Mình thì thích nấu chua từ me sống.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,373 Bài viết

    • 3,692 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Nhà mình nấu cá ngon nhất là quả dọc, rau muống hoặc canh chua thịt thì nấu với quả sấu và lá me (ko phải quả me). Tai chua và quả chay thì hơi gắt nên mình ko thích. Ốc chuối đậu thì phải đi kèm với bỗng hoặc mẻ, hoặc khế chua. Hôm nào nấu ko đúng vị chua của nguyên liệu là ế luôn.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 249 Bài viết

    • 228 Được cảm ơn

    #4
    ực thèm quá, quả chay em toàn ăn sống, ăn lúc chín vàng ruột hồng ý ngon ko tả bi h chả còn cây chay nào mà ăn ở hà nội thì ko bit mua ở đâu
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 670 Bài viết

    • 728 Được cảm ơn

    #5
    Quả chay hồi còn nhỏ mình cũng thấy nhiều cây lắm, ăn ngon, ăn xong lấy hạt rang lên ăn cũng ngon lắm, Giờ chẳng còn cây nào, bây giờ người ta chặt hết trồng các cây có giá trị kinh tê hơn, Nhiều khi thèm được trở lại tuổi thơ cây chay cái duối, bóng đa gốc mít gốc tre, Một thời đã xa
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 169 Bài viết

    • 223 Được cảm ơn

    #6
    nhắc đến quả chay làm em nghĩ đến đã ghê răng, ngày xưa bé hay ăn quả này, ôi kí ức tuổi thơ. Giờ chắc chả bói ra đâu cây chay đó. Có nhiều thứ đã thay đổi, ngày xưa còn ăn quả dại mọc ở vườn( quả sầm đen, bí bò..)
    • 4,557 Bài viết

    • 5,728 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Mọi người biết cá khô ruội ko? nấu sốt với quả chay ngon tuyệt cú mèo luôn. Thèm quá
    Ôm Ta Rê, Tút Ta Tê, Tu Rê Soa Ha

    5452593035_76af78cc97_m5452601073_5fc893abbe_m5452601081_d5d8ddc4ca_m
    Mẹ yêu cục vàng của mẹ lắm lắm :Rose::Rose::Rose:
    Yêu nhất là câu nói của con: lúc 2 tuổi: Con yêu mẹ nhất đời; và bây giờ: Con yêu mẹ suốt cả cuộc đời:Laughing::Laughing:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của me.nina
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 17 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #8
    mình chưa ăn món có nấu với quả chay bao giờ
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,887 Bài viết

    • 32,055 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Tại sao quả dọc lại phải nướng các mẹ nhỉ? Sao ko bỏ thẳng vào nồi nấu như các quả khác?
    • Avatar của tayho2007
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 192 Bài viết

    • 215 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
    Tại sao quả dọc lại phải nướng các mẹ nhỉ? Sao ko bỏ thẳng vào nồi nấu như các quả khác?
    Quả dọc nướng để cháy để cho ra hết nhựa và có mùi thơm đặc trưng bạn à
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 304 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #11
    Bài viết sơ sài thế mà cg đòi viết,lên đây đọc cmt của chị em còn hay hơn

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của minhminh2801
    • 1,120 Bài viết

    • 1,545 Được cảm ơn

    #12
    À lúi, nhà báo ko nhắc tới Lá Lồm ???

    1334823205_20120322_113311
    Cái bụng A Páo thương cái bụng Thỷ Dung mất rồi