Phá đường dây sản xuất phim ảnh khiêu dâm trẻ em

(TTXVN) LÚC : 15/11/13 12:18
http://www.vietnamplus.vn/pha-duong-day-san-xuat-phim-anh-khieu-dam-tre-em/230229.vnp

1115_khieudamtreem1

Thám tử Lisa Belanger phát biểu tại cuộc họp báo về chiến dịch mang tên Project Spade. (Nguồn: Toronto Star)


Một chiến dịch điều tra đa quốc gia do Cảnh sát Canada đứng đầu đã triệt phá đường dây sản xuất phim ảnh khiêu dâm trẻ em, đồng thời giải thoát 386 trẻ em bị ép làm nô lệ tình dục và tóm gọn 348 đối tượng liên quan ở hơn 50 quốc gia.

Thông báo ngày 15/11 của Cảnh sát thành phố Toronto cho biết chiến dịch mang tên Project Spade (Dự án chiếc xẻng) có sự tham gia của cảnh sát Canada phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ở hơn 50 quốc gia, gồm Australia, Tây Ban Nha, Mexico, Na Uy, Hy Lạp...

Từ năm 2010, lực lượng an ninh các nước này đã theo dõi một đường dây làm phim khiêu dâm trẻ em do tên Brian Way, 42 tuổi, Giám đốc công ty Azov Films ở Toronto, Canada, cầm đầu.

Điều tra cho thấy công ty này đã liên kết với các tổ chức tội phạm trên toàn cầu thực hiện các bộ phim khiêu dâm trẻ em với các "diễn viên" bị ép buộc trong độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi. Sau đó, Azov Films phân phối các video đen này tới 94 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Way bị cảnh sát Canada bắt vào tháng 5/2011. Khi khám xét công ty của y, giới chức năng phát hiện các cuộn băng hình, file trong máy tính, máy chủ với hình ảnh một số bé trai lõa thể người Đức, Romania, Ukraine.

Phát biểu với báo giới, Thanh tra Joanna Beaven-Desjardins thuộc đơn vị chống tội phạm tình dục của cảnh sát Toronto cho biết cảnh sát đã tịch thu 350.00 bức ảnh và 9.000 cuộn băng hình khiêu dâm. Trong chiến dịch toàn cầu này, có 108 đối tượng bị bắt tại Canada, 76 người tại Mỹ và 164 đối tượng ở các quốc gia khác như Tây Ban Nha, Australia.

Những kẻ bị bắt thuộc nhiều thành phần trong xã hội, trong đó có cả bác sỹ, giáo viên, nghệ sĩ, mục sư, những đối tượng được mô tả "có tiếp xúc gần gũi nhất với trẻ em."

Trong khi đó, Cục Thanh tra bưu chính Mỹ cho biết họ đã bắt đầu cuộc điều tra bằng cách thâm nhập website của Công ty Azov và đóng giả các khách hàng đồi trụy để có bằng chứng khởi tố. Cơ quan này cũng phát giác những hành vi bỉ ổi của giáo viên và nhân viên trường học tại một số địa phương ở Mỹ như làm phim khiêu dâm hay đặt máy quay lén trong phòng vệ sinh của học sinh.

Chuyên án này vẫn đang được mở rộng điều tra và có thể sẽ có thêm nhiều đối tượng liên quan bị bắt giữ trong thời gian tới./.