TIN TÀI TRỢ.

PGS Văn Như Cương: Viết sách giáo khoa chỉ tốn 50 tỷ đồng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.3K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 69 Bài viết

  • 187 Được cảm ơn

  #1
  Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-du...g-2978845.html
  Nếu người viết sách mỗi tiết được trả 2 triệu đồng thì môn Toán lớp 12 tốn 200 triệu đồng và các môn ở ba cấp học cũng tốn không quá 50 tỷ đồng.

  Ngày 14/4, trình bày trước Ủy ban thường vụ Quốc hội về dự thảo Đề án đổi mới chương trình và sách giáo khoa, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, kinh phí dự kiến thực hiện đề án (chưa bao gồm tiền xây cơ sở vật chất còn thiếu) lên đến 34.275 tỷ đồng, tương đương 1,7 tỷ USD.
  Số tiền này khiến Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước "thật sự hoang mang", còn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thì "băn khoăn" về tính khả thi. Ông Hùng đề nghị cần hoàn thiện đề án thì mới có thể trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5 tới.

  Ngày 15/4, giải thích về con số hơn 34.000 tỷ đồng, Vụ phó Giáo dục Trung học Đỗ Ngọc Thống cho biết, tên của đề án làm nhiều người hiểu lầm vì chương trình và sách giáo khoa chỉ hết khoảng 5.000 tỷ đồng, số tiền còn lại dự toán cho các vấn đề khác, với 7-8 mục lớn.

  Tương tự, năm 2011, khi đưa ra đề án đổi mới trị giá 70.000 tỷ đồng gây tranh cãi, Bộ GD&ĐT giải thích đó chỉ là con số khái toán và việc biên soạn chương trình, sách giáo khoa chỉ hơn 960 tỷ đồng, số tiền còn lại để xây dựng cơ sở vật chất (khoảng 35.000 tỷ đồng), mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học (30.000 tỷ đồng), đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên 390 tỷ đồng...

  thay-vannhucuong-1-1349876886-7445-5881-1397645140
  Thầy Văn Như Cương băn khoăn về con số 5.000 tỷ đồng viết sách giáo khoa. Ảnh: Hoàng Thùy.
  Chia sẻ với VnExpress.net, PGS Văn Như Cương cho hay, chương trình và sách giáo khoa gồm rất nhiều hạng mục như tập huấn, bồi dưỡng cho người viết sách, đi nước ngoài học hỏi kinh nghiệm, thẩm định chương trình, dạy thử...
  "Nếu tính riêng tiền chi cho viết sách giáo khoa, tôi chỉ xin 34 tỷ đồng, phóng khoáng là 50 tỷ, tương đương 1% của số tiền 5.000 tỷ", thầy Cương nói.
  Từng tham gia viết sách giáo khoa, vị giáo già cho biết, mỗi tiết được trả 300.000 đồng, sau đó tăng dần lên 500.000 đồng. Với những người tham gia viết sách giáo khoa mới, nếu được trả 2 triệu đồng mỗi tiết thì chỉ hết khoảng 34 tỷ đồng.
  Ông nhẩm tính, môn Toán lớp 12 có 100 tiết, nếu trả 2 triệu đồng mỗi tiết thì hết 200 triệu đồng. Từ lớp 1 đến lớp 12 môn này tốn khoảng hơn 2 tỷ đồng. Con số này đem nhân với 12 môn học là gần 30 tỷ đồng.
  Khẳng định từ trước đến nay việc viết sách rất tiết kiệm, thầy Cương đề nghị thành lập trại viết sách giáo khoa tập trung và mời các tác giả đến. Những người này cần từ bỏ công việc của mình, tách ra 3 tháng chỉ đặc phái đi viết sách xong lại về làm việc như cũ.
  "Trước đây chúng tôi viết theo kiểu tay trái, nghĩa là ngày tôi vẫn dạy ở trường sư phạm, buổi tối hoặc lúc rảnh rỗi ngồi viết. Nhưng bây giờ không nên như thế, người viết cần tập trung trí tuệ", PGS Toán học nói.
  Sau khi có sách rồi, kế hoạch của Bộ Giáo dục là thay sách 3 lớp đầu cấp theo kiểu cuốn chiếu nên ít nhất tiểu học mất 5 năm mới xong. Do đó, thầy Cương đề nghị nên thay mới toàn bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 để tiết kiệm thời gian đổi mới.
  "Nhiều người lo ngại học sinh lớp 2 học ngay sách mới sẽ bị sót những kiến thức lớp 1 chưa học nhưng điều này không đáng ngại bởi chương trình mới so với chương trình cũ đã giảm đi nhiều. Hơn nữa, hiện nay các em lên lớp vẫn phải học lại một số kiến thức, nếu cần thì điều chỉnh một chút là có thể bắt nhịp được ngay, vừa giảm được thời gian vừa giảm được kinh phí", thầy Cương nhận định.

  Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-du...g-2978845.html
  Theo VnExpress
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,526 Bài viết

  • 3,743 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Giáo sư phát biểu như 1 quả đấm - đấm thẳng vào mặt mấy thằng ngu ăn trên ngồi chốc ở Bộ, ăn lương nhà nước mà chả làm được mie gì.
  Vẽ ra 34.000 tỷ đồng rồi nuốt trắng hết, để lại 1 nền giáo dục tiếp tục quái thai, dị dạng, chất lượng bét nhất Đông Nam Á
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ongdat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 441 Bài viết

  • 788 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vinhthaogas Xem bài viết
  Từng tham gia viết sách giáo khoa, vị giáo già cho biết, mỗi tiết được trả 300.000 đồng, sau đó tăng dần lên 500.000 đồng.
  Tiền nào của ấy, thảo nào cho ra đời mấy cuốn sách giáo khoa năm nào cũng sửa mà chẳng ai tiêu hóa nổi
  • 908 Bài viết

  • 2,764 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Giáo sư thừa biết rồi còn gì. Ở Vn chúng ta làm việc gì cũng cần được "bôi trơn" mới xong. Vậy đây là dự án lớn nên cũng cần nhiều chất để "bôi trơn" ngòi bút thì viết nó mới thành sách được chứ.
  • Avatar của cuahiem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 87 Bài viết

  • 132 Được cảm ơn

  #5
  Dân tộc việt chỉ có hán- nôm; khoa học kỹ thuật làm gì có; tốt nhất mua bản quyền về dịch chuẩn ra học như hồi xưa Pháp nó sang KHAI SÁNG cho tụi man di í. Hòa bình lập lại một số trường đh Kỹ thuật được các thầy, cô học ở các trường xịn ở trời tây và có sự hỗ trợ của các chính phủ nước đến học, đã dịch nguyên bản các quyển sách khoa học cơ bản, các trường Tây còn nể kiến thức cơ bản của các trường như BKHN...
  Các giáo trình hiện nay dịch, cắt xén từ các giáo trình Tây, học xong môn học, sinh viên chẳng biết áp dụng làm gì, haizzz
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,151 Bài viết

  • 6,421 Được cảm ơn

  #6
  Giáo sư mở cái dân lập kiếm bộn tiền thì cũng phải để cho các bác ở trên kiếm mới chứ. Một quyển sách không phải đếm xem bao nhiêu tiết gộp lại rồi nhân lên. Ít ra nó phải theo 1 cái tổng thể từ lớp 1 đến lớp 12, không thì cũng phải theo tổng thể từng cấp 1. Giáo sư Cương có biết sau mỗi lần cải cách kiến thức nó cứ bay loạn xạ kiểu gì không. Một số kiến thức cấp 2 bay vèo xuống cấp 1, giáo viên chưa kịp thích ứng thì lại thấy lần cải cách sau 1 số kiến thức cấp một bay chở lại cấp 2.

  Riêng cái phần về xác xuất thì đọc lại càng tối nghĩa vì các bác bê nguyên những thuật ngữ hồi xưa giáo trình dậy cho đại học về. Các khái niệm Hán Việt rồi Việt hóa trùng lập nhau đọc khó chịu kinh khủng trong khi cũng cái xác xuất đó đọc giáo trình bằng tiếng Anh còn cảm thấy dễ chịu hơn.

  Ngày xưa học toàn sách dịch lại của Nga đọc thấy dễ hiểu hơn, bây giờ học sách cải cách giáo dục lấy từ 4 phương 8 hướng đọc như lạc vào ma trận.

  Đừng nói sách Tây khó hiểu nhé, đã xem một số giáo trình riêng của 1 số trường bên Mỹ. Sách giáo khoa đọc khó hiểu như bây giờ chỉ có là bọn làm sách ngu.

  Năm 2004 mấy khoa cơ khí ở một số trường đại học kỹ thuật vẫn còn học động cơ thông thường để dùng cho những máy móc của Nga mua hoặc được cho từ những năm 80. Trong khi đến năm 2004 máy của Nhật và Mỹ tràn làn khắp nơi.

  Và thế là các kỹ sư với công nhân cứ thế là lôi máy người ta ra sửa kiểu bánh răng mòn thì đem mài, dầu để chạy máy thì bạ loại nào đổ loại đấy đến lúc hệ thống của nó kêu rinh lên ngừng hoạt động thì không hiểu tại sao. Bộ phận nào nứt thì hàn lại rất nhanh đến khi chuyên ra bên nó sang còn phải ngã ngửa vì quá sợ. Còn mấy vụ như lốp mòn mang ra khía lại để xài tiếp thì không kể đến...

  Cuối cùng vì sợ máy móc hỏng nhanh 1 công ty nước ngoài phải tài trợ nguyên cho ĐHGT cũng như các trường kỹ thuật khác 1 cái giáo trình mới nhất về cơ điện tử. Chả hiểu nó không tài trợ thì còn học mấy cái giáo trình cúng cụ đến bao giờ.

  Nói chung là trông chờ vào mấy cái nghìn tỷ để cải cách chả ăn thua gì muốn cải cách phải cải cách ngay từ mấy thằng đang làm giáo dục ấy.
  • 120 Bài viết

  • 55 Được cảm ơn

  #7
  lại đổi mới sách, cứ như kiểu ko còn việc ì để làm nên phải bày việc ra thì phải, ko phải là 50 tỉ mà 500 tỉ cũng đc miễn là các lãnh đạo cho ra đc bộ sách mà ko phải sửa nữa là đc, thà mất một lần thôi chứ vài ba năm lại 1 lần đổi sách, sách gk cũ lại thành giấy vụn, cả nuwocs đổ xô đi mua sách mới tốn kém biết bao nhiêu tiền của, nói thật lầ chưa bao h thấy hài lòng với quyết định của bộ, từ việc cải cách sang học tín chỉ, thi tốt nghiệp, đổi mới sách giáo khoa........
  các ngài hành con trẻ vừa thôi, thảo nào mà những người tai người giỏi họ ko về Việt Nam mà đi nước ngoài hết
  • Avatar của apeti
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 8,192 Bài viết

  • 9,060 Được cảm ơn

  #8
  Giờ cái SGK này cũng cần phải lập dự án và cho đấu thầu chứ cứ thích hét mấy chục ngàn tỷ thì hét à? Rồi ai trình độ kém , làm CT dở lại gây tốn kém cũng phải chịu trách nhiệm chứ

  Truoc tiên nên đưa công khai chương trình sẽ đưa vào SGK để cho các nhà chuyên môn , nhân dân ...duyệt truoc đã xem nó có cần thiết thiết thực hay ko rồi hãy cho in hàng loạt thành sách , kẻo mấy bác nửa mùa não ngắn cứ tự tung tự tác nghĩ ra cái CT dở hơi gì là in cái nấy rồi mấy năm sau lại ko hiệu quả phải bỏ thôi
  • 3,405 Bài viết

  • 7,677 Được cảm ơn

  #9
  GS ước tính chỉ hết có 50 tỷ để viết sách, tức là bằng 1/100 con số của bộ GD đưa ra. Thật là quá đáng! vậy 99% còn lại, tức là 4,950 tỷ bộ để làm gì? "Thất thoát lãng phí" à? (tránh nói từ tham nhũng, nghe không xuôi lỗ tai).

  Hệ thống GD và sách GK của các nc tiên tiến Âu , Mỹ.. đã được áp dụng và cải tiến hàng mấy trăm năm nay thì không dùng, đằng này VN cứ 1 mình 1 kiểu, vẽ ra việc để cóp mỗi nơi 1 tý hòng kiếm cái danh với cả tiền bạc.