Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

PGS.TSKH đòi bồi thường danh dự 1.000 đồng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.95K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Crtalt
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 6 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,803 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Phó Giáo sư kiện đòi bồi thường 1.000 đồng

  23/12/2014 14:06 GMT+7

  Người khởi kiện cho biết việc khởi kiện không nhằm mục đích đòi bồi thường thiệt hại hay yêu cầu cơ quan chủ quản cũ nhận làm việc lại mà chỉ vì danh dự bị xúc phạm…

  TAND quận 5 (TP.HCM) vừa thụ lý vụ PGS-TSKH Phan Dũng khởi kiện yêu cầu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) phải “cải chính các thông tin sai sự thật…”, “xin lỗi công khai bằng văn bản” và “bồi thường danh dự 1.000 đồng”. Ông Dũng cũng yêu cầu hiệu trưởng và trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của trường phải công khai xin lỗi ông.

  Kiện vì “danh dự bị xúc phạm”

  Theo đơn kiện, ông Dũng làm việc tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên từ 37 năm trước, trong đó 23 năm qua, ông là giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học - kỹ thuật thuộc trường (viết tắt là TSK).

  Ông Dũng cho rằng tại hội nghị cán bộ, viên chức của trường cuối năm 2013, ông có bản góp ý với hiệu trưởng với nội dung như mong hiệu trưởng khắc phục bệnh quan liêu, phát huy dân chủ rộng rãi, trân trọng những nhà khoa học đi trước đã có đóng góp lớn cho việc phát triển của trường… Từ đó, hiệu trưởng có định kiến với ông nên năm 2014, ban giám hiệu trường cho ông nghỉ hưu chứ không chấp nhận đề nghị kéo dài thời gian công tác (học hàm PGS có thể kéo dài thời gian làm việc - NV).

  Điều làm ông Dũng bức xúc là ban giám hiệu trường không chấp nhận đề nghị kéo dài thời gian công tác của ông với lý do không đáp ứng được nhiệm vụ giảng viên tại khoa và trường. Ông Dũng khiếu nại nhưng bị trường bác. Ông khiếu nại lần thứ hai đến ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng khi cơ quan này chưa có kết luận giải quyết khiếu nại thì ngày 29-8, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã ra quyết định cho ông nghỉ hưu.

  20141223140357-1

  PGS-TSKH Phan Dũng đang trình bày sự việc với PV. Ảnh: T.TÙNG

  Theo ông Dũng, các văn bản của trường xác định ông là người thuộc khoa Vật lý - Kỹ thuật kiêm giám đốc TSK là sai vì hồ sơ thể hiện ông làm giám đốc TSK suốt 23 năm qua.

  Các văn bản đã dùng 25 từ “không” để đánh giá gần 40 năm làm việc của ông như “không hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại đơn vị”; “không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý”; “không có bài báo, công trình khoa học nào”; “đào tạo nghiên cứu khoa học không hiệu quả”… là phủ nhận sạch công lao và đối xử thiếu tôn trọng với ông.

  Cũng theo ông Dũng, các đánh giá trên đã xâm hại nặng nề đến nhân phẩm, danh dự và uy tín của ông. Ông là người đầu tiên du nhập, nghiên cứu, phát triển, phổ biến, giảng dạy một khoa học mới ở Việt Nam là phương pháp luận sáng tạo. Ông là người sáng lập và điều hành TSK để dạy phương pháp luận sáng tạo cho khoảng 20.000 người, có khoảng 100 bài báo viết về hoạt động của TSK, có 52 công trình nghiên cứu khoa học…

  Ông khởi kiện không nhằm mục đích vật chất hay yêu cầu được trường nhận làm việc lại mà là vì danh dự bị xúc phạm. “Với tư cách là một nhà khoa học, tôi cảm thấy bị các đồng nghiệp xúc phạm ê chề nên tôi muốn được xin lỗi” - ông Dũng nói.

  “Trường vẫn tôn trọng thầy Dũng”

  Ngày 17-10, giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần thứ hai đối với ông Dũng, cho rằng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên chưa đưa ra tiêu chí cụ thể, rõ ràng để xác định nhu cầu kéo dài thời gian công tác của ông Dũng.

  Việc đánh giá về công lao, tài năng của ông Dũng chưa toàn diện, dẫn đến việc xét có kéo dài thời gian công tác hay không chưa chính xác. Từ đó, ĐH Quốc gia TP.HCM chấp nhận một phần nội dung khiếu nại của ông Dũng, đồng thời giao việc kéo dài thời gian công tác cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên quyết định…

  Ngày 18-12, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ThS Nguyễn Thị Huyền (Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế - Sở hữu trí tuệ của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, được hiệu trưởng ủy quyền làm việc) cho biết nhà trường có ba ý kiến chính trước việc ông Dũng khởi kiện.

  Thứ nhất,
  việc ra quyết định cho ông Dũng nghỉ hưu là tuân thủ đúng trình tự, thủ tục luật định. Chiếu theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 141-2013 Chính phủ (hướng dẫn chi tiết Luật Giáo dục ĐH) thì trường không có nhu cầu kéo dài thời gian công tác đối với ông Dũng.

  Quy định này cũng nói rõ việc kéo dài thời gian công tác đối với người như ông Dũng là để phục vụ việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học chứ không phải để làm quản lý.

  Cạnh đó, việc trường ra quyết định cho ông Dũng nghỉ hưu trước khi có trả lời khiếu nại của ĐH Quốc gia cũng không sai vì trường phải áp theo quy định về quản lý công chức, viên chức…

  Ngoài ra, theo trường, nhận định của ĐH Quốc gia cũng mang tính mơ hồ khi chỉ nói chung chung, mang tính “dĩ hòa vĩ quý” chứ không vạch ra được cách giải quyết của trường chưa thỏa đáng, chưa chính xác ở chỗ nào...

  Thứ hai,
  trường không có những lời nói hay văn bản nào xúc phạm ông Dũng. Biên bản họp của ban giám hiệu và phòng Tổ chức - Hành chính mà ông Dũng đề cập trong đơn kiện sử dụng các từ “không” là chính xác vì nó được khái quát từ các báo cáo có số liệu, có ý kiến cụ thể của các bộ phận chuyên môn. Ngoài ra, trường không đăng tải hay phổ biến những lời nói, bài viết nào có tính xúc phạm, bôi xấu ông Dũng…

  Thứ ba, về việc ghi nhận công lao, đóng góp, trường vẫn trân trọng ngành khoa học mà ông Dũng bỏ tâm huyết.
  Tuy nhiên, việc trường không tiếp tục đầu tư vào TSK phản ánh đúng sự thật và tình hình kinh tế chứ không phải coi nhẹ hay phủ nhận công lao của ông Dũng.

  “Thậm chí nhà trường còn thể hiện sự tôn trọng và chiếu cố với thầy Dũng. Dù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng ba năm qua trường vẫn giữ lương đầy đủ dù thực tế hoạt động của Trung tâm TSK không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm trong khi trường phải trả lương và bố trí nhân sự” - bà Huyền nói.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi TAND quận 5 xét xử.


  (Theo
  Thanh Tùng - Pháp Luật TP.HCM)

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/213...-000-dong.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của metincoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 19,183 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Trường có thể có quyền ko mời ông ấy ở lại giảng dạy nhưng kết luận về sự nghiệp của người ta thì phải viết lách cẩn thận. Mình có search thử thấy số lượng publication của ông khá nhiều
  http://cstc.vn/index.php/en/the-cstc...-articles.html
  • Avatar của deconde
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 37 Bài viết

  • 164 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi AMF Xem bài viết
  Anh Dũng ham hố gì nữa sau khi về vườn, thôi thì ở nhà điền viên với con cháu nhá.

  Theo nghị định 141, anh phải được cơ sở giáo dục đại học, tức là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, có nhu cầu và chấp thuận. Người ta không có nhu cầu và không chấp thuận, anh lại kiện. Hí hí.

  Thay mặt Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, tôi xin lỗi anh, và gủi anh hẳn 10.000 đồng bồi thường danh dự, nhỉ.
  Anh/Chị có tư cách gì mà thay mặt trường ĐH Khoa học Tự nhiên?
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 175 Bài viết

  • 138 Được cảm ơn

  #4
  Danh dự mà bồi thg 1000 á, chà nhẽ lại giẻ dúm vậy, biết là danh dự ko cần zèng thì chỉ cần công khai xin lỗi, chứ xầm 1000 thì danh dự lắm.
  Sống trên đơì sống
  Cần có một tấm lòng....
  • Avatar của zerovnn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 24 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi deconde Xem bài viết
  Anh/Chị có tư cách gì mà thay mặt trường ĐH Khoa học Tự nhiên?
  Chắc anh/ chị ấy lấy tư cách "Anh hùng bàn phím" để thay mặt trường, bạn ạ.

  Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android