TIN TÀI TRỢ.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất mỗi nhà trang bị một lu nước để chống ngập

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.87K Lượt đọc
 • 18 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 4,198 Bài viết

  • 18,029 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Thông manh i như mấy con mụ vàng vẩu wtt

  PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất mỗi nhà trang bị một lu nước để chống ngập
  Thứ Sáu, 12/07/2019 21:30 PM GMT+7
  Trong khi chờ giải pháp chống ngập hoành tráng, nên chăng trang bị mỗi nhà một lu nước để hứng nước mưa, chống ngập?
  • Hàng nghìn hộ dân vật vã sống 'treo' 20 năm ở nơi ô nhiễm nhất TP.HCM  Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM - đã đề xuất với UBND TP.HCM sáng kiến trang bị lu nước để chống ngập.
  Bà nêu đề xuất này tại phiên thảo luận về chống ngập tại kỳ họp thứ 15, HĐND khóa IX, chiều 12/7.
  hong-xuan-2121434Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, nên trang bị mỗi nhà một lu nước để chống ngập cho TP.HCM khi các công trình lớn chưa hoàn thành.
  Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.
  Bà nói: “Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa”.

  Sau ý kiến của đại biểu này, hội trường vang lên nhiều tiếng xôn xao.
  Dù vậy, sau đó, khi phát biểu về công tác chống ngập của TP.HCM trong thời gian qua, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng không đả động gì đến sáng kiến này.
  lu-nuoc-3-2122542Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân TP.HCM
  Nhiều đại biểu HĐND khác cũng thử góp ý về giải pháp chống ngập cho TP.HCM.
  Đại biểu Nguyễn Văn Đạt đề nghị, trong khi chờ các dự án chống ngập lớn đi vào hoạt động, TP.HCM nên rà soát 2.900 tuyến kênh rạch để nạo vét, khơi thông.  Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đề nghị, cần mạnh tay hơn trong xử lý các trường hợp xây nhà lấn chiếm kênh rạch.


  lu-nuoc1-4-2123476Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM - trả lời các đại biểu HĐND TP.HCM.
  Trả lời ý kiến của các đại biểu HĐND, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM - thừa nhận, chống ngập là bài toán nan giải của TP.HCM.
  Theo ông, một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nan giải này là tốc độ đô thị hóa nhanh, cứ 5 năm lại tăng 1 triệu dân.

  “Đất trống để thoát nước trở thành đất đô thị, mưa xuống không có chỗ thấm nên tạo áp lực mạnh vào đường ống”.
  Tuy vậy, ông cho rằng trong 3 năm gần đây, ông cảm thấy: “Ngập thì có ngập nhưng không ngập dai dẳng, ngập triền miên. Dân có phản ánh ngập nhưng không gay gắt như các năm trước”.
  quyet-tam-5-2124268Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM.
  Phát biểu tại phiên thảo luận, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM - cho rằng, chính quyền thành phố còn lạc quan quá khi đánh giá về công tác chống ngập: “Báo cáo của HĐND phải chỉ ra trách nhiệm cụ thể khi giải quyết tình trạng ngập của TP.HCM. Phải chỉ ra trách nhiệm thuộc về ai, về cơ quan nào. Đã đến lúc chúng ta không nên né tránh nữa. Nhìn kết quả báo cáo thì rất dễ hài lòng nhưng phải phải nhìn thực tế, xem dân có hài lòng, có giảm sự phiền phức cho dân hay không”.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 4,198 Bài viết

  • 18,029 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Con này nó ăn rì mà khôn rễ xợ
  • Avatar của KooHii
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 1,638 Bài viết

  • 10,141 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
  #3
  Wow, nay cô đã thành PGS cơ à? Nhớ không nhầm thì ms Xuân là con gái cưng của giám đốc sở nội vụ thành phố. Năng lực thì có hạn, bệ phóng có thừa
  • 4,198 Bài viết

  • 18,029 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi KooHii Xem bài viết
  Wow, nay cô đã thành PGS cơ à? Nhớ không nhầm thì ms Xuân là con gái cưng của giám đốc sở nội vụ thành phố. Năng lực thì có hạn, bệ phóng có thừa
  Giám thời lào thế mụ, thế mờ tụi giang cư mận đang đồn nó kinh doanh lu-lon như mợ pp hoa thanh quế
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,190 Bài viết

  • 12,712 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #5
  Bà này hiến kế đi ngược lại chủ trương diệt lăng quăng của ngành y tế nhỉ? Đang vào dịch sốt xuất huyết các địa phương thì kêu gọi người dân úp các vật dụng chứa nước để không tạo nguồn sinh sống cho lăng quăng/muỗi thì bả chơi ngay phát này

  Đại biểu hiến kế dùng lu chống ngập: 'Tôi rất buồn'

  Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản cho biết mô hình dùng lu chống ngập đang áp dụng thành công ở Tokyo.


  tien_phong_daibieu1_bwgp
  ĐB Phan Thị Hồng Xuân

  Sáng 13/7, bên lề kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu (ĐB) Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP (người đề xuất mỗi nhà nên trang bị một lu đựng nước để chống ngập) tâm sự: "Tôi buồn lắm, rất buồn khi mạng xã hội có những phản ứng rất tiêu cực trước phát biểu của tôi trên nghị trường".

  Nhưng ĐB Phan Thị Hồng Xuân cho biết sẽ không giải thích lại hay phản ứng lại với cộng đồng mạng. "Chuyện cái lu là tôi dùng từ dân gian cho dễ hiểu và cũng vì thời gian tranh luận ngắn nên khó mà trình bày hết ý của mình" - bà nói.

  Theo ĐB Phan Thị Hồng Xuân, trước hết, nói dùng từ cái lu thì bà nói theo từ dân gian, bản địa. Ở Việt Nam, trong văn hoá dân gian, văn hoá bản địa nhà nào cũng có cái lu để chứa nước.

  "Tôi có phát biểu này từ việc tổ chức JICA - Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản đã nghiên cứu và tư vấn trong một cuộc họp mà tôi có dự. JICA cũng cho biết họ đã áp dụng rất thành công tại Tokyo" – ĐB Phan Thị Hồng Xuân cho biết.

  ĐB Phan Thị Hồng Xuân kể bà từng tới Philippines, ở đó người dân của họ có một cái xe ba bánh và đặt trên đó một cái thùng nước. Khi nhà ngập nước nội bộ người ta sẽ cắm vòi hút nước chứa tạm vào thùng nước đó. Khi hết mưa, hết ngập họ lại dung chính nước đó để rửa, tưới tiêu cây vườn…

  "Những vấn đề này do nghị trường không có thời gian nên tôi chưa nói hết ý mình, từ đó báo chí đưa rồi mạng phản ứng khiến tôi buồn lắm. Tuy nhiên, buồn nào rồi cũng qua, tôi nói với cái tâm, dùng từ dân gian cho dễ hiểu chứ thực tế ý mình mà diễn giải có thời gian thì nó khác" – ĐB Phan Thị Hồng Xuân giải bày.

  Theo ĐB Phan Thị Hồng Xuân, việc bà dùng từ cái lu là từ dân gian cho dễ, chứ thực ra ý của bà là chống ngập tạm thời thì mỗi nhà có một bể chứa nước tùy theo diện tích nhà. Nếu mình dùng từ này thì sẽ không gây "bão" mạng như hôm qua và hôm nay.

  Khi phóng viên hỏi thêm ĐB có muốn nói gì không khi trên mạng phản ứng rất gay gắt trước phát biểu của bà, ĐB Phan Thị Hồng Xuân cho biết không chỉ buồn mà rất buồn, mạng không chỉ phản ứng mà còn giễu cợt ý phát biểu của bà (nói đến đây ĐB rớm rớm nước mắt). "Nhưng buồn thì buồn, tôi không muốn phản ứng lại, phát biểu của tôi và dùng từ "lu" là từ dân gian, phát biểu bằng nhân tâm" – ĐB Phan Thị Hồng Xuân tâm sự.

  ĐB nói thêm trên mạng phản ứng thế thì buồn nhưng cũng có những ý kiến thấu hiểu và ủng hộ. "Các học trò của tôi tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng động viên… Còn tôi sẽ không phản ứng lại mạng hay ai đó giễu cợt mình vì sẽ có người hiểu, sẽ có người không hiểu, càng giải thích thì câu chuyện có thể sẽ càng đi sâu, đôi khi chẳng hay ho gì"– ĐB Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ.


  https://www.tienphong.vn/xa-hoi/dai-bieu-hien-ke-dung-lu-chong-ngap-toi-rat-buon-1439864.tpo
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #6
  Đang có tranh chấp ở Bãi Tư Chính, tuyên giáo đưa tin tào lao để phân tán sự chú ý của dư luận thôi. COCC nên đứng ra bêu tên, sau vụ này có khi được lên chức
  • Avatar của Duahaujp
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 486 Bài viết

  • 514 Được cảm ơn

  #7
  Mình ko bình luận về trình độ của chị này. Nhưng về nội dung chị phát biểu là có phần đúng về kinh nghiệm của Nhật bản. Vì mình làm luận văn tiến sĩ về các biện pháp chống lụt ở thành phố Tokyo sử dụng “cái lu” mà chị nói tới. Nhưng từ chuyên ngành nó khác và khoa học hơn nhiều. Chắc để các đại biểu hình dung cho dễ nên chị đã chuyển cái từ chuyên ngành đó thành “cái lu”. Thật oan cho chị ấy. Mô hình này đã được áp dụng trên 30 năm ở nhiều thành phố của Nhật Bản trong đó có Tokyo, với hàng triệu “cái lu” như thế được lắp ngầm ở các hộ gia đình. Thành phố hỗ trợ tiền cho các gia đình “lắp lu”. Mình chạy mô hình thuỷ văn để đánh giá hiệu quả của hệ thống các “cái lu” này thì đã rõ là sau 30 năm chạy thì các “cái lu” này giúp tăng cường khả năng thẩm thấu nước mưa xuống tầng nước ngầm lên 50%, giúp cắt giảm đỉnh lũ lượng mưa 5mm/h, hệ thống sau 30 năm lắp đặt vẫn giữ được công suất lắp đặt tới 85% ở thượng nguồn, nhưng chỉ còn 0-5% ở hạ nguồn. Tuy vậy, hệ thống này gọi là “cái lu” thì oan cho nó quá, vì nó hoành tráng và công nghệ hơn nhiều, vì nó còn liên quan đến xây dựng mô hình thuỷ văn, vị trí lắp đặt, thiết kế, vật liệu và nó gồm 4-5 kiểu dáng công nghệ bao gồm “cái lu” hay còn gọi là box, gồm các lỗ trên bề mặt giúp nước mưa thẩm thấu sâu xuống lòng đất, lắp đặt ngầm ở các hộ gia đình vơis miệng nối với máng dẫn nước ở trên mái nhà và sân, hệ thống rãnh thoát nước mưa có lỗ thẩm thấu, hệ thống vật liệu thẩm thấu lắp ở bề mặt các gara gia đình và công cộng, hệ thống “cái lu” công suất lớn lắp ở khu vực công cộng như công viên, trường học. Công ty thực hiện nghiên cứu và thi công các hệ thống này phải kể đến arsit. Còn đơn vị cấp tiền chắc có Jica nơi chị đại biểu đã đi tập huấn và lĩnh hội. Tuy vậy muốn áp dụng ở tp Hồ chí minh thì phải đánh giá và chạy mô hình thuỷ văn trước khi tiến hành vì chưa chắc đã hiệu quả khi mà tp hồ chí minh đã là hạ lưu rồi. Không biết còn khả năng thẩm thấu nữa ko.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Duahaujp
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,198 Bài viết

  • 18,029 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #8
  Từ trong LU nước chui ra
  Vươn vai một cái rùi ta chui vào
  Từ trong Hang đá tự hào
  Vươn vai một cái rồi nhào vô lun
  (Hình của FB Mai Quang Hiền)

  66633214_2456949907717845_5804420005852348416_n.jpg?_nc_cat=111&_nc_oc=AQnPwjFDTWyV7Tl6W_t2iOkH9GeIqVikAG2QCsN7G5zskwrJFrJpcvIOnUwzJ11gX_0&_nc_ht=scontent.fhan3-1
  • 6,123 Bài viết

  • 9,216 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Duahaujp Xem bài viết
  Còn đơn vị cấp tiền chắc có Jica nơi chị đại biểu đã đi tập huấn và lĩnh hội. Tuy vậy muốn áp dụng ở tp Hồ chí minh thì phải đánh giá và chạy mô hình thuỷ văn trước khi tiến hành vì chưa chắc đã hiệu quả khi mà tp hồ chí minh đã là hạ lưu rồi. Không biết còn khả năng thẩm thấu nữa ko.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Duahaujp
  cám ơn thông tin của bạn dưa hấu, thực sự rất hay, tiếc là ko thể triển khai ở SG 1 cách bài bản với cách quản lý hiện nay. nhật thì áp dụng công nghệ gì cũng dễ.
  chị này báo cáo dùng thuật ngữ chưa chính xác nên tự nhiên trở thành miếng mồi ngon
  Thư viện https://cauchuyenhoanggia.blogspot.com/
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Danny95
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,034 Bài viết

  • 5,724 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Cái lu là ví von những vật dụng có thể lưu trử nước mưa, hoặc lưu trử tạm thời nước mưa, hoặc làm chậm lượng nước mưa chảy ra hệ thống thóat nước như thùng phuy, silo, khoảng sân có khả năng cho nước thẩm thấu, thậm chí là cái lu thật. Nhà nào dùng cái "lu" thì không lẽ không biết tư duy để trang bị cho nó một cái nắp để muỗi không lọt vào đẻ trứng hay chuột không chết chìm trong đó hay sao ?

  Thiết kế cái lu khi xây nhà trông có vẻ làm tăng thêm chi phí, nhưng nếu nghĩ kỹ việc sử dụng nước trong lu 1 cách có ích thì về lâu dài chi phí này sẽ chẳng là gì cả.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,198 Bài viết

  • 18,029 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Duahaujp Xem bài viết
  Mình ko bình luận về trình độ của chị này. Nhưng về nội dung chị phát biểu là có phần đúng về kinh nghiệm của Nhật bản. Vì mình làm luận văn tiến sĩ về các biện pháp chống lụt ở thành phố Tokyo sử dụng “cái lu” mà chị nói tới. Nhưng từ chuyên ngành nó khác và khoa học hơn nhiều. Chắc để các đại biểu hình dung cho dễ nên chị đã chuyển cái từ chuyên ngành đó thành “cái lu”. Thật oan cho chị ấy. Mô hình này đã được áp dụng trên 30 năm ở nhiều thành phố của Nhật Bản trong đó có Tokyo, với hàng triệu “cái lu” như thế được lắp ngầm ở các hộ gia đình. Thành phố hỗ trợ tiền cho các gia đình “lắp lu”. Mình chạy mô hình thuỷ văn để đánh giá hiệu quả của hệ thống các “cái lu” này thì đã rõ là sau 30 năm chạy thì các “cái lu” này giúp tăng cường khả năng thẩm thấu nước mưa xuống tầng nước ngầm lên 50%, giúp cắt giảm đỉnh lũ lượng mưa 5mm/h, hệ thống sau 30 năm lắp đặt vẫn giữ được công suất lắp đặt tới 85% ở thượng nguồn, nhưng chỉ còn 0-5% ở hạ nguồn. Tuy vậy, hệ thống này gọi là “cái lu” thì oan cho nó quá, vì nó hoành tráng và công nghệ hơn nhiều, vì nó còn liên quan đến xây dựng mô hình thuỷ văn, vị trí lắp đặt, thiết kế, vật liệu và nó gồm 4-5 kiểu dáng công nghệ bao gồm “cái lu” hay còn gọi là box, gồm các lỗ trên bề mặt giúp nước mưa thẩm thấu sâu xuống lòng đất, lắp đặt ngầm ở các hộ gia đình vơis miệng nối với máng dẫn nước ở trên mái nhà và sân, hệ thống rãnh thoát nước mưa có lỗ thẩm thấu, hệ thống vật liệu thẩm thấu lắp ở bề mặt các gara gia đình và công cộng, hệ thống “cái lu” công suất lớn lắp ở khu vực công cộng như công viên, trường học. Công ty thực hiện nghiên cứu và thi công các hệ thống này phải kể đến arsit. Còn đơn vị cấp tiền chắc có Jica nơi chị đại biểu đã đi tập huấn và lĩnh hội. Tuy vậy muốn áp dụng ở tp Hồ chí minh thì phải đánh giá và chạy mô hình thuỷ văn trước khi tiến hành vì chưa chắc đã hiệu quả khi mà tp hồ chí minh đã là hạ lưu rồi. Không biết còn khả năng thẩm thấu nữa ko.
  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Duahaujp
  Đúng là bừng lông ngâu tư duy nhưng rất khôn lỏi chống chế.
  Nói Nhật p xem ở vùng nào, tp nào, vùng quê nào, đưa cái link lon lu của mụ ra đây rồi hẵng bi bô!

  Chôm chôm:
  Về phía Nhựt Bổn, nay cho bà con coi mấy cái LU của Nhựt ở Tokyo.
  Hệ thống ngầm phức tạp này có 5 bồn chứa khổng lồ, mỗi bồn sâu hơn 70m, để chuyển nước dọc theo một đường hầm dài 6,3km. Sau khi bước xuống những bậc thang dài dằng dặc của một trong những đường hầm, có là một sảnh khổng lồ, được miêu tả như đền Parthenon ngầm.
  Được gọi là “Đường hầm thoát nước” (Water Discharge Tunnel), cấu trúc ngầm khổng lồ này cao hơn tòa nhà 5 tầng và bảo vệ 13 triệu dân Tokyo, nơi còn thường xuyên bị động đất đe dọa, khỏi những trận mưa lớn và những trận bão nhiệt đới có thể gây tai họa.
  Trong trường hợp đường hầm và bể chứa đã đầy, một tổ hợp 4 tua bin giống như động cơ máy bay Boeing 737 sẽ chuyển lượng nước ngập vào sông Edo gần đó. Các kỹ sư phụ trách đường hầm cho biết hệ thống được phát triển nhằm đối phó với mưa lớn và có thể sẽ không hiệu quả để chống chọi với tình trạng ngập lụt do bão như bão Sandy gây ra. Tuy nhiên, đây là ví dụ điển hình để bảo vệ các thành phố lớn khỏi một số thảm họa do mẹ thiên nhiên gây ra.
  Vại đó mẹ Xưn LU, mẹ làm ơn qua bển mua cái LU đó mang dìa SG. Chỉ cần 1 cái thôi là nó đã chứa nước hà rầm cần chi 1 triệu cái cho cực hả mẹ.
  Lú quá về buôn LU cũng hỏng có chỗ đâu nha mẹ.
  Ai trót lấy cái dĩa bay của mẹ thì trả cho mẹ đi để mẹ về trển giùm cho mau.
  66483311_2456999117712924_452133681151082496_n.jpg?_nc_cat=108&_nc_oc=AQkKo_Z4KSGOWGqlCjBJdYc2LfHEelQPBbtOr4n_AbdBoafBMXj3avqlpXDgTP9bNfRW3IKXTjDkLxNV9KvlzLUS&_nc_ht=scontent.fhan4-166860367_2456999407712895_6943578889054584832_n.jpg?_nc_cat=110&_nc_oc=AQngbgXfifaJEIce3SeZ8H0rR2lb2PuzsbQnlJblHcoiraJ9JHtKk4JgzGiTopDyxZQpVMQQFYMPT2q99EkcfwJg&_nc_ht=scontent.fhan3-1
  66798493_2456999527712883_1524321306810515456_n.jpg?_nc_cat=100&_nc_oc=AQmwuFDN8yZmVUzNpYzGwD6bGIyQuLi7eTHnNTo0UHO-IaX6OzOlxckSZKtG0Atf58qkrlnK8NBopFf-iwRYQIFh&_nc_ht=scontent.fhan3-3
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,198 Bài viết

  • 18,029 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Danny95 Xem bài viết
  Cái lu là ví von những vật dụng có thể lưu trử nước mưa, hoặc lưu trử tạm thời nước mưa, hoặc làm chậm lượng nước mưa chảy ra hệ thống thóat nước như thùng phuy, silo, khoảng sân có khả năng cho nước thẩm thấu, thậm chí là cái lu thật. Nhà nào dùng cái "lu" thì không lẽ không biết tư duy để trang bị cho nó một cái nắp để muỗi không lọt vào đẻ trứng hay chuột không chết chìm trong đó hay sao ?

  Thiết kế cái lu khi xây nhà trông có vẻ làm tăng thêm chi phí, nhưng nếu nghĩ kỹ việc sử dụng nước trong lu 1 cách có ích thì về lâu dài chi phí này sẽ chẳng là gì cả.
  Lại cái mồm tọng 3 củ đi trước cái não!
  - Saigon hay HN giờ toàn chung cư, móc đâu ra vị trí cho lu-lon hứng mưa?
  - Mỗi cái lu trung bềnh chiếm diện tích 1m2, mỗi nhà đặt 1 cái lu sẽ tốn mấy ngàn héc ta diện tích vô dụng khi hết mùa mưa?
  - Sẽ tốn bao nhiêu trăm ngàn mét khối đất sét + nhiên liệu nung lu+ phí vận tải để sx vs "trang bị" 10 triệu cái lu-lon đó?
  - Sau 1 năm chuột bạch vô tác dụng dân đem quẳng hết vào sọt rác sẽ tốn bao nhiêu ngàn héc ta đất để chôn vùi 10tr cái lu-lon to gì đó theo "sáng kiến" của mợ Hồng Lu?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,198 Bài viết

  • 18,029 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Teddy.Love.Jerry Xem bài viết
  chị này báo cáo dùng thuật ngữ chưa chính xác nên tự nhiên trở thành miếng mồi ngon
  Chắc theo mụ "lon to" thay cho "lu to" thì mới đúng thuật ngữ khoa hộc phỏng
  Vểnh tai lên mà nghe nó phán Lu - Lon to còn phải trang trí cho nó đẹp thì Lon - Lu nhà mụ ấy mới có giá trị xử dụng kìa:
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,460 Bài viết

  • 4,685 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #14
  Ở SG bồn inox chứa nước nằm chênh vênh trên mái nhà, từg gây tai nạn chưa xử lý triệt để lại đề xuất cái lu. Thôi tui quyết ko học lên tiến sĩ, học xog đầu óc lại ngu ngơ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,198 Bài viết

  • 18,029 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi IKEA Xem bài viết
  Ở SG bồn inox chứa nước nằm chênh vênh trên mái nhà, từg gây tai nạn chưa xử lý triệt để lại đề xuất cái lu. Thôi tui quyết ko học lên tiến sĩ, học xog đầu óc lại ngu ngơ
  Mụ ở Nhựt có được trang bị cái lu bồn nào hem cho mấy con 3 củ kia nó chạy chọt visa sang học cách kinh doanh lon lu ứng dụng ở tp tủ lạnh

  Cận cảnh hệ thống Lu Lon ở ngoại ô Tokyo
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,198 Bài viết

  • 18,029 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi IKEA Xem bài viết
  Ở SG bồn inox chứa nước nằm chênh vênh trên mái nhà, từg gây tai nạn chưa xử lý triệt để lại đề xuất cái lu. Thôi tui quyết ko học lên tiến sĩ, học xog đầu óc lại ngu ngơ
  Này thì TS, lại hẳn tông dật học nhóe

  FB Hoàng Mạnh Hà
  TS DÂN TỘC MÀ LẠI LÀM TRƯỞNG KHOA ĐÔ THỊ HỌC!?
  Đọc phát ngôn của PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân thấy ngay là cô quá ngu. Sau đó cô bào biện thì sự ngu lại càng lộ thiên. Điều đó khiến tôi tò mò muốn biết thực hư cái mác Phó Giáo sư, Tiến sĩ của cô.
  Không khó để tôi có được bản "Lý lịch khoa học" của cô Xuân. Và đến đây thì tôi cũng không khó hiểu khi cô Xuân thích phát biểu về vấn đề đô thị, nhưng nói cái gì lòi ngu cái đó. Hiện cô đang là Trưởng khoa Đô thị học, nhưng bằng cấp chuyên môn của cô chẳng dính dáng gì đến đô thị học. Từ đầu đến cuối cô học ngành dân tộc học, chứ không có chút gì dính dáng đến đô thị học.
  Ban đầu cô Xuân học cử nhân ngành Đông Nam Á học tại Đại học Mở Bán công. Nên nhớ, thời điểm năm 1991, học ĐH Mở Bán công không phải thi đầu vào mà chỉ đánh trống ghi danh. Luận văn tốt nghiệp của cô là "Bước đầu tìm hiểu dân tộc học Malaysia".
  Năm 1999, cô Xuân học thạc sĩ ở Trường ĐH KHXH&NV, ngành Dân tộc học. Luận văn thạc sĩ là "Người Malaysia và mối quan hệ tộc người ở Liên bang Malaysia". Pịa, biết tí ngoại ngữ thì cứ lấy tài liệu của nước bạn chép một phát là thành luận văn ngay chứ khó gì đâu!
  Đến năm 2003 Xuân lại tiếp tục học tiến sĩ ngành dân tộc học ở Trường ĐH KHXH&NV. Luận án tiến sĩ vẫn là đề tài quen thuộc về Malaysia: "Cộng đồng người nhập cư và mối quan hệ tộc người ở Liên bang Malaysia".
  Vấn đề đặt ra là, tại sao cô Xuân học về dân tộc học mà lại được đưa về làm Trưởng khoa Đô thị học? Khoa Đô thị học còn khá non trẻ, trước đây Trưởng khoa là nhà Xã hội học lẫy lừng - PGS.TS Nguyễn Minh Hoà. Sau đó, người tiền nhiệm của cô Xuân là TS Trương Hoàng Trương, học TS về đô thị học tại Pháp.
  Được Hiệu trưởng kéo về làm Trưởng khoa, chẳng bao lâu cô Xuân lại đưa học trò do mình hướng dẫn làm đề tài thạc sĩ lên làm phó khoa. Đang là chuyên viên Phòng Tổ chức của trường, Thanh Tuyền học thạc sĩ Dân tộc học, được cô Xuân hướng dẫn. Bây giờ Tuyền làm phó khoa Đô thị học.
  Nhìn vào danh sách nhân sự của Khoa Đô thị học thật nản. Hai cô trò là tiến sĩ và thạc sĩ Dân tộc học lại đi lãnh đạo và đào tạo ngành đô thị học. Chẳng lẽ trường ĐH KHXH&NV hết người rồi hay sao? Không biết quy định của Bộ có cho phép bổ nhiệm trái ngoe này không?
  Có học hành nghiên cứu đô thị ngày nào đâu mà bắt cô ấy hiến kế chống ngập. Cho nên cô nói bậy là điều dễ hiểu. Chỉ thương cho đàn sinh viên đang được "đào tạo" bằng những PGS ThS kiểu này. Không biết tương lai của chúng đi về đâu!
  -----------
  P/S: Tin mới nhất: Trang web Khoa Đô Thị học sáng nay không thể truy cập được. Có hai khả năng:
  1/ Đông người truy cập vì cái tên chị Lu đang rất hot.
  2/ Chị Lu chủ động ra lệnh đóng web vì sợ người ta vào đây sẽ tìm ra nhiều cái hay ho của chị. Chính chị trước đó cũng đã đóng Facebook cá nhân.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 72 Bài viết

  • 99 Được cảm ơn

  #17
  Đại biểu QH khi phát biểu thì cũng phải dùng từ cho đúng học thuật và chuyên môn chứ đâu phải nói chuyện với cử tri bà con nông dân mà ví von cái "lu" nhỉ.
  Chị Hồng nói, chị tham gia Jica thấy sáng kiến của họ nên đưa ra, ô hô, có mỗi việc truyền lại ý tưởng của người ta thôi mà nói và giải thích một cách rất là n.g.u nên mới bị chửi. Chứ chị nói rành mạch như Nhật nó dạy chị xem có ai chửi chị không? hay lúc đi học chị éo tập trung nghe người ta nói, rồi mang về đưa ra làm như sáng kiến của mình, ai ngờ phản dame bị cả nước chửi, lúc ấy mới hô lên là "tui đi nghe Jica đào tạo" ah.
  Bạn nói đúng, này xưa khi chưa có nước máy, thành phố tôi nhà nào khi xây nhà cũng xây 1 bể ngầm mấy khối để chứa nước mưa. Nhưng bây giờ, ở HCM chỉ những khu dân cư đô thị mới khuyến khích người dân xây bể ngầm chứa nước thì được, chứ các khu dân cư hiện hữu, nhà cửa san sát, nhà thì bé lúc nhúc, xây bể ở đâu?, nếu mua cái lu thì đặt ở đâu?
  Ah, mà việc chống ngập là việc của TP, chứ sao lại kêu người dân mua "lu" về để giúp TP chống ngập nhỉ? thế tiền dùng để chống ngập sẽ làm gì ta?

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Danny95 Xem bài viết
  Cái lu là ví von những vật dụng có thể lưu trử nước mưa, hoặc lưu trử tạm thời nước mưa, hoặc làm chậm lượng nước mưa chảy ra hệ thống thóat nước như thùng phuy, silo, khoảng sân có khả năng cho nước thẩm thấu, thậm chí là cái lu thật. Nhà nào dùng cái "lu" thì không lẽ không biết tư duy để trang bị cho nó một cái nắp để muỗi không lọt vào đẻ trứng hay chuột không chết chìm trong đó hay sao ?

  Thiết kế cái lu khi xây nhà trông có vẻ làm tăng thêm chi phí, nhưng nếu nghĩ kỹ việc sử dụng nước trong lu 1 cách có ích thì về lâu dài chi phí này sẽ chẳng là gì cả.
  • Avatar của NonS
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,920 Bài viết

  • 16,510 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Nhà mụ rộng rãi có sân có không gian mới có chỗ chứa lu... chứ g HCM đường xá còn chật chội, nhà ở còn phải tiết kiệm từng chút không gian trống thì mua lu về để ở đâu? Mụ áp dụng bên Nhật mà kg căn cứ vào đúng tình hình thực trạng của HCM lúc này.
  Bao nhiêu năm qua, bao nhiêu ngàn tỉ để chống ngập ở HCM đã đi về đâu? Tung lu ra để dân ào vào chửi mà quên mất trước đó đã dùng ngân sách - tiền thuế của nhân dân để chống ngập hay dùng vào mục đích nào mà HCM vẫn luôn ngập trên diện rộng.
  Hết Lon đến Lu. Ngoài kia Bãi Tư Chính bạn tốt 16 chữ vàng quần cho bở hơi tai hơn tuần nay kia kìa. Báo chí nước ngoài cập nhật tin tức mỗi giờ/ngày. Báo chí cánh tả ta thì im re, im ru. Là thế nào?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 108 Bài viết

  • 728 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Teddy.Love.Jerry Xem bài viết
  cám ơn thông tin của bạn dưa hấu, thực sự rất hay, tiếc là ko thể triển khai ở SG 1 cách bài bản với cách quản lý hiện nay. nhật thì áp dụng công nghệ gì cũng dễ.
  chị này báo cáo dùng thuật ngữ chưa chính xác nên tự nhiên trở thành miếng mồi ngon
  Có phải dùng thuật ngữ không chính xác đâu. Đọc lại phần trả lời của chị ấy đi, chị ấy bảo là "Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa" rồi còn nhắc cái lu mấy lần trước đó nữa mà "Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to", thì làm sao mà nhầm được. Phát ngôn xong bị nghe chửi quá nên mới vớt vát thôi.
  No Gods or Kings, Only Men
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)