Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Petro VN phản đối siêu dự án 27 tỉ USD

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.21K Lượt đọc
 • 20 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của thinman
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,629 Bài viết

  • 5,919 Được cảm ơn

  #1
  Tỉnh Bình Định: “Tính khả thi rất cao”
  Petro VN phản đối siêu dự án 27 tỉ USD
  20/04/2013 07:46 (GMT + 7)
  TT - Trong khi UBND tỉnh Bình Định đang ráo riết trao đổi với nhà đầu tư để xúc tiến dự án nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội trị giá khoảng 27 tỉ USD thì nhiều bộ, ngành lại lo ngại về tính khả thi, còn Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) quyết liệt phản đối.


  ImageView
  Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, nơi dự kiến đặt nhà máy lọc hóa dầu trị giá 27 tỉ USD - Ảnh: VĂN LƯU

  ImageView

  Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội hiện đã xong báo cáo tiền khả thi, dự kiến đặt tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định với quy mô 660.000 thùng/ngày, tương đương 30 triệu tấn dầu thô/năm - gấp gần 5 lần Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Dự án được nhà đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) trao đổi với UBND tỉnh Bình Định trong hơn một năm qua. UBND tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch và cho phép nhà đầu tư được triển khai dự án.

  Lo dư thừa

  Dưới góc độ của một đơn vị đã và đang đầu tư NMLD Dung Quất và NMLD Nghi Sơn, PVN nhanh chóng có văn bản gửi Bộ Công thương thẳng thừng đề nghị bộ không nên đồng ý dự án của PTT. Theo PVN, quy hoạch phát triển ngành dầu khí đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 (trên cơ sở dự báo để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu của VN đến năm 2025 và các năm tiếp theo) không có dự án lọc dầu Nhơn Hội.

  Dự kiến năm 2016 khởi công, năm 2019 hoàn thành

  Theo đề nghị của UBND tỉnh Bình Định, NMLD Nhơn Hội (nếu được thông qua sẽ là NMLD lớn nhất VN) sẽ sử dụng nhiều loại dầu thô có chất lượng khác nhau từ ba khu vực cung cấp chính với tỉ lệ 45% từ Trung Đông, 25% từ châu Phi và 30% từ Nam/Trung Mỹ. Dự kiến 50% dầu thô sẽ được mua qua hợp đồng dài hạn và 50% mua qua hợp đồng ngắn hạn.

  Sản phẩm của nhà máy gồm có lọc dầu (LPG, xăng A92/95, Jet A1, DO...) và hóa dầu (PE, PP, benzen...), trong đó hóa dầu dự kiến chiếm khoảng 35% doanh thu của dự án. Tổng vốn đầu tư được đề xuất là 26,9 tỉ USD (theo mức năm 2012). Thị trường tiêu thụ được nhắm đến là nội địa VN, xuất khẩu sang Nhật Bản, Trung Quốc và các nước khác trong khu vực. Nếu công tác chuẩn bị, tổ chức đấu thầu, phê duyệt và các thủ tục liên quan khác hoàn thành, dự án có thể khởi công xây dựng vào quý 1-2016 và hoàn tất sau ba năm rưỡi xây dựng; vận hành chính thức vào đầu năm 2019.

  Dự án Nhơn Hội, theo PVN, lại rất gần các điểm như Vũng Rô, Vân Phong, Dung Quất - nơi đã được quy hoạch xây dựng NMLD. Từ thực tế triển khai các dự án lọc dầu mà PVN là chủ đầu tư và tham gia góp vốn hiện nay, PVN cho rằng để xây dựng và sản xuất kinh doanh có hiệu quả, dự án lọc dầu sẽ cần sự hỗ trợ, ưu đãi lớn từ Chính phủ về thuế, cơ sở hạ tầng, chuyển đổi ngoại tệ.

  Tuy nhiên, báo cáo đầu tư dự án lọc dầu Nhơn Hội lại chưa đánh giá đầy đủ một số yếu tố quan trọng, như: khả năng cung ứng nguồn dầu thô ổn định, dài hạn, các đối tác cụ thể góp vốn đầu tư, năng lực tài chính, phương án thu xếp vốn và các yêu cầu phải có từ nước chủ nhà.

  Đặc biệt, dù PTT đã đưa định hướng một phần sản phẩm của NMLD Nhơn Hội sẽ xuất khẩu nhưng PVN vẫn cho biết tập đoàn này đã đầu tư Dung Quất, đang đầu tư NMLD Nghi Sơn (Thanh Hóa), tổ hợp lọc hóa dầu miền Nam và đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư NMLD Long Sơn với mục tiêu đến năm 2025 sẽ vận hành ba trung tâm hóa dầu tại VN. PVN còn nêu đang phải bao tiêu sản phẩm cho Dung Quất, sắp tới là Nghi Sơn.

  Nên nếu bổ sung NMLD Nhơn Hội sẽ tạo nguy cơ thừa nguồn cung với thị trường nội địa, ảnh hưởng đến khả năng bao tiêu của PVN và giảm hiệu quả sử dụng vốn nhà nước tại NMLD Dung Quất, Nghi Sơn...

  Từ đó, PVN đề nghị Bộ Công thương “không ủng hộ chủ trương xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu ở Khu kinh tế Nhơn Hội để tránh tình trạng mất cân bằng cung cầu”.

  Băn khoăn, nghi ngại

  Ngày 9-4, Bộ Công thương đã chính thức có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, đồng ý bổ sung dự án lọc dầu Nhơn Hội vào quy hoạch, nghĩa là trái với đề nghị của PVN. Tuy nhiên, bộ cũng nêu rõ do chủ đầu tư khẳng định nhà máy chỉ đặt ở VN và sản phẩm chủ yếu sẽ được xuất khẩu nên không thể ưu đãi giống như các NMLD Dung Quất, Nghi Sơn...

  Cụ thể, tờ trình do Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng ký nêu tám nhóm vấn đề lớn như dự án Nhơn Hội đã được chủ đầu tư PTT đề xuất dùng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, cấu hình phức tạp; tiến độ sau ba năm rưỡi sẽ hoàn thành... Nhưng Bộ Công thương cho rằng với một dự án công suất tới 30 triệu tấn/năm đòi hỏi vốn rất lớn, mà thời gian xây dựng như thế trong điều kiện VN là khó khả thi.

  Bộ cũng công nhận PTT là một tập đoàn lớn của Thái Lan, có kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm dò, khai thác, chế biến, kinh doanh các sản phẩm dầu khí. Tổng mức đầu tư 27 tỉ USD cũng phù hợp với quy mô 30 triệu tấn/năm. Hiệu quả đầu tư của dự án mà chủ đầu tư tính toán bộ cũng công nhận là “tương đối cao”. Tuy nhiên, bộ cho rằng báo cáo của PTT “chưa thể hiện sự cam kết mạnh mẽ” với việc đầu tư, xây dựng dự án. PTT cũng nêu sẽ phải đi vay khoảng 50% tổng số tiền đầu tư vào Nhơn Hội, tính ra lên đến khoảng 14 tỉ USD trong khi cách thu xếp vốn của dự án chưa rõ ràng...

  Vì vậy, trên cơ sở cân nhắc các yếu tố, Bộ Công thương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn đồng ý cho dự án vào quy hoạch nhưng đi kèm hàng loạt yêu cầu chủ đầu tư làm rõ như: khả năng thu xếp vốn, tiến độ dự án, khả năng cân đối nguồn cung ứng dầu thô, phương án tiêu thụ sản phẩm xăng dầu ở VN và xuất khẩu... Đáng lưu ý, Bộ Công thương cũng yêu cầu PTT phải có cam kết từ đại diện pháp lý cao nhất của PTT với việc thực hiện dự án.

  Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản gửi Bộ Công thương nêu ý kiến về dự án NMLD Nhơn Hội với băn khoăn khá... giống PVN khi cho rằng: theo quy hoạch, riêng khu vực Nam Trung bộ sẽ có hai NMLD được xây dựng là Vân Phong (10 triệu tấn/năm) do Petrolimex làm chủ đầu tư và dự án Vũng Rô (8 triệu tấn/năm) tại Phú Yên. Ngoài ra còn tổ hợp lọc hóa dầu miền Nam ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang đầu tư. Vì vậy, cần nghiên cứu kỹ về nhu cầu thị trường và nguồn nguyên liệu đầu vào để đảm bảo phù hợp với quy hoạch ngành dầu khí.

  Bộ Giao thông vận tải cũng cho rằng phương án vận tải để nhập dầu thô vào NMLD Nhơn Hội và xuất sản phẩm còn... quá sơ sài. Bộ này “lưu ý”: tuyến luồng vào khu vực Nhơn Hội hiện nay đang rất cạn. Do vậy, sẽ phải xây dựng bến tạm phục vụ thi công. Khi nhập dầu thô, cần nạo vét luồng và cần hạch toán chi phí này vào chi phí đầu tư của dự án. Trong các bước triển khai tiếp theo, Bộ Giao thông vận tải cho rằng chủ đầu tư cần thực hiện việc bổ sung quy hoạch cảng chuyên dụng của nhà máy theo quy định và lấy ý kiến thỏa thuận cụ thể của các cơ quan có trách nhiệm.

  CẦM VĂN KÌNH - KIẾN GIANG

  Chiều 19-4, trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh dự án lọc dầu Nhơn Hội, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định tính khả thi của dự án rất cao bởi cơ sở hạ tầng hoàn hảo và quyết tâm của nhà đầu tư. Về phía địa phương, đây cũng là kỳ vọng lớn, quyết tâm lớn của tập thể Đảng bộ và chính quyền Bình Định.

  “Cũng có ý kiến cho rằng sẽ gặp những khó khăn về luồng lạch ra vào cảng Quy Nhơn như hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ khi dự án được triển khai và chúng tôi cũng đã bàn thảo với nhà đầu tư sẽ xây dựng đường ống xuyên qua núi Yên Ngựa dài khoảng 2km là thông ra biển Đông và hình thành cảng dầu để bơm dầu thô vào tổ hợp và nếu sản lượng lọc dầu lớn sẽ bơm ra. Cảng bên trong đầm Thị Nại sẽ vận chuyển các sản phẩm hóa dầu. Đây là yếu tố vô cùng thuận lợi ở Khu kinh tế Nhơn Hội mà ở những nhà máy lọc hóa dầu khác không thể có được” - ông Dũng nói.

  Bên cạnh đó, một thuận lợi khác, theo ông Dũng, dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000ha và giá cho thuê khá rẻ, chỉ 10-15 USD/m2 trong thời gian 50 năm.

  “Chúng tôi tin tưởng dự án mang tính khả thi rất cao vì đây là tập đoàn của Chính phủ Thái Lan và tổng tài sản của tập đoàn này hơn 50 tỉ USD. Đồng thời, chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng HSBC đã có thư cam kết hỗ trợ dự án này. Đây sẽ là một trong sáu tổ hợp lọc hóa dầu lớn nhất thế giới hiện nay, nếu được triển khai, có nghĩa là bản đồ ngành lọc hóa dầu thế giới sẽ được vẽ lại. Và dự án không phải chỉ “tỏa sáng” cho bức tranh kinh tế Bình Định mà góp phần vào sự phát triển của khu vực và cả nước” - ông Dũng nhận định.

  B.TRUNG  http://tuoitre.vn/Kinh-te/544066/pet...27-ti-usd.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 772 Bài viết

  • 6,522 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Có nhà máy lọc dầu Dung Quốc mà còn lo chưa xong , hư lên hư xuống , chuyên gia đông tây đủ cả mà còn vận hành chuột mắc mưa . Bây giờ còn đòi xây dựng thêm , thiệt hết biết .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thinman
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,629 Bài viết

  • 5,919 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi anhsangcuoiduongham Xem bài viết
  Có nhà máy lọc dầu Dung Quốc mà còn lo chưa xong , hư lên hư xuống , chuyên gia đông tây đủ cả mà còn vận hành chuột mắc mưa . Bây giờ còn đòi xây dựng thêm , thiệt hết biết .
  Nhà máy lọc dầu DQ là nhà nước VN đứng ra tự làm chủ đầu tư, còn đây là Thái Lan đầu tư. Đại gia Petro VN phản đối là đúng vì petro không có ăn gì ở đây. Chắc là đụng chạm tới lợi ích nhóm rồi.
  • Avatar của canoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 532 Bài viết

  • 1,112 Được cảm ơn

  #4
  Bạn PVN sợ mất miếng cơm nên quyết liệt phản đối.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mokake
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,714 Bài viết

  • 2,380 Được cảm ơn

  #5
  Một đất nước mà ngành nào cũng chỉ thích độc quyền....

  Cuối cùng chỉ dân là khổ...
  ...phi thương...bất cưới ...
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mimimomo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,138 Bài viết

  • 2,936 Được cảm ơn

  #6
  Với siêu dự án này chiến lược của PTT chắc ko chỉ bao gồm xuất khẩu mà còn cả bán lẻ nữa. 2019 cũng quá nhanh. PVN run sợ cũng đúng thôi. Ủng hộ dự án, giảm bớt sự độc quyền của thằng Petro Vịt
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 545 Bài viết

  • 797 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Đọc mỗi cái tiêu đề mình đã nghĩ ngay là ko được sơ múi gì nên phản đối, y như rằng
  • Avatar của Ly_Thong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,164 Bài viết

  • 4,711 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Dự án chỉ có thể hoạt động nếu Thái dúi thông qua kênh đào qua Thái dúi để dầu từ vùng Vịnh đến VN chứ 600 000 thùng/ngày là gấp đôi khả năng khai thác dầu của VN.

  Khi tất cả 3 nhà máy đi vào hoạt động VN sẽ cần 1 ngày ít nhất khoảng 1 triệu thùng dầu (600 000 thùng Nhơn Hội + 150 000 thùng Dung Quất + 200 000 thùng Nghi Sơn). Như vậy là bằng 1/10 của Mỹ và bằng 1/7 của tc.

  Chắc chắn 100% là người VN sẽ không tiêu thụ hết 1 triệu thùng này.

  Cho nên sẽ có 2 bài toán cần giải quyết,

  1 là lấy dầu ở đâu ra để lọc

  2 là lọc xong bán cho ai?

  Theo tôi thì đây là kế hoạch của tầu khựa để kéo VN vào vòng xoáy của tầu khựa, tầu khựa có lẽ sẽ bảo đệ Iran chuyển dầu đến, qua kênh đào Thái dúi và lọc ở VN, mang qua tầu khựa tiêu thụ. Nên hay không nhỉ?
  Suất ăn miễn phí, chúng ta có thể giúp được gì? Hãy cùng chung tay ủng hộ cho bệnh nhi nghèo viện Nhi trung ương: https://www.webtretho.com/forum/f479/...-uong-1267380/

  Quán cơm 5.000 đồng ở Hà Nội: https://www.webtretho.com/forum/f26/q...a-noi-1326188/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thinman
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,629 Bài viết

  • 5,919 Được cảm ơn

  #9
  Lo thừa công suất là lo hảo. Nước ngoài đầu tư nếu có lỗ thì bọn nó lỗ chứ VN chắc chắn là có thu thôi dù là thu ít, còn Dung Quất lỗ te tua (do chọn sai địa điểm, trình độ quản lý kém, cố chấp dù đã được cảnh báo trước) thì đè đầu dân móc túi dân ra trả. Hai cái lỗ đó, bạn chọn cái nào?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 545 Bài viết

  • 797 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thinman Xem bài viết
  Lo thừa công suất là lo hảo. Nước ngoài đầu tư nếu có lỗ thì bọn nó lỗ chứ VN chắc chắn là có thu thôi dù là thu ít, còn Dung Quất lỗ te tua (do chọn sai địa điểm, trình độ quản lý kém, cố chấp dù đã được cảnh báo trước) thì đè đầu dân móc túi dân ra trả. Hai cái lỗ đó, bạn chọn cái nào?
  Kiểu gì thì cũng tạo ra nhiều công ăn việc làm và kinh tế tỉnh bình định phát triển hơn rất nhiều thế là tốt rồi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ly_Thong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,164 Bài viết

  • 4,711 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Nói Dung Quất chọn sai địa điểm (Quảng Ngãi) thì dự án này (Bình Định) không hiểu có địa điểm gì đặc biệt hơn?

  Dung Quất 4 tỉ USD (năm 1998 lên kế hoạch là 1.4 tỉ) cho 140 000 thùng/ngày mà còn bị chửi te tua. Nghi Sơn 200 ngàn thùng/ngày giá 6.2 tỉ USD. Như vậy ta có thể dự đoán là để xây nhà máy 600 ngàn thùng sẽ tốn khoảng 19 tỉ USD. Nhơn Hội 27 tỉ USD cho 600 000 thùng/ngày chắc là bọn Thái dúi thừa tiền?

  Tôi có cảm giác khá nghi ngờ dự án này. Như Dung Quất, Nghi Sơn khi lên dự án người ta đã nói ngay là dầu lấy ở đâu, Dung Quất là dầu VN, Nghi Sơn là dầu Kuwait, còn Nhơn Hội không biết dầu ở đâu ra?

  Ai nói gì thì đều có thể nói, đối với tôi dự án này khá có vấn đề.
  Suất ăn miễn phí, chúng ta có thể giúp được gì? Hãy cùng chung tay ủng hộ cho bệnh nhi nghèo viện Nhi trung ương: https://www.webtretho.com/forum/f479/...-uong-1267380/

  Quán cơm 5.000 đồng ở Hà Nội: https://www.webtretho.com/forum/f26/q...a-noi-1326188/
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thinman
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,629 Bài viết

  • 5,919 Được cảm ơn

  #12
  Địa điểm của nhà máy lọc dầu đầu tiên của VN ban đầu dự định là ở phía Nam, Vũng Tàu chẳng hạn và Total của Pháp đã đồng ý đầu tư. Sau đó, ông Kiệt nghe lời ai đó, đi xem Dung Quất rồi chọn Dung Quất, một địa điểm xây cất rất tốn kém, bất lợi trong vận chuyển (thực tế đã chứng minh sự đội giá này) Total nhìn trước đã thấy u ám nên rút khỏi dự án. Vì sĩ diện phía VN tiếp tục đơn độc bởi các tập đoàn có kinh nghiệm về khai thác, lọc dầu họ cũng nhận định như Total thôi. Bây giờ vấn đề không phải là có dầu hay không mà năng lực của nhà máy có vấn đề.
  DQ từ khi có dự án đến khi khởi sự hoạt động là 20 năm, (mà cũng chưa xuôn xẻ cho lắm) một thời gian như vậy thì Total không thể chờ được họ bỏ chạy là đúng. Bây giờ, ở đó cũng chưa thực sự trơn tru lắm, và còn rất lâu mới lấy lại vốn (có lẽ khi đó dầu cũng cạn?), trong khi đầu tư chỗ khác thì lấy lại vốn mau hơn.
  Nước ngoài đầu tư thì họ tuân thủ hợp đồng ký kết với VN và luật quốc tế, làm gì có chuyện nhập dầu của Iran bán cho TQ ! Người ta chưa làm mà suy đoán như vậy thì thử hỏi ai dám đầu tư vào VN.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,756 Bài viết

  • 9,820 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Ly_Thong Xem bài viết
  Nói Dung Quất chọn sai địa điểm (Quảng Ngãi) thì dự án này (Bình Định) không hiểu có địa điểm gì đặc biệt hơn?

  Dung Quất 4 tỉ USD (năm 1998 lên kế hoạch là 1.4 tỉ) cho 140 000 thùng/ngày mà còn bị chửi te tua. Nghi Sơn 200 ngàn thùng/ngày giá 6.2 tỉ USD. Như vậy ta có thể dự đoán là để xây nhà máy 600 ngàn thùng sẽ tốn khoảng 19 tỉ USD. Nhơn Hội 27 tỉ USD cho 600 000 thùng/ngày chắc là bọn Thái dúi thừa tiền?

  Tôi có cảm giác khá nghi ngờ dự án này. Như Dung Quất, Nghi Sơn khi lên dự án người ta đã nói ngay là dầu lấy ở đâu, Dung Quất là dầu VN, Nghi Sơn là dầu Kuwait, còn Nhơn Hội không biết dầu ở đâu ra?

  Ai nói gì thì đều có thể nói, đối với tôi dự án này khá có vấn đề.
  Có khả năng là 1 tổ hợp lọc hóa dầu chứ ko phải là Oil refinery riêng lẻ., chưa biết thông tin chính xác thì ko thể kết luận ngay được, tụi Thái nó có kinh nghiệm và hiển nhiên những sản phẩm hóa dầu sau lọc mới là nguồn lãi chính của họ.

  Giống như dự án nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh, lúc đầu mọi người rất hoài nghi nhưng bây giờ bắt đầu tiến hành rất trơn tru, với 2 giai đoạn và số vốn cam kết là 14 tỷ $$$.
  6vu
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thinman
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,629 Bài viết

  • 5,919 Được cảm ơn

  #14
  Biển Dung Quất khác với Bình Định, khi xây nhà máy lọc dầu ở đó (Dung Quất) nội cái bờ kè chắn sóng đã tốn hằng trăm tỉ đồng rồi mà đã yên đâu, mới đưa vào sử dụng năm 2002 đã bị sóng biển đánh sụp đoạn dài 70 m, nước biển bao vây cả bến tàu.
  Nội cái đê chắn sóng mà đã 8 lần sửa chữa thiết kế (vừa làm vừa sửa) mà vẫn còn lỗi bất an.

  Còn dự án 27 tỉ ở BĐ thì nước ngoài cứ cho là không hiệu quả đi thì cũng đâu có mất tiền dân. Ít ra cũng tạo được công ăn việc làm trong giai đoạn đầu. Nếu thành công thì phá thế độc quyền phân phối của Petro VN. Dân được nhờ thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ly_Thong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,164 Bài viết

  • 4,711 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Có một vài vấn đề thế này,

  Thứ nhất không biết là lều báo hay do các anh Thái dúi cho ăn bánh vẽ nhưng trong bài báo có câu thế này

  Bên cạnh đó, một thuận lợi khác, theo ông Dũng, dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000ha và giá cho thuê khá rẻ, chỉ 10-15 USD/m2 trong thời gian 50 năm.

  “Chúng tôi tin tưởng dự án mang tính khả thi rất cao vì đây là tập đoàn của Chính phủ Thái Lan và tổng tài sản của tập đoàn này hơn 50 tỉ USD. Đồng thời, chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng HSBC đã có thư cam kết hỗ trợ dự án này. Đây sẽ là một trong sáu tổ hợp lọc hóa dầu lớn nhất thế giới hiện nay, nếu được triển khai, có nghĩa là bản đồ ngành lọc hóa dầu thế giới sẽ được vẽ lại. Và dự án không phải chỉ “tỏa sáng” cho bức tranh kinh tế Bình Định mà góp phần vào sự phát triển của khu vực và cả nước” - ông Dũng nhận định.
  Cho thuê 2000 hecta đất trong 50 năm, mà thu về có 200-300 triệu USD (lấy 10 USD/m-15USD/m nhân với 20 triệu m vuông). Trong khi đó ở Nghi Sơn, chỉ riêng tiền xây khu tái định cư bồi thường giải phóng mặt bằng là 80 triệu USD (và nên nhớ là ở Nghi Sơn chỉ thuê có 400 hecta), nếu tôi tính toán như ở Thanh Hóa, để di dời 400 hecta hết 80 triệu USD thì di dời 2000 hecta hết bao tiền. Bình Định tính tiền thuê như thế là lỗ hay lãi?

  Bạo chi cả 27 tỉ sao lại tủn mủn mấy xu lẻ cho việc thuê đất?

  Thứ hai là vấn đề cảng biển. 1 năm nhà máy này ra 30 triệu tấn sản phẩm. Cảng Nhơn Hội không có khả năng nhập và xuất con số này. Vậy tại sao cứ chúi mũi vào Bình Định mà không phải Vân Phong? Hay muốn cả miền trung VN tỉnh nào cũng có cảng (Đà Nẵng - cảng Đà Nẵng, Quảng Ngãi - Dung Quất, Bình Định - Nhơn Hội, Khánh Hòa - Cam Ranh, Phú Yên - Vân Phong...), cảng nào cũng tiêu chuẩn quốc tế, cuối cùng tiền cứ đầu tư bừa bãi ra nhưng giá cả thì mày giảm 1 tao giảm 10 để lỗ chổng vó?

  Đầu tư cảng biển cũng phải có chiến lược, các tỉnh gần nhau không được cùng có cảng quốc tế, ví dụ cảng Dung Quất chỉ là cảng nội địa đưa dầu từ Bạch Hổ về và đưa dầu thành phẩm của Dung Quất đi cả nước. Giờ tự dưng có thêm 1 anh xây và vận hành cảng quốc tế (vì chắc chắn Nhơn Hội không dùng dầu VN) ngay mũi của Vân Phong thì tôi không nghĩ đây là điều tốt cho Vân Phong.

  Thứ ba là tiền đâu ra mà sẵn thế. Toàn bộ tài sản có 50 tỉ mà chơi 1 dự án 30 tỉ? Thế chưa kinh bằng việc xây trong 3 năm tức là giải ngân trong 3 năm, tằng tằng tằng mỗi năm làm 10 tỉ. Tôi đi lăn lộn nhiều nhưng mà chưa bao giờ nhìn thấy công ty nào xây một dự án mà bỏ tiền túi ra 60% tổng trị giá tài sản của mình cả. Tức là anh phải đi vay đến 50% tổng giá trị tài sản (giả sử là nó có 5 tỉ tiền mặt trong tay), thế chấp luôn nửa công ty để đi vay thì tôi thấy chưa thằng nào giá trị trên 1 tỉ USD làm được cả!

  Theo tôi đây là dự án mà Thái dúi hoàn toàn đi đêm với Binh Định để ký hợp đồng thuê đất tởm lợm, mục đích thì không rõ ràng (vì nếu để maximize lợi nhuận người ta sẽ chọn gần Vân Phong). VN có lợi gì từ dự án này đây?
  Suất ăn miễn phí, chúng ta có thể giúp được gì? Hãy cùng chung tay ủng hộ cho bệnh nhi nghèo viện Nhi trung ương: https://www.webtretho.com/forum/f479/...-uong-1267380/

  Quán cơm 5.000 đồng ở Hà Nội: https://www.webtretho.com/forum/f26/q...a-noi-1326188/
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,966 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thinman Xem bài viết
  Biển Dung Quất khác với Bình Định, khi xây nhà máy lọc dầu ở đó (Dung Quất) nội cái bờ kè chắn sóng đã tốn hằng trăm tỉ đồng rồi mà đã yên đâu, mới đưa vào sử dụng năm 2002 đã bị sóng biển đánh sụp đoạn dài 70 m, nước biển bao vây cả bến tàu.
  Nội cái đê chắn sóng mà đã 8 lần sửa chữa thiết kế (vừa làm vừa sửa) mà vẫn còn lỗi bất an.

  Còn dự án 27 tỉ ở BĐ thì nước ngoài cứ cho là không hiệu quả đi thì cũng đâu có mất tiền dân. Ít ra cũng tạo được công ăn việc làm trong giai đoạn đầu. Nếu thành công thì phá thế độc quyền phân phối của Petro VN. Dân được nhờ thôi.
  Nghe nói cái bauxite Tây nguyên cũng do nước ngoài đầu tư. Giờ không biết tới đâu rồi.
  Đừng nghĩ cứ đầu tư từ nước ngoài là không mất tiền dân VN mình.
  Người ngoài chẳng khùng điên gì vác tiền đem qua đây.
  Ngay ông lớn Samsung VN : Xuất khẩu nhiều, nộp thuế ít
  link : http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/6231...e-it-tpol.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,301 Bài viết

  • 879 Được cảm ơn

  #17
  đang hóng vụ này
  • Avatar của thinman
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,629 Bài viết

  • 5,919 Được cảm ơn

  #18
  Đầu tư nước vào VN thường có các dạng:
  - Do nhà nước chủ xướng : thường không hiệu quả, lỗ te tua dù có cảnh báo trước . Bô xít ở Tây Nguyên là thí dụ điển hình do ngài tổng bí Mạnh ký kết khi qua viếng bắc triều.
  - Do nhà nước liên doanh với nước ngoài: thường phình to rồi xẹp lần mà phần thiệt hại là phía VN. Bởi các quan chức được đặt vào do nhà nước đề cử thường được hưởng lương cao, thưởng lớn mà không có tài đức nên nhắm mắt cho nước ngoài làm gì thì làm rốt cuộc phần vốn ngày càng teo tóp kết cục là bán lại cho nước ngoài thâu tóm. Liên doanh CoCaCoLa là một điển hình
  - Do các công ty nước ngoài đến làm ăn với thực tâm đem lại công ăn việc làm cho người dân VN và cũng để tìm kiếm lợi nhuận. Có thể kể công ty Cô gái Hà Lan, IBM,….
  Nhưng dù có đầu tư dưới hình thức nào thì việc đầu tiên là phải lobby, quà cáp phía các quan chức VN để được mau chóng xét duyệt. Nếu không bị “ngâm cứu”, hoặc đưa ra những lý do để từ chối.
  Về việc công ty TL đầu tư 27 tỉ đô la thì chúng ta không biết thế nào: Các quan chức BĐ có được lại quả hay không. Mà những công ty sừng sỏ họ biết phải làm việc với ai, thế nào; làm việc với bắc bộ phủ hay tổng trấn Bình Định cái nào hiệu quả hơn.

  Là người dân Việt ai cũng muốn quê hương mình phát triển, nhận được nhiều vốn đầu tư. Do đó, hy vọng _ chỉ hy vọng thôi_dự án đầu tư này không phải là những dự án vơ vét tài nguyên như bô xít Tây nguyên, làm nghèo đất nước như CoCaCoLa hay duy ý chí như lọc dầu Dung Quốc.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 46 Bài viết

  • 180 Được cảm ơn

  #19
  Chơi với đám cơm sườn thì mệt đó mấy bác Thái Lan à, qua nơi khác mà chơi đi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thinman
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,629 Bài viết

  • 5,919 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngheonhatvietnam Xem bài viết
  Chơi với đám cơm sườn thì mệt đó mấy bác Thái Lan à, qua nơi khác mà chơi đi.
  Cơm sườn là gì vậy? có giống con sán không ?
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2