Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

“Ông Tây” tản mạn về các món ăn độc đáo của người Việt

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.98K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,135 Bài viết

  • 1,258 Được cảm ơn

  #1
  (Dân trí) - Món ăn Việt rất lạ, phong phú về hương vị, chủng loại và phong cách. Việt Nam xứng đáng là thủ đô ẩm thực của châu Á.

  Bài viết trên trang tiếng Anh của báo điện tử Dân trí Dtinews tại đây.


  snake_2
  Tim rắn đặt giữa đĩa tiết rắn.

  Khi tới Việt Nam, có 2 món mà tôi quyết định không ăn: 1, chó; 2, mèo. Còn lại bất kỳ thứ gì tôi cũng có thể ăn thử.

  Tôi đã ăn quá nhiều những món phổ biển ở Việt Nam như phở, nem rán, bún chả, chả cá và các món ăn truyền thống khác khi mới tới Hà Nội. Sau đó, tôi bắt đầu tìm kiếm những món ăn lạ và khám phá tiềm năng ẩm thực. Có rất nhiều món mà bạn có thể thử tại Việt Nam. Danh sách những thứ mà tôi ăn ở đây ngày càng lạ theo thời gian.
  Một điều khiến tôi thường bật cười khi nói chuyện với các bạn bè Việt Nam về chủ đề ăn uống trước khi chuyển tới đây là chim bồ câu. Thật khó có thể tưởng tượng tôi sẽ nếm thử món chim bồ câu. Ở Mỹ, loài chim này không được yêu thích và bị ví như những con chuột có cánh hôi hám. Tôi không thể ăn nổi chúng khi ở nhà. Nhưng đây không phải là nhà. Tôi không phải đang ở bang Kansas.
  snake_1
  Món rượu rắn.

  Tôi đã ăn thử thịt chim bồ câu và tôi chắc sẽ nhận được những ánh mắt không thiện cảm từ gia đình và bạn bè nếu kể với họ chuyện này. Tôi đã ăn chim sẻ. Tôi cũng đã ăn châu chấu khi đi du lịch Thái Lan. Tôi phát hiện ra người Việt Nam có thể ăn bánh mỳ không hoặc ăn với bất kỳ thứ gì có thể hình dung được. Ở Mỹ, người ta thường nói: “Tôi đói tới nỗi có thể ăn một con ngựa”. Ở Việt Nam, người ta cũng ăn thịt ngựa và tôi đã ăn thử.

  Nếu tất cả những thứ đó chưa đủ để biến dạ dày của một người nước ngoài “dị ứng” thì hãy chờ món tiếp theo. Tôi đã thử một món ăn mà nhiều người Việt thậm chí chưa biết. Bạn tôi miêu tả đó là cái ống “của quý” của lợn mà người Việt Nam gọi là dây.
  Khi món ăn được bưng ra, trông nó đúng là giống cái dây. Tôi phải thừa nhận rằng món ăn khá ngon nhưng cứ nghĩ đến thứ mà tôi đang ăn khiến tôi không thể tiếp tục được. Tôi chỉ ăn vừa đủ để có thể nói rằng tôi đã thử nhưng tôi nghĩ khó có thể ăn lại lần thứ 2. Tôi phải uống một hớp bia to để nuốt trôi nó như thể đầu tôi đang van xin dạ dày rằng đừng ói ra.
  snake_3
  Món rắn xào xả.

  Có nhiều món ăn mà tôi mới thử lần đầu tại Việt Nam. Nhiều trải nghiệm ẩm thực độc đáo, thú vị nhưng đôi khi sợ hãi. Nói chung, món ăn Việt Nam và món ăn Thái là ngon nhất trong số 10 nước châu Á mà tôi từng sống trong thời gian dài. Các món ăn của Việt Nam đa dạng như lịch sử vậy. Mặc dù có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau nhưng mọi món ăn ở đây đều độc nhất vô nhị mà chỉ Việt Nam mới có. Thậm chí bánh mỳ - thứ mà tôi rất thích - cũng có hương vị rất riêng của người Việt.

  Gần đây, tôi đã thử đi ăn các món rắn - loài bò sát phổ biến ở Việt Nam. Tôi từng ăn một lần, những miếng thịt rắn nhỏ được đặt trong bát và ăn cùng khoai tây chiên. Nhưng khi chúng tôi tới nhà hàng Lệ Mật để thưởng thức các món rắn, tôi mới thấy những món ăn ở đây mới là độc nhất vô nhị.

  Nhà hàng rộng và được bài trí tỉ mỉ. Có những chiếc lồng nhốt trăn, rắn, chim và thậm chí một con lợn. Một con rắn lớn từ trong lồng đã được lựa chọn cho chúng tôi.

  Món đầu tiên là tim rắn. Vì tôi là người lần đầu đến thưởng thức các món rắn nên được ưu tiên cho món này. Quả tim rắn được đặt giữa một chiếc đĩa nhỏ đựng tiết. Nó còn ấm và vẫn đập. Ban đầu tôi định dùng đũa gắp quả tim lên nhưng những người bạn nói rằng đó không phải là cách thưởng thức tim rắn. Quả tim cần được thả vào một chiếc cốc chứa rượu và tiết rắn, sau đó uống liền một hơi. Thậm chí những người bạn Việt Nam đi cùng cũng kinh hãi khi tôi nuốt trọn cốc rượu pha tiết cùng quả tim.

  Sau tim rắn, chúng tôi được thưởng thức khoảng 10 món rắn khác nhau: xương rắn chiên giòn, da rắn, nem rắn, chả rắn, rắn xào, rắn hấp, súp rắn, cháo rắn, rượu rắn pha tiết mật và rượu rắn pha tiết. Đó giống như yến tiệc dành cho một vị vua nếu bụng của bạn có thể “tải” được. Nếu bạn chưa thử, tôi khuyên bạn nên thử. Bữa ăn diễn ra tuần tự và thực khách sẽ không bị đói. Nếu bạn được phục vụ món tim, tôi khuyên bạn nên ăn tim.

  David Cornish
  An Bình dịch
  http://dantri.com.vn/c36/s36-387319/...nguoi-viet.htm

  Chẳng biết người viết : thấy lạ , khen , chê ??? Riêng cá nhân mình : KINH QUÁ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 28 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #2
  Thoạt nhìn quả tim rắn em tưởng quả dâu tây và nước syrus
  Khâm phục anh Tây này quá, nhiều món mình chắc chẳng bao giờ có thể đủ dũng cảm để thử. VN mình có tới 3 món nằm trong list những món ăn kinh dị nhất thế giới đó là tiết canh, trứng vịt lộn, và thịt chuột. Chắc tìm hiểu kĩ hơn sẽ còn nhiều món kinh dị hơn, như cái món tim rắn còn âm ấm và đang đập uống với máu sống thế này chẳng hạn, ghê quá!
  • 6,756 Bài viết

  • 9,820 Được cảm ơn

  #3
  Ông này còn chưa kể đến món lòng rắn xào trứng nữa
  Rắn là món khá đắt so với các món ăn khác rooling:rooling::Thinking:
  Uống tiết rắn hổ mang nhiều lần sẽ làm cho tóc bạc trở lên đen lại, miềng có một ông bạn (làm trong ngành dầu khí) có vợ bị u ác tưởng chết vậy mà uống tiết rắn hổ mang chúa trong vòng 02 năm đã khỏi hẳn.
  6vu
  • 4 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #4
  mấy món này em cứ thấy nó kinh kinh
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 2,762 Bài viết

  • 5,013 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenhoang988 Xem bài viết
  Ông này còn chưa kể đến món lòng rắn xào trứng nữa
  Rắn là món khá đắt so với các món ăn khác rooling:rooling::Thinking:
  Uống tiết rắn hổ mang nhiều lần sẽ làm cho tóc bạc trở lên đen lại, miềng có một ông bạn (làm trong ngành dầu khí) có vợ bị u ác tưởng chết vậy mà uống tiết rắn hổ mang chúa trong vòng 02 năm đã khỏi hẳn.
  Ngoài uốg rượu tiết rắn hổ mang chúa còn uống, hoặc ăn gì nữa ko? Chứ thôg tin này dễ gây hoang mag
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,361 Bài viết

  • 453 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  chời ơi! nhìn mà em thấy ớn lạnh quá.. hic hic...
  Thời gian và khoảng cách sẽ là thử thách để tình yêu thêm vững, mạnh và bền chặt hơn.
  Nhưng đôi khi, cũng là lý do đáng sợ để hơi ấm tình yêu dần tan chảy, nhường chỗ cho con tim băng giá, lạnh lùng và cách xa...

  • 953 Bài viết

  • 2,675 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Có vẻ các bạn Tây thích ăn thịt rắn. Chồng đứa bạn mình người Áo về VN lần nào cũng đòi đi ăn thịt rắn làng Lệ Mật.