Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

“Ông nào sống nổi bằng lương tối thiểu, tôi đi đầu xuống đất!”

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.05K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,785 Bài viết

  • 13,062 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  (NLĐO)- Bà xã tôi xem tivi về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, xem xong cô ấy phủi tay: “Mấy ông đang phát biểu trên truyền hình, ông nào sống nổi bằng tiền lương tối thiểu do mấy ổng đề xuất, tôi đi đầu xuống đất”.

  Bà xã tôi chìa ra mảnh giấy ghi các khoản chi phí đầu năm học cho 2 đứa nhỏ kèm theo tiếng thờ dài thườn thượt. Ngay lúc đó, bản tin trên VTV1 phát về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016 với ý kiến của các bên trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Vợ tôi chăm chú xem. Xem xong, cô ấy phủi tay: “Mấy ông đang phát biểu trên truyền hình, ông nào sống nổi bằng tiền lương do mấy ổng đề xuất, tôi đi đầu xuống đất”.

  Vợ tôi chỉ được cái... nói đúng. Hai vợ chồng tôi cùng làm việc cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài đóng tại KCX Linh Trung, TP HCM. Vợ tôi làm tổ trưởng sản xuất, tôi làm công nhân trực tiếp. Thu nhập của hai vợ chồng mỗi tháng trên dưới 10 triệu đồng tùy thuộc tháng đó tăng ca ít hay nhiều.

  2-1438746255131

  Tuy có hộ khẩu ở TP HCM nhưng vì gia đình đông anh em, nhà cửa chật chội nên vợ chồng tôi phải thuê nhà ở riêng sau khi cưới. 10 năm qua, căn phòng 16m2 ở quận Thủ Đức là nơi trú ngụ của gia đình tôi. 1 triệu đồng tiền thuê nhà, thêm 300.000 đồng tiền điện nước mỗi tháng đã được xem là rất rẻ để có một chỗ tá túc ở cái thành phố đắt đỏ nhất nước này.

  Hai đứa con tôi, một đứa tiểu học, một đứa mẫu giáo, trung bình mỗi tháng hết 4 triệu đồng chi phí cho việc ăn uống, sữa sùng, gởi con ngoài giờ khi phải tăng ca... Đó cũng là cái giá hết sức tiết kiệm cho 2 đứa con ăn học ở cái thành phố được xếp loại “vùng 1” này.

  Đây là hai khoản chi “bất di, bất dịch” mà mỗi ngày thức dậy, hai vợ chồng tôi đều phải nhớ đến. Nó ngốn mất gần 2/3 thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng. Phần thu nhập còn lại, chúng tôi phải chi cho ăn uống hằng ngày của cả nhà và trăm thứ linh tinh có tên và không tên khác. Chắc chắn là không đủ. Đó là trời thương cho mạnh khỏe, không đau ốm bệnh tật, không có sự cố bất thường...

  1-1438746255142

  "Vợ chồng mình thu nhập từng ấy mà muốn sống được đã phải lo tới hộc máu mồm, máu mũi; vậy mà cái ông gì đó lại đi kỳ kèo 10% thay vì 16%. Nói thiệt, mấy cái phần trăm đó chẳng có giá trị gì ráo vì nó vốn dĩ vẫn còn cách xa mức sống tối thiểu”- vợ tôi lại lèm bèm.

  Cô ấy vốn có chuyên môn kế toán nên nói cái gì ra cũng có con số để chứng minh. Để lời nói của mình có sức thuyết phục, vợ tôi viện dẫn điều 91 Bộ Luật Lao động về mức lương tối thiểu. Điều luật này quy định “mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ”.

  Vợ tôi nhấn mạnh: “Anh lưu ý nhé, lương tối thiểu phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tức là phải bảo đảm cho cả anh, cả em và con chúng mình được sống. Vậy mà trong thực tế thì sao? Tiền lương tối thiểu mấy ổng quy định hiện nay không đủ nhét vô miệng, lấy gì tích lũy, tái tạo sức lao động?”.

  Tôi thấy vợ tôi có lý. Mấy hôm nay mọi người trong xưởng đã râm ran bàn tán về chuyện tăng lương tối thiểu vùng. Số liệu từ tổ kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương Quốc gia vừa công bố cho thấy nhu cầu sống tối thiểu của người lao động năm 2015 là 3.920.000 đồng/người/tháng. Như vậy, gia đình tôi 4 người, vị chi mỗi tháng nhu cầu sống tối thiểu phải là 15.680.000 đồng. Với thu nhập trên dưới 10 triệu đồng mỗi tháng, rõ ràng thu nhập thực tế của chúng tôi dù cao hơn lương tối thiểu 3,1 triệu đồng/tháng hiện nay nhưng chỉ mới đáp ứng 63,7% nhu cầu sống tối thiểu.

  3-1438746255124

  “Nói thiệt với anh, bây giờ mỗi lần nghe mấy ổng nói tăng lương tối thiểu, em rầu lắm vì lương chưa tăng mà mọi thứ đã nhảy vọt. Hơn nữa, cái mức tăng đề xuất chẳng có thực tế chút nào. Thôi, mệt quá, không nói nữa, ráng chờ tới năm 2017 coi mức lương tối thiểu có đủ sống như lời mấy ổng không!”- vợ tôi lại phủi tay theo cái cách quen thuộc của cô ấy.

  Mãi cho đến khi vợ tôi đã chui vô mùng với hai đứa nhỏ, tôi vẫn còn bần thần ngồi nhìn mảnh giấy vợ đưa khi nãy. Đầu năm học, các khoản đóng góp của hai đứa nhỏ đã gần 6 triệu đồng. Không biết vợ tôi bằng cách nào mà vẫn xoay sở để cái gia đình này tồn tại.

  Tôi hết nhìn tờ giấy lại nhìn vô mùng. Chắc vợ tôi cũng không ngủ được vì tôi thấy cô ấy cứ lăn qua, trở lại. Thật lạ lùng, sao nghe tăng lương mà ai cũng lo lắng là sao?

  Trần Ngọc Hùng
  http://nld.com.vn/cong-doan/ong-nao-song-noi-bang-luong-toi-thieu-toi-di-dau-xuong-dat-20150805104804412.htm

  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của wicket
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 15,400 Bài viết

  • 119,048 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Ko liên quan lắm tới bài viết, sao 2VC lương 10tr nhà ko có mà đẻ tới 2 đứa vậy? Nuôi làm sao?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 633 Bài viết

  • 1,985 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Lương tối thiểu còn phải nhân hệ số rồi mới ra được mức lương được hưởng cơ mà.
  • Avatar của Jemai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,102 Bài viết

  • 6,524 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Hình như cái lương tối thiểu ấy chỉ có tác dụng trong khối nhà nước, ở chỗ mình người ta trả lương lao động ko chuyên môn kém lắm. Còn chưa được bằng lương tối thiểu ấy, mà sống thì vẫn phải sống thôi.
  l58m
  gvUWp7
  • 64 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Bài báo đang nói đến "lương tối thiểu vùng", là mức lương áp dụng cho người lao động trong doanh nghiệp (tư nhân). Mức lương hiện nay là từ 2.150K đến 3.100K tùy từng vùng, địa bàn. Đây là mức lương tháng tối thiểu NLĐ được trả.
  Còn lương trong khu vực nhà nước áp dụng là : lương tháng = mức lương cơ sở x hệ số lương. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.150K (trước đây gọi là mức lương tối thiểu chung), còn hệ số lương thì từ 1,0 (nhân viên phục vụ) đến 13,0 (Chủ tịch nước).
  Hai khái niệm khác nhau, các áp dụng khác nhau (đối tượng trong khu vực nhà nước và ngoài nhà nước).

  KQĐ: 23/4/2015
  Ngày 25/5/2015: 2v
  Con yêu lại trở về với bố mẹ rồi!
  Ngày 13/6/2015: Con được 7 tuần, tim thai 126 l/p
  Mong con Bình An!  21/3/2015: Vĩnh biệt con yêu
  KQĐ: 02/02/2015
  Ngày 10/3/2015: 2v mờ
  Ngày 12/3/2015: 2v căng đét.
  Sau gần 5 tháng giữ số may mắn 43 mẹ San Thái cho, em đã 2v rồi ạ!!!


  • San Thái

   11:26 AM 25/10/2014
   Tặng em số 43 lấy hên của mẹ rooney0307 chúc em mau 2v nhé


  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 845 Bài viết

  • 11,521 Được cảm ơn

  #6
  Số liệu từ tổ kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương Quốc gia vừa công bố cho thấy nhu cầu sống tối thiểu của người lao động năm 2015 là 3.920.000 đồng/người/tháng. Như vậy, gia đình tôi 4 người, vị chi mỗi tháng nhu cầu sống tối thiểu phải là 15.680.000 đồng. Với thu nhập trên dưới 10 triệu đồng mỗi tháng, rõ ràng thu nhập thực tế của chúng tôi dù cao hơn lương tối thiểu 3,1 triệu đồng/tháng hiện nay nhưng chỉ mới đáp ứng 63,7% nhu cầu sống tối thiểu.
  Mà nghe cái đoạn này nghe ngang ngang thế nào ý. Thế bây giờ anh đẻ 3 đứa thì NN cũng phải tăng lương để bù đủ cho mức sống của gia đình anh ah?
  Tăng lương thì phải đi kèm với tăng năng suất lao động. NSLĐ k tăng mà năm nào cũng đòi tăng lương thế này thì mốt các NĐT nn chạy hết khỏi VN,
  Có trách thì chỉ trách NN để lạm phát cao, đồng tiền mất giá thôi.
  • 1,226 Bài viết

  • 5,167 Được cảm ơn

  #7
  "Lương tối thiểu" là một vấn đề chính trị lẫn kinh tế tranh cãi nhất hiện nay.
  Nhiều nghiên cứu chỉ ra những tác động khác nhau của lương tối thiểu từ các kinh tế gia cánh tả lẫn cánh hữu.
  Tờ báo kinh tế hàng đầu The Economist từng tóm gọn như sau "khi tăng lương tối thiểu ở mức thấp thì các nghiên cứu chỉ ra nó tác động không lớn, hoặc bằng zero với các tỉ lệ thất nghiệp tại tác nước, một số nghiên cứu lại chỉ ra ở mức tương đối nhưng chả có nghiên cứu nào chỉ ra tác động nghiêm trọng đến tỉ lệ thất nghiệp...Còn khi tăng lương tối thiểu lớn thì nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến tỉ lệ thất nghiệp, lạm phát như tại nước Pháp (thời F. Hollande)". Vấn đề ở đây thế nào là thấp, thế nào là cao? Đó là những thứ định tính rất khó xác định vì có nhiều yếu tố khác nhau.
  Khi tăng lương tối thiểu, 2 vấn đề mà người ta quan tâm nhất là tỉ lệ thất nghiệp, lạm phát-dẫn đến mức sống không tăng. Trong đó vấn đề đầu tiên là gai góc nhất, tranh luận lớn nhất từ những kinh tế gia kiệt xuất đập vỡ đầu nhau (toàn giải Nobel kinh tế) vì nếu tăng lương tối thiểu thì người có năng suất lao động dưới mức lương tối thiểu sẽ bị sa thải theo quy luật cung cầu thị trường lao động. Những người ủng hộ lập luận này chủ trương bỏ cái gọi là "lương tối thiểu", những nước áp dụng chuyện này có thể kể ra như Đức hay Thụy Sĩ mà rõ ràng mức lương thực tế của họ không hề thấp.
  Ngay cả những nghiên cứu chỉ ra tăng lương tối thiểu không gây hậu quả lớn với thất nghiệp họ cũng chẳng thể giải thích được chuyện gì đang xảy ra tại Pháp và đi ngược nguyên tắc cung cầu lao động. Họ phải trả lời nếu tăng mức lương tối thiểu giải quyết được mọi vấn đề vậy tại sao không tăng lên 100$/h thay vì tranh cãi 15$/h hiện nay tại Mỹ.
  Tôi nói đến những chuyện tranh cãi lương tối thiểu trên thế giới, nếu bạn nào quan tâm có thể tìm hiểu vấn đề này. Riêng tôi, tôi ủng hộ chuyện xóa bỏ đi lương tối thiểu tại các nước phát triển nhưng riêng tại Việt Nam thì cần có mức lương tối thiểu, lý do Việt Nam chưa có công đoàn độc lập, chưa có tiếng nói riêng cho người lao động trong vấn đề tiền lương với giới chủ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 505 Bài viết

  • 273 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Lương chưa kịp tăng thì một loạt các loại giá, phí đã tăng roài. Chỉ khổ người lao động thui.