TIN TÀI TRỢ.

Nướng gà trên nền gạch nhớp nhúa: Chuyên gia dinh dưỡng giật mình

  • 1 Lượt chia sẻ
  • 1.27K Lượt đọc
  • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của violetine
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 4,557 Bài viết

    • 3,162 Được cảm ơn

    Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #1
    Nướng gà trên nền gạch nhớp nhúa: Chuyên gia dinh dưỡng giật mình

    08/04/15 07:11

    Bức ảnh nướng gà trực tiếp bằng lửa gas trên nền gạch nhớp nhúa khiến cộng đồng mạng rùng mình.

    Một bạn có nick H.H viết: “Em bị choáng khi nhìn thấy cảnh nướng gà này đấy. Gà làm xong chả biết sạch hay bẩn, tươi hay đã ôi thiu mà ném xuống nền gạch, nước nhớp nhúa thế kia. Lâu nay cứ tưởng gà nướng hoặc quay là nướng trên bếp than. Ai ngờ bây giờ hiện đại người ta nướng bằng cách này đây ạ. Cứ bảo sao cơm gà lại rẻ thế. Phút mốt là vàng ươm hết. Khuất mắt là ngon tất”.

    ga_nuong
    Công nghệ " nướng gà" kinh hoàng ( ảnh Facebook)

    Dù không ghi rõ tấm ảnh này được chụp ở đâu, vào thời gian nào nhưng cộng đồng mạng được phen hú hồn. Nhiều người đã chia sẻ thông tin này với lời kêu gọi tẩy chay món gà nướng. Một số khác hy vọng, hiện tượng này không xảy ra ở Việt Nam.

    Trao đổi với Infonet về vấn đề này, BS chuyên khoa II Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc dùng ga, đốt lửa nướng trực tiếp lên thức ăn là việc làm hết sức nguy hiểm.

    Với “công nghệ” nướng thịt kiểu này dựa trên nền nhiệt rất cao khiến thịt chín ép, làm thịt, mỡ cháy. Lúc này nhiều độc tính mạnh hơn sẽ được hình thành do sự phân hủy các axit amin bám ở những chỗ thịt bị cháy, tạo nên chất hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) – chất gây ung thư. Theo BS Liên thì ngay cả khi nướng thịt trên than ở nhiệt độ 500 - 600 độ C thì lượng mỡ nhỏ giọt xuống than hồng cũng đã hình thành các phân tử AHA.

    “Thậm chí, nhiều người vẫn lầm tưởng dùng lò nướng có thể hạn chế chất độc tuy nhiên với nhiệt độ 80 – 100 độ C thì chất creatin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi ăn món thịt này, chất creatin sẽ theo món ăn xâm nhập vào cơ thể đến gan sẽ bị biến thành chất độc, khi đi xuống ruột gây nguy cơ ung thư đại tràng” – BS Liên nhấn mạnh.

    Theo BS Liên, người dân trước khi ướp thịt nướng nên loại bỏ phần mỡ, chỉ nên nướng thịt ở mức độ vừa phải để thịt chín từ từ, không nên để thịt lâu trên lửa đến mức bị cháy, càng không nên ăn đồ nướng trực tiếp trên lửa.

    Trong trường hợp không tự nướng ở nhà, người dân nên tìm mua tại những cơ sở đảm bảo đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm. Nên hạn chế ăn đồ nướng. Với người thích ăn đồ nướng nên hạn chế món này trong mùa hè, đặc biệt không ăn quá 2 bữa thịt nướng trong một tuần.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của violetine
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 4,557 Bài viết

    • 3,162 Được cảm ơn

    Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #2
    2 triệu người tử vong mỗi năm do thực phẩm bẩn

    07/04/15 16:00

    Đây là số liệu được đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) tại Việt Nam công bố tại buổi lễ hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới ( 7/4) do Bộ Y tế phối hợp với WHO tổ chức vào sáng 7/4.

    Theo ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam thì các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã lấy đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người mỗi năm trên toàn cầu.

    infonet_2846
    Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) thưởng thức phở sạch

    Thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại, là nguyên nhân của hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư.

    “Thực phẩm không an toàn tạo ra một vòng luẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em và người già. Những ví dụ về thực phẩm không an toàn bao gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và không được nấu chín kỹ, trái cây và rau quả bị nhiễm phân, và các loài có vỏ từ biển chứa các độc tố sinh học” - ông Jeffery Kobza nhấn mạnh.

    Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, trong năm 2014, trên cả nước đã xảy ra 194 vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 5000 người bị ngộ độc, 80% trong số đó phải nhập viện và 43 trường hợp bị tử vong.

    Ông Phong cũng thừa nhận, đảm bảo an toàn thực phẩm tại Việt Nam là một thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh của đất nước.

    Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, và gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch và thương mại quốc gia. Chuỗi cung cấp thực phẩm càng ngày càng chạy qua nhiều biên giới quốc gia, do đó, việc phối hợp giữa Việt Nam và các nước láng giềng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

    Các cơ hội xuất khẩu bị đánh mất, việc phải đóng cửa các doanh nghiệp và mất đi uy tín trên thế giới đã ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế. Bên cạnh đó, những chi phí không nhìn thấy được đối với nền kinh tế Việt Nam do không được tham gia vào các hoạt động, hiện tượng năng lực sản xuất bị suy giảm và thu nhập của nhóm dân cư nghèo nhất bị giảm sút có thể trở nên rất lớn.

    Nhân dịp này, WHO kêu gọi, đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tất cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong chuỗi liên tục của thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn”. Các nhà sản xuất, các nhà chế biến và người kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh trong khi người tiêu dùng cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm.

    Infonet_2830_1

    Ngoài ra, WHO cũng đưa ra bí quyết năm chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn gồm: Giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; và sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.

    Trong khuôn khổ buổi lễ, BTC còn tổ chức buổi trình diễn chế biến phở theo 5 bước mà WHO khuyến cáo, đồng thời khách tham dự sẽ được thưởng thức một tô phở sạch miễn phí.
    • 1,454 Bài viết

    • 4,222 Được cảm ơn

    #3
    ôi trời ơi nhìn cái ảnh nướng gà mà shock quá đi.
    Công nhận họ "sáng tạo" thật, mà họ lại chẳng dùng vào việc có ích, toàn là lươn lẹo lừa đảo ko hà.
    Con bị ốm.
    Mẹ : Mẹ ru con ngủ nhé.
    Con : Đừng, coi chừng mẹ lây ốm đấy!
    Mẹ : K0 sao, mẹ ốm thì con chăm mẹ.
    Con : Ừ, mẹ lại đây.

    • Avatar của hungtd1995
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 7 năm
    • 227 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #4
    Èo, ghê quá ah
    ------------- Thà nhịn đói chứ không nhịn nói.
    • Avatar của IuMua96
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 96 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #5
    Ặc.. sốc toàn tập. Bao lâu nay chén bao nhiêu là cánh gà, đùi gà,...rồi. Thôi cạch, cơ mà rốt cuộc cuối cùng cái gì cũng tránh thì ko biết ăn cái gì mọi người nhể:what:
    Xã hội càng "hiện đại" thì càng "hại điện" .
    • 10,438 Bài viết

    • 12,904 Được cảm ơn

    Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #6
    Nó nghĩ khò thế kia vi trùng nào chẳng chết
    Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
    https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
    • Avatar của duclam6
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 322 Bài viết

    • 1,203 Được cảm ơn

    #7
    trên mạng cũng đăng chủ nhân của bức ảnh đính chính lại đây là ảnh của một buổi làm cỗ cưới, ngta phải nướng xém thịt gà trước khi xào. Nhưng cổ cưới thì phải làm cả con chứ ai đi làm mỗi đùi làm gì cho tốn kém hơn. Đây đích thị là làm hàng cho các hàng cơm gà, tự nhiên nghĩ tới cơm 123 lại sợ!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 10,438 Bài viết

    • 12,904 Được cảm ơn

    Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #8
    Vụ 'nướng gà bằng đèn khò': Cục an toàn thực phẩm vào cuộc

    (iHay) Liên quan đến bức ảnh hàng trăm đùi gà nằm dưới nền nhà bẩn được nướng bằng đèn khò, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Chi Cục ATVSTP thành phố Hà Nội đề nghị nhanh chóng phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh làm rõ.

    >> Vụ 'nướng gà bằng đèn khò' khiến chủ quán cơm ở Sài Gòn méo mặt


    nuongga
    Bức ảnh được cư dân mạng lan truyền trên Facebook
    Theo thông tin đăng tải trên trang web của Cục an toàn thực phẩm, bức ảnh nướng gà bằng đèn khò trên nền đất nhớp nhúa, phản ánh tình trạng sơ chế gà bằng đèn khò trên nền nhà không đảm bảo an toàn thực phẩm, được cho là chụp tại tiệc cưới ở Đông Anh (Hà Nội).

    Để thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị chức năng xác minh thông tin theo nội dung phản ánh trên báo chí và công khai thông tin sự việc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 20.4 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

    Như iHay.vn đã đưa tin, bức ảnh '"nướng gà bẩn" này bắt đầu gây xôn xao cộng đồng mạng từ tối 6.4. Sau đó, rất nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn đã chia sẻ bức ảnh với nội dung cảnh báo mọi người. Ban đầu, khi chưa biết rõ bức ảnh do ai chụp, ở đâu, hầu hết cư dân mạng đều cho rằng vị trí trong ảnh là tại một quán ăn “mất vệ sinh” nào đó.

    Đông đảo ý kiến kêu gọi tẩy chay món cơm gà xối mỡ, vốn phổ biến ở nhiều nơi, nhất là Sài Gòn. Thậm chí, nhiều người bán món cơm này khóc ròng sau khi bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Facebook kèm theo vô vàn những bình luận chỉ trích dữ dội.

    Sau đó, anh Trần Anh Tuấn (đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) tự nhận là tác giả của bức ảnh cho biết bức ảnh được anh chụp lại trong khi về quê tham dự đám cưới. Tại đây, khi nhìn thấy cảnh người nhà đang dùng chiếc khò gas để sơ chế gà, anh đã rất tò mò và liền dùng điện thoại chụp ảnh, sau đó đăng lên Facebook vào chiều 6.4 với mục đích “chém gió cho vui”.

    “Món gà xào sả ớt được người nhà của tôi làm để phục vụ đám cưới. Bản thân người làm món gà này cũng ăn. Trong ảnh, gà được khò sơ để chảy bớt mỡ, sau đó sẽ rửa sạch, thái thịt và xào, hoàn toàn hợp vệ sinh chứ không như mọi người nghĩ”, Trần Anh Tuấn chia sẻ.
    Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
    https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50