TIN TÀI TRỢ.

Nước biển dâng sẽ tấn công mạnh nhất vào châu Á, trong đó có Việt Nam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.49K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của lenkeng
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 933 Bài viết

  • 230 Được cảm ơn

  #1
  Nước biển dâng sẽ tấn công mạnh nhất vào châu Á, trong đó có Việt Nam

  Thứ Sáu, 01/11/2019, 1122

  NDĐT - Bất kể nhân loại có kiềm chế khí thải carbon mạnh mẽ như thế nào, các nhà khoa học vừa công bố dữ liệu mới cho thấy có 300 triệu người các khu vực ven biển trên thế giới, trong đó có Việt Nam sẽ dễ bị tổn thương vào năm 2050 vì lũ lụt trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu, gấp ba lần so với dữ liệu trước đó.

  8QazISA_0l275zd88-WGU-2IvtDtqkDKUBMs_wLtO7ppyxiuK6AiJsLcL4PGez6cOy7-RwQbmvbTohZb1bsFl-7q8xaTySM

  Các nước châu Á, trong đso có Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì nước biển dâng. Ảnh: Phys

  Năm 2050, 31 triệu người Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng

  Các cuộc điều tra của Climate Central, một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ được công bố trên tạp chí Nature Communications, đã tìm cách khắc phục những sai lệch trong bộ dữ liệu độ cao được sử dụng trước đây để tìm ra đường bờ biển nội địa sẽ bị ngập sâu đến mức nào.

  Theo đó, các nhà khoa học cảnh báo, trong nửa sau của thế kỷ 21 và sau đó nữa, liệu đường bờ biển toàn cầu trên bản đồ ngày nay có còn được các thế hệ tương lai nhận ra hay không tùy thuộc vào các lựa chọn được đưa ra hôm nay.

  Theo nghiên cứu, những cơn bão ngày càng mạnh và nước biển dâng sẽ tấn công mạnh nhất vào châu Á. Hơn hai phần ba dân số có nguy cơ chịu thiệt hại là ở Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.

  Các thành phố lớn, bao gồm Bangkok, Hồng Kông, Thượng Hải, Thái Châu, Surabaya, Dhaka, Mumbai, thành phố Hồ Chí Minh và Osaka có hàng triệu người sẽ sống trong lũ lụt.

  Dữ liệu độ cao được cải thiện cho thấy ngay cả khi giảm phát thải khí nhà kính vừa phải, sáu quốc gia châu Á (Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan), nơi có tới 237 triệu người sống hiện nay, có thể phải đối mặt với các mối đe dọa lũ lụt hàng năm vào năm 2050, gấp hơn bốn lần so với các đánh giá dựa trên dữ liệu độ cao hiện hành là 54 triệu người.

  Ước tính số người chịu ảnh hưởng mới so với ước tính cũ:
  Trung Quốc: 93 triệu so với 29 triệu
  Bangladesh: 42 triệu so với 5 triệu
  Ấn Độ: 36 triệu so với 5 triệu
  Việt Nam: 31 triệu so với 9 triệu
  Indonesia: 23 triệu so với 5 triệu
  Thái Lan: 12 triệu so với 1 triệu

  YTQk3XJJe2xiK3aLFDnLzEK-_I9JQAvreHBh6Ghq9W8td1d8F0XXyjNp46-voLf628ihtMKGlbFWQQ5xbrijKwURRh6RkA

  Bản đồ so sánh số liệu của hai nghiên cứu về dân số của các nước bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng. Màu vàng là dữ liệu trước đó của NASA, màu tím là số liệu mới của Climate Central.

  Thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng cả nước biển dâng và sụt lún do khai thác nước ngầm

  Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều chỉnh dữ liệu độ cao mặt đất hiện đang bị đánh giá thấp về mức độ mà các vùng ven biển phải chịu lũ lụt khi có thủy triều lớn hoặc bão lớn.

  Đồng tác giả Ben Strauss, nhà khoa học và giám đốc điều hành của Climate Central cho biết: "Dự đoán mực nước biển không thay đổi. Nhưng khi chúng tôi sử dụng dữ liệu độ cao mới của mình, chúng tôi thấy nhiều người sống ở các khu vực dễ bị tổn thương hơn được hiểu trước đây".

  Dân số toàn cầu đang được dự đoán tăng thêm hai tỷ vào năm 2050 và thêm một tỷ vào năm 2100, chủ yếu ở các siêu đô thị ven biển sẽ bị buộc phải thích nghi hoặc di chuyển ra khỏi vùng bị phương hại.

  Nghiên cứu cho thấy ngày nay, hơn 100 triệu người sống dưới mức thủy triều cao, một số được bảo vệ bởi đê, nhưng hầu hết là không.

  "Chúng tôi ước tính một tỷ người hiện đang sống ở vùng đất thấp hơn 10m so với các dòng thủy triều cao hiện nay, trong đó có 250 triệu người dưới 1m", nhóm nghiên cứu nói với Tạp chí Nature Communications. Mực nước biển đã tăng lên trên toàn cầu hơn 3mm mỗi năm trong những thập kỷ gần đây, với sự gia tăng trong xu hướng này hiện có thể quan sát được.

  Nhà khoa học Scott Kulp, tác giả chính trong nghiên cứu của Climate Central nói: "Biến đổi khí hậu có khả năng định hình lại các thành phố, nền kinh tế, bờ biển và toàn bộ khu vực trên toàn cầu. Khi mực nước tăng cao hơn mặt đất mà mọi người gọi là nhà, các quốc gia sẽ ngày càng phải đối mặt với các câu hỏi về việc bao nhiêu và bao lâu các tuyến phòng thủ ven biển có thể bảo vệ chúng."

  Ngay cả chúng ta có giảm khí thải nhà kính nhanh chóng ngày hôm nay thì cũng chỉ có tác động rất nhỏ đến quá trình nước biển dâng trong những thập kỷ tới.

  Nhà khoa học Strauss nói: "Khi chúng ta bước vào cuối thế kỷ, sự khác biệt tích lũy giữa các kịch bản ô nhiễm cao và thấp trở nên lớn hơn nhiều. Nhiều yếu tố đe dọa dân cư sống trong phạm vi bờ một vài mét mực nước biển”.

  Nếu sự nóng lên toàn cầu bị giới hạn dưới 2 độ C theo mục tiêu nền tảng của hiệp ước khí hậu Paris thì mực nước biển dự kiến ​​sẽ tăng khoảng nửa mét vào năm 2100. Tuy nhiên, với tốc độ ô nhiễm carbon hiện nay, mức tăng sẽ gần gấp đôi. Thành phần thứ hai là bão nhiệt đới, lốc xoáy được khuếch đại bởi bầu không khí ấm lên cũng là yếu tố tàn phá bờ biển.

  Phân tích của nhóm Climate Central còn sử dụng các khảo sát về bờ biển để đánh giá rủi ro lũ lụt trong tương lai. Và tại một số địa điểm, những rủi ro trong tương lai chỉ là một phần liên quan đến mực nước biển dâng. Một số siêu đô thị ven biển của thế giới có thêm thách thức về sụt lún do mặt đất đang xuống nhanh hơn 10 lần so với nước đang lên. Điều này đúng với những nơi như Jakarta, thành phố Hồ Chí Minh và Bangkok, nơi có quá nhiều nước ngầm được khai thác từ đất bên dưới.

  9bmyGrQGGuJbUyOKvSbTyzPd2IWPHCJswucChSXNW5mP--FYxCtGYJBVJKmNllONpyEHZNEFGTrgPkazrthDRBr3WyrOjWQ

  Triều cường gây ngập lụt ở thành phố Hồ Chí Minh tháng 9 vừa qua, nơi sẽ bị ảnh hưởng "đúp" cả nước biển dâng vào năm 2050.


  HOA LAN
  Theo Tổng hợp

  https://www.nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/42103202-nuoc-bien-dang-se-tan-cong-manh-nhat-vao-chau-a-trong-do-co-viet-nam.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của lenkeng
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 933 Bài viết

  • 230 Được cảm ơn

  #2
  • Avatar của lenkeng
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 933 Bài viết

  • 230 Được cảm ơn

  #3
  Thông tin TPHCM bị “xóa sổ” vào năm 2050 chưa đủ căn cứ khoa học

  16:27, 01/11/2019

  (Chinhphu.vn) – Thông tin “vào năm 2050, TPHCM và ĐBSCL sẽ bị xoá sổ” là chưa đủ cơ sở khoa học và dựa trên các giả định cực đoan. Tuy nhiên, đây cũng là một thông điệp cần quan tâm để các phương án quy hoạch chú ý đến sự sụt lún, nước biển dâng và ngập lụt do triều cường; từ đó đề xuất phương án hợp lý giải quyết vấn đề nước biển dâng cho ĐBSCL và TPHCM.

  btj67oIOmOUKF8nlkhXbdw27nRhXbbYLWLZHoCZZU9DvW0Rr3we4jqlni6lAmSxHaY7N9Hy9g0ubn4TQ4apWmhXFF5Rt

  Thông tin “vào năm 2050, TPHCM và ĐBSCL sẽ bị xoá sổ” chưa đủ cơ sở khoa học và dựa trên các giả định cực đoan

  Mới đây, nghiên cứu của Scott A. Kulp & Benjamin H. Strauss đến từ Climate Central đăng trên tạp chí Nature Communications đã đưa ra những nhận định về nguy cơ ngập bởi nước biển dâng do biến đổi khí hậu cho các đồng bằng trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo đó, nước biển dâng do biến đổi khí hậu có thể xóa sổ một số thành phố ven biển. Nghiên cứu chỉ ra, miền Nam Việt Nam, cụ thể là ĐBSCL có thể biến mất trong vòng 30 năm tới. Khoảng 20 triệu dân sẽ ảnh hưởng nặng nề do nước biển tăng cao. Ngoài ra, phần lớn diện tích trung tâm kinh tế hàng đầu là TPHCM sẽ biến mất hoàn toàn.

  Nhận định về những kết quả của nghiên cứu này, PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc quan tâm đúng mức đến nguy cơ mất đất do nước biển dâng ở khu vực ĐBSCL là hết sức cần thiết; tuy nhiên, nghiên cứu của Climate Central có nhiều điểm cần làm rõ.

  Thứ nhất, trong nghiên cứu của Climate Centreal, số liệu địa hình ven biển được xây dựng trên cơ sở hiệu chỉnh sai số của STRM DEM (số liệu địa hình của NASA –NASA’s Shutter Radar Topography Mission, 2000). Thực tế, STRM DEM thường có sai số về độ cao lớn do bao gồm cả các lớp thực vật và nhà cửa. Vì vậy, bài báo đã hiệu chỉnh số liệu địa hình ven biển thông qua sử dụng số liệu địa hình Lidar tại Mỹ và mạng thần kinh nhân tạo MLP, sau đó áp dụng cho toàn cầu. Như vậy, nghiên cứu đã không hiệu chỉnh cho ĐBSCL nên số liệu địa hình trong nghiên cứu này chưa phản ánh đúng độ cao thực tế của khu vực.

  Từ năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kịch bản Biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tại kịch bản này, số liệu địa hình được sử dụng để xây dựng bản đồ nguy cơ ngập do nước biển dâng cho khu vực ĐBSCL được lấy từ mô hình số địa hình kích thước ô lưới là 2 mx2 m của 13 tỉnh ĐBSCL do Cục Viễn thám Quốc gia thực hiện năm 2008 và Bản đồ số địa hình tỉ lệ 1:2.000 do dự án bay chụp Lidar của Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam thực hiện. Các số liệu này đều được quy chuẩn theo mốc quốc gia về bề mặt khu vực. Do vậy, có thể nói, số liệu trong nghiên cứu của Climate Central không chính xác bằng số liệu mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đã sử dụng.

  Thứ hai, trong nghiên cứu của Climate Central, các tác giả sử dụng kịch bản nước biển dâng 2 m kết hợp với triều cường trong xây dựng bản đồ nguy cơ ngập. Thực tế, đây là sự chồng chập của hai giả định rất cực đoan, nên tất yếu sẽ dẫn đến tình trạng nguy cơ rủi ro rất cao. Hơn nữa, kết quả đưa ra sẽ không thể phân biệt ngập lụt do mực nước biển dâng vì biến đổi khí hậu (ngập vĩnh viễn) và nguyên nhân ngập lụt do hiệu ứng thủy triều (chỉ trong vài giờ). Bên cạnh đó, kịch bản nước biển dâng 2 m không được đề xuất trong báo cáo Đánh giá lần thứ 5 của Ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (AR5).

  Trong Kịch bản BĐKH đã được công bố năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, kết quả xác định nguy cơ ngập ứng với mực nước dâng 100 cm (tương ứng với kịch bản RCP 8.5, đến năm 2100) như sau: Khoảng 16,8% diện tích đồng bằng sông Hồng, 1,47% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, 17,8% diện tích TPHCM, 38,9% diện tích ĐBSCL có nguy cơ bị ngập; cụm đảo Vân Đồn, Côn Đảo và Phú Quốc có nguy cơ ngập cao. Nguy cơ ngập đối với quần đảo Trường Sa là không lớn. Quần đảo Hoàng Sa có nguy cơ ngập lớn hơn.

  Thứ ba, trên thực tế, ĐBSCL hiện nay, có chỗ hạ, chỗ nâng đan xen, đặc biệt Long An, An Giang nâng lên rõ rệt. Khu vực Bạc Liêu theo nghiên cứu hạ nhiều nhất (nhưng trong hạ vẫn có nâng, tuy rất ít).

  Trên cơ sở số liệu địa hình mới cập nhật (2019), Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tiến hành xây dựng kịch bản ngập cho tỉnh Bạc Liêu ứng với mực nước biển dâng 100 cm để thử nghiệm so sánh với kịch bản BĐKH năm 2016. Kết quả cho thấy không thay đổi nhiều so với kịch bản năm 2016, có khu vực diện tích nguy cơ ngập tăng, có khu vực lại giảm (mức ngập trong bản đồ năm 2016 và năm 2019 tương ứng là 48,6% và 49,1%).

  Theo PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương, nghiên cứu của Climate Central có ý nghĩa về mặt khoa học, tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, bản đồ số độ cao do Bộ Tài nguyên và Môi trường sử dụng trong xây dựng bản đồ nguy cơ ngập do nước biển dâng trong kịch bản năm 2016 là nguồn số liệu cập nhật và tốt nhất. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã xây dựng bản đồ nguy cơ ngập với kịch bản nước biển dâng 100 cm là mức cao trong trong kịch bản RCP 8.5 (kịch bản cao). Do vậy, các cơ quan, địa phương khi đánh giá nguy cơ ngập do nước biển dâng cần sử dụng số liệu chính thức do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

  Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Dự kiến, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục cập nhật các bản đồ nguy cơ ngập do nước biển dâng từ dữ liệu cập nhật này trong các kịch bản tới.

  PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương nhận định, thông tin “vào năm 2050, TPHCM và ĐBSCL sẽ bị xoá sổ” là chưa đủ cơ sở khoa học và dựa trên các giả định cực đoan. Tuy nhiên, đây cũng là một thông điệp cần quan tâm để khi xây dựng các phương án quy hoạch, các cơ quan thực hiện cần chú ý đến sự sụt lún, nước biển dâng và ngập lụt do triều cường để đề xuất phương án hợp lý giải quyết vấn đề nước biển dâng cho ĐBSCL và TPHCM.

  Thu Cúc
  http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Thong-tin-TPHCM-bi-xoa-so-vao-nam-2050-chua-du-can-cu-khoa-hoc/378823.vgp
  • 6,514 Bài viết

  • 9,945 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  15 năm trước đã có nghiên cứu Đồng bằng sông cửu long chuẩn bị chìm dưới nước biển mà ko ai quan tâm, mấy năm gần đây miền tây sạt lở dân mất đất rất nhiều
  Thư viện https://cauchuyenhoanggia.blogspot.com/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của KooHii
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 1,783 Bài viết

  • 10,967 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
  #5
  Và đáng buồn là người dân vô cùng bàn quang với tình trạng sụt lún xảy ra càng ngày càng phổ biến. Mỗi lần đi Miền Tây, khi băng qua những đoạn sông lớn. Tình trạng hút cát lậu tràn lan k ai quản. Cát đó đem đi đâu?
  1. Đem bán cho TQ xây đảo ngoài Trường Sa
  2. Bán cho Singapore đắp đảo

  -------------------
  Khác nào nhà nghèo đi bán thận không?
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Duahaujp
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 488 Bài viết

  • 519 Được cảm ơn

  #6
  Trước đây có một lần mình comment về biện pháp thẩm thấu nước mưa xuống tầng nước ngầm, mà đã bị gọi nhầm là cái lu chống lũ. Thực tế tác dụng chống lũ chỉ là tác dụng thứ yếu, tác dụng lâu dài và chủ yếu là bảo vệ tầng nước ngầm, sẽ giúp ngăn mặn và mất đất, sụt lún vùng cửa sông. Nếu các nhà khoa học Vn nghiên cứu khả thi hiệu quả biện pháp này thì quá tốt.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Duahaujp
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,514 Bài viết

  • 9,945 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Duahaujp Xem bài viết
  Nếu các nhà khoa học Vn nghiên cứu khả thi hiệu quả biện pháp này thì quá tốt.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Duahaujp
  comment của bạn rất ý nghĩa, tiếc là chỉ thực hiện dc ở nhật , còn vn này có ai quan tâm đâu
  Thư viện https://cauchuyenhoanggia.blogspot.com/
  • 6,514 Bài viết

  • 9,945 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #8
  Nhà văn Bác sĩ Ngô Thế Vinh là tác giả cuốn 'Cửu Long cạn dòng, Biển Đông dậy sóng' đã nghiên cứu và dự báo những gì đang xảy ra cả hơn 20 năm trước, ai quan tâm thì tìm hiểu các tài liệu của BS Ngô Thế Vinh sẽ rõ dã tâm của TQ
  Thư viện https://cauchuyenhoanggia.blogspot.com/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)