Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nỗi niềm của các bậc phụ huynh có con bị tự kỷ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.53K Lượt đọc
 • 38 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của My Lăng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 657 Bài viết

  • 487 Được cảm ơn

  #1
  Nỗi niềm của các bậc phụ huynh có con bị tự kỷ
  08/09/2010 | 0900

  avatar

  Hội chứng tự kỷ ở trẻ em là một căn bệnh phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, căn bệnh này mới chỉ được biết đến trong khoảng 10 năm trở lại đây, nhưng cũng đã nhanh chóng trở thành một nỗi đau lớn cho những bậc làm cha, làm mẹ.

  Nhọc nhằn nuôi con tự kỷ

  Bé P. con anh My Lăng từ khi còn nhỏ đã mắc bệnh khó ngủ, hay quấy khóc. Đêm nào vợ chồng anh cũng phải thay nhau bế và dỗ dành đến 1-2 giờ đêm. Khi lẫm chẫm biết đi, bé ngày càng có những biểu hiện khác lạ. Mỗi khi bố mẹ muốn ôm con vào lòng, bé đều né người, tránh sự đụng chạm. Mặc dù trong nhà luôn có ông, bà, cha mẹ và các anh chị em khác nhưng bé lại chỉ thích chơi một mình, không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai. Mỗi khi trời đổ mưa, bé luôn sợ hãi bịt tai lại.

  Không những thế, bé không chịu nhìn vào mắt cha, mẹ dù được thuyết phục thế nào.

  "Mỗi khi có một sự thay đổi, dù chỉ là rất nhỏ như việc đi và về hai đường khác nhau cũng khiến cho cháu cáu kỉnh, la hét và phản đối," anh My Lăng tâm sự.

  Từ khi bé 18 tháng tuổi đến 25 tháng tuổi, anh chị đã đưa bé đi khám 3 lần tại một bệnh viện nhi với lý do chậm nói. Các bác sỹ đều đưa ra kết luận "nước đôi", rằng nếu nói cháu bị bệnh thì không phải, nếu nói cháu không bệnh thì cũng không đúng, phụ huynh về nhà dạy cháu nhiều hơn. Nhưng dạy cái gì thì các bác sỹ không nói.

  Khi cháu 3 tuổi rưỡi, anh chị lại đưa bé đi khám ở một bệnh viện khác. Nơi đây họ chẩn bệnh ban đầu là "chậm nói" và bắt đầu can thiệp cho bé.

  Anh My Lăng tâm sự: "6 tuổi, đã đến tuổi đi học mà thấy con chỉ nói được khoảng 20-30 từ, tôi rơi vào hoảng loạn. Lúc đó, tôi cũng mới biết được tự kỷ là gì."

  Biết được chứng bệnh mà con mắc phải, gia đình anh My Lăng đã làm mọi cách để giúp bé từ thuê cô giáo, đưa bé đến trung tâm can thiệp....

  "Tôi đặt mình vào vị trí của con suy nghĩ: Mình nói con không hiểu, không nhớ cũng giống như mình nghe người khác nói ngoại ngữ, vậy phải làm cách nào để giúp được con. Tôi tìm mọi cách để chơi với con, hướng dẫn và giải thích cho con từng tý một, cái gì không giải thích được, tôi đèo cháu đi chỉ cho cháu thấy...," anh Lăng kể.

  Cũng cùng căn bệnh này, bốn năm trước, bé K. con chị Thu Trang, lên 3 tuổi vẫn không biết nói, không nhìn vào mắt người khác. Mỗi khi muốn một điều gì đó, K. thường nối tay người khác để bày tỏ yêu cầu. Bé ngủ ít, hay đi ngoài, gầy yếu, hay bị bệnh hô hấp, bỏ thức ăn vào miệng không biết nhai...

  Thấy con trai có biểu hiện không bình thường, chị Trang đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương, được bác sỹ chẩn đoán là bé bị hội chứng tự kỷ. Cũng từ đó, mẹ con chị bắt đầu áp dụng liệu pháp can thiệp.

  Chị Trang kể: "Như bao gia đình khác, mẹ con tôi cũng đi qua các bài tập phát triển ngôn ngữ, hành vi, nhận thức, vận động... Sau đó, mẹ con tôi đăng ký học hòa nhập tại nhiều trường mẫu giáo khác nhau, gồng mình với những thực đơn ăn kiêng, với hàng mớ thuốc bổ mỗi ngày..."

  Sự nỗ lực của mẹ con chị Trang đã có hiệu quả. Dần dần, bé K. đã nói, hạn chế hẳn những cơn bùng nổ, biết giao tiếp tự nhiên với mẹ và những người trong gia đình. Nhưng K. vẫn rất nhạy cảm với âm thanh, sợ vào nhà vệ sinh, lúng túng và không tự tin khi giao tiếp với người lạ.

  "Cháu gần như không biết phân biệt các câu nói đùa, nói dối và rất khó khăn trong việc hiểu suy nghĩ trừu tượng của người khác..."

  Ngày K. đến tuổi đi học, chị Trang mất bốn tháng ròng rã để tìm trường cho con. Chị đến từng trường, lân la hỏi chuyện người bảo vệ xem cô giáo nào hiền, cô giáo nào có thể hiểu và thông cảm cho con mình. Biết được thông tin tốt về cô giáo nào, chị lại đưa con đến lớp để học thử. Bé K. cứ học thử rồi lại nghỉ.

  Suốt mùa hè năm 2009, hai mẹ con chị đã qua gần chục trường học khác nhau mới có thể tìm được một địa chỉ phù hợp.

  Đó chỉ là hai trong rất nhiều câu chuyện kể về nỗi nhọc nhằn, vất vả của cha mẹ có con mắc bệnh tự kỷ trong quá trình nuôi dưỡng con, trong cuộc chiến giúp con mình hòa nhập cộng đồng.

  Nỗi niềm cha mẹ

  Những nỗi đau, những vất vả của cha mẹ có con mắc bệnh tự kỷ ấy không thể nào kể xiết. Nhưng do thiếu hiểu biết về bệnh tự kỷ, cộng đồng vẫn chưa có thái độ đúng về hội chứng này khiến cho những cha mẹ có con tự kỷ phải khổ tâm hơn.

  Anh My Lăng tâm sự: "Rất nhiều người, thậm chí có cả chuyên gia đã cho rằng những đứa trẻ khi thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình đã sinh ra tự kỷ. Nhưng đó là sự nhầm lẫn tai hại. Sự thiếu quan tâm, chăm sóc của gia đình hoặc bị bạo hành khiến trẻ trở nên cô độc, trầm cảm và không muốn giao tiếp ấy được gọi là tự kỷ ám thị. Còn hội chứng tự kỷ là người mắc bệnh không thể giao tiếp hoặc không biết giao tiếp.

  Nếu tự kỷ chỉ vì do gia đình không quan tâm mà hình thành, thì những gia đình trẻ tự kỷ như chúng tôi đỡ khổ sở hơn như với tình trạng của các cháu hiện nay: Không nói, không nhìn vào mắt, không có cảm giác nóng lạnh, ngã không thấy đau dù thân thể bầm tím hoặc mỗi khi không vừa ý lại bùng nổ giận dữ, có thể đánh người khác, kể cả cha mẹ hoặc đập đầu vào tường...”

  Chị Phạm Thị Yến, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội cũng chia sẻ bức xúc của mình. Chị cho rằng sự quy chụp thiếu căn cứ của những người thiếu hiểu biết đã khiến cho nhiều cặp vợ chồng cãi vã, thậm chí chia tay nhau chỉ vì người này đổ lỗi cho người kia… Hậu quả là những em bé đã thiệt thòi vì mắc chứng tự kỷ lại mất thêm người thân, mất thêm cơ hội được hòa nhập.

  "Có mấy ai biết rằng, những cha mẹ có con bị tự kỷ như chúng tôi, mọi thời gian, mọi hoạt động, mọi suy nghĩ và việc làm đều chỉ để làm sao cho con tiến bộ. Chúng tôi phải từ bỏ cả công việc mình yêu thích với thu nhập cao chỉ để ở nhà giúp con. Chúng tôi gần như không có thời gian cho riêng mình, ngay cả việc theo dõi một bộ phim truyền hình, đọc một cuốn tiểu thuyết, nghe một đĩa nhạc... cũng là điều xa xỉ, chứ đừng nói gì đến chuyện đi du lịch, nghỉ dưỡng...," chị Yến tâm sự./.


  Phương Lan (Báo Tin Tức/Vietnam+)
  http://www.vietnamplus.vn/Home/Noi-n...9/59400.vnplus

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của ba_tuoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,482 Bài viết

  • 1,801 Được cảm ơn

  #2
  Rất thông cảm với các bố mẹ có con tự kỷ, cố gắng lên vì tương lai con em chúng ta!
  -------------------------------------------
  Mẹ trót ru ta câu sẩm mệnh con cò
  Thôi đừng trách cành me sao mềm thế
  Đừng tưởng xung quanh ta mọi người đều dễ
  Có hạnh phúc nào giá rẻ đâu em?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Đọc bài này xúc động quá. Không biết bao giờ cộng đồng xã hội mới thấu hiểu nỗi nhoc nhằn của cha mẹ có con TK và không biết đến bao giờ họ mới mở vòng tay để đón nhận những người TK. Con mình mới 29 tháng tuổi thôi, đang cho đi học mẫu giáo cộng với can thiệp tại nhà. Tuy còn nhỏ và những biểu hiện TK cũng chưa rõ ràng nhưng đi học thằng bé cũng vướng phải bao trở ngại như không được cô giáo đối xử công bằng, cô luôn cho là con có vấn để nên lúc nào cũng để ý, soi mói. Hôm vừa rồi vì không chịu được thái độ của cô nên mình đã lời qua tiếng lại. Kết quả là giờ đang tìm trường khác cho con vì sợ trong lúc không có bố mẹ, cô lại càng đối xử không tử tế với con.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 12,258 Bài viết

  • 9,833 Được cảm ơn

  #4
  Chia sẻ với các bố mẹ có con tự kỷ, hy vọng những nỗ lực của bố mẹ sẽ được các con đền đáp xứng đáng . Cố gắng lên nhé !
  An lạc - Tự tại

  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,457 Bài viết

  • 7,487 Được cảm ơn

  #5
  Chia sẻ với các bố, các mẹ có con bị TK. Cố gắng lên các bạn nhé, ông Trời không phụ công ai đâu!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của My Lăng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 657 Bài viết

  • 487 Được cảm ơn

  #6
  Những nỗi đau, những vất vả của cha mẹ có con mắc bệnh tự kỷ ấy không thể nào kể xiết. Nhưng do thiếu hiểu biết về bệnh tự kỷ, cộng đồng vẫn chưa có thái độ đúng về hội chứng này khiến cho những cha mẹ có con tự kỷ phải khổ tâm hơn. .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nghiamoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 111 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #7
  Mong các báo chí đưa nhiều thông tin hơn về cuộc chiến đấu cực khổ của những gia đình có trẻ tự kỷ để xã hội hiểu và chung tay giúp các con!
  :Kiss:Nghiamoc
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,932 Bài viết

  • 2,669 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nghiamoc Xem bài viết
  Mong các báo chí đưa nhiều thông tin hơn về cuộc chiến đấu cực khổ của những gia đình có trẻ tự kỷ để xã hội hiểu và chung tay giúp các con!
  Báo chí hiện nay cũng có nhiều bài viết về tự kỷ, nhưng khổ nỗi, nhiều bài viết (có lẽ là do trình độ phóng viên có hạn), ko chịu tìm hiểu thông tin kỹ càng nên nhiều khi đưa tin sai lệch về tự kỷ.

  Hy vọng, qua nhiều kênh thông tin khác nhau mà cộng đồng sẽ có những kiến thức đúng đắn về tự kỷ, hỗ trợ các gia đình trong việc đưa các con hòa nhập với xã hội.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của rongviet
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 486 Bài viết

  • 147 Được cảm ơn

  #9
  Mình thực sự thông cảm với nỗi niềm của những bố mẹ có con bị TK. Từ khi lo lắng va tìm hiểu thông tin do con trai mình chậm nói, tới khi nhận thấy cháu chậm trong ngôn ngữ tới khi chứng kiến con của những người bạn thân đều bị Tk như bé gái Kh con của B, bé trai Kh con của Tr (bài báo dưới) rồi một số bé con của đồng nghiệp thì mình thật sự mong xã hội có cái nhìn và thái độ đúng đắn hơn cho hội chứng này, để các bé có cơ hội và quyền lợi chính đáng như các trẻ khác.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 453 Bài viết

  • 1,339 Được cảm ơn

  #10
  Chia sẻ với các bố các mẹ và cảm phục sự cố gắng của các anh chị để các cháu lớn lên hòa đồng với xã hội.

  Mong sao xã hội Việt Nam có cái nhìn thông cảm hơn đối với trẻ em bị tự kỷ nói riêng, các em bé và nhiều người khuyết tật nói chung.

  Con người sinh ra không ai chọn được thân thể mình. Các em và gia đình không có lỗi.

  Cũng vì lẽ này mình ghét cay ghét đắng mấy trò thi hoa hậu. Tôn vinh gì mấy cái vẻ hào nhoáng phù phiếm, chẳng qua may mắn hơn người mà có!
  • 143 Bài viết

  • 68 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BellaPierre Xem bài viết
  Chia sẻ với các bố các mẹ và cảm phục sự cố gắng của các anh chị để các cháu lớn lên hòa đồng với xã hội.

  Mong sao xã hội Việt Nam có cái nhìn thông cảm hơn đối với trẻ em bị tự kỷ nói riêng, các em bé và nhiều người khuyết tật nói chung.

  Con người sinh ra không ai chọn được thân thể mình. Các em và gia đình không có lỗi.

  Cũng vì lẽ này mình ghét cay ghét đắng mấy trò thi hoa hậu. Tôn vinh gì mấy cái vẻ hào nhoáng phù phiếm, chẳng qua may mắn hơn người mà có!
  :Rose::Rose::Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của My Lăng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 657 Bài viết

  • 487 Được cảm ơn

  #12
  "Rất nhiều người, thậm chí có cả chuyên gia đã cho rằng những đứa trẻ khi thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình đã sinh ra tự kỷ. Nhưng đó là sự nhầm lẫn tai hại. Sự thiếu quan tâm, chăm sóc của gia đình hoặc bị bạo hành .v.v. khiến trẻ trở nên cô độc, trầm cảm và không muốn giao tiếp ấy được gọi là Tự kỷ ám thị. Còn hội chứng tự kỷ là người mắc bệnh không thể giao tiếp hoặc không biết giao tiếp.

  Tự kỷ ám thị: Là bản thân tự gợi lên một ý nghĩ và mong muốn thực hiện một hành vi nào đó
  Tự kỷ khác với Tự kỷ ám thị
  • Avatar của My Lăng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 657 Bài viết

  • 487 Được cảm ơn

  #13
  ...sự quy chụp thiếu căn cứ của những người thiếu hiểu biết đã khiến cho nhiều cặp vợ chồng cãi vã, thậm chí chia tay nhau chỉ vì người này đổ lỗi cho người kia… Hậu quả là những em bé đã thiệt thòi vì mắc chứng tự kỷ lại mất thêm người thân, mất thêm cơ hội được hòa nhập.
  • Avatar của 3012
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,611 Bài viết

  • 10,017 Được cảm ơn

  #14
  E thấy các bé bị bệnh tự kỉ thật đáng thương và bố mẹ các e bé đấy khổ sở lắm ý vì đi đâu cũng bị chỉ chỏ. Nhiều lúc bố mẹ các cháu muốn đẻ thêm đứa nữa thì lại sợ.
  Quanh nhà e cũng có 2 trường hợp bị tự kỉ, 1 trường hợp phát hiện lúc 18 tháng được chạy chữa và cho đi học kịp thời nên giờ cháu 4 tuổi nói đc nhiều và đã đỡ nhiều. Nhưng tiền mời cô giáo đếnnhà dạy, tiền thuốc cũng tốn kém lắm.
  Còn bé kia phát hiện muộn lúc lên 3, vì bố mẹ cháu tưởng cháu chậm nói, bà nội cháu ở quê lên trông cháu lại ko biết cách nên bây giờ bệnh rất nặng, 6 tuổi mà vẫn chưa biết nói, suốt ngày kêu ò ò. Nhiều lúc mình muốn góp ý với bà nội cháu về cách chăm sóc cháu nhưng mỗi lần bắt chuyện thfi bà cháu lại lảng đi.
  Bệnh tự kỉ nếu đc phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách thì khả năng các cháu hòa nhập lại với xã hội là rất cao. Hiện nay em bé con chị bạn em bị tự kỉ đang theo học trường mầm non Hoa Sen, ở đấy họ có chương trình hòa nhập cộng đồng cho các cháu bị tự kỉ thì phải. Bố mẹ nào có con bị tự kỉ thì thử đến đấy tìm hiểu xem.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hoangluu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 156 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi My Lăng Xem bài viết
  ...sự quy chụp thiếu căn cứ của những người thiếu hiểu biết đã khiến cho nhiều cặp vợ chồng cãi vã, thậm chí chia tay nhau chỉ vì người này đổ lỗi cho người kia… Hậu quả là những em bé đã thiệt thòi vì mắc chứng tự kỷ lại mất thêm người thân, mất thêm cơ hội được hòa nhập.
  Con trẻ do mình tạo ra đã không may mắn thì phải thương hơn và chung vai với nhau lo cho con sao lai phải như vậy???ghét nhất tình trạng này
  • 1,058 Bài viết

  • 848 Được cảm ơn

  #16
  đọc mà thấy nhớ và thương thằng em của em ở Mỹ ghê gớm! nó ngoan lắm, kêu biết nghe, biết tư đánh vần tên mình, biết cầu nguyện "xin ngài cho con hết bệnh để đi học amen" thương quá em ơi. Cũng may em nó ở Mỹ, được chính phủ chăm sóc, dẫn đi học hằng ngày, chỉ dạy em, nên bây giờ em khá hơn, biết đập tay... biết nhiều hơn, nhưng nhìn mặt em thì thương lắm, cứ thấy ai kêu là sà vào lòng người đó ôm ... thưogn lắm.... khôgn biết ở VN mình, tới bao giờ các em bé bị tự kỉ mới được quan tâm chăm sóc như vạy nữa ! đau lòng lắm !
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 407 Bài viết

  • 449 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi rice.paper Xem bài viết
  đọc mà thấy nhớ và thương thằng em của em ở Mỹ ghê gớm! nó ngoan lắm, kêu biết nghe, biết tư đánh vần tên mình, biết cầu nguyện "xin ngài cho con hết bệnh để đi học amen" thương quá em ơi. Cũng may em nó ở Mỹ, được chính phủ chăm sóc, dẫn đi học hằng ngày, chỉ dạy em, nên bây giờ em khá hơn, biết đập tay... biết nhiều hơn, nhưng nhìn mặt em thì thương lắm, cứ thấy ai kêu là sà vào lòng người đó ôm ... thưogn lắm.... khôgn biết ở VN mình, tới bao giờ các em bé bị tự kỉ mới được quan tâm chăm sóc như vạy nữa ! đau lòng lắm !
  Ở VN thì đừng có mơ ,ngay cả trường chuyên dạy trẻ khuyết tật và tự kỷ hẳn hoi mà còn .....mời học sinh trường mình tìm nơi khác mà học bởi vì đã lớn thêm 1 tuổi thì vi phạm quy chế nhà nước, còn học ở đâu và nơi nào nhận phụ huynh cứ tìm đi, không có thì tự ôm con về rồi tự mày mò dạy dỗ . Lúc nào cũng hô hào cải cách giáo dục ,cho trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng .v.v.v thực hư thế nào .........không dám nói :Sad:
  NHỮNG NGÀY VUI TA BÊN NHAU ÔI ĐẸP LÀM SAO :LoveStruc: :LoveStruc:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 452 Bài viết

  • 615 Được cảm ơn

  #18
  Hồi bé thứ 2 nhà mình học mẫu giáo cũng học cùng 1 bạn bị TK , 1 buổi trưa con mình nằm ngủ canh bạn í ,ko biết làm sao mà con mình cắn tím bầm hết cả vai ,cánh tay ,cổ tay bạn , mà bạn í ko khóc ko mách cô ,đến khi cô phát hiện ra và báo cho mình thì cô lo mẹ lo ,cô gọi ĐT cho bố bạn í để thông báo và xin lỗi , mình cũng gọi điện để xin lỗi , thật là ko biết nói như thế nào khi nhìn cánh tay của bạn ấy ,và thằng con mình thì sợ chết khiếp vì phải lên VP trường để cô giáo nói chuyện ,và bị mẹ tra hỏi tại sao con cắn bạn ,con mình trả lời là bạn ấy để tay sang bên con , con cắn mà bạn ấy ko nói gì ,thế là con cứ cắn tiếp :Crying:.Bé này rất đáng thương vì cứ lặng lẽ 1 mình 1 chỗ ,mẹ thì đi công tác vắng , bố cũng bận công việc nhiều ,mình chỉ biết xin lỗi cháu , bắt con xin lỗi bạn và 2 mẹ con cùng xin lỗi bố bạn í ,thật là con dại cái mang ,mình đau đớn bệnh tật còn chịu được , chứ con trẻ mà bị làm sao thì đau lòng lắm xót xa lắm .Cầu mong các bé luôn mạnh khỏe và sớm hòa nhập với môi trường xung quanh .
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,570 Bài viết

  • 22,907 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BellaPierre Xem bài viết
  Chia sẻ với các bố các mẹ và cảm phục sự cố gắng của các anh chị để các cháu lớn lên hòa đồng với xã hội.

  Mong sao xã hội Việt Nam có cái nhìn thông cảm hơn đối với trẻ em bị tự kỷ nói riêng, các em bé và nhiều người khuyết tật nói chung.

  Con người sinh ra không ai chọn được thân thể mình. Các em và gia đình không có lỗi.

  Cũng vì lẽ này mình ghét cay ghét đắng mấy trò thi hoa hậu. Tôn vinh gì mấy cái vẻ hào nhoáng phù phiếm, chẳng qua may mắn hơn người mà có!
  Đồng ý với câu nói cuối cùng của bạn!

  Xã hội ta có nhiều chuyện tiêu cực đáng quan tâm và nhiều vấn đề cần được giải quyết hơn là mấy cuộc thi hoa hậu vớ vẩn. Chính vì vậy mấy topic bàn về hoa hậu mình không để tâm nhiều, đối với mình nàng nào làm hoa hậu cũng chẳng sao, mình chỉ quan tâm lãnh đạo của VN là người thế nào, có đủ tài năng và phẩm chất để lèo lái con thuyền tổ quốc không thôi. So far thì chưa thấy ai có đủ tâm và tầm, toàn thấy những con sâu dân mọt nước mà thôi.

  Nực cười nữa là có vị còn ra nước ngoài bóng gió rằng phụ nữ VN rất đẹp, chắc để dọn đường cho việc xuất khẩu cô dâu, hic.

  Thay vì lo tuyển chọn người đẹp đi thi hoa hậu thế giới, cố sống cố chết để được ghi danh trên bản đồ nhan sắc quốc tế, sao các vị không dành tâm huyết đầu tư làm sao để VN có tên trong danh sách các trường đại học danh tiếng trên thế giới nhỉ? Mong lắm thay!
  English is tough stuff

  Dearest creature in creation,
  Study English pronunciation.
  I will teach you in my verse
  Sounds like corpse, corps, horse, and worse.
  I will keep you, Suzy, busy,
  Make your head with heat grow dizzy.
  Tear in eye, your dress will tear.
  So shall I! Oh hear my prayer.
  Just compare heart, beard, and heard,
  Dies and diet, lord and word,
  Sword and sward, retain and Britain.
  ...
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của caynha
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 130 Bài viết

  • 231 Được cảm ơn

  #20
  Em thì không biết gì nhiều về chứng tự kỉ, những cũng đã gặp một vài cháu mắc chứng này, thấy thương các cháu và bố mẹ các cháu lắm.

  Tất nhiên là phải dần dần, phải bắt đầu từ những cảm thông, chia sẻ của cộng đồng. Nhưng em vẫn cứ mong có một ngày các con được nhìn nhận công bằng vì các con hoàn toàn có khả năng làm được như người bình thường, chỉ có điều cần có một cách tiếp cận khác, một cách giáo dục đặc biệt cho các con. Đấy là còn chưa nói đến việc những người tự kỉ có thể có những khả năng đặc biệt hơn những người khác nữa.

  Trên đời này trong lĩnh vực nào cũng có nhiều dạng khác nhau, và chúng ta thường lấy đa số để làm chuẩn cho những nhóm thiểu số còn lại và coi những nhóm thiểu số là "không bình thường" (em cũng bị cái tật này đấy ạ , nhưng những nhóm thiểu số cũng có chuẩn mực và quy luật riêng của họ, có điều họ không đông bằng nhóm kia nên bị lép vế mà thôi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2