(PL&XH) - Ngày 25-12, Cơ quan CSĐT, CA quận Thanh Xuân đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Lê Mai, SN 1976, trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Qua quan hệ xã hội, Nguyễn Thị Lê Mai biết chị N.T.H, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội có nhu cầu mua nhà. Chuyện trò với chị H, Mai giới thiệu mình có nhiều người thân làm ở các ngân hàng. Những ngân hàng đó có khách hàng vay tiền bằng tài sản thế chấp là bất động sản và nhà đất, đến nay đã qua hạn trả nợ. Vì không có đủ tiền, những khách hàng này đã chấp nhận bán tài sản thế chấp để trả nợ ngân hàng và người thân của Mai có nhờ Mai đi tìm người cần mua tài sản thế chấp đó.

Trước lời giới thiệu có “căn cứ” trên, chị H rất tin tưởng Mai và dặn Mai có căn nhà nào vị trí đẹp, giá tốt thì giới thiệu cho mình.

Ngày 4-12, Mai hẹn gặp chị H nói khách hàng có căn nhà tại số 38, phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội đang muốn bán để trả nợ ngân hàng. Chị H bày tỏ thiện chí muốn xem giấy tờ của ngôi nhà này.

592mai

Đối tượng Nguyễn Thị Lê Mai tại CQCA. Ảnh: Linh Anh


17g cùng ngày, Mai cùng một phụ nữ tên Trần Thị Thu Huyền đến một quán cà phê trên đường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội, để gặp chị H. Tại đây, Mai giới thiệu với chị H rằng Huyền là chủ của căn nhà trên. Chị H đã xem một số giấy tờ photo liên quan đến ngôi nhà, sau đó chị H đồng ý mua ngôi nhà với giá 12 tỷ đồng và trả cho Mai 1 tỷ đồng tiền hoa hồng. Chị H đã viết hợp đồng đặt cọc trước 4 tỷ đồng đưa cho Mai và giao hẹn đến 18-12 sẽ giao nốt tiền và nhận nhà. Tuy nhiên, khi đến hạn giao nhà, Mai vẫn bặt tin, phớt lờ điện thoại của chị H.

Nhận thấy Mai có dấu hiệu lừa đảo tiền của mình, chị H đã trình báo vụ việc lên CA quận Thanh Xuân. Sau khi vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT, CA quận Thanh Xuân đã triệu tập Nguyễn Thị Lê Mai đến để lấy lời khai. Tại CQĐT, Mai thừa nhận đã nhận tiền của chị H và đem 4 tỷ đồng đi trả nợ cá nhân và Trần Thị Thu Huyền không phải là chủ của ngôi nhà này.

Mở rộng điều tra vụ án, CA quận Thanh Xuân còn làm rõ, ngoài vụ lừa đảo chị H, Mai còn lừa đảo số tiền 1,8 tỷ đồng của anh V.M.T, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo đó, khi biết anh T muốn mua nhà, Mai đã giới thiệu mình công tác ở bộ phận thu nợ xấu của một ngân hàng đóng trên địa bàn TP Hà Nội. Hiện chủ căn nhà số 34 ngõ 34, phố Vạn Bảo, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình đang quá hạn nợ ngân hàng nhưng không có khả năng chi trả và thống nhất bán căn nhà 65m2 trên với giá 4,8 tỷ đồng. Thấy giá cả hợp lý, anh T đồng ý mua nên 15g ngày 24-4, anh T đã gặp và thống nhất đặt cọc cho Mai số tiền 600 triệu đồng (số tiền này anh T gửi vào tài khoản của Mai), hai bên giao hẹn sẽ trả nốt tiền và giao nhà vào ngày 5-7.

Tuy nhiên, đến hẹn, anh T liên hệ với Mai nhưng bị khất lần. Ngày 13-9, Mai gọi cho anh T nói anh phải chuyển thêm 1,2 tỷ đồng nữa thì chủ nhà mới đồng ý bán. Đến ngày 16-9, anh T đã chuyển đủ tiền cho Mai theo yêu cầu. Hôm sau, Mai đưa cho anh T giấy tờ chuyển nhượng căn nhà trên. Tuy nhiên, đến ngày 23-9 là hạn chót để giao nhà nhưng Mai lần lữa không thực hiện.

Qua xác minh, CQCA đã làm rõ ngoài việc giả danh mình là cán bộ ngân hàng, Mai còn tự “vẽ” ra căn nhà trên vì phố Vạn Bảo, quận Ba Đình không có căn nhà nào mang số 34.

Vụ án đang tiếp tục được Cơ quan CSĐT, CA quận Thanh Xuân điều tra, mở rộng.


http://phapluatxahoi.vn/20131226101153887p1002c1019/no-la-can-bo-ngan-hang-nu-quai-lua-dao-gan-chuc-ty-dong.htm

Gửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone