TIN TÀI TRỢ.

Những thực phẩm không nên ăn sống

  • 108 Lượt chia sẻ
  • 7.15K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,332 Bài viết

    • 5,341 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Nhiều người thường có thói quen sử dụng thực phẩm sống, không qua chế biến, vì nghĩ ăn sống sẽ hấp thu tối ưu dinh dưỡng.

    Ăn sống các loại đậu dễ trúng độc

    Hầu hết các loại đậu như đậu lăng, đậu cô ve, đậu kiếm… đều không nên ăn sống. Đây là do chất saponin ở lớp vỏ ngoài đậu lăng và chất hemagglutinin trong hạt đậu đều có thể gây kích thích mạnh mẽ cho đường ruột.
    nhung_thuc_pham_giam_can_ki_dieu_1_nehf_jpg_ashx_width_6000
    (Ảnh: Thamvantamly.net)
    Bản thân chất saponin là protein độc, khi chế biến đậu cô ve, cần phải đun to lửa mới có thể phá hủy độc tố của nó, cho dù ướp lạnh cũng phải đun sôi trong 10 phút.


    Trứng gà ăn sống gây tiêu chảy


    rong trứng gà có thể chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc là trứng của gà bệnh. Nếu ăn trứng gà sống, người bệnh sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn.
    682_012737c7_b545_4b11_a358_801cc5d8e17b_1_atbj_jpg_ashx_width_6001
    (Ảnh: Proguide.vn)
    Hơn thế, chất kháng sinh tơripxin trong trứng gà nếu ăn sống sẽ kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác. Chất kháng sinh này chỉ được tiêu hủy khi được nấu chín.


    Ăn sống giá đỗ gây chóng mặt

    gi_c3_a1__c4_91_e1_ba_adu_pcoq_jpg_ashx_width_6002
    (Ảnh: Cuocsongxanh.com)
    Giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ dưỡng nhưng khi ăn nhiều giá đỗ sống dễ làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, chóng mặt…


    Củ từ, bông cải xanh ăn sống gây khó tiêu


    Các loại rau chứa nhiều tinh bột như: khoai tây, khoai lang, củ từ, khoai môn… đều không được ăn sống. Những món này nếu ăn sống không chỉ khiến những chất dinh dưỡng như tinh bột trong đó không dễ được cơ thể hấp thụ mà còn sinh ra cảm giác khó chịu như trướng bụng.
    bong_cai_xanh_d_wcru_jpg_ashx_width_6003
    (Ảnh: Saigonamthuc.com)
    Rau thuộc họ cải như bông cải xanh, xúp lơ trắng… giàu chất xơ, luộc lên không chỉ có hương vị ngon mà còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn. Những loại rau giàu axit oxalic như rau bina, măng tây, rau muống… tốt nhất nên trần qua nước để loại bỏ axit oxalic sau đó để nguội. Bởi axit oxalic khi kết hợp với canxi trong đường ruột sẽ trở thành canxi oxalat khó hấp thụ, ảnh hưởng đến sự hấp thu của cơ thể.


    Cà chua, cà rốt, ăn sống sẽ lãng phí dinh dưỡng

    Lycopene trong cà chua và chất β-carotene trong cà rốt đều là những chất dinh dưỡng tan trong chất béo, sau khi được chiên nấu trong dầu ăn càng dễ được cơ thể hấp thụ, phát huy được tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong một nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện, chất chống oxy hóa lycopene trong cà chua có thể phòng ngừa hiệu quả bệnh xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
    cachua8_zzjf_jpg_ashx_width_6004
    (Ảnh: )
    So với cà chua sống, chất lycopene trong cà chua nấu chín càng dễ được hấp thụ vào cơ thể hơn. Cà rốt giàu β-carotene, có thể bảo vệ thị lực, nuôi dưỡng làn da, nâng cao sức đề kháng. Ăn cà rốt nấu chín hoặc nấu với dầu ăn, β-carotene mới có thể được cơ thể hấp thụ tối đa. Ăn sống chỉ làm lãng phí dinh dưỡng, do đó, càng không nên uống nước cà rốt ép, như vậy sẽ lãng phí chất sơ lành mạnh cho sức khỏe.


    Mướp đắng ăn sống ngăn chặn sự hấp thụ canxi trong thực phẩm

    thuc_pham_giam_can_dinm_jpg_ashx_width_6005
    (Ảnh: Yhocdantoc.edu.vn)
    Vị đắng trong mướp đắng có thể ngăn chặn sự hấp thụ canxi trong thực phẩm. Do đó trước khi ăn nên đun mướp đắng trong nước sôi nóng để loại bỏ axit oxalic - axit gây vị đắng và chát. Những người cần bổ sung một lượng lớn canxi thì không nên ăn quá nhiều mướp đắng.

    http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/nhung-thuc-pham-khong-nen-an-song-120507.htm

    Gửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone

    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Loved-by-you
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 9 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3,177 Bài viết

    • 6,107 Được cảm ơn

    #2
    Đúng là báo với chí, hôm trước vừa khuyên uống nước cà rốt ép cho đẹp da
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 524 Bài viết

    • 863 Được cảm ơn

    #3
    Đậu ko nên ăn sống là đúng vì nó khô lại cứng ngắt sao ăn đc!
    chứ còn các thứ còn lại trừ bông cải thì tui ăn sống đc vẫn cứ ăn, Báo chí bây h hay nhà khoa học nào cũng xàm xàm. Khuyên tứ tung mà thấy có đúng cái gì đâu.
    Nhớ lại hồi xưa nói ăn bưởi gây ung thư!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của diepsam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,450 Bài viết

    • 1,969 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Sao bảo là ăn cà rốt cà chua sống cho đẹp da, dùng cà chua đắp mặt nạ càng tốt @@ mỗi ngày một cách chả biết tin vào đâu
    • Avatar của suboi678
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 5 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #5
    Ôi sao lạ lùng vậy, sao không ăn sống cà chua và cà rốt , giá đỗ được @@. Bố em ở nhà thi thoảng ăn trứng gà sống, gà nuôi mới đẻ, chần qua nước nóng, nuốt cái ực )
    • 6,674 Bài viết

    • 19,544 Được cảm ơn

    #6
    Chuyên ăn giá sống, cà chua sống
    10411268_667971889939285_6197991174699016601_n
    • Avatar của burgundie
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 6 năm
    • 914 Bài viết

    • 4,241 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Le_khanh2014 Xem bài viết
    Đậu ko nên ăn sống là đúng vì nó khô lại cứng ngắt sao ăn đc!
    chứ còn các thứ còn lại trừ bông cải thì tui ăn sống đc vẫn cứ ăn, Báo chí bây h hay nhà khoa học nào cũng xàm xàm. Khuyên tứ tung mà thấy có đúng cái gì đâu.
    Nhớ lại hồi xưa nói ăn bưởi gây ung thư!
    Hình như giống bưởi đc tuyên bố có khả năng gây ung thư là 1 loại trái cây ở nước ngoài mà người Việt mình khi chuyển ngữ sang tiếng Việt cũng gọi nó là "bưởi", song nó ko liên quan gì tới tới giống bưởi ở VN mình đâu.
    • Avatar của diepsam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,450 Bài viết

    • 1,969 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Ăn trứng gà hoài có bị gì đâu trời, anh xả nhà em lâu lâu quất hai trứng sống , bỏ muối tiêu vào ăn là hết sảy
    • Avatar của Andenlly
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 29 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #9
    thời gian trước em toàn ăn mấy món sống như trứng phủ cơm khô trộn với ít xì dầu :-ss đến giờ có sao đâu nhỉ
    • 360 Bài viết

    • 63 Được cảm ơn

    #10
    Trứng gà sống mình thấy nhiều người ăn lắm mà. Topic này chỉ nói về đường ruột bị nguy hại như thế nào thôi nhỉ? Ăn trứng gà sống có nhiều cái lợi mà.
    • 1,566 Bài viết

    • 2,207 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi diepsam Xem bài viết
    Ăn trứng gà hoài có bị gì đâu trời, anh xả nhà em lâu lâu quất hai trứng sống , bỏ muối tiêu vào ăn là hết sảy
    Lâu lâu mới quất sao? Ox bỏ bê nhịm vụ quá nhỉ ?
    Ra đi nặng một lời thề
    Nếu còn sống lại không về dương gian
    AVT-XDL-amban
    Xữa Đậu Lành lúc lào chả được


    Address: Mồ biệt thự số 7 - Nghĩa trang WTT - Tầng 5 Địa ngục - Cõi U minh
    Mobile: -84.969.ích.ích.1508
    Email: Xuadaulanh@gmail.com
    • 681 Bài viết

    • 1,844 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi maihan.nguyen83 Xem bài viết
    Trứng gà sống mình thấy nhiều người ăn lắm mà. Topic này chỉ nói về đường ruột bị nguy hại như thế nào thôi nhỉ? Ăn trứng gà sống có nhiều cái lợi mà.
    trứng gà sống có khả năng nhiễm sán, virus í nên mình ko ăn. Chỉ có các loại rau củ quả mềm thì mới ăn sống.
    Sushi mình cũng hạn chề ăn