TIN TÀI TRỢ.

Những sinh nhật giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.39K Lượt đọc
 • 36 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của NG78
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 1,608 Bài viết

  • 1,950 Được cảm ơn

  #1
  Để tránh tổ chức, tiếp đón linh đình, dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh thường đi thăm chùa, đi công tác hay làm thơ tự trào...
  > 'Người bạn Pháp của Việt Nam' kể chuyện Hồ Chí Minh/ Giới thiệu 14 ấn phẩm mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Nhà sử học Dương Trung Quốc vừa xuất bản cuốn "Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa" với mục đích tập trung phản ánh các sự kiện, công việc thường ngày của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Theo ông Quốc, trong "Ngày này năm xưa", việc sắp xếp sinh nhật của Hồ Chủ tịch theo trình tự thời gian đã giúp người đọc thấy rõ được cách ứng xử rất giản dị, đời thường, tránh hình thức linh đình của người đứng đầu nước. Trong dịp sinh nhật, Hồ Chủ tịch cũng hay làm thơ với giọng tự trào để mọi người coi đây là việc bình thường.


  Bác Hồ và đại biểu phụ nữ dân tộc ít người tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ III, tháng 3/1961. Ảnh tư liệu.
  VnExpress.net trích đăng cuốn sách "Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa":

  Lần đầu tiên, ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh được công bố vào năm 1946, do vậy, ngày 19/5/1946 cũng là lần đầu tiên một hình thức mừng sinh nhật được tổ chức như để biểu thị khối đoàn kết của nhân dân quanh vị nguyên thủ của một quốc gia non trẻ đang đương đầu với những thử thách to lớn liên quan đến vận mệnh quốc gia hơn là một sự sùng bái đối với một lãnh tụ.

  Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ghi lại hình ảnh các cháu thiếu nhi nội ngoại thành thủ đô vốn là trẻ bán báo hay trẻ mồ côi tại ngôi trường Bác đã từng đến thăm... đánh trống ếch mang theo những huy hiệu là các con chữ "i tờ" của phong trào diệt dốt đến tặng Chủ tịch nước và hát những bài ca cách mạng. Tiếp đó là đoàn đại biểu các chiến sĩ Nam bộ từ chiến trường ra công tác và đoàn đại biểu Văn hóa Cứu quốc đến chúc thọ người khởi xướng và lãnh đạo cuộc Cách mạng Giải phóng Dân tộc.

  Đáp lại tình cảm của mọi người, Bác nói với các chiến sĩ Nam bộ: "Thật ra, các báo ở đây làm to cái ngày sinh nhật của tôi, chứ tuổi năm mươi sáu chưa có gì đáng được chúc thọ, cũng hãy còn như là thanh niên cả, mà trước các anh, các chị, trước cảnh êm vui ở Bắc đây, tôi thật lấy làm xấu hổ vì trong Nam chưa được thái bình".

  Còn với các chiến sĩ văn hóa đến xin khẩu hiệu cho phong trào "Đời sống mới", Bác đề xuất câu: "Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư" và giải thích: "Hàng ngày ta phải ăn cơm, uống nước, phải thở khí trời mà sống. Những việc đó ngày xưa ông cha ta phải làm, bây giờ chúng ta phải làm, con cháu ta sau này cũng phải làm. Vậy ăn cơm, uống nước và thở khí trời để đem lại cuộc sống cho con người thì đó là những việc không khi nào trở thành cũ cả. "Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư" đối với đời sống mới cũng vậy".

  Ngày 19/5/1947, giữa lúc chiến tranh lan rộng ra cả nước, sinh nhật Bác diễn ra tại một địa điểm bí mật trên chiến khu ở Sơn Dương (Tuyên Quang) chỉ với một bó hoa rừng của những người thân cận đang bảo vệ người đứng đầu cuộc kháng chiến. Nhưng Bác đã dành bó hoa ấy để đi viếng người cấp dưỡng của mình vừa qua đời vì sốt rét.

  Đáp lại những lời chúc mừng sinh nhật vào năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Thư có đoạn: "Đồng bào yêu mến chúc thọ tôi, tôi biết lấy gì, nói gì để báo đáp lại lòng thân ái ấy? Tôi chỉ có một cách báo đáp là kiên quyết cùng đồng bào chịu cực, chịu khổ, quyết cùng đồng bào kháng chiến cho đến thắng lợi hoàn toàn, quyết cùng đồng bào tranh lại thống nhất và độc lập thật sự cho Tổ quốc, quyết cùng đồng bào làm thế nào cho con cháu chúng ta và muôn đời về sau được sung sướng và tự do".


  Bác Hồ đến thăm hội nghị phổ biến máy cấy công cụ cải tiến ở Từ Liêm, Hà Nội, tháng 7/1960. Ảnh tư liệu.
  Vào dịp 19/5/1949, đáp lại đề nghị tổ chức lễ sinh nhật, Bác làm bài thơ "Không đề": "Vì nước chưa nên nghĩ đến nhà / Năm mươi chín tuổi vẫn chưa già / Chờ cho kháng chiến thành công đã / Bạn sẽ ăn mừng sinh nhật ta”. Sau ngày sinh nhật, Bác gửi thư cảm ơn các tầng lớp nhân dân đã mừng thọ và hẹn: "Đến ngày toàn quốc ăn mừng hoàn toàn thắng lợi, trong cuộc kỷ niệm to ấy, tôi sẽ vui vẻ tiếp đồng bào và chiến sĩ, kèm thêm một kỷ niệm nhỏ là Ngày sinh nhật của tôi".

  Ngày 19/5/1950, trong một cuộc họp cán bộ các cơ quan Trung ương ở Thác Dẫng (Tuyên Quang), đáp lại tình cảm của mọi người, Bác làm một bài thơ tự cảm về tuổi tác của mình: "Sáu mươi tuổi hãy còn xuân chán / So với ông Bành vẫn thiếu niên / Ăn khỏe ngủ ngon, làm việc khỏe / Trần mà như thế kém gì tiên!".

  Đến dịp 63 tuổi (19/5/1953), Bác làm bài thơ chữ Hán "Thất cửu": "Nhân vị ngũ tuần thường thán lão / Ngã kim thất cửu chính khang cường / Tự cung thanh đạm, tinh thần sảng / Tố sự thung dung nhật nguyệt trường”. (Nhà thơ Xuân Thủy dịch: "Chưa năm mươi đã kêu già / Sáu ba, mình vẫn nghĩ là đang trai / Sống quen thanh đạm nhẹ người / Việc làm tháng rộng ngày dài ung dung").

  Ngày 19/5/1954, lễ mừng sinh nhật hòa chung với không khí đón mừng chiến thắng Điện Biên Phủ bằng cuộc gặp gỡ của Bác với đại biểu là những chiến sĩ có thành tích tiêu biểu từ chiến trường trở về chiến khu. Bác đã gắn huy hiệu cho chiến sĩ trẻ bắt sống tướng De Castries. Và trong cuộc gặp còn có một vị khách đặc biệt là nhà điện ảnh Xô viết Roman Karmen, người đang thực hiện những bộ phim về Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

  Sau ngày hòa bình, Bác thường vắng mặt ở nhà để tránh những cuộc tiếp mừng sinh nhật. Ngày 19/5/1958, Bác đi thăm chùa Hương; Dịp sinh nhật năm 1959, Bác đi thăm chùa Tây Phương.


  Bác Hồ và các cháu thiếu nhi vui liên hoan văn nghệ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, tháng 5/1969. Ảnh tư liệu.
  Từ năm 1960 đến 1967, vào trung tuần tháng 5, Bác thường sang Trung Quốc để làm công tác ngoại giao, tranh thủ nước bạn ủng hộ cuộc kháng chiến đang diễn ra ngày càng ác liệt ở trong nước.

  Riêng ngày 19/5/1965, trong dịp sang Trung Quốc, Bác thăm Khúc Phụ, quê hương của Khổng Tử và làm bài thơ "Phỏng Khúc Phụ": "Ngũ nguyệt thập cửu phỏng Khúc Phụ / Cổ tùng cổ miếu lương y hy / Khổng gia thế lực kim hà tại / Chỉ thặng tà dương chiếu cổ bi”. (Đặng Thai Mai dịch: "Mười chín tháng năm thăm Khúc Phụ / Miếu xưa vẫn dưới bóng tùng xưa / Uy quyền họ Khổng giờ đâu nhỉ? / Lấp loáng bia xưa chút ánh tà").

  Ngày 19/5 của 2 năm cuối cùng (1968 và 1969), vào khoảng thời gian từ 9 đến 10h sáng, Bác đều dành để xem và sửa lại "Di chúc", sau đó tiếp chị Phan Thị Quyên (vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi) và chị Nguyễn Thị Châu (cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên và Sinh viên giải phóng khu Sài Gòn - Gia Định). Dường như vào thời điểm chiến tranh còn gian khổ và nước nhà chưa thống nhất, những tình cảm sâu nặng nhất Bác luôn muốn dành cho miền Nam ruột thịt.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của NG78
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 1,608 Bài viết

  • 1,950 Được cảm ơn

  #2
  Chúc mừng sinh nhật Bác!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 93 Bài viết

  • 84 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi binhnam0209 Xem bài viết
  Ngày 19/5/1947, giữa lúc chiến tranh lan rộng ra cả nước, sinh nhật Bác diễn ra tại một địa điểm bí mật trên chiến khu ở Sơn Dương (Tuyên Quang) chỉ với một bó hoa rừng của những người thân cận đang bảo vệ người đứng đầu cuộc kháng chiến. Nhưng Bác đã dành bó hoa ấy để đi viếng người cấp dưỡng của mình vừa qua đời vì sốt rét.

  "Đồng bào yêu mến chúc thọ tôi, tôi biết lấy gì, nói gì để báo đáp lại lòng thân ái ấy? Tôi chỉ có một cách báo đáp là kiên quyết cùng đồng bào chịu cực, chịu khổ, quyết cùng đồng bào kháng chiến cho đến thắng lợi hoàn toàn, quyết cùng đồng bào tranh lại thống nhất và độc lập thật sự cho Tổ quốc, quyết cùng đồng bào làm thế nào cho con cháu chúng ta và muôn đời về sau được sung sướng và tự do".  Vào dịp 19/5/1949, đáp lại đề nghị tổ chức lễ sinh nhật, Bác làm bài thơ "Không đề": "Vì nước chưa nên nghĩ đến nhà / Năm mươi chín tuổi vẫn chưa già / Chờ cho kháng chiến thành công đã / Bạn sẽ ăn mừng sinh nhật ta”. Sau ngày sinh nhật, Bác gửi thư cảm ơn các tầng lớp nhân dân đã mừng thọ và hẹn: "Đến ngày toàn quốc ăn mừng hoàn toàn thắng lợi, trong cuộc kỷ niệm to ấy, tôi sẽ vui vẻ tiếp đồng bào và chiến sĩ, kèm thêm một kỷ niệm nhỏ là Ngày sinh nhật của tôi".
  Nhân cách của một con người vĩ đại.
  • Avatar của midan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,866 Bài viết

  • 5,921 Được cảm ơn

  #4
  Ngưỡng mộ và tự hào về Bác Hồ vô cùng, 1 nhà cách mạng chân chính, cống hiến cả đời vì đất nước . Mình rất thích đọc những câu chuyện, tài liệu về Bác Hồ.
  Thành kính phân ưu
  images?q=tbn:ANd9GcQnpvifzxKtgp9hfXV7QTLx0pvb7ztcWmouR2ffMlhG9fMpuxFy
  Mất ngày 10/12/2016 (thứ bảy) tại Đan Mạch.
  • 806 Bài viết

  • 431 Được cảm ơn

  #5
  Chúc mừng sinh nhật Bác Hồ, danh nhân vĩ đại của dân tộc Việt Nam!!!
  • 6,113 Bài viết

  • 23,693 Được cảm ơn

  #6
  Đố ai dám comment theo mé "lề bên trái" :Sick:. Tóm lại là: Happy birthday to Bác Hồ!
  • 5,434 Bài viết

  • 3,995 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoatamxuando Xem bài viết
  Đố ai dám comment theo mé "lề bên trái" :Sick:. Tóm lại là: Happy birthday to Bác Hồ!
  Lề bên trái là sao hả bạn ơi? Lề bên trái có thật ko vậy?
  • 6,113 Bài viết

  • 23,693 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thoanguyen Xem bài viết
  Lề bên trái là sao hả bạn ơi? Lề bên trái có thật ko vậy?
  Hic hic, em cũng ko bít nói sao, sợ loãng topic. Hồi nhỏ em rất yêu Bác, đi học mẫu giáo cứ thích nghêu ngao " Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ..." còn bi giờ lớn rồi, bị cơm áo gạo tiền ghì sát đất em vẫn yêu Bác mà yêu trên "giấy" cơ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,113 Bài viết

  • 23,693 Được cảm ơn

  #9
  Hồi ra thăm lăng Bác lần đâu tiên cứ thầm thì hát "Con ở Miền Nam ra thăm lăng bác... Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng, thấy 1 mặt trời trong lăng rất đỏ...". Bài hát hay thật là hay! Mong rằng nó mãi cứ hay như thế trong lòng đại đa số người dân VN.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,434 Bài viết

  • 3,995 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoatamxuando Xem bài viết
  Hic hic, em cũng ko bít nói sao, sợ loãng topic. Hồi nhỏ em rất yêu Bác, đi học mẫu giáo cứ thích nghêu ngao " Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ..." còn bi giờ lớn rồi, bị cơm áo gạo tiền ghì sát đất em vẫn yêu Bác mà yêu trên "giấy" cơ
  :Thinking::Laughing: Hihi, bạn ko dám nói thật suy nghĩ của bạn à?
  Mình thì chưa bao giờ nghêu ngao Đêm qua em mơ gặp Bác nhưng thực sự mình thần tượng Bác vô cùng, cứ ước Bác mà linh thiêng là phải cho mấy bạn lãnh đạo ưa tham nhũng kia té ghế thật đau.
  • 6,113 Bài viết

  • 23,693 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thoanguyen Xem bài viết
  :Thinking::Laughing: Hihi, bạn ko dám nói thật suy nghĩ của bạn à?
  Mình thì chưa bao giờ nghêu ngao Đêm qua em mơ gặp Bác nhưng thực sự mình thần tượng Bác vô cùng, cứ ước Bác mà linh thiêng là phải cho mấy bạn lãnh đạo ưa tham nhũng kia té ghế thật đau.
  Thì hồi nhỏ em thích hát nghêu ngao thôi. Suy nghĩ thật của em thì em nguyện "sống để bụng chết mang theo" :Laughing:
  • Avatar của soi_da
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,066 Bài viết

  • 2,754 Được cảm ơn

  #12
  tớ thì cảm thấy thần tượng hóa một nhân vật quá mức nó gây phản cảm quá. cái gì cũng nên có mức đọ nhất định thì hay hơn, con người thôi mà, có cái hay có cái dở chứ. đâu phải cái gì cũng tốt đâu.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Sesan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,323 Bài viết

  • 1,311 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thoanguyen Xem bài viết
  Lề bên trái là sao hả bạn ơi? Lề bên trái có thật ko vậy?
  comment"lề bên trái" sẽ bị khóa nick liền:Thinking:, lề bên trái có nhiều cái thú vị lắm, nói chúng ra đã là con người rồi ai cũng có tính tốt và tính xấu cả, 1 con người thần thánh hóa đâm ra lố bịch vô cùng.
  Mời mọi người ghé nhà mình chơi https:https://www.youtube.com/channel/UCn5..._as=subscriber
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 93 Bài viết

  • 84 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi soi_da Xem bài viết
  tớ thì cảm thấy thần tượng hóa một nhân vật quá mức nó gây phản cảm quá. cái gì cũng nên có mức đọ nhất định thì hay hơn, con người thôi mà, có cái hay có cái dở chứ. đâu phải cái gì cũng tốt đâu.
  Bạn ạ , đã là con người thì theo mình tất nhiên phải có cả lề trái và lề phải. Nhưng nhân cách và tư tưởng của Bác là của một vĩ nhân , đi trước thời đại đến cả vài chục năm. Một người dân an nam nhỏ bé chinh phục được cả thế giới mà không đáng khâm phục sao ? Tạo nên một hiện tượng Hồ Chí Minh trong suôt những thập niên 40-50-60 ở phương Tây. Đi đến đâu , cũng để lại những tình cảm tốt đẹp của bạn bè thế giới, hi sinh cả cuộc đời cho dân tộc mà không đáng để chúng ta tôn kính ư ? Theo mình lề phải > lề trái, hãy nhìn vào những gì Bác đã dành cho chúng ta đem lại cho chúng ta .
  • 89 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #15
  Mình cũng yêu quý, tự hào và thần tượng Bác vô cùng. Mình mong là con cháu mình sau này cũng sẽ giữ nguyên vẹn những tình cảm như thế về Bác. Mình chẳng thấy có gì là "phản cảm" khi thần tượng một con người vĩ đại như Bác cả.
  6325
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Sesan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,323 Bài viết

  • 1,311 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi viet_nam Xem bài viết
  Bạn ạ , đã là con người thì theo mình tất nhiên phải có cả lề trái và lề phải. Nhưng nhân cách và tư tưởng của Bác là của một vĩ nhân , đi trước thời đại đến cả vài chục năm. Một người dân an nam nhỏ bé chinh phục được cả thế giới mà không đáng khâm phục sao ? Tạo nên một hiện tượng Hồ Chí Minh trong suôt những thập niên 40-50-60 ở phương Tây. Đi đến đâu , cũng để lại những tình cảm tốt đẹp của bạn bè thế giới, hi sinh cả cuộc đời cho dân tộc mà không đáng để chúng ta tôn kính ư ? Theo mình lề phải > lề trái, hãy nhìn vào những gì Bác đã dành cho chúng ta đem lại cho chúng ta .
  hix hix đọc xong cái comment này chỉ biết thở dài 1 cái:Sad:
  Mời mọi người ghé nhà mình chơi https:https://www.youtube.com/channel/UCn5..._as=subscriber
  • Avatar của ME_KEANU
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,140 Bài viết

  • 3,045 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  • Avatar của NG78
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 1,608 Bài viết

  • 1,950 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi viet_nam Xem bài viết
  Bạn ạ , đã là con người thì theo mình tất nhiên phải có cả lề trái và lề phải. Nhưng nhân cách và tư tưởng của Bác là của một vĩ nhân , đi trước thời đại đến cả vài chục năm. Một người dân an nam nhỏ bé chinh phục được cả thế giới mà không đáng khâm phục sao ? Tạo nên một hiện tượng Hồ Chí Minh trong suôt những thập niên 40-50-60 ở phương Tây. Đi đến đâu , cũng để lại những tình cảm tốt đẹp của bạn bè thế giới, hi sinh cả cuộc đời cho dân tộc mà không đáng để chúng ta tôn kính ư ? Theo mình lề phải > lề trái, hãy nhìn vào những gì Bác đã dành cho chúng ta đem lại cho chúng ta .
  Hoàn hoàn đồng tình với ý kiến cúa bạn. Đã là con dân VN thì nên tự hào vì chúng ta có Bác!
  • Avatar của vuhatruc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 865 Bài viết

  • 2,178 Được cảm ơn

  #19
  Tối qua nghe bài " Lời Bác dặn trước lúc đi xa" mà chảy nước mắt, thấy thương Bác quá....!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tienty
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,603 Bài viết

  • 3,098 Được cảm ơn

  #20
  Giá mà Việt Nam bây giờ cũng có lãnh đạo xuất chúng như Bác thì hay biết mấy. Những ngày này xem tư liệu về Bác thấy khâm phục Bác quá. Ngoại ngữ, võ, văn Bác đều biết mà biết rất rõ chứ không lơ mơ. Những suy nghĩ và tư tưởng của Bác đến giờ vẫn đúng. Không phải tự nhiên mà thế giới ngã mũ đón chào Bác. Thật tự hào khi Việt Nam chúng ta có Bác Hồ để tự hào với thế giới.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2