TIN TÀI TRỢ.

Những 'quả đấm thép' đang tan chảy

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 283 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,379 Bài viết

  • 3,946 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Gần đây dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến các "quả đấm thép" của nền kinh tế (các tổng công ty, tập đoàn nhà nước). Sau PMU 18, Vinashin và Vinalines, người dân lại thấp thỏm: Không hiểu sẽ còn xuất hiện các “Vina” nào nữa?
  Nhà nước nuông chiều các “công tử”

  Đề cập tới vấn đề tham nhũng và sai phạm tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, phần phát biểu của ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) gây được sự chú ý đặc biệt của các ĐB khác, cũng như cử tri theo dõi phiên thảo luận qua truyền hình. Theo ĐB Tiến, gần đây dư luận xã hội và cử tri đặc biệt quan tâm đến các "quả đấm thép" của nền kinh tế, đó là các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước mà các DN vừa và nhỏ luôn “kính cẩn nghiêng mình” gọi là các “ông lớn”, “đại gia”. “Sau PMU 18, Vinashin nay là Vinalines, mỗi DN này đã làm thất thoát, lãng phí, nợ đọng hàng chục nghìn tỷ đồng của nhà nước, của nhân dân, cử tri thấp thỏm chờ xem tiếp theo còn xuất hiện các “Vina” nào nữa”, ông Tiến nói và đánh giá, các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước nắm trong tay vốn chủ sở hữu lên tới 700.000 tỷ đồng, lớn hơn tổng số thu ngân sách hàng năm của quốc gia song hiệu quả kinh doanh lại không tương xứng với đầu tư của nhà nước và sự kỳ vọng của nhân dân.

  Cho rằng, một số "quả đấm thép" đang tan chảy khiến Nhà nước phải tính đến tái cấu trúc, ông Tiến đặt vấn đề: Phải chăng có nguyên nhân là do nhà nước quá nuông chiều "các công tử" này, sẵn sàng cung ứng bầu sữa ngân sách, nguồn lực đất đai mà chưa xem xét toàn diện đến năng lực hiện thực và khả năng thực hiện của họ? Mỗi khi các DN hoạn nạn nhà nước dễ dàng mở ngân khố hầu bao quốc gia để giải cứu, ném phao cứu sinh, đến nỗi nhiều DN không mặn mà, hồ hởi cổ phần hóa chỉ muốn bao cấp dài dài "làm gà công nghiệp". Theo ông Tiến, các vụ PMU 18, Vinashin, Vinalines là những bài học đắt giá, biểu hiện của tham nhũng càng tinh vi phức tạp. Vì thế, cần phải có bộ máy chống tham nhũng tinh nhuệ, thiện chiến, chuyên nghiệp, phải có những Bao Công quả cảm công minh chính đại, trong sáng vô tư, dám cởi bỏ cả mũ ô sa lấy cả tính mạng và chức tước của mình để tuyên chiến với tham nhũng.

  Phải làm xẹp “cục máu đông” gây tắc nghẽn dòng vốn

  Mở đầu phiên họp, Đoàn thư ký kỳ họp quốc hội đã đọc Báo cáo Tổng hợp ý kiến các vị đại biểu Quốc hội thảo luận ở Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011; việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2012.

  Trong đó, bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo còn chỉ ra những hạn chế và nguy cơ đối với nền kinh tế như việc thực hiện chính sách tài khoá thắt chặt, chính sách tiền tệ chặt chẽ góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, nhưng việc điều tiết các chính sách chưa hợp lý, đồng bộ, gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm lãi suất nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận nguồn vốn bởi, thủ tục rườm rà, phức tạp. Tình trạng ngân hàng chậm hạ lãi suất tín dụng và huy động vượt trần lãi suất vẫn còn xảy ra.

  Về vấn đề này, đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) cho rằng, ở kỳ họp thứ 2, Quốc hội đề ra mục tiêu giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát. Nhưng đại biểu Trần Du Lịch không đồng tình với một số quan điểm lúc này bảo rằng hy sinh tăng trưởng, dưới kia bảo là hy sinh lạm phát. Theo ông, từ nay đến cuối năm 2012, các chính sách hướng tới tốc độ tăng trưởng chỉ khoảng 5,5% là hợp lý, chỉ số giá cả khoảng 8%. “Dĩ nhiên lạm phát là 8% cao, ảnh hưởng đến đời sống nhưng trong tình huống xấu thì chọn cái ít xấu nhất, không có cách nào khác”, đại biểu Trần Du Lịch nói.

  Về chính sách tiền tệ, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, đang tồn tại một “cục máu đông” gây tắc nghẽn trong dòng vốn. Và “cục máu đông” đó là nợ xấu ngân hàng. “Nếu không làm xẹp đi cục máu đông này, nền kinh tế không hấp thụ được” – đại biểu Trần Du Lịch nhận đinh và đề xuất - “đừng để ai làm "đục nước béo cò" trong vấn đề tổ chức lại thị trường này mới giải quyết được cục máu đông”.


  Giải quyết tốt vấn đề y tế cũng là tái cơ cấu kinh tế

  Từ chuyên môn công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) phơi bày nhiều nhức nhối trong lĩnh vực y tế và gắn nó với vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế.

  Đại biểu Nguyễn Văn Tiên cho biết, dù ngày nay, nhiều người rất hạnh phúc vì được chữa bệnh bằng thiết bị y tế hiện đại tuy nhiên người dân sợ nhất vẫn là vào các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương vì quá tải và phải nộp nhiều các khoản tiền khác nhau. Đặc biệt, sự chênh lệch quá mức giữa bệnh nhân giàu và nghèo có thể nhìn thấy ngay trên nền y tế nhà nước. Dư luận xã hội người thì chê bai sự xuống cấp y đức chạy theo đồng tiền của các bệnh viện, trong khi đó có người nói rằng đó là một sự tốt, sự năng động sáng tạo của mô hình bệnh viện tự chủ và xã hội hóa.

  “Tôi thấy đây là những việc cấp bách. Tôi nghĩ rằng định hướng bệnh viện tự chủ, xã hội hóa đúng cũng như thay đổi phân cấp bảo hiểm y tế, là biện pháp tái cấu trúc nền kinh tế trong lĩnh vực xã hội”, đại biểu Nguyễn Văn Tiên nói.

  http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixa...215526.datviet
  611
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 437 Bài viết

  • 644 Được cảm ơn

  #2
  Quả đấm thép nhưng thép này là thép rởm kém chất lượng nên chưa đấm đã gẫy rồi