TIN TÀI TRỢ.

Những món lẩu miền Tây mê hoặc thực khách Việt

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 8.34K Lượt đọc
  • 80 Trả lời

  • Trang 2/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của yeuconnhat19
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • 247 Bài viết

    • 92 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #21
    quả là mê hoặc thật đấy

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 5 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #22
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuthuylovely Xem bài viết
    Bây giờ có bông điên điển trái vụ rồi nhen, ko phải mùa nước nổi nhưng thỉnh thoảng mình vẫn dc ăn đấy
    Em ở ngoài Bắc nên cứ đến mùa nước nổi mới đặt hàng được.
    Bị nghiện món này lắm. Có chị nào ngoài HN cũng nghiện món này giống em hông ạ?


    https://dacquyenvipphuongnam.gr8.com

    "Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!"
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Smod1
    • Điều hành
      Offline
    • 10 năm
    • 4,356 Bài viết

    • 7,806 Được cảm ơn

    #23
    Cách đây mấy chục năm tui có ăn chuột, giờ ăn không thấy ngon nữa và mùi thì tanh quá chừng.
    Điên điển thì thỉnh thoảng tui vẫn mua được 1 nhúm be bé đủ để nấu 1 nồi canh tép bông súng, điên điển
    Giao diện cũ
    Gặp bài viết vi phạm nội quy diễn đàn, vui lòng nhấn vào nút " Báo Vi Phạm" bao_vi_pham2 ở góc trái dưới mỗi bài viết hoặc mỗi tin nhắn xấu. BQT WTT chân thành cảm ơn các thành viên góp phần giữ gìn diễn đàn trong sạch hơn
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của chè búp
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 3,440 Bài viết

    • 23,917 Được cảm ơn

    #24
    Hôm trước mình đi Cần Thơ chơi, được ăn lẩu mắm tử tế chính hiệu miền Tây mà thấy ngon đau cả lòng... Hĩ hĩ... Lẩu mắm mặn mà đậm đà ngọt ngào ăn kèm rau đủ loại, đã vậy được ngồi cùng mấy chị miền Tây tính tình hồn hậu thương không nói nên lời..

    Hôm sau bằng được phải đi mua mắm cá linh, cá sặc, đu đủ ngâm về. Về được nhà cứ ca ngợi lẩu mắm làm ông chồng xốn xang đòi ăn bằng được. Sáng dậy thật sớm đi lùng mua rau, khắp cái chợ Đà Lạt mua đúng được 1 loại rau miền Tây là rau đắng, còn lại phải thay bằng các rau khác như cải non, cần, bí

    Lươn chả béo bằng, cá kèo cũng không ngon bằng... Thế mà nấu một nồi với mấy "gổ" rau, hai vợ chồng cũng ăn thấy ngon lành lắm.. Cũng thấy may mình không sống ở miền Tây, chứ không mình phải 100kg mất. Đồ ăn miền Tây ngon nao lòng trời ơi...
    f56bc6b8e03d0ea3025a3b97b539184d
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 168 Bài viết

    • 4,100 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #25
    Thiệt, hem dám dòm mấy cái top đồ ăn VN nữa. Thấy đau lòng qué. Đau lòng theo kiểu ... xót bao tử, chứ hem phải ... xót dạ. ... R hem biết mấy đàn ông khác thích về VN vì thích gì. Chứ nếu R có can đảm về VN, chính là vì lòng yêu đồ ăn VN vô bờ bến, đã chiến thắng được nỗi sợ hãi về traffic, về nóng nực, về cướp giật và trăm cái sợ khác.

    Nhưng nếu có về chắc phải trang bị vài ba hộp thuốc diarrhea để có sức chiến đấu ... với đồ ăn . Amen !
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,323 Bài viết

    • 4,571 Được cảm ơn

    #26
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chè búp Xem bài viết
    Hôm trước mình đi Cần Thơ chơi, được ăn lẩu mắm tử tế chính hiệu miền Tây mà thấy ngon đau cả lòng... Hĩ hĩ... Lẩu mắm mặn mà đậm đà ngọt ngào ăn kèm rau đủ loại, đã vậy được ngồi cùng mấy chị miền Tây tính tình hồn hậu thương không nói nên lời..

    Hôm sau bằng được phải đi mua mắm cá linh, cá sặc, đu đủ ngâm về. Về được nhà cứ ca ngợi lẩu mắm làm ông chồng xốn xang đòi ăn bằng được. Sáng dậy thật sớm đi lùng mua rau, khắp cái chợ Đà Lạt mua đúng được 1 loại rau miền Tây là rau đắng, còn lại phải thay bằng các rau khác như cải non, cần, bí

    Lươn chả béo bằng, cá kèo cũng không ngon bằng... Thế mà nấu một nồi với mấy "gổ" rau, hai vợ chồng cũng ăn thấy ngon lành lắm.. Cũng thấy may mình không sống ở miền Tây, chứ không mình phải 100kg mất. Đồ ăn miền Tây ngon nao lòng trời ơi...
    Nhắc tới lẩu mắm là cồn cào cái bụng, chem chép cái miệng
    Rau của Phuthuy đây :

    Rau
    Cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình
    Yêu với Thơ
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 168 Bài viết

    • 4,100 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #27
    @Lovely Witch: Mấy thanh dài dài trong rổ rau là cái gì vậy Bạn ? Là sả hả ?



    Rau
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,323 Bài viết

    • 4,571 Được cảm ơn

    #28
    Trích dẫn Nguyên văn bởi romeojuliet Xem bài viết
    @Lovely Witch: Mấy thanh dài dài trong rổ rau là cái gì vậy Bạn ? Là sả hả ?
    Ko phải, là bông súng đó Romeojuliet


    sung
    Cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình
    Yêu với Thơ
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 168 Bài viết

    • 4,100 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #29
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuthuylovely Xem bài viết
    Ko phải, là bông súng đó Romeojuliet
    Nhìn lạ quớ. Ăn ra sao hả Bạn. Ăn có giống như thanh gì dài dài, người ta cắt khúc bỏ vô canh chua ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,323 Bài viết

    • 4,571 Được cảm ơn

    #30
    Trích dẫn Nguyên văn bởi romeojuliet Xem bài viết
    Nhìn lạ quớ. Ăn ra sao hả Bạn. Ăn có giống như thanh gì dài dài, người ta cắt khúc bỏ vô canh chua ?
    "Bông súng có tên khoa học là Nymphaea Spp, thành phần gồm có nước nên có tên là Waterlilies, nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng nhưng bà con rất thích bông súng vì đây là loài rau sạch, không bị nhiễm hóa chất"

    Bông súng vị ngọt thanh, giòn giòn
    Thật ra Phuthuy ko hợp khẩu vị với nó, chả thích
    Cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình
    Yêu với Thơ
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,887 Được cảm ơn

    #31
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuthuylovely Xem bài viết
    Nhắc tới lẩu mắm là cồn cào cái bụng, chem chép cái miệng
    Rau của Phuthuy đây :

    Rau
    Thiếu bắp chuối, dưa leo cắt sợi rồi nàng ơi. Bỏ đủ thứ rau vô cái tô thiệt bự, chan chút nước lẩu mắm, thêm cá + thịt + tôm + cà tím, nặn thêm tí chanh vô là ăn quên sầu.

    Nói tới đó là bụng lại cồn cào
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,323 Bài viết

    • 4,571 Được cảm ơn

    #32
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vncat Xem bài viết
    Thiếu bắp chuối, dưa leo cắt sợi rồi nàng ơi. Bỏ đủ thứ rau vô cái tô thiệt bự, chan chút nước lẩu mắm, thêm cá + thịt + tôm + cà tím, nặn thêm tí chanh vô là ăn quên sầu.

    Nói tới đó là bụng lại cồn cào
    Thiếu rau đắng, kèo nèo, bông so đũa, bông bí, khỗ qua đèo( tí hon),..... nữa. Từ thời Ngoại mình tới h ăn lẩu mắm (mắm kho) ko có dưa leo cắt sợi
    Cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình
    Yêu với Thơ
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Xiao-Mei
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 6,565 Bài viết

    • 22,860 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #33
    Lẩu còn gọi là steam pot hay hot pot, lâu lắm không đc ăn lẩu. Mình thích lẩu mắm, lẩu hải sản ví lẩu thập cẩm. Ở bên Sing mình cũng đi ăn lẩu vài lần nhưng lẩu ở đây rất nhạt, không có nêm cái gì hết. Chỉ là nước dùng ( nước gà) nấu sôi lên rồi bỏ rau thịt hải sản vào và mặn thôi. Ngoài ra có món lẩu Tứ xuyên cay thôi rồi nhưng không có chua, chỉ cay! Dưng không hiểu sao dạo gần đây cứ ăn lẩu là tui bị Tào tháo rượt dù tui ăn chín uống sôi, chăsc do dùng đũa trở đồ ăn!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Xiao-Mei
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 6,565 Bài viết

    • 22,860 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #34
    Lạc đề chút, đồ ăn mình thích nhất là các món Tây ( không phải Fast foods), rồi tới các món Thái Lan. Món VN đứng hàng thứ 3 trong list vì nhiều rau sống nhai đau hết cả răng. Cuối cùng là các món Tàu. Đồ ăn Tàu ngon mà không healthy lắm cho nên mình cho xuống cuối bảng. Đồ ăn Tây nhiều thịt đỏ nhưng bù lại có salad đi kèm nên tạm cho là healthy. Đồ ăn VN rất lành mạnh nhưng nhưowjc điểm là rau sống không đc mềm như salad của Tây. Kể cả rau nhúng nc sôi xong vẫn còn cứng vÀ dai.
    • Avatar của yuki2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 1,173 Bài viết

    • 3,587 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #35
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
    Lạc đề chút, đồ ăn mình thích nhất là các món Tây ( không phải Fast foods), rồi tới các món Thái Lan. Món VN đứng hàng thứ 3 trong list vì nhiều rau sống nhai đau hết cả răng. Cuối cùng là các món Tàu. Đồ ăn Tàu ngon mà không healthy lắm cho nên mình cho xuống cuối bảng. Đồ ăn Tây nhiều thịt đỏ nhưng bù lại có salad đi kèm nên tạm cho là healthy. Đồ ăn VN rất lành mạnh nhưng nhưowjc điểm là rau sống không đc mềm như salad của Tây. Kể cả rau nhúng nc sôi xong vẫn còn cứng vÀ dai.

    Cho tui có ý kiến xíu. Tui thấy món Việt khác mấy món ăn các nước châu Á khác là sử dụng nhiều rau và gia vị vừa phải. Món Thái được ưa chuộng chủ yếu nhờ sd nhiều gia vị kích thích vị giác, ngọt mặn chua cay đủ cả nhưng mấy món ngon ấn tượng thường nhờ vị cay. Như món sushi, sashimi Nhật cũng ngon 1 phần nhờ mù tạt, wasabi ấy.

    Còn món VN dùng nhiều rau như trong các món cuốn, lẩu, canh chua ... Thậm chí trong miền nam, miền trung, các món thịt cá kho, món nước như phở, bún, hay mấy món khác như bánh xèo cũng ăn kèm rau sống, rau thơm để trung hòa các nguyên liệu và gia vị khác. Hiếm thấy nước nào ăn nhiều rau như VN.

    À, nói thêm là rau sống thường ăn sống vì độ giòn của rau như bông súng, rau muống, bắp chuối... Chỉ trừ 1 số loại rau rừng là hơi dai. Tui chỉ ngại ăn rau sống vì sợ rửa ko sạch thôi. Còn khi rau đem nhúng lẩu thì 1 số loại rau có thể ăn chín tái, nhưng nhiều loại phải để nó chín hẳn như rau muống, rau nhút chứ ko nó dai thiệt nếu chỉ đem nhúng sơ, với lại rau nhúng lẩu phải chọn đoạn non nữa, cho đoạn rau già vô sao nhai nổi .
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của zhubin
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 279 Bài viết

    • 1,105 Được cảm ơn

    #36
    Trích dẫn Nguyên văn bởi romeojuliet Xem bài viết
    Nhìn lạ quớ. Ăn ra sao hả Bạn. Ăn có giống như thanh gì dài dài, người ta cắt khúc bỏ vô canh chua ?
    Cọng bông súng này thì thường chỉ ăn với lẩu mắm hay bún mắm thôi Rô, ngắt khúc khoảng một ngón tay bỏ dzô trụng qua là ăn giòn giòn. Còn thanh dài dài mà Rô nói thì miền nam gọi là cây bạc hà chuyên dùng để nấu canh chua. Ăn thì nó cũng giống giống nhau vì cả hai loại này đều có thân xốp, nhưng không thay thế nhau được, tui cũng chẳng biết sao nữa, nhưng nấu canh chua thì bạc hà, còn ăn lẩu mắm thì ăn cọng bông súng
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Xiao-Mei
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 6,565 Bài viết

    • 22,860 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #37
    Mình từng nấu canh chua bằng cọng súng, nấu với ra muống và lá me non cùng cá lóc, ngon lắm nhé? Nếu không thích thì nấu với đọt lục bình non. Ra sông kéo một dề lục bình vào, lựa phần giữa có đọt màu xanh nhẹ, rồi ngắt cọng đó, ăn cả phần mềm của thân lẫn phần lá non màu xanh lá mạ. Thích nữa thì ra vườn chọt bông so đũa, hái nắm lá quế với ngò, rau tần dày lá, một con cá lóc hay vài con cá rô giăng lưới bén, là có một nồi canh ngon. Tuổi thơ mình gắn với nồi canh chua, cá đồng kho, bông súng rau đồng, rồi phụ mẹ tưới nước cho đám cây trong vườn, đi Bộ tới trường, mà khi lớn lên thân hình thon thả và thể thao làm ai cũng tưởng mình chăm đi gym lắm. Ăn uống healthy thế này khỏe mạnh và tốt lắm, hơn hẳn việc nạp các thứ thịt đỏ và dầu mỡ!
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 168 Bài viết

    • 4,100 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #38
    Trích dẫn Nguyên văn bởi zhubin Xem bài viết
    Cọng bông súng này thì thường chỉ ăn với lẩu mắm hay bún mắm thôi Rô, ngắt khúc khoảng một ngón tay bỏ dzô trụng qua là ăn giòn giòn. Còn thanh dài dài mà Rô nói thì miền nam gọi là cây bạc hà chuyên dùng để nấu canh chua. Ăn thì nó cũng giống giống nhau vì cả hai loại này đều có thân xốp, nhưng không thay thế nhau được, tui cũng chẳng biết sao nữa, nhưng nấu canh chua thì bạc hà, còn ăn lẩu mắm thì ăn cọng bông súng
    Thank You Zhubin. Đúng rồi, cái thứ đó là bạc hà, R vẫn biết chử này nhưng không hiểu sao lúc gõ lại quên, nghỉ wài ko ra. Cám ơn Bạn nhắc dùm. R chưa ăn qua bông súng bao giờ, nhưng có ăn qua bắp chuối. Bên này ăn bún riêu tiệm VN vẫn cho dĩa rau sống có bắp chuối. Bên này cũng có bán bún mắm, nhưng R chưa bao giờ dám thử, sợ người ta bỏ mấy con mắm vô đó. Không biết lẫu mắm có con mắm trong đó không hả ?

    Hey, thỉng thoảng Zhubin nhớ dô đây com về đồ ăn VN với R cho có bạn. Bạn biết nhiều món ăn miền Tây qúa hả. Chắc có dịp về VN, R sẽ ưu tiên đi chơi miền Tây trước để thử đồ ăn miền Tây. Nhưng chắc chắn ko dám thử chuột đồng roài ...

    Dạo này thần kinh R hơi bị co giản thất thừơng. Dô mấy top tai nạn xe cộ ở VN, thì nghỉ "sợ qúa ! chắn hem dám về VN". Nhưng dô mấy top đồ ăn, thấy lên tinh thần chút.

    Eh ... Mỗi tuần thần kinh bị lên xuống vài lần vại, thấy hơi khổ thân.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ko-hi
    • Khóa theo yêu cầu
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 2,172 Bài viết

    • 11,282 Được cảm ơn

    #39
    thèm lẩu mắm quá, post xong bài ni chắc kiếm tô bún mắm ăn cho đỡ ghiền!

    Khó ai biết được mắm có mặt ở mảnh đất phương Nam từ bao giờ nhưng hẳn phải là lâu lắm. Từ xa xưa, người Nam bộ đều biết cội nguồn xứ Gia Định nhiều sông, kênh, bãi cát nên 10 người lớn lên ở đây, cũng có đến 9 người giỏi việc trèo thuyền, bơi lội và ưa ăn mắm. Xuôi về miền Tây, nức danh là đất “trên cơm dưới cá”, ăn không hết thì làm mắm nên hễ có cá là có mắm. Cũng từ đó mà những biến tấu của mắm ra đời.

    lau-mam-khuc-vong-co-xu-nuoc-lo-mien-tay

    Ăn mắm cũng đủ kiểu. Xưa, người miền Tây ăn mắm khá đơn giản, thường dùng để ăn sống hoặc kho hay chưng. Muốn trở bữa thì gia giảm thêm các loại thịt cá khác, lúc này, mắm chuyển xuống đóng vai trò điều vị. Thế rồi, từ loại thực phẩm dự trữ dành cho những lúc giáp hạt, giao mùa, cái món “nhà quê” này đã trở thành đặc sản, và mắm kho những ngày mưa đã trở thành hương vị của kí ức quê nhà, mãnh liệt và da diết trong lòng mỗi người con xa xứ.

    Vì hương vị đặc trưng nên có người thích, cũng có người rất e dè món mắm. Trên bàn ăn của người miền Tây không phải lúc nào cũng có mắm nhưng nếu muốn tìm hiểu về món ăn này, ai cũng sẵn sàng cung cấp cho bạn một câu chuyện nho nhỏ. Kí ức về món ăn kéo họ về với một sớm trời mưa rả rích, làm biếng đi chợ nên lần giở hũ mắm, cất vọng vó ven sông kiếm mớ cá tép đủ loại, lại sẵn lội một vòng quanh nhà kiếm mớ rau đồng mọc tự nhiên là coi như xong nồi mắm kho. Bữa cơm với chút mắm kho thường được vét sạch sẽ bởi khi bụng đói, khó có thể kìm được trước hương thơm lừng với vị rau đồng đăng đắng, chan chát, chua chua; với ớt thật cay lẫn mới vị mắm đậm đà tạo nên dư vị khó quên đến khắc vào kí ức.
    lau-mam-khuc-vong-co-xu-nuoc-lo-mien-tay
    lau-mam-khuc-vong-co-xu-nuoc-lo-mien-tay
    Lẩu mắm là cách ăn cầu kì, biến tấu ngoạn mục từ món mắm kho đạm bạc của người miền Tây. Mắm của người miền Tây giống như câu vọng cổ gần gũi, thân quen. Người vùng này ai cũng từng nghe qua, nhưng không phải ai cũng biết nhịp phách, ngân nga cho ngọt. Cũng không ai biết mắm kho có từ bao giờ, nhưng mỗi người nhớ mắm kho một kiểu và nếu đã từng nếm qua đều không khỏi bâng khuâng mà đôi lần nhắc nhớ.
    lau-mam-khuc-vong-co-xu-nuoc-lo-mien-tay

    Ngẫm mới thấy rằng, phải là một đầu bếp tài hoa lắm, nặng nghĩa tình với quê nhà lắm mới đem được cái tinh túy của mắm kho vào món lẩu mắm. Lẩu mắm giống như cô gái quê mà một khoảnh khắc diệu kì của phép thuật đã biến thành nàng tiên lụa là.
    lau-mam-khuc-vong-co-xu-nuoc-lo-mien-tay

    Theo nhiều người sành ăn, lẩu mắm Cần Thơ được khen là ngon nhất nhì hiện nay. Tuy nhiên mắm muốn ngon phải có xuất thân từ Châu Đốc - xứ thiên đường của đủ loại mắm độc đáo. Mắm nấu với nước dừa hoặc nước hầm xương heo là công thức lẩu mắm phổ biến được nhiều người áp dụng. Sau khi lọc bỏ xương cá, nêm nếm theo bí quyết riêng của người thợ nấu là đã hoàn thành phần nước lẩu. Đây là công đoạn đầu tiên, đơn giản nhưng lại là yếu tố quan trọng nhất quyết định vị ngon của món lẩu mắm. Độ đậm nhạt của nước lẩu được gia giảm sao cho phù hợp với khẩu vị của thực khách. Loãng quá sẽ thiếu vị mắm mà đặc quá đâm ra mặn, mắm mà mặn cũng mất cái ngon của mắm! Trong nồi lẩu nhất thiết phải có một chút nấm rơm, cà tím, khổ qua để tăng vị ngon ngọt.
    lau-mam-khuc-vong-co-xu-nuoc-lo-mien-tay

    Nhưng yếu tố hấp dẫn nhất của lẩu mắm nằm ở các thức ăn kèm, thông thường là thịt ba rọi, cá tra, cá ba sa hoặc cá kèo. Nếu thích, có thể bỏ thêm tôm sú, ốc bươu, thịt bò... Nói chung, lẩu mắm dung nạp mọi thứ cá thịt tùy ý thích của từng người ăn một cách rất hào phóng. Vậy nên không hề quá lời, khi gọi lẩu mắm là bản giao hưởng của ẩm thực miền Tây.
    lau-mam-khuc-vong-co-xu-nuoc-lo-mien-tay

    Rau đồng mọc hoang dại làm cho lẩu mắm thêm hương vị và sắc màu. Tại những quán lẩu mắm nổi tiếng ở miền Tây, bạn có thể được biết đến trên 30 loại rau ăn kèm với lẩu mà trong số đó có nhiều loại rau mà một du khách miền Bắc chưa từng nghe tên, biết mặt bao giờ. Rau ăn lẩu không nên thiếu bông súng, cù nèo, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, hẹ. Theo mùa, có thể bổ sung thêm bông điên điển, bông so đũa, bông lục bình…Các loại rau cùng các loại bông, nhúng vô mắm, để hơi tái, ăn giòn giòn, thấm đượm vị mắm mà không mất vị rau là cách ăn của dân hiểu biết.


    Có điều, từ nồi mắm kho đậm đà những chiều mưa rả rích đến món lẩu mắm cầu kỳ hấp dẫn ngày nay cũng đã có sự khác biệt lớn. Từ miệt vườn sông nước miền Tây, món lẩu mắm nay đã nức tiếng cả nước, nên chẳng trách “hương đồng gió nội bay đi ít nhiều”. Thôi thì cứ coi rằng, thứ chúng ta thưởng thức quây quần hôm nay là sự chắt chiu tinh túy có chọn lọc của một thời lam lũ xứ miệt vườn xa xôi…
    • Avatar của zhubin
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 279 Bài viết

    • 1,105 Được cảm ơn

    #40
    Trích dẫn Nguyên văn bởi romeojuliet Xem bài viết
    Bên này cũng có bán bún mắm, nhưng R chưa bao giờ dám thử, sợ người ta bỏ mấy con mắm vô đó. Không biết lẫu mắm có con mắm trong đó không hả ?

    Dạo này thần kinh R hơi bị co giản thất thừơng. Dô mấy top tai nạn xe cộ ở VN, thì nghỉ "sợ qúa ! chắn hem dám về VN". Nhưng dô mấy top đồ ăn, thấy lên tinh thần chút.

    Eh ... Mỗi tuần thần kinh bị lên xuống vài lần vại, thấy hơi khổ thân.
    Bỏ mắm vô nấu mới có cái vị đặc trưng đó chớ, không có thì không còn là bún mắm nữa. Bên đó mà ăn thử bún mắm thì thôi đừng ăn, vì ngoài nước dùng ra thì cái ngon của tô bún mắm là các loại rau đặc trưng của nó đó Rô.

    Còn cái dzụ sợ về Vn vì tai nạn xe, cướp bóc thì keke, ở đâu cũng có nha. Bên tui nè, bữa có vụ án gây xôn xao luôn, mấy thằng da đen trốn vé tàu, bị chặn kiểm tra thế là nó lấy dao chém rớt tay nhân viên luôn. Còn trộn cắp, móc túi thì nhan nhản, đi ở mấy ga tàu lớn, mấy khu phố đi bộ, khu mua sắm toàn phải lo giữ đồ. cướp giật ngoài đường cũng có luôn, nhưng thường thì bị ở mấy đoạn đường vắng và mình đi một mình, bữa bạn tui bị rồi. Thủ tục giấy tờ thì lề mề nhiêu khê y như Vn. Nhưng về giao thông thì tiện dụng hơn hẳn, chỉ mệt là lâu lâu đình công một ngày chơi vậy đó .

    Tui nói dzậy có nghĩa là ở đâu cũng có cái tốt cái xấu, nhưng chung lại thì vẫn ổn hơn ở Vn. Nếu mà sợ thì cứ về VN rồi đi theo các tour ngắn ngày giống như tụi tây hay đi là khỏi lo, nhưng như vậy thì sẽ không được thoải mái thôi.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 2/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 5