TIN TÀI TRỢ.

Những món Chè ngon Huế tuyệt đỉnh!!!

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 907 Lượt đọc
  • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 148 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    #1
    Ở Huế có tới mấy chục loại chè sang trọng, đài các có, bình dân có. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng.
    hue1_788d4.jpg

    Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ.

    Có những loại chè thanh cao mà cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau... Một số chè bình dân như: chè bắp, chè trôi nước, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bột lọc, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè khoai môn, chè khoai mài, chè hột é....

    Chè ngô Cồn Hến
    hue2_ad080.jpg

    Nói đến chè Huế không thể không nói đến chè bắp, bởi đây là món chè đặc trưng của người Huế. Người Huế nấu chè bắp thì phải lấy bắp non hay còn gọi là bắp sữa ở Cồn Hến mới ngon, khi nấu đem nạo bắp cho tơi nhỏ kết hợp với bột lọc và đường trắng cho đến khi đặc lại, chè sẽ thơm lừng mùi bắp rất dân dã.

    Chè bột lọc thịt quay

    hue3_63ab1.jpg

    Chè bột lọc có hình thức viên tròn nhỏ, làm bằng bột năng, khi luộc chín, viên bột từ màu trắng đục thành màu trắng trong, ăn với nước đường và đây là món chè luôn được ăn nguội hay nóng ấm chứ không bao giờ ăn lạnh. Chè bột lọc thịt quay được chế biến từ những miếng thịt heo quay, cắt vuông bằng quân súc sắc nhỏ (có cả bì lợn, cả thịt) bọc ngoài là màng bột nếp, rồi cho vào nước đường đun thành chè. Chè này có lẫn cả vị ngọt và mặn nên ăn không ngấy.

    [B]Chè hạt sen và chè nhãn bọc hột sen[B]
    hue4_ddc1f.jpg

    Là loại chè thanh cao, được chế biến từ hột sen hồ Tịnh Tâm. Chè sen nấu theo kiểu Huế được đem hấp chín, sau đó nấu chung với nước đường cát trắng hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ. Vị ngọt của đường đủ thấm vào hột sen là bắc ra ngoài bếp. Để được nồi chè ngon, người nấu phải túc trực canh chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhàng, thời gian cũng chỉ vừa đủ để hạt sen "không già, không non". Nấu già, hột sen sẽ mất hương thơm tự nhiên. Nấu non, hương sen sẽ không tỏa ngát.

    Chè khoai tía

    Món này rất nhiều vị khách ưa thích vì màu sắc và hương vị. Chè được nấu từ khoai môn tím, rồi nấu chung với nước dừa và để nhỏ lửa đến khi vừa sánh là được. Thêm đường sao cho vừa nhưng không để mất đi mùi thơm của nước dừa. Chè có vị thơm và ngọt thanh.

    Chè đậu ngự, đậu ván, đậu quyên

    Đây cũng là những loại chè có xuất xứ lâu đời ở Huế. Chè được nấu mềm nhưng vẫn giữ được nguyên hạt đậu. Chè dẻo thêm đậu phụng rang giã nhỏ và nước dừa. Nước cốt dừa cho vào sau làm tăng vị béo cho ly chè, đậu phụng rang phảng phất hương vị thơm.

    Chè thập cẩm

    Là loại chè tổng hợp của nhiều loại chè như chè đậu xanh dừa, chè đậu đỏ, chè bột lọc... Mỗi thứ múc một tý cho vào ly, thêm nước đá, thêm tý cốt dừa.

    http://giadinh.net.vn/20120509103848...tuyet-dinh.htm

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của SG Chic
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,062 Bài viết

    • 7,266 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    mình thích nhất chè đậu ván, mà ở SG này ít chỗ bán lắm, toàn thay đậu ván bằng đậu xanh
    • Avatar của hoadung15
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 296 Bài viết

    • 433 Được cảm ơn

    #3
    Hic, mỗi lần nhắc đến chè Huế là em thấy ngán, ở Hà Nội các quán chè Huế em ăn qua em đều thấy quá ngọt, chưa lần nào em ăn hết 1 cốc chè Huế mặc dù em rất thích ăn đồ ngọt.
    iAZEp8
    cxA4p8

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,551 Bài viết

    • 4,666 Được cảm ơn

    #4
    Mình thì mê chè đậu ngự. Hạt đậu to, bùi bùi, thêm chút nước cốt dừa thì tuyệt hảo
    Cv9fD7JCv9fp7
    • 1,794 Bài viết

    • 5,844 Được cảm ơn

    #5
    Mình vào Huế đi ăn chè từ chè hẻm cho tới chè cung đình, chè vỉa hè ... thì lại thấy thực sự chán.
    Hớn hở vào Huế ăn thử chè nhưng thất vọng toàn tập. Thua xe chè thập cẩm THĐ ở Hà Nội hay chè bà Mỹ ở Sài Gòn.
    • 1,173 Bài viết

    • 1,085 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi petit_cochon Xem bài viết
    Mình vào Huế đi ăn chè từ chè hẻm cho tới chè cung đình, chè vỉa hè ... thì lại thấy thực sự chán.
    Hớn hở vào Huế ăn thử chè nhưng thất vọng toàn tập. Thua xe chè thập cẩm THĐ ở Hà Nội hay chè bà Mỹ ở Sài Gòn.
    Thật thế á chị em tưởng ở đó cái j cũng ngon cơ
    ăn ui ăn ngon!! ước gì ăn nhiều nhiều mà ko béo nhỉrooling::Rose::Rose:
    • Avatar của Loved-by-you
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 9 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3,177 Bài viết

    • 6,107 Được cảm ơn

    #7
    chè huế có chè bắp ngon khủng khiếp mà các mẹ chê, hì hì.
    • 29 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #8
    Chè bắp, nhắc là ngon tứa nước miếng T.T