TIN TÀI TRỢ.

Những lợi ích đáng ngạc nhiên của quả táo ta

  • 16.5K Lượt chia sẻ
  • 51K Lượt đọc
  • 14 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,333 Bài viết

    • 5,338 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Táo ta là loại trái cây dân dã, giòn, có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Hơn nữa, loại quả này còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng phòng ngừa và trị bệnh rất hiệu quả.

    Táo ta đang vào mùa, không khó để bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của quả táo ta, bởi vào dịp này táo ta xuất hiện rất nhiều trên những gánh hàng rong ngoài phố. Các bà nội trợ hãy mua cho mình và cả gia đình những quả táo ta ngon ngọt không chỉ để dùng để tráng miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

    Giá trị dinh dưỡng của táo ta

    Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh.


    nhung-loi-ich-dang-ngac-nhien-cua-qua-tao-ta1
    Ảnh minh họa

    Theo GS. TS Phạm Xuân Sinh, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược cổ truyền, trường Đại học Dược Hà Nội, táo ta chứa dồi dào kali, vitamin A và vitamin C (cao hơn lượng vitamin C trong cam và quýt từ 7 – 10 lần), giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt, ho, đau họng rất hiệu quả.

    Công dụng chữa bệnh


    Giàu chất oxy hóa

    Cứ 100 gr táo ta sẽ có khoảng 400 - 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của TQ. Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống ô xy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da.

    Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nước ép trái táo ta có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các khối u gây hại cho tế bào máu có thể dẫn đến bệnh bạch cầu. Đó là vì, táo ta chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe.

    Trong táo ta, lượng vitamin P cao hơn hàng chục lần trong quả quýt, trong cam, có tác dụng chống các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, và dễ cáu gắt và mất ngủ. Chữa chứng suy giảm trí nhớ: một nắm quả táo đun trong 1/2 lít nước cho cạn còn khoảng 250ml, thêm ít mật ong hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

    Giúp nhuận tràng


    Cũng theo GS. TS Phạm Xuân Sinh, quả táo, giúp nhuận tràng rất tốt, đặc biệt là với những người cao tuổi. Trong quả táo chứa carbon hydrad, protein, chất béo, chứa rất nhiều các vitamin A, C và các chất nguyên tố vi lượng Ca, P… đặc biệt thịt quả táo ta còn có anthranoid, làm nhu nhuận đại tràng.


    nhung-loi-ich-dang-ngac-nhien-cua-qua-tao-ta2
    Ảnh minh họa

    Thịt quả táo, sau khi đập bỏ hạt, đồ chín, thái mỏng, phơi khô hoặc sấy khô làm thuốc bổ thận âm hoặc kích thích tiêu hóa, thường phối hơp với hoài sơn, bạch linh, mẫu đơn bì, trạch tả, thục địa.

    Chữa ho, hen suyễn


    GS Phạm Xuân Sinh cho biết, đối với người bị ho, hen suyễn thì sử dụng lá táo để chữa trị rất hiệu quả. Bạn có thể chọn các lá bánh tẻ, khoảng 200 - 300g, sao vàng sắc uống, ngày hai lần trước bữa ăn một giờ, chữa các bệnh ho hen suyễn. Có thể uống nhiều ngày tới khi hết các triệu chứng.

    Đối với những người bị ho gà hoặc ho lâu ngày, có thể lấy lá táo, lá chanh, lá dâu tằm mỗi vị 200g-300g, sắc uống 2-3 lần trong ngày. Uống nhiều ngày tới khi hết triệu chứng. Nước sắc lá táo cũng có thể dùng cho những trường hợp bị chứng tăng huyết áp. Cao lá táo dán nhọt, để trừ mủ các nhọt độc, nhọt bọc, đặc biệt các nhọt có nhiều mủ, quánh đặc, khó nặn ra, hoặc lá táo sắc lấy nước để rửa các vết thương nhiễm khuẩn có mủ…

    Nếu như bị cảm cúm, bạn hãy lấy một muỗng dịch ép tươi của quả táo, thêm một nhúm nhỏ bột hạt tiêu, uống một lần trong ngày sẽ ngăn ngừa được chứng cảm lạnh.

    Chữa bệnh dạ dày


    Táo ta còn có thể chữa được cả bệnh đau dạ dày và chứng viêm dạ dày mãn tính. Để làm điều đó cần gọt vỏ quả táo, sau đó đem xay thật nhuyễn rồi ăn loại bột táo tươi này vào buổi sáng vào lúc bụng đói. Cố gắng không dùng thức ăn khác trong vòng 5 giờ sau đó để bột táo phát huy hết tác dụng. Tiếp tục làm như vậy để chữa bệnh dạ dày.

    Ngăn ngừa chứng táo bón

    nhung-loi-ich-dang-ngac-nhien-cua-qua-tao-ta3
    Ảnh minh họa

    Táo xanh có chứa acid chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Vì thế ăn táo còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

    Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

    Theo GS Phạm Xuân Sinh, nhân táo cũng là một vị thuốc rất tốt chữa mất ngủ, đâu đầu, suy nhược thần kinh. Bàng cách lấy hắc táo nhân, ngải tượng (củ bình vôi), mỗi thứ 8g, liên tâm 6g, phục linh 5g, cam thảo 4g, sắc uống, ngày một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn, nên uống nước đầu vào bữa tối để dễ ngủ.

    Chữa chứng thiếu máu

    Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Bởi lẽ, loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là thứ trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

    Giúp giảm cân

    Nếu bạn đang tìm đến những phương pháp giảm cân thì táo xanh là sự lựa chọn ưu việt. Hãy ăn ít nhất một trái táo mỗi ngày vì chúng có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo bằng cách hấp thụ chúng từ các mạch máu và duy trì lượng máu bình thường đến tim. Điều này cải thiện sự trao đổi chất, giúp cân nặng của bạn nằm trong vùng kiểm soát.


    http://phununews.vn/suc-khoe/nhung-l...-ta-69555.html

    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của junjejin
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 16 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    nay táo này toàn thuốc thôi
    • Avatar của concamam
    • Thành viên webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 716 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #3
    nhiều tác dụng quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,883 Được cảm ơn

    #4
    Mấy năm nay rồi chẳng có mà ăn. Mình thích loại vỏ hơi vàng vì nó thơm, ngọt và bột hơn loại táo xanh.
    • 973 Bài viết

    • 3,648 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Cây táo nhà em đang vào mùa, trĩu trịt quả, không ai rảnh hái nên rụng đầy gốc, chim về ăn nhả hạt đầy vườn. Táo này chín ương hái trực tiếp trên cây rồi chấm muối tôm Tây Ninh ăn giòn ngọt mát lành lắm, em nghĩ là người ta không phun thuốc thang gì đâu các chị ơi
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,699 Bài viết

    • 30,776 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vncat Xem bài viết
    Mấy năm nay rồi chẳng có mà ăn. Mình thích loại vỏ hơi vàng vì nó thơm, ngọt và bột hơn loại táo xanh.
    Hồi ở Sì Gòn tui thích táo này lắm. Nhưng loại nào quả tròn, nhỏ, màu xanh vàng vàng thì mới dám ăn. Còn ăn loại quả to màu xanh mướt mát, gọi là Táo Thái thì ăn xong bị ngộ độc.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,072 Bài viết

    • 339 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoahong_xukhac Xem bài viết
    Cây táo nhà em đang vào mùa, trĩu trịt quả, không ai rảnh hái nên rụng đầy gốc, chim về ăn nhả hạt đầy vườn. Táo này chín ương hái trực tiếp trên cây rồi chấm muối tôm Tây Ninh ăn giòn ngọt mát lành lắm, em nghĩ là người ta không phun thuốc thang gì đâu các chị ơi
    quả chín ko dùng thì đem phơi khô cất hộp nắp kín dùng dần, sắc lấy nước uống rất tốt,
    giữ cho lòng không còn tạp niệm
    • 104 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #8
    Đánh dấu bài nè. Thấy hiệu quả của táo
    • 937 Bài viết

    • 1,163 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Hồi tui học cấp 3 có phong trào bọn học sinh cuối tuần kéo nhau tới vườn táo. Cứ trái trên cây mọi người vô tư hái xong ăn liền khỏi rửa gì cả. Người ta trồng cả vườn để kinh doanh thì chắc phải có phun thuốc này nọ, mà hên thời đó chẳng ai bị ngộ độc do ăn như thế, giờ nghĩ lại thấy sợ thật.
    Bây giờ mua táo này về cứ phải ngâm muối một lúc rồi rửa lại mới dám ăn. Giờ xem thông tin này thì xem ra cứ táo tây ta gì cũng tốt, đúng mùa tranh thủ ăn vì vừa rẻ vừa tốt mà.
    • Avatar của Cubirom
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 25 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #10
    Nhìn cây táo này lại nhớ về thời thơ ấu, về đến quê là thót ngay lên ngọn tìm trái chín. Ngày đó không có nhiều trái cây như bây giờ mà cũng chẳng nghĩ nó tốt đến mức nào, chỉ là thích cái vị chua chua ngọt ngọt của nó mà thôi. Bây giờ thì trái cây đầy chợ nhưng dễ gì tìm được cảm giác đung đưa và từng cơn gió mát trên ngọn cây như ngày bé.
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,883 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
    Hồi ở Sì Gòn tui thích táo này lắm. Nhưng loại nào quả tròn, nhỏ, màu xanh vàng vàng thì mới dám ăn. Còn ăn loại quả to màu xanh mướt mát, gọi là Táo Thái thì ăn xong bị ngộ độc.
    Tui khoái táo này lắm, nhứt là loại bột nhiều. Hồi tui còn nhỏ, người ta thường gọt vỏ rồi xâu thành 1 xâu khoảng 5-6 trái, ướp đá, khi mình mua họ rắc muối lên ăn ngon lắm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 482 Bài viết

    • 1,249 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Nhà bố mẹ mình còn 1 cây táo ta quả tròn, ngọt, thường gọi là táo H12. Táo chín vào dịp gần Tết, lúc chín màu vàng và có bột, ăn có vị đậm đà chứ không nhạt và rớt như táo quả to xanh người ta hay bán mấy năm gần đây. Trồng cây này, hết vụ bố mẹ mình cưa gốc và bôi vôi thôi, năm sau lại ra cành lá mới chứ không phải chăm bón hay phun thuốc sâu gì cả.
    UjkMp7
    Ee1np7
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hatmethy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 88 Bài viết

    • 62 Được cảm ơn

    #13
    này hôm nọ mẹ mình mang về mấy kg táo ta mà to lắm , như quả táo xanh mỹ vậy @@ . Loại táo này la vn hay TQ vậy mấy bác ? có nên ăn ko ? hic mình chưa dám ăn vi thấy nó to và mập quá.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 56 Bài viết

    • 95 Được cảm ơn

    #14
    Mua đc táo vườn trồng mấy cây thì k sao, táo trồng kinh doanh cũng thấy sợ sợ...
    • 38 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #15
    Chỗ khác thì e ko biết, chứ quê em ở Ninh Thuận chuyên trồng loại táo này, giờ người ta trồng giống táo Thái quả to mướt mát như chị nói đó, còn táo quả nhỏ gọi là táo gió. Tất nhiên khi trồng ng ta sẽ phun thuốc cho khỏi bị con ruồi vàng chích có dòi. Khi mua về các chị ngâm rửa nước muối sạch sẽ, ăn là ok. Ở nhà e vẫn ăn mà có ngộ độc, tiêu chảy gì đâu, nhưng táo gió ăn ngon hơn táo Thái.
    Mỗi ngày tôi chọn một niệm vui, chọn tới chọn lui chọn hết một ngày.