TIN TÀI TRỢ.

Những loại bánh ngon có tên lạ

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.49K Lượt đọc
  • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 199 Bài viết

    • 510 Được cảm ơn

    #1
    Những loại bánh ngon có tên lạ

    Xứ Huế có loại bánh nghe tên kỳ lạ mà ăn rất ngon như bánh ít, bánh ướt, bánh nậm…

    1. Bánh ít, ram

    Không ai biết vì sao cái tên bánh là "ít", phải chăng vì cái bánh nhỏ, làm bằng một dúm bột tẻo teo! Bánh ít đem chiên (người Huế gọi là ram) sẽ trở thành bánh ram. Hai thứ bánh ít, ram này ăn kèm với nhau, gọi chung là bánh ít ram.


    banh2

    Bánh ram ít. Ảnh: Vũ Hảo.
    Bánh ít được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp, bột đậu xanh và bột tôm, thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Phải chọn gạo nếp chuẩn, xay bằng nước mịn, lọc lấy phần tinh. Đậu xanh hấp chín, xát nhuyễn làm nhân. Nhồi bột nhuyễn, bắt đầu vo viên nhỏ thành những chiếc bánh bột nếp, bên trong là nhân đậu xanh, sau đó hấp trong vòng 20 phút.

    Đến phần bánh ram, người ta dùng loại vỏ bột nếp dẻo ấy bọc nhân tôm, thịt (đã xào với dầu, nước mắm, hành tỏi), sau đó đem ram (chiên). Khi chiên lên màu của bánh ram giòn vàng. Lúc bày ra đĩa, đặt bánh ram trên bánh ít, rắt lên những chiếc bánh một lớp bột tôm (đã chấy). Bánh ram, ít được ăn với nước chấm chua ngọt.

    2. Bánh ướt

    Tên là bánh ướt nhưng nó mềm, dịu chứ không ướt tí nào. Bánh được chế biến bằng bột gạo, hình tròn, mỏng, có bán sẵn ở chợ. Rất đơn giản, có thể làm bánh ướt không nhân, chấm với nước mắm ớt chanh tỏi. Cầu kỳ hơn, còn các món khác như: bánh ướt tôm chấy, bánh ướt thịt nướng, bánh ướt thịt lợn… Mỗi món cần có một thứ nước chấm được pha chế khác nhau.

    banh3
    Bánh ướt. Ảnh: Vũ Hảo.
    Bánh ướt tôm ăn với nước mắm chanh tỏi. Thường lúc nấu tôm, lấy bớt một ít nước tôm hòa với nước mắm để có vị ngọt thanh hơn. Bánh ướt thịt lợn thì chấm với nước mắm ớt, chanh, tỏi thật cay.

    Còn bánh ướt thịt nướng thì chấm với nước tương. Cách làm nước tương rất tỉ mỉ: gan lợn bằm nhỏ, tỏi giã nhỏ, mè rang chín. Cho vài muỗng dầu ăn vào chảo bắc lên bếp, dầu sôi cho tỏi vào, rồi đổ thêm tương, gan, mè, đường… để sôi một lát cho thấm là ăn được.

    3. Bánh nậm

    banh1
    Bánh Nậm. Ảnh: Vũ Hảo.
    “Nậm” - một cái tên thật kỳ lạ, chẳng thể cắt nghĩa. Bánh nậm làm bằng bột gạo, nhân tôm và gói bằng lá dong. Bột gạo hòa tan với nước, nêm thêm bột ngọt, muối, bắc lên bếp khuấy đều. Khi bột đã nhuyễn và dẻo lấy muỗng trải ra tấm lá dong, bột có màu trắng, dẻo. Sau đó rắc lên mặt bánh một lớp nhân tôm, thịt (bánh chay thì dùng nhân đậu xanh). Gói bánh lại đem hấp khoảng 10 phút. Bánh nậm chấm với nước mắm mặn, ớt cay.

    Bài và ảnh Vũ Hảo

    http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-...gon-co-ten-la/
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của GSimenon
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 738 Bài viết

    • 4,652 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Ở quê em nè: bánh đập, bánh nện, bánh nổ, bánh bảy lửa. Em thích nhất cái bảy lửa, ngon kinh hồn. Lúc trước chợ Bà Hoa tết thường hay bán, mấy năm nay không có nữa, không biết mua ở đâu.
    Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 151 Bài viết

    • 244 Được cảm ơn

    #3
    Ngày xưa ở quê mình cũng có món bánh cốm dện.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 637 Bài viết

    • 547 Được cảm ơn

    #4
    Mình đi miền Trung toàn lùng sục bánh ram ít thôi ah, thậm chí lên Đà Lạt ăn cng thấy ngon
    • 94 Bài viết

    • 326 Được cảm ơn

    #5
    Các bạn đã ăn thử bánh trứng kiến chưa?
    Vào tháng 3 âm lịch,người ta lấy trứng kiến về .Dân địa phương vùng Tây bắc gọi loại kiến này là Ngạt.
    Bột gạo nếp bọc trứng kiến bên trong
    Gói bằng 2 lớp lá bí đỏ
    Ngoài cùng là lá sung non bọc ngoài
    Bánh rất thơm mùi lá cơm nếp, ngọt bùi và béo nhưng không ngán.
    Tháng 3 đến tháng 5 âm lịch mới có trứng kiến làm bánh này
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của yuki2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 1,173 Bài viết

    • 3,587 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Mình thấy mấy món bánh trên của Huế (bánh ướt, ram ít, bánh nậm) quá quen thuộc chứ đâu có lạ gì. Nói tên lạ thì bánh bèo chén, bánh bột lọc, bánh ít trần, bánh khoái ... tên cũng lạ vậy

    Chắc mỗi vùng miền đều có những loại bánh lạ với nhiều người vùng miền khác. Miền Trung (Quảng Nam-Đà Nẵng, Quảng Ngãi ...) ngoài mấy loại bánh bạn gì kể trên: bánh nổ, bánh đập, bánh bảy lửa (còn gọi là bánh khô mè) còn có mấy loại khác như bánh thuẫn, bánh tổ, bánh rò (giống bánh chưng, bánh tét), bánh bó ...

    Bánh bó

    banh4_29298

    Bánh tổ
    BANH%20TO


    À, bánh nện có phải là bánh nổ ko nhỉ?
    • Avatar của lily_
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,839 Bài viết

    • 6,391 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi GSimenon Xem bài viết
    Ở quê em nè: bánh đập, bánh nện, bánh nổ, bánh bảy lửa. Em thích nhất cái bảy lửa, ngon kinh hồn. Lúc trước chợ Bà Hoa tết thường hay bán, mấy năm nay không có nữa, không biết mua ở đâu.
    Bạn ghé mấy tiệm bán bánh pía đặc sản Sóc Trăng sẽ thấy loại bánh gần giống, nhưng họ gọi là bánh mè láo.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của meoCara
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,787 Bài viết

    • 25,790 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Bánh đập em ăn 1 lần ở Hội An về thèm mãi.
    Chỉ là bánh ướt để lên trên cái bánh đa tròn nhỏ nhỏ, đập cái bẹp cho nó gẫy làm đôi, thế là chết tên bánh đập.
    Ngon ở cái mắm cá cơm ý, pha tí đường ngọt ngọt với vị mắm cá mằm mặn thơm lừng, ôi em xử hết cái bánh mà vẫn thèm, chỉ có 3 nghìn đồng/2 cái bánh + 1 chén mắm bé bằng chén nước chấm.
    Thèm trở lại Hội An, nhưng không biết có may mắn gặp lại chị bán bánh đập ngày ấy không, chị ấy gánh hàng dạo em thấy bên lề đường rồi ngồi xuống ghé ăn thôi, hihi ...
    • Avatar của rinrin
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 1,732 Bài viết

    • 4,695 Được cảm ơn

    #9
    Thèm bánh ram -ít, bánh đập dập, bèo chén, bánh tét chiên quá

    • 314 Bài viết

    • 608 Được cảm ơn

    #10
    Có mẹ nào ở Hải Phòng nhớ món bánh bẻng ko. Mình tìm hoài ko ra cái hình để post cho cả nhà xem. Chỉ là 1 chút bột rán phồng to lên, để nguội ăn mà sao hồi nhỏ ăn ngon thấy sợ. Nhớ cả vị bánh bam hồi đi mẫu giáo nữa. Chiều nào ngủ dậy các cô cũng phát cho mỗi đứa cái bánh bam. Hồi đó tuy chả có gì nhg được cái ăn uống vệ sinh chứ ko như bjờ các mẹ nhể
    • Avatar của me ty cun
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,572 Bài viết

    • 8,872 Được cảm ơn

    #11
    Bánh bẻng ở HN cũng có mà, ở mấy hàng bán quẩy nóng ý
    Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương