TIN TÀI TRỢ.

Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Quảng Nam

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.87K Lượt đọc
  • 24 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 23,100 Bài viết

    • 34,968 Được cảm ơn

    #1
    Đến miền quê yêu dấu Quảng Nam, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều đặc sản từ biển, rừng núi hay đồng bằng...

    Cháo lươn xanh Quảng Nam

    Có dịp đến làng Bình Định, Thăng Bình (Quảng Nam), du khách có lẽ khó cầm lòng với các món đặc sản dân dã từ bao đời nay: cháo lươn xanh hay còn gọi là cháo lươn gạo si.

    Món lươn xanh được nấu bằng gạo si, một giống lúa địa phương có từ rất xa xưa, dẻo, thơm và có vị ngọt bùi rất riêng. Gạo sau khi làm sạch được nấu loãng với đậu xanh xay nhỏ một nồi riêng. Con lươn dưới đồng còn sống, bỏ vào hũ đất, cho muối sống vào chà xát nhiều lần để hết chất nhờn rồi rửa sạch bằng nước giếng. Tiếp đó, người ta bỏ ngũ tạng lươn rồi chặt từng khúc nhỏ bằng lóng tay, trộn đều với sả xắt mỏng như lá lúa với dầu phụng (dầu lạc), đậu phộng (lạc), thêm chút tiêu, hành, ớt rồi um lên bằng nồi đất đậy phía trong là lá chuối non, ngoài là nắp nồi tạo nên mùi thơm cay nồng.

    Cháo múc lên thật nóng rồi cho lươn um vàng vào ăn kèm với rau cải cau xanh thật tươi xắt mỏng như sợi bún cùng với đĩa ngò tây, lá hành, rau răm để riêng với một cái bánh tráng dòn tưng.

    20121226162850_chaoluonquangnam
    Cháo lươn là đặc sản dân dã từ bao đời nay ở Quảng Nam.


    Khi ăn, người xứ Quảng có hai cách. Có người bỏ luôn một lần cải và các lọai rau, bánh tráng bẻ nhỏ vào tô cháo vừa thổi vừa xúc từng thìa đưa vào miệng xuýt xoa. Số khác thong thả bỏ từng cọng cải xanh vào từng thìa cháo để thấy vị cau cau của cải xanh, vị bùi của đậu, vị béo mà thơm nồng của lươn, vị ngọt dịu thoang thoảng mùi hương của cây lúa quê nhà. Nhưng tất cả đều ăn nóng và thỉnh thoảng lại cắn một miếng trái ớt xanh làm cho ai nấy ngồi gần thấy mà thèm muốn ăn.

    Vì ăn cháo lươn với cải xanh nên người dân ở đây gọi là cháo lươn xanh. Một bát cháo lương gạo si chỉ có 10.000 đồng, cùng với nhấp chén rượu gạo chính hiệu ở đây vừa ngon, lại bổ mà sảng khoái tinh thần vô cùng nên đã thành câu ca: “Gạo Si mà nấu cháo lương/Trai mà không biết uổng đời làm trai”.

    Cháo lươn Bình Định ngon nhất là quán của chị Trương Thị Cẩm ở thôn 4. Nhiều du khách, khi tham quan đập Phước Hà, một thắng cảnh nhân tạo của người địa phương cách đó gần 5km, vẫn cố ghé lại quán của chị Cẩm thưởng thức món ăn chân quê bổ khoẻ, rẻ tiền và độc đáo này.

    Bánh tổ - hương vị tết Quảng Nam


    Trong những món ăn chơi ngày tết của người Quảng Nam và cả trên các mâm lễ dâng gia tiên ngày tết cổ truyền, không thể thiếu bánh tổ. Đây là món bánh đặc sản, bình dân mà hương vị hấp dẫn khó quên một khi đã thưởng thức. Ngay tên gọi bánh tổ đã chứa trong nó ý nghĩa nhớ về tổ tiên, truyền thống đẹp của người Việt trong những ngày sắp sửa và trong tết Nguyên đán. Bánh tổ còn lấy tên từ chính “ngoại hình” của bánh. Không ai gọi là cái bánh tổ, mà gọi là ổ bánh tổ. Nhìn bề ngoài bánh trông như một chiếc bát, được bọc bằng lớp lá chuối dày dặn. Bánh có màu trắng, ngà, cà phê sữa, hay “đen như cục đường bát” tùy vào loại và lượng đường dùng làm nguyên liệu chế biến. Bên trên phủ một lớp mè (vừng). Cầm ổ bánh tổ lên, khứu giác còn cảm nhận được mùi gừng thơm lừng quện trong hương vị bánh.

    20121226162835_anhbanhto
    Trên mâm lễ dâng gia tiên ngày tết cổ truyền, không thể thiếu bánh tổ


    Cái hay của bánh tổ là có thể để được lâu, ăn dần dà cả tháng. Có thể dùng dao bản to xắt bánh ra thành từng lát hình cánh cung, sắp ra đĩa dùng. Hoặc “tét” bánh theo kiểu của người Quảng, dùng một sợi dây cước, một đầu cước ngậm miệng, một đầu cầm tay, xắn ngang ổ bánh tổ đang cầm trên tay kia. Bánh tổ đã ăn được vừa dẻo vừa ngọt, nên không chỉ bày trên các mâm lễ dâng gia tiên ngày tết Nguyên đán, mà cả trong mâm lễ tiễn ông Táo về trời, loại bánh ngọt người Quảng Nam ưa dùng cũng là bánh tổ. Người Quảng hay nói vui, cho ông Táo ăn bánh tổ, để ông Táo về trời ngọt giọng, dẻo giọng báo chuyện trần gian một năm qua cho suôn sẻ.

    Vì bánh tổ để lâu hàng tháng trời, nên lớp lá chuối do thời tiết dễ bị ẩm làm cho mặt ngoài bánh bị mốc khi để lâu ngày. Bỏ đi thì tiếc, nên người biết dùng sẽ gọt bỏ lớp bề mặt và thành bánh xong rồi mới xắn bánh ra, bỏ vào chảo dầu phụng chiên giòn. Bánh có hương vị đặc trưng khác, hấp dẫn vô cùng. Bánh tổ lúc này không chỉ ngọt, dẻo, thơm lừng mùi gừng, mùi vừng mà còn hơi beo béo, chỉ làm thèm, không hề gây ngán.

    Ngày trước, cận tết hầu như nhà nào cũng làm bánh tổ. Giờ không nhiều thời gian, thường người ta đặt bánh tại các nhà làm bánh gia truyền. Ra các chợ ở Quảng Nam và các vùng lân cận ngày giáp tết, cũng thấy bánh tổ được bày bán rất nhiều. Nhưng những người giữ nếp nhà, được tiếng làm bánh ngon vẫn gắng dành ra ít thời gian làm bánh để ít ra cũng đủ bày trêm mâm lễ dâng gia tiên, sau nữa đem biếu xóm giềng ăn tết. Đây giống như một tục lệ, một cách bày tỏ tấm lòng giữa những người “tối lửa tắt đèn” có nhau.

    Bánh bột lọc


    20121226162835_banh-bot-loc

    Bánh bột lọc tuy mộc mạc, dân dã nhưng lại rất ngon, ai đã từng đến với Tam Kỳ - Quảng Nam thực sự không thể quên được hương vị tuyệt vời của loại bánh này.

    Mì Quảng

    Mỳ Quảng được xem là đặc sản của Quảng Nam, những ai đến du lịch Quảng Nam mà không thưởng thức món ăn này thì quả là điều đáng tiếc.

    Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Mì được làm từ lá bánh tráng thái thành sợi, nhân mì thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau: tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua… và có cả mì chay dành cho người hành đạo. Nhưng là nhân gì đi nữa thì mì Quảng cũng không thể thiếu cái bánh tráng nướng, trái ớt xanh, lát chanh, vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm. Rau để ăn mì Quảng thường là rau muống chẻ nhỏ hoặc cây cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau thơm, rau quế…

    Ăn mì Quảng nên ăn vào buổi trưa. Gắp một đũa mì cho vào miệng, cắn một miếng ớt thật cay, húp 1 ngụm nước lèo cho phát ra tiếng “soạt”, khi đó mới thấy cái thú, mới thấy cái ngon đầy miệng. Và phải ăn ngay, ăn từ khi còn nóng. Mì Quảng mà để nguội sẽ mất ngon, lá mì sẽ bị tơi ra, rau sống héo đi, cái mùi thơm giòn của rau, đậu sẽ bị tản bớt…

    Ăn mì Quảng mà thiếu bánh tráng thì coi như không đúng cách. Bánh tráng cho ta cái giòn giã và thơm tho, cái béo của dầu mỡ quyện với cái béo của gạo nuớng trong bánh tráng càng làm cho người ăn có cảm giác ngon miệng mà không ớn.

    20121226162850_miquang
    Mì Quảng được xem là đặc sản của Quảng Nam. Những ai đến Quảng Nam mà không thưởng thức món ăn này thì quả là đáng tiếc


    Đến Quảng Nam bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều quán ăn mì Quảng nằm dọc Quốc lộ 1A luôn đông đúc khách sành ăn: quán mì gà Bình Nguyên (huyện Thăng Bình), quán mì gà Kỳ Lý (thị xã Tam Kỳ), quán mì tôm cua Cây Trâm (huyện Núi Thành), quán mì bò Cẩm Hà (thị xã Hội An)… Một tô mì cũng không quá đắt với giá dưới 20.000 đồng.

    Đến Hội An bạn cũng có thể ăn mì Quảng:

    - Buổi sáng và trưa: ăn mì gà đường Lý Thường Kiệt

    - Buổi trưa: mì gà và mì thịt heo, trứng ở Cẩm Hà, đường lên làng gốm Thanh Hà. Nơi này mùa hè ngồi ăn là lý tưởng vì đối diện với sông,

    - Tối, sau 7 giờ: ăn mì gà ông Hai, trước kia ông bán ở chợ vải, nay dời về nhà đường Nguyễn Duy Hiệu.

    Cá chuồn Núi Thành

    Cá chuồn tập trung chủ yếu ở vùng biển Nam Trung Bộ mà nhiều nhất là vùng biển Quảng Nam. Cá có dáng thon dài, lưng xanh, bụng trắng. Điều dễ phân biệt nó với các loại cá biển khác là cặp cánh dài tận đuôi. Nhờ vậy, nó có thể bay, tuy không cao.

    Cá chuồn là món phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người dân xứ Quảng độ hè về. Và đã là người Núi Thành thì không ai không biết món cá chuồn xanh nướng cuốn rau sống chấm nước mắm ớt, vừa ăn vừa hít hà trong chiều tà bãi Rạng.

    Lạ một điều, riêng loại cá chuồn lại ưa củ nén đến kỳ, dù chế biến dưới hình thức nào, từ chiên, kho đến nướng cũng không thể thiếu loại củ này. Vì thế, khi thấy cá chín vàng ươm, người nướng cá sẽ rưới một vài muỗng dầu ăn có phi củ nén, rồi nướng lại khoảng 5 phút để mùi củ nén bám vào cá đánh tan mùi tanh, tạo nên vị bùi của thịt cá chuồn tươi pha lẫn mùi nén thơm lựng.

    Nói không ngoa nhưng quả thật mùi của cá chuồn xanh nướng thấm dầu phi nén có sức lan tỏa và quyến rũ “kinh khủng”. Những ngày hè nắng nóng, chỉ cần chạy xe trên đường dọc bãi Rạng, bạn đã nghe mùi cá chuồn nướng từ các lều, quán bãi biển… chỉ lối ra biển không sợ đi lạc.

    Cá chuồn xanh nướng ở ngay bãi biển chỉ cần đánh sạch vảy, làm mang, sau đó quạt than đỏ đặt cá lên vỉ nướng khoảng 30 phút đem ra vừa thổi vừa ăn. Có thực khách đem cá nhúng vào nước biển rồi nướng trên bếp than hồng và thưởng thức hương vị ngọt của cá, vị mặn của nước biển thấm vào mà khen lấy khen để.

    Cá chuồn chế biến được nhiều món ngon: cá chuồn áp nén chiên giòn, cá chuồn nấu canh với rau ranh, rau muống, nấu cháo gạo, kho, luộc… Nếu là khách phương xa, bạn sẽ được người dân đãi món cá chuồn nướng. Món ăn dân dã này đơn giản, rẻ tiền nhưng hương vị rất khó quên. Các loại cá chuồn đều có thể chế biến món nướng, nhưng được “đánh giá" cao nhất là cá chuồn xanh tươi được ngư dân đánh bắt trong đêm, sáng vào bờ bán lại cho những hộ kinh doanh ở bãi biển để nướng phục vụ khách.

    20121226162835_cachuon
    Cá chuồn là món phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người dân xứ Quảng độ hè về


    Nếu được ra khơi cùng với những đoàn tàu đánh cá, bạn sẽ có dịp chứng kiến cảnh cá chuồn từng bầy bay là đà, như đám mây vờn trên mặt biển xanh rờn, chập chờn sóng vỗ. Tầm tháng Ba đến tháng Năm âm lịch, nếu bạn có dịp về biển Rạng (Núi Thành - Quảng Nam) giữa mùa rộ cá chuồn gành, chuồn lộng, chuồn khơi, chuồn cồ, chuồn xanh… bạn sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon và không khỏi ngạc nhiên với những món ăn được người dân địa phương chế biến từ loại cá biển này.

    Nếu là khách phương xa, để không bị “chém”, bị chủ quán “treo đầu cá chuồn ốc mít tính tiền cá chuồn xanh”, bạn nên đề nghị được xem và chọn cá ở thùng trước khi nướng để được thưởng thức đúng loại cá chuồn xanh. Và khi ăn, vị cá chuồn xanh cũng rất riêng, thịt không khô như cá chuồn cồ mà mềm, bùi và có vị ngọt ngọt.

    Khi nhà hàng, các chủ kinh doanh dịch vụ ăn uống ở bãi biển Rạng nướng bán lại thì mỗi con có giá 15.000 đồng. Nếu khách đến bãi Rạng là dân bản địa thì sẽ rất dễ dàng “nhận diện” được đâu là cá chuồn xanh: nó thường dài chỉ khoảng 20cm (ngắn hơn cá chuồn cồ), bề ngang to hơn cá chuồn khơi, dài hơn cá chuồn ốc mít và điểm khác biệt rõ rệt nhất chính là ở màu da xanh đặc trưng như chính tên gọi của nó.

    Cá chuồn xanh thường đắt hơn các loại cá chuồng khơi, chuồn ốc mít, cánh gián… và không cân ký bán mà chỉ bán con. Mỗi con cá chuồn tùy thời điểm, tùy lớn bé, có giá 10.000 đồng/con hay 15.000 đồng/2 con.

    Cá chuồn xanh nướng có mùi vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại cá nào. Khi ăn cá chuồn xanh nướng cũng không cầu kỳ, cứ cầm hẳn trên tay, bẻ đôi chấm vào nước mắm nguyên chất hoặc muối sống ớt xanh thì không gì thú vị bằng, vừa ăn vừa xuýt xoa, mằn mặn đầu môi vị muối của đại dương… Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu cá chuồn nướng quấn trong bánh tráng lề (bánh tráng cuốn) kèm rau sống, chấm nước mắm ớt.

    Theo VietQ

    http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/102...quang-nam.html
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 931 Bài viết

    • 665 Được cảm ơn

    #2
    Làm mình nhớ món cá chuồn ướp với củ nén rồi chiên quá. Thơm ngon kg tả đc. Món Mỳ Quảng ngon ơi là ngon, nhớ mỗi sáng đi học mần 1 tô Mỳ ở vỉa hè. Nhớ món bánh tổ chiên, nhưng phải là bánh nấu với đường trắng chứ đường đen là nuốt kg zô. Ở Quảng mấy năm nhưng chưa hề đc nghe đến món lươn xanh. Bánh bột lọc gần như ở các nơi đều có.
    • Avatar của 1311981
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,877 Bài viết

    • 1,923 Được cảm ơn

    #3
    Vote một phiếu cho Mì Quảng, món ăn yêu thích của mình.
    Sao không có cao lầu và bánh tráng đập trong thực đơn đặc sản này nhỉ?
    pzBrp7

    Ba Mẹ Yêu BiNheo nhất nhất nhất!!!!!!!!

    NB: 3,5kg-50cm
    1M: 4,8kg-55cm
    2M;6,3kg-58cm-2,5M : Biết lật
    3M: 7,4kg-61cm
    4M: 8,1kg-65cm- Tập trườn
    5M: 8,5kg-68cm -Bò giỏi, 2 răng
    6M: 9,2kg-69cm-Ngồi tốt, 4 răng

    7M: 10,2kg-70cm-8 răng
    8M: 10,7kg-72cm-Tự vịn tường đứng dậy, đứng chựng rất vững
    9M: 10 kg-72,5cm. 9,5M: Biết đi những bước đầu tiên
    10M: 10,7kg-75cm-9 răng, Đi tốt
    11M: 11kg-75,5cm-10 răng, đi ngon lành cành đào rùi

    12M: 11,2kg-78,5cm, 14 răng, nói được nhìu nhìu
    13M: 11,5kg, 78,5cm, 16 răng, chạy nhảy, nói suốt ngày
    14M: 12kg, 80cm.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,392 Bài viết

    • 9,508 Được cảm ơn

    #4
    Còn thiếu món bún cá ngừ và bún cá thu, thiếu món lòng xào nghệ…
    • Avatar của Carot_08
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 10 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 1,480 Bài viết

    • 1,632 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeKien.2711 Xem bài viết
    Làm mình nhớ món cá chuồn ướp với củ nén rồi chiên quá. Thơm ngon kg tả đc. Món Mỳ Quảng ngon ơi là ngon, nhớ mỗi sáng đi học mần 1 tô Mỳ ở vỉa hè. Nhớ món bánh tổ chiên, nhưng phải là bánh nấu với đường trắng chứ đường đen là nuốt kg zô. Ở Quảng mấy năm nhưng chưa hề đc nghe đến món lươn xanh. Bánh bột lọc gần như ở các nơi đều có.
    Tớ cũng nghiệp cái món đậm đậm ở trên quá. Mỗi lần ăn món này là tớ cứ ăn hết cơm trong nồi thôi, giờ nhắc lại vẫn thèm/.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của AnLanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,586 Bài viết

    • 5,216 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Mình chỉ mới được ăn mì quảng. Đây là món mình có thể ăn bất cứ lúc nào, ngày nào cũng ăn không biết ngán dù gốc bắc sống ở Sì Gòn.
    • Avatar của khanhle.2012
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 752 Bài viết

    • 1,520 Được cảm ơn

    #7
    trời ơi! thiếu nhiều lắm nghe

    Bê Thui cầu mống
    f60ef67c1796b155f3a1f7e8a34e18961f88bc8f_2

    Cơm gà Bà Luận

    55502294-1353655563-cac-mon-le-le-o-hoi-an--2-

    nem nướng bale well
    13195252702080958736_574_574

    gà lên mâm
    DSC01144

    Ốc Vú nàng
    5076790809_454b11b085_z

    Cua đá

    an-cua-da-mien-son-cuoc_1
    • Avatar của khanhle.2012
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 752 Bài viết

    • 1,520 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nho.xanh Xem bài viết
    Cho mình 500đ địa chỉ đi, lúc nào qua đất Quảng còn biết đường đi ăn.
    Bê thui và gà lên mâm thì bạn tìm rất dễ dàng vì dọc tuyến quốc lộ 1 A hay tất cả các quán nhậu đều có bê thui, gà lên mâm thì quán nhậu gà nào cũng có, nhưng nếu bạn tiện thì ra đường Nguyễn Hữu Thọ tên quán là Hùng My rất ngon để ăn món gà lên mâm.
    Cơm gà bà Luận thì bạn ăn ở đường Phan châu Trinh tam kì, nếu không thì bạn có thể ăn cơm gà bà BUội ở 22 phan châu trinh hội an
    Ốc vú nàng, cua đá thì bạn phải liên hệ mấy bạn công ty du lịch book tour đi Cù Lao chàm và được ăn mấy món này.
    Món nem nướng thì bạn đi đường Phan Châu Trinh gần cơm gà bà Buội có cái hẻm hỏi Cái giếng nước Bá Lễ đâu, người ta chỉ, bên gần giếng bá lễ có quán nem nướng BALE well!
    • 840 Bài viết

    • 3,656 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Nửa đêm nằm xem mà thèm Mì Quảng , Nem lụi với bánh tráng cuốn thịt heo quá
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 912 Bài viết

    • 363 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi khanhle.2012 Xem bài viết
    trời ơi! thiếu nhiều lắm nghe

    Bê Thui cầu mống
    f60ef67c1796b155f3a1f7e8a34e18961f88bc8f_2

    Cơm gà Bà Luận

    55502294-1353655563-cac-mon-le-le-o-hoi-an--2-

    nem nướng bale well
    13195252702080958736_574_574

    gà lên mâm
    DSC01144

    Ốc Vú nàng
    5076790809_454b11b085_z

    Cua đá

    an-cua-da-mien-son-cuoc_1

    troài oai..post lên làm chi cho tui sèm zi nà! bê thui có phải cái tiệm đi từ hướng Quãng Ngãi nó nằm bên phải ko ha...mỗi lần đi ngang mình đều đc ax dừng xe mua cho ăn..ngon thía! còn món mì gà trên cả tuyệt vời!
    Hezzp7
    lek6p7
    BdHjp7
    • Avatar của Carot_08
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 10 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 1,480 Bài viết

    • 1,632 Được cảm ơn

    #11
    Nhìn đĩa bê thui mừ thèm quá đi mất.
    • Avatar của khanhle.2012
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 752 Bài viết

    • 1,520 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Luna-Hoangnhi Xem bài viết
    troài oai..post lên làm chi cho tui sèm zi nà! bê thui có phải cái tiệm đi từ hướng Quãng Ngãi nó nằm bên phải ko ha...mỗi lần đi ngang mình đều đc ax dừng xe mua cho ăn..ngon thía! còn món mì gà trên cả tuyệt vời!
    Dúng rồi bạn! qua cầu là tới

    Trích dẫn Nguyên văn bởi moonandsun84 Xem bài viết
    Chẹp nhìn thèm ghê. Mà hình như còn thiếu món chả bò
    Chả bò nó nằm ĐN rồi nên mình ko mention tới!
    • Avatar của macest
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 131 Bài viết

    • 271 Được cảm ơn

    #13
    món nem nướng thịt nướng ăn nhạt toẹt và cơm gà bà luận có ngon đâu
    • 1,848 Bài viết

    • 4,218 Được cảm ơn

    #14
    Món bánh tổ hình như đâu phải của riêng vùng Quảng Nam Quảng Ngãi ta ? Mình thấy bánh này giống y chang từ tên gọi tới cách ăn bánh tổ của người Hoa, khác chăng là của người Hoa hấp thẳng trong xửng rồi cho ra đĩa chứ không gói lá chuối.

    Nhớ người Quảng có món bánh lăng, bánh nổ ăn mỗi dịp Tết, mình có tham gia làm bánh này 1 lần rồi, ở nhà nhỏ bạn học, ba mẹ nó người Quảng vô SG sống từ rất lâu (mấy chị em nó đều sanh ở SG) nhưng vẫn giữ đúng phong tục của ngoài quê.

    Đồ ăn ở Quảng còn kê thiếu kẹo mạch nha, mình ghiền cái này nè, lần nào có dịp đi Đà Nẵng (k phải Quảng ) cũng rinh về chục hộp.
    • 104 Bài viết

    • 196 Được cảm ơn

    #15
    Bánh tổ mìnhthay ng Hoa cũng đỗ Lá chuối mà,thích mì Q nhứt, tkik con trai Q nhì.Người Q dễ thương thiệt đó.
    • Avatar của lucky-cat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,785 Bài viết

    • 4,496 Được cảm ơn

    #16
    Dành cho các mẹ ghiền cá chuồn tại xì gòn

    Cá chuồn chỉ có bắt đầu từ tháng 4 (chỉ 2-3 tháng sau là hết), các mẹ có thể ra chợ Bà Hoa khu tân bình để mua cá chuồn vào những tháng đó nha, nhớ nói ng bán cá làm giùm luôn cái xương sống lưng, về mình chỉ rửa sạch rồi ướp củ nén (cũng mua tại chợ này luôn). Ướp thêm tí ớt nữa chiên lên thì hết cơm á. Mẹ nào chưa ăn cũng thử món này 1 lần nhé, coi như đổi thực đơn cho nhà mình luôn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Romanza
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 14 năm
    • 893 Bài viết

    • 481 Được cảm ơn

    #17
    Ngon quá, cứ nói đến ăn là mình mê cả lên. Mình thích cơm gà.
    J1tS
    • 6,735 Bài viết

    • 9,269 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lucky-cat Xem bài viết
    Dành cho các mẹ ghiền cá chuồn tại xì gòn

    Cá chuồn chỉ có bắt đầu từ tháng 4 (chỉ 2-3 tháng sau là hết), các mẹ có thể ra chợ Bà Hoa khu tân bình để mua cá chuồn vào những tháng đó nha, nhớ nói ng bán cá làm giùm luôn cái xương sống lưng, về mình chỉ rửa sạch rồi ướp củ nén (cũng mua tại chợ này luôn). Ướp thêm tí ớt nữa chiên lên thì hết cơm á. Mẹ nào chưa ăn cũng thử món này 1 lần nhé, coi như đổi thực đơn cho nhà mình luôn.
    Chị làm em nhớ chuyện ông xã em mua cá chuồn về nấu ăn 1 mình, xong nổi mề đay cục cục, uống thuốc chống dị ứng rồi trùm mền cả ngày quá! May là lúc đó em đẻ con nên ko ăn, ăn vô chắc "song tấu"
    • Avatar của macest
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 131 Bài viết

    • 271 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sapparod0316 Xem bài viết
    Món bánh tổ hình như đâu phải của riêng vùng Quảng Nam Quảng Ngãi ta ? Mình thấy bánh này giống y chang từ tên gọi tới cách ăn bánh tổ của người Hoa, khác chăng là của người Hoa hấp thẳng trong xửng rồi cho ra đĩa chứ không gói lá chuối.

    Nhớ người Quảng có món bánh lăng, bánh nổ ăn mỗi dịp Tết, mình có tham gia làm bánh này 1 lần rồi, ở nhà nhỏ bạn học, ba mẹ nó người Quảng vô SG sống từ rất lâu (mấy chị em nó đều sanh ở SG) nhưng vẫn giữ đúng phong tục của ngoài quê.

    Đồ ăn ở Quảng còn kê thiếu kẹo mạch nha, mình ghiền cái này nè, lần nào có dịp đi Đà Nẵng (k phải Quảng ) cũng rinh về chục hộp.
    Mình confirm với bạn là món bánh tổ có nguồn gốc từ Trung Hoa. Còn nói Quảng Nam Quàng Ngãi là nói rộng ra chứ thực ra thì ở Hội An. Tại sao lại ở Hội An ? Vì Hội An ở thế kỉ thứ 17, 18 là hương cảng nổi tiếng đời nhà Trịnh, nơi mà các thương nhân người Hoa và Nhật tụ tập về buôn bán. Một phần trong số đó là người Hoa theo chủ nghĩa " phản Thanh phục Minh" do bất mãn với triều đình cũng di cư đến Hội An sinh sống.
    Người Hoa lập ra ngũ bang ở Hội An, gồm có Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông, Hải Nam và Gia Ứng để tiện cho việc giúp đỡ nhau buôn bán và duy trì phong tục tập quán của mình. Chẳng hạn như mình lúc còn nhỏ cứ tới ngày vía bà Mụ là con cháu trong bang tập trung tại Chùa Phúc Kiến để ăn uống, giao lưu sinh hoạt và quay số trúng thưởng. Số tiền này được người trong bang tài trợ để duy trì tập quán của mình.
    Bà mình là người Phúc Kiến nên tới dịp tết đều làm bánh tổ để cúng ông bà và bán cho những người trong xóm. Mình nhớ lúc đó bà bán 7k/bánh thì phải, tại mình ăn free nên ko nhớ chính xác lắm ko biết giá h bao nhiêu. Bánh tổ có vị ngọt, dai và dẻo, phần lớn bánh tổ có màu ngả vàng và đậm. Mình thì thích ăn bánh tổ trắng, tại nó có vị ngọt hơn và khác biệt. Bà mình mất rồi, cô dì đều đã định cư ở nước ngoài nên phong tục đó ko giữ dc nữa. Mình ko biết bây h nhiều nhà vẫn còn làm bánh tổ ko nữa tại người gốc phố cổ h đi tứ xứ nhiều lắm. Lớp trẻ thì ko ham thích việc làm bánh nên chắc sau này rồi cũng mai một. Anyway, nếu bạn nào du lịch Hội An thì mình recommend 2 món đó là món bánh tổ và món bánh bao bánh vạc của chú Nghĩa làm. Đây là 2 món đặc trưng riêng biệt của Hội An.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của lucky-cat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,785 Bài viết

    • 4,496 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi IrisNguyen Xem bài viết
    Chị làm em nhớ chuyện ông xã em mua cá chuồn về nấu ăn 1 mình, xong nổi mề đay cục cục, uống thuốc chống dị ứng rồi trùm mền cả ngày quá! May là lúc đó em đẻ con nên ko ăn, ăn vô chắc "song tấu"
    hí hí, vậy là xã bạn bị dị ứng với cá biển hả, hay chỉ mình cá chuồn thôi, biết đâu bạn k dị ứng thì sao??? thử 1 lần biết ngay thôi mà.. he he
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2