TIN TÀI TRỢ.

Những cô gái xinh đẹp thành đạt không muốn lấy chồng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 70.1K Lượt đọc
 • 178 Trả lời

 • Trang 3/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4
 • ...
 • 9

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 6,371 Bài viết

  • 75,037 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #41
  Thật ra thiên hạ nói gì thì nói, quan trọng gì, nếu đã có gan sống cho riêng mình thì tại sao lại bận tâm đến lời thiên hạ? Còn thắc mắc là tại sao thiên hạ đánh giá tui thế nì thế nọ chỉ vì tui thế này thế khác, thì có nghĩa là vẫn không phải là người có gan sống cho riêng mình.
  Thiên hạ có quyền đánh giá mình theo cái chuẩn của họ. Mình có bực bội, than vãn, hay kêu gào, chửi bới, mỉa mai... đều chả có tác dụng gì đâu, thật!

  Mình thì thấy việc thiên hạ đánh giá người khác, chả có gì là sai. Tây ta tàu gì cũng thế, ai cũng thích oánh giá người khác cả. Điều quan trọng là ta phải hiểu "vì sao họ lại đánh giá ta". Thì câu trả lời là: họ cần đánh giá xếp hạng về ta để có cách ứng xử phù hợp với ta, có thế thôi.

  Làm gì có chuyện chúng ta đối xử với tất cả mọi người đều như nhau, đúng không? Nếu tôi gặp 1 đối tác, một khách hàng, một chị hàng xóm, 1 người bạn từ thời phổ thông... thì đảm bảo chẳng chóng thì chầy, người ta sẽ tìm hiểu về cá nhân tôi. Rằng tôi bao nhiêu tuổi, bằng cấp gì, làm cho cty nào, cty có hoành tráng ko, chức vụ gì, lương khoảng bao nhiêu, tôi có chồng con chưa, chồng tôi làm gì, nhà cửa tôi ra sao, mấy đứa con, con tôi học trường nào, tôi có những mối quan hệ xã hội ra sao, v.v...

  Nếu như tôi cung cấp 1 cái "profile" đẹp, đại loại như, tôi >30, trưởng phòng hoặc giám đốc 1 cty nào đó, chồng tôi ông nọ bà kia, tôi có nhà riêng, có 1 đứa con khỏe mạnh đang học trường xịn (đồng nghĩa với lương tôi/chồng tôi khá cao để đài thọ được các chi phí đó...) rồi nhìn bề ngoài thấy tôi cũng khỏe mạnh, sành địu (hẹ hẹ) thì tự khắc dân tình sẽ xếp tôi ở hạng "đáng tin cậy, đáng tôn trọng". Tôi sẽ rất dễ thiết lập mối quan hệ hoặc dễ dàng có thiện cảm từ người đối diện.

  Nhưng nếu profile của tôi đại loại như: >30t, chưa chồng, vẫn ở chung BM (chưa có nhà riêng), lương bổng ko biết là bao, nhìn bề ngoài thì thấy bóng bẩy nhưng mà có vẻ đồng bóng (người ta nghĩ 1 cô >30 chưa chồng ắt phải hơi hâm hâm, hoặc đồng bóng, kiểu cố cưa sừng làm nghé, hay gì đó). Họ sẽ xếp tôi ở level thấp hơn cái cô trên kia và đối xử với tôi khác đi.

  Với đàn ông cũng tương tự như vậy. Người ngoài cũng sẽ muốn biết anh bao nhiêu tuổi, tốt nghiệp trường nào, làm ở đâu, chức vụ gì, lương bao nhiêu, và có vợ con chưa, vợ anh làm ở đâu, lương bao nhiêu, con anh học trường nào...

  Và tôi bỗng nhận ra rằng tôi chẳng có quyền gì để thay đổi nhận thức của thiên hạ. Họ có quyền thiết lập các tiêu chuẩn để đánh giá người khác, và căn cứ vào cái thang điểm đó, họ có cách đối xử riêng với từng đối tượng. Không có lý gì buộc họ phải coi trọng tất cả mọi người như nhau - mọi người chỉ bình đẳng trước pháp luật, chứ không bình đẳng trong cách nhìn nhận, đánh giá của mỗi cá nhân. Tại sao anh bắt thiên hạ phải chấp nhận quan điểm của anh, mà bản thân anh lại không chấp nhận quan điểm của thiên hạ?

  Hồi tôi chưa lấy chồng (chính xác là chưa lấy được chồng, vì cái người tôi muốn lấy thì nó ko chịu lấy tôi, còn người muốn lấy tôi thì tôi chẳng ưng nó) tôi cũng giống như đại đa số những bạn chưa chồng, tôi cũng lý thuyết lắm, về cái sự độc thân sung sướng. Thực ra thì, ở độ tuổi 30, chuyện có chồng và chưa chồng/không chồng, cũng ko khác nhau là mấy. Nhưng đến U40 thì nó rất khác, và sẽ càng ngày càng có sự khác biệt lớn. Ở độ tuổi trên dưới 40, những cô gái chưa chồng và những phụ nữ đã có chồng con, có khá nhiều sự khác biệt mà dù muốn hay không thì thiên hạ đều dễ dàng nhận ra.

  Nếu như bạn độc thân và vẫn xinh đẹp, lại giỏi giang, thành đạt, kiếm lắm tiền, có nhiều tài sản ở tuổi trên dưới 40, thì chẳng ai coi thường bạn. Tất nhiên sẽ có người xì xèo rắng bạn "thế nào đó" nên mới ko lập gia đình, nhưng đừng vì thế mà giận họ. Họ chỉ đơn giản là đang cố tìm cách hiểu bạn, và lý giải về bạn, theo cách của họ. Nhưng nếu bạn chỉ bình thường, ko giỏi giang cũng ko thành đạt, chỉ kiếm đủ sống, và ko có chồng con, thì thiên hạ sẽ đánh giá bạn thấp hơn chuẩn chung (chuẩn của họ, chứ ko phải của bạn). Đó cũng là điều bình thường nốt.

  Hầu hết chúng ta đều muốn được "thiên hạ" đánh giá cao. Vậy thì, hãy sống theo chuẩn của họ, có thế thôi.
  Còn một khi bạn ko sống theo chuẩn chung của thiên hạ, mà vẫn muốn thiên hạ đánh giá cao về bạn, thì liệu có là hợp lý?

  Các bạn so sánh với xã hội tây cũng là khập khiễng. Mỗi xã hội có những đặc điểm riêng, có "chuẩn" riêng, xã hội tây cũng có những thứ bậc khinh trọng khác nhau chứ ko phải ai cũng ngang hàng với ai. Ta hiểu văn hóa của dân tây theo cái nhìn của dân Á da vàng mũi tẹt. Có chắc rằng ta hiểu được họ theo đúng "cách của họ" hay không?

  Lý thuyết vốn xám xịt, chỉ có cây đời mãi xanh tươi. Nếu ta thực sự hạnh phúc với lựa chọn của mình thì ko cần phải thanh minh gì cả. Vấn đề là dân VN mình thường đáng giá người khác theo những gì mà người ta sở hữu, thế nên càng sở hữu nhiều thứ thì càng được đánh giá cao. Có chồng con cũng là 1 dạng sở hữu thậm chí nhiều khi đó là nguồn sở hữu chính của phụ nữ Việt hehe. Nhiều chị dù chồng quá tệ nhưng vẫn ko dám ly hôn cũng là vì ko dám từ bỏ nguồn sở hữu đó, nào là chồng, nhà cửa xe cộ, con cái.

  Tôi thì cũng tầm thường như rất nhiều chị khác nên tôi thích có chồng để được sở hữu thêm 1 ông chồng và tất cả những gì ông ấy có, bao gồm cả BMC, anh em nhà chồng, con gái của chồng (hehe cũng là con gái tôi), tài sản của ông ấy, bạn bè của ông ấy. Ngoài ra tôi lại vẫn có những thứ của riêng tôi. Thế có phải là tôi "giàu" gấp đôi gấp 3 lần chính tôi, nếu như tôi sống độc thân ko nào?

  Đó là lý do vì sao tôi cũng giống như rất nhiều người Việt khác, cứ thích giục người khác "lấy chồng đi". Có gia đình vào, tự dưng tôi lên hẳn mấy level đối với các khách hàng hoặc đối tác. Khi nào chán chả có chuyện gì để nói, thì chúng tôi nói chuyện con cái với nhau và cười ha hả, thật dễ gần gũi.

  Dù sao đây cũng chỉ là quan điểm của riêng tôi, chỉ đúng với mỗi mình tôi hehe.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 939 Bài viết

  • 2,315 Được cảm ơn

  #42
  Có gia đình vào, tự dưng tôi lên hẳn mấy level đối với các khách hàng hoặc đối tác
  Riêng điểm này rất chi là đồng ý với bạn Táo Mấy cô cưng cứng tuổi chưa chồng đi lv với đối tác thường ko khéo, nếu đối tác là đàn ông lại biết chưa xdgđ (vì ế) sẽ rất hay chọc ghẹo rồi nếu thuận tình thì không sao chứ mâu thuẫn lại đổ bể công việc Mà thói đời đàn ông thì rất hay hư khi nhìn thấy có cửa
  Cũng những người Phụ nữ ấy, trong ánh mắt của những người đàn ông khác ngoài chồng...
  họ trở nên dịu dàng, nữ tính và quyến rũ lạ thường
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MT-D
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 106 Bài viết

  • 525 Được cảm ơn

  #43
  Mình đọc hết comment thì thấy cả hai phe đều có lý lẽ riêng và chả ai sai, lý lẽ mỗi người dựa trên kinh nghiệm sống, quan điểm nhận thức cá nhân, tác động mạnh của môi trường lên từng đối tượng. Mình chỉ comment những gì mình trải qua. Bên topic " Vì sao em chọn lấy chồng vừa nghèo vừa xấu " có bạn comment là bạn ấy xinh thế mà chả gặp được trai nào ngon trong khi cô A cô B xấu hơn lại lấy chồng xịn ( nội cái suy nghĩ so sánh vầy là thấy có vấn đề nặng ). Bạn ấy rất giống các cô bạn dở dở ương ương của mình ngoài đời, trong thâm tâm họ rất thèm chồng, muốn chồng phải xịn : giàu, trẻ, đẹp ( có bạn còn đòi phải Tây mới chịu trong khi mình nói muốn lấy Tây là duyên số và học ngoại ngữ đi thì lắc đầu kêu lười ) . Nhưng cứ ai lịch sự hỏi thăm thì họ nói họ không thèm lấy chồng, rồi họ thắc mắc là sao họ đẹp hơn con T ( là mình ), con T có gì ngon hơn họ mà lấy được chồng thế này thế nọ ? Vậy đó, mấy cô đó đến suy nghĩ cũng ảo lòi ra nhưng ai mà chỉ nói nhẹ chút là nhảy cẫng lên ngay à. P/S : thực tế thì chồng mình nói thiệt mấy cô đó mà đẹp hơn mình mới ghê ha ha ( dù mình biết mình cũng chả xinh đẹp xuất sắc gì cho cam ).
  • 423 Bài viết

  • 683 Được cảm ơn

  #44
  Các bên tranh luận hăng quá, em quote lại đoạn cuối của bài nhé:

  Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, nhà tâm lý Phạm Văn Sỹ cho rằng, việc lựa chọn cuộc sống độc thân hay lập gia đình là sở thích của mỗi người. Pháp luật cũng cho phép mỗi cá nhân có quyền lựa chọn cách sống cho mình miễn sao không ảnh hưởng đến lợi ích của người khác.

  Theo ông, xã hội cần có cái nhìn thoáng hơn đối với những người phụ nữ độc thân hay làm mẹ đơn thân bởi suy cho cùng hạnh phúc là được làm những gì mình yêu thích. "Chỉ có một vấn đề duy nhất cần lưu ý là cuộc sống một mình sẽ có rất nhiều khó khăn phải, nhất là lúc về già. Trên thực tế có nhiều phụ nữ chọn sống độc thân đến tuổi xế chiều lại tủi thân, buồn chán trong cảnh lẻ coi cô độc không có chồng con bên cạnh chăm sóc. Do đó trước khi quyết định lựa chọn lối sống nào, chị em hãy suy nghĩ thật cẩn trọng để tránh phải hối tiếc", ông Sỹ nhắn nhủ.
  Độc thân, mẹ đơn thân, friends with benefit, vơ đại một ông chồng cho đạt cái mác có chồng, hay cần thêm thời gian lựa chọn kỹ càng...lựa chọn thế nào là tùy, nhưng làm sao để về già đừng có hối hận là được.

  Ờ, mà cơ bản con người lại thường hối hận vì những điều mình không làm cơ...
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,735 Bài viết

  • 4,209 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #45
  He he tất nhiên thiên hạ nào cũng có quyền oánh giá và sẽ oánh giá cá nhân, Tây ta gì cũng vậy. Nhưng thiên hạ của 'ta' có cái đáng sợ là thiếu lịch sự hơi bị nhiều và toàn quẳng cái đánh giá vào mặt người ta, không bằng lời thì thái độ, hoặc xì xầm sau lưng. Thế thì khi bảo cá nhân phải im mà sống cho đúng lý tưởng bản thân và đừng thắc mắc tại sao thiên hạ đánh giá tôi, có phải là thiếu công bằng không?

  Xưa tớ 21-22 chưa hề có bạn trai ai cũng thắc mắc lắm, mà tới khi cưới lại là đám cưới sớm nhất của cả lớp, đến giờ các bạn vẫn ngạc nhiên vì tưởng tớ bà cô đóng cửa học bài phấn đấu sự nghiệp tới 30 cơ . Túm lại là bạn bè thân quý lo lắng giùm còn nghe được chứ cái tập quán bình luận giục giã chuyện cưới hỏi sinh đẻ của phụ nữ thì thật nên bỏ đi ạ.
  • Avatar của Puri
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 693 Bài viết

  • 2,902 Được cảm ơn

  #46
  Mình cũng trải qua cảnh nghe giục giã, hò hét, dọa dẫm hết rồi, nên ... đúng, mình đồng ý là các bên liên quan hoặc không liên quan đừng có giục giã làm gì. Nhưng, song song với đó, các bà các cô cũng nên có suy nghĩ, nhận thức đầy đủ và cân bằng tí vào. Sau này về già đỡ hối hận.

  PS: Bạn Avalanche thuộc về giới tính thứ 3, ai xếp bạn ở mục này đâu, lóe xóe làm giề
  • 1,586 Bài viết

  • 18,815 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #47
  Mình vẫn thuộc giới tính nữ đó chứ, giới tính thứ 3 là term gì mình chả biết hehehe. Mình cũng không thuộc dạng độc thân, chỉ là nói 1 lời bênh cho các chị em độc thân thôi.

  Thật ra đời người mình chẳng tin có 1 cái best laid plan, dù cho có 1 người thông minh khôn khéo hết mực tính toán cẩn thận thì vẫn luôn có những biến số con người không kiểm soát được. Thế nên mình nghĩ đời ai cũng có lúc gặp chuyện oái oăm, bất trắc rồi cũng phải chấp nhận mà improvise chứ chả theo kế hoạch được. Chính vì vậy mình thấy chuyện cứ áp 1 cái công thức thành công, 1 cái chuẩn thành công lên cho con người, cho cuộc sống vốn là cái thứ biến động, vô thường là chuyện bất khả thi và vô nghĩa.

  Mình cũng phán xét, đặt chuẩn mực cho mình và người khác nhiều lắm chứ, chỉ có điều mình không phán xét out loud thôi . Nhưng chính mình cũng thừa nhận là đó là sự kiêu mạn, nhiều lúc mình phán xét người ta, dự đoán người ta sẽ "thất bại", không hạnh phúc bla bla bla nhưng rồi mình trật lất, nhiều lúc người ta hóa ra lại hạnh phúc hơn mình. Kiêu cũng có mà mạn cũng có, nghĩ rằng cái tôi của mình cao hơn, trí tuệ của mình sắc bén hơn, lựa chọn của mình luôn tốt hơn, người ta chọn cách khác mình là invalidate mình, chọn như thế hẳn là sẽ thất bại thảm hại, nhưng rốt cuộc họ cũng ok. Nên giờ mình đang tập bớt phán xét, bớt áp đặt, bớt kiêu mạn đi, bớt sân si đi cho đời nó thanh thản. Kể ra cũng không thành công lắm , vì tính mình từ nhỏ đến giờ vốn dĩ thích sắp đặt mọi thứ thật hoàn hảo, thích được ca ngợi là thông minh, hiểu biết, đại khái là thích "hơn" người khác, nhưng thôi cứ tập dần dần hy vọng sẽ bớt.

  Hối tiếc hay không thì cái gì xong rồi cũng xong rồi, trẻ hối tiếc còn có thời gian mà sửa chứ già sắp chết tới nơi, tiếc cũng chả kịp sửa gì mà còn làm bản thân phiền muộn, bệnh tật hơn nên mình thấy cũng chẳng cần hối tiếc . Mình dạo này chỉ thích cái trò vẽ mandala bằng cát của mấy ông sư Tây Tạng, cả chục ông cắm cúi vẽ hết sức cẩn thận, tỉ mỉ ra được mandala hoàn hảo, đẹp cực kỳ nhưng vẽ xong thì thẳng tay xóa không tiếc thương gì, xem cái mandala đẹp đẽ ấy như là vô nghĩa thôi. Hiện tại mình đang cố sống như trò vẽ mandala này vậy, cố gắng chăm chút hoàn thiện bản thân, quyết định theo cách mình nghĩ là đúng đắn nhất, nhưng quyết định xong xuôi rồi, cuối đời chả có hối tiếc níu kéo cái khỉ gì hết hehehe.
  • 4,031 Bài viết

  • 19,311 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #48
  Thật ra, có hay không có gia đình chưa bao giờ là lý do để người phụ nữ/đàn ông cảm thấy tự ti, khó chịu, buồn, mặc cảm cả. Chính xác hợn, họ luôn có những cảm giác tiêu cực ấy khi bản thân không hạnh phúc với sự chọn lựa của họ, hoặc giả không đủ khả năng có những thứ họ muốn.

  Một cô gái khát khao tìm 1 người bạn đời hoặc 1 người đàn ông vật vã vì 1 gia đình khốn nạn, khi nhắc tới hôn nhân đều có chung cảm giác, đó là sự đau đớn, thèm thuồng được thoát khỏi hiện thực bức bối.

  Một cô gái chủ,động (chứ không phải không còn cách nào khác nhé) lựa chọn lối sống độc thân hoặc 1 người đàn ông hạnh phúc trong vòng tay vợ con đầm ấm, khi nhắc tới hôn nhân đều có chung cảm giác mãn nguyện, sung sướng hưởng thụ sự khoái chí trong khi quanh họ, bao gia đình, bao cá nhân vật vã, mệt mỏi, đau khổ.

  Đừng phí thời gian vào việc bàn luận có hay không có gia đình là hạnh phúc. Vấn đề là, muốn gì, có đạt được không. Được thì cười mà không thì mặt như cái mền. Vậy thôi!

  Độc thân lắm lúc cô đơn nhưng cũng đầy những khoảnh khắc tự do, thỏa thích theo đuổi đam mê, không vướng bận.
  Có gia đình hạnh phúc, vui vẻ, được chăm sóc, thì cũng lắm khi mệt mỏi, nặng nề, trách nhiệm, chăm sóc người khác, lo lắng, kiệt quệ đến rạc cả người chứ có phải lúc nào cũng ăn sẵn đâu.

  Cái gì cũng có hay và dở, được và mất, quan trọng là mình chọn cái nào thôi. Chả thể nói ai hạnh phúc hơn ai. Hạnh phúc là được làm những gì mình thích.
  • Avatar của AnLanh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,586 Bài viết

  • 5,213 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #49
  Ai cũng vậy, dù giới tính nào cũng mong gặp được người mình yêu và yêu thương mình, cùng mình đồng hành trên quãng đường còn lại. Tuy nhiên muốn là một chuyện còn gặp được hay ko tùy vào duyên số. Có người ko thể kết hôn dù có thể vì có nguyên nhân sâu thẳm nào đó như bị xâm hại lúc còn nhỏ chẳng hạn. Tỷ lệ người muốn độc thân vì muốn tận hưởng cuộc sống một mình chiếm rất ít. Nếu mình may mắn gặp được người để kết hôn thì cũng ko nên cười cợt, đe doạ tương lai của người kia sẽ thế này thế kia. Nên tôn trọng cuộc sống riêng của họ. Dù ko muốn quan tâm việc người khác nói gì nhưng vào mạng cứ dăm ba bữa lại thấy bài báo thế này, ở ngoài thì bị từ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè lôi ra nói suốt. Sao ko nổi quạu lên được. Nhưng mà quạu một cái là bị nói "nói động đến là giãy nãy".
  • 310 Bài viết

  • 583 Được cảm ơn

  #50
  Cá nhân mình rất nể phục những bạn gái xinh đẹp, thành đạt ko muốn lấy chồng. Mình nghĩ những bạn gái như vậy thì ko thiếu các anh theo đuổi, trong đó chắc hẳn cũng có một số anh tuơng xứng (đẹp zai, tài giỏi). Vậy mà các bạn gái xinh, thành đạt lại ko mảy may siêu lòng. Ngưỡng mộ thật đấy.

  Tuy nhiên, thắc mắc chút, con người thì ai cũng có nhu cầu, ko lấy chồng mà cứ sex kiểu hotel thế mãi đc à? Hay là ko lấy chồng và cũng ko sex luôn. Nếu thế thì mình ngưỡng mộ x2 luôn.
  247
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của LLLady
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 1,613 Bài viết

  • 7,744 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #51
  Em không xinh đẹp, cũng không thành đạt gì ráo, mà em cũng không muốn lấy chồng luôn Ko biết thuộc dạng gì nữa. Nói chung ở bên các trai của em, em vẫn luôn cảm thấy bất an, không có niềm tin cùng sống với nhau cả đời. Trai hiện giờ mà ko có happy ending chắc e ở vậy luôn khỏi iêu đuơng gì sất.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9,583 Bài viết

  • 16,084 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #52
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 1_gwens83 Xem bài viết
  Vãi đái lắm.

  Hoá ra giờ vẫn còn những người đem chuyện không chỉ có chồng không, có người yêu không, mà còn có thích lấy chồng không, có khi còn có thích đàn ông không ra để làm tiêu chí đánh giá thành công thành đạt của phụ nữ, éc éc.

  Chính vì cái tư tưởng đỉnh cao thành tựu của mọi phụ nữ đều phải gắn với đàn ông này bảo sao phụ nữ Việt giờ vẫn khổ, vẫn phải quỵ luỵ trước đàn ông dù so với gái Việt thời đại này, ối anh giai Việt chả có cái vẹo gì đáng để quỵ luỵ.

  Hai nữa là ở Việt Nam người ta dường như vẫn chả biết tôn trọng khác biệt. Một số người có thể chọn lấy chồng, đàn ông, hôn nhân và những thứ đại loại thế, đó là quyền của họ và những lựa chọn ấy có thể cũng hoàn toàn chính xác cho trường hợp của họ. Nhưng việc họ mặc định coi thế giới quan hay lựa chọn của họ là chân lý và từ đó soi vào, suy diễn, phán xét lựa chọn của người khác thì có tý hài hước.

  Chánh xác gái ơi! Bài viết này cũng động chạm tới chị
  1472952_455152651258174_702817447_n1526242_394446977354920_1107079274_n
  • Avatar của july23
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 500 Bài viết

  • 985 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #53
  Là 1 người phụ nữ đã có chồng em thấy có chồng yêu thương, đc chăm sóc chồng con, nấu cơm cho chồng ăn là 1 niềm hạnh phúc. tất nhiên nói đi cũng nói lại là chồng em cũng đỗi đãi với em quá tốt chứ ko bóc lột sức lao động cả ngày lẫn đêm như 1 vài ông chồng khác. Chống lầy năm 23 tuổi, bây h nghĩ lại biết thế lấy sớm hơn ). Xung quanh em có 1 vài chị/bạn cũng ngấp nghé 30 chưa lấy chồng. Người thì yêu nhưng đối tác chưa í ới gì, người thì muốn nhưng chưa tìm được đối tượng, nói chung là cũng muốn cưới nhưng chưa đc. Hầu như đều muốn nhưng chưa được nên cứ bảo chưa muốn cho đỡ ngượng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 395 Bài viết

  • 4,115 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #54
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sweetapple Xem bài viết
  Thật ra thiên hạ nói gì thì nói, quan trọng gì, nếu đã có gan sống cho riêng mình thì tại sao lại bận tâm đến lời thiên hạ? Còn thắc mắc là tại sao thiên hạ đánh giá tui thế nì thế nọ chỉ vì tui thế này thế khác, thì có nghĩa là vẫn không phải là người có gan sống cho riêng mình.
  Thiên hạ có quyền đánh giá mình theo cái chuẩn của họ. Mình có bực bội, than vãn, hay kêu gào, chửi bới, mỉa mai... đều chả có tác dụng gì đâu, thật!

  Mình thì thấy việc thiên hạ đánh giá người khác, chả có gì là sai. Tây ta tàu gì cũng thế, ai cũng thích oánh giá người khác cả. Điều quan trọng là ta phải hiểu "vì sao họ lại đánh giá ta". Thì câu trả lời là: họ cần đánh giá xếp hạng về ta để có cách ứng xử phù hợp với ta, có thế thôi.

  Làm gì có chuyện chúng ta đối xử với tất cả mọi người đều như nhau, đúng không? Nếu tôi gặp 1 đối tác, một khách hàng, một chị hàng xóm, 1 người bạn từ thời phổ thông... thì đảm bảo chẳng chóng thì chầy, người ta sẽ tìm hiểu về cá nhân tôi. Rằng tôi bao nhiêu tuổi, bằng cấp gì, làm cho cty nào, cty có hoành tráng ko, chức vụ gì, lương khoảng bao nhiêu, tôi có chồng con chưa, chồng tôi làm gì, nhà cửa tôi ra sao, mấy đứa con, con tôi học trường nào, tôi có những mối quan hệ xã hội ra sao, v.v...

  Nếu như tôi cung cấp 1 cái "profile" đẹp, đại loại như, tôi >30, trưởng phòng hoặc giám đốc 1 cty nào đó, chồng tôi ông nọ bà kia, tôi có nhà riêng, có 1 đứa con khỏe mạnh đang học trường xịn (đồng nghĩa với lương tôi/chồng tôi khá cao để đài thọ được các chi phí đó...) rồi nhìn bề ngoài thấy tôi cũng khỏe mạnh, sành địu (hẹ hẹ) thì tự khắc dân tình sẽ xếp tôi ở hạng "đáng tin cậy, đáng tôn trọng". Tôi sẽ rất dễ thiết lập mối quan hệ hoặc dễ dàng có thiện cảm từ người đối diện.

  Nhưng nếu profile của tôi đại loại như: >30t, chưa chồng, vẫn ở chung BM (chưa có nhà riêng), lương bổng ko biết là bao, nhìn bề ngoài thì thấy bóng bẩy nhưng mà có vẻ đồng bóng (người ta nghĩ 1 cô >30 chưa chồng ắt phải hơi hâm hâm, hoặc đồng bóng, kiểu cố cưa sừng làm nghé, hay gì đó). Họ sẽ xếp tôi ở level thấp hơn cái cô trên kia và đối xử với tôi khác đi.

  Với đàn ông cũng tương tự như vậy. Người ngoài cũng sẽ muốn biết anh bao nhiêu tuổi, tốt nghiệp trường nào, làm ở đâu, chức vụ gì, lương bao nhiêu, và có vợ con chưa, vợ anh làm ở đâu, lương bao nhiêu, con anh học trường nào...

  Và tôi bỗng nhận ra rằng tôi chẳng có quyền gì để thay đổi nhận thức của thiên hạ. Họ có quyền thiết lập các tiêu chuẩn để đánh giá người khác, và căn cứ vào cái thang điểm đó, họ có cách đối xử riêng với từng đối tượng. Không có lý gì buộc họ phải coi trọng tất cả mọi người như nhau - mọi người chỉ bình đẳng trước pháp luật, chứ không bình đẳng trong cách nhìn nhận, đánh giá của mỗi cá nhân. Tại sao anh bắt thiên hạ phải chấp nhận quan điểm của anh, mà bản thân anh lại không chấp nhận quan điểm của thiên hạ?

  Hồi tôi chưa lấy chồng (chính xác là chưa lấy được chồng, vì cái người tôi muốn lấy thì nó ko chịu lấy tôi, còn người muốn lấy tôi thì tôi chẳng ưng nó) tôi cũng giống như đại đa số những bạn chưa chồng, tôi cũng lý thuyết lắm, về cái sự độc thân sung sướng. Thực ra thì, ở độ tuổi 30, chuyện có chồng và chưa chồng/không chồng, cũng ko khác nhau là mấy. Nhưng đến U40 thì nó rất khác, và sẽ càng ngày càng có sự khác biệt lớn. Ở độ tuổi trên dưới 40, những cô gái chưa chồng và những phụ nữ đã có chồng con, có khá nhiều sự khác biệt mà dù muốn hay không thì thiên hạ đều dễ dàng nhận ra.

  Nếu như bạn độc thân và vẫn xinh đẹp, lại giỏi giang, thành đạt, kiếm lắm tiền, có nhiều tài sản ở tuổi trên dưới 40, thì chẳng ai coi thường bạn. Tất nhiên sẽ có người xì xèo rắng bạn "thế nào đó" nên mới ko lập gia đình, nhưng đừng vì thế mà giận họ. Họ chỉ đơn giản là đang cố tìm cách hiểu bạn, và lý giải về bạn, theo cách của họ. Nhưng nếu bạn chỉ bình thường, ko giỏi giang cũng ko thành đạt, chỉ kiếm đủ sống, và ko có chồng con, thì thiên hạ sẽ đánh giá bạn thấp hơn chuẩn chung (chuẩn của họ, chứ ko phải của bạn). Đó cũng là điều bình thường nốt.

  Hầu hết chúng ta đều muốn được "thiên hạ" đánh giá cao. Vậy thì, hãy sống theo chuẩn của họ, có thế thôi.
  Còn một khi bạn ko sống theo chuẩn chung của thiên hạ, mà vẫn muốn thiên hạ đánh giá cao về bạn, thì liệu có là hợp lý?

  Các bạn so sánh với xã hội tây cũng là khập khiễng. Mỗi xã hội có những đặc điểm riêng, có "chuẩn" riêng, xã hội tây cũng có những thứ bậc khinh trọng khác nhau chứ ko phải ai cũng ngang hàng với ai. Ta hiểu văn hóa của dân tây theo cái nhìn của dân Á da vàng mũi tẹt. Có chắc rằng ta hiểu được họ theo đúng "cách của họ" hay không?

  Lý thuyết vốn xám xịt, chỉ có cây đời mãi xanh tươi. Nếu ta thực sự hạnh phúc với lựa chọn của mình thì ko cần phải thanh minh gì cả. Vấn đề là dân VN mình thường đáng giá người khác theo những gì mà người ta sở hữu, thế nên càng sở hữu nhiều thứ thì càng được đánh giá cao. Có chồng con cũng là 1 dạng sở hữu thậm chí nhiều khi đó là nguồn sở hữu chính của phụ nữ Việt hehe. Nhiều chị dù chồng quá tệ nhưng vẫn ko dám ly hôn cũng là vì ko dám từ bỏ nguồn sở hữu đó, nào là chồng, nhà cửa xe cộ, con cái.

  Tôi thì cũng tầm thường như rất nhiều chị khác nên tôi thích có chồng để được sở hữu thêm 1 ông chồng và tất cả những gì ông ấy có, bao gồm cả BMC, anh em nhà chồng, con gái của chồng (hehe cũng là con gái tôi), tài sản của ông ấy, bạn bè của ông ấy. Ngoài ra tôi lại vẫn có những thứ của riêng tôi. Thế có phải là tôi "giàu" gấp đôi gấp 3 lần chính tôi, nếu như tôi sống độc thân ko nào?

  Đó là lý do vì sao tôi cũng giống như rất nhiều người Việt khác, cứ thích giục người khác "lấy chồng đi". Có gia đình vào, tự dưng tôi lên hẳn mấy level đối với các khách hàng hoặc đối tác. Khi nào chán chả có chuyện gì để nói, thì chúng tôi nói chuyện con cái với nhau và cười ha hả, thật dễ gần gũi.

  Dù sao đây cũng chỉ là quan điểm của riêng tôi, chỉ đúng với mỗi mình tôi hehe.
  Xin hỏi chị Táo Ngọt đã thực sự sống ở Tây bao giờ chưa ợ? Em hóng mấy còm của chị thì em đồ là chị chưa. Nếu em đoán sai thì bỏ qua cho em hị hị…
  Những gì chị nói trên đây chỉ đúng là những gì đang diễn ra ở VN thôi.
  Em sống ở Tây ngót chục năm rồi. Chưa thấy một nơi nào mà hai chữ “thành đạt” và “chồng con”treo trên trán và trên mồm của mọi người nhiều như ở VN.
  Một số người hỏi tại sao các bạn đã có gan sống cho mình mà lại để ý đến sự oánh giá của người khác làm gì. Ơ thế đây là chỉ một diễn đàn công cộng, mọi người ai có hứng thì nêu lên ý kiến của mình. Top này nói đến chuyện các bạn thích/không thích lấy chồng ai quan tâm đến chủ đề này thì vào còm. Thế thôi, ví dụ kiểu như chị Táo thích nhạc Pop nhưng chị khác lại thích nhạc Rock, thế là hai bên vào còmnêu ra ý kiến của mình tại sao mình thích Pop/Rock. Chứ em nghĩ những bạn nào sống ở một xã hội áp đặt như VN mà dám sống theo ý muốn của mình cho dù ý muốn ấy không theo số đông thì những bạn ấy cũng bản lãnh và hiểu biết lắm đấy, chứ không dễ bị tổn thương hoặc lung lay vì vài cái còm trên wtt này đâu. Trong khi chị em mình ngồi gõ ở đây thì có khi các bạn ấy đang rung đùi uống cà phê hoặc đi dạo bãi biển thơ mộng với một anh đẹp trai và tài giỏi hơn mấy lão của chồng chị em chúng mình ở nhà đới.
  Em cũng đồng ý với dòng cuối của chị “Đây chỉ là quan điểm của riêng chị và chỉ đúng với mỗi mình chị”, hơ hơ..
  Em lấy chồng năm26 tuổi, tức là 27 tuổi âm, chắc chưa bị các chị coi là ế. Và em cũng chẳng có gì phàn nàn về chồng em nhưng lấy nhau 3 năm rồi em chưa thích có con, mặc dù em rất quý con nít. Em cũng chưa bao giờ nghĩ hôn nhân là một tiêu chuẩn để nâng hay giảm level của một người trong mắt người khác, hoặc là một yếu tố để quyết định hạnh phúc của một cá nhân. Ở bên đây suy nghĩ như thế là bình thường, nhưng nếu em ở Vn chắc e cũng bị cho vào loại có vấn đề rồi nhở.
  Em thích câu “Linh hồn ai nấy giữ”. Hãy để mỗi người sống và hạnh phúc theo cách của riêng của mình đi.
  • 1,804 Bài viết

  • 5,721 Được cảm ơn

  #55
  Mình 30t mới kết hôn. Cuộc sống gđ đến giờ có thể nói là hạnh phúc. Theo tiêu chuẩn của bạn Táo thì có lẽ là profile tốt. Tuy nhiên mình lạii không quan tâm gì đến cái profile này. Mình có cô đồng nghiệp nguười Indo gốc Tàu, năm nay 36t, chưa chồng, chưa con. Cô ấy được cả công ty lẫn đối tác đánh giá cao. Và chẳc hẳn cao hơn nhiều chị em có profile hoàn chỉnh theo kiểu bạn Táo. Mỗi lần nói về cô ấy mọi người luôn nói về khả năng của cô ấy chứ chẳng quan tâm gì đến cô ấy lấy chồng chưa, có con chưa. Sở di mọi nguoi biết cố ấy chưa chồng chưa con là do cô ấy kể về kế hoạch du lịch Giang Sinh của cô ấy. XH VN có lẽ còn lâu lắm mới có thể giải phóng được cho phụ nữ. Vì cớ gì 2 người phụ nữ như nhau thì người có chồng và con lại được đánh giá cao hơn nhỉ? c
  Bạn Táo nói đúng ở chỗ mỗi XH có tiêu chuẩn riêng, với XH Phương Tây họ có tiêu chuẩn đánh giá riêng của họ. Và chắc chắn rằng họ không đánh giá người khác cao hơn chỉ vì người đó có con, có chồng/ vợ. Chuyện có chồng/vợ, con cái là chuyện cá nhân của riêng mỗi người và vì thế nó không phải là đề tài, phương tiện cho người khác đánh giá.
  Make me a channel of your peace.
  Where there's despair in life let me bring hope;
  Where there is darkness, only light;
  And where there's sadness, ever joy
  :Rose:
  • 844 Bài viết

  • 3,277 Được cảm ơn

  #56
  Mình nghĩ xã hội nào, ta hay tây, đều lấy thành công trong chuyện tình cảm là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá sự thành công trong cuộc sống của một cá nhân


  Nhưng sự khác biệt là:

  - Ở tây thì tiêu chuẩn này có vẻ như được áp dụng đều ở hai giới và không phải là tiêu chuẩn đứng đầu top để đánh giá sự thành công trong cuộc sống. Ở Vn thì tiêu chuẩn này đứng đầu top để đánh giá phụ nữ.

  - Ở tây họ nhấn mạnh vào chất lượng đời sống tình cảm, chứ không phải là cái giấy đăng kí kết hôn hay con cái như ở VN.

  Còn về mối liên quan giữa việc có chồng, con với mức độ gây thiện cảm/lòng tin thì đối với mình nó chả có mối liên quan gì cả. Cái này thuần túy là cảm tính, nên tùy thuộc vào mỗi cá nhân thôi.
  • 3,057 Bài viết

  • 5,233 Được cảm ơn

  #57
  Ở Vn vẫn còn vương vấn cái tư tưởng có con nối dõi vs cả ko kết hôn có con là sự bất hiếu lớn nhất với cha mẹ. Vậy nên người ta mới đặt tiêu chuẩn cho pn về chuyện chồng con cao như thế, VN mình theo văn hóa Tàu cả ngàn năm rồi, vậy nên khó thẻ nào so sánh vs văn hóa Tây. Em cũng sống bên Tây đây, nhiều lúc thấy thoải mái vì ko bị mấy cái xích vô hình nó buộc vào cổ. Khi nào xã hội vn gột sạch cái chất "Tàu trong người " thì lúc ấy mới "có quyền" sống 1 cuộc sống riêng cho mình
  Men see it as an achievement to sleep with many women, the real achievement is to find that one woman who will deal with your sh*t for many years
  anhso31_200909231113293274
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vncat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,007 Bài viết

  • 11,883 Được cảm ơn

  #58
  Có nhiều người nói trẻ không lấy chồng, già hối hận. Vậy những người đó có dám chắc: trẻ lấy chồng rồi hối hận (suốt cả đời) hay trẻ lấy chồng, già hối hận không? Những người phát biểu câu đó chắc nghĩ ai lấy chồng cũng được ông chồng hoàn hảo, cưng yêu chiều chuộng hay sao mà bảo trẻ không lấy, già hối hận?

  Mình có chồng nhưng mình thấy hoàn toàn bình thường với những người không muốn có vợ/chồng. Ý thích cá nhân cả thôi, mình thích mình lấy, họ không thích họ không lấy, cho dù sau này họ có hối hận thì ít nhất lúc trẻ họ đã được sống cho bản thân họ rồi.
  • Avatar của emtoi162
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 25 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #59
  không yêu sau 1 thời gian dài còn ngại yêu nữa là sống độc thân lâu, lại tự chủ được hết mọi, tự do bay nhảy thì đúng là không thích lấy ck thật. em ngưỡng mộ cuộc sống của những single mom. :P
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,060 Bài viết

  • 3,411 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #60
  Cá nhân mình đây nếu mang người quen ra so sánh thì nói thật có khi số lượng gái có chồng nhưng "dở dở ương ương" hơn số gái độc thân nhiều.
  Có lẽ mợ Clone gì đấy cỡ tuổi bố mẹ mình nên mọi người cũng nên thông cảm cho bác ấy. Như mình đây, từ lâu rồi mình ko tranh cãi với bố mẹ vì sao ko muốn lấy vợ, ko muốn có con nữa, khác tuổi tác, thế hệ, suy nghĩ khó giống nhau lắm
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 3/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4
 • ...
 • 9