Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Những chuyện chỉ có ở VN thời bao cấp

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 844 Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,086 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Những chuyện chỉ có ở VN thời bao cấp


  (ĐVO) Tại sao một số người sống qua thời bao cấp vẫn có cảm giác hạnh phúc khi nhắc lại thời kỳ này, dù họ thừa hiểu những thiếu thốn của nó?

  Có lẽ, vào thời kỳ đó, con người sống hồn nhiên, yêu thương nhau, nên họ dễ dàng vượt qua những khốn khó...

  Xếp hàng mua thịt... suýt lạc mất con

  Nhớ lại chuyện thời bao cấp, trên trang Yume, thành viên AnhVan_1959 chia sẻ: Hôm nay nghỉ ở nhà, nấu cơm ăn xong ngồi chuyện trò vui vẻ cùng các con, chả mấy khi nhà đông vui thế này. Các con bận đi làm cả tuần, thế nên bình thường bữa cơm chỉ có 2 ông bà ngồi với nhau.

  Ngồi nhìn thằng con trai đã trưởng thành, đẹp trai, trắng trẻo mà nhớ cách đây 25 năm. Khi ấy nó mới 4 tuổi được mẹ đón từ mẫu giáo Bình Minh về, tiện thể mẹ dắt con ra chợ Bưởi xếp hàng mua mấy lạng thịt theo tiêu chuẩn tem phiếu.

  CDV-10.11-phieuthit
  Tem phiếu thời bao cấp. Ảnh tư liệu

  Lúc mới xếp hàng, mẹ vẫn cầm tay con, hai mẹ con chuyện trò ríu rít. Đến khi sắp đến lượt, mẹ buông tay con ra và bảo đứng chỗ gốc cây cạnh đó đợi mẹ. Chen chúc nhau mua được mấy lạng thịt, chui ra khỏi đám người đông đúc, nhớ đến thằng con, vội chạy ra thì nó đi đâu mất rồi! Thế là gọi con khản cổ mà không thấy con đâu. Tôi ngồi thụp xuống, nước mắt chứa chan. Lạc mất thằng bé rồi, thế này về biết nói sao với gia đình nhà chồng, với chồng đây?

  Bĩnh tĩnh lại nào! tôi tự nhủ và phóng xe một mạch về nhà. Trên đường về chịu khó nhìn hai bên đường xem có thằng bé không? Về đến nhà thì đã thấy con đang đứng ở sân khóc thút thít và xung quanh là ông bà nội và các cô em chồng.

  Tôi ôm chầm lấy thằng bé như sợ ai cướp mất nó lần nữa, hai mẹ con cứ khóc như mưa. Một lúc sau hỏi nó: - Ai đưa con về? Nó nói: - con tự về, con cứ đi dọc đường tàu điện, con nhớ đường mà.

  Tôi lại hỏi: - Ai dắt con sang đường? Nó nói: - Lúc con chuẩn bị sang thì có một bà già gần nhà mình nhận ra con, bà ấy dắt con sang đường và đưa con về nhà.

  Đúng là phúc nhà tôi to lắm, nếu cháu nó làm sao thì chắc tôi không sống nổi.

  CDV-10.11baocap
  Xếp hàng mua thực phẩm thời bao cấp. Ảnh tư liệu

  Cũng chuyện xếp hàng mua đồ thời bao cấp, thành viên MeCao (webtretho) hồi tưởng: Sáng chủ nhật, mẹ và các chị bận rộn đi xếp hàng mua đủ thứ: dầu hoả, gạo, thịt, rau; tớ còn bé tẹo nên mẹ hay nhốt trong nhà. Một lần, để được theo mẹ, tớ khóc vỡ làng nước, nên mẹ xách theo đi xếp hàng mậu dịch. Đến chỗ bán thịt, mẹ thấy hàng xếp rất dài nên dí tớ vào hàng và bảo "con đứng đây xếp hàng cho mẹ, đứng ngay sau cô áo trắng này và trước cô áo xanh này nhé. Mẹ tranh thủ sang xếp hàng bên kia mua gạo đã".

  Con bé xếp hàng nghiêm túc ghê lắm, bám sát cô áo trắng. Nhưng vấn đề nghiêm trọng xảy ra: đến lượt rồi mà không thấy mẹ đâu, con bé khóc làng khóc nước, bị tụt lại sau 1 người, rồi người nữa, người nữa... mãi vẫn không thấy mẹ. Đến trưa, cửa hàng gạo đóng cửa vẫn không thấy mẹ, mà chẳng dám bảo cô mậu dịch viên đưa hộ về nhà.

  Hoá ra mẹ mua gạo nhanh quá, thấy hàng thịt xếp còn lâu mới đến lượt nên tranh thủ đạp xe về nhà cất bao gạo, tự nhủ quay lại đến lượt là vừa. Rồi mẹ về nhà, có bác bưu tá gửi thư của dì, mẹ đọc xong, nhìn đồng hồ đến giờ thổi cơm... Khi "ghế" xong nồi cơm thì chị cả mua dầu hoả về, mẹ mới tá hoả... quên tớ đang đứng xếp hàng mua thịt. Mẹ hớt hải phi ra thì ra con bé đói quá, lại buồn ngủ, nên ngồi bên bậc thềm hàng gạo ngủ gật. Và bây giờ, mẹ tớ hay khoái kể chuyện này lại cho mọi người nghe.

  "Lần ăn" từng bữa

  Thành viên Tookies chia sẻ trên diễn đàn quansuvn: Ấn tượng của em về thời ấy chỉ còn chút xíu - rất mờ nhạt vì em sinh 1980. Đến 1986 là bắt đầu đổi mới rồi - lúc đấy, nhà em (thực ra có 2 mẹ con, bố đóng quân xa nhà - một năm về được một hai tuần) mới hết đói. Nhưng em nhớ năm 86 - cũng là năm miền Bắc mất mùa - đói - có cả người chết vì đói tuy không nhiều. Học sinh cấp III ở trường mẹ em dạy có mấy anh chị đói lả - ngất trên lớp học. Lúc đó, em mới 6 tuổi - nhớ lần dậy sớm mang sổ đi ra lương thực đong gạo thay mẹ ốm nằm nhà - được có mấy ký gạo. Về lại bắc bếp lũn cũn nấu cho mẹ. Em vẫn không thể quên cái cảnh vo gạo: cho vào nước, gạo đỏ quạch, nổi lềnh bềnh. Nếu đãi ra hết chắc chẳng còn gì để 2 mẹ con ăn. Cơm nấu lên đỏ lòm, thêm mùi gạo ẩm mốc. Rồi những bữa ăn sắn thay cơm, trường chỗ mẹ em dạy đi xin được ở mấy cái HTX chia cho mỗi nhà được vài chục ký, thế là nhà nhà ngồi bóc, sát để nghiền ra lấy bột, xắt nhỏ để phơi khô - dự trữ ăn dần...

  Năm 1986 là cái Tết đầu tiên em thấy dù chỉ có 2 mẹ con ăn nhưng bắt đầu có thịt heo: thịt nạc thì làm ruốc, thịt mỡ thì rán lên dự trữ ăn dần. Bố em không được về phép nhưng có bác đồng đội làm cùng mang tiêu chuẩn tăng gia về cho hôm 29 Tết. Rồi sau Tết, bố về phép, em bắt đầu nghe thấy từ "đổi mới", rồi đời sống dần khá lên.
  Giờ trưởng thành mới nghĩ, hồi đó mình khổ một thì bố mẹ khổ mười, chắt chiu từng đồng nuôi con ăn học, vượt bao nhiêu là khó khăn. Vậy mà giờ nhiều khi mình vẫn vô tâm, để bố mẹ trăn trở...

  Thú vui nhảy tàu

  Hòa chung dòng suy nghĩ ngược về quá khứ, thành viên Simon (quansuvn) viết: Nhà em ở trên phố, 4 giờ sáng, đã nghe thấy tiếng tàu leng keng, nên không phải để chuông báo thức. Lúc đó, em và các anh cũng phải dậy để còn đi tàu vào Cầu Giấy học. Mấy anh em ngày nào cũng dẫn nhau đi ra bờ hồ Hoàn Kiếm để đợi tàu điện, có hôm vừa ra đến đầu phố Hàng Đào thì đã nhìn thấy tàu chạy về phía Hàng Gai. Vì sợ muộn học, anh trai em đã bế em nhảy tàu và dặn "không được về mách Ba đâu nhé!". Nhưng vì ba mẹ dặn không được nói dối, nên em vẫn "hớt lẻo".

  CDV-10.11-nhaytau
  Thú vui nhảy tàu thời bao cấp. Ảnh tư liệu

  Tàu chạy dọc theo Hàng Bông, Cửa Nam, Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Voi Phục, rồi bến cuối cùng là Trường Đại học Giao thông. Mấy anh lớn nhà em học ở Yên Hoà, còn em và 2 anh gần kề học ở Dịch Vọng.

  Dù em chưa nhảy tàu bao giờ nhưng vì các ông anh nhảy tàu nhiều quá nên cũng biết. Cái món nhảy tàu "sành điệu" nhất thời bấy giờ gọi là "nhẩy bổ" (nhảy xuống đấy); còn nhẩy lên thì có một kiểu duy nhất hay sao ấy... Nghĩ lại mà cười chảy ra nước mắt... Đúng là trẻ con thời đó khổ thật, không có gì chơi, vì vậy nhẩy tàu chắc là thú vui của tụi con trai thời bấy giờ.

  Trong khi đó, thành viên Saovang kể: Nhân cái chuyện tàu điện, ngày xưa em ở phố Phùng Hưng, đi học trường Thăng Long, cũng toàn nhảy tàu thôi. Phố Phùng Hưng là đoạn thẳng rất dài nên tàu chạy nhanh lắm, nên một lần, em suýt gãy chân vì cái kiểu nhảy "bổ" ấy đấy, may mà tàu dừng lại kịp vì vừa đến ga (chỗ ngã tư Phùng Hưng và Trần Phú).

  Hoài Nam

  http://baodatviet.vn/Home/congdongvi...177209.datviet
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Giang HN
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,998 Bài viết

  • 4,768 Được cảm ơn

  #2
  Em nhớ nhất ngày xưa em có cái quần hoa rách mông, vá chằng vá đụp ko biết bao nhiêu nhát, hihihi, đến mức hàng xóm phải phì cười, mặc dù ai mà chả mặc quần áo rách cơ chứ. có lẽ đó là món đặc sản thời bao cấp mà bây h ko bao giờ có.
  • 2,094 Bài viết

  • 17,233 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Mấy hôm trước mình vừa thấy topic "kể chuyện thời bao cấp đi", rồi nay thấy bài báo này, hết trích từ Yume, WTT, rồi quansuvn. Ồ, hóa ra bây giờ viết báo, lấy tư liệu nhàn quá nhỉ? Chỉ cần ngồi chỗ, lập vài topic ở vài mạng xã hội, thế là có khối cái để khai thác rồi. Chả biết mấy thành viên kể chuyện đc đăng báo này có đc trích tý nhuận bút nào ko nhỉ? Hay là viết ra cho nhà báo "xin phép trích" rồi lãnh hộ.
  • Avatar của RubyCl
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 830 Bài viết

  • 294 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Giang HN Xem bài viết
  Em nhớ nhất ngày xưa em có cái quần hoa rách mông, vá chằng vá đụp ko biết bao nhiêu nhát, hihihi, đến mức hàng xóm phải phì cười, mặc dù ai mà chả mặc quần áo rách cơ chứ. có lẽ đó là món đặc sản thời bao cấp mà bây h ko bao giờ có.
  Bây giờ quần vá có khi lại thành mode đó bạn nhỉ,

  Mình vẫn còn nhớ chuyện bố mẹ mình hay kể lại, cũng hồi bao cấp, lúc đấy chắc mình khoảng 1,2 tuổi gì đó, năm 85, 86 gì đó. ĐI mua gì cũng phải xếp hàng. Bố mẹ mình tính mua "kem đánh răng" về để đem đi Quảng Ninh hay đâu đấu đó bán ý. Nhưng mà mỗi người chỉ được mua 1 lần. Thế là bố mẹ mình thay phiên nhau xếp hàng mua, bố 1 mình, mẹ 1 mình, sau đó, bố bế mình xếp hàng, rồi tới mẹ bế mình xếp hàng...cứ thế qua lại qua lại, tới lúc người phát kem đánh răng phát hiện ra và bảo bố mình " tôi thấy nãy anh mua rồi mà, anh cũng bế cháu này rồi mà"... Bố mình tẽn tò nhưng mà vẫn dám trả lời rằng " Nhưng mà vừa nãy tôi bế cháu tay phải, giờ tôi bế cháu tay trái mà". Hihi, Mọi người ai cũng buồn cười, đợt đó cũng lấy được nhiều kem đánh răng nhưng mà chắc ko kinh doanh được như mong muốn vì đem về nhà để lâu nó...chảy ra hết. ĐÚng là thời bao cấp nhỉ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của khoailan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 33 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mebibo_2010 Xem bài viết
  Mấy hôm trước mình vừa thấy topic "kể chuyện thời bao cấp đi", rồi nay thấy bài báo này, hết trích từ Yume, WTT, rồi quansuvn. Ồ, hóa ra bây giờ viết báo, lấy tư liệu nhàn quá nhỉ? Chỉ cần ngồi chỗ, lập vài topic ở vài mạng xã hội, thế là có khối cái để khai thác rồi. Chả biết mấy thành viên kể chuyện đc đăng báo này có đc trích tý nhuận bút nào ko nhỉ? Hay là viết ra cho nhà báo "xin phép trích" rồi lãnh hộ.
  Chắc kiểu là cộng tác viên hay phóng viên dự bị làm thế. Bây giờ chính ra lại thích vào diễn đàn ngồi nói chuyện hơn là đọc báo kiểu những dạng bá láp thế này, chả thấy gì gọi là báo chí cả.