Rạng sáng 6-8, đoàn kiểm tra của Chi cục Thú y TP.HCM đang kiểm tra việc giết mổ heo tại cơ sở Thuận Lợi (ấp 6, xã Long Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) thì bất ngờ bị người của cơ sở này đóng cổng “nhốt” lại. Phải đến khoảng 5g30 cùng ngày, khi lực lượng Công an xã Hưng Long và Công an huyện Bình Chánh có mặt, đoàn kiểm tra mới được giải cứu.
thuy1

Lực lượng chức năng thu giữ heo bệnh bị tẩu tán phía sau hàng rào lò mổ - Ảnh: MINH LUẬN


Trước đó, vào lúc 19g ngày 5-8, các cán bộ của Trạm thú y huyện Bình Chánh gồm sáu người có đến cơ sở này kiểm tra việc giết mổ gia súc. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang giết mổ 28 con heo của ba chủ hàng buôn bán thịt heo ở chợ đầu mối Bình Điền. Trong số này, đoàn kiểm tra phát hiện mười con heo căng phồng vì bị bơm nước để tăng trọng lượng và một con heo bị bệnh nặng với dấu hiệu sưng phổi, thận tiết máu.
Số heo này được chủ hàng khai báo mua tại huyện Đức Hòa (Long An), chở về cơ sở này giết mổ. Hầu hết là heo nái già, trọng lượng trung bình khoảng 200kg/con. Kiểm tra hồ sơ kiểm dịch động vật của ngành thú y Long An, đoàn kiểm tra phát hiện đã bị chủ hàng sửa chữa về số lượng heo đã được kiểm dịch, đổi biển số xe chuyên chở...
Trong khi các cán bộ thú y đang lập biên bản thì người của cơ sở đã đóng cổng, nhốt cả đoàn bên trong cơ sở này. Sau đó, họ cho người liên tục đe dọa, chửi bới. Trước sự manh động của những người này, ông Nguyễn An Hòa, phó chánh thanh tra Chi cục Thú y TP, phải gọi điện cầu cứu lực lượng Công an huyện Bình Chánh. Đến khi lực lượng công an có mặt những cán bộ bị “giam lỏng” mới thoát được ra ngoài.
Trao đổi với chúng tôi, bà Đinh Thị Hồng Hạnh, trưởng Trạm thú y huyện Bình Chánh, cho biết mười con heo đã bị bơm nước là của ông Trịnh Thanh Phương (kinh doanh thịt heo ở chợ đầu mối Bình Điền), còn con heo bệnh thì chưa xác định được chủ hàng. Khi lập biên bản phạm pháp quả tang, ông Phương chống đối quyết liệt. Mặc dù đoàn kiểm tra xác định heo có dấu hiệu bị bơm nước và đề nghị được lấy mẫu xét nghiệm nhưng ông Phương không cho và liên tục gây khó dễ. Ông Phương cũng ra điều kiện phải cho ông xuất toàn bộ số thịt heo này ra chợ Bình Điền tiêu thụ ông mới chịu ký vào biên bản. Vụ việc giằng co đến chiều cùng ngày mới kết thúc.


thuy2

Cán bộ thú y lấy mẫu heo bị bơm nước để xét nghiệm - Ảnh: M.LUẬN


Trong khi đoàn kiểm tra đang bị “giam lỏng”, liên tục bị một nhóm người của lò mổ quấy rối, gây khó dễ thì một nhóm người khác ở lò mổ này đã thừa cơ xẻ con heo bệnh làm nhiều mảnh rồi vứt ra ngoài tường rào để tẩu tán. Tuy nhiên, hành động này đã bị lực lượng cảnh sát hình sự Công an huyện Bình Chánh phát hiện.
Khoảng 11g cùng ngày, đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều mảnh thịt heo lớn bốc mùi hôi nồng nặc bị vứt trên bãi đất hoang phía ngoài lò mổ. Sau đó, đoàn kiểm tra và cơ quan công an đã lập biên bản quả tang vụ việc này. Đối với mười con heo bị phát hiện có dấu hiệu bơm nước, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu để xét nghiệm và đưa vào kho lạnh bảo quản chờ kết quả xử lý.
Chiều cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Trọng Tuấn, chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết đã yêu cầu lực lượng công an huyện điều tra làm rõ vụ việc manh động của cơ sở giết mổ heo Thuận Lợi cũng như các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

http://www.quehuongoi.vn/xa-hoi/1/68...n-heo-benh.htm