Trẻ mẫu giáo phải đóng quỹ hỗ trợ cơ sở vật chất, học thêm bị cấm nhưng nhiều trường vẫn thu, và hàng loạt khoản thu núp bóng "quỹ" đang khiến phụ huynh bức xúc.
> Hơn 22 triệu học sinh bước vào năm học mới

Có con 3 tuổi bắt đầu đi học ở trường Mầm non Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ), sau buổi họp phụ huynh đầu năm, chị Thanh bất ngờ với quá nhiều khoản thu. "Trường công lập mà có khoản hỗ trợ cơ sở vật chất mấy trăm nghìn, rồi tiền quỹ tin học 150.000 đồng mỗi năm. Các cháu còn bé không biết quỹ tin học được dùng vào việc gì", chị Thanh nói.
thu_phi
Thông báo các khoản thu của trường mầm non Bạch Hạc.

Nhiều phụ huynh có con học lớp 12 THPT Đoan Hùng (Đoan Hùng, Phú Thọ) cũng bức xúc với các khoản thu không rõ ràng. Theo chị Nguyễn Hoa, ngoài khoản cố định như học phí, bảo hiểm, quỹ hội phụ huynh... thì có nhiều khoản chưa hợp lý và không có kê khai, giải thích cụ thể.

Chị Hoa dẫn chứng, ngoài tiền điện 70.000 đồng một học sinh mỗi năm, các em còn phải đóng tiền nâng cấp dây điện 40.000 đồng. Mỗi lớp 50 học sinh thì tổng số tiền 2 triệu đồng đủ để thay cả hệ thống điện của phòng học chứ không chỉ nâng cấp. Ngoài ra, bên cạnh tiền vệ sinh, mỗi em còn phải đóng thêm khoản xanh - sạch - đẹp 120.000 đồng, tiền lao động 250.000 đồng.

"Tôi không biết nhà trường yêu cầu học sinh lao động những gì mà nộp tiền nhiều đến vậy. Nếu được lựa chọn tôi cho con đi lao động thay vì nộp tiền", chị Hoa nói.

Ở Hà Nội, nhiều phụ huynh cũng không khỏi thắc mắc với khoản đóng góp đầu năm học. Chị Huyền (Thường Tín) cho biết có em gái đang học ở THPT Nguyễn Trãi, khi nhìn thấy khoản thu trường liệt kê, chị choáng váng bởi khoản học thêm được ghi rõ ràng 2.160.000 một năm dù học thêm đã bị cấm. Ngoài ra, còn có 95.000 đồng tiền hoạt động phong trào và 1.500.000 đồng tiền đồng phục.

"Tổng số thu lên tới vài triệu đồng, nếu nhà nào có 2-3 người con thì không biết tính sao vì kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng", chị Huyền than.

Một nhóm phụ huynh trường tiểu học Tam Hiệp (xã Tam hiệp, Thanh trì) bức xúc việc nhà trường không cho cầm giấy về mà nhắn phụ huynh mang theo tiền đóng luôn hôm đi họp phụ huynh.

"Có những khoản hội phụ huynh thu hộ nhà trường nhưng không có giấy tờ gì mà chỉ yêu cầu chúng tôi ký vào giấy là tự nguyện. Nước ta đã phổ cập giáo dục tiểu học mà sao phải đóng góp nặng như thế", phụ huynh tên Lan thắc mắc.
Đầu năm học mới nhiều phụ huynh phải đối mặt với các khoản tự nguyện ép buộc. Ảnh: Hoàng Hà.

Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu phó trường Tiểu học Tam Hiệp cho biết, trường chỉ thu các khoản do Bộ GD&ĐT quy định và mua hộ học sinh một số đồ dùng như đồng phục, ghế nhựa... Những khoản khác phụ huynh đều tham gia bàn bạc, nhất trí mới tiến hành thu.

"Chúng tôi làm việc theo quy trình chặt chẽ. Đầu tiên nhà trường sẽ họp với ban đại diện hội cha mẹ học sinh và thống nhất từng khoản thu. Các vị đại diện này sẽ đưa nội dung về từng lớp để thông báo và bàn bạc. Sau khi thống nhất mới ký vào giấy tự nguyện nộp tiền", bà Dung nói.

Hiệu phó Dung cho hay, trong quá trình bàn bạc, phụ huynh có thể chép tay các khoản thu mang về và nhà trường cũng không nhận được yêu cầu nào về việc cầm danh sách khoản thu về thảo luận với gia đình.

Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi, bà Nguyễn Thị Hà Thanh thừa nhận, trường có thu tiền học thêm nhưng là tự nguyện, ai đăng ký học mới thu với mức 4.000 đồng một tiết học thường và 5.000 đồng một tiết học nâng cao. Khoản thu "hoạt động phong trào" là để hỗ trợ các hoạt động văn nghệ của Đoàn trường nhân ngày lễ.

"Đồng phục thì mỗi học sinh có ba bộ mùa hè, mùa đông và thể thao, mỗi bộ khoảng 200.000 đồng. Nếu phụ huynh phải trả tới 1,5 triệu là do họ mua nhiều bộ chứ không phải nhà trường ép buộc", bà Thanh nói và khẳng định, trường chỉ thu học phí, còn các khoản khác là do hội cha mẹ học sinh thu.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã có công văn gửi UBND các tỉnh thành phố đề nghị thanh, kiểm tra khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Thứ trưởng nhắc nhở, theo luật giáo dục thì học sinh chỉ phải đóng học phí mà không phải đóng thêm các khoản khác.

Nhà trường và phụ huynh cần thống nhất chủ trương, số tiền đối với những khoản thu để mua sắm trang thiết bị phục vụ trực tiếp việc học tập, sinh hoạt của học sinh. Phụ huynh tự lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thực hiện. Quỹ hội phụ huynh tuyệt đối không sử dụng để hỗ trợ các hoạt động dạy học và giáo dục, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Để thực hiện xã hội hóa giáo dục, các cơ sở giáo dục được phép khuyến khích đóng góp tự nguyện của các tổ chức và cá nhân nhưng việc quản lý, sử dụng khoản tiền này cần thông báo dự toán sử dụng, công khai quyết toán. Các trường không được tùy tiện lập quỹ để ép buộc học sinh dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/giao-...i-quy-dau-nam/
Hoàng Thùy