TIN TÀI TRỢ.

Nhiều gia đình không thích ‘chồng nghỉ chăm vợ đẻ’

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 805 Lượt đọc
 • 11 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 697 Bài viết

  • 2,687 Được cảm ơn

  #1
  Trước đề xuất của một đại biểu Quốc hội "cho nam giới nghỉ 1 tháng khi vợ sinh", nhiều người bày tỏ ủng hộ vì cho rằng đó là cơ hội để người chồng chia sẻ vất vả cho vợ. Tuy nhiên, không ít ông chồng và cả các bà vợ lại cho là không cần thiết.


  Vợ còn 7 tháng nữa mới sinh nhưng anh Trung, làm việc tại Tập đoàn bưu chính viễn thông, đã phải nhờ mấy chị đồng nghiệp tìm giúp osin để đỡ đần lúc em bé ra đời. “Hai đứa mình đều là dân ngoại tỉnh, bố mẹ đều đã già, mà thuê người cũng tốn kém, trong khi cả hai vợ chồng đều ăn lương công chức. Nếu mình được nghỉ một tháng vợ sinh thì còn gì bằng”, anh Trung nói.

  Tuy nhiên, điều khiến anh còn băn khoăn là trợ cấp khi nghỉ. “Vợ là giáo viên, nghỉ sinh đã nhận lương bảo hiểm xã hội rồi, chồng mà cũng vậy thì… đói!”, anh cho biết. Hơn nữa theo anh, một tháng đầu thể nào cũng có người thân tới giúp, vấn đề nan giải là thời gian sau đó, khi chỉ còn lại hai vợ chồng. “Vì vậy, tôi nghĩ các nhà hoạch định nên có chính sách linh hoạt hơn trong việc quy định thời gian nghỉ thay vì đóng đinh 1 tháng”, anh nói.

  Còn chị Nhung (khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính) lại rất hoan nghênh đề xuất này: “Nếu chồng được nghỉ một tháng vợ sinh thì hay biết mấy, mình đỡ vất vả hơn bao nhiêu, lại có người để trò chuyện, chia sẻ".


  Chị cho biết lần sinh trước, chị đã phải tủi thân ứa nước mắt vì khi một mình vượt cạn và chăm con nhỏ, chồng bận việc nên chẳng quan tâm được nhiều. “Đêm dù còn đau, mình vẫn phải dậy vài lần cho con bú, thay tã… chẳng dám gọi chồng giúp vì sợ mai anh ấy đi làm mệt. Có mẹ chồng thì cũng phải giữ ý hơn”, chị Nhung kể.

  “Kiếm tiền thì cả đời, mà sinh con chỉ có 1-2 lần thôi, nên mình mong những thời điểm ấy, cả hai vợ chồng có thể chia sẻ, vừa cho mình đỡ vất vả, vừa để cha gần gũi con hơn", chị nói.

  Cùng suy nghĩ này, một độc giả tên Vision gửi thư về VnExpress.net bày tỏ: “Tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất. Có đứa con đầu còn cực, nếu sinh đứa hai thì không cách nào người vợ xoay sở kịp. Có hàng trăm công việc không tên trong ngày mà người vợ phải giải quyết, do đó rất cần người chồng giúp sức”.

  Tuy nhiên, không ít người cho rằng đề xuất trên là không khả thi, hoặc không cần thiết, nhất là trong điều kiện kinh tế nước ta hiện nay.

  Chia sẻ trên một diễn đàn bàn luận sôi nổi về chủ đề này, thành viên Bonnie2009 của Webtretho cho rằng, Việt Nam là một nước đang phát triển, dân số quá đông, thời điểm hiện nay không nên đòi hỏi phải có chế độ như ở Châu Âu hay Mỹ.

  “Hơn nữa, nếu người chồng đi làm thu nhập không cao, nghỉ ở nhà – dù tốt cho tinh thần người vợ - thì được nhận mức lương bảo hiểm chắc chắn không đủ mua sữa cho con, nói chi đến chi tiêu cho cuộc sống gia đình thêm một thành viên. Còn nếu người chồng kiếm được nhiều tiền hoặc kinh tế gia đình đã khá thì họ vẫn nghỉ không cần hưởng chế độ”, chị nói.

  Theo thành viên này, người chồng có trách nhiệm chăm lo con cái hay không là do giáo dục và ý thức từ nhỏ đến lớn, chứ không chỉ khi đứa con ra đời thì mới phải nhắc nhở. Đặc biệt, với mô hình gia đình như ở Việt Nam, nếu gia đình nào thu nhập không cao, có thể nhờ nội ngoại hai bên giúp đỡ hoặc thuê người giúp việc vì trả lương cho osin chắc chắn thấp hơn nhiều so với thu nhập người bố có thể kiếm được.

  Cùng suy nghĩ trên, chị Minh Thu, nhân viên Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội bày tỏ: “Tốt nhất chồng cứ đi làm kiếm tiền cho gia đình, về nhà thì quan tâm tới vợ con là ổn, không cần nghỉ cả tháng làm gì. Với lại, chăm gái đẻ là việc của phụ nữ, có bà nội, bà ngoại hoặc người giúp việc thì tốt hơn chứ đàn ông đâu thạo việc này”, chị nói.

  Theo lời chị kể, lần chị sinh cô con gái đầu lòng, ông xã không được nghỉ ngày nào. Dù vậy, chị cũng khá thảnh thơi vì có mẹ đẻ từ Phú Thọ lên giúp. “Quan trọng là mỗi khi đi làm về anh ấy đều không nề hà gì, vợ nhờ là giúp ngay, rồi tận dụng mọi thời gian để chăm vợ chăm con, vậy là đủ”, chị nói

  Cũng mong có ông xã ở bên trong thời gian chăm con nhỏ nhưng chị Huyền (Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) lại cho rằng, nếu được nghỉ tới một tháng, chồng có thể vì nhàn quá lại sinh hư. “Nói thật, các ông ấy ở nhà thì cũng có giúp được gì đâu, mọi việc đều ỷ lại các bà, cô hai bên rồi, có khi lại tận dụng thời gian đó nhậu nhẹt rồi chơi bời thì mình mệt thêm”, chị nói.

  Ở vị trí người chồng, anh Kiên, làm việc tại một công ty của Nhật ở Bắc Ninh, cho biết, năm ngoái, vợ sinh, theo chế độ công ty, anh được phép nghỉ một tháng nhưng đã xin đi làm lại sau chục ngày ở nhà.

  “Quanh quẩn suốt ngày hết tã đến bỉm, tới sữa… mình chán quá. Với lại, lúc đó có bà nội, bà ngoại ở đấy, mình có muốn săn sóc, thủ thỉ với vợ chút cũng ngại, thấy thừa thãi quá nên lại tới cơ quan vậy”, anh Kiên kể.

  Anh cho biết, nhiều đồng nghiệp nam cũng đi làm sớm hơn thời gian được phép nghỉ khi vợ đẻ vì những lý do tương tự.

  Theo nhà tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn tình yêu – hôn nhân – gia đình, Hội Liên hiệp thanh niên, nam giới nghỉ chăm sóc vợ mới sinh là việc nên làm.

  Điều này cho thấy xã hội ủng hộ và tạo điều điều kiện để người chồng thể hiện trách nhiệm của mình với vợ, con, giảm bớt gánh nặng cho phụ nữ. Thực tế, không ít chị em vì quá mệt mỏi, tủi thân vì một mình lo toan đã bị trầm cảm sau sinh.

  Nhà tâm lý cho rằng, thói quen từ xưa là nhờ cậy ông bà hai bên và coi chuyện chăm “bà đẻ” không phải là việc của nam giới nên nhiều ông chồng chưa ý thức được vai trò của họ, thường ỷ lại, tránh né. Trong khi, việc sinh đẻ của người vợ là một biến cố lớn trong gia đình, và người chồng cần thể hiện trách nhiệm.

  Tuy nhiên, bà Hà cũng cho rằng, thời gian nghỉ nên là 1-2 tuần, còn một tháng khó khả thi vì có thể ảnh hưởng tới kinh tế gia đình cũng như doanh nghiệp. Hơn nữa, khi trẻ ốm đau về sau, người vợ thường phải một mình chăm sóc, đưa đi khám, chữa… Bởi vậy, tốt nhất nên phân bổ thời gian nghỉ, cho phép nam giới có thể nghỉ khi con ốm để cùng đỡ đần vợ.

  Theo bà, chị em cũng không nên ôm hết việc chăm sóc con vào mình và để cho chồng có quá nhiều “ưu tiên”. Hãy khéo léo lôi cuốn ông xã giúp việc nhà để cả hai cùng san sẻ gánh nặng.

  http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau...hi-cham-vo-de/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của lily_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,839 Bài viết

  • 6,388 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Nhà mình ủng hộ việc có 10 - 15 ngày nghỉ cho chồng chăm vợ đẻ. Đúng ra đàn ông cũng nên có ngày nghỉ đưa vợ đi khám thai.
  Số lượng ngày phép năm của người lao động VN rất ít so với thế giới, số ngày nghỉ lễ gần như ít nhất châu Á. Vì vậy việc có thêm những ngày nghỉ khác rất cần thiết vì dân ta đâu phải con trâu cày mãi không nghỉ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 460 Bài viết

  • 837 Được cảm ơn

  #3
  Không ủng hộ, vì VN có nhiều bất cập lắm, tỉ dụ 1 tháng các bác "Trai" nằm nhà, chắc gì đã chăm vợ chăm con, đơn giản vì các tướng VN nhà mình sống kiểu Trưởng giả, độc tài, ..nếu chỉ ở nhà chơi với con, hầu cứt đái, đỡ đần cơm nước..bế con cho vợ..chăm vợ như mẹ đẻ chăm con gái .. thì ủng hộ, còn nếu nghỉ ở nhà đọc báo, xem ti vi, vợ nhờ gì thì làm, hoặc cho con thấy mặt cha.. thì đi làm cho xh tiến bộ, tiền mang về cho vợ chăm con còn hơn là nghỉ ..rảnh quá có khi lại kiếm cớ chè chén,..mà ở nhà thì buồn chán rồi lại gọi bạn bè đến bù khú,..tạo thêm việc cho vợ chứ ích gì.. nhiều khi bác nào hay có tính lang bang còn tạo thêm đk đi em nọ em kia .. đọc trên vnexpress..Nhiều ý kiến nói ở tây họ cũng thế, ..tây họ ý thức việc đó ko phải của vợ , nên ngay cả khi không được nghỉ một tháng họ cũng vẫn làm giúp vợ và tự nguyện như việc đó là việc của họ.. còn VN mình cái ý thức rằng việc này là việc của phụ nữ, nếu có cho nghỉ chỉ làm cho xh VN thêm phức tạp.. mà lại cho nghỉ tới một tháng chỉ nhằm vào một thiểu số thuộc công chức, mà trong thiểu số đó cũng ko đảm bảo 100% chỉ ở nhà để chăm vợ, nói chung là rất không đồng tình..
  Cứ gọi là loạn.. CALL UP... PARACEL ISLANDS & SPRATLY ISLANDS BELONG TO VIETNAM
  • Avatar của lily_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,839 Bài viết

  • 6,388 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mr&Mrs1368 Xem bài viết
  thì đi làm cho xh tiến bộ, tiền mang về cho vợ chăm con còn hơn là nghỉ
  Nghỉ vẫn có 75% lương, đâu phải nghỉ không lương đâu mà các mẹ lo chuyện tiền nong. Ngày thường làm được 500k, giờ ở nhà ngủ nghỉ vẫn được 380k.
  Còn ăn chơi bù khú thì tùy người, hay ăn nhậu rồi thì ở nhà hay đi làm vẫn đàn đúm ăn nhậu.
  • Avatar của libra79
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 121 Bài viết

  • 152 Được cảm ơn

  #5
  Ra Tết mình sinh, chồng phải nghỉ 10 ngày để chăm vợ con đây, chứ không thì mình vượt cạn 1 mình mất.
  catcatcdb20080308_-8_My+child+is

  Life is made by Give, Get, Forgive and Forget! :Angel:

  "Tình nghĩa vợ chồng như ấm trà, ban đầu thì nóng-thơm, sau thì nguội-nhạt dần"
  • 337 Bài viết

  • 408 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lily_ Xem bài viết
  Nghỉ vẫn có 75% lương, đâu phải nghỉ không lương đâu mà các mẹ lo chuyện tiền nong. Ngày thường làm được 500k, giờ ở nhà ngủ nghỉ vẫn được 380k.
  Còn ăn chơi bù khú thì tùy người, hay ăn nhậu rồi thì ở nhà hay đi làm vẫn đàn đúm ăn nhậu.
  Chính xác, e thấy ăn chơi bù khú hay ko còn tùy vào trách nhiệm, suy nghĩ, thói quen, cách giáo dục từ lúc nhỏ của người đàn ông đó rồi. Có những ông chồng vợ sinh cũng tất bật lo cho vợ, cho con, thậm chí thay tã, giặt tã, trông con buổi đêm giúp vợ, ai chăm con cũng ko ưng ý bằng mình. Nhưng cũng có những ông cả ngày đi làm, đã ko gặp vợ con mà chiều về vẫn đi đàn đúm, nói là đi tiếp khách, đi công việc, rồi cứa tư tưởng ở nhà đã có mẹ mình, mẹ vợ, rồi chuyện lo cho con là của phụ nữ.
  Mà hầu như những người ko ủng hộ trong bài báo trên đều là những người có mẹ, có người thân chăm giúp. Chứ những người nhà neo người thì lấy ai chăm giúp, mà bây giờ hầu hết là vợ chồng lập nghiệp xa, đơn chiếc. Tiền thuê osin mỗi tháng ko hơn tiền chồng nghỉ 1 tháng hay sao? Mà chắc gì đã thuê được osin, rồi chưa kể có tin được ko, nhất là sau vụ bắt cóc trẻ sơ sinh, nhà chỉ có 1 phụ nữ mói sinh, còn yếu và 1 em bé, sao ko lo.
  Nên ai có điều kiên có người thân chăm sóc, muốn chồng đi làm thì chồng vẫn đi làm, ko đăng ký nghỉ. Nhưng vẫn ủng hộ luật cho phép chồng nghỉ chăm vợ để những gia đình neo người có điều kiện để chồng chăm vợ chăm con. Theo e nghĩ, đó mới là tính nhân văn!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của libra79
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 121 Bài viết

  • 152 Được cảm ơn

  #7
  Tôi cũng ủng hộ đề xuất này, nói về tiền nong thì chồng nghỉ 1 tháng lĩnh BHXH cũng ko ảnh hưởng nhiều vì gia đình đã phải save tiền từ trước rồi. Nhiều nhà neo đơn như tôi, có 1 con đang đi học mẫu giáo, mẹ lại đang mang thai 1 đứa, ko kiếm được người giúp việc tin tưởng, bắt buộc chồng phải nghỉ ko lương để chăm vợ và con thôi. Giữa việc được nghỉ đường đường chính chính theo quy định với việc phải xin nghỉ vì lý do trên, chủ cũng có thái độ khác.

  Nhưng mà biết bao giờ đề xuất này mới trở thành luật được , mẹ được nghỉ 6 tháng để nuôi con còn chưa được nữa cơ mà!
  catcatcdb20080308_-8_My+child+is

  Life is made by Give, Get, Forgive and Forget! :Angel:

  "Tình nghĩa vợ chồng như ấm trà, ban đầu thì nóng-thơm, sau thì nguội-nhạt dần"
  • Avatar của thumit08
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 432 Bài viết

  • 208 Được cảm ơn

  #8
  Chính sách này rất phù hợp với những cặp vợ chồng ở riêng.
  • Avatar của lily_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,839 Bài viết

  • 6,388 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Có thêm ngày nghỉ cũng không ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp vì số ngày nghỉ lễ và nghỉ phép của người lao động VN quá thấp so với các nước khác, kể cả các nước châu Á chăm chỉ nhất.
  Dân VN mỗi năm được nghỉ phép 12 ngày và nghỉ lễ 9 ngày. Tổng 21 ngày
  Nhật Bản, một đất nước nổi tiếng về sự cần cù siêng năng lao động. Hàng năm họ nghỉ phép 20 ngày và nghỉ lễ 14 ngày. Tổng 34 ngày (hơn VN 13 ngày)
  Hàn Quốc mỗi năm được nghỉ phép từ 15 đến 25 ngày (theo thâm niên công tác) và nghỉ lễ 18 ngày. Tổng 33 - 43 ngày (hơn VN từ 12 - 22 ngày)
  Campuchia mỗi năm được nghỉ phép 18 ngày và nghỉ lễ 21 ngày. Tổng 39 ngày (hơn VN 18 ngày)
  Và còn nhiều nước khác nữa đều có số ngày nghỉ nhiều hơn VN
  • Avatar của Curculigo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,029 Bài viết

  • 2,217 Được cảm ơn

  #10
  Ủng hộ, ủng hộ, nhiệt liệt ủng hộ. Nhưng theo mình nghĩ thì nên để chế độ này theo kiểu open - để những ai không có nhu cầu nghỉ khi vợ sinh con thì vẫn đi làm để hưởng 100% lương. Còn những bố nào ở nhà chia sẻ nhọc nhằn với vợ thì được hưởng 75% lương. Dù chả biết một số bố có ở nhà chăm vợ con hay không nhưng nếu thực hiện thì mình đảm bảo chả có ai dại gì mà không nghỉ.
  Đừng mất quá nhiều thời gian để cân nhắc xem ai xứng đáng với lòng hảo tâm của bạn hơn.
  Hãy chìa tay để cứu giúp một cuộc đời khi vẫn còn kịp lúc.
  • 5,730 Bài viết

  • 4,877 Được cảm ơn

  #11
  Theo mình, vấn đề "ở nhà chăm vợ" còn phụ thuộc vào tính tình của Mr Chồng nữa.

  Chồng hiểu và yêu thương vợ, chăm sóc ko nề hà gì thì đi làm về, tối tranh thủ phụ vợ xíu thôi, vợ cũng mát lòng.

  Còn cái kiểu đã gia trưởng, hổng làm việc nhà thì nghỉ ở nhà, chơi ko, lạng wa lạng lại trong khi vợ làm mệt lả người thì tốt nhất đi làm cho ...khuất mắt. Mắc công vợ lên cơn hậu sản.
  Bé Dâu Newborn:3kg-47cm1m:5kg-55cm 2m:6kg-62cm 3m:7kg-66cm
  4m:8kg-70cm 5m:9kg-73cm 6m:8,8kg-75cm 7m:9.5kg-78cm 8m:9.2kg-78cm
  9m:10kg - 80cm 10m:10.2kg-80cm11m:10.5kg-82cm 12m: 11kg-83cm 13m: 11kg-85cm 14m: 12kg-88cm
  15m2w: 13kg-92cm19m: 13.5kg-96cm 24m: 14,5kg-99cm
  28m: 16kg-103cm
  z32Cp7
  • Avatar của vuhatruc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 865 Bài viết

  • 2,178 Được cảm ơn

  #12
  Thích chứ sao ko? Hồi mình nghỉ đẻ, chồng mình cũng nghỉ cùng, tiếc là chỉ nghỉ đc 2 tuần chứ nghỉ đc 1 tháng thì thích quá