Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nhiều gia đình ‘điêu đứng’ vì học phí mới

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 605 Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Mechube
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 426 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #1
  Huyện Củ Chi, TP HCM có rất nhiều hộ nghèo. Hệ THCS huyện này hiện thu 20.000 - 25.000 đồng học phí mỗi học sinh một tháng. Vì thế, mức phí mới 257.000 đồng mỗi học sinh áp dụng cho TP HCM sẽ làm nhiều gia đình ở đây điêu đứng.

  Theo Đề án đổi mới cơ chế tài chính của ngành giáo dục giai đoạn 2008-2012 do Bộ GD-ĐT soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5, TP HCM sẽ được áp dụng mức học phí năm 2010 cao nhất nước, bình quân 257.000 đồng mỗi tháng một học sinh (HS).


  Phụ huynh lo lắng
  “Tăng học phí là phù hợp với hoàn cảnh giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét trường hợp những gia đình chưa phải diện hộ nghèo nhưng thu nhập thấp, để áp dụng mức học phí phù hợp”, ông Trần Tấn Tài, Phó Phòng giáo dục quận 5, TP HCM, đề xuất.
  Trao đổi về đề án học phí mới này, nhiều cán bộ giáo dục các quận huyện ngoại thành TP HCM cho rằng, học sinh và phụ huynh thuộc các khu vực này sẽ đối mặt với nhiều cái khó. Ông Lê Hùng Sen, Trưởng Phòng giáo dục huyện Củ Chi cho rằng, hệ THCS của huyện này chỉ thu từ 20.000 đến 25.000 đồng mỗi học sinh một tháng. Huyện Củ Chi có rất nhiều gia đình thuộc hộ nghèo (thu nhập khoảng 12 triệu đồng một năm). “Với mức học phí mới, HS và phụ huynh các huyện ngoại thành khó kham nổi”, ông Lê Hùng Sen băn khoăn.
  Ông Nguyễn Văn Nghiệp, ngụ tại quận 12, có con học lớp 11 THPT Nguyễn Thượng Hiền, lo lắng: “Tôi làm công mỗi tháng chỉ hơn một triệu, vợ thì mất sức lao động, lại còn đứa nhỏ đang học lớp 5. Đứa con gái đang học lớp 11, hằng tháng đóng học phí đã 95.000 đồng, rồi tiền ăn của cả gia đình cũng trên 1 triệu đồng. Những chi phí phát sinh như thuốc men, bệnh tật, gia đình tôi phải vay nợ. Nếu tăng lên học phí lên như vậy thì gia đình tôi sẽ rất khó khăn”
  Theo một giáo viên của THPT Trần Khai Nguyên, quận 5, học phí tại trường này là 110.000 đồng mỗi tháng một. Học trái buổi, học sinh phải đóng thêm 130.000 đồng. Tổng chi mỗi tháng của một học sinh gần 250.000 đồng. Hằng năm, có hàng chục trường hợp học sinh xin nghỉ học, trong đó có nguyên nhân không đóng nổi học phí. Có nhiều em phải khất với nhà trường nhiều tháng liền. Hằng năm, Đoàn trường cũng vận động khoảng 150 suất học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng tình trạng học sinh nghỉ học năm nào cũng diễn ra.
  7-hoc-phi Với mức học phí cao nhất cả nước, nhiều gia đình tại TP HCM sẽ ‘lao đao’. Ông Nguyễn Thế Hiệp có con học lớp 10 THPT Nguyễn Thượng Hiền cho biết, gia đình có hai con đi học, hằng tháng phải đóng gần 100.000 đồng tiền học phí, chưa kể tập sách, bút viết, ăn uống… Với nghề xe ôm, ngày nhiều thì ông kiếm được 50.000 - 70.000 đồng, có hôm không có đồng nào, thu nhập của vợ ông cũng bấp bênh. “Nếu tăng học phí, tôi sợ không lo nổi cho hai đứa con ăn học”, ông Hiệp nói.
  Trường hài lòng!
  Thạc sĩ Trần Trung Kiên, Hiệu trưởng THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, cho rằng, áp dụng mức học phí 257.000 đồng một tháng, học sinh sẽ có lợi nhiều hơn. “Học sinh lớp 12 của trường hiện phải đóng học phí 110.000 đồng một tháng. Đó là chưa kể tiền học tăng tiết, phụ đạo… Nếu mỗi tuần học sinh học 20 tiết dạng này, trung bình các em sẽ phải đóng 90.000 đồng một tháng. Đó là chưa kể tiền ôn tập thi tốt nghiệp. Nhưng với mức học phí 257.000 đồng một tháng, nhà trường sẽ chủ động hơn trong việc giảng dạy và không thu thêm của học sinh khoản phí nào nữa”, thạc sĩ Kiên nhấn mạnh.
  Ông Ngô Tương Đại, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi, quận 4, cũng cho rằng, việc tăng mức học phí như trên là phù hợp và khẳng định, với mức học phí này, trường sẽ đảm bảo việc học phụ đạo, tăng tiết, ôn thi tốt nghiệp… cho học sinh mà không phải thu thêm khoản nào.
  Ông Trần Tấn Tài, Phó phòng giáo dục quận 5, cho biết, hằng năm tại quận 5 có hàng chục trường hợp giáo viên nghỉ việc do đồng lương quá thấp, nên mức học phí như trên là phù hợp. “Nhưng cũng cần xem xét đến học sinh là con em của những gia đình có thu nhập thấp, nhất là đối tượng công nhân. Lương trung bình mỗi người chỉ khoảng hơn một triệu đồng một tháng, cả vợ chồng thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng. Nếu có hai đứa con đi học thì phải mất gần 600.000 đồng một tháng, chiếm tới 24% thu nhập của gia đình”, ông Tài phân tích.
  Hiện các THCS công lập của quận 5 chỉ thu 15.000 một tháng, trường bán công thu 90.000 đồng một tháng. 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Mechube
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 426 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #2
  Anh viện trợ 100 triệu USD cho Việt Nam

  Thứ năm, 06 Tháng mười hai 2007, 10:33 GMT+7

  Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) vừa khẳng sẽ cung cấp 50 triệu bảng Anh (tương đương 100 triệu USD) viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam vào năm 2008 .

  Với số tiền này Anh sẽ tiếp tục là một trong những nhà tài trợ lớn nhất Việt Nam về viện trợ không hoàn lại .

  Anh cam kết dài hạn với Việt Nam thông qua một thỏa thuận quan hệ đối tác 10 năm (2006-2015). Thỏa thuận này dựa trên những cam kết chung về xóa đói giảm nghèo, chống tham nhũng và nhân quyền.

  Vai trò của DFID là hỗ trợ chính phủ Việt Nam giải quyết các vấn đề về xã hội, môi trường một cách tốt nhất cụ thể là, người nghèo sẽ được lợi từ các cơ hội do WTO mang lại, cung cấp cơ sở hạ tầng, giáo dục tiểu học và vệ sinh có chất lượng cho người nghèo. Đặc biệt, là ngăn chặn lây truyền HIV/AIDS và chống tham nhũng.

  Cho đến thời điểm này, DFID đã cung cấp viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam từ năm 1992 với tổng số tiền viện trợ lên đến 227 triệu bảng Anh (450 triệu USD).

  Xuân Vinh
  Việt Báo (Theo_VTC)  http://vietbao.vn/Kinh-te/Anh-vien-t...m/75171215/87/


  (Vitinfo) - Năm 2008, liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ 645 triệu euro (tương đương 950 triệu USD)vào công cuộc xóa đói giảm, đầu tư y tế - giáo dục và quản trị tại Việt Nam.Trong đó, 500 triệu USD là viện trợ không hoàn lại. EU cam kết sẽ tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam đến năm 2013, 3 năm sau khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình như kế hoạch chính phủ đã đề ra.
  Mục tiêu tài trợ từ nay đến năm 2013, EU sẽ tài trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế, giáo dục, và hỗ trợ trực tiếp cho ngân sách.
  Hiện EU là nhà tài trợ phát triển lớn thứ hai và là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. Với tổng cam kết cho năm 2007 là 948 triệu USD, trong đó hơn 493 triệu USD là viện trợ không hoàn lại, chiếm 21% tổng cam kết của các nhà tài trợ.  http://vitinfo.com.vn/Muctin/Kinhte/...20/default.htm  • Avatar của Mechube
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 426 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #3
  Nêú thiêú giáo viên thì đào tạo thêm giáo viên để giải quyêt´ nạn thât´nghiệp,
  và xoá đói giảm nghèo, giảm tệ nạn xã hội ,

  vì đã có nhiêù khoản tiền viện trợ khổng lồ cho ngành giaó dục từ nhiêù năm nay rôì .

  Không hiểu sao lại gia tăng thêm học phí và cổ phần hoá trường học ?

  Tiền viện trợ nó cư´biên´ đi đâu nhỉ ? :Sigh:
  • Avatar của Mechube
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 426 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #4
  Pháp viện trợ 1,5 triệu EUR cho dự án tăng cường năng lực ở Việt Nam
  Khoản viện trợ này bổ sung cho hạn mức tín dụng 30 triệu EUR mà AFD đã cấp cho HIFU vào ngày 15/09/2006 để tài trợ cho các cơ sở hạ tầng công.
  Mới đây, ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư và ngài Hervé Bolot, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, và ông Alain Henry, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam đã ký kết thỏa ước tài trợ với số tiền 1,5 triệu EUR dưới dạng viện trợ không hoàn lại dành cho dự án tăng cường năng lực cho Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị TP Hồ Chí Minh (HIFU) và các đơn vị quản lý các dự án được AFD tài trợ.
  Dự án này nhằm tăng cường năng lực quản lý của HIFU và các đối tác cùng khách hàng chính của HIFU, nhất là những tổ chức được tài trợ bằng hạn mức tín dụng AFD trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường và nhà ở xã hội.
  Mục đích chính của dự án này là hỗ trợ cho UBND TP.Hồ Chí Minh đáp ứng một cách hiệu quả và cách tân cho những nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội của khu dân cư, thông qua việc phát triển những thông lệ hướng tới phát triển bền vững và đánh giá kết quả.
  Dự án đáp ứng ba mục tiêu: tăng cường năng lực nhân sự của HIFU để giúp cho Quỹ này chuẩn bị đối mặt với thách thức của sự phát triển kinh tế xã hội trong khu vực; tăng cường năng lực quản lý cho các tổ chức được tài trợ bằng hạn mức tín dụng AFD trong lĩnh vực y tế, giáo dục, nhà ở xã hội và môi trường; và cuối cùng là cải tiến các phương pháp thực tiễn về trách nhiệm xã hội và môi trường tại TP.Hồ Chí Minh, nhằm hỗ trợ HIFU, các cơ quan chức năng TP.Hồ Chí Mính và các đối tác, khách hàng chính của HIFU đáp ứng các thông lệ quốc tế tối ưu về môi trường và xã hội.

  Tổng số tiền cam kết hỗ trợ phát triển chính thức của Tập đoàn Cơ quan Phát triển Pháp dành cho Việt Nam là 850 triệu Euro./.

  (VOV)


  http://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr040807105039/ns080408095228
  • Avatar của Mechube
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 426 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #5
  • Avatar của Mechube
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 426 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #6
  Tăng học phí lúc này là làm khó người dân

  Cập nhật lúc : 3:15 PM, 08/05/2009


  Phản ánh của nhiều người dân Hà Nội và TP HCM, khi tiền điện tăng, tiền nước cũng tăng, nếu tăng học phí chắc chắn các gia đình gặp khó.

  >> Nhiều gia đình 'điêu đứng' vì học phí mới


  Dư luận đang xôn xao về Đề án đổi mới cơ chế tài chính của giáo dục và đào tạo, nhất là về mức học phí phổ thông. Tại Hà Nội và TP HCM, phần đông đều tỏ thái độ không tán thành mức học phí được xem là quá cao đối với người lao động.
  Ông Lê Hiếu Đằng, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP HCM, cho rằng: “Tuy TP HCM là một thành phố lớn nhưng phần đông dân số là công nhân và những người có thu nhập thấp. Nền kinh tế của chúng ta lại đang trong tình cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế toàn cầu, vì vậy tăng học phí vào thời điểm này là không phù hợp, chưa đúng lúc…”.


  Học sinh sẽ bỏ học

  Ông Nguyễn Văn Rảnh, Chủ tịch Hội Nông dân TP HCM, phân tích, mục tiêu của TP HCM vào năm 2009 - 2010 sẽ phấn đấu mỗi hộ nghèo thu nhập đạt 8 triệu đồng một năm. Tính ra thu nhập hàng tháng của một hộ nghèo chưa đến một triệu đồng. TP HCM có khoảng một triệu nông dân, chiếm khoảng 1/6 dân số toàn thành. Trong một triệu nông dân đã có 60 -70% là nông dân có thu nhập thấp, hộ nghèo. "Như vậy mức học phí 257.000 đồng là quá cao. Tôi nghĩ, nếu tăng học phí thì cũng nên theo tỷ lệ trượt giá từ 10 đến 20%”, ông Rảnh nói.


  xh-8-hoc-phi Ở cả Hà Nội và TP HCM, mức học phí dự kiến được cho là cao. Ảnh: Trung Kiên.
  Về vấn đề này, ông Lê Hiếu Đằng cũng nhấn mạnh: “Công nhân thất nghiệp ngày càng đông, nếu tăng học phí, nhiều khả năng học sinh bỏ học ngày càng nhiều”. Giáo sư, tiến sĩ Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, cho biết, ngay ở Thủ đô Hà Nội, mức học phí 159.000 đồng một học sinh một tháng (dự kiến áp dụng vào năm 2010) cũng là cao. Vì ngoài học phí, học sinh còn phải đóng góp nhiều khoản phụ phí, cộng thêm tiền sách giáo khoa… khiến những gia đình thuộc tầng lớp lao động, viên chức nhỏ phải gồng mình.

  “Mức học phí như trên không những hạn chế khả năng tiếp cận giáo dục của học sinh con các gia đình nghèo, cận nghèo, tầng lớp lao động, viên chức mà còn khiến họ phải “hi sinh” những nhu cầu y tế, văn hóa... để đóng học phí”, giáo sư, tiến sĩ Phạm Tất Dong cảnh báo.
  Cần có lộ trình
  Ông Nguyễn Văn Rảnh cho rằng, cần có một lộ trình cụ thể cho việc tăng học phí, và mức học phí của TP HCM vừa nêu nên áp dụng vào năm 2015 thì dễ chấp nhận hơn. “Đứng về phía nông dân, tôi nghĩ với mức học phí này thì không chịu nổi. Các trường công tự chủ tài chính thu 110.000 đồng một tháng đã được xem là cao”, ông Rảnh nói.
  Bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM, cho rằng, lương tăng 650.000 đồng một tháng nhưng vật giá đang tăng cao, việc tăng học phí đối với những gia đình cán bộ công nhân viên nhà nước đã khó, chưa nói đến dân nghèo. “Chỉ còn khoảng 7 tháng nữa là tới năm 2010. Tiền điện cũng tăng, tiền nước cũng tăng, nếu tăng học phí nữa chắc chắn dân sẽ gặp khó. Đứng ở góc độ phụ huynh, tôi không đồng tình với việc tăng học phí trong thời điểm này”, bà Hạnh cho biết.

  Hằng năm, Hội Phụ nữ TP HCM vận động được khoảng 10.000 suất học bổng (tiểu học là 500.000 đồng, THCS là 800.000 đồng, THPT là một triệu đồng) để hỗ trợ học sinh nghèo. Nhưng số học bổng đó chẳng thấm vào đâu bởi học sinh chi tiêu khoảng hai tháng là hết sạch.


  Ông Lê Hiếu Đằng, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP HCM:
  Nếu nói tăng học phí để ngăn chặn nạn nghỉ việc của giáo viên thì không hoàn toàn đúng. Tính trên mặt bằng chung, công nhân viên chức đều có thu nhập thấp như nhau chứ không riêng ngành giáo dục. Hơn nữa, GDP của chúng ta tăng, thì phải giảm học phí và viện phí mới phù hợp. Đằng này, chúng ta đi ngược lại. Việc nâng cao chất lượng giáo dục không thể bắt dân chịu. Nếu Nhà nước cắt giảm lãng phí, tham nhũng, những dự án kinh tế không hiệu quả để rót sang cho giáo dục, y tế thì mọi việc sẽ tốt hơn.
  Ông Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam:
  Chỉ cách Hà Nội 10 km, nhưng có những làng thu nhập của người nông dân mỗi tháng không quá 300.000 đồng, học phí như thế là bằng nửa thu nhập của họ. Hằng năm, Hội Khuyến học Việt Nam đều cấp học bổng cho khoảng 2,5 triệu học sinh với tổng kinh phí từ 250 – 300 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, nhu cầu hỗ trợ tiền đi học của học sinh là rất lớn. Khi xây dựng đề án này, tôi chưa thấy Bộ GD-ĐT xin ý kiến đóng góp của Hội Khuyến học Việt Nam nên bây giờ cũng khó có thể đề nghị dừng lại được.

  Thoại Văn - Quảng Dân
  http://www.baodatviet.vn/Home/Tang-h.../40474.datviet
  • Avatar của Mechube
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 426 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #7
  Học phí và người nghèo


  17/05/2009 0:36

  Đề án “Đổi mới cơ chế tài chính của giáo dục và đào tạo giai đoạn 2008 -2012” vừa được trình cho Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội giữa tuần qua. Trong các định hướng đổi mới, có định hướng về đổi mới học phí đang tạo ra sự chưa đồng tình của nhiều thành viên Quốc hội và dư luận.
  Riêng đối với người viết, chỉ số “học phí và chi phí học tập của một gia đình ( hai vợ chồng và 2 con học mầm non và phổ thông) không vượt quá 6% thu nhập bình quân của gia đình...” cần phải được tính toán cụ thể, vì rất xa thực tế!
  Có hai vợ chồng buôn bán nhỏ, thu nhập mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng. Họ có 2 con học lớp 6 và mẫu giáo. Riêng tiền trường cho 2 cháu mỗi tháng trên 800 ngàn đồng (mẫu giáo công lập mỗi tháng gần 700 ngàn đồng, lớp 6 trường phổ thông nộp cả năm khoảng 1 triệu đồng). Trong trường hợp này, chỉ riêng chi phí học cho 2 đứa con nhỏ đã chiếm trên 22% thu nhập của gia đình đó chứ không còn ở mức 6%.
  Một khảo sát do Tầm nhìn Thế giới và Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn công tác xã hội và phát triển cộng đồng tiến hành năm 2008 tại Q.8, TP Hồ Chí Minh cho thấy 68% các hộ được phỏng vấn có thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm. Do gia đình không có đủ tiền đóng học phí hoặc bản thân trẻ muốn nghỉ học để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ nên 32,5% trẻ em được phỏng vấn cho biết đã nghỉ học dù các em vẫn trong độ tuổi đi học. 6% của mức thu nhập này chưa đủ tiền nộp học phí mẫu giáo ở TP.HCM cho con em họ trong 1 tháng!
  Đó là tình hình của các gia đình ở các thành phố lớn. Ở nông thôn, lại là chuyện khác! Theo số liệu thống kê năm 2006, nông thôn nước ta hiện là nơi cư trú của trên 61 triệu dân trong tổng số hơn 84 triệu dân (tức là 73%) và 75% lực lượng lao động cả nước, thu nhập bình quân đầu người một tháng theo giá thực tế ở nông thôn tính chung cả nước chỉ bằng 46% so với thành thị, có những vùng còn thấp hơn nhiều (theo chuyên gia kinh tế Vũ Quốc Tuấn - khoinghiep.org.vn).
  Với những con số như trên, chỉ tiêu “6% thu nhập bình quân của một gia đình” dành cho “học phí và chi phí học tập” là khó có cơ sở vững chắc!
  Vấn đề thứ hai, trên thực tế việc kinh doanh trong ngành giáo dục và đào tạo hiện nay vẫn được coi là ngành kinh doanh có lợi nhuận khá cao, trái với mục tiêu phi lợi nhuận mà các nước tiên tiến đang áp dụng. Nhiều doanh nhân, trí thức và kiến trúc sư ở Đà Nẵng bỏ nghề đi mở trường đại học, cao đẳng. Không nói đến vấn đề chất lượng, nhưng rõ ràng sự tăng tốc và phát triển đó không thể không dựa vào nguồn thu chính là học phí, mà đa số học sinh, sinh viên con nhà nghèo ở nông thôn nhiều nơi đã phải đi vay từ nhiều nguồn để đóng. Đề án “đổi mới cơ chế tài chính” nêu “mức học phí đối với đào tạo công lập (dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học) từng bước đảm bảo chi phí thường xuyên... về lâu dài phải đảm bảo chi phí đào tạo”... chắc chắn cũng sẽ tạo tiền đề cho các trường tư tăng theo. Và như vậy, để có “mức học phí phải đảm bảo chi phí đào tạo”, đến lúc nào đó, phúc lợi xã hội từ ngân sách sẽ hoàn toàn “thả tay” đối với đào tạo nghề nghiệp!
  hiệu trưởng một trường đại học tư tại Đà Nẵng cho biết thêm, hiện nay mức học phí của một sinh viên ở đại học tư khoảng từ 6 đến 7 triệu đồng mỗi năm (trường tư còn tự lo cơ sở vật chất, trang thiết bị lẫn... đóng thuế), trong khi ở đại học công lập, ngoài phần ngân sách chi bình quân cho mỗi sinh viên 6 triệu đồng/năm, sinh viên còn đóng thêm 2,6 triệu (tổng cộng 8,6 triệu đồng/năm), là cao hơn, lại còn được ngân sách tài trợ riêng cho xây dựng cơ bản, tiền lương và các chi phí thường xuyên khác. Nếu khối đào tạo tư thục cũng tăng học phí (bằng tổng mức đầu tư cho một SV công lập), lúc đó đại bộ phận sinh viên con nhà nghèo ở nông thôn có thể rơi vào đường cùng vì cha mẹ các em sẽ khó xoay xở!
  Suy cho cùng, vấn đề học phí cần phải được tính đến các chính sách đối với người nghèo đang chiếm số đông trong xã hội. Chính sách đối với người nghèo trong đào tạo cũng chính là đòn kích cầu cho một sự phát triển mang tính lâu dài.