Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nhật Bản xác nhận ca đầu tiên nhiễm siêu khuẩn chứa gen NDM-1

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 540 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của beety
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,844 Bài viết

  • 1,791 Được cảm ơn

  #1
  Nhật Bản xác nhận ca đầu tiên nhiễm siêu khuẩn chứa gen NDM-1
  (Dân trí) - Nhật Bản hôm qua tuyên bố phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm siêu khuẩn chứa gen NDM-1 kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh mà các nhà khoa học Anh khám phá có nguồn gốc từ Nam Á và Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo toàn cầu.
  Khuẩn mang gen NDM-1 có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và rất khó chữa trị nếu chúng lan tràn.

  Trong cuộc họp báo nhanh, các quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết các nhà khoa học trong nước đã phát hiện gen NDM-1 (viết tắt của New Delhi metallo-beta-lactamase) ở các vi khuẩn sống trong ruột như E.coli và một loại vi khuẩn khác có thể xâm nhập phổi có tên gọi viêm phổi Klebsiella. Nếu không có gen NDM-1, những loại vi khuẩn này hầu như vô hại với con người.

  Một bệnh viện có quan hệ với Đại học Y Dokkyo ở tỉnh Tochigi, phía bắc thủ đô Tokyo, đã phát hiện loại khuẩn mang gen NDM-1 trong một bệnh nhân bệnh nhân nam ở độ tuổi 50 hồi năm ngoái. Các bác sĩ của bệnh viện đã phát hiện vi khuẩn E.coli có chứa gen NDM-1 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này sau khi ông trở về từ chuyến đi Nam Á.

  Nhật Bản công bố phát hiện này sau khi WHO tháng trước kêu gọi cơ quan y tế toàn cầu giám sát loại siêu khuẩn mang gen NDM-1 có khả năng kháng thuốc rất cao có nguồn gốc từ Ấn Độ mà các nhà khoa học Anh mới khám phá, cảnh báo đây là một vấn đề sức khỏe công cộng nghiêm trọng trên thế giới.

  Thời gian gần đây, số lượng các trường hợp nhiễm các loại vi khuẩn kháng đa kháng sinh khác như Acinetobacter ở Nhật Bản đang tăng. Cuối tuần trước, Bệnh viện Đại học Teikyo đã thông báo họ đã phát hiện 46 bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn kháng đa kháng sinh Acinetobacter kể từ tháng 10 năm ngoái do sự lây lan trong bệnh viện, trong đó 9 người có thể đã chết do vi khuẩn này.

  Tuy nhiên, các quan chức y tế Nhật Bản đặc biệt lo ngại về các vi khuẩn có chứa gen NDM-1 vì chúng khác hẳn so với các loại vi khuẩn kháng đa kháng sinh khác.

  Các quan chức y tế Nhật Bản báo động vì loại siêu khuẩn này có thể chuyển thành các loại vi khuẩn có khả năng lây lan cao hơn ở những người khỏe mạnh và gây nhiễm trùng nghiêm trọng như sưng phổi, nhiễm trùng tiết niệu, nó có thể gây chứng nhiễm trùng máu và nhiễm trùng thận.

  Siêu khuẩn mang gen NDM-1 đang lây lan ở Brazil, Mỹ, Canada, Australia và một số quốc gia châu Âu. Nhiều bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn này đã từng đến Ấn Độ và Pakistan để phẫu thuật thẩm mỹ.

  Các chuyên gia y học toàn cầu đều nói rằng việc sản xuất được các loại thuốc kháng sinh không bắt kịp với tốc độ và mức độ lan tràn của những chứng bệnh do các loại vi trùng mới này gây ra. Theo họ, sẽ phải mất nhiều năm nghiên cứu nữa người ta mới có thể tìm được một loại thuốc kháng sinh mới.
  Việt Hà
  Theo Japan Times, Kyodo News, AP

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT