Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nhân viên ngân hàng từ đỉnh cao xuống vực sâu mất việc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 30.3K Lượt đọc
 • 127 Trả lời

 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,444 Bài viết

  • 3,907 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Với lý do tái cơ cấu, nhiều ngân hàng đã đồng loạt gửi "trát" nghỉ việc đến hàng trăm nhân viên. Nhưng bên cạnh đó, chính những ngân hàng này lại sẵn sàng móc hầu bao chi hàng chục, hàng trăm triệu đồng nhằm chiêu nạp những nhân viên mới có năng lực...

  Từ đỉnh cao xuống... vực sâu mất việc

  Điển hình cho sự kiện nổi bật này phải kể đến Ngân hàng Á Châu (ACB), khi ngân hàng này không ngại ngần công bố con số gần 600 nhân viên phải sa thải trong vòng 6 tháng đầu năm 2013. Con số này được ước tính còn tăng khi quý III/2013 bài toán nhân sự vẫn được ngân hàng này tính toán.

  Báo chí trong nước cũng đồng loạt đưa tin về việc cắt giảm nhân sự khủng là ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) với 79 người quý I và 110 người trong quý II. Thông tin từ ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), 4 tháng đầu năm 2013 đã giảm 285 nhân viên. ngân hàng Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) thông tin đã giảm 29 vị trí trong quý I và giảm thêm 36 người trong quý II.

  Cùng với đó, quỹ lương và phụ cấp dành cho nhân viên giảm 6,5% so với cùng kỳ năm trước, xuống gần 319 tỷ đồng. Tính bình quân đầu người, mỗi nhân viên Eximbank có thể nhận 9 triệu đồng tiền lương/tháng, giảm 1 triệu đồng so với cùng kỳ.

  Được xếp đầu tiên trong danh sách những ngân hàng có mức thu nhập bình quân cao nhất trong ngành với 20 triệu đồng/tháng, ngân hàng Quân đội (MBBank) đã cắt giảm gần hết nhân sự trong tổng số 225 người mà ngân hàng này đã tuyển dụng trong quý I.

  Không công bố cụ thể số lao động giảm, ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank) tại đại hội cổ đông mới đây cho biết, trong năm 2013, ngân hàng dự kiến sẽ giảm nhẹ quỹ lương so với 2012, xuống còn 731 tỷ đồng. Tổng số lao động được dự báo sẽ cắt giảm thêm 679 người, tương ứng giảm 13,9%.

  Lý giải nguyên nhân, một lãnh đạo ngân hàng cho biết: Nhân sự ngân hàng hiện nay vừa thừa vừa thiếu, thừa nhân lực non yếu và thiếu nhân lực chất lượng cao. Trên thực tế việc sa thải là phù hợp nếu nhân viên không làm tốt công việc được giao. Nhất là trong giai đoạn khó khăn này thì các ngân hàng cũng sẽ chú trọng tới chất lượng nhân viên hơn số lượng, do đó không ít nơi sẵn sàng cho nhiều nhân viên kém nghỉ việc để tuyển về một người có năng lực. Biến động về mặt nhân sự tại các ngân hàng rất mạnh và chủ ngân hàng luôn nắm đằng chuôi.


  8%20%281%29
  Ảnh minh hoạ.

  Khắc xuất và khắc nhập

  Chuyện tinh giảm nhân sự trong các ngân hàng cũng chẳng có gì đáng nói nếu không có thông tin Vietinbank “giăng” danh sách hàng loạt các vị trí tuyển dụng. Để thể hiện khát khao có thêm nhân sự, ngân hàng này còn treo giải thưởng lên tới 15 triệu đồng cho người giới thiệu ứng cử viên. Trên website chính thức, Vietinbank nhấn mạnh dòng chữ: "Hãy chia sẻ thông tin tới bạn bè, người thân, bạn sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên đến 15 triệu đồng".

  Cụ thể, khi giới thiệu thành công ứng viên cho Vietinbank (ứng viên trúng tuyển được ký hợp đồng lao động chính thức với ngân hàng), người giới thiệu sẽ được thưởng 15 triệu đồng cho vị trí Trưởng/Phó phòng ban trụ sở chính. Với các vị trí là Giám đốc/Phó giám đốc chi nhánh, người giới thiệu sẽ được 5-10 triệu đồng... Nên nhớ, trước đó, ngân hàng này đã gửi “trát” đến hàng loạt nhân viên cũ.

  Không kém cạnh, sau khi sa thải 133 nhân sự, đầu quý III/2013, ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Hà Nội (SHB) cũng dồn dập tuyển nhân sự cho các chi nhánh Thái Bình, Sóc Trăng...

  Thử tra google với nội dung: "Tuyển nhân sự ngân hàng", chỉ vài giây sau, hệ thống này thông báo có tới 4.980.000 kết quả. Một con số khiến cánh PV phải giật mình.

  Trao đổi với PV báo điện tử Người đưa tin, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định: Việc cắt giảm nhân sự cần nhìn ở nhiều khía cạnh. Một mặt, nó ảnh hưởng tới đời sống người lao động nhưng nếu nhìn rộng hơn các ngân hàng chỉ có thể hoạt động hiệu quả, nếu có được đội ngũ nhân sự có chất lượng. Vậy nên việc giảm bớt các nhân sự yếu kém trong khi tiếp tục bổ sung những lao động có chất lượng là điều cần thiết.

  Trong một bản công bố kết quả khảo sát về ngành ngân hàng năm 2013, KPMG cho biết: Trong 6 năm từ 2005 đến 2011, số lượng nhân viên ngân hàng đã tăng gần gấp đôi, từ khoảng 125.000 người lên hơn 200.000 người. Tuy vậy, có lẽ xu hướng này (hoặc ít nhất là sự ấn tượng của nó) sẽ không tiếp diễn.

  "46% số ngân hàng được hỏi tuyên bố sẽ không tăng số lượng nhân viên trong năm 2013. Đáng chú ý hơn, trong số 54% ngân hàng dự kiến tăng số lượng nhân viên, có đến 90% cho biết mức độ tăng sẽ không nhiều. Trong nhiều trường hợp, cái tăng không nhiều trên lại là do việc mở thêm chi nhánh đã được cấp phép từ năm ngoái", bản báo đưa ra nhận định.

  Cuộc chiến giành người tài?

  Lãnh đạo một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực săn đầu người (chuyên săn nhân tài cho các công ty - PV) xin được giấu danh tính, bật mí: "Thực chất của việc tinh giảm nhân sự trong các ngân hàng là “thay máu” nhân sự. Hay nói cách khác, khi một lãnh đạo mới lên họ bao giờ cũng có chiến lược trong lãnh đạo công ty, đặc biệt là “dụng” người. Điều này không tránh khỏi sẽ phải sa thải hàng loạt nhân viên không phù hợp với chiến lược mới.

  Bên cạnh đó, thời điểm ngành ngân hàng đang "hot" sẽ có những nhân viên bằng cửa này hay cửa khác được chiêu nạp không đáp ứng chuyên môn cũng sẽ bị thải loại. Cho nghỉ nhân viên của mình, nhưng sẵn sàng đón nhận nhân viên từ ngân hàng khác chuyển sang, đó là chuyện dễ gặp trong công tác tuyển dụng và điều hành ở các ngân hàng hiện nay".

  Vị này cũng không quên đưa ra một ví dụ điển hình đã xảy ra ở một công ty tài chính lớn trong nước. Đó là khi sếp tổng của công ty này chuyển sang một công ty khác, ông không quên lôi theo một bộ máy kế toán 5 người của công ty cũ đầy thân cận đi theo. Điều đó đồng nghĩa bộ máy kế toán của công ty ông mới chuyển đến sẽ phải nghỉ hoặc đảm nhiệm công việc khác. Trong khi đó, công ty cũ lại chật vật tìm người mới, thạo việc và thân cận cho vị trí này.

  "Trong thời điểm khó khăn hiện nay, tìm kiếm một người tài, hay đúng hơn là một người làm việc thực sự là điều cực kỳ khó, bởi các công ty, ngân hàng lớn luôn có chính sách ưu đãi giữ chân người tài. Nên bài toán đặt ra không gì hơn là dùng tài chính hấp dẫn để lôi kéo họ. Có doanh nghiệp phải mua những thông tin về mức lương của một người đang muốn thu nạp để đưa ra con số hấp dẫn hơn mời họ", vị này cho hay.

  “Ở nhiều chi nhánh cán bộ nhà hàng còn đông hơn khách hàng”

  Trong khi đó, ông Trần Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc KPMG Việt Nam (một trong những nhà cung cấp dịch vụ nghề nghiệp lớn trên thế giới - PV) chia sẻ trong hội thảo công bố kết quả khảo sát về ngành ngân hàng năm 2013 do công ty tư vấn này thực hiện, cho rằng: Ở nhiều chi nhánh, cán bộ nhà băng còn đông hơn khách hàng. Đó là xu hướng tăng số lượng nhân viên của các ngân hàng Việt Nam là ngược chiều với xu thế của thế giới. Trong khi các ngân hàng quốc tế đang đẩy mạnh các loại dịch vụ không cần cung cấp qua chi nhánh như internet banking, mobile banking,... thì các ngân hàng Việt Nam mới đang loay hoay phát triển sản phẩm và chưa phổ cập được dịch vụ tới đại bộ phận khách hàng. Khi giai đoạn loay hoay này chấm dứt và các dịch vụ trên trở nên phổ biến có lẽ tốc độ mở chi nhánh (và cả số nhân sự tuyển mới) sẽ càng hạn chế.
  http://www.nguoiduatin.vn/su-kien-cac-ngan-hang-sa-thai-hang-loat-nhan-su-thay-mau-cu-san-dau-nguoi-moi-a102008.html

  Gửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của styou11
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 93 Bài viết

  • 135 Được cảm ơn

  #2
  đây là chứng minh cho ngành ngân hàng ko còn hot như xưa nữa ,giờ tuyển dụng cũng khó mà vào cũng sợ sệt bị thải ra ,ko còn là công việc ổn định trong mắt người lao động.mình cũng đang xin vào ngân hàng tuy biết là thế nhưng ko biết thế nào chắc cũng fai suy nghĩ lại thôi
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của khanh_b
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,486 Bài viết

  • 1,703 Được cảm ơn

  #3
  Hay nhất là câu "cán bộ nhà băng còn đông hơn khách hàng".

  Tăng thêm 50000 người trong 7 năm cũng là kha khá nhiều.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ngheO
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 11 năm
  • 5,342 Bài viết

  • 13,213 Được cảm ơn

  #4
  Mỗi anh vào nộp cho nhà băng 400 tr thì coi "thu lãi" cũng khá, khỏi kinh doanh!
  Nghé Ọ

  “Kẻ biết thì không nói, kẻ nói thì không biết!”
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,632 Bài viết

  • 7,012 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  chồng mình cũng làm bank mấy năm nay rồi, mới vừa ký hợp đồng không thời hạn lại hồi tháng 6. Đây là thời điểm mà theo mình là các ngân hàng thay máu, thanh lọc lại toàn bộ hệ thống nhân sự: những ai có năng lực thực sự thì được tiếp tục, nhưng ai năng lực kém thì đương nhiên phải sa thải. Trong thời điểm khó khăn như hiện nay thì việc cắt giảm nhân sự như vậy sẽ là tất yếu.

  P/S: muốn vào làm và trụ lại ở ngân hàng thì phải chân dài, não to chứ ko phải chân dài não ngắn như các mẹ vẫn lầm tưởng đâu nhé
  IMG_6883_zpsd1adae4c
  • Avatar của hoaphdo
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 18 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #6
  báo chí đăng tiêu đề gớm qá
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ngheO
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 11 năm
  • 5,342 Bài viết

  • 13,213 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocbich9385 Xem bài viết
  chồng mình cũng làm bank mấy năm nay rồi,

  P/S: muốn vào làm và trụ lại ở ngân hàng thì phải chân dài, não to chứ ko phải chân dài não ngắn như các mẹ vẫn lầm tưởng đâu nhé
  Khéo khoe chồng em vừa thông minh vừa người mẫu! ghen tị!
  Nghé Ọ

  “Kẻ biết thì không nói, kẻ nói thì không biết!”
  • Avatar của LyBéo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 5,690 Bài viết

  • 8,871 Được cảm ơn

  #8
  ngành ngân hàng k hot như xưa nhg mà xiền vào top 4 vẫn cao lắm 500-->350. Mất chừng ấy thì em chả ham
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của oanhly84
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 106 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #9
  Chồng mình cũng làm bank. Bank áp dụng chính sách, cho nghĩ thứ 7, ... nhưng bị cắt lương luôn. Chán nản. Đã vậy gặp ôn thần, cứ ám mãi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 337 Bài viết

  • 297 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocbich9385 Xem bài viết
  chồng mình cũng làm bank mấy năm nay rồi, mới vừa ký hợp đồng không thời hạn lại hồi tháng 6. Đây là thời điểm mà theo mình là các ngân hàng thay máu, thanh lọc lại toàn bộ hệ thống nhân sự: những ai có năng lực thực sự thì được tiếp tục, nhưng ai năng lực kém thì đương nhiên phải sa thải. Trong thời điểm khó khăn như hiện nay thì việc cắt giảm nhân sự như vậy sẽ là tất yếu.

  P/S: muốn vào làm và trụ lại ở ngân hàng thì phải chân dài, não to chứ ko phải chân dài não ngắn như các mẹ vẫn lầm tưởng đâu nhé
  Chồng bạn này làm bên NH nông nghiệp à?
  Happy together
  • Avatar của taiuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 12,659 Bài viết

  • 80,864 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Cách đây 6 năm mình muốn chuyển việc, nếu mình nói muốn thì bất cứ ngân hàng nào cũng p nhận
  Thế nhưng mình ko có nghiệp vụ ngân hàng chính quy, nếu vào làm tổ chức, hành chính cũng ko thoải mái lắm, nghĩ thế nên ko xin, ai cũng mắng là ngu. Bây h thấy đc!
  Bàn tay trồng hoa hồng bao giờ cũng ngát hương.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Yellowtea
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 5,512 Bài viết

  • 10,925 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi taiuong Xem bài viết
  Cách đây 6 năm mình muốn chuyển việc, nếu mình nói muốn thì bất cứ ngân hàng nào cũng p nhận
  Thế nhưng mình ko có nghiệp vụ ngân hàng chính quy, nếu vào làm tổ chức, hành chính cũng ko thoải mái lắm, nghĩ thế nên ko xin, ai cũng mắng là ngu. Bây h thấy đc!
  Giờ mới thấy đỡ ngu chứ! hihihi
  Nghề nào cũng có một thời của nó mà.
  Em nhớ thời anh trai em đi thi đại học, hồi đó trường Kinh tế QD ko phải là ngành hot, nên dù đỗ vào đó mà vẫn ko chọn để học. Sau đó vài năm thì lại tiếc, hihihi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của chicken8_2
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 841 Bài viết

  • 1,608 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocbich9385 Xem bài viết
  chồng mình cũng làm bank mấy năm nay rồi, mới vừa ký hợp đồng không thời hạn lại hồi tháng 6. Đây là thời điểm mà theo mình là các ngân hàng thay máu, thanh lọc lại toàn bộ hệ thống nhân sự: những ai có năng lực thực sự thì được tiếp tục, nhưng ai năng lực kém thì đương nhiên phải sa thải. Trong thời điểm khó khăn như hiện nay thì việc cắt giảm nhân sự như vậy sẽ là tất yếu.

  P/S: muốn vào làm và trụ lại ở ngân hàng thì phải chân dài, não to chứ ko phải chân dài não ngắn như các mẹ vẫn lầm tưởng đâu nhé
  Gớm cái nhà chị này, tùy thôi nhé, chân dài não to, não bé, não vừa vừa có cả nhé.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 279 Bài viết

  • 122 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  ở đâu cũng vậy thôi,làm ko được việc thì sa thải là chuyện tất yếu,làm ngân hàng đúng là trọng hình thức,cách giao tiếp là chính,còn chuyện não to não bé thì mình ko dám chắc nha,Mình có mấy đứa bạn làm ngân hàng,học hành lèng phèng,nhưng được cái có hình thức,có người nhà nâng đỡ,lại khéo léo,giờ leo lên chức cao chót vót...chị trên kia khen chồng ác liệt thật..hehe,nhưng đúng là có tài thì mới được giữ lại,nhưng quan trọng là tài gì,tài ăn nói,tài nhậu,tài xử lý tình huống...nhiều thứ lắm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,261 Bài viết

  • 904 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  có ai giải thích cho mình điều này không với???

  Nhắc đến ngân hàng e thấy người ta hay cho đó là nghề của con gái (đại loại như kế toán vậy). Vô quầy ngân hàng GD cũng các em xinh tươi chủ yếu, nhưng sao những vị trí lãnh đạo thì lại là toàn man thế ạ?

  Em chả thấy nghề này phải não to gì cả, bạn bè em rất nhiều đứa học ngoại ngữ, nhân văn, marketing... cái thời NH họt nó xin vô làm từ vị trí giao dịch viên, rùi học thêm chuyên môn, nghiệp vụ cũng lên hết trưởng phòng rùi, mà 2 năm gần đây thì chưa thấy đứa nào bị sa thải (giảm lương thì có). Nghề mà một khi ai học cái khác cũng làm được thì e thấy bình thường.
  THANKS GOD I FOUND YOU
  • 337 Bài viết

  • 297 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lavietphuong Xem bài viết
  có ai giải thích cho mình điều này không với???

  Nhắc đến ngân hàng e thấy người ta hay cho đó là nghề của con gái (đại loại như kế toán vậy). Vô quầy ngân hàng GD cũng các em xinh tươi chủ yếu, nhưng sao những vị trí lãnh đạo thì lại là toàn man thế ạ?
  Trích dẫn Nguyên văn bởi pennyrabit Xem bài viết
  ở đâu cũng vậy thôi,làm ko được việc thì sa thải là chuyện tất yếu,làm ngân hàng đúng là trọng hình thức,cách giao tiếp là chính,còn chuyện não to não bé thì mình ko dám chắc nha,Mình có mấy đứa bạn làm ngân hàng,học hành lèng phèng,nhưng được cái có hình thức,có người nhà nâng đỡ,lại khéo léo,giờ leo lên chức cao chót vót...chị trên kia khen chồng ác liệt thật..hehe,nhưng đúng là có tài thì mới được giữ lại,nhưng quan trọng là tài gì,tài ăn nói,tài nhậu,tài xử lý tình huống...nhiều thứ lắm
  Câu trả hỏi và câu trả lời đó , đặc biệt chính xác cho NH nông nghiệp! He he
  Happy together
  • Avatar của tungvy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,023 Bài viết

  • 10,557 Được cảm ơn

  #17
  Một số phòng quan trọng trong NH đầu não HO không phải học gì ra cũng làm được: Nguồn vốn, Tín dụng, Kinh doanh (bao gồm kd ngoại tệ, vàng....), quản lý rủi ro. Lên Sếp các phòng đó không phải chỉ có học QTKD, Ngoại ngữ, nhân văn....là lên đâu các bạn ạ.
  Ngân hàng là một ngành rất đặc biệt và chịu sự quản lý của nhiều cơ quan ban ngành vì đó tiền của dân, và là tiền tệ lưu thông của cả xã hội thế nên không phải suy nghĩ đơn giản như một số bạn đâu.
  catcatard20060418_7_be+Nhim
  Chớ thấy đông tàn hoa rụng hết
  Đêm qua sân trước một nhành mai
  ?action=view&current=Hnhnh164
  • 337 Bài viết

  • 297 Được cảm ơn

  #18
  Các nhân viên của NH nông nghiệp mình biết đa số là con, cháu của các sếp cơ giám đốc, phó giám đốc của các ngân hàng ở các tỉnh, huyện. Phần còn lại muốn vào đó là tiền, mà tính bằng $ nhé, phần còn lại (rất ít) là những người mang lại cho ngân hàng 1 số lượng vốn khá lớn (thành phần này vào free).

  Ở NH nông nghiệp ngoài tiền xin vào thì phải mất khoảng thời gian thử việc rồi kí hợp đồng ngắn hạn, chán chê rồi mới vào dài hạn, thường thì vài năm ngắn hạn rồi mới được kí dài hạn. Vậy nên mình thấy bạn ngocbich gì đấy nói về chồng bạn ấy mình mới đoán chồng bạn ấy làm NH nông nghiệp (ko phải thì bạn ngocbich gì đó bỏ qua nha, mình chỉ hỏi thôi chứ ko có ý tranh luận với ai trên wtt nha)
  Happy together
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 594 Bài viết

  • 184 Được cảm ơn

  #19
  Ngày xưa mơ ước ngân hàng, ko vào được đành làm công ty hiện tại. Vậy mà mới hôm qua có em kế toán bên ngân hàng xin sang bên công ty mình làm. Thời thế thay đổi, buồn cười thật.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bo_bi_bong
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 245 Bài viết

  • 134 Được cảm ơn

  #20
  Làm ngân hàng bây giờ phải chức trưởng phòng trở lên chứ làm nhân viên kinh doanh vừa cực mà không đủ sống
 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7