Nhân viên hải quan Canada bị cáo buộc tham nhũng
02-10-2009 1744 GMT +7
Theo NHẬT ANH (Thanh Tra/Presse Canada)
haiquan_1 Nancy Cedeno sau phiên tòa

Ngày 30-9, Tòa án TP Montréal (Canada) đã xét xử Nancy Cedeno, cựu nhân viên hải quan sân bay quốc tế TP Montréal. Theo đề nghị của Viện kiểm sát (VKS) TP, Nancy Cedeno bị khép vào tội tham nhũng, nhận hối lộ từ một băng đảng chuyên nhập khẩu và buôn bán ma tuý.


Theo người phát ngôn của Cục Quản lý biên giới Canada, đây là trường hợp đầu tiên, một nhân viên hải quan bị xét xử với tội danh này.
Tuy nhiên, khi kết thúc phiên tòa, thẩm phán Claude Millette đã hủy bỏ 7/8 tội danh chống lại nữ nhân viên hải quan này, trong đó có tội danh âm mưu nhập lậu ma túy. Vị thẩm phán này cho rằng VKS đã không có đủ bằng chứng để chứng minh nữ nhân viên hải quan này biết rõ hành động của mình mang lại lợi ích cho các băng đảng mafia.
Theo thẩm phán, Cedeno (34 tuổi) chỉ là một công cụ trung gian trong đường dây buôn bán ma túy, không đủ khả năng để thực hiện toàn bộ phi vụ buôn lậu ma túy từ đầu tới cuối. Vì lý do đó, Nancy Cedeno vẫn được phép tại ngoại trong suốt quá trình tố tụng.
Nancy Cedeno bị phát hiện có dấu hiệu phạm tội trong chiến dịch mang tên Colisée, được tiến hành từ tháng 11-2006 trong khuôn khổ cuộc điều tra kéo dài nhằm diệt trừ những băng đảng mafia ở TP Montréal.
Sau vụ việc này, Cục Quản lý biên giới Canada cho biết những trường hợp buôn lậu bị phát hiện trong cuộc điều tra của chiến dịch Colisée đã chỉ ra rằng cần phải nghiên cứu để đưa ra những quy định nghiêm ngặt hơn trong việc khai báo xuất nhập cảnh. Và do tính trung thực cũng như tính chuyên nghiệp trong đội ngũ nhân viên hải quan từ trước đến nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nên sau vụ việc này, Cục Quản lý biên giới Canada sẽ có biện pháp chấn chỉnh lại nhằm tăng cường hơn nữa vai trò giám sát chặt chẽ giữa các bộ phận trong công tác khai báo thủ tục xuất nhập cảnh.
Theo kết quả điều tra mà VKS TP Montréal công bố, Nancy Cedeno làm việc tại sân bay quốc tế Pierre-Elliott-Trudeau ở TP Montréal trong vòng 3 năm. Cựu nhân viên này đã 3 lần thực hiện việc đóng dấu trước các tờ khai hải quan đối với hành lý của khách hàng với mục đích không để đồng nghiệp phát hiện ra các loại ma túy giấu trong hành lý của một vài khách hàng. Nhưng chỉ với 3 lần này thôi, hơn 200 kg cocain đã thoát khỏi tầm quyền soát của Cục Quản lý biên giới Canada để đi vào nội địa.
Luật sư của Cedeno, ông Robert Bellefeuille, cho biết khách hàng của mình đã được tha bổng đối với hầu hết các cáo buộc. Tuy nhiên, cô vẫn bị sốc vì những cáo buộc này.
Về phía mình, cựu nhân viên hải quan Cedeno chỉ thừa nhận trong quá trình làm việc, cô đã đưa tờ khai hải quan được đóng dấu trước cho 1 người bạn tên là Omar Riahi, cũng là cựu nhân viên hải quan, 33 tuổi. Người này ngay sau đó đã cung cấp những tờ khai được đóng dấu cho các nhóm buôn lậu. Omar Riahi đã bị điều tra vì có âm mưu nhập khẩu chất ma túy.
Cedeno khẳng định cô không hề tham gia vào bất cứ băng đảng buôn lậu ma túy nào, hành động của mình chỉ là vì nể tình đồng nghiệp cũ chứ không nghĩ người đồng nghiệp này lại đem những tờ khai hải quan cho các nhóm buôn lậu. Lời khai này đã được chấp thuận tại phiên tòa.
Thẩm phán Millette cho biết sở dĩ ông phủ quyết 7/8 tội danh chống lại bị cáo Nancy bởi vì VKS đã không đưa ra được nhân chứng cũng chẳng chứng minh được các cuộc điện thoại hay e-mail của Cedeno liên quan đến các băng đảng mafia, hay ít nhất là mối liên hệ thường xuyên giữa Cedeno và người đồng nghiệp cũ Riahi.
Vì thế theo thẩm phán Millette, hầu hết tài liệu mà VKS trình tại tòa đều không chứng tỏ được rằng Cedeno nhận thức được mục đích của các tờ khai nhập khẩu. Phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 5-2-2010 để VKS tiếp tục bổ sung chứng cứ liên quan.

http://www.phapluattp.vn/news/quoc-t...news_id=272421