Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

"Nhân tai" và... hiện tượng bầu Kiên!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.91K Lượt đọc
 • 32 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,085 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  "Nhân tai" và... hiện tượng bầu Kiên!


  Tác giả: KỲ DUYÊN

  Sống chung với thiên tai đã đành, người Việt giờ luôn phải (còn phải biết) sống chung với "nhân tai"- thói vô cảm, vô trách nhiệm, thói tham nhũng, giẫm đạp lên luật pháp vì lợi ích riêng. Đó là thứ... tình khốn khổ, và cũng cay cực làm sao!

  Hà Nội và nhiều tỉnh phía bắc vừa bị cơn bão số 5 "chạm" phải. Nói như dân gian là thiên tai. Mới chỉ "chạm" phải, bão số 5 tàn phá hàng ngàn ngôi nhà, hàng nghìn héc ta lúa và hoa màu hư hỏng. Thậm chí mang tang tóc đến cho nhiều gia đình. Thiên nhiên vĩ đại, kỳ thú và thiên nhiên cũng hung hãn, tàn bạo...

  Con số 42 người chết, mất tích và bị thương, đặc biệt trong đó, có 1 người lái xe taxi tại Hà Nội chết ngay trong xe vì bị cây đổ bất ngờ, để lại người vợ trẻ và 2 đứa con thơ ngơ ngác đã khiến không ít người xót xa.

  Nghìn năm và... tử thần?

  Nhưng kinh hoàng nhất, tự dưng, con đường Lê Văn Lương kéo dài- công trình Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, vẫn đang trong thời gian bảo hành, đột nhiên... ngoác ra đến hàng trăm mét vuông, như một "nụ cười" vô duyên, diễu cợt, tàn nhẫn. Đến nỗi, ngay lập tức, "nụ cười" này được gọi đích danh hố tử thần.

  Hố tử thần chẳng...hổ danh. Chỉ trong vài giờ, nó đã "nuốt trọn" cả cổng chào lớn làm bằng inox cũng được lắp đặt từ dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội (2010).

  Và giống như "điệp khúc", xã hội đã được "xem bằng tai", cuộc đấu bóng... "đá trách nhiệm", đôi co, cãi vã qua lại, của những bên có liên quan, ngay bên bờ hố tử thần. Một bên là Tập đoàn Nam Cường (chủ đầu tư xây dựng đường trục Lê Văn Lương). Một bên là Công ty Sông Đà Thăng Long (chủ đầu tư khu đô thị Usilk City).

  Ông Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Cường đá trước: Ngoài tác động ngoại cảnh là mưa bão, nguyên nhân góp phần "xây dựng ...hố tử thần", là do Công ty Sông Đà Thăng Long thi công các tòa nhà sát mép đường không đảm bảo an toàn, gây ra sự việc nghiêm trọng này.

  2012081911331814_1345709492
  Hình ảnh hố tử thần cắt đôi đường Lê Văn Lương kéo dài. Ảnh: Anh Tuấn/ VNN

  Lập tức, ông Chủ tịch HĐQT Công ty Sông Đà Thăng Long "sút lại", khi cho rằng phát biểu áp đặt như vậy ảnh hưởng tới thương hiệu của công ty, là thiếu căn cứ, vv...và...vv... Dân gian thường triết lý, 3 người đàn bà và 1 con vịt thành cái chợ. Lầm!

  Trước đó, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội khẳng định chất lượng đường không có vấn đề gì. Bởi nếu đường lún thì các rãnh cao su sẽ bong tróc, đứt gãy.

  Thế nhưng, ngay lập tức, báo Người lao động (20/8) đã "lột trần" nguyên nhân- đó là chất lượng công trình:

  GS. TSKH Nguyễn Trường Tiến, Chủ tịch Hội Cơ học đất và Đại kỹ thuật công trình VN, Trưởng Ban kỹ sư của Tổng hội Xây dựng VN khẳng định, chất lượng công trình có vấn đề. Theo ông Tiến, hầu hết các vụ sụt lún, trượt lở đều do 3 nguyên nhân chính là nền đất, hệ thống thoát nước phía dưới và con người.

  ...Tác nhân trực tiếp là trận mưa lớn nhưng nguyên nhân sâu xa là do đơn vị tư vấn thiết kế có thể đã không thẩm định, đo kiểm được toàn bộ địa chất cả tuyến đường, quá trình thi công con đường, hoặc các công trình xung quanh xảy ra thiếu sót trong đào đắp nền móng.

  Còn TSKH Vũ Cao Minh, Viện Địa chất, người trực tiếp đến hiện trường, nhận xét: Hố tử thần trên đường Lê Văn Lương kéo dài xuất hiện là do lỗi kỹ thuật trong quá trình thi công, không phải do thiên nhiên như hố sụt dưới lòng đất. Tuy nhiên, lỗi cụ thể như thế nào thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải xác minh.
  Đó là ý kiến của những nhà chuyên môn. Vẫn còn phải đợi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, thẩm định độc lập và kết luận chính thức. Cũng như giờ đây, gia đình người lái xe tội nghiệp và Công ty taxi Mai Linh vẫn chờ đợi cái quả bóng "trách nhiệm" có lăn vào lưới của Công ty công viên- cây xanh không?

  Nỗi đau xót của xã hội với cái chết oan uống và số phận khổ đau của gia đình người lái xe, rồi có thể qua đi, và vượt qua. Nhưng còn đó, hiện tượng gần 160 cây xanh bị bật gốc chỉ một cơn bão "chạm" nhẹ, phần lớn là xà cừ, muồng..., những loại cây rễ nông, gửi thông điệp gì cho ngành công viên- cây xanh? Hay tư duy trồng cây gì cho Hà Nội của ngành cũng...có rễ nông như vậy?

  Không những thế, nhiều gốc cây còn bị tổn thương bởi có nhiều đường ống, dây cáp... "chạy qua bộ rễ" hết sức tùy tiện. Tùy tiện như cách hành xử, như lối làm việc tiểu nông, trở thành vô trách nhiệm, giờ đây phổ biến khắp "cái Chợ" mang tên Hà Nội.

  Vô trách nhiệm, tư lợi, vô cảm, giờ đây liệu có phải là.. .dấu ấn "đặc sắc" đáng xấu hổ in lên các công trình nghìn năm và...nghìn tỷ của Thủ đô không?

  Không nói đâu xa, con đường kéo dài Lê Văn Lương là một minh chứng cay đắng. Liệu hố tử thần này có phải là "đồng chí đầu tiên bị lộ" trong những "đồng chí sẽ và sắp... bị lộ" chưa?

  Khi người ta đọc một vệt bài điều tra về các công trình nghìn năm và thất vọng quá vì những gì đang diễn ra.

  Ví như tuyến đường đoạn Cầu Diễn- Nhổn (thuộc quốc lộ 32), chỉ dài 4 km, cũng được UBNDTP Hà Nội đưa vào công trình trọng điểm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Nhưng 8 năm qua, con đường bò đỏng đảnh với tốc độ...rùa, chả hiểu vì sao. Đến nỗi dân gọi là "con đường đau khổ".

  "Con đường đau khổ", rút cục được mệnh danh "con đường lỗi hẹn"- Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé. Bởi con đường này từng lỗi hẹn về sự khánh thành với Đại lễ, rồi lại lỗi hẹn không biết bao lần. Đến giờ, em hẹn tháng 10/2012. Ừ, Bao giờ cho đến... tháng 10 nhỉ?

  Ngắn chỉ 4 km như tuyến đường đoạn Cầu Diễn- Nhổn đã vậy. Nhưng dài như Đại lộ Thăng Long (đường cao tốc Láng- Hòa Lạc), gần 30 km, có tổng đầu tư hơn 7500 tỷ đồng, từng được mệnh danh "con đường đẹp nhất VN", mới sau 2 năm cắt băng khánh thành đã rệu rã tuổi... xế chiều. Con đường đẹp nhất VN, giờ thành con đường "vô duyên" .

  Ví như Công viên Hòa Bình (Hà Nội), với mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, nhưng tuổi "thụ nghề" xem chừng yểu quá. Chỉ sau 2 năm cắt băng khánh thành, rất nhanh, Công viên Hòa Bình trở thành công viên... bất an. Bởi sự xuống cấp rệu rã, nhếch nhác đã đành, nơi đây còn luôn là bãi đáp của tệ nạn xã hội. Rút cục, công viên lại đìu hiu chợ chiều, vì người tử tế rất ngại đến.

  Công trình kỷ niệm nghìn năm, nhưng "hồn vía" được ...mấy năm?

  2012082216275297-Lo-Duc2_1345709500
  Cây xanh đổ đè phải chiếc xe taxi khiến tài xế thiệt mạng trong ngày mưa giông 17/8 tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Hải/ VNN

  Bầu Kiên và... "nhân tai"

  Một vụ việc mới xảy ra, để lại cho dư luận nhiều...dư chấn.

  Đó là thông tin ông Nguyễn Đức Kiên, báo chí gọi tắt là bầu Kiên, còn xã hội gọi Bố già (tên 1 bộ phim hình sự, xoay quanh cuộc đời của gia đình mafia gốc Italia Corleone), vừa bị cơ quan công an bắt giam vào chiếu tối 20/8, để điều tra về hành vi "cố ý làm trái" liên quan đến các hoạt động kinh tế. Dấu hiệu phạm tội rõ nhất là "kinh doanh trái phép" trong việc sử dụng 3 công ty con ông này thành lập.

  Vừa đúng 49, tuổi vận hạn, theo cách nói của dân gian. Diện mạo khá trẻ, nhưng tóc ông bầu này đã bạc trắng, gương mặt vừa thâm trầm, vừa đa mưu túc kế, vừa khó nắm bắt thần thái, cái biệt danh Bố già, cũng đã nói phần nào tính cách, quyền lực ngầm của ông này trong cả lĩnh vực thể thao kiêm tài chính- ngân hàng.

  Trong làng bóng đá, bầu Kiên là Phó Chủ tịch Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF, Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội. Người đời còn chưa quên vụ ông ta bất ngờ "cướp diễn đàn", nói sa sả về những điều tồi tệ của bộ máy VFF, của Ban Tổ chức V-League, của đội ngũ trọng tài, giúp ông chủ của CLB Hà Nội ACB nổi danh như cồn. Và giờ đây, vụ ông ta bị bắt còn "nổi" hơn...

  Tin về bầu Kiên lập tức trở thành tin hot nhất, luôn nằm ở cột đọc nhiều nhất của tất cả các trang báo.

  Bau-kien2_1345709507
  Bầu Kiên, tức ông Nguyễn Đức Kiên

  Từng học ĐH Kỹ thuật quân sự trong nước, tu nghiệp ở nước ngoài, làm việc trong ngành dệt may, rồi đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng. Ngay khi còn rất trẻ, mới 30 tuổi, bầu Kiên đã trở thành Phó CT Hội đồng sáng lập cuả Ngân hàng Á Châu (ACB), 1 trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất VN. Đồng thời làm CT của hàng loạt công ty thời trang, nhựa đường, thể thao và cả liên doanh KFC.

  Năm 2010, trong danh sách 100 người giàu nhất VN, với số cổ phiếu ACB có trong tay, gia đình bầu Kiên đạt tới giá trị khoảng 2000 tỷ đồng.

  Từng đó trích ngang lí lịch, phải nói, ở góc độ 1 nam nhi, bầu Kiên thật tài, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nhưng, bậc tiên hiền Nguyễn Du đã từng cảnh báo, chữ tài liền với chữ tai một vần, nếu tài năng đó không dựa trên những phương cách làm ăn chính trực, tuân thủ luật pháp.

  Ở đây, như Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình đã thừa nhận trong phiên trả lời chất vấn. Rằng tuy ông Kiên nguyên là Phó CT Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), song cơ chế Hội đồng sáng lập này lại không có trong bất cứ văn bản pháp luật nào.

  Bởi theo luật, các ngân hàng thương mại cổ phần chỉ có HĐQT và ban Điều hành.

  Chỉ có điều, Ngân hàng Nhà nước đã để một cơ chế không có trong luật tồn tại lâu như vậy, mà không xử lý. Đến giờ, hóa mù ra mưa...

  Bình tâm suy ngẫm, hiện tượng bầu Kiên và vụ việc bầu Kiên bị bắt chỉ là hiện tượng đương nhiên của 1 xã hội đang phát triển kinh tế thị trường. Cái hay, cái dở, cái tốt, cái xấu nhiều khi chen lẫn, trong khi luật pháp lại sơ hở, khiếm khuyết, chưa hoàn thiện, dễ bị những kẻ thông minh và láu cá qua mặt, lợi dụng.

  Nhưng cũng vì thế, di họa sẽ xảy ra trong 1 thế giới phẳng, khi mà mọi thông tin từ sạch sẽ, sáng sủa, đến bẩn thỉu, mờ ám đều có thể tung lên mạng. Con người ta phải chịu trách nhiệm về hành vi, phẩm hạnh của mình. Nhân nào- quả nấy. Cái được xen lẫn cái mất. Có điều, cái Mất (thanh danh), mất quyền công dân, có khi không thể bù lại cái Được.

  Vụ việc bầu Kiên bị bắt, vô tình làm che khuất đi nỗi nhức nhối của thứ "nhân tai" khác: tham nhũng.

  Trong báo cáo các nội dung chất vấn tại phiên họp thứ 10 của ỦBTV Quốc hội của Thanh tra Chính phủ đã nhận định "Tham nhũng vẫn là thách thức lớn với Đảng".

  Một trong những thách thức lớn đó là chưa xóa bỏ được cơ chế "xin- cho", điều kiện dung dưỡng và làm nảy sinh tham nhũng, nhất là trên lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng, quản lý vốn, tài sản Nhà nước, tổ chức cán bộ, tín dụng, ngân hàng...

  Còn trả lời phỏng vấn báo chí, ông Vũ Mão thẳng thắn: Ngay bản thân Luật PCTN cũng quy định phải kê khai, minh bạch tài sản. Nhưng ai kiểm tra, ai giám sát, mức độ trung thực của việc kê khai đến đâu thì lại chưa làm rõ.

  Phần lớn kê khai thì ít hơn cái thực có, hơn nữa lại chưa có bước điều tra, xem xét xem tài sản đó có từ đâu ra mà chỉ là liệt kê đơn thuần. Do vậy, nhiều tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng nhưng chưa được làm rõ.

  Sống chung với thiên tai đã đành, người Việt giờ lại phải sống chung với "nhân tai"- thói vô cảm, vô trách nhiệm, thói tham nhũng, giẫm đạp lên pháp luật vì lợi ích riêng.

  Đó là thứ... tình khốn khổ, và cũng cay cực làm sao!

  -------------------

  Tham khảo:

  - http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/vef/...-o-ha-noi.html

  - http://nld.com.vn/20120819111224548p...cong-trinh.htm

  - http://netcafe.24h.com.vn/forum/ai-c...i-t191742.html

  - http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/85...thong-doc.html

  - http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/vef/...-viet-nam.html

  - http://bee.net.vn/channel/1983/20120...nhung-1845555/

  - http://**************/xa-hoi/doi-son...32-ty-2180516/

  - http://phapluattp.vn/201208221225361...n-luc-ngam.htm

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/201...uong-bau-kien-
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 45 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #2
  Nhiều thứ để suy ngẫm ......
  Đặt nick ToiDiTimToi mà cũng bị người khác giành
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BELLUS
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,006 Bài viết

  • 4,897 Được cảm ơn

  #3
  Bầu Kiên chỉ là mở đầu, sáng nay đã hóng được nhiều thứ khác rồi....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 49 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BELLUS Xem bài viết
  Bầu Kiên chỉ là mở đầu, sáng nay đã hóng được nhiều thứ khác rồi....
  nếu thông tin sáng nay mà đúng thì kiên vẫn chưa là gì
  • 2,755 Bài viết

  • 776 Được cảm ơn

  #5
  Bác nào hóng được gì thì post lên ít thông tin đi ạ. úp úp mở mở cũng được.
  Cái topic cũ vể bầu Kiên trôi đi đâu rồi ạ, hay là bị xóa mất rồi?
  • 242 Bài viết

  • 644 Được cảm ơn

  #6
  Thông tin gì đấy? Hé tí cho thiên hạ nhờ với. Đây dân đang học xóa mù mà.
  • Avatar của BELLUS
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,006 Bài viết

  • 4,897 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bo_cua_tom Xem bài viết
  nếu thông tin sáng nay mà đúng thì kiên vẫn chưa là gì
  Ùa, chán nhở. Toàn những kẻ lũng đoạn nền kinh tế.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,474 Bài viết

  • 3,200 Được cảm ơn

  #8
  ui bên kia bảo là ông Chin Su bị bắt rồi
  5539642970_f7665355c6_m 5539631692_5252c3c12b_m
  • Avatar của BELLUS
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,006 Bài viết

  • 4,897 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi canhdongxanh Xem bài viết
  Bác nào hóng được gì thì post lên ít thông tin đi ạ. úp úp mở mở cũng được.
  Cái topic cũ vể bầu Kiên trôi đi đâu rồi ạ, hay là bị xóa mất rồi?
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bichlien2 Xem bài viết
  Thông tin gì đấy? Hé tí cho thiên hạ nhờ với. Đây dân đang học xóa mù mà.
  Thông tin hóng chưa chính thức nên tớ sợ không dám nói đâu. Các bạn vào cờ-lốc đọc giùm nhé.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #10
  Haha phỏng vấn phòng chống tham nhũng mà lại là thống đốc Bình và quý ngài Vũ Mão
  • Avatar của Gau_Meo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 410 Bài viết

  • 769 Được cảm ơn

  #11
  THÂU TÓM NGÂN HÀNG, THÂU TÓM ĐẤT ĐAI  1. Hơn bốn mươi giờ sau khi ông Nguyễn Đức Kiên, người kinh doanh ngân hàng bị bắt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liền lên tiếng trong phiên họp của Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng, đòi hỏi cơ quan công an nhanh chóng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng gây mất ổn định hoạt động ngân hàng.

  Một đòi hỏi, một chỉ đạo đúng đắn và đúng lúc. Nhưng thâu tóm ngân hàng gây rối loạn cả hệ thống ngân hàng chỉ vừa xảy ra gần đây và tội phạm này có tính cá biệt cao, rất ít người có thể phạm tội nên dễ bị phát hiện sớm và đấu tranh loại bỏ không phức tạp, không khó, không dây dưa kéo dài.

  Những dự án hoành tráng được những nhóm lợi ích vẽ ra để thu hồi đất sống ổn định của người dân, thực chất những dự án đó chỉ nhằm thâu tóm đất đai để kinh doanh kiếm lời còn tệ hại gấp nhiều lần thâu tóm ngân hàng.

  2. Thâu tóm đất đai đã tạo ra dòng người dân oan khiếu kiện đất đai kéo dài vô tận trên cả nước và kéo dài vô tận trong thời gian, đã làm hư hỏng nhiều quan chức trong bộ máy nhà nước. Thâu tóm đất đai, một người đơn độc không thể làm được mà phải là cả một hê thống quyền lực nhà nước. Thâu tóm đất đai đã làm cho cả một hệ thống quyền lực nhà nước đối lập với dân, làm tha hóa bộ máy nhà nước, gây mất ổn định xã hội, thủ tiêu thế mạnh của những vùng đất đặc thù, làm mất mát, hao hụt, hoang phí rất lớn đất vàng, đất bạc của nông nghiệp, đẩy nhiều gia đình nông dân vào cảnh khốn cùng, không còn đường sống.

  Thâu tóm đất đai đã tàn phá cả cơ cấu, nền tảng xã hội, phá nát cả qui hoạch tổng thể, hợp lí của đất nước, gây nguy hại lớn lao và lâu dài gấp nhiều lần thâu tóm ngân hàng lại chưa được coi là tội phạm nên thâu tóm đất đai đã ngang nhiên diễn ra từ hàng chục năm nay và đang diễn ra quyết liệt, rộng khắp trên cả nước.

  Thu hồi đất nông trường Sông Hậu, chiếm đoạt đất sống ấm no, ổn định của hàng nghìn nông dân nông trường viên, tội phạm hóa người có công biến mảnh đất phèn hoang hóa nghèo đói thành đất sống tươi tốt, ấm no, xanh cây, ngọt trái. Việc thu hồi đất ngang trái ở nông trường Sông Hậu đã đẩy người Anh hùng mở đất trở thành tội phạm, thành dân oan. Việc thu hồi đất bất chấp kỉ cương và đạo lí đó thực chất cũng chỉ là thâu tóm đất đai, kinh doanh kiếm lời từ đất của một nhóm lợi ích.

  Thâu tóm đất đai làm cho sân bay Tân Sơn Nhất không thể mở rộng để đón những chuyến bay quốc tế có nhu cầu quá cảnh đang ngày càng nhiều. Mất đi một nguồn thu lớn ngoại tệ. Sân bay Tân Sơn Nhất còn hàng trăm hecta đất trống nhưng không thể mở rộng đường băng, bãi đỗ máy bay vì đất trống sát sân bay đã bị nhóm lợi ích đầy quyền lực chiếm giữ để họ kinh doanh sân golf và biệt thự.

  Việc cưỡng chế đất đai phi pháp ở Tiên Lãng, Hải Phòng, cưỡng chế bằng máu, đưa công an, quân đội, đưa súng lớn, súng nhỏ ra đối đầu với một gia đình nông dân hiền lành chỉ chí thú lấn biển mở đất nuôi chí làm ăn vì dân giầu, nước mạnh. Thu hồi phi pháp mảnh đất lấn biển bằng mồ hôi và máu của gia đình người nông dân lam lũ Đoàn Văn Vươn thực chất cũng chỉ là thâu tóm đất đai của một nhóm lợi ích của chính quyền địa phương Hải Phòng.

  Để có đất xây cất khu đô thị Ecopark ở Văn Giang, Hưng Yên, kinh doanh căn hộ cao cấp kiếm lời lớn, để thâu tóm được 500 ha đất phù sa màu mỡ bậc nhất của đồng bằng Bắc Bộ do con sông Hồng bồi lắng từ hàng triệu triệu năm mới tạo nên, để chiếm được mảnh đất sống từ ngàn đời nay của những gia đình nông dân ở Văn Giang, Hưng Yên, nhà đầu tư đã liên kết với cả một hệ thống quyền lực mạnh từ trung ương tới địa phương và cả hệ thống quyền lực mạnh đó đã ngang nhiên vi phạm hàng loạt điều luật của luật pháp hiện hành để thâu tóm đất đai cho những nhà đầu tư nhiều tiền, nhiều tham vọng làm giầu bằng chiếm đoạt cơ nghiệp, chiếm đoạt nguồn sống của người nông dân, làm giầu trên sự khốn cùng của người nông dân.

  Nghe ông Thứ trưởng của bộ quản lý đất đai đối thoại với những người nông dân Văn Giang mất đất càng thấy rõ cơ quan quản lí đất đai đã đứng hẳn về phía nhà đầu tư khát đất, dùng quyền lực nhà nước thâu tóm đất sống của người nông dân cho nhà đầu tư kinh doanh nhà, đất. Quyền lực đó đã biến mối quan hệ mua bán bình đẳng giữa nhà đầu tư cần mua đất và người nông dân có đất thành mối quan hệ mệnh lệnh hành chính bất bình đẳng giữa cơ quan quản lí nhà nước và người dân chịu sự quản lí. Quyền lực đó đã ngụy trang cho việc kinh doanh bất động sản đơn thuần được mang một danh nghĩa mĩ miều: Dự án này là dự án đổi đất lấy hạ tầng, là lợi ích công cộng, ở góc độ nào đó cũng là lợi ích quốc gia!

  3. Luật đất đai đã tước đoạt quyền làm chủ của người nông dân trên mảnh đất hương hỏa cha ông để lại, đã biến “tấc đất tấc vàng” của đau con xót của người nông dân thành đất chùa, thành “sở hữu toàn dân”! Luật đất đai lại giao đất chùa đó cho “nhà nước thống nhất quản lí”! Và quan chức nhà nước được quyền quản lí đất đai đã hối hả và quyết liệt thâu tóm đất sống của người nông dân cho những dự án kinh doanh thu lãi khẳm của nhà đầu tư, lạnh lùng bỏ mặc sự khốn cùng của người nông dân.

  Thâu tóm đất đai cho những dự án của những ông chủ, bà chủ kinh doanh nhà đất là cách làm giầu nhanh nhất, dễ nhất, là sự tham nhũng nhanh nhất, dễ nhất, và cũng là sự tha hóa nhanh nhất, dễ nhất của quyền lực.

  Khi luật đất đai vẫn còn có điều luật “Đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lí” thì tội phạm thâu tóm đất đai vẫn chưa bị vạch mặt chỉ tên, thì sự tham nhũng dễ nhất, nhanh nhất bằng đất đai còn diễn ra rộng khắp, thì quyền lực còn bị tha hóa dễ nhất, nhanh nhất bởi đất đai. Và quyền lực đó sẽ ngày càng đối lập với dân tất yếu dẫn đến bùng nổ, dân phải nổi can qua!

  Đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng, ở Vụ Bản, Nam Định, ở Văn Giang, Hưng Yên, ở Sông Hậu, Cần Thơ đang nóng bỏng dưới chân. Với hiện thực đang diễn ra, quyền lực đang ráo riết thâu tóm đất ở khắp nơi, cả dải đất Việt Nam yêu thương, nơi nào đất cũng đang nóng bỏng dưới chân.

  PHẠM ĐÌNH TRỌNG

  24-08-2012
  • 2,755 Bài viết

  • 776 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BELLUS Xem bài viết
  Thông tin hóng chưa chính thức nên tớ sợ không dám nói đâu. Các bạn vào cờ-lốc đọc giùm nhé.
  cờ-lốc là gì mẹ nó ơi, hay mẹ nó cho mình đường link đi vậy
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 696 Bài viết

  • 1,322 Được cảm ơn

  #13
  Nhiều bác doanh nghiệp làm sai bị bắt có thấy báo cáo Thủ tướng đâu. Thế mà vụ anh Kiên này chẳng có chân gì trong TW Đảng hay quốc hội mà lại thấy báo cáo Thủ tướng trước khi bắt nhỉ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 419 Bài viết

  • 287 Được cảm ơn

  #14
  hehe, bầu Kiên chỉ là phần chóp của tảng băng trôi thôi
  Có nhiều giấc mơ đang chờ được thực hiện...:Smiling:
  • 5 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gau_Meo Xem bài viết
  THÂU TÓM NGÂN HÀNG, THÂU TÓM ĐẤT ĐAI
  24-08-2012
  Thâu tóm cả ngành nghề xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp nữa các Bố các Mẹ ạ.

  Nhớ rằng phi vụ giao dịch cuối cùng của ngân hàng ACB trong đợt trước khi xảy ra biến động là họ ( Mua lại doanh nghiệp thủy sản Bình An Bianfishco của bà Diệu Hiền )

  Tại sao tất cả đòi tiền dồn dập vào cùng 1 lúc mà tiền của công ty người ta đang ứ đọng ở bất động sản ?

  Tại sao lại chọn đúng thời điểm như vậy ?

  Nếu để qua cơn bĩ cực của bất động sản , sang năm sau.
  Các bạn có nghĩ rằng Bà Diệu Hiền đã phải bán cái công ty và nhà máy Thủy Sản Bình An này không ?


  Rồi cuối cùng đứng ra kêu rằng sẽ trả nợ, và cuối cùng là cổ đông sáng lập và "cứu" thực ra là chiếm cả công ty tập đoàn của người ta ..haha


  Xét cho đến cùng gia đình bà Diệu Hiền bị chơi 1 vố rất đau của các maphia ngân hàng này mà cuối cùng thì tội vạ gì thì đổ lên đầu và tiếng cho công ty đó.
  • 3,505 Bài viết

  • 5,552 Được cảm ơn

  #16
  lại một tin động trời nữa này,... Tuồng có vẻ còn dài và còn gay cấn lắm.

  http://quanlambao.blogspot.de/2012/0...an-bi-bat.html
  • Avatar của BELLUS
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,006 Bài viết

  • 4,897 Được cảm ơn

  #17
  Xăng chuẩn bị tăng giá nữa. Èo, sống thế éo nào giờ hả bà con?

  http://tintuconline.com.vn/vn/kinhte...-xang-dau.html
  • Avatar của LeslieTran
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 724 Bài viết

  • 3,092 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BELLUS Xem bài viết
  Xăng chuẩn bị tăng giá nữa. Èo, sống thế éo nào giờ hả bà con?

  http://tintuconline.com.vn/vn/kinhte...-xang-dau.html
  di dân đi bác, mấy ngày nay đọc tin như này riết em cũng chuẩn bị làm passport đây
  • 1,413 Bài viết

  • 1,477 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  nhiều lúc bi quan ước gì mình ko phải là công dân VN. Xã hội loạn lạc mất rồi.
  • Avatar của Me_ngodong9
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,175 Bài viết

  • 1,009 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BELLUS Xem bài viết
  Bầu Kiên chỉ là mở đầu, sáng nay đã hóng được nhiều thứ khác rồi....
  hóng được gì post đi bạn, hóng quá
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2