TIN TÀI TRỢ.

Nhạc sĩ trẻ từng được đề cử giải "Cống hiến" khẳng định M-TP không đạo nhạc

 • 209 Lượt chia sẻ
 • 3.12M Lượt đọc
 • 30.5K Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của cocabeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 325 Bài viết

  • 1,251 Được cảm ơn

  #21
  Trích dẫn Nguyên văn bởi belle-bonita Xem bài viết
  Mình thấy để khằng định là đạo nhạc thì không thể nhưng chắc chắn có nghe bài Because I miss you rồi từ đó sáng tác ra Chắc ai đó sẽ về. Trước đây mình không hiểu rõ lắm về Beat và Melody, chỉ thấy 2 bài nghe na ná nhau, đặc biệt ở phần dạo đầu, sau đó mình đọc được 1 comment trên Yan về trường hợp tương tự : đó là bài hát BEAUTYFUL IN WHITE nổi tiếng của westlife, bài này cũng được sáng tác trên nền beat của tác phẩm bất hủ CANON IN D. Mình nghĩ Sơn Tùng lấy beat của bài hat Hàn kia, và sáng tạo ra 1 giai điệu khác.
  Sao chắc chắn vậy bạn?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Gammy_bn
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 6 năm
  • 2,312 Bài viết

  • 4,454 Được cảm ơn

  #22
  Ac nhắc tới vòng hợp âm mới nhớ mình cũng biết chơi guitar sơ sơ có nhiều bài đánh các hợp âm lần lượt giống 100% nhưng chỉ cần cách đánh hơi khác một chuta cách ngắt hơi khác một chút là ra 2 bài khác nhau liền mình thường bày cho mấy đứa bạn đánh guitar là chỉ cần học 4-5 hợp âm cơ bản thôi là đánh được vài trăm bài từ nhạc ta, nhạc tây, nhạc tàu )))))
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ca-Heo12
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 317 Bài viết

  • 401 Được cảm ơn

  #23
  mỉnh thấy bài phân tích này của Trịnh Thăng Bình hay, nên chia sẻ với mọi người luôn, ít ra cũng giúp mình hiểu chút về âm nhạc. Fans ST đừng manh động nha, mình thấy bài này ko phán gì về ST mà ý chính của bài này là ko đồng tình với cách anh nhạc sĩ cống hiến phân tích, nghe 2 chiều cũng có lợi mà. Tui ko phán xét gì hết, tui chỉ đang lắng nghe từ 2 phía

  Bữa giờ đi đến đâu cũng nghe đến vấn đề đạo nhạc..đáng lý ra không định có ý kiến nhưng tự nhiên hôm nay đọc được 1 bài báo cảm thấy hứng quá nên nhảy vô xin thuyết trình chút ý kiến cá nhân của mình.

  Trước tiên mình không dám khẳng định hay phủ định vấn đề là em T có đạo hay không đạo nhạc vì bản thân mình cũng đánh giá rất cao những sáng tác và không thể phủ nhận tài năng và sự đam mê với công việc của T.và cũng rất yêu quý em.nên mình chỉ xin có ý kiến về bài bình luận trên báo mà mình đọc sáng nay...theo khía cạnh chuyên môn và suy nghĩ của cá nhân mình về vấn đề đạo nhạc của showbiz mình để cho những ai chưa nắm rõ được cái định nghĩa về 2 chữ đạo nhạc này không phải bị phân tán hay lăn tăn về nó nữa nhỉ...

  1.mình xin khẳng định âm nhạc là sản phẩm của trí tuệ là cá tính của mỗi người,là sự tự tôn riêng của mỗi cá thể người đã tạo ra nó.
  1 bài hát được hình thành chủ yếu từ melody (giai điệu) và tiết tấu (nhip điệu) và sau đó là không thể thiếu đến phần lyric (lời của ca khúc) và sau cùng là phần hòa âm phối khí (nhạc nền hay còn gọi là beat)...
  cho nên khi mỗi sản phẩm âm nhạc mà được cho là sao chép ý tưởng hay bị ảnh hưởng từ 1 ca khúc nào đó khác 1 trong 4 phần trên người ta gọi nôm na là đạo nhạc...ví dụ điển hình là ở mỗi 1 nền văn hóa khác nhau thì âm nhạc của họ cũng khác như nhạc Hoa,Hàn hay Us uk...đều có những âm hưởng riêng mà không thể nhằm lẫn được...

  Đọc bài phân tích này cá nhân mình thấy bài phân tích rất cặn kẽ từ phần nhạc dạo nào là 1 bên là guita với string 1 bên là piano pla pla ....này nọ và phần melody hoàn toàn không giống 85% thì xin thưa...nếu bài hát mà chơi luôn cái intro,nhạc nền và melody y chang đến 85% thì đó người ta gọi là nhạc Hàn lời Việt như cái thời mà các anh chị trước đây viết nhạc hoa lời việt hát rồi...còn gọi là đạo hay không đạo gì nữa...cho nên khi đọc bài phân tích này mình không đồng tình lắm..kiểu như cái cách mà các luật sư phân tích và đi tìm những chi tiết "lách luật" để bảo vệ cho quan điễm bào chữa của mình vậy...như vậy vô tình sẽ làm ảnh hưởng suy nghĩ của số đông và tạo điều kiện cho tất cả các bạn "lách nhạc" giỏi có điều kiện tiếp tục làm công việc của mình.cụ thể là vẫn có hàng loạt các ca khúc được sáng tác trên nền nhạc có sẵn của HK,Đài loan,TQ,Hàn....thậm chí có lần có 1 ca khúc có cả phần điệp khúc giống gần như 85% bài hát của mình trước đây...vẫn chiễm chệ trên các bản xếp hạng mà có bị ai tố hay moi ra đâu...phải chăng là vì nó chưa đủ hot và gây sự chú ý như ca khúc của T thôi??

  2.Cá nhân mình nghĩ là rõ ràng khi bạn sáng tác 1 bài hát trên nền beat có sẵn thì bài hát chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ tiết tấu đến giai điệu của bài nhạc gốc ngay....có thể người viết không cố tình nhưng do phần beat,câu nhạc lót rồi kèm theo câu bass,string hòa âm dựa trên các nốt chủ âm và tiết tấu theo ý đồ có sẵn trong phần nhạc beat đã vô tình dẫn dắt giai điệu bài hát thành như vậy chứ không phải là sự cố tình....(đây là điều rất khó tránh khỏi khi ta sáng tác nhạc trên beat của 1 bài hát có sẵn.không ít thì nhiều sẽ rất dễ bị ảnh hưởng.) Có chăng thì những.người khéo léo và có thẩm mỹ âm nhạc tốt sẽ biến đổi nó đi theo 1.hướng khác khó nhận biết hơn và thậm chí là có khi còn suất sắc hơn bản gốc...nhưng nó vẫn phải chịu sự ảnh hưởng nhất định.

  3.Cho nên tốt nhất 1 là tự leo lên đàn mà tạo ra giai điệu của riêng mình...còn không thì làm như nước ngoài la họ tự có ekip sản xuất.beat cho.riêng họ để sáng tác luôn cho khỏi va chạm....
  P/s: đây là ý kiến cá nhân của mình thôi nhé...ai không đồng tình cũng chẳng sao miễn đừng ném đá mình là được...mình già rồi...tâm hồn yếu đuối lắm nên không chịu được gạch đá đâu...

  Ký tên
  Người rất nhiệt quyết và đam mê âm nhạc....
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bobibom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,422 Bài viết

  • 3,301 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #24
  MTPro ko đạo nhạc chỉ đạo beat thui ah
  • Avatar của Rossie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,178 Bài viết

  • 24,313 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #25
  "Haters gonna hate". Nói chung nếu bài này là người khác sáng tác thì không sao, tại thằng Tùng nó viết nên phải dìm cho nó chết tại ai bảo ngày xưa ngu ngơ lấy beat người khác làm nhạc. Nghĩa là quay đầu lại cũng không có bờ (đối với haters) nhá )

  Bài này được cái giai điệu dễ nghe, lời hát dạt dào phù hợp với người trẻ, dễ thương dễ nhớ, rất bắt tai với thanh thiếu niên.

  Trước scandal này thấy Tùng hay. Không biết thực sự thế nào nhưng bản thân nó chỉ im lặng làm việc, không phản pháo bất kỳ ai, không hờn giận lộ liễu bất kỳ ai trên mạng xã hội. Anti fans không nói, choáng nhất là một số người trước giờ cứ tưởng là thân thiết giờ cũng tranh thủ xiên xỏ đâm thọt để nâng cấp bản thân. Vãi cả bạn.

  Mà thắc mắc cái trang Zing gì đó có phải có thù oán gì với thằng Tùng không mà dìm nó kinh thế nhỉ. Hết lấy bản youtube của nó xuống rồi đổ vấy cho là tại đạo nhạc sau đó thì rút cadsv khỏi BXH rồi liên tiếp đăng bài tố cáo. Giờ nhiều người có chuyên môn lên tiếng bênh vực nó cũng vẫn cố tình đưa cái hình do "fans HQ" lên tin tức và đột lốt công bằng bắn tỉa nó. Sao thế nhỉ?
  • 2,621 Bài viết

  • 5,803 Được cảm ơn

  #26
  hôm nay mình xin phép k lập luận, vì mình k giỏi về chuyên môn, mình chỉ điểm tin thôi (mặc dù tin có lẽ cũng k mới) Mình càng k thích đâm chọt cá nhân, dìm hàng ng khác, nên mình cũng k tranh cãi ạ.

  http://www.baomoi.com/Them-nhieu-nha...1/15180257.epi

  dành cho link trên nếu mẹ nào k đọc đc link ạ
  (Tin tức giải trí) - Vòng hòa âm mà Jung Yong Hwa và Sơn Tùng dùng quá phổ biến và không độc đáo nên không cần ghi đồng tác giả.

  Sơn Tùng M-TP và những kỷ lục “ai cũng phải nể” Nhiều nhạc sĩ khẳng định Sơn Tùng M-TP không đạo nhạcPGS.TS, nhạc sĩ Thế Bảo cho rằng, nhìn giai điệu và lời hát hai bài Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng và Because I miss you của Jung Yong Hwa không giống nhau.
  "Nếu chỉ vì cả hai dùng nhịp 6/8 và vòng hòa âm giống nhau thì không thể gọi là đạo nhạc", nhạc sĩ Thế Bảo khẳng định.
  Ông dẫn giải: "Ngày xưa trên hòa âm của Prelude J.S.Bach, Gounod đã viết giai điệu bài hát Ave Maria nổi tiếng và ghi Bach-Gounod. Nhưng trong trường hợp vòng hòa âm mà Jung Yong Hwa và Sơn Tùng dùng quá phổ biến và không độc đáo nên không cần ghi đồng tác giả với vòng hòa âm ấy".
  them-nhieu-nhac-si-khang-dinh-son-tung-khong-dao-nhac_31053395
  Tranh cãi xung quanh ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP vẫn chưa chấm dứt
  Đồng quan điểm, nhạc sĩ Phan Nhân, tác giả của Hà Nội niềm tin và hy vọng, Chú ếch con và nhà giáo, nghệ sĩ piano Nguyễn Thiện Phương Hạnh, tốt nghiệp Nhạc Viện Sofia Bulgarie, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa Piano Nhạc viện TP.HCM, cũng cho rằng, hai bài hát nói trên không giống nhau.
  Các ý kiến này đã nối dài thêm các quan điểm cá nhân cũng như những lập luận chuyên môn của nhiều nhạc sĩ cho rằng Sơn Tùng không đạo nhạc.
  Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, người từng vướng vào vụ lùm xùm đạo nhạc của ca khúc Vầng trăng khóc vào năm 2011, đã lấy kinh nghiệm của một người từng thắng kiện trở về từ Singapore với các vấn đề vi phạm tác quyền của 4 nước: TQ, Lào, Thái Lan, Campuchia, khẳng định:
  “Xét nhiều khía cạnh thì khó có thể nói ca khúc Chắc ai đó sẽ về là đạo nhạc được vì nó chỉ giống vòng hòa âm với ca khúc nhạc Hàn mà thôi. Tuy nhiên, tôi không đánh giá cao cách làm của Sơn Tùng.
  Khi còn trong giới underground thì Sơn Tùng sáng tác dựa trên cảm hứng từ beat trên mạng nhưng đã là nghệ sĩ rồi thì cần có sự tự tôn riêng, nếu không thì mãi chỉ là một cậu bé chơi trò âm nhạc mà thôi. Sơn Tùng nên tránh tối đa những trường hợp như thế này ở những lần sáng tác sau”.
  Khi ca sĩ Sơn Tùng M-TP tung ra bản single nhạc phim Chàng trai năm ấy mang tên Chắc ai đó sẽ về, lập tức ca khúc này đã lập kỷ lục về mặt lượt nghe với con số hơn 30 triệu chỉ trong vòng 5 ngày.
  An Nhiên
  (k biết wtt có chức năng ẩn k nhỉ? giống như mấy web truyện ý mà, để điểm tin cũng dễ ah, các má khỏi phải kéo)
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của FangHN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 3,342 Bài viết

  • 22,350 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #27
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Rossie Xem bài viết
  "Haters gonna hate". Nói chung nếu bài này là người khác sáng tác thì không sao, tại thằng Tùng nó viết nên phải dìm cho nó chết tại ai bảo ngày xưa ngu ngơ lấy beat người khác làm nhạc. Nghĩa là quay đầu lại cũng không có bờ (đối với haters) nhá )

  Bài này được cái giai điệu dễ nghe, lời hát dạt dào phù hợp với người trẻ, dễ thương dễ nhớ, rất bắt tai với thanh thiếu niên.

  Trước scandal này thấy Tùng hay. Không biết thực sự thế nào nhưng bản thân nó chỉ im lặng làm việc, không phản pháo bất kỳ ai, không hờn giận lộ liễu bất kỳ ai trên mạng xã hội. Anti fans không nói, choáng nhất là một số người trước giờ cứ tưởng là thân thiết giờ cũng tranh thủ xiên xỏ đâm thọt để nâng cấp bản thân. Vãi cả bạn.

  Mà thắc mắc cái trang Zing gì đó có phải có thù oán gì với thằng Tùng không mà dìm nó kinh thế nhỉ. Hết lấy bản youtube của nó xuống rồi đổ vấy cho là tại đạo nhạc sau đó thì rút cadsv khỏi BXH rồi liên tiếp đăng bài tố cáo. Giờ nhiều người có chuyên môn lên tiếng bênh vực nó cũng vẫn cố tình đưa cái hình do "fans HQ" lên tin tức và đột lốt công bằng bắn tỉa nó. Sao thế nhỉ?
  Zing chắc là thiên lôi chỉ đâu đánh đấy mà thôi. Đằng sau nó có người đút tiền vào cho nó đăng mà. Tìm hiểu về Tùng tui cũng thực sự ko nghĩ thằng bé lại hay đến thế tại từ hồi già đi cứ thấy ca sỹ trẻ đầu xanh đầu đỏ là ngán ko thèm quan tâm rồi.
  • Avatar của 4nnie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2,924 Bài viết

  • 3,717 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #28
  Đạo thì có 5, 7 loại đạo, làm giống giống bắt chước, rồi cãi là không phải đạo nhạc. Ai trong nghề thì hiểu thôi =))
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của FangHN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 3,342 Bài viết

  • 22,350 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #29
  ây dà, có người nói đạo có 5 - 7 loại đạo, vậy có thể nói rõ ra là loại nào? ST rơi vào loại nào? làm giống giống chỗ nào giùm e cái đc ko ạ? tai em tai trâu sao em cày 2 bài này cả trăm lượt rồi mà càng nghe lại càng ko thấy giống xíu nào. Mới nghe lần 1 còn thoang thoáng, càng nghe lại càng thấy chả có tý nào giống nhau ah.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của FangHN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 3,342 Bài viết

  • 22,350 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #30
  Tui ko hiểu về nhạc nhiều, nhưng nghe các nhạc sỹ phân tích thì tui tạm hiểu là: nó giống như 1 bài văn mẫu. Đọc một bài văn mẫu viết theo lối cổ điển có mở bài - thân bài - kết luận. Mở bài 4 dòng, thân bài 100 dòng, kết luận lại 4 dòng. ... Cô giáo dạy thế, các em về tu viết. Bài của Tùng và bài kia có cùng bài văn mẫu - cùng kết cấu. Còn giọng văn thì khác nhau. Cái vòng hòa âm nó như cấu trúc của 1 bài văn mẫu... giống như tôi viết văn cũng theo cấu trúc đó, bà B viết văn cũng theo cấu trúc đó thì ko thể nói tui & bà B đạo lẫn nhau.
  Má nào hiểu về nhạc vô chém khai sáng giùm.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mugia
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 846 Bài viết

  • 3,616 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #31
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 4nnie Xem bài viết
  Đạo thì có 5, 7 loại đạo, làm giống giống bắt chước, rồi cãi là không phải đạo nhạc. Ai trong nghề thì hiểu thôi =))
  Mấy nay đọc báo thấy nhiều người trong nghề bảo không đạo lắm. Còn người hò hét chửi rủa thì phần lớn vẫn là "cư dân mạng", mà "cư dân mạng" là một khái niệm rất là buồn cười, vì nghe thì to lắm, nguy hiểm lắm nhưng nói chung chả có đứa nào đứng ra đại diện hay chịu trách nhiệm cho những phát ngôn của nhóm này cả.
  • Avatar của Rossie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,178 Bài viết

  • 24,313 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #32
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 4nnie Xem bài viết
  Đạo thì có 5, 7 loại đạo, làm giống giống bắt chước, rồi cãi là không phải đạo nhạc. Ai trong nghề thì hiểu thôi =))
  Thế sao thấy đa số "dân trong nghề" đã lên tiếng về vụ này thì bênh, còn "dân ngoài nghề" với "dân cư mạng" thì bảo đạo thế nhỉ? Mình cũng tò muốn biết "5,7 loại đạo" thì Tùng nó rơi vào loại nào lắm =)).

  Ví dụ minh họa cho "dân trong nghề" đây:
  http://baodatviet.vn/van-hoa/tin-tuc...-nang-3119106/ ( nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung)
  http://baodatviet.vn/van-hoa/tin-tuc...-nhac-3118938/ (nhạc sĩ Thế Bảo, nhạc sĩ Phan Nhân, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung)

  Toàn là người không liên quan liên đới, không có lợi lộc gì từ việc bênh vực Tùng nhé. Chứ Đức Hùng bênh thì lại vu cho người ta muốn đu theo chiều gió, Quang Huy - Nguyễn Hà bênh thì bảo "gà nhà"... thật là lắm chuyện mà.

  Hay như vậy vẫn chưa đủ? Phải toàn thể các nhạc sĩ nhà chuyên môn ở VN đứng ra chứng nhận cho thằng bé mới xong... Làm khó nhau thế =)))

  Qua vụ này thấy bên Quang Huy vậy mà chơi đẹp, bảo vệ thằng bé tới cùng. Chả giống như ai đó lúc nó lao đao vì nghi án này nọ thì lên báo bảo là cho chừa cái tội bậy bạ từ hồi underground. Ơ, thế cố vấn để lên đầu ngồi thờ thắp hương thôi hử? Lúc cadsv vừa bị dính nghi án thì phi thẳng lên mặt báo bảo tôi chả liên quan nữa, đừng hỏi tôi, thật nạnh nùng băng giá =))).

  Chờ "Không phải dạng vừa đâu" ra mắt khán giả xem thế nào. Tên bài hát gì mà bá đạo quá.
  • Avatar của FangHN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 3,342 Bài viết

  • 22,350 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #33
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mugia Xem bài viết
  Mấy nay đọc báo thấy nhiều người trong nghề bảo không đạo lắm. Còn người hò hét chửi rủa thì phần lớn vẫn là "cư dân mạng", mà "cư dân mạng" là một khái niệm rất là buồn cười, vì nghe thì to lắm, nguy hiểm lắm nhưng nói chung chả có đứa nào đứng ra đại diện hay chịu trách nhiệm cho những phát ngôn của nhóm này cả.
  Trời ơi, đã like rùi mà còn phải quote lại. Mụ nói hay quá xá trời đất lun.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 321 Bài viết

  • 1,224 Được cảm ơn

  #34
  Dành cho những bạn ko rành nhạc lí, nghe người ta giảng mấy từ chuyên môn mà ù ù cạc cạc giống như mình, thì đây, nghe chữ ko hiểu thì ta xem...hình vậy nhá

  sontung1jpgpv4197f92ce1d0acd0_zpsb0f0927b
  Dù hình ảnh hơi nhỏ nhưng khi đối chiếu, vẫn dễ dàng thấy các nốt nhạc ở mỗi hàng tương ứng của 2 bài ko hề trùng nhau. Hơn nữa, rõ ràng bài của Tùng (bên trái) các nốt đc triển khai theo hướng khác hẳn, dày đặc và phức tạp hơn Because I miss you rất nhiều lần.

  Chứng cứ nó rành rành thế này mà các thánh còn phán đạo nữa thì thôi em cũng thua. Cái gì cũng vừa vừa phải phải thôi, ghét người ta thì ghét, cơ mà muốn dìm thì cũng có lí xíu. Nghĩ sao qua fanpage nước ngoài méc thằng nhỏ đạo nhạc mà lại méc ngay cái fanpage dỏm, lèo tèo vài ngàn likes, để rồi cái trang đó nó cũng hùa theo nhưng khổ cái fanpage nước ngoài, tố người ta mà lại viết sai chính tả thì
  • 1,066 Bài viết

  • 3,592 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #35
  Tui thì tui cứ phải chờ, xem có hiệp hội bản quyền nào đó kiện Sơn Tùng đã đạo CADSV, kiện xong còn phải thắng nữa thì tôi mới cho là đạo nhạc. Chứ cái kiểu '' cư dân mạng lên án..'' tui nghe phát ngấy. Cư dân mạng là ai vậy? vậy cư dân mạng nói Sơn Tùng ko đạo nhạc như bài bênh ST của fan nhạc Hàn Nguyễn Viet Nu sao lại ko lên báo ? Riêng về vụ zing thì người trong giới biết tại sao nó anti Sơn Tùng ghê thế rồi. Nhưng phải nói tôi dị ứng với người Việt Nam , mò sang bên Hàn tố cáo Tùng. Trời ơi, người Việt Nam mà ko bảo vệ người Việt làm tui nhớ lại Flappy bird của Nguyễn Hà Đông, có mấy cái cột giống trò Mario , người Nhât chưa nói gì mà mấy ông GATO ở Việt Nam đã ầm ĩ lên là phía bên Nhât sắp kiện đòi tiền bản quyền 6 tỷ usd khiến Nguyễn Hà Đông phải gỡ trò chơi. Ai sang Hàn Quốc mới thấy bên đó họ khinh người Việt thế nào. Thằng bé xuất hiện trong video Gangnam style có mẹ người Việt, khi lộ thông tin đó thì nó đã nhận được cả thư dè bỉu xuất thân của nó. Vậy mà nhiều người Việt Nam còn kéo nhau sang đó để bôi nhọ chính đồng bào mình. Buồn không thể tả được.
  • 2,621 Bài viết

  • 5,803 Được cảm ơn

  #36
  Trích dẫn Nguyên văn bởi FangHN Xem bài viết
  Tui ko hiểu về nhạc nhiều, nhưng nghe các nhạc sỹ phân tích thì tui tạm hiểu là: nó giống như 1 bài văn mẫu. Đọc một bài văn mẫu viết theo lối cổ điển có mở bài - thân bài - kết luận. Mở bài 4 dòng, thân bài 100 dòng, kết luận lại 4 dòng. ... Cô giáo dạy thế, các em về tu viết. Bài của Tùng và bài kia có cùng bài văn mẫu - cùng kết cấu. Còn giọng văn thì khác nhau. Cái vòng hòa âm nó như cấu trúc của 1 bài văn mẫu... giống như tôi viết văn cũng theo cấu trúc đó, bà B viết văn cũng theo cấu trúc đó thì ko thể nói tui & bà B đạo lẫn nhau.
  Má nào hiểu về nhạc vô chém khai sáng giùm.
  Cụ tỷ link cho túm tắt của chị Fang ạ
  http://motthegioi.vn/tieu-diem/son-tung-m-tp-co-dao-nhac-hay-khong-116584.html

  Còn đây là nội dung bài báo
  Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không?

  Đăng Bởi Một Thế Giới - 06:43 31-10-2014
  son-tung-mtp-khong-dao-nhac-0_WMUB
  mtg-mark
  Với những ý kiến trái chiều về việc Sơn Tùng M-TP ‘đạo nhạc’ rầm rộ trên mạng xã hội, nam ca sĩ 20 tuổi bỗng chốc lọt vào ‘tâm bão’ dư luận những ngày gần đây. Tuy nhiên, có những điều cần biết trước khi kết luận: Sơn Tùng M-TP đạo nhạc hay không?

  Từ khi vừa mới được cho ra lò, bản nhạc phim ‘Chàng trai năm ấy’ của Sơn Tùng M-TP đã nhanh chóng tạo “bão”, liên tục “thăng hoa” trên các bảng xếp hạng và trở thành đề tài “nóng hổi” nhất cho báo giới và các diễn đàn trên mạng xã hội. Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP còn trở nên ‘nóng’ hơn bao giờ hết khi liên tiếp vướng phải sự đả kích ‘đạo nhạc’. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, có những điều cần phải xem xét.
  son-tung-mtp-khong-dao-nhac_ogsf

  Vòng hòa âm là gì? Cấu trúc của một bài hátĐể tìm hiểu về khái niệm đạo nhạc, trước hết cần phải biết cấu trúc của một bài hát là như thế nào. Theo nguyên tắc, một bài hát được cấu tạo nên từ những vòng hòa âm (hay vòng hợp âm). Vòng hòa âm lại được cấu tạo từ các hợp âm. Vậy hợp âm là gì và vòng hòa âm có ý nghĩa như thế nào đến việc xác định cấu trúc một bài hát?Hợp âm vốn được hiểu cơ bản như những nốt nhạc vang lên cùng một lúc (đánh cùng lúc). Âm thanh vang lên này chỉ được gọi là một hợp âm khi nó gồm ít nhất 3 nốt, và những nốt đó cách nhau theo quy tắc quãng 3: như Đo - Mi là quãng 3, Re tới Fa, Fa tới La… Sol tới Si (khoảng cách giữa 2 nốt ngay sát nhau thì đc gọi là quãng 2).Do sự thăng giáng của các nốt nhạc theo từng Gam, mà chúng ta sẽ có nhiều loại hợp âm sau: Hợp âm trưởng, Hợp âm thứ, Hợp âm tăng, Hợp âm giảm, Hợp âm treo. Bên cạnh đó chúng ta còn có các loại hợp âm 6 và hợp âm 7. Các nốt nhạc được ký hiệu như sau: C là Do ,D là Re , E là Mi , F là Fa ,G là Sol ,A là La , và B là Si. Các hợp âm được thành lập từ các nốt lần lượt được ký hiệu: Các loại hợp âm:
  - Hợp âm trưởng: chỉ viết hoa các kí hiệu này. VD: C (hợp âm đô trưởng)
  - Hợp âm thứ, viết thêm chữ "m" ngay sau đó. VD: Cm (hợp âm đô thứ)
  - Hợp âm tăng (rất ít dùng), viết thêm chữ "aug" đằng sau. VD: Caug
  - Hợp âm giảm,viết thêm chữ "dim". VD: Cdim - Hợp âm treo, viết thêm chữ "sus". VD: Csus


  Vậy vòng hòa âm (vòng hợp âm) là một sự kết hợp luân phiên giữa các hợp âm với nhau trong một bài hát. Trong quá trình chơi hợp âm, khi ta di chuyển qua lại giữa các hợp âm sẽ tạo ra những âm hưởng khác nhau. Một trong những lý do chính là ở cách chọn hợp âm để nối tiếp.Việc chọn lựa ra những hợp âm thực sự thích hợp cho bài hát cũng như thứ tự của chúng sẽ tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh.Vòng hòa âm cơ bản có thể cấu tạo nên rất nhiều bài hátĐể có được một bài hát hoàn chỉnh, ta phải tiến hành đặt vòng hòa âm cho nó. Đối với người có năng khiếu âm nhạc, họ có thể hình thành các hợp âm ngay trong lúc nghe qua bài nhạc. Khi biết được kết cấu vòng hòa âm, bạn có thể sử dụng chúng để đệm nhạc cho bất kỳ một bài hát nào. Dưới đây là các những hợp âm cơ bản dùng để đệm một bài hát trong guitar:
  Hợp âm trưởng: Hợp âm thứ:
  C_Dm_Em_F_G7_Am
  D_Em_F#m_G_A7_Bm
  E_F#m_G#m_A_B7_C#m
  F_Gm_Am_Bb_C7_Dm
  G_Am_Bm_C_D7_Em
  A_Bm_C#m_D_E7_F#m
  B_C#m_D#m_E_F#m_G#m
  Cm_Eb_Fm_G7_Ab_Bb
  Dm_F_Gm_A7_Bb_CEm_G_Am_B7_C_D
  Fm_Ab_Bbm_C7_Db_E
  Gm_Bb_Cm_D7_Eb_F
  Am_C_Dm_E7_F_G
  Bm_D_Em_F#7_G_A
  son-tung-mtp-khong-dao-nhac-2_ohin
  Một chiếc "đồng hồ" hợp âm dùng để tạo ra vòng hợp âm cho các bài hát
  Kinh ngạc vòng hòa âm 4 hợp âm tạo nên... trăm bài hát Anh, ViệtNếu các bạn đã biết vòng hòa âm là đơn vị cấu trúc nên một bản nhạc và nhiều bản nhạc có thể cấu tạo từ chỉ một vòng hòa âm. Đến đây, nhiều người hẳn sẽ còn ngạc nhiên hơn với một sự thật không tưởng là trong guitar có 1 vòng hòa âm rất đặc biệt bao gồm các hợp âm Am (La thứ), F (Fa trưởng), C (Đô trưởng), G (Sol trưởng). Và với chỉ 4 hợp âm đánh theo thứ tự Am->F->C->G hoặc theo thứ tự C->G->Am->F thì có thể cấu tạo nên vô số bài nhạc Anh, Việt từ vô danh cho đến nổi tiếng nhất.
  Ca khúc "Lặng thần một tình yêu" của ca sĩ Thanh Bùi...


  ...Có cùng vòng hòa âm gồm 4 hợp âm với ca khúc "Radio actove" của nhóm nhạc lừng danh thế giới Imagine Dragons
  Vòng hòa âm này được gọi là vòng hòa âm “thần thánh” hay vòng hòa âm “xôi thịt”. Người chơi guitar khi biết được các hợp âm trên thì có thể đệm được cả trăm bài hát hoặc hơn thế nữa nếu như biết được thêm nhiều thứ tiếng quốc tế khác ngoài tiếng Anh. Minh chứng? Dưới đây là danh sách “khủng” những bản nhạc có cùng vòng hòa âm nói trên:
  Việt Nam Nhạc ngoại
  Yên bình Apologize
  Thu cuối What’s does around come around
  Cơn mưa ngang qua Tell me why
  Xa Love the way you lie
  Lặng thầm một tình yêu Radio Active
  Người nào đó Whistle
  Tìm lại It’s my life
  12h Where is the love
  Mong ước Kỷ niệm xưa Forever Young
  Hương thơm diệu kỳ Can you feel the love tonight

  Phải chăng "Yên Bình" của Triệu Hoàng...


  ...Cũng "đạo" lại từ ca khúc "Appologize" của Timberland vì có vòng hòa âm giống y hết?
  Danh sách những bài hát tiếng Anh có cùng vòng hòa âm “thần thánh”
  Ca sĩ Bài hát
  James Blunt You’re Beautiful
  Black Eyed Peas Where Is the Love
  Jason Mraz I’m Yours
  Train Hey Soul Sister
  Akon Don’t Matter
  Lady Gaga Paparazzi
  Maroon Five She Will Be Loved
  The Beatles Let It Be
  Spice Girls Two Become One
  Beyonce If I Were A Boy
  Kelly Clarkson Behind These Hazel Eye
  Joan Osborne One Of Us
  Avril Lavigne Complicated
  Akon Beautiful
  Lady Gaga Pokerface
  Aqua Barbie Girl
  Andrea Bocelli Time To Say Goodbye
  Robert Burns Auld Lang Syne

  Tương tự với "You’re Beautiful"...


  Và "Where is the love?"
  Danh sách liệt kê trên cho bạn thấy một loạt các ca khúc có cùng một vòng hòa âm “thần thánh”. Không chỉ dừng lại ở đó, một bằng chứng khác cho thấy chỉ với vòng hòa âm với 4 hợp âm Am F C G được lặp đi lặp lại này có thể tạo rất nhiều bài hát. Một đoạn clip dài 6 phút của nhóm nhạc The Axis of Awesome, chỉ với 4 hợp âm nói trên, nhóm nhạc này đã trình diễn loạt ca khúc “hot” nhất hiện nay trên duy nhất một nền beat và gây “bão” với 20 triệu lượt xem trên Youtube.Trên trang đăng tải của mình, The Axis of Awesome còn ghi rõ chú thích: “Bạn đã từng bao giờ nghĩ tất cả những bản nhạc pop vì sao nghe cứ tựa tựa nhau? Vâng, đơn giản thôi, vì tất cả chùng đều sử dũng hợp âm giống nhau!”.
  son-tung-mtp-khong-dao-nhac-3_enkd


  Em của ngày hôm quaChắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng “đạo” hay giống vòng hòa âm?Từ cấu trúc vòng hòa âm của một bản nhạc đã nói ở trên, có thể thấy ngay được rằng, một ca khúc giống nhau về hợp âm và vòng hòa âm chưa hẳn được liệt kê ngay vào danh sách “đạo”. Như đã thấy, chỉ riêng cá nhân vòng hợp âm Am F C G đã tạo ra được hàng trăm bản nhạc lớn nhỏ trên thế giới, huống hồ gì là những bài hát có vòng hợp âm khác. Lấy ví dụ điển hình, người giống người về ngoại hình do cấu trúc gen cũng không phải là chuyện hi hữu, huống hồ gì một bản nhạc chỉ có cùng một vòng hòa âm?
  son-tung-mtp-khong-dao-nhac-1_fdfn

  Trở lại với nghi án” đạo nhạc mà Sơn Tùng M-TP vướng phải cách đây vài tháng với trường hợp của Em của ngày hôm qua. Theo đó ca khúc này bị cho là đạo lại beat nhạc từ ca khúcEverynight của nhóm nhạc EXID. Trường hợp này cũng chỉ là một trong những trường hợp 2 ca khúc có cùng vòng hòa âm giống nhau như những trường hợp đã nêu trên.
  Theo như Sơn Tùng M-TP đã trình bày ở một cuộc phỏng vấn: “Những bài hát từ trước đến giờ Tùng làm theo hợp âm vòng, VD: như Am E G (La thứ - Mi - Son), và cứ chạy từ đầu tới cuối bài thôi. ‘Em của ngày hôm qua’ cũng thế. Và có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là hợp âm vòng của nó lại giống hết như của ‘Everynight’. Khi xong bài hát đó thì Tùng cũng rất ngạc nhiên vì độ giống nhau của 2 ca khúc”.  Tương tự với Chắc ai đó sẽ vềBecause I miss you của nam ca sĩ thần tượng Hàn Quốc Jung YongHwa. Đây cũng là một trường hợp ca khúc có vòng hòa âm giống nhau cần phải tìm hiểu kỹ trước khi kết luận có “đạo” hay không. Một vấn đề tiếp theo cần phải làm rõ: Vì sao báo chí, cộng động mạng luôn sử dụng 2 chữ “nghi án”, “nghi vấn” mà không bao giờ khẳng định rõ rằng Sơn Tùng M-TP đạo nhạc? Phải chăng chính họ cũng chưa nắm chắc, hoặc thậm chí chưa hề có kiến thức đúng đắn về định nghĩa của 2 chữ “đạo nhạc” cũng như các vấn đề xoay quanh nó?


  Như thế nào là “đạo nhạc”?Nếu lấy định nghĩa chuẩn về sáng tác ca khúc dựa trên một vòng hòa âm giống nhau thì có đến hàng trăm ca khúc được “đạo” lại của nhau (?!). Rõ ràng đến cả những tác phẩm hit đình đám trên thế giới như You’re Beautiful (James Blunt), Where Is the Love (Black Eyed Peas), I’m Yours (Jason Mraz), Hey Soul Sister (Train) cũng được sáng tác dựa trên một vòng hòa âm giống nhau. Vậy các ca khúc có cùng vòng hòa âm đều được cho là “đạo”? Nói thế đồng nghĩa với kết luận: Triệu Hoàng “đạo” của Timberland? Thanh Bùi “đạo” của Imagine Dragons? Hay thậm chí là Lady Gaga “đạo” của Beyonce?
  son-tung-mtp-khong-dao-nhac-4_varu
  Theo như ý kiến mới đây từ nhạc sĩ Đức Hùng, người từng được đề cử giải Cống Hiến 2013,vòng hòa âm không phải là căn cứ để đánh giá một tác phẩm “đạo” hay không mà 2 yếu tố quyến định chính là melody (giai điệu) và phần phối khí. Ngoài ra nếu 2 bài hát có liên tiếp 12 nốt giống nhau thì mới được “xét” vào diện “đạo nhạc”.
  Một bài hát được gọi là đạo nhạc khi giai điệu của nó giống 80-100% giai điệu của một bài hát khác. Việc đi vòng hòa âm của 2 bài hát giống nhau không phải là căn cứ để nói đạo nhạc. Có rất nhiều bài hát đi vòng hòa âm giống nhau nhưng giai điệu khác nhau vẫn được tính là tác phẩm gốc như thường. 2 bài hát này đi vòng hòa âm khá giống nhau (mặc dù không giống hoàn toàn) nhưng giai điệu thì hoàn toàn khác nhau. Các nốt nhạc đi rất khác nhau,triển khai giai điệu cũng rất khác nhau. Về giai điệu, không ai đạo ai hết.” Nam nhạc sĩ khẳng định đồng thời cũng cho biết thêm về phần phối khí và lời nhạc 2 ca khúc này cũng khác nhau.

  Như vậy, từ những yếu tố, bằng chứng và lập luận kể trên, hoàn toàn không đủ chứng cứ thuyết phục để cho rằng Sơn Tùng M-TP “đạo” nhạc. Những gì chúng ta biết được qua mặt báo cũng như trên cộng động mạng xã hội chỉ mãi là hai từ “nghi án”, “nghi vấn” mà thôi. Chưa hề có một người có người có chuyên môn hay kiến thức nào khẳng định M-TP hoàn toàn đạo nhạc cũng như đưa ra những bằng chứng cụ thể.Ngược lại, hầu hết giới chuyên môn và người người có kiến thức âm nhạc trong cộng đồng đang bắt đầu lên tiếng bênh vực cho Sơn Tùng M-TP về vấn đề tác quyền nói trên. Mời quý độc giả cùng đón đọc Kỳ 2 của chuỗi bài viết: Giới chuyên môn lên tiếng.

  Vỹ Đình. Ảnh: TL
  Phân tích cực kỳ rõ ràng ạ, em gà mờ đọc cẩn thận tí với 1 chút gọi là quan tâm và có trách nhiệm với những gì mình nói thì thấy cũng hiểu ra phần nào, em nghĩ mẹ nào chỉ cần biết đọc hiểu thôi chắc cũng à ra thế phần nào đấy. Link trên hẳn 1 clip nhóm này ghép 1 loạt bài pop vào với nhau, nghe nuột tai phết, nếu k phải nghe rồi thì cũng k biết là khác nhau đâu. Trong link còn có một vài bài hát làm bằng chứng để so sánh (co 1 bài em nghe quen lắm, của nhóm da đen ý, nhưng k phải cái bài lâu nay thi thoảng vẫn nghe đâu, quen lắm luôn, gợi ngứa ngứa trong tai mà k thể nhớ đc. có mẹ nào nhớ k nhỉ?)

  Em vẫn nhớ, ngày xưa để chứng minh 1 điều gì đó, thfi dù là trong toán học cũng như trong văn học, cũng phải có bằng đó cái dàn. Mà "cư dân mạng" toàn rũ tay áo phủi ra Tiên đề rồi bắt thiên hạ phải nghe theo mình, k nghe theo thì là này là nọ (cực kỳ khó nghe) trong khi đã có k ít người có - chuyên - môn đã chứng minh điều ngược lại! Mấy hôm nay lao đao theo thằng này nhiều quá, thấy nó gầy rộc cả đi, thương thương
  • Avatar của FangHN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 3,342 Bài viết

  • 22,350 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #37
  Trích dẫn Nguyên văn bởi skyrice91 Xem bài viết
  Dành cho những bạn ko rành nhạc lí, nghe người ta giảng mấy từ chuyên môn mà ù ù cạc cạc giống như mình, thì đây, nghe chữ ko hiểu thì ta xem...hình vậy nhá

  sontung1jpgpv4197f92ce1d0acd0_zpsb0f0927b
  Dù hình ảnh hơi nhỏ nhưng khi đối chiếu, vẫn dễ dàng thấy các nốt nhạc ở mỗi hàng tương ứng của 2 bài ko hề trùng nhau. Hơn nữa, rõ ràng bài của Tùng (bên trái) các nốt đc triển khai theo hướng khác hẳn, dày đặc và phức tạp hơn Because I miss you rất nhiều lần.

  Chứng cứ nó rành rành thế này mà các thánh còn phán đạo nữa thì thôi em cũng thua. Cái gì cũng vừa vừa phải phải thôi, ghét người ta thì ghét, cơ mà muốn dìm thì cũng có lí xíu. Nghĩ sao qua fanpage nước ngoài méc thằng nhỏ đạo nhạc mà lại méc ngay cái fanpage dỏm, lèo tèo vài ngàn likes, để rồi cái trang đó nó cũng hùa theo nhưng khổ cái fanpage nước ngoài, tố người ta mà lại viết sai chính tả thì
  Úi, em up cái hình quá đắt giá... đến mù nhạc lý như chị cũng thấy rõ ràng chả có tý nào giống nhau. Hèn nào lúc mới nghe lần 1 thấy thoang thoáng giống thì buồn mấy hôm, từ khi có nhạc sỹ chuyên môn vào bênh là không đạo nhạc thì nghe đi nghe lại 2 bài cả trăm lần, thậm chí mở song song để cùng nghe thì càng nghe lại càng thấy chả giống nhau tý nào.

  Klq, mà tối qua khuya khuya mở cửa sổ ra lấy gió cái thì nghe thằng hàng xóm nó nghêu ngao hát: em đi xa quá... em đi xa anh quá... sướng tê người, thiệt tình xưa nay chưa bao h để ý đến cái nhà đó, còn tưởng nó ko có người ở
  • 2,621 Bài viết

  • 5,803 Được cảm ơn

  #38
  Trích dẫn Nguyên văn bởi FangHN Xem bài viết
  Úi, em up cái hình quá đắt giá... đến mù nhạc lý như chị cũng thấy rõ ràng chả có tý nào giống nhau. Hèn nào lúc mới nghe lần 1 thấy thoang thoáng giống thì buồn mấy hôm, từ khi có nhạc sỹ chuyên môn vào bênh là không đạo nhạc thì nghe đi nghe lại 2 bài cả trăm lần, thậm chí mở song song để cùng nghe thì càng nghe lại càng thấy chả giống nhau tý nào.

  Klq, mà tối qua khuya khuya mở cửa sổ ra lấy gió cái thì nghe thằng hàng xóm nó nghêu ngao hát: em đi xa quá... em đi xa anh quá... sướng tê người, thiệt tình xưa nay chưa bao h để ý đến cái nhà đó, còn tưởng nó ko có người ở
  Em làm ở tòa Mipec mà, mấy hôm trc lotte mart phát cadsv liên tùng tục lun đến mức em kiếm cớ mà chạy xuông ý, phát to luôn hehe (cơ mà hôm nay phát bài khác rùi)
  klq nhưng Tối qua thì thấy nhà cắt tóc dưới nhà phát NNPBD em cười toe toét chạy vào bát chuyện tưởng fan Lâm mà hóa ra k phải hehe
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 592 Bài viết

  • 2,181 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #39
  Trích dẫn Nguyên văn bởi skyrice91 Xem bài viết
  Dành cho những bạn ko rành nhạc lí, nghe người ta giảng mấy từ chuyên môn mà ù ù cạc cạc giống như mình, thì đây, nghe chữ ko hiểu thì ta xem...hình vậy nhá

  Dù hình ảnh hơi nhỏ nhưng khi đối chiếu, vẫn dễ dàng thấy các nốt nhạc ở mỗi hàng tương ứng của 2 bài ko hề trùng nhau. Hơn nữa, rõ ràng bài của Tùng (bên trái) các nốt đc triển khai theo hướng khác hẳn, dày đặc và phức tạp hơn Because I miss you rất nhiều lần. ...
  Ủa mình hỏi cái, mình nhớ ngày xưa (cấp 2 tức là hết sức a ma tơ, học kiểu xóa mù ý) thì 1 bản nhạc mà có lời hát và nốt nhạc (như bản bạn đăng) thì nó là nhạc lời đấy chứ (tức là nhìn bản nhạc để biết hát như thế nào) chứ đâu phải là bản hòa âm? Thế trên kia là bản hòa âm thật à. Mình nghĩ nếu dễ thế thì đã chẳng cần bao nhiêu nhạc sỹ và người có liên quan viện dẫn hẳn những từ ngữ chuyên ngành phức tạp để nêu chính kiến.

  Còn nếu đúng như bài viết phía trên đã nói là "cùng hòa âm thì ko tính là đạo" thì tức là ST MTP ko đạo.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 321 Bài viết

  • 1,224 Được cảm ơn

  #40
  Trích dẫn Nguyên văn bởi FangHN Xem bài viết
  Úi, em up cái hình quá đắt giá... đến mù nhạc lý như chị cũng thấy rõ ràng chả có tý nào giống nhau. Hèn nào lúc mới nghe lần 1 thấy thoang thoáng giống thì buồn mấy hôm, từ khi có nhạc sỹ chuyên môn vào bênh là không đạo nhạc thì nghe đi nghe lại 2 bài cả trăm lần, thậm chí mở song song để cùng nghe thì càng nghe lại càng thấy chả giống nhau tý nào.

  Klq, mà tối qua khuya khuya mở cửa sổ ra lấy gió cái thì nghe thằng hàng xóm nó nghêu ngao hát: em đi xa quá... em đi xa anh quá... sướng tê người, thiệt tình xưa nay chưa bao h để ý đến cái nhà đó, còn tưởng nó ko có người ở
  Thì cái gì cũng phải có tí mỡ anti mới bu vào đc mà 2 bài đều dùng vòng hòa âm phổ thông, tiết tấu đều đều, thằng em em còn bảo 2 bài giống nhao ở chỗ nghe chậm, chán và buồn ngủ như nhao :v

  À đây là bài báo gốc của cái hình trên, báo Thanh Niên ạ, ko biết sao chứ nội nhìn cái tên báo là thấy đáng tin cậy hơn Zing rồi á

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20...-dao-nhac.aspx
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)