Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nhà văn Trang Hạ: ‘Xin lỗi, em chỉ là… phụ huynh!’

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.04K Lượt đọc
 • 33 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của thanhb
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 211 Bài viết

  • 583 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://sime.vn//tin-tuc/giao-duc/201...-huynh-202929/

  Cha mẹ luôn muốn thứ tốt nhất cho con, nhưng chẳng biết bấu víu vào tiêu chí nào, đành chỉ biết chạy theo ngọn hải đăng trong đêm tối mang tên "trường điểm"...


  - Phù…! Cuối cùng thì ta cũng đã trở thành vĩ nhân, chỉ sau một đêm thức trắng!

  - … Tân hôn?

  - Không, còn “linh thiêng” hơn thế: Xếp hàng mua đơn dự tuyển cho con vào trường Thực Nghiệm!

  - Và chiến thắng đã đến vào giờ quyết định: Cánh cổng trường sụp đổ (do chen lấn), còn phụ huynh thì thừa thắng xông lên?

  - Ồ, chị cũng theo dõi vụ này sao? Ba nhóc nhà chị có đứa nào năm nay vào lớp 1 đâu nhỉ?

  - Nhưng ít nhiều thì trong thâm tâm, tôi cũng đã từng bị cả xã hội thôi miên rằng: Giờ đây chỉ có danh tiếng những trường tốt mới cứu vớt được con mình khỏi nguy cơ tị nạn giáo dục…
  images716141_TrangHa_nhavan1

  Nhà văn Trang Hạ
  - Vậy hóa ra chị cũng từng có chân trong đội quân “ôm lòng đêm” đứng xếp hàng trước cổng trường Thực Nghiệm sao?

  - Của đáng tội, cái đức làm mẹ của tôi nó không cao cả đến thế, nên rốt cuộc, các con tôi đều học “trường làng”, đúng tuyến, ngay đầu ngõ! Vì lý do: 1 - Tranh đua không phải là dòng máu chảy trong người tôi. Nếu phải đua với ai, tôi xin từ bỏ ngay, vì không cần con mình dứt khoát phải cao hơn con hàng xóm, ăn nhiều hơn, giỏi hơn con bạn bè mình, ra đời thành đạt hơn mình và càng không muốn con mình phải nhìn thấy mình trong hình ảnh đang ganh đua giẫm đạp với đám đông. 2 - Vì dạy con và cho con đi học theo tôi là cả một hành trình dài, ít nhất 20 năm, nên còn quan trọng hơn chuyện chọn trường nào cho con, là câu hỏi: Mình có sẵn sàng "đi học cùng con" không? Có thực sự quan tâm đến tâm trạng của con trong môi trường giáo dục đó hay không?...

  - Điều đáng nói là ngày “xả đơn” của trường Thực Nghiệm năm nay tình cờ trùng vào Ngày của Mẹ nhé, đám đông vì thế thành biểu tượng!

  - Đúng là có con rồi mới hiểu lòng cha mẹ! Cha mẹ luôn muốn thứ tốt nhất cho con, nhưng chẳng biết bấu víu vào tiêu chí nào, đành chỉ biết chạy theo ngọn hải đăng trong đêm tối mang tên gọi là "trường điểm". Bởi lẽ hơn ai hết, chính những người đạp rào, đội sương, thức đêm chờ xếp sổ mua đơn cho con học ấy, là những người ít muốn đánh bạc với tương lai của con mình nhất!

  - Hãy tưởng tượng chị là… Thượng đế, vén mây nhìn xuống, thấy một hàng dài phụ huynh rồng rắn, Thượng đế sẽ cười hay… khóc?

  - Thượng đế sẽ khóc vì xúc động, nhưng cũng sẽ cười vì mừng thầm: Màn tập dượt ấy rồi đây sẽ còn giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm chiến đấu khi con vào THCS, khi con bệnh, khi con thi đại học, khi con đi xin việc… Và dẫu sao thì những bậc phụ huynh này cũng làm Thượng đế cảm thấy lạc quan hơn là khi nghe Thiên Tào Bắc Đẩu rỉ tai rằng, bây giờ người ta toàn dùng tiền để xếp hàng hộ thôi. Những người xếp hàng bằng tiền, mà ta không thấy mặt, chẳng nhẽ không đáng lo ngại sao?

  images716142_phuhuynh_chennhau
  Cảnh tượng phụ huynh trắng đêm chờ đợi và giành giật đến đổ cổng trường để có cơ hội mua đơn cho con vào vào lớp 1 trường Thực Nghiệm
  - Chị nghĩ thỏi nam châm nào ở cổng trường Thực Nghiệm đã hút người ta đến thế?

  - Đương nhiên ai cũng biết là trường Thực Nghiệm đã được “thơm lây” nhờ người học trò cũ danh tiếng Ngô Bảo Châu. Nhưng tôi nghĩ, trong số những lá đơn giơ cao sáng qua, chắc chắn không phải ai cũng đủ tự tin để mơ con mình trở thành Ngô Bảo Châu đâu! Mà đơn giản, họ chỉ cần mong con mình không phải đi… “liếm ghế” (như ở một trường THCS tại Hà Tĩnh) mà thôi!

  - Thế thì có gì là không chính đáng?

  - Vấn đề là trường tốt chắc gì đã là lựa chọn tốt nhất cho con mình? Trường tốt là nơi mà phụ huynh, giáo viên và học sinh mơ mộng nhất trên đời, nhưng giấc mơ giáo dục ấy có mang lại tương lai tốt đẹp cho những đứa trẻ không? Ta không biết, vì ta không thể vơ đũa cả nắm, nhưng thử nghĩ xem: Ở trường điểm, nơi người ta bắt trâu chạy thi với ngựa, thì trâu có hạnh phúc không? Trâu có tiến bộ được không? Con bạn là trâu hay ngựa? Hay nhất thiết con bạn phải là ngựa nòi, ngựa đua, ngựa giống, phải chạy nhanh hơn con nhà khác?

  - Một xã hội coi trọng việc học là thế mà không đáng mừng sao?

  - Trái lại, tôi cho rằng đó là bi kịch của một nền giáo dục không mang lại cảm giác an tâm cho các bậc phụ huynh bởi một số không ít những người có trách nhiệm không hề có cảm xúc mừng hay lo trước hiện tượng chạy trường, chọn trường, trái tuyến, thi đầu vào lớp 1...

  - Chị muốn nói gì với những bậc phụ huynh vừa mua được đơn và cả không mua được đơn hôm qua?

  - Tôi chia sẻ với những bậc phụ huynh mãn nguyện trong hành trình chạy đua vào trường tốt, và tôi cũng muốn nói rằng: Không sao, dù đến đích hay không, các bác vẫn là những người cha, người mẹ thương con nhất. Và vì có bố mẹ ở bên, nên con các bác sẽ rất ổn, cho dù học trường nào!


  - Hình ảnh những cánh cổng trường sụp đổ (vì chen lấn) gợi lên trong chị cảm tưởng gì?

  - Tôi chỉ muốn đưa ra 4 gạch đầu dòng:

  1 - Những trường tốt nhất thế giới là những trường có cánh cổng trường thân thiện, mở ra chào đón người học và mọi vấn đề của người học sẽ được giải quyết ở trong văn phòng, giáo vụ, phòng tiếp đón, phòng quản lý... chứ không phải ở cánh cổng sắt.

  2 - Những trường tốt nhất Việt Nam nên gia cố cổng sắt cho vững chắc hơn (làm thêm rào kẽm gai càng tốt), để đảm bảo không bị thiệt hại vật chất mỗi mùa tuyển sinh.

  3 - Mở lớp luyện thi vượt rào cấp tốc, vượt chướng ngại vật cho phụ huynh trước mùa mua đơn tuyển sinh vào các cấp.

  4- Còn nếu như không muốn những cánh cổng sắt bị xô đổ, Bộ GD&ĐT cần có giải pháp xử lý nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, cải cách lối giáo dục theo thành tích, bỏ khái niệm "trái tuyến, đúng tuyến", hoặc đơn giản nhất là "cho lên mạng download đơn xin học, đăng ký vào trường online để xét tuyển". Nhưng vì nỗi, mọi giải pháp đều là xa vời, nên may ra, chỉ có mỗi việc chăng kẽm gai là có thể làm nhanh nhất!

  - Vậy, túm lại, “xin lỗi, em chỉ là con... tốt, hay con... nợ” của một nền giáo dục lắm hoang mang, nhiều định hướng?

  - “Xin lỗi, em chỉ là… phụ huynh”! Các bác nói gì thì nói, hễ cổng trường đổ là em cứ xông vào!

  Theo Thư Quỳnh
  Đẹp
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 34 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #2
  - Của đáng tội, cái đức làm mẹ của tôi nó không cao cả đến thế, nên rốt cuộc, các con tôi đều học “trường làng”, đúng tuyến, ngay đầu ngõ! Vì lý do: 1 - Tranh đua không phải là dòng máu chảy trong người tôi.

  -Các bác nói gì thì nói, hễ cổng trường đổ là em cứ xông vào!


  Hai đoạn trên có mâu thuẫn ko nhỉ?
  Bố mẹ GS Ngô Bảo Châu đều là trí thức. Cha của GS.TS Ngô Bảo Châu là GS.TS khoa học Ngô Huy Cẩn, nguyên chủ tịch hội đồng Khoa học viện Cơ học Việt Nam. Mẹ là PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền. Từ lúc 3 tuổi đã được kèm cặp về Toán. Nên ko giỏi mới là chuyện lạ, hehe...
  Nhà nước VN luôn tạo điều kiện cho tất cả trẻ em được đến trường, ở phường nào thì có trường của phường / quận theo đúng tuyến, trường bắt buộc phải nhận học sinh đúng tuyến. Nhiều đứa trẻ gia đình nghèo khó, học trường làng vẫn đậu thủ khoa vào các trường đại học.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Em_Trần
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 78 Bài viết

  • 73 Được cảm ơn

  #3
  Chị này được cái toàn ăn theo đề tài hot thoai àh
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mechucuoi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 732 Bài viết

  • 745 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Thời nay ai cũng muốn "nhảy lên đầu" người khác, ai cũng bất chấp mọi thứ thậm chí sẵng sàng làm kẻ mất tư cách đạo đức miễn đạt được mục đích (dù có khi mục đích đó thiêng liêng cao cả). Phụ huynh ngày nay sẽ dạy con những gì đây ? Thật sự lo lắng quá đi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 40 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mechucuoi Xem bài viết
  Thời nay ai cũng muốn "nhảy lên đầu" người khác, ai cũng bất chấp mọi thứ thậm chí sẵng sàng làm kẻ mất tư cách đạo đức miễn đạt được mục đích (dù có khi mục đích đó thiêng liêng cao cả). Phụ huynh ngày nay sẽ dạy con những gì đây ? Thật sự lo lắng quá đi
  Nếu là mục đích thiêng liêng cao cả thì cũng kg có gì wan trọng, nhiều khi vì mục đích hèn hạ, đốn mạt thì mới đáng trừng trị. Như cái bọn cảnh sát giao thông nhiệm chỉ biết ăn chặn tiền của người dân lương thiện, đến khi bị Tàu đe dọa thì sợ cuống cuồng cầu cứu lại người người lương thiện bị chúng bòn rút tiền. Nên tự lo bản thân là chính, chả trông chờ gì được ở bọn thối nát ấy.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,804 Bài viết

  • 1,141 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Em_Trần Xem bài viết
  Chị này được cái toàn ăn theo đề tài hot thoai àh
  Chuẩn/
  Trang Hạ thực ra là người biết sử dụng tính lan truyền của mạng internet, cộng với các chủ đề mang tính chất hot, ngay cái tiêu đề " Xin lỗi em chỉ là phụ huynh" là cũng ăn theo nhan đề " Xin lỗi em chỉ là con đĩ" một đề tài liên quan đến người lao động ở Đài Loan, hồi đó đã có lần mình tranh luận với Trang Hạ trên Blog rằng câu truyên không có tính nhân văn, thậm chí có ý miệt thị người lao động Việt nam, Trang Hạ đã lu loa lên rằng không mượn người khác khóc thuê khóc mướn....mình thấy không cần tranh luân thêm với một phụ nữ, một nhà văn này thêm nữa.
  Mình cũng không thích phong cách trang phục của Trang Hạ một chút nào.
  Và gần đây hình như có một lần thấy Trang Hạ trả lời trên truyền hình mới thấy hết cái duyên của nhà văn này sau 1 phút mình phải chuyển kênh ngay.
  • Avatar của mkk
  • mkk
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,672 Bài viết

  • 3,994 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  chị này dạo này hết ý tưởng rồi hay sao ý. Toàn đu theo đề tài hot nhưng chỉ đọng lại là một người cố gắng tỏ ra mình khác biệt, cá tính bằng cách đi miệt thị người khác.
  Chị đừng viết báo nữa, cứ ở nhà viết truyện được rồi, không thì dịch truyện cũng được, may ra vẫn còn độc giả chứ xem ra qua hai bài chị viết gần đây thì lượng độc giả của chị vơi đi ít nhiều rồi. Mình và một số bạn bè cùng lứa hồi trước mê Trang Hạ từ hồi ở báo Hoa, giờ thì còn không cả muốn vào blog xem chị ấy viết gì nữa.
  Nothing is impossible
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Nhibuxu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 284 Bài viết

  • 616 Được cảm ơn

  #8
  ÔI Trang Hạ!!!!!thần tượng 1 thời của em,với những áng văn bất hủ trên báo HHT(Cái thời báo còn to như....báo Nhân Dân)
  TH bây chừ cá tính quá thành ra dị biệt
  zUwkLHPzUwkp7
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của meongmat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 735 Bài viết

  • 536 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Em_Trần Xem bài viết
  Chị này được cái toàn ăn theo đề tài hot thoai àh


  Biết ăn theo là cái chất của nhà báo. Trang Hạ mấy năm làm phóng viên giáo dục nên mòn chân ở Bộ Giáo dục và Đào tạo rồi. Trang Hạ viết giáo dục cũng hay lắm.
  cORX
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 69 Bài viết

  • 201 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Snake_father Xem bài viết
  Chuẩn/
  Trang Hạ thực ra là người biết sử dụng tính lan truyền của mạng internet, cộng với các chủ đề mang tính chất hot, ngay cái tiêu đề " Xin lỗi em chỉ là phụ huynh" là cũng ăn theo nhan đề " Xin lỗi em chỉ là con đĩ" một đề tài liên quan đến người lao động ở Đài Loan, hồi đó đã có lần mình tranh luận với Trang Hạ trên Blog rằng câu truyên không có tính nhân văn, thậm chí có ý miệt thị người lao động Việt nam, Trang Hạ đã lu loa lên rằng không mượn người khác khóc thuê khóc mướn
  Chắc bạn nhầm với truyện I am đàn bà rồi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của yenbinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 256 Bài viết

  • 912 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Trunghieu1945 Xem bài viết
  - Của đáng tội, cái đức làm mẹ của tôi nó không cao cả đến thế, nên rốt cuộc, các con tôi đều học “trường làng”, đúng tuyến, ngay đầu ngõ! Vì lý do: 1 - Tranh đua không phải là dòng máu chảy trong người tôi.

  -Các bác nói gì thì nói, hễ cổng trường đổ là em cứ xông vào!


  Hai đoạn trên có mâu thuẫn ko nhỉ?
  Theo tớ nghĩ:
  Câu trên là của bản thân Trang Hạ
  Câu dưới là Trang Hạ nói hộ những phụ huynh chờ đợi chen lấn ở cổng trường.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,277 Bài viết

  • 3,944 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  chưa bao h thích TH - giờ nhìn thấy dung nhan TH càng hiểu sao lời lẽ của chị ấy độc thế
  Tìm kiếm.................
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hangmeo28
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,763 Bài viết

  • 4,303 Được cảm ơn

  #13
  Bài phỏng vấn hay và quá đúng đi ấy chứ
  .......Khiêm tốn bao nhiêu chưa đủ,
  Tự kiêu một chút đã thừa........:Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của DimPA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,785 Bài viết

  • 2,286 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  HO
  • 758 Bài viết

  • 2,071 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Snake_father Xem bài viết
  Chuẩn/
  Trang Hạ thực ra là người biết sử dụng tính lan truyền của mạng internet, cộng với các chủ đề mang tính chất hot, ngay cái tiêu đề " Xin lỗi em chỉ là phụ huynh" là cũng ăn theo nhan đề " Xin lỗi em chỉ là con đĩ" một đề tài liên quan đến người lao động ở Đài Loan, hồi đó đã có lần mình tranh luận với Trang Hạ trên Blog rằng câu truyên không có tính nhân văn, thậm chí có ý miệt thị người lao động Việt nam, Trang Hạ đã lu loa lên rằng không mượn người khác khóc thuê khóc mướn....mình thấy không cần tranh luân thêm với một phụ nữ, một nhà văn này thêm nữa.
  Mình cũng không thích phong cách trang phục của Trang Hạ một chút nào.
  Và gần đây hình như có một lần thấy Trang Hạ trả lời trên truyền hình mới thấy hết cái duyên của nhà văn này sau 1 phút mình phải chuyển kênh ngay.
  Bạn này nhầm nhọt chỗ nào ấy chứ! Truyện "Xin lỗi em chỉ là con đĩ" của Trung Quốc mà, cũng chẳng nói về người Việt Nam đi lao động Đài Loan. Nó nói về 1 chuyện tình. 1 anh chàng điểm 9-10, gặp 1 cô nàng mà anh ta nghĩ là gái, sống với cô ta, yêu cô ta nhưng vẫn không vượt qua định kiến cô ấy là "đĩ". Sau đó anh ta lấy vợ, và mới phát hiện ra cô ta chỉ là nạn nhân của cha dượng.... Truyện có nội dung người Việt Nam đi lao động Đài Loan gì gì đó mình cũng có đọc, nhưng tên thì quên bén mất rồi! Hì hì.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Thu6677
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 991 Bài viết

  • 614 Được cảm ơn

  #16
  Mình thích TH từ hồi HHT, thấy chị dịch truyện hay và rất sát ( như truyện Xin lỗi em chỉ là.....), nhưng viết báo thì mình ko thích, thấy nó cứ ngang ngang thế nào ý.
  Chị ý lập dị nên trang phục mặc cũng hơi khác người chút, nhan sắc thì rất bt.
  Thanh Thử điện tiền thiên thụ Quế
  Quảng Hàn cung lý nhất chi Mai
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhanchung09
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 364 Bài viết

  • 505 Được cảm ơn

  #17
  Giả sử một người 'dở hơi' (ko ám chỉ ai nhé) nói 1 điều đúng thì ta nên làm gì?

  1-Công nhận đó là điều đúng mặc dù phát ra từ miệng của kẻ dở hơi.

  2-Phủ nhận tất cả những gì người đó nói vì nó xuất phát từ người dở hơi.

  Nếu câu trả lời là 1) có nghĩa là bạn tách cá nhân ra khỏi đề tài.

  Nếu là 2) thì tính đúng sai của câu nói phụ thuộc vào việc bạn yêu hay ghét, khinh hay trọng cá nhân đó.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của THHM1582
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 134 Bài viết

  • 134 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Em_Trần Xem bài viết
  Chị này được cái toàn ăn theo đề tài hot thoai àh
  Trang Hạ là người trả lời phỏng vấn, nhà báo có hỏi theo đề tài đó thì Trang Hạ mới trả lời như vậy chứ.
  Mình thấy người hỏi, người trả lời đều xuất sắc, góp thêm một tiếng nói của người dân cho nền giáo dục nước nhà, có gì mà đu theo.
  Đọc bài này trên Cafe sáng của Đẹponline chứ không phải trên báo.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mr_zell
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 38 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #19
  hi hi, chị Trang Hạ đúng là có tấm lòng của các bậc phụ huynh nói hay như hát, chỉ nhầm mỗi 1 điểm là trường TN ko phải "trường điểm", có giời có đất chứng giám trước khi NBChâu nổi tiếng mấy người biết trường Thực Nghiệm là trường gì, cái hay cái dở cũng chỉ toàn truyền miệng, nói tên với 10 người thì hết 9 người ko biết
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bome_Vit
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 27 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #20
  Bạn nhầm rồi, trước khi giáo sư NBC nổi tiếng thì đa phần người quan tâm đến chuyện cho con học lớp 1 ở trường nào tại Hà nội đều đã biết đến trường Thực nghiệm Giảng Võ.

  Là thế hệ đọc báo HHT hồi Hương đầu mùa nên tớ vẫn thích Trang Hạ. Thích 1 người đàn bà đầy cá tính, dù mình không sống mãnh liệt như cô ý được
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2