TIN TÀI TRỢ.

Nguyện ước của những cánh chim... cuối trời

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 16.8K Lượt đọc
 • 162 Trả lời

 • Trang 2/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 9

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 456 Bài viết

  • 105 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #21
  Sao phải xoá nhỉ, topic này hay và chất lượng đấy chứ
  Đã tới cảnh giới cao nhất của chém gió thần công
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Giang HN
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,998 Bài viết

  • 4,750 Được cảm ơn

  #22
  Trích dẫn Nguyên văn bởi whitedaisy05 Xem bài viết
  Haha.. mình cũng thế, hồi học đại học, xin Ba Má, Má nhất quyết không đồng ý vì xót con. Thậm chí, họ hàng có người mất mà cùng tuổi hay hạp tuổi với mình, Má đều không cho mình đi viếng vì sợ điều không hay cho mình.

  Lớn thêm tí nữa, lấy Chồng, bảo Chồng là Vợ muốn hiến xác, Chồng bảo, hiến xác cũng là điều tốt, nhưng Chồng cần Vợ sống thật tốt và có ích, điều đó sẽ có giá trị hơn gấp nhiều lần. Nghe xong, hiểu là chưa đồng ý.
  Bởi vì mình nghĩ hiến xác mà không vận động được gia đình thấy hết được ý nghĩa của nó thì khó lắm, vì mình chết rồi còn biết gì nữa đâu. Mà người nhà thì sợ này sợ kia, luôn mồm sống vì mồ vì mả, ai sống bằng cả bát cơm...

  Mình thì lại khác, xưa nay sợ nhất là hủ tục, nào là phúng điều, kèn đám ma, thuê thợ khóc mướn... nên thấy hiến xác hợp với mình. Cơ mà lúc đấy còn quyết sao được nữa. Thôi, ngâm cứu cách dạy con, để nó hiểu và làm theo ý mình vậy...
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #23
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoài mốc Xem bài viết
  Sao phải xoá nhỉ, topic này hay và chất lượng đấy chứ
  Vì tôpich này không được chú ý đến, trong khi đó tôpich https://www.webtretho.com/forum/f26/h...a-hoc-1225573/ về cùng chuyện có tiêu đề hấp dẫn hơn nên sôi nổi hơn.
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của chubby_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 27 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #24
  Câu chuyện của gia đình mình thì là thế này: ngày trước bố mình chỉ có mỗi tâm nguyện là được hiến xác cho bv hoặc hiến nội tạng lúc mất, nếu ko thì cũng phải hỏa táng, không cầu kỳ trong lễ tang....mình là đứa bố hay nói với mình nhất về những chuyện này, mình cũng nghĩ sau này nếu gia đình phản đối thì nhất định mình cũng phải hoàn thành tâm nguyện cho bố....ấy thế mà khi bố đột ngột bị tai nạn, chỉ trong một đêm hôn mê sâu rồi mất, mình và cả gia đình ko còn 1 chút bình tĩnh nào để nghĩ đến ước nguyện duy nhất của bố. Chỉ nghĩ cách nào để đưa bố về nhà càng sớm càng tốt, giúp bố chuẩn bị hậu sự một cách tốt đẹp nhất.....và nhất định không hỏa táng bố mà giữ bố lại nơi lòng đất để mọi người được an ủi đến viếng bố sau này.....bây giờ bình tâm nghĩ lại thì thật sự mình rất tự trách mình vì điều cuối cùng mà mình cũng ko làm được cho bố....bố ở nơi xa chắc sẽ buồn và trách mình thật nhiều....sau này, chính bản thân mình sẽ thay bố làm việc này cho đời và cả cho chính mình và bố....
  p/s: vài dòng lan man, và thật sự cảm ơn những con người biết nghĩ cho mọi người đến ngay cả thân xác mình....
  • Avatar của dannyvo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,854 Bài viết

  • 3,312 Được cảm ơn

  #25
  Mời các bạn tham khảo thêm tin tức về những người hiến xác cho khoa học.
  Quà Tặng cho sự sống.

  Tri ân hàng nghìn người hiến xác, những linh hồn nhảy múa

  Những dấu son tạc dạ


  Chị Cúc Phượng phát bệnh ung thư vào những năm chị bước qua tuổi 40. Bất chấp người nhà phản đối, chị đã làm hồ sơ hiến xác cho ĐH Y Dược TP.HCM với một yêu cầu duy nhất.

  "Vào một ngày lễ tri ân những người hiến xác, chị Cúc Phượng mặc một chiếc áo dài màu xanh rêu, rất đẹp. Chị mang theo một lẵng hoa đến tặng cho cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu ĐH Y Dược TP.HCM lúc bấy giờ. Rất bình thản, chị hỏi thầy Quyền rằng thầy cho em nằm ở đâu. Khi đó, GS. Quyền hỏi lại, em muốn nằm ở đâu.

  Chị Cúc Phượng muốn nằm gần cửa sổ, để được đón bình mình và ngắm ánh hoàng hôn. Vài tháng sau, chị qua đời, và thi hài của chị đã được đặt gần cửa sổ," BS CKII Phan Bảo Khánh - Phó trưởng Khoa Y nhớ lại.

  Chị là một trong những người đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền. Năm 1993, bộ môn Giải phẫu nhận được 1 đơn tự nguyện hiến thi hài đầu tiên. Năm 1996, họ đã tiếp nhận thi hài đầu tiên. Đến nay, con số đã lên tới 11.778 người đăng ký hiến xác. Bao gồm đủ mọi thành phần: công an, bộ đội, trí thức, công nhân, cán bộ hưu trí, thương nhân, nông dân, sinh viên, học sinh, các thành phần tôn giáo (Phật giáo, Thiên chúa, Cao đài...). Và ĐH Y Dược TP.HCM cũng đã tiếp nhận được hơn 300 thi hài.

  "Tôi còn nhớ hôm đó, điện thoại của tôi rung lên, đầu dây bên kia có tiếng nấc nghẹn báo tin người cha đã qua đời. Sau đó, họ khẩn khoản đề nghị chúng tôi tạm hoãn đưa thi hài ông cụ đi vì bạn bè của ông nhiều lắm. Tôi đồng ý và cho người đến thực hiện việc ướp xác để bảo quản người chết.

  TIN LIÊN QUAN

  Một nữ y sĩ hiến xác cho y học
  Một tử tù xin được hiến xác cho y học
  Hiến xác để phụng sự cuộc sống
  Hiến xác người chết, quên ý kiến người sống!
  "Tôi sẽ hiến xác..."
  Gặp ông già viết đơn... hiến xác
  Gia đình VĐV Đỗ Xuân Tâm tình nguyện hiến xác con

  Sáng sớm hôm sau, GS. Nguyễn Đình Hối, Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM lúc bấy giờ, gọi cho tôi và hỏi tôi có biết người vừa qua đời hôm qua là ai không, tôi trả lời không biết. Ông đã yêu cầu tôi cùng đi dự đám tang với ông. Thật bất ngờ, người muốn hiến thi hài chính là cậu của GS. TS. Đỗ Nguyên Phương - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam," BS. Khánh hồi tưởng.

  Dẫu cho họ, những người tình nguyện hiến xác đã rời xa cuộc đời thường để vào cõi vĩnh hằng, nhưng thân thể của họ vẫn ở lại nơi đây, trong Khoa Giải phẫu học - BV ĐH Y Dược TP.HCM. Họ lặng lẽ cống hiến những gì cuối cùng còn lại cho nghiên cứu khoa học. Nhờ đó, nhiều thế hệ y bác sĩ đã tốt nghiệp, nhiều bác sĩ đã hoàn thành xuất sắc luận văn cao học, nghiên cứu khoa học...

  Tri ân người hiến xác: Những linh hồn nhảy múa

  Ngay từ xa xưa, những người đang sống luôn nuối tiếc và nguyện cầu cho những người đã khuất. Người ta đã tưởng tượng và khắc họa ra nhiều bức tranh mô tả cuộc khiêu vũ của những người chết dưới âm phủ, một thế giới mới bình đẳng, an lành, vui vẻ và siêu thoát.

  Gần 2000 năm kể từ thế kỷ thứ 4 truớc Công nguyên đến thế kỷ 15 sau Công nguyên, tôn giáo là một rào cản sự phát triển khoa học kỹ thuật. Các nhà y học bị cấm mổ xác để nghiên cứu và giảng dạy. Ai vi phạm sẽ bị treo cổ... Giải phẫu động vật tuy có giúp ích phần nào trong đào tạo nhưng không thể thay thế giải phẫu học cơ thể người. Bất chấp nguy hiểm, thầy trò ngành y đã bí mật đem cái xác vô thừa nhận xuống các hầm rượu để mổ xẻ học tập.

  Đến thời đại Phục Hưng, ngành Giải phẫu học phát triển mạnh mẽ, trở thành một môn học quan trọng, là cơ sở của các môn cơ sở. Phẫu tích xác trở nên phổ biến và bắt buộc trong các trường ĐH Y. Các nhà giải phẫu học và sinh viên y khoa là những người thấu hiểu hơn ai hết sự cống hiến có một không hai ấy.

  Chính vì vậy, vào dịp Giáng sinh hằng năm, họ đã tổ chức lễ hội khiêu vũ tạ ơn những người đã hiến thân mình cho khoa học. Người ta gọi đó là lễ hội Macabre Dance - Macchabée (Tạm dịch: Khiêu vũ với tử thần).

  Macchabée là một lễ hội văn hóa độc đáo, phổ biến ở các nước phương Tây, thể hiện tính đa dạng trong nghi lễ, hội hè, âm nhạc và nghệ thuật. Lễ hội còn là sự kính trọng, thương tiếc của người còn sống đối với người đã khuất.

  Kể từ năm 1990, cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu ĐH Y Dược TP.HCM đã quyết khôi phục lễ hội Macchabée nhằm tri ân những người đã hiến xác cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo y khoa. Lễ hội này sẽ được tổ chức vào khoảng 23 tháng chạp ÂL hằng năm.

  "Dù ở đâu, trên đất nước Việt Nam, đều có người sẵn sàng tình nguyện. Họ có thể là những người bình thường, mái tóc còn xanh hay đã lốm đốm bạc... Nhưng tất cả họ đều coi thi hài của mình như một món quà tặng cho cuộc sống.

  Với tư cách là một thầy thuốc - thầy giáo, cho phép tôi có đôi lời với những THẦY, CÔ, những người BẠN đặc biệt. Đó là những thi hài trang nghiêm trong giảng đường Bộ môn Giải phẫu... Những người mà trong suốt cuộc đời học và hành nghề, những người thầy thuốc chúng tôi luôn mãi mãi mang nặng nghĩa ân," BS. Bảo Khánh kính cẩn nghiêng đầu.

  Tri ân hàng nghìn người hiến xác, những linh hồn nhảy múa
  Hàng ngàn người lặng lặng lẽ thắp nhang, rồi đến vái lạy từng thi hài được phủ kín bằng tấm vải trắng. (Ảnh: H.Cát)

  Hai giờ chiều ngày 7/1, đại giảng đường A - ĐH Y Dược TP.HCM chật cứng với hàng ngàn người, sinh viên y khoa, thầy cô giáo, thân nhân và cả những người tình nguyện hiến xác. Đông đúc, nhưng yên ắng và thành kính hướng lên bàn thờ lớn. Mùi trầm của những nén nhang, hòa quyện với hương hoa bay khắp đại giảng đường và phòng thực tập của Bộ môn Giải phẫu.

  Tại phòng thực tập, một bàn thờ tri ân những người đã hiến thân xác cũng nghi ngút khói hương. Hàng ngàn người lặng lặng lẽ thắp nhang, rồi đến vái lạy từng thi hài được phủ kín bằng tấm vải trắng. Từng bó hoa được đặt nghiêm trang trên ngực người đã khuất. Đâu đó, một bài thánh ca vang lên.

  Lặng ngắm thi hài mẹ vẫn còn ngâm trong bồn, chị Nguyễn Thị T.N. chia sẻ: "Mẹ tôi mất đã được 3 năm rồi. Mỗi lần đến thăm bà nhân dịp lễ tri ân này, tôi không thể cầm được nước mắt. Lúc nào tôi cũng nhớ đến cảnh cuối cùng mẹ cầm tay tôi, rồi lại nhìn chiếc hộp khảm xà cừ để trên đầu giường. Trong hộp là tờ giấy mẹ tôi đồng ý dâng hiến mình cho y học."

  Còn anh Lâm V. T, đi cùng với gia đình thân nhân đến tham gia lễ Macchabée, đứng trong một góc phòng nhìn chăm chú vào một thi hài gần đó. Dù lớp da đã chuyển sang màu nâu sậm, nhưng vẫn còn nhận ra đó là một người đàn ông trẻ, mái tóc đen nhánh. "Đó là một sự hy vinh vô tư và trong sáng. Tận đáy lòng, tôi cảm phục những con người ấy. Và tôi tự nhủ, tôi cũng có thể như họ", anh T. nói.

  Một mùa xuân mới sẽ lại đến. Cây cối đang đâm chồi, nảy lộc. Những đoá hoa rực rỡ đang bừng khoe sắc. Một chiếc lá vàng rơi cũng khiến người ta nao lòng. Nhưng, những chiếc lá ấy lặng lẽ phân huỷ để trở thành muôn vàn dưỡng chất, làm màu mỡ thêm cho đất, nuôi cây đời mãi xanh tươi.
  Mèo mặt bự cùng Danny và Cọp con yêu dấu

  Thanh lý
  https://zaodich.com/forum/f2932/thung.../#post26253916
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  https://www.webtretho.com/forum/f26/n...-troi-1224816/
  • Avatar của Khanhle2012
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3,310 Bài viết

  • 4,462 Được cảm ơn

  #26
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DatNuocToi Xem bài viết
  Tôi đang nhờ hỏi thủ tục, khi nào có thông tin tôi sẽ up lên.
  bác nhớ hỏi giúp em nhé!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của dannyvo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,854 Bài viết

  • 3,312 Được cảm ơn

  #27
  MỜi các anh chị các bạn quan tâm vào
  Topic Nguyện ước của những cánh chim cuối trời (bác DatNuocToi up)
  https://www.webtretho.com/forum/f26/n...-troi-1224816/


  Và những thông tin về việc hiến xác cho khoa học.
  Mời các anh chị và các bạn quan tâm vào tham khảo nghiên cứu.

  Thông tin về hiến xác cho khoa học
  Thời gian 25/12/2008 10:25 Tác giả lenguyen Duyệt 6864

  Print Pdf Email RSS

  Thi hài của người thân bấy lâu nay vẫn luôn luôn được người dân Việt nam của chúng ta rất trân trọng, mọi sự xâm phạm đều là khó có thể chấp nhận. Tuy vậy bấy lâu nay vẫn có những người đã thầm lặng cống hiến thân xác mình cho khoa học...


  Hiện nay có 4 cơ sở tiếp nhận việc hiến xác:
  Đại Học Y Dược Tp.HCM,
  Đại học Y Huế,
  Đại học Y Hà Nội và
  Đại Học Y Thái Nguyên.
  Người có ý nguyện hiến thi hài có thể đến tham quan phòng xác và làm hồ sơ trực tiếp tại các cơ sở trên hoặc nếu điều kiện không cho phép bạn có thể làm đơn xin tình nguyện hiến xác (có xác nhận của địa phương cư trú) và gửi qua đường bưu điện. Sau đó nhà trường sẽ cho bạn hồ sơ đầy đủ để làm thủ tục. Và cuối cùng bạn sẽ được nhà trường cấp mọt Giấy chứng nhận đã đăng kí hiến xác.

  Những ai có thể hiến xác?

  - Tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên.
  - Người tự nguyện hiến xác phải còn minh mẫn khi làm hồ sơ.
  - Thi hài còn tương đối nguyên vẹn và không bị các bệnh truyền nhiễm nặng.
  - Mang theo CMND hoặc hộ khẩu khi làm hồ sơ.
  - Chỉ nhận hồ sơ đăng kí tự nguyện và và chỉ nhận thi hài sau khi người hiến đã qua đời.

  Xác được sử dụng như thế nào?

  - Sau khi người hiến xác qua đời, người thân phải có trách nhiệm gọi điện thoại đến cơ sở hiến xác càng sớm càng tốt (không quá 12 tiếng). Nhà trường sẽ có xe và cử đại diện đến nhận. Ở ĐH Y Dược Tp.HCM bạn gọi theo số ĐT: 8558411-8555780.
  - Nếu gia đình ở vùng sâu không có đường xe ô tô vào thì gia đình chuyển ra chỗ gần nhất mà xe ô tô có thể đến được.
  - Xác sau khi được hiến sẽ được đưa về trường ướp hóa chất và bảo quản để có thể giữ được lâu dài ( vài chục năm trở lên). Khi đã đưa ra dùng cho việc giảng dạy thì sẽ được học trong khoảng 1 đến 2 năm.
  - Sau khi học xong nếu gia đình có nhu cầu thì thi hài sẽ được hỏa thiêu (với sự hiện diện của gia đình).
  - Nếu gia đình không nhận lại tro cốt, nhà trường sẽ giữ lại toàn bộ xương để giảng dạy và nghiên cứu.
  - Xác sẽ được các sinh viên ĐH Y của các cơ sở thực tập. Người hiến xác có thể đến bộ môn để quan sát.

  Khi đi chỉ cần mang theo giấy CMND hoặc Hộ khẩu gia đình.

  Hiến xác như vậy có được bồi dưỡng?

  - Đây là một việc làm tự nguyện nên hiện nay chưa có chế độ bồi dưỡng.
  - Hàng năm nhà trường có tổ chức "Lễ Tri Ân" cho những người hiến xác.

  Gần đây qua thông tin của bài viết này có rất nhiều độc giả gửi thư hỏi và ngỏ ý muốn hiến xác cho y học. Thực sự là một khích lệ rất lớn từ cộng đồng cho y học.

  Nếu quí độc giả ở miền Nam, có thể ghé ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM, 217, Hồng Bàng Q.5 để có thể xem qua nơi học tập của sinh viên và biết thêm thông tin về thủ tục hiến xác.
  Chân thành cảm ơn những tấm lòng đã gọi và gửi thư về cho chúng tôi. Chúc quí anh chị hạnh phúc với cuộc sống của mình.
  Mèo mặt bự cùng Danny và Cọp con yêu dấu

  Thanh lý
  https://zaodich.com/forum/f2932/thung.../#post26253916
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  https://www.webtretho.com/forum/f26/n...-troi-1224816/
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của dannyvo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,854 Bài viết

  • 3,312 Được cảm ơn

  #28
  [Đã có 14.700 người đăng ký hiến xác cho khoa học] Đã có 14.700 người đăng ký hiến xác cho khoa học

  “Chúng ta mãi mãi tri ân thi hài như những người thầy thầm lặng. Đó là món quà cho sự sống tiếp tục đầy ý nghĩa. Những người làm nghề y, luôn biết ơn và phải sống tử tế với tất cả mọi người, đặc biệt là người bệnh!” GS.TS Nguyễn Sào Trung, trưởng khoa y, đại học Y dược TP.HCM nói giọng nhẹ nhàng.


  Đã thành lệ thường, mỗi năm cứ tới rằm tháng chạp, những người hiến thân thể cho khoa học được tưởng nhớ trong niềm xúc động và biết ơn…

  “Thác là thể phách còn là tinh anh”

  Sân trường đại học Y dược TP.HCM ngày cuối năm dịu nắng. Từ sáng sớm, các bạn sinh viên đã cất công trang hoàng thật đẹp lối hành lang dẫn từ hội trường đến phòng thực hành giải phẫu.

  Hàng ngàn con hạc giấy được treo lên như chuyên chở ước vọng về sự bình an. Rất nhiều người thân của thi hài, người hiến xác còn tại thế cũng được mời về.

  Và, không thiếu những cái siết tay, những giọt nước mắt hồi nhớ những người mà hồn phách đã về chốn vĩnh hằng, chỉ còn lại xác thân tiếp tục ươm mầm yêu thương cho những người được sống.

  Bác sĩ Phan Bảo Khánh, chuyên khoa 2, khoa giải phẫu của trường xúc động: “Những người đã hiến thân thể cho khoa học đúng như câu thơ của cụ Nguyễn Du: “thác là thể phách còn là tinh anh”.

  "Họ đã ra đi nhưng còn đó những bó cơ, mạch máu, từng bộ phận cơ thể… cho chúng ta giảng dạy, nghiên cứu để phục vụ cho khoa học và cao hơn là vì cuộc sống tươi đẹp. Họ là những người bất tử”.

  GS.TS Lê Văn Cường, chủ nhiệm bộ môn giải phẫu, trường đại học Y dược TP.HCM chia sẻ: Từ năm 1993, trường nhận được lá đơn đầu tiên và ba năm sau thì nhận thi thể đầu tiên. Đến nay đã có 409 thi hài được bảo quản cẩn thận và ngày ngày phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu.

  Nhiều thành phần trong xã hội như công an, bộ đội, tu sĩ, sinh viên… đã gửi đến 14.700 đơn xin hiến xác. Từ đó, mỗi năm những thi hài đáng kính trọng này đang góp phần cùng giảng viên, sinh viên thực hiện 20 đề tài cấp trường, ba luận văn tiến sĩ, hai thạc sĩ…

  Tất cả những đề tài ấy là sự nỗ lực của giảng viên, sinh viên cho mục đích cao nhất là vì cuộc sống con người.

  GS.TS Nguyễn Sào Trung gửi gắm tâm tư đến các bạn sinh viên trong buổi lễ tri ân: “Nghĩ về nghĩa cử của người đã khuất, tôi mong các em sinh viên cố gắng học hành thật tốt để sau này làm nghề thầy thuốc cao quý. Khi người bệnh được chữa khỏi thường cảm ơn bác sĩ nhưng hãy nhớ rằng, thực chất là chúng ta biết ơn họ. Có lúc hạnh phúc vô bờ khi cứu được và không thiếu những lần đau khổ tột cùng khi căn bệnh ngoài tầm với chúng ta…”

  Một gia đình có 40 người đăng ký hiến xác

  Trong căn phòng thực hành giải phẫu của trường, những thi hài được đặt trên những tủ sắt ngay ngắn. Anh Dương Văn Tài và người thân đứng quanh thi hài cha mình – ông Dương Văn Tín, hưởng thọ 83 tuổi.

  Anh Tài kể, cha anh mất năm 2007, nhưng từ năm 2003, ông đã làm đơn hiến thân cho khoa học. Ngày cha anh mang thẻ hiến xác về, cả nhà không phản đối mà trái lại còn ủng hộ ông.

  Trước lúc lâm chung, lời trăng trối sau cùng của ông vẫn là được gửi xác thân phục vụ nghiên cứu khoa học. Lúc theo xe đưa cha từ Đồng Tháp lên trường đại học Y dược, mẹ anh Tài đã âm thầm có ý định thực hiện theo tâm nguyện của chồng.

  Đến nay, bốn người con và vợ của ông già nhân hậu Dương Văn Tín đã làm xong thủ tục hiến xác. Không chỉ có vậy, anh Tài còn vận động vợ mình và họ hàng nội ngoại hiến xác cho khoa học đến gần 40 người.

  “Mỗi năm lên thăm cha, tôi rất xúc động và rất tự hào về người cha của mình. Ông đã sống và ra đi rất trọn vẹn nên tâm nguyện của cha cũng là tâm nguyện của anh em chúng tôi”, anh Tài bộc bạch.

  Cũng tự hào về cha, cô gái trẻ con của ông Vũ Văn Tâm, mất năm 2009, bày tỏ: “Có khởi đầu thì phải kết thúc, có sinh ắt có tử là quy luật. Mẹ tôi đã từng không chịu cho cha lên trường đại học vì tâm lý mồ yên mả đẹp."

  "Ngày cha mất, ai cũng phản đối nhưng cũng phải chiều theo ý nguyện của ông. Thế rồi, khi thấy các thầy cô, sinh viên chăm sóc thi hài cha mình cẩn thận, tôi đã rất yên tâm. Tôi thấy mình đã có một người cha rất đỗi tự hào. Nghĩa cử của ông tuy nhỏ mà ý nghĩa to lớn biết bao”.

  Dọc hành lang dẫn về phòng thực hành giải phẫu có nhiều hoa. Các bạn sinh viên đứng xếp thành hàng dài để vào dâng hương, tưởng nhớ người đã khuất.

  Ngày mai, trong số họ sẽ là những bác sĩ giỏi. Câu chuyện về những thi hài không quen biết sẽ luôn nhắc nhở những người thầy thuốc, điều đáng phụng sự nhất trên đời là lòng thương yêu con người.


  Và xin mời mọi người cùng ghé thăm 1 topic khác cũng đang bàn luận trao đổi về đề tài rất ý nghĩa này .
  Hơn 40 người trong gia đình hiến xác cho khoa học (do bác Songsbienr up)
  https://www.webtretho.com/forum/f26/h...a-hoc-1225573/
  Mèo mặt bự cùng Danny và Cọp con yêu dấu

  Thanh lý
  https://zaodich.com/forum/f2932/thung.../#post26253916
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  https://www.webtretho.com/forum/f26/n...-troi-1224816/
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của dannyvo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,854 Bài viết

  • 3,312 Được cảm ơn

  #29

  MỜi các bác vào xem thông tin về việc hiến xác cho khoa học.
  Quà tặng cho sự sống.
  Cảm ơn đã quan tâm.


  Thông tin về hiến xác cho khoa học
  Thời gian 25/12/2008 10:25 Tác giả lenguyen Duyệt 6864

  Print Pdf Email RSS

  Thi hài của người thân bấy lâu nay vẫn luôn luôn được người dân Việt nam của chúng ta rất trân trọng, mọi sự xâm phạm đều là khó có thể chấp nhận. Tuy vậy bấy lâu nay vẫn có những người đã thầm lặng cống hiến thân xác mình cho khoa học...


  Hiện nay có 4 cơ sở tiếp nhận việc hiến xác:
  Đại Học Y Dược Tp.HCM,
  Đại học Y Huế,
  Đại học Y Hà Nội
  Đại Học Y Thái Nguyên.
  Người có ý nguyện hiến thi hài có thể đến tham quan phòng xác và làm hồ sơ trực tiếp tại các cơ sở trên hoặc nếu điều kiện không cho phép bạn có thể làm đơn xin tình nguyện hiến xác (có xác nhận của địa phương cư trú) và gửi qua đường bưu điện. Sau đó nhà trường sẽ cho bạn hồ sơ đầy đủ để làm thủ tục. Và cuối cùng bạn sẽ được nhà trường cấp mọt Giấy chứng nhận đã đăng kí hiến xác.

  Những ai có thể hiến xác?

  - Tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên.
  - Người tự nguyện hiến xác phải còn minh mẫn khi làm hồ sơ.
  - Thi hài còn tương đối nguyên vẹn và không bị các bệnh truyền nhiễm nặng.
  - Mang theo CMND hoặc hộ khẩu khi làm hồ sơ.
  - Chỉ nhận hồ sơ đăng kí tự nguyện và và chỉ nhận thi hài sau khi người hiến đã qua đời.

  Xác được sử dụng như thế nào?

  - Sau khi người hiến xác qua đời, người thân phải có trách nhiệm gọi điện thoại đến cơ sở hiến xác càng sớm càng tốt (không quá 12 tiếng). Nhà trường sẽ có xe và cử đại diện đến nhận. Ở ĐH Y Dược Tp.HCM bạn gọi theo số ĐT: 8558411-8555780.
  - Nếu gia đình ở vùng sâu không có đường xe ô tô vào thì gia đình chuyển ra chỗ gần nhất mà xe ô tô có thể đến được.
  - Xác sau khi được hiến sẽ được đưa về trường ướp hóa chất và bảo quản để có thể giữ được lâu dài ( vài chục năm trở lên). Khi đã đưa ra dùng cho việc giảng dạy thì sẽ được học trong khoảng 1 đến 2 năm.
  - Sau khi học xong nếu gia đình có nhu cầu thì thi hài sẽ được hỏa thiêu (với sự hiện diện của gia đình).
  - Nếu gia đình không nhận lại tro cốt, nhà trường sẽ giữ lại toàn bộ xương để giảng dạy và nghiên cứu.
  - Xác sẽ được các sinh viên ĐH Y của các cơ sở thực tập. Người hiến xác có thể đến bộ môn để quan sát.

  Khi đi chỉ cần mang theo giấy CMND hoặc Hộ khẩu gia đình.

  Hiến xác như vậy có được bồi dưỡng?

  - Đây là một việc làm tự nguyện nên hiện nay chưa có chế độ bồi dưỡng.
  - Hàng năm nhà trường có tổ chức "Lễ Tri Ân" cho những người hiến xác.

  Gần đây qua thông tin của bài viết này có rất nhiều độc giả gửi thư hỏi và ngỏ ý muốn hiến xác cho y học. Thực sự là một khích lệ rất lớn từ cộng đồng cho y học.

  Nếu quí độc giả ở miền Nam, có thể ghé ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM, 217, Hồng Bàng Q.5 để có thể xem qua nơi học tập của sinh viên và biết thêm thông tin về thủ tục hiến xác.
  Chân thành cảm ơn những tấm lòng đã gọi và gửi thư về cho chúng tôi. Chúc quí anh chị hạnh phúc với cuộc sống của mình.
  Mèo mặt bự cùng Danny và Cọp con yêu dấu

  Thanh lý
  https://zaodich.com/forum/f2932/thung.../#post26253916
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  https://www.webtretho.com/forum/f26/n...-troi-1224816/
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #30
  Cảm ơn mẹ dannyvo đã cung cấp thông tin!
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #31
  Cảm ơn mẹ dannyvo!
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 677 Bài viết

  • 2,470 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #32
  _/\_ Om Mani Padme Hum _/\_
  _()_ Namo A Di Đà Phật _()_ "Mọi dấu hiệu họa phước sắp xảy đến đều nảy mầm từ nội tâm rồi biểu hiện ra ngoài hành vi con người. Như người nhân hậu rộng lượng sẽ có thái độ chững chạc bình tĩnh, thường được phước. Người khắt khe hẹp hòi sẽ có thái độ bộp chộp nóng nẩy, thường gặp họa. Người thường không thấy xa, tưởng rằng họa phước là việc hên xui may rủi không thể tiên đoán được. Theo nguyên tắc, lòng chân thành là lòng hợp ý trời...Muốn tìm phước tránh họa, điều cần thiết nhất là việc sửa lỗi bản thân, sau mới nói đến việc làm thiện." ( Trích: Liễu Phàm Tư Huấn )
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #33
  Khuyến cáo mãi mà Mod chả nghe. Chắc là bận quá với nhiều vấn đề mưu sinh trong cuộc sống?

  Mod nên chuyển các comments từ đây sang tôpich "Hơn 40 người trong gia đình hiến xác cho khoa học" rồi xóa bớt cái tôpich này đi, vì đằng nào cũng vẫn là một chuyện, để đồng bào dễ theo dõi (comment, đọc).
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của dannyvo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,854 Bài viết

  • 3,312 Được cảm ơn

  #34
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DatNuocToi Xem bài viết
  Khuyến cáo mãi mà Mod chả nghe. Chắc là bận quá với nhiều vấn đề mưu sinh trong cuộc sống?

  Mod nên chuyển các comments từ đây sang tôpich "Hơn 40 người trong gia đình hiến xác cho khoa học" rồi xóa bớt cái tôpich này đi, vì đằng nào cũng vẫn là một chuyện, để đồng bào dễ theo dõi (comment, đọc).

  Bác chờ chút,sợ Mod đi du lịch mừng đại thắng 30-4 chưa kịp về xem.
  Chúc cả nhà 30-4 ,và 1-5 vui vẻ du lịch hay họp mặt hoành tráng.
  Mèo mặt bự cùng Danny và Cọp con yêu dấu

  Thanh lý
  https://zaodich.com/forum/f2932/thung.../#post26253916
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  https://www.webtretho.com/forum/f26/n...-troi-1224816/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #35
  Cảm ơn mẹ dannyvo vì những lời chúc tốt đẹp, và khuyến cáo về việc hiến xác nêu trong tôpich Tìm nơi yên nghỉ cho người chết ...
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Khanhle2012
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3,310 Bài viết

  • 4,462 Được cảm ơn

  #36
  vậy em chỉ cần mang CMND đến đây đúng không chị?? ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM, 217, Hồng Bàng Q.5
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,091 Bài viết

  • 1,475 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #37
  Ngay từ nhỏ em đã có ý định hiến xác rồi vì nghĩ khi mình nằm xuống mà còn giúp đỡ được những người khác thì tốt quá. Nhưng có 1 việc khiến em nghĩ lại.

  Chẳng là hồi chuẩn bị thi đại học, trường cấp 3 của em có tổ chức university tour để học sinh tìm hiểu xem xem ngành đó có phù hợp với mình không. Em thích Y nên đăng ký tham quan trường Y dược. Bọn em được đưa vào phòng thực hành. Ở đó có mấy cái thùng inox đựng xác người ngâm focmon. Khi cần thí nghiệm thì quay, xác người được nâng lên và để cho ráo focmon rồi mới bắt đầu mổ xẻ.

  Ban đầu em nhìn còn tưởng tượng bằng silicone nữa chứ nhưng khi lại gần nhìn kỹ thì mới biết là xác người. Các anh chị sinh viên lúc ấy thản nhiên ngồi gác chân lên mấy cái thùng đựng xác, có người còn leo lên ngồi nữa cơ nên em thấy giống như là đang trèo lên đầu lên cổ người chết vậy. Không biết có phải do tính em hay xét nét hay không nhưng em thấy việc đó không tôn trọng người đã khuất tí nào! Em mong các bạn sinh viên y dược sau này đừng có thái độ như thế, lúc đó em mới toàn tâm toàn ý mà hiến xác cho khoa học. Hic.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của dannyvo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,854 Bài viết

  • 3,312 Được cảm ơn

  #38
  Trích dẫn Nguyên văn bởi keithngan Xem bài viết
  Ngay từ nhỏ em đã có ý định hiến xác rồi vì nghĩ khi mình nằm xuống mà còn giúp đỡ được những người khác thì tốt quá. Nhưng có 1 việc khiến em nghĩ lại.

  Chẳng là hồi chuẩn bị thi đại học, trường cấp 3 của em có tổ chức university tour để học sinh tìm hiểu xem xem ngành đó có phù hợp với mình không. Em thích Y nên đăng ký tham quan trường Y dược. Bọn em được đưa vào phòng thực hành. Ở đó có mấy cái thùng inox đựng xác người ngâm focmon. Khi cần thí nghiệm thì quay, xác người được nâng lên và để cho ráo focmon rồi mới bắt đầu mổ xẻ.

  Ban đầu em nhìn còn tưởng tượng bằng silicone nữa chứ nhưng khi lại gần nhìn kỹ thì mới biết là xác người. Các anh chị sinh viên lúc ấy thản nhiên ngồi gác chân lên mấy cái thùng đựng xác, có người còn leo lên ngồi nữa cơ nên em thấy giống như là đang trèo lên đầu lên cổ người chết vậy. Không biết có phải do tính em hay xét nét hay không nhưng em thấy việc đó không tôn trọng người đã khuất tí nào! Em mong các bạn sinh viên y dược sau này đừng có thái độ như thế, lúc đó em mới toàn tâm toàn ý mà hiến xác cho khoa học. Hic.

  Cảm ơn bạn đã có suy nghĩ về việc bạn muốn hiến xác cho khoa học.
  Đây là việc làm rất ý nghĩa.
  Còn về mặt đạo đức không tôn trọng của các người sv bạn đã kể thì có trách hay không thì cũng không sao cả.Vì khi mất đi rồi,thân xác mình ở lại chỉ phục vụ mục đích khoa học giúp những mầm sống tương lai sống tốt hơn khỏe hơn.
  Tuy nhiên ,ngoài những bạn có hành vi không tốt đó ,thì mình từng thấy các giáo sư bác sĩ và các sinh viên họ luôn kính cẩn nghiêng mình và rất quý những xác người đã hiến.
  Đừng vì vài con sâu mà mình dừng lại việc làm rất ý nghĩa rất có ích cho toàn xã hội.
  Và đồng thời cũng rất là anh hùng đó!
  Mèo mặt bự cùng Danny và Cọp con yêu dấu

  Thanh lý
  https://zaodich.com/forum/f2932/thung.../#post26253916
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  https://www.webtretho.com/forum/f26/n...-troi-1224816/
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Giang HN
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,998 Bài viết

  • 4,750 Được cảm ơn

  #39
  Mẹ Dannyvo có chiêu nào thuyết phục được người thân thì chia xẻ nhé.
  • 148 Bài viết

  • 885 Được cảm ơn

  #40
  Trích dẫn Nguyên văn bởi keithngan Xem bài viết
  Ngay từ nhỏ em đã có ý định hiến xác rồi vì nghĩ khi mình nằm xuống mà còn giúp đỡ được những người khác thì tốt quá. Nhưng có 1 việc khiến em nghĩ lại.

  Chẳng là hồi chuẩn bị thi đại học, trường cấp 3 của em có tổ chức university tour để học sinh tìm hiểu xem xem ngành đó có phù hợp với mình không. Em thích Y nên đăng ký tham quan trường Y dược. Bọn em được đưa vào phòng thực hành. Ở đó có mấy cái thùng inox đựng xác người ngâm focmon. Khi cần thí nghiệm thì quay, xác người được nâng lên và để cho ráo focmon rồi mới bắt đầu mổ xẻ.

  Ban đầu em nhìn còn tưởng tượng bằng silicone nữa chứ nhưng khi lại gần nhìn kỹ thì mới biết là xác người. Các anh chị sinh viên lúc ấy thản nhiên ngồi gác chân lên mấy cái thùng đựng xác, có người còn leo lên ngồi nữa cơ nên em thấy giống như là đang trèo lên đầu lên cổ người chết vậy. Không biết có phải do tính em hay xét nét hay không nhưng em thấy việc đó không tôn trọng người đã khuất tí nào! Em mong các bạn sinh viên y dược sau này đừng có thái độ như thế, lúc đó em mới toàn tâm toàn ý mà hiến xác cho khoa học. Hic.
  Bạn này viết câu đầu câu cuối chửi nhau chan chát.

  Vậy hóa ra mục đích bạn hiến xác để làm gì ? Để mua lấy cái danh cái sự kính trọng, tôn thờ của người đời à ? Hay là vì mục đích giúp đời và giúp người ?

  Nếu đã vì mục đích giúp đời giúp người thì như chúa Jesus đó biết mình bị đánh đập, hành hình hay xỉ vả, nhiếc móc. Nhưng vẫn vượt lên tất cả để hy sinh thân mình đem ánh sáng nhân từ cho nhân loại đang đau khổ và tuyệt vọng.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 2/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 9