TIN TÀI TRỢ.

Người Việt ở Úc kiến nghị thay đổi tên tiếng Anh cho Tết Âm lịch

 • 5 Lượt chia sẻ
 • 13.6K Lượt đọc
 • 65 Trả lời

 • Trang 3/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,687 Bài viết

  • 11,737 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #41
  Công cuộc khai phá miền Nam đến thời Nguyễn Phúc Khoát (ông nội Nguyễn Ánh) là hoàn thành cơ bản, phía nam của Đàng Trong đã lấn tới tận đất Cà Mau. Đến đời Minh Mạng thì nước VN rộng lớn nhất trong lịch sử về mặt lãnh thổ (bao gồm thêm 1/3 nước Lào hiện nay và một vùng rộng lớn từ Cam pu chia). Nếu ai đó nói các vua Nguyễn ko có công lao gì về việc phát triển bờ cõi là 1 sai lầm nghiêm trọng, cả việc nhanh chân "xí phần" ở Hoàng Sa, Trường Sa cũng có công lớn của Nguyễn Ánh. Có thể nói, trong cơn loạn lạc, khát khao sở hữu đất đai, chiếm hữu vùng ảnh hưởng trong Nguyễn Ánh là rất to lớn, đặt chân lên đất nào, ông cũng xác lập chủ quyền ngay lập tức.

  20150109214010!Vi%E1%BB%87t_Nam_th%E1%BB%9Di_Minh_M%E1%BA%A1ng
  Lãnh thổ VN thời Minh Mạng

  Tuy nhiên việc này không ảnh hưởng nhiều đến nội dung topic cho lắm. Nội dung topic này nhằm vào 2 ý: một là, ngày Tết nói riêng và văn hóa VN bị ảnh hưởng của TQ ntn và hai là, Việt Nam có phải là một dân tộc nhược tiểu hay không.

  Tôi xin tranh luận ý đầu tiên. Ngay từ đầu topic tôi đã nói nhưng có lẽ ko rõ ý. Theo thiển ý của tôi, lịch mặt trăng do người Trung Quốc sáng tạo ra, VN ta nghìn năm nay tất cả các phong tục tập quán đều dựa trên ngày âm. Bạn nào muốn phản bác ý này thì xin mời chứng minh lịch mặt trăng do người VN tạo ra nhé. Tôi có thêm 1 ý là, dùng lịch mặt trăng của người Hoa thì ta cứ công nhận dùng lịch của người ta, điều đó chẳng ảnh hưởng to lớn lắm đến việc ta cúng ông bà tổ tiên theo nét riêng của mình, phỏng ạ? Thế bây giờ ta dùng Tây lịch thì không lẽ mọi thứ thiêng liêng liên quan đến văn hóa của ta sẽ biến mất hết hay sao?

  Về ý thứ 2, thì tôi hỏi các bạn 1 điều thôi, các nền văn minh trên thế giới cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong các quốc gia đó, mỗi nước lại có mấy chục đến hàng trăm dân tộc khác nhau, với trình độ phát triển khác nhau. Đất nước cũng như con người, có những người sinh ra làm người phát minh, kẻ chinh phạt, có những người sống một cuộc sống bé nhỏ, yên bình nhưng có ích.

  Theo tôi, việc đầu tiên chúng ta phải thừa nhận xuất phát điểm của dân tộc mình. Chúng ta rõ ràng là rất bé nhỏ không chỉ về quy mô đất nước, về quy mô kinh tế mà nói thẳng ra là cả chiều sâu văn hóa cũng không bằng nhiều nước trong khu vực (Miến Điện, Thái Lan chẳng hạn). Tôi chẳng có gì xấu hổ khi nói với các bạn nước ngoài như Nhật, Hàn hay châu Âu rằng tôi sinh ra ở Việt Nam, là người Việt Nam, một đất nước nhỏ và còn nghèo nàn. Chúng ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng được chọn cách ứng xử với bản thân, với gia đình, với dân tộc của mình. Không cần cứ phải oang oang nói rằng dân tộc ta to lớn, vĩ đại mới là yêu nước.

  Tất nhiên, dân tộc VN có những đóng góp cho nền văn minh nhân loại, nhưng phải nhìn nhận rằng những đóng góp ấy là khiêm tốn, là bé nhỏ. Phải nhìn vào sự thật để có động lực phát triển và vươn lên, hơn là tự hào vì những điều chung chung, mơ hồ. Trong câu nói của người Nhật "nước chúng ta còn nghèo" là cả một sự tự tôn và kiêu hãnh, tôi cũng mong 1 ngày kia nước VN mình có được sự khiêm tốn nhưng đầy tự hào như vậy

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 4,842 Bài viết

  • 26,550 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #42
  @craznguyen:
  Việc liên quan đến miền Nam, mình đọc tài liệu của Sơn Nam là chủ yếu (gồm cả các sách xuất bản liên quan đến văn hoá, tính cách người miền Nam)
  Cuốn mình đọc là "Lịch sử khẩn hoang miền Nam" của ông.
  Trong đó có nhiều đoạn nói về vùng đất miền Nam thuở ấy hoang sơ, không chủ quyền. Nếu bạn quan tâm bạn có thể đọc để hiểu thêm những gì mình nói trong này.
  Lãnh thổ miền Nam có chủ quyền, chính quyền rõ ràng là từ thời NA.
  Những vấn đề bạn nêu về các vấn đề liên quan đến lịch sử miền Nam trước đó mình sẽ tìm hiểu sách tài liệu để đọc thêm.
  Mà cũng như đã nói, đây chỉ là một trong những dẫn chứng để mình muốn nêu quan điểm về việc du nhập, đồng hoá...trong quá trình hình thành và phát triển lãnh thổ, đất nước.
  Không có một văn hoá nào được sao chép nguyên xi để đưa vào một vùng lãnh thổ khác, khác về địa lý, khí hậu.
  (Việc nói xh Vn là xh thu nhỏ mình đã nói là mình muốn đề cập đến cách tồn tại xh và những thứ tiêu cực liên quan)
  Văn hoá sẽ hình thành và phát triển để phù hợp mỗi vùng.
  Hơn nữa, người Việt tuy ảnh hưởng văn hoá Tàu nhưng trong tiềm thức lại cố tình muốn bài trừ, không công nhận việc ấy bằng cách làm chệch đi để cho khác.
  Ngày xưa mình học sử có đoạn ghi là Tàu bắt ta thắt bím (bính) đuôi sau nhưng dân ta cố tình thắt bính 2 bên cho khác
  Các điểm khác nhau mà bạn thấy trong văn hoá Việt và văn hoá Tàu cũng là điều dễ hiểu thôi mà.
  Ngoài ra, còn vô số các ảnh hưởng văn hoá của TQ trong rất nhiều lĩnh vực khác
  Trong link dưới đây có rất nhiều bài liên quan phân tích, dẫn chứng về các ảnh hưởng này
  http://khoavanhoc-ngonngu.edu.vn/hom...id=187&lang=en

  Tóm lại, cái mình muốn nói là: văn hoá VN là văn hoá ảnh ảnh hưởng văn hoá TQ rất lớn. Mình chẳng thấy có ý nghĩa tiêu cực gì trong chuyện chấp nhận điều đó cả.
  Ý nhược tiểu, đại tiểu...chỉ là ý kiến cá nhân của mình khi bàn về vấn đề ảnh hưởng văn hoá thôi. Không có ý phản biện gì bài của bạn.
  Việc dùng Nhật là để làm rõ chuyện như thế nào là tinh thần tiểu nhược, đại nhược...
  Và, ở bài bạn viết bên trên, có chỗ: "Muốn mạnh như Nhật, đâu phải đơn giản như Nhật, Việt Nam không thuần chủng về nòi giống và ý thức hệ, thì việc mang tư duy sợ hãi, cho rằng cái gì hay đẹp cũng từ Trung Quốc du nhập vào, sẽ càng làm người ta nhát không dám khẳng định mình"
  Cho mình 8 một tí:
  Nhật là nước có văn hoá du nhập tất tần tật những thứ được cho là tốt, hay, không phân biệt đó là do tộc nào làm ra. Việc thuần chủng nếu có là do vị trí địa lý, lịch sử ít chiến tranh với bên ngoài (Tuy nhiên vẫn có vùng Hokkaido và Okinawa thuộc về Nhật gần đây có nhiều thứ khác hẳn văn hoá ở Honshu nhưng đó vẫn được cho là văn hoá Nhật)
  Nhật cứ thấy hay là học và cố gắng làm hết sức mình. Họ học từ Tàu rồi đến Âu rồi đến Mỹ. Và bây giờ cũng luôn nhìn những thứ hay trên TG để mà so sánh để mà học hỏi.
  Kết quả là họ đều tạo ra những giá trị tinh tuý, khác hẳn để người ta công nhận.
  Bao nhiêu người Nhật mình gặp đều công nhận nền văn hoá đồ sộ, lớn của TQ ở rất nhiều lĩnh vực thời đó.
  Cả sách vở Nhật đều ghi rõ chẳng chút tự ti.
  Cho nên việc công nhận văn hoá hay đẹp từ TQ theo mình chẳng ảnh hưởng gì đến suy nghĩ không dám khẳng định mình cả.
  Mình cảm nhận người Việt sợ hãi, không dám(không thể) khẳng định mình là do chính suy nghĩ không dám chấp nhận mình dở, kém hơn người ta.
  Cứ lúc nào cũng nghĩ mình có cái hay cái giỏi nên dù họ hay, tốt cũng không chấp nhận.
  Tiếp thu nhưng tiếp thu nửa vời vì cái tâm lý sợ chấp nhận học hỏi theo họ là chứng tỏ mình kém.
  Và lại cũng chẳng sáng tạo ra cái gì đạt ở mức tầm cao nổi trội vượt bậc để tạo sự khác biệt lớn.
  (Đây là cảm nhận cá nhân riêng của mình)
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 819 Bài viết

  • 1,560 Được cảm ơn

  #43
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  @craznguyen:
  Việc liên quan đến miền Nam, mình đọc tài liệu của Sơn Nam là chủ yếu (gồm cả các sách xuất bản liên quan đến văn hoá, tính cách người miền Nam)
  Cuốn mình đọc là "Lịch sử khẩn hoang miền Nam" của ông.
  Trong đó có nhiều đoạn nói về vùng đất miền Nam thuở ấy hoang sơ, không chủ quyền. Nếu bạn quan tâm bạn có thể đọc để hiểu thêm những gì mình nói trong này.
  Lãnh thổ miền Nam có chủ quyền, chính quyền rõ ràng là từ thời NA.
  Rõ ràng trước đó các chúa Nguyễn có chủ quyển,kiểm soát miền Nam trước khi NA ra đời vài chục năm rồi!Còn NA sau này chạy loạn,mất miền Nam vào tay Tây Sơn,sau này mới dần chiếm lại được!
  • 2,600 Bài viết

  • 6,679 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #44
  Đúng là nhà Tây Sơn đã thống nhất VN trước NA mới đúng, vì đã thu đất nước về tay người Việt Nam, chỉ có điều mỗi anh em chia nhau cai quản một vùng thôi. Trong khi nhà Nguyễn nắm quyền thì vẫn để người TQ lũng đoạn trong nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế. Chẳng hạn ở Bắc và Nam thì người TQ làm ăn buôn bán như ở "nước" của họ vậy.
  • 745 Bài viết

  • 3,703 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #45
  Thiệt tình! Chuyện chẳng có gì để mà phải nâng tầm quan điểm lên hết. Mình nghĩ nên đơn giản hóa vấn đề và đi vào "trọng tâm" để làm sao vấn đề được giải quyết có hiệu quả. Càng nghĩ nhiều càng rối.

  Cá nhân mình, như rất nhiều người Việt đương đại, có gốc Trung Quốc "xịn" (Trung Quốc đại lục), nhưng như thế không có nghĩa là mình bằng lòng và chấp nhận đi theo "tổ tiên". Vấn đề là ở chỗ rõ ràng có hơn một cộng đồng thiểu số ở Úc ăn mừng Năm mới Âm lịch, thì không có lý gì lại dùng tên gọi của một cộng đồng thiểu số để gọi một sự kiện có ý nghĩa chung như thế. Nếu cộng đồng người Việt chấp nhận với tên gọi CNY thì thôi, còn nếu chúng ta không chấp nhận thì chúng ta có quyền kiến nghị yêu cầu được đổi sao cho phù hợp. Và chính quyền sống nhờ council fee đóng hàng quý (có hóa đơn đàng hoàng, nhà nào cũng phải đóng), tiền từ thiện (tức tiền đỗ xe, phạt xe) và rất nhiều chi phí khác cũng từ dân, Úc là một nước dân chủ, chính quyền có trách nhiêm trước pháp luật và trước dân phải làm những việc mà cộng đồng và người dân kiến nghị, yêu cầu, nhất là những kiến nghị và yêu cần đó hợp lý, hợp tình.

  Đây là link của Anthony Ngo về vụ việc này. Bạn nào có ý muốn theo dõi và ủng hộ thì ghé qua thăm.
  Cộng đồng người Việt ở Úc nói riêng và ở nước ngoài nói chung còn thiếu tinh thần đoàn kết do nhiều lý do trong đó có lý do lịch sử. Nhưng nếu chúng ta đồng lòng hơn chút thôi, thì cộng đồng người Việt mình sẽ có tiếng nói rất lớn. Nên nhớ, ở Úc, cộng đồng nói tiếng Việt lớn hơn cộng đồng nói tiếng Hoa, ở xứ nào mình hông biết nhưng ở xứ Úc này mình thấy người gốc Hoa thường rất tôn trọng và sống hòa đồng với người gốc Việt. Không có lý gì cộng đồng người Việt mình phải chịu lép vế trước họ cả.

  https://www.change.org/p/city-of-syd...ign=&utm_term=
  Just because it burns doesn't mean you're gonna die
  You've gotta get up and try and try and try!
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 4,842 Bài viết

  • 26,550 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #46
  Mình tham gia topic không có ý định tranh cãi gì cả đâu.
  Cá nhân, ý kiến của mình cũng chỉ là cảm nhận riêng về một vấn đề, hiện tượng dựa theo kiến thức, trải nghiệm của chính mình.
  Các nội dung tham luận khác là ý kiến, nội dung khác để mình suy ngẫm, tìm hiểu học hỏi thêm.
  Về mặt lịch sử mình không phải là người chuyên môn, có kiến thức thâm sâu để mà đánh giá các công trình, tác phẩm nghiên cứu của tác giả nào đó là thiếu sót hay sai thực tế.
  Nếu có sự khác nhau giữa những tài liệu mình sẽ cố gắng tìm đọc để tìm ra đánh giá riêng cho mình.
  Trở lại chủ đề chính của topic.
  Theo mình, tết dùng theo lịch âm từ lâu đã là tết của nhiều quốc gia nên việc đổi tên là Lunar New Year thì nó sẽ mang hàm ý bao quát, nghĩa rộng. Chứ không phải có ý nghĩa là Tết của người TQ nữa. Sửa đi thì sẽ khiến tâm lý các nước khác thoải mái, vui hơn.
  Mình ở Nhật thì mình cũng đều nói là Tết VN, dùng theo lịch âm (lịch cũ của Nhật) chứ chẳng đá động gì Tết Tàu, TQ hết.
  Nhật ko ăn Tết lịch cũ nữa nên mình và con cái vẫn đi làm đi học bình thường.
  Nhưng năm nào mình cũng cố gắng mua bánh tét, bánh chưng, nấu nướng cúng và nói cho con biết về Tết Vn.
  Hôm nay là giao thừa rồi, mình chúc mọi người có một ngày cuối năm thật hạnh phúc, đầm ấm bên gia đình, người thân nha
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,565 Bài viết

  • 22,844 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #47
  Mình lại cho rằng cái tên không quan trọng. Mình sống ở Singapore, tiếng Trung đc sử dụng để giảng dạy trong trường học bên cạnh tiếng Anh. Người Singapore gốc Hoa đa số sử dụng thông thạo ít nhất hai thứ tiếng Anh Hoa và họ có lợi thế về giao tiếp trên toàn thế giới, nên kinh tế của họ nhờ thế phát triển vượt bậc. Họ vẫn gọi Tết Al là Chinese New Year. Họ hoà nhập nhưng không hoà tan. Họ tiếp thu văn hoá của tất cả các nước không riêng gì Trung Hoa nhưng không sợ bị đồng hoá cho dù họ là một quốc đảo bé nhỏ. Quan trọng nhất là trình độ dan trí của họ rất cao và họ biết lựa chọn những gì tốt nhất cho họ. Ý thức đó đến từ mỗi cá nhân mà không cần ai định hướng!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,565 Bài viết

  • 22,844 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #48
  Người ta khôn nên người ta học tiếng Tàu, ăn Tết Tàu, tiếp thu văn hoá của Tàu để hiểu hơn về Tàu. Mục tiêu là để bán hàng cho Tàu vì nưowsc này rộng dân đoong nên là một thị trường béo bở. Mình ngu cứ sợ ăn Tết của nó sẽ bị nó khống chế nhưng nó đâu có khống chế mấy cái lẻ tẻ này. Nó khống chế đầu não của VN, bởi vậy dù cho dân VN có xài Tết AL, không nói tiếng Tàu thì hàng Tàu vẫn tràn ngập VN. Các dự án lớn của VN đều bị Tàu nắm. Tài nguyên của VN Tàu ngang nhiên khai thác và nó còn biến VN thành noi lệ của nó từ lâu. Nguyên nhân sâu sa mới khiến VN mất nước, chứ CNY có phải là nguyên nhân đâu mà lo cho phí sức! Tui làm cho Tây, nói tiếng Tây, thích ăn đồ Tây nhưng chưa bao giờ lo bị người ta nhìn nhầm tôi là Tây. Ngay cả khi toi có tắm trắng, nâng mũi, nhuộm tóc, tôi vẫn cứ là VNese thôi!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,743 Bài viết

  • 31,074 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #49
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  Người Singapore gốc Hoa đa số sử dụng thông thạo ít nhất hai thứ tiếng Anh Hoa và họ có lợi thế về giao tiếp trên toàn thế giới, nên kinh tế của họ nhờ thế phát triển vượt bậc. Họ vẫn gọi Tết Al là Chinese New Year. Họ hoà nhập nhưng không hoà tan.
  Mình nghĩ người Sing gốc Hoa thì họ gọi Chinese NY là đúng rồi, vì gốc Hoa mà. Mình thấy rất nhiều người Sing có bố mẹ còn ko biết nói tiếng Anh mà chỉ biết tiếng Hoa. Còn những dân khác ko phải gốc Hoa thì tất nhiên làm sao mà thích được.
  Mình ở Úc, thấy dân Úc họ xem dân Sing gốc Hoa cũng như người Hoa. Nhưng dân Malay mà gốc Hoa thì họ lại vẫn xem là người Malay.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,565 Bài viết

  • 22,844 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #50
  Mẹ Gauna: Singapore thân phương Tây chứ không thân Trung Quốc. Người Malaysian rất khao khát đc lv ở Sing vì giá trị đồng Sing cao gấp đôi đồng tiền Malaysia. Chính phủ Sing khôn lắm, không dễ gì cấp Vi sa cho người nc ngoài vào lv và càng khó cấp quốc tịch. Họ chỉ cấp visa làm việc cho những Tài năng ngoại quốc hoặc work permit cho những việc chân tay nặng nhọc mà dân bản xứ không chịu làm. Giới nhà giàu TQ muốn nhập tịch Sing phải trả 20 triệu đô sẽ đc cấp quốc tịch Sing ngay. Du học sinh trường tư không đc phép làm thêm. Với cách quản lý khôn khéo này thì chẳng lo bị Tàu thôn tính. Vì chủ trương hoà hợp các nền vh nên Sing không ra mặt ghét Tàu nhưng nếu coi Chinese Singaporean là Chinese thì quá sai lầm. Tụi Sing gốc Tàu rất sang chảnh và ngầm coi họ đẳng cấp hơn hết thảy dân trong South East Áisian countries. Ngưowfi Sing gốc Tàu hay Ấn hay Malaysia cũng gọi CNY cả thôi. Nói dài đong vì mình muốn kết luận: Dẫu người VN có ăn Tết gì, có thay CNY bằng LNY thì cũng không thay đổi mấy. Quan trọng là người VN quốc nội chứ người V hải ngoại chẳng bị ảnh hưởng mấy bởi Tàu.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #51
  Em Xiao Mei nói có chỗ đúng chỗ ko, dân Sing chảnh và rất ghét bị gọi là Chinese vì họ ghét China Chinese, nhưng họ ko thể phủ nhận thực tế ông bà cụ kỵ của họ là người từ China tới nên gọi CNY chẳng thành vấn đề gì to lớn.
  Còn về đường lối chính trị Sing là kẻ hai mang, chơi với cả Tây và cả khựa nhưng những năm gần đây rất pro-china. khựa giờ đầu tư rất nhiều ở Sing, nên nói xin visa làm việc khó là khó với mấy nước nhỏ nhỏ, chứ dân khựa lại rất dễ, vì Sing sợ làm mất lòng khựa. Nói một ví dụ nhỏ này để thấy, bạn tui học rất giỏi và được học bổng của Chính phủ Sing qua học tại NUS với điều kiện học xong phải ở lại làm việc mấy năm để trả nợ. Nó có đứa bạn người China cũng được học bổng y như nó, học xong cũng ở lại làm việc và giờ đứa bạn nó được cấp PR còn đơn của nó thì bị bác rất nhiều lần ko có lý do.
  Chính phủ ông Lý dành ưu tiên rất nhiều cho người nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc, họ còn dự định tăng dân số bằng cách nhập cư lên 6.9 triệu người đến năm 2020, khiến dân Sing bất mãn với chính quyền vì họ phải cạnh tranh với người nước ngoài trên chính đất nước họ về việc làm, giao thông công cộng, giá nhà cửa tăng cao vì cung không đủ cầu và bị đầu cơ, giá thực phẩm tăng cao, tỷ lệ tội phạm tăng cao do người nước ngoài gây ra... Ông Lý làm vậy hòng tranh thủ phiếu của những người mới nhập cư trong cuộc bầu cử sắp tới, chứ cuộc bầu cử vừa rồi đảng PAP thất bại lớn nhất từ trước đến nay khi chỉ dành được hơn 60% phiếu bầu cho thấy người Sing ngày càng bất mãn với chính sách pro-china của chính phủ, họ còn sợ cứ đà này Sing sẽ thành một tỉnh của khựa, gọi là Chinapore hehe, nên trong cuộc bầu cử năm tới đảng PAP sẽ còn chịu thất bại nhiều hơn nếu ko thay đổi.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  Mẹ Gauna: Singapore thân phương Tây chứ không thân Trung Quốc. Người Malaysian rất khao khát đc lv ở Sing vì giá trị đồng Sing cao gấp đôi đồng tiền Malaysia. Chính phủ Sing khôn lắm, không dễ gì cấp Vi sa cho người nc ngoài vào lv và càng khó cấp quốc tịch. Họ chỉ cấp visa làm việc cho những Tài năng ngoại quốc hoặc work permit cho những việc chân tay nặng nhọc mà dân bản xứ không chịu làm. Giới nhà giàu TQ muốn nhập tịch Sing phải trả 20 triệu đô sẽ đc cấp quốc tịch Sing ngay. Du học sinh trường tư không đc phép làm thêm. Với cách quản lý khôn khéo này thì chẳng lo bị Tàu thôn tính. Vì chủ trương hoà hợp các nền vh nên Sing không ra mặt ghét Tàu nhưng nếu coi Chinese Singaporean là Chinese thì quá sai lầm. Tụi Sing gốc Tàu rất sang chảnh và ngầm coi họ đẳng cấp hơn hết thảy dân trong South East Áisian countries. Ngưowfi Sing gốc Tàu hay Ấn hay Malaysia cũng gọi CNY cả thôi. Nói dài đong vì mình muốn kết luận: Dẫu người VN có ăn Tết gì, có thay CNY bằng LNY thì cũng không thay đổi mấy. Quan trọng là người VN quốc nội chứ người V hải ngoại chẳng bị ảnh hưởng mấy bởi Tàu.


  Gởi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,720 Bài viết

  • 2,500 Được cảm ơn

  #52
  Trích dẫn Nguyên văn bởi iwantanewlife Xem bài viết
  Thiệt tình! Chuyện chẳng có gì để mà phải nâng tầm quan điểm lên hết. Mình nghĩ nên đơn giản hóa vấn đề và đi vào "trọng tâm" để làm sao vấn đề được giải quyết có hiệu quả. Càng nghĩ nhiều càng rối.

  Cá nhân mình, như rất nhiều người Việt đương đại, có gốc Trung Quốc "xịn" (Trung Quốc đại lục), nhưng như thế không có nghĩa là mình bằng lòng và chấp nhận đi theo "tổ tiên". Vấn đề là ở chỗ rõ ràng có hơn một cộng đồng thiểu số ở Úc ăn mừng Năm mới Âm lịch, thì không có lý gì lại dùng tên gọi của một cộng đồng thiểu số để gọi một sự kiện có ý nghĩa chung như thế. Nếu cộng đồng người Việt chấp nhận với tên gọi CNY thì thôi, còn nếu chúng ta không chấp nhận thì chúng ta có quyền kiến nghị yêu cầu được đổi sao cho phù hợp. Và chính quyền sống nhờ council fee đóng hàng quý (có hóa đơn đàng hoàng, nhà nào cũng phải đóng), tiền từ thiện (tức tiền đỗ xe, phạt xe) và rất nhiều chi phí khác cũng từ dân, Úc là một nước dân chủ, chính quyền có trách nhiêm trước pháp luật và trước dân phải làm những việc mà cộng đồng và người dân kiến nghị, yêu cầu, nhất là những kiến nghị và yêu cần đó hợp lý, hợp tình.

  Đây là link của Anthony Ngo về vụ việc này. Bạn nào có ý muốn theo dõi và ủng hộ thì ghé qua thăm.
  Cộng đồng người Việt ở Úc nói riêng và ở nước ngoài nói chung còn thiếu tinh thần đoàn kết do nhiều lý do trong đó có lý do lịch sử. Nhưng nếu chúng ta đồng lòng hơn chút thôi, thì cộng đồng người Việt mình sẽ có tiếng nói rất lớn. Nên nhớ, ở Úc, cộng đồng nói tiếng Việt lớn hơn cộng đồng nói tiếng Hoa, ở xứ nào mình hông biết nhưng ở xứ Úc này mình thấy người gốc Hoa thường rất tôn trọng và sống hòa đồng với người gốc Việt. Không có lý gì cộng đồng người Việt mình phải chịu lép vế trước họ cả.

  https://www.change.org/p/city-of-syd...ign=&utm_term=
  Bạn có đang day-dreaming mà nói cộng đồng VN ở Úc chiếm có chưa đến 300k lại lớn hơn đc gần 1 triệu người gốc Hoa vậy?
  • 4,228 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #53
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ivy12 Xem bài viết

  Tại Hoa Kỳ, Lunar New Year đã được chính thức công nhận, vì họ hiểu rằng đó là lễ hội của 1 số dân tộc châu Á Thái Bình Dương, không chỉ riêng là lễ hội của Chinese.

  Trong clip trên là Tổng Thống Obama của Hoa Kỳ đang chúc mừng năm mới Lunar New Year. Người Việt tại Úc châu nên dùng clip này làm dẫn chứng để gởi đến chính quyền tại Úc trong kiến nghị yêu cầu đổi Chinese New Year thành Lunar New Year.
  Ở Nga và các nước Đông Âu từ xưa đến nay đều gọi là Luna Calendar và Luna Calendar's New year cả!
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,565 Bài viết

  • 22,844 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #54
  @PatrickVan: Em nghĩ người Trung Quốc có lợi thế ở Sing vì họ nói đc tiếng Hoa vốn là một ngôn ngữ chiếm ưu thế ở đây, chứ người VN dù giỏi thì tiếng Việt cũng đâu mấy phổ biến. Chính phủ Sing ưu ái cho người Tàu hơn người Việt cũng vì lợi ích của Sing mà thôi, không có chuyện Sing lệ thuộc Tàu vì những ưu ưu ái này! Riêng VN muốn phát triển phải thay máu, thân phương Tây hơn nữa. Phải thay đổi tận gốc chứ thay da, nghĩa là cố gắng thay tên gọi, không hiệu quả mấy. Hoa hồng dù không đc gọi là hoa hồng cũng vẫn có giá trị như thường.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,228 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #55
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  @PatrickVan: Em nghĩ người Trung Quốc có lợi thế ở Sing vì họ nói đc tiếng Hoa vốn là một ngôn ngữ chiếm ưu thế ở đây, chứ người VN dù giỏi thì tiếng Việt cũng đâu mấy phổ biến. Chính phủ Sing ưu ái cho người Tàu hơn người Việt cũng vì lợi ích của Sing mà thôi, không có chuyện Sing lệ thuộc Tàu vì những ưu ưu ái này! Riêng VN muốn phát triển phải thay máu, thân phương Tây hơn nữa. Phải thay đổi tận gốc chứ thay da, nghĩa là cố gắng thay tên gọi, không hiệu quả mấy. Hoa hồng dù không đc gọi là hoa hồng cũng vẫn có giá trị như thường.
  Mệt thím ghê, đọc cái tên đã thấy thím là dân Khựa gốc dồi, tập giương pha nhìn rộng hơn ra đi, đối với Sing thì dân Tàu chiếm tới 75%, một trong những ngôn ngữ chính thức cũng là tiếng Tàu, văn hóa của dân gốc Tàu cũng là áp đảo, nên xứ này có gọi CC cũng chả có gì phải bàn!

  Vấn đề là nhìn từ góc độ quốc tế, ở hầu hết những nước khác mà dân Tàu dù đông đến mấy vẫn chỉ là thiểu số, lại có nhiều cộng đồng các nước Á Đông dùng đũa ăn khác thì rõ ràng cách gọi Lunar Calendar là mang tính quốc tế, khoa học, văn hóa, khách quan..... không thể bàn cãi!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,743 Bài viết

  • 31,074 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #56
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  Giới nhà giàu TQ muốn nhập tịch Sing phải trả 20 triệu đô sẽ đc cấp quốc tịch Sing ngay. Tụi Sing gốc Tàu rất sang chảnh và ngầm coi họ đẳng cấp hơn hết thảy dân trong South East Áisian countries.
  Tám ngoại lệ một xíu. Nếu phải bỏ ra 20 triệu đô mà để có quốc tịch Sing thì thôi thà bỏ ra 5 triệu đô là có thẻ xanh Úc ngay và có quốc tịch sau 4 năm. Mình ra khu shopping ở đây thấy có nhiều người Trung Quốc giàu đi theo kiểu này.

  Còn dân Sing giàu hoặc làm manager rất chảnh chọe thì mình cũng đã thấy. Đi sang nước khác vô tập đoàn lớn mà vẫn ko bỏ được cái kiểu nịnh trên nạt dưới. Mà sếp người Sing thì sẽ trưng dụng nhân viên châu Á để bắt nạt cho dễ. Mình thấy bọn Úc nó có cái nhìn chung chung thế này: người Đức nóng tính, người Mỹ kênh kiệu, người Ý thì tính toán, người Scottland thì keo kiệt, người Hongkong và người Sing thì thô lỗ trong nói chuyện.
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #57
  2 triệu đô thôi, em Xiao Mei viết nhầm.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
  Tám ngoại lệ một xíu. Nếu phải bỏ ra 20 triệu đô mà để có quốc tịch Sing thì thôi thà bỏ ra 5 triệu đô là có thẻ xanh Úc ngay và có quốc tịch sau 4 năm. Mình ra khu shopping ở đây thấy có nhiều người Trung Quốc giàu đi theo kiểu này.

  Còn dân Sing giàu hoặc làm manager rất chảnh chọe thì mình cũng đã thấy. Đi sang nước khác vô tập đoàn lớn mà vẫn ko bỏ được cái kiểu nịnh trên nạt dưới. Mà sếp người Sing thì sẽ trưng dụng nhân viên châu Á để bắt nạt cho dễ. Mình thấy bọn Úc nó có cái nhìn chung chung thế này: người Đức nóng tính, người Mỹ kênh kiệu, người Ý thì tính toán, người Scottland thì keo kiệt, người Hongkong và người Sing thì thô lỗ trong nói chuyện.


  Gởi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vncat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,007 Bài viết

  • 11,883 Được cảm ơn

  #58
  @ Gấu: gia tài tui mà có 5 trẹo đô thì tui ở VN ăn chơi trác táng cho nó xướng, mua chi cái thẻ xanh 5 củ thì qua đây lấy gì mà ăn
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,743 Bài viết

  • 31,074 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #59
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vncat Xem bài viết
  @ Gấu: gia tài tui mà có 5 trẹo đô thì tui ở VN ăn chơi trác táng cho nó xướng, mua chi cái thẻ xanh 5 củ thì qua đây lấy gì mà ăn
  Xùy, bà mà có 5 triệu đô trong tay thì ngồi đó mà nghĩ cho nó sinh sôi nảy nở chứ ở đó mà trác mới chả táng. Có điều tui giống bà thích trác táng nên chắc ko bao giờ có nổi số tiền này. há há.

  Với lại 5 triệu đô này có phải đem nộp cho chính phủ để đổi lấy cái thẻ xanh đâu. Chính phủ nó bắt lấy 5 triệu đó đầu tư vô 1 cái business tạo việc tối thiểu cho bao nhiêu người, doanh thu tối thiểu nhiêu nhiêu đó thì mới được. Túm lại vẫn là tiền của mình mừ.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 2lolita
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 501 Bài viết

  • 5,097 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #60
  @ gauna & vncat : xin visa đóng $5 triệu dân China chiếm 95% rồi, 5% còn lại tính luôn toàn thế giới. Hôm bữa có gặp một người Việt đi theo diện này, đã mua shop ở Paramatta chừng hơn $3 triệu/shop, mua 2 shop và 1 căn nhà cho vợ con ở để đi học, còn ổng đi đi về về làm ăn 2 bên. Tui đang muốn đi học tiếng phổ thông để biết đường buôn bán với dân TQ, họ không nói tiếng anh, mà giao tiếp kg được kg buôn bán gì cũng uổng. Tui chả sợ chuyện ảnh hưởng bởi tư tưởng TQ, nếu mạnh về kinh tế ai cũng nể mình thôi. Nền văn minh Trung Hoa rất đẹp, tui thích, chỉ ghét bọn tk độc tài đang cai trị TQ, bọn chúng tàn phá tất cả.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 3/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4