TIN TÀI TRỢ.

Người Việt ở Úc kiến nghị thay đổi tên tiếng Anh cho Tết Âm lịch

 • 5 Lượt chia sẻ
 • 13.6K Lượt đọc
 • 65 Trả lời

 • Trang 2/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 4

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của 2lolita
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 501 Bài viết

  • 5,097 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #21
  Trích dẫn Nguyên văn bởi craznguyen Xem bài viết
  Cuối năm rồi, đã mấy năm trời ko ngửi mùi nhang khói
  Không ngửi được mùi nhang, tui gửi hình đốt pháo cho coi để nhớ lại mùi pháo ấu thơ nè. Tui mới ở nn vài năm nhưng mỗi lần nghe được mùi pháo là tui cứ hít lấy hít để vì VN cấm đốt pháo cũng đã lâu. Đời có bao lâu, vui mấy chốc, năm mới đừng chuốc bực vô mình, mỗi người mỗi quan điểm, tới đâu hay tới đó.

  Hình chụp ở hội chợ Tết Bankstown hôm nay, chụp thế nào mà toàn chụp trúng đít con dê, mặt con dê trông hớn lắm nhưng nó chỉ chìa đít cho tui coi thôi.

  image

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Lovepay
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 246 Bài viết

  • 761 Được cảm ơn

  #22
  Tui ngày xưa đi học tiếng Anh cungz là Lunar year nên tui cứ đinh ninh tên của nó phải là lunar, hóa ra là chinese year.
  Cá nhân tui tui rất coi trọng nền văn hóa trung quốc. Họ từng là cái nôi văn hóa của thế giới và kiến thức họ để lại từ vài ngàn năm trước mà vẫn có giá trị cho đến tận ngày nay phải nói là rất uyên thâm. Chỉ có nền tư duy lỗi lạc của châu âu và nước mỹ trong mấy trăm nay gần đây mới so sánh và vượt bậc đc với nền văn hóa cổ lỗ sĩ từ ngàn năm trước để lại.
  Ghét chính quyền trung quốc nhưng vẫn bị văn hóa trung quốc hấp dẫn.
  Nói cho cùng. Tết âm lịch là do người trung quốc đặt ra. Từ tục lì xì, chúc tết, quây quần và lan rộng sang các nước châu á khácvaf thành lễ tết truyền thống.
  Vn ko thoát ra khỏi cái bóng của Tq. Nếu lào, thái họ có lễ tết té nước của họ chả phụ thuộc vào tết âm lịch, còn ở vn lịch cũng do tàu soạn ra. Nhật bỏ tết âm cũng k sao hết thì để nói rằng chúng ta ko có bản sắc văn hóa riêng biệt. Nói thế cho nó rõ là ta ko hề có bản sắc văn hóa việt mà văn hóa việt là sự học tập và kế thừa của văn hóa trung quốc do thời kì bị trung quốc xâm chiếm và đô hộ.
  Thật may, người việt vốn có tính bài Trung ăn vào trong máu, nên luôn luôn chối bỏ sự liên kết này. Chỉ là thiếu hệ thống lý luận, thời coe cũng như văn hóa đang bị đi xuống nên vẫn còn chưa thoát raddc cái bóng đè mà chị hoàng diệu đã từng đề cập đến.
  Một số những người có điều kiện ra ngoài, tiếp xúc văn hóa âu mỹ và nhờ cái nền kiến thức văn hóa cơ bản mà bắt đầu có ý thức tách ra. Và sự tách ra này hợp lý, có nền tảng nên dễ tạo đc sự đồng thuận. Vậy cungz tốt.
  Trước tôi cũng từng nghĩ tết âm lịch thật là chán. Nhưng giờ tôi nghĩ, đã có đc nét văn hóa riêng, thay vì bài trừ nó. Sao ko nghĩ cách nâng tầm nó lên để nó trở thành một điều riêng một nét đặc sắc riêng, một dấu ấn đáng kể trong nền văn hóa chung của thế giới. Đến các tập tục cua các bộ lạc, thế giới họ còn công nhận, thừa nhận và chấp nhận sống chung. Việc gì chúng ta cứ phải hòa tan hoàn toàn với họ.
  Hòa tan khi nền tảng văn hóa quá yếu thì sẽ đánh mất chính mình,tôi nghĩ vậy.
  Nên tôi đồng ý vs anh gì viết bài mà lâu ko đc ngửi mùi hương tết.
  Có ai còn nhớ cái không khí thiêng liêng đến nghẹt thở, và khoảnh khắc thời gian như ngưng đọng trong đêm giao thừa,giữa tiếng pháo nổ và hương trầm linh thiêng. Cảm giác đó, ko dễ mà đc trải qua.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 145 Bài viết

  • 217 Được cảm ơn

  #23
  Nhiều người cứ bảo bỏ Tết Âm để khỏi lệ thuộc TQ chứ theo Tết Dương lại lệ thuộc phương Tây vậy Tốt nhất là nên tự nghĩ ra Tết riêng của mình như Lào, Thái ý...kệ mẹ bọn Tây Tàu muốn nghỉ muốn làm lệch nhau với ta chả sao, làm để hưởng thụ chứ làm để chết sao mà phải xoắn Tôi chưa thấy ai chết vì nghỉ làm Tết cả, bọn Âu Mỹ cứ Noel, tết Tây nó nghỉ 1 mạch có làm sao đâu?
  • Avatar của coffee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,090 Bài viết

  • 2,036 Được cảm ơn

  #24
  Chúng ta nên sửa những ai gọi sai "Chinese New Year". Nói theo Mỹ là "politically correct". Mình dạy con gọi là Lunar New Year, giải thích cho con hiểu là vì theo lịch mặt trăng. Xong cái năm ngoái con mình đi học mẫu giáo, cô giáo già của con gọi là CNY. Con nói cô giáo nên gọi là Lunar NY. Nhưng cô giáo không chịu, nói con mình sai, người ai cũng gọi là CNY.

  Tại con mình nó không nói sớm, năm nay cô giáo ấy về hưu rồi. Con mình nó mới kể mình nghe. Chứ cô giáo nó còn dạy, hay là nó bảo từ năm ngoái, mình lên gặp cô giáo nó cho coi. heheheh....

  Cũng như cái họ Nguyễn. Trước đây ai cũng gọi "Nu gent". Mình nhất quyết sửa sai họ, bảo gọi "Ween". Riết người ta sẽ quen và gọi theo ý mình. Có lần mình cãi với thằng mỹ đen Security. Nó nhất định gọi "Nu giần", mình bảo "Ween", xong hỏi nó "bây giờ mày dạy tao gọi tên tao à?"

  Cứ sửa đi quý vị . Tích cực vào!

  Lunar New Year! Xong rồi mai mốt tới cái South China sea nữa! Nhá!
  -------------------------------------------------------------------------------
  -- Bye!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của YOLO_1
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 135 Bài viết

  • 712 Được cảm ơn

  #25
  Lunar New Year.

  Biển Indian Ocean: India không chiếm vì cái tên. Biển Gulf of Mexico: Mexico cũng không tham. Biển South China Sea thì khỏi nói.

  Chinese New Year: Mai mốt nó bắt mình trả tiền bản quyền mất công hay là nói là thế giới theo nó. Văn hóa Trung Hoa rất đẹp. Rất tiếc nhưng thực tế là văn hóa đó đã chết với Cultural Revolution.

  Những người lớn tuổi mà còn nhớ văn hóa đó đã chết đi gần hết. Hơn 80+ năm rồi, người Trung Quốc bây giờ lớn lên với văn hóa XHCN "kiểu TQ", một thế hệ bon chen, tham lam, chụp giật làm đồ giả lường gạt. Bản thân mình không dám ăn đồ ăn TQ, không dám xài đồ TQ (cố né càng nhiều càng tốt).

  Vì mình phải sống với thế hệ này, dù ngưỡng mộ văn hóa Trung Hoa, cũng phải nhớ là văn hóa đó đã chết và phải cảnh giác thôi với thế hệ đang có ở Trung Quốc ngày nay.

  Lunar New Year.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 564 Bài viết

  • 1,608 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #26
  Nếu ko fải vì tự tôn dân tộc, bây giờ các chị đã là người Tàu hết rồi, mà là dân tộc thiểu số nữa ý chứ.
  Đấu tranh từ tư tưởng mà ra. Cứ bảo phải hành động thực tế, ko câu nệ giời bể gì gì... nhưng tư tưởng như vậy thì hành động sẽ ra làm sao?
  Còn ai ko bằng lòng cái sự thù hằn thâm căn cố đế của VN với tàu thì đó là bởi vì bây giờ họ đang qá sung sướng đến nỗi máu tanh ngàn năm trc chỉ như truyện cổ tích. Cũng đúng. Nhưng nước có nguồn. Iem lạc hậu vậy đấy. Đứa nào chúc em happy chinese new year, em liền tụt nửa cxúc luôn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 4,842 Bài viết

  • 26,551 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #27
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ivy12 Xem bài viết
  Bạn Lovepay biết như thế nào về văn hóa Lạc Việt và văn hóa của Hán tộc ???

  Khi bạn dám nói rằng người VN không có bản sắc văn hóa riêng biệt và phong tục văn hóa mừng Tết là hoàn toàn do VN bắt chước Hán tộc, thì đó là điều sai lầm rất lớn của bạn!. Bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu cổ sử và khảo cổ học của Đông Nam Á, Đông Bắc Á... lúc đó bạn mới thấy rõ sự thật không như những gì Hán tộc tuyên truyền!

  Trước khi bị Hán tộc xâm lược, Lạc Viêt đã có tục mừng Tết hàng năm theo chu kỳ nông nghiêp tính theo lịch mặt trăng. Hầu hết những phong tục ngày Tết hiện nay là đươc lưu truyền từ thời Lạc Việt, chỉ ngoại trừ lì xì, múa lân và đưa ông Táo về trời.

  Trung quốc thường vỗ ngực kiêu ngạo tự xưng là nền văn minh lớn nhất thế giới trước khi tây phương mới trỗi dậy vài trăm năm gần đây. Họ có thể lừa được dân tộc Trung quốc và những người u mê sùng bái sách sử (phần nhiều là nói láo) của Trung quốc. Tuy nhiên, sự thật thì thời xưa đã từng có nhiều nền văn minh rất rực rở và có tầm ảnh hưởng rất lớn tới nhiều quốc gia trên thế giới như: La Mã, Hy Lạp, Ai Cập, Ấn Độ...

  Chúc bạn qua năm mới có nhiều thì giờ để tìm hiểu sự thật của Lạc Việt, Bách Việt và Trung quốc thời tiền sử. Nên nghiên cứu thêm lịch sử và văn hóa của: La Mã, Hy Lạp, Ai Cập, Ba Tư và Ấn Độ để thấy Hán tộc hay tuyên truyền không thành thật ngay thẳng !
  Mình thấy việc văn hóa Vn bị ảnh hưởng văn hóa Tàu (TQ hay còn gọi là Trung Hoa<- để chỉ cho đất nước Trung Quốc ngày nay) là chuyện rất bình thường.
  Lạc Việt theo thông tin ghi lại mà mình đọc thì là một dân tộc trong nhóm Bách Việt đã từng sống ở miền Nam thuộc lãnh thổ TQ ngày nay. (Còn rất nhiều dân tộc Việt khác đang sống ở TQ.)
  Sau này tộc Lạc Việt di chuyển xuống vùng hiện tại giờ thuộc lãnh thổ VN.
  Cứ cho là dân tộc Lạc Việt cũng đã từng có giai đoạn rực rỡ, phát triển, tự tạo ra lịch theo mặt trăng dùng riêng và có những văn minh nhất định thời đó.
  Nhưng cái kết quả hiện tại nhìn lại văn hóa Việt Nam mình vẫn thấy cái bóng Trung Quốc quá lớn.
  Hình như bạn cố tình dùng từ Hán tộc để nêu lên quan điểm TQ hiện tại là do dân tộc Hán đi xâm chiếm và đồng hóa trở thành TQ. Nhưng điều đó cũng thể hiện Hán tộc là dân tộc có tham vọng và nó đã mạnh thật sự. Hán tộc đã mở rộng lãnh thổ, du nhập văn hóa các nơi nó chiếm để tạo nên một nền văn hóa mà người ta gọi là văn hóa của Trung Quốc (chứ ko ai gọi là văn hóa Hán tộc)
  Học lịch sử văn hóa nước mình đâu có ai tuyên truyền là mình bị đồng hóa TQ, toàn là nói điều ngược lại rằng dù TQ có cố tình đồng hóa nhưng dân ta đều cố gắng giữ gìn, làm chệch đi để giữ bản sắc văn hóa.
  Mình hồi ở Vn ko hề nghĩ là văn hóa VN bị ảnh hưởng văn hóa Tàu nhiều đến vậy nhưng khi ra ngoài đọc sách, biết văn hóa Nhật thì mới vỡ lẽ ra nhiều thứ.
  Nước ta đã bị nó xâm chiếm. Và cho dù khi ta có giành chủ quyền, gọi là độc lập đi nữa thì vua nào cũng cử người sang nước nó để nhận phong hiệu.
  Trong quá trình thuộc địa nó đem văn hóa nó vào. Dân ta đã xem các giá trị văn hóa đó hay mà học hỏi, tiếp nhận như các công cụ sản xuất trong nông nghiệp, y học, chữ viết, giáo dục (đạo Nho, đạo Khổng, thơ văn...) toàn là học từ TQ.
  Chưa kể nó còn có 4 cái phát minh lớn mà có ảnh hưởng đến cả các nước khác, ko riêng gì khu vực Châu Á, đó là la bàn, thuốc súng, giấy, kỹ thuật in.
  Đây có lẽ là điều Tàu nó tự hào chăng?!
  Mình ko cho là nó là nước có văn hóa mạnh hơn các nền văn hóa khác nhưng mình phải công nhận nó là nước có nền văn hóa mạnh, tầm ảnh hưởng lớn trên Châu Á.
  Sở dĩ VN mình bị cho là ảnh hưởng Tàu quá mạnh vì mình các giá trị riêng do Vn tạo ra (nếu có) đều không nhiều, không đặc sắc đủ mạnh để có thể tạo một khoảng cách xa, để phân biệt với văn hóa Tàu.
  Hiện tại, dân ta còn đi học hỏi những cái xấu của nó. Kết quả là nếu ai đã qua Tàu rồi sẽ thấy Vn gần như là một xh thu nhỏ của Tàu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 124 Bài viết

  • 537 Được cảm ơn

  #28
  Bạn aika đã qua vùng nào của Trung Quốc? Tôi chỉ gặp người Trung Quốc và người Việt Nam ở nước ngoài, không biết là trời đất run rủi sao mà cuối cùng lại chơi thân với vài đứa Trung Quốc - đến tụi nó mở tiệc toàn Trung Quốc cũng mời. Quan sát của tôi về người Trung Quốc và người Việt, dân Việt hiếu chiến hơn, nói chung làm việc thi thố, dân Việt tính ra rất độc lập tác chiến, tinh thần quả cảm, giơ tay phát biểu, xung phong làm hội trưởng các hội sinh viên, có cơ hội là vươn lên. Dân Việt Nam đặc biệt không thích dân Trung Quốc, lâu lâu cũng đem bọn Trung Quốc ra làm trò cười.
  Một dạng chê bai TQ như thế này, sinh viên TQ có màn qua nước ngoài tụ tập với nhau lại, nói tiếng Trung với nhau, truyền bài vở cho nhau từ năm trước xuống năm sau, kiểu thi thì hỏi năm trước đề. Bọn bản xứ ví dụ như bọn Đức chê thói này của bọn TQ, điểm có thể cao, làm bài viết thì tốt nhưng làm việc nhóm dính một đứa TQ vào thì im như thóc, nó ở Đức mấy năm cũng không nói thạo tiếng Đức được. Ngày đầu nó gặp tôi, tôi phải đính chính mình là dân Việt Nam. Dân Việt ở Đức thì nó khác dân Tàu, khôn lỏi có tiếng và không có dạng cù lần khi làm nhóm, rất hiếu chiến.

  Bạn Trung Quốc nói chuyện một lần, nó gặp 3 đứa Việt khác nhau, có tôi, nói chuyện rời với mỗi đứa, xong nó bảo, tao không ngờ bọn Việt tụi bay quan tâm đến chính trị với xã hội vậy, nói chuyện tư tưởng lớn cao siêu. Tao chỉ lo học có bằng, có tiền lương thôi, bạn bè tao cũng vậy.

  Nên bạn nào bảo dân Việt ảnh hưởng dân Trung Quốc, xã hội Việt là xã hội Trung Quốc thu nhỏ, bạn search thử xem có một thuyết về nguồn gốc dân tộc Việt. Tiếng Việt rất giống tiếng 1 dân tộc nhỏ trong Trung Quốc là dân tộc Thủy, họ nằm sâu trong lục địa, xa hơn vùng Lưỡng Quảng. Nên có một thuyết là dân phía Bắc Hoàng Hà tấn công phía Nam Hoàng Hà, có Bách Việt tộc. Dân Bách Việt thì có văn minh lúa nước, còn dân phía Bắc Hoàng Hà - tạm gọi Hán tộc thì là cao lương, lúa mạch, săn bắn và du mục. Khi nhà Tần - đại diện phía Bắc - thống nhất lãnh thổ Trung Hoa - về bản chất là phía Bắc đánh tràn xuống phía Nam Hoàng Hà - có cả sự kiện Tần Thủy Hoàng cho phá hệ thống đê sông Hoàng Hà để gây lụt lội và dễ tấn công. Các tộc Việt mới chạy loạn từ từ xuống phía Nam, và cuối cùng lọt lại hai nhánh Âu Việt và Lạc Việt... Tóm cái quần lại, sâu xa chúng ta không có mắc nợ gì Hán tộc hết, họ còn học nhiều từ văn minh lúa nước Đông Sơn mà ra. Những di chỉ sót lại tìm thấy ở Trung Quốc như trống đồng hay các kết cấu nhà giống ở Việt Nam, càng chứng minh đó là di chỉ của các tộc Việt - Bách Việt, liên quan gì đến tổ tiên Hán tộc. Chúng ta có tương đồng với cha ông Bách Việt, vốn nằm sâu trong Trung Quốc. Xã hội Việt Nam trước 45 không bao giờ là xã hội Trung Quốc thu nhỏ. Chứng cứ lịch sử tôi không có, nhưng thích cứ đọc và so sánh các tác phẩm văn chương hiện thực của Lỗ Tấn, Lão Xá với các tác phẩm trước 45 của Nam Cao, Tô Hoài. Bảo tương quan thì có, giống nhau theo kiểu thu nhỏ thì không.
  • 111 Bài viết

  • 237 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #29
  Bạn nào vẫn còn mơ hồ về nguồn gốc, văn hoá người Việt thì nên đọc bài diễn văn của giáo sư Trần Đại Sĩ vào khoảng năm 1991-1992, viện Pháp -Á. Các bạn có thể tìm bản "Nguồn gốc tộc Việt" tại tve-4u.org. Ở đó các bạn cũng có thể tìm được rất nhiều sách nghiên cứu sử Việt của các học giả Việt Nam và các học giả nước ngoài.
  Ở Hà Nội các bạn có thể mua cuốn "LỊch sử Việt nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX" của tác giả Lê Thành Khôi, Nhã Nam xuất bản.
  Văn hoá người Bách Việt có ảnh hưởng rất lớn đến văn hoá Hán từ thời cổ đại. Những phát minh lớn bảo là của TQ cũng chưa thể khẳng định là của người Hán 100%. Ngay như cái Tử Cấm Thành giữa Bắc Kinh cũng là do kiến trúc sư Nguyễn An - một người Việt tài năng bị cống nạp theo lệ hàng năm dưới thời Hán thuộc - xây dựng nên. (Chắc hẳn các bạn đọc sử cũng biết khi chưa giành được độc lập, nước Việt hàng năm bị bắt cống nạp rất nhiều sản vật quý và những người thợ giỏi..v.v.. )
  • 13,780 Bài viết

  • 11,383 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #30
  Tết 2015 của người Trung sẽ là năm con cừu
  Tết 2015 của người Việt sẽ là năm con dê
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 4,842 Bài viết

  • 26,551 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #31
  Dường như mọi người rất để ý đến chuyện Trung Quốc và Hán tộc.
  Mình không quan tâm Trung Quốc có lịch sử cổ đại và cướp bóc, xâm chiếm ra sao.
  Mình quan tâm đến cái mà thế giới gọi là văn hóa Trung Quốc hiện tại. Cái mà mọi người công nhận là thuộc về văn hóa của nước đang có tên là China.
  Những gì diễn ra trong quá khứ ở phần gọi là lịch sử xâm lược, đồng hóa văn hóa…đều xảy ra bất cứ ở đâu. Không thể nào tách bạch cho rằng cái này là của Hán tộc, cái kia là của tộc khác…được.
  Ví dụ như Vn mình. Nếu ko có Nguyễn Ánh đi xâm chiếm, mở mang bờ cõi phía Nam thì làm gì có đất nước hình chữ S.
  Văn hóa miền Nam là văn hóa du nhập của các nơi, của các dân tộc khác có trên mảnh đất đó và giờ nó đã là văn hóa miền Nam – Việt Nam.
  Nó là sự kết hợp qua quá trình phát triển và hình thành đất nước.
  Thì thằng TQ nó cũng vậy. Giờ nước nó đã thành một nước lớn và tụ họp nhiều cái văn hóa góp lại. Đất rộng, người đông nên nhân tài nhiều cũng đương nhiên-> văn hóa phát triển.
  Văn hóa phát triển mạnh thì sẽ gây ảnh hưởng đến văn hóa các nước xung quanh là điều hiển nhiên.
  Hơn nữa, Vn lại bị nó đô hộ cả 1000 năm nên chuyện ảnh hưởng văn hóa nó là điều tất nhiên thôi.

  p/s: Mình nói xh Vn là xh thu nhỏ của TQ là ở hiện tại, dựa trên các mặt tiêu cực sau: xhch, quan tham, khoảng cách giàu nghèo quá lớn, dân trí thấp (ăn nói ồn ào, chen lấn, ko xếp hàng), ô nhiễm, an toàn thực phẩm kém…
  • 819 Bài viết

  • 1,560 Được cảm ơn

  #32
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  Dường như mọi người rất để ý đến chuyện Trung Quốc và Hán tộc.
  Mình không quan tâm Trung Quốc có lịch sử cổ đại và cướp bóc, xâm chiếm ra sao.
  Mình quan tâm đến cái mà thế giới gọi là văn hóa Trung Quốc hiện tại. Cái mà mọi người công nhận là thuộc về văn hóa của nước đang có tên là China.
  Những gì diễn ra trong quá khứ ở phần gọi là lịch sử xâm lược, đồng hóa văn hóa…đều xảy ra bất cứ ở đâu. Không thể nào tách bạch cho rằng cái này là của Hán tộc, cái kia là của tộc khác…được.
  Ví dụ như Vn mình. Nếu ko có Nguyễn Ánh đi xâm chiếm, mở mang bờ cõi phía Nam thì làm gì có đất nước hình chữ S.
  Văn hóa miền Nam là văn hóa du nhập của các nơi, của các dân tộc khác có trên mảnh đất đó và giờ nó đã là văn hóa miền Nam – Việt Nam.
  Nó là sự kết hợp qua quá trình phát triển và hình thành đất nước.
  Thì thằng TQ nó cũng vậy. Giờ nước nó đã thành một nước lớn và tụ họp nhiều cái văn hóa góp lại. Đất rộng, người đông nên nhân tài nhiều cũng đương nhiên-> văn hóa phát triển.
  Văn hóa phát triển mạnh thì sẽ gây ảnh hưởng đến văn hóa các nước xung quanh là điều hiển nhiên.
  Hơn nữa, Vn lại bị nó đô hộ cả 1000 năm nên chuyện ảnh hưởng văn hóa nó là điều tất nhiên thôi.

  p/s: Mình nói xh Vn là xh thu nhỏ của TQ là ở hiện tại, dựa trên các mặt tiêu cực sau: xhch, quan tham, khoảng cách giàu nghèo quá lớn, dân trí thấp (ăn nói ồn ào, chen lấn, ko xếp hàng), ô nhiễm, an toàn thực phẩm kém…
  NA nào đi xâm chiếm,mở mang bờ cõi vậy bạn?
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 4,842 Bài viết

  • 26,551 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #33
  Trích dẫn Nguyên văn bởi batuocbongdem_kk Xem bài viết
  NA nào đi xâm chiếm,mở mang bờ cõi vậy bạn?
  Miền Nam là vùng có lịch sử chỉ khoảng hơn 300 năm.
  Trước đó là vùng hoang sơ có các dân tộc Khơ-me, Xiêm La...sinh sống rải rác.
  NA và người của ông đã đến khai khẩn, tiếp nhận các nền văn hóa có sẵn và xây dựng nên một xh có chính quyền.
  Văn hóa của miền Nam là văn hóa kết hợp của người Việt (xoay quanh Nguyễn Ánh) + Khơ-me, Xiêm La, và sau này gồm cả Tàu, Pháp,Mỹ...
  • 178 Bài viết

  • 795 Được cảm ơn

  #34
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ivy12 Xem bài viết
  Bạn Lovepay biết như thế nào về văn hóa Lạc Việt và văn hóa của Hán tộc ???

  Khi bạn dám nói rằng người VN không có bản sắc văn hóa riêng biệt và phong tục văn hóa mừng Tết là hoàn toàn do VN bắt chước Hán tộc, thì đó là điều sai lầm rất lớn của bạn!. Bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu cổ sử và khảo cổ học của Đông Nam Á, Đông Bắc Á... lúc đó bạn mới thấy rõ sự thật không như những gì Hán tộc tuyên truyền!

  Trước khi bị Hán tộc xâm lược, Lạc Viêt đã có tục mừng Tết hàng năm theo chu kỳ nông nghiêp tính theo lịch mặt trăng. Hầu hết những phong tục ngày Tết hiện nay là đươc lưu truyền từ thời Lạc Việt, chỉ ngoại trừ lì xì, múa lân và đưa ông Táo về trời.

  Trung quốc thường vỗ ngực kiêu ngạo tự xưng là nền văn minh lớn nhất thế giới trước khi tây phương mới trỗi dậy vài trăm năm gần đây. Họ có thể lừa được dân tộc Trung quốc và những người u mê sùng bái sách sử (phần nhiều là nói láo) của Trung quốc. Tuy nhiên, sự thật thì thời xưa đã từng có nhiều nền văn minh rất rực rở và có tầm ảnh hưởng rất lớn tới nhiều quốc gia trên thế giới như: La Mã, Hy Lạp, Ai Cập, Ấn Độ...

  Chúc bạn qua năm mới có nhiều thì giờ để tìm hiểu sự thật của Lạc Việt, Bách Việt và Trung quốc thời tiền sử. Nên nghiên cứu thêm lịch sử và văn hóa của: La Mã, Hy Lạp, Ai Cập, Ba Tư và Ấn Độ để thấy Hán tộc hay tuyên truyền không thành thật ngay thẳng !
  Thứ nhất, tq là một trg những cái nôi vh của thế giới điều đó là k thể chối cãi. Tôi cũng nói nó là một trg những, k hề nói nó làduy nhất. Những nền văn minhconf lại bạn nói tôi rất khâm phục họ tuy nhiên vn chịu ảnh hưởng đến xuơng máu lại là của tq nên tôi chỉ nói đến tq.
  Thứ 2, bản sắc văn hóa việt về ngũ hành âm duơng, chữ nho, phong tục thờ cúng cưới xin vv..vv đề là từ tq truyền sang. Đến chữ quốc ngữ thì chịu ảnh hiowngr của ohuowng tây. Làm gì có chữ riêng. Đến ngôn ngữ chính còn không có huống hồ gì những cái khác, làm sao để truyền lại cho đời sau.
  Bạn nói hauf hết những phong tục ngày nay truyền từ thời lạc việt, vậy mời bạn dẫn chứng cụ thể
  Còn tôi thì có thể nói
  Vn ăn tết Đoan ngọ 5-5 hàn thực 3-3 trung thu đoàn viên đến cái bánh chơi trăng cũng là theo tq.

  Thời gian gần đây ng việt có nghiên cứu và lên tiếng cho rằng kinh dịch là thành tựu của ng việt cổ.

  Thực ra tôi cho rằng nếu nghiên cứu đến cùng để bảo vệ văn hóa việt cổ và khôi phục đc nó là tốt nhất. Hiện nay ông chú tôi cũng đg làm việc đó. Nếu có hứng thú toicos thể giới thiệu cho bạn vs ông chú tôi để hợp tác
  Tim em là của em, kệ em
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 178 Bài viết

  • 795 Được cảm ơn

  #35
  Có cái này tui biết này, hạt ngô là ông gì đi sứ bên tq mang trộm giấu đc quân quan tq mang về
  Nghề làm lọng cũng là quan đi sứ học đc từ tq.
  Gốm sứ cũng vậy

  Các nghề khác thì có sơn son thếp vàng là nghề gia truyền của ng việt
  Thành vạn lý trường thành cũng là làm từ kỹ thuật vn là trộn vôi, cháo, mật mía làm thành hồ vô cùng đinh chắc.
  Nhìn chung là vn có 1 còn lại ảnh hưởng tq đến 9
  Tim em là của em, kệ em
  • 124 Bài viết

  • 537 Được cảm ơn

  #36
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  Miền Nam là vùng có lịch sử chỉ khoảng hơn 300 năm.
  Trước đó là vùng hoang sơ có các dân tộc Khơ-me, Xiêm La...sinh sống rải rác.
  NA và người của ông đã đến khai khẩn, tiếp nhận các nền văn hóa có sẵn và xây dựng nên một xh có chính quyền.
  Văn hóa của miền Nam là văn hóa kết hợp của người Việt (xoay quanh Nguyễn Ánh) + Khơ-me, Xiêm La, và sau này gồm cả Tàu, Pháp,Mỹ...
  Về lịch sử miền Nam, xin bạn đọc thêm, hay nhất là của các cụ Vương Hồng Sển, Nguyễn Hiến Lê. Bạn kể thiếu thành phần chú khách rồi, đã nói Sài Gòn là phải Gia Định - Chợ Lớn. Đã nói miền đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp Mười thì nói luôn kênh Vĩnh Tế với cha con họ Mạc.
  Ở miền Nam có di chỉ văn minh Óc Eo, Sa Huỳnh,... nghĩa là dây dưa với Champa, chứ không phải là vùng hoang sơ của Khơ me với Xiêm La ( Cambodia với Thái Lan). Nếu bạn không biết thì có một đảng ở Cambodia đang kêu gào đòi lại khúc Nam Bộ, nếu ai cũng mù mờ về lịch sử, đến ngày đi gặp đứa nước ngoài nó nói xằng xiên bậy bạ cũng há họng mắc quai thì làm sao?

  Văn hóa ở miền Nam rất thú vị, nhưng phép cộng đó không phải là 300 năm của Khmer hay Xiêm La, mà là người Việt từ thời Lê Thánh Tông đã liên tục đánh phá Champa - cũng ngang ngửa Trung Quốc đánh Việt Nam chứ ít gì - xóa sổ một nền văn minh khá rực rỡ và độc đáo, nhưng bù lại chúng ta học của người Chăm các dạng hoa văn, điệu múa, hát hò. Hầu hết các dân tộc ở khí hậu thuận lợi đều phát triển các môn văn hóa văn nghệ hơn các dân tộc khí hậu khắc nghiệt. Champa thì do quá say mê đầu tư đền tháp nên mất trắng cả quốc gia và văn minh vào tay Việt Nam mà bắt đầu từ thế kỷ 15 trở đi, đánh mòn mỏi và chiếm từ từ lấn xuống. Đất Nam Bộ nếu không nhờ công chú khách, người Hoa, dòng họ Mạc thì cũng không có khai khẩn lập hoang gì. Công đầu không phải của Nguyễn Ánh - mà của các chúa Nguyễn đã đồng ý cho đám Hoa kiều chạy loạn nhà Thanh, phù Minh mà nhập vào khu vực hoang hóa chưa có nhiều người canh tác. Cho đến năm 90, đất Đồng Tháp Mười vẫn còn nhiễm phèn nặng, bọn Cambodia lúc đó có mà bằng giời mới mở miệng ra đòi đất. Công cuộc cải tạo đất của người Việt cũng dày công cực khổ mới có được môt vùng lúa gạo xuất khẩu như bây giờ.

  Thật ra tôi không có mê lịch sử gì lắm đâu, cũng lớn lên trong ánh sáng của Tây Du Ký, film bộ Tàu, Hồng Công, thuộc sử Tàu làu làu như mười ba hoàng triều nhà Thanh. Mê Xuân Thu Chiến Quốc với anh Tần Thủy Hoàng xây cùng A Phòng, nên rảnh rảnh đọc chơi mấy quyển sử như Tư Mã Thiên - đọc giống chuyện kể chương hồi lắm cũng không phải cao siêu khó nhằn gì. Mà càng đọc càng thấy ủa sao Việt Nam ko có chuyện để kể sao? mà lúc Trung Quốc có mấy anh Xuân Thu đi diễn thuyết, dân tộc Việt Nam ở đâu, chẳng lẽ chúng ta chờ xong Xuân Thu, hết mấy hiệp nhà Hán Cao Tổ, Hán Vũ Đế, rồi mới xuất hiện Ngô Quyền hay vài vị Tiết Độ Sứ đến tận nhà Đường sao?
  Cái này gọi là óc suy luận logic của con nghiện phim bộ Hồng Công chứ đâu có cao siêu gì. Sau đó đọc từ từ rồi mới thấy đúng là chúng ta cần học thêm về nguồn gốc dân Việt, chứ văn hóa giải trí đều sặc mùi Trung Quốc, thuộc sử Tàu hơn thuộc sử Việt mà. Nhạc nhẽo thì toàn sao chép dịch lại từ canto pop thời 90.

  Vậy đó mà đòi mở miệng bỏ tết Âm, muốn tách Trung Quốc là phải bỏ cả phim bộ, cả nhạc Đan Trường Cẩm Ly, bỏ hết bỏ hết mới có thể theo Nhật Hàn mà tiến bộ được.
  • 111 Bài viết

  • 237 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #37
  Bạn craznguyen nói đúng lắm. Bên Campuchia bây giờ đang được TQ đầu tư rất nhiều nên họ phát động mấy phong trào bài Việt rất dữ, gọi Việt kiều bên đó là "Duôn" vời nghĩa miệt thị.v.v.
  Trong lịch sử thì đã nhiều lần vua Cam hiến đất cho chính quyền Việt để nhờ người Việt đánh người Thái khi đó sang xâm chiếm lãnh thổ của Cam. Sự khai khẩn miền Nam có công rất lớn cúa người Minh Hương, những tướng tá thời nhà Minh không chịu quy phục nhà Thanh nên đã rời TQ phiêu bạt sang Việt Nam. Lịch sử thời kỳ này cũng hết sức thú vị và phong phú, tiếc là mình phải lo việc cúng Tết cho gia đình nên không có thời gian để tham gia thảo luận dài. Chỉ thỉnh thoảng có phút rảnh ranh chạy vào đọc comment của các bạn.
  Chiều 29 Tết Hà Nội, phố xá yên tĩnh hơn, thỉnh thoảng nghe tiếng gà gáy vang từ bốn hướng mà thấy vừa là lạ vừa thân thuộc. Những chú gà chắc chỉ còn gáy được đến chiều 30 là tắt tiếng (vì đến đêm giao thừa là các chú lên mâm thờ cả rồi).
  Chúc tất cả mọi người đón một giao thừa đầm ấm, yên vui!
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 4,842 Bài viết

  • 26,551 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #38
  @craznguyen:
  Về lịch sử miền Nam mình đọc của Sơn Nam (Mình rất thích Sơn Nam)
  Và cũng có đọc các bài khác liên quan thì thấy đâu cũng cho là Nguyễn Ánh là người có công đầu trong việc khẩn hoang, giành chủ quyền vùng đất đó
  (Ngay cả sử gia Trần Trọng Kim cũng công nhận về công trạng của NA trong chuyện này)
  Mà thôi, đó là điểm phụ trong topic này.
  Cái mình muốn nói việc chinh phạt, khai khẩn, giành chủ quyền, mở rộng lãnh thổ...là dòng chảy lịch sử thời đó mà hầu như nước nào cũng làm.
  Trong quá trình phát triển, xây dựng việc thu nhập (đồng hoá) văn hoá dân tộc nhỏ (yếu) hơn là chuyện xảy ra tất yếu.
  Nên nếu chuyện Hán tộc hay tộc nào trong lãnh thổ VN đã tạo ra các văn hoá rực rỡ thì cũng không thể thay đổi rằng các nền văn hoá đó giờ được công nhận là văn hoá của TQ.
  Trong quá trình hình thành và phát triển TQ nó đã thu gom và tạo được nền văn hoá lớn có sức ảnh hưởng mạnh đến các nước lân cận.
  VN mình bị ảnh hưởng là điều không tránh khỏi.
  Và chuyện nhược tiểu, đại tiểu hay không không thông qua/được đánh giá từ chuyện bắt chước, du nhập...như thế nào mà là kết quả chúng ta đã làm gì để tạo một nền văn hoá mạnh.
  Mạnh hay không không phải ta tự vỗ ngực xưng mà là do người ta đánh giá.
  Vd như Nhật, văn hoá hầu như du nhập từ TQ. Ghi rõ tất tần tật là du nhập thời nào, do ai mang vào (học hỏi) nhưng tại sao Nhật lại tạo được nền văn hoá đủ mạnh để người ta coi đó là văn hoá rất riêng của Nhật?
  Có ai dám khinh, cho là Nhật nhược tiểu ko?
  Mình ghét xh hiện tại của TQ nhưng không có nghĩa là mình ghét/bài trừ hay phủ nhận được những gì nó đã làm trong quá khứ. Nhất là mảng Đông Y, trà đạo, ẩm thực, kiến trúc, gốm sứ...của nó không thể coi là tầm thường được.
  • 124 Bài viết

  • 537 Được cảm ơn

  #39
  Nhật là một trong những quốc gia có tỉ lệ thuần chủng cao nhất, nghĩa là toàn bộ nước Nhật có cùng dòng giống tổ tiên nhiều do điều kiện đảo quốc đặc biệt. Còn Việt Nam, 54 dân tộc trên giấy tờ và nhiều người có chút lai, thuần chủng dân Việt Giao Chỉ chắc là hơi hiếm, nhiều khi ngược lên dân tộc Mường sẽ còn tồn tại.

  Còn đoạn Nguyễn Ánh có công lớn nhất, khẳng định là sai hoàn toàn vì thời điểm 1698 công nhận Sài Gòn Gia Định rõ ràng trên lịch sử, Nguyễn Ánh chưa ra đời, cả cuộc đời ông sinh ra thì chạy loạn liên tục đối phó với anh em nông dân Tây Sơn. Những thành tựu rực rỡ của các chúa Nguyễn như thiết lập bang giao với các nước ngoại bang, cho khẩn hoang, cho người phương Tây vào truyền giáo, Nguyễn Ánh chỉ hoàn toàn thừa hưởng. Đến thời Minh Mạng còn đóng cửa không giao thương phương Tây. Thời Tự Đức thì xử tử các con chiên công giáo. Công khai khẩn miền Nam mà quy cho Nguyễn Ánh chạy loạn liên tục thì quá bất hợp lý. Cái bạn đọc thì bạn nên suy luận logic lại xem nó hợp lý đến đâu.

  Cũng như toàn bộ các luận điểm về ảnh hưởng của Trung Quốc ở VN đã có giải thích rõ ràng, bạn gạt đi nói là đừng phân ra theo chủng tộc Hán và các tộc khác ở Trung Quốc để lý giải.
  Chứ bây giờ dẫn chứng lịch sử Việt Nam, có rất nhiều nữ anh hùng, có dấu vết mẫu hệ tồn tại rõ ràng trong văn hóa, có thờ mẫu, đình làng ngoài Bắc lễ hội có các nghi lễ cúng rất lạ lùng thiên về cúng bái mùa vụ, văn hóa phồn thực. Bạn giải thích làm sao? Bây giờ hỏi bạn đền chùa ở Việt Nam giống Trung Quốc nhưng theo tỉ lệ thức cột khác biệt hoàn toàn từ cái chi tiết mái đao cong lên, tỉ lệ mái nặng hơn thân, etc . Chứng cứ nó tồn tại đầy rẫy ở làng quê, bạn không đi về quê, xem cái đã có mà bạn tự suy cái bạn nhận thấy ở thành thị. Tình trạng đô thị nào cũng giống đô thị nào, là một hiện tượng sẽ xảy ra ở toàn thế giới sau này vì chúng ta đều lệ thuộc dần vào kinh tế tri thức, internet, hệ thống xe ô tô cá nhân. Gọi là ảnh hưởng của Trung Quốc, sao không suy là Shanghai, Hongkong nó đẹp lộng lẫy bây giờ là truyền thống Trung Quốc hay cũng ảnh hưởng Âu Mỹ?


  Chưa nói câu nào nhược tiểu, mà chỉ dẫn chứng lịch sử và thực tế cho bạn thấy cái quan điểm, Việt Nam là Trung Quốc thu nhỏ sai hoàn toàn, không đủ dữ kiện mà thực tế tiếp xúc cũng không thấy nữa. Chúng ta khác họ là hiển nhiên, có tương đồng cũng là hiển nhiên, vì tổ tiên chúng ta đi ra từ đất đó.
  Văn hóa Champa vẫn được xem là một nét riêng chứ không ai gom nó vào gọi là văn hóa của người Việt. Chỉ là để bạn hiểu tại sao dân miền Trung có giọng điệu nói khác dân miền Bắc, chùa chiềng miền Nam tại sao có thể trang trí sặc sỡ hơn chùa từ Huế trở ra Bắc. Tất cả đều có nguyên do của nó chứ đâu phải do ý thức con người ở thời điểm hiện tại quyết định.

  Muốn mạnh như Nhật, đâu phải đơn giản như Nhật, Việt Nam không thuần chủng về nòi giống và ý thức hệ, thì việc mang tư duy sợ hãi, cho rằng cái gì hay đẹp cũng từ Trung Quốc du nhập vào, sẽ càng làm người ta nhát không dám khẳng định mình.
  • 819 Bài viết

  • 1,560 Được cảm ơn

  #40
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  @craznguyen:
  Về lịch sử miền Nam mình đọc của Sơn Nam (Mình rất thích Sơn Nam)
  Và cũng có đọc các bài khác liên quan thì thấy đâu cũng cho là Nguyễn Ánh là người có công đầu trong việc khẩn hoang, giành chủ quyền vùng đất đó
  (Ngay cả sử gia Trần Trọng Kim cũng công nhận về công trạng của NA trong chuyện này)
  Mà thôi, đó là điểm phụ trong topic này.
  C
  Bạn có thể cho link cụ thể bảo NA mở rộng,khai khẩn lãnh thổ miền Nam được ko?Nhớ ko nhầm công đó thuộc về các chúa Nguyễn đời trước rồi!
  Thời kỳ Trịnh, Nguyễn phân tranh Do áp lực tấn công của các chúa Trịnh ở Đàng Ngoài và nhu cầu đất đai, các chúa Nguyễn đã tiến hành những đợt nam tiến, mở rộng lãnh thổ Đại Việt chưa từng thấy.

  Năm 1611, chúa Nguyễn Hoàng tiến chiếm vùng đất của Chiêm Thành mà ngày nay là Phú Yên
  Năm 1653, chúa Nguyễn Phúc Tần tiến chiếm vùng Khánh Hòa của Chiêm Thành
  Năm 1693, tướng Nguyễn Hữu Cảnh tiến chiếm và chính thức sáp nhập phần còn lại của vương quốc Chiêm Thành là Bình Thuận, Ninh Thuận, tuy nhiên chính quyền Đàng Trong vẫn dành cho người Chăm chế độ tự trị ở đây cho đến năm 1832
  Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh vào Sài Gòn lập dinh, chia trấn, bổ nhiệm quan lại chính thức đưa khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ của Chân Lạp vào lãnh thổ Đàng Trong.
  Năm 1708, Mạc Cửu (thương nhân người Hoa) người khai phá vùng đất Hà Tiên, Kiên Giang (của Chân Lạp) xin nội thuộc chúa Nguyễn, chúa Nguyễn phong chức Tổng binh cai quản
  Từ năm 1736-1739, Mạc Thiên Tứ (con Mạc Cửu) khai phá thêm vùng đất Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ (của Chân Lạp) đưa vào lãnh thổ Đàng Trong.
  Năm 1732, chúa Nguyễn Phúc Chú tiến chiếm và sáp nhập vùng đất ngày nay là Vĩnh Long, Bến Tre
  Năm 1756, vua Chân Lạp là Nặc Nguyên (Ang Tong) sau khi bị chúa Nguyễn Phúc Khoát đánh bại đã dâng vùng đất Tân An, Gò Công để cầu hòa
  Năm 1757, vua Nặc Nguyên chết, chú là Nặc Nhuận dâng vùng đất Trà Vinh và Sóc Trăng để được chúa Nguyễn Phúc Khoát phong làm vua Chân Lạp. Sau khi Nặc Nhuận chết, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã hỗ trợ Nặc Tôn (Outey II) lên ngôi và bảo vệ trước sự tấn công của Xiêm La, vua Nặc Tôn đã dâng vùng đất ngày nay là Châu Đốc, Sa Đéc cho chúa Nguyễn
  Cùng với việc mở rộng lãnh thổ trên đất liền, chính quyền Đàng Trong lần lượt đưa người ra khai thác và kiểm soát các hòn đảo lớn và quần đảo trên biển Đông và vịnh Thái Lan. Quần đảo Hoàng Sa được khai thác và kiểm soát từ đầu thế kỷ 17, Côn Đảo từ năm 1704, Phú Quốc từ năm 1708 và quần đảo Trường Sa từ năm 1711[1]
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 2/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 4